5 xu hướng social media nổi bật cần đón đầu

Cập nhật ngày

Đến thời điểm hiện tại đã có nhiều sự bùng nổ mạnh mẽ từ các nền tảng mạng xã hội khác nhau, sân chơi không còn của riêng 1 cái tên nào, hành vi người dùng cũng liên tục thay đổi và các xu hướng social media phải đổi thay là điều tất yếu phải diễn ra.

Nói về Social Media thì có rất nhiều hướng và chiến lược khác nhau mà các doanh nghiệp có thể ứng dụng, có thể hiệu quả với người bên này nhưng bê nguyên sang bên khác thì lại không thể nào đạt được sự hiệu quả tương tự.

Vì vậy mà hầu hết các Marketer hiện nay đều sẽ phải liên tục update, testing thị trường trước khi chọn được 1 hướng đi hiệu quả.

Ở bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn 5 xu hướng Social Media nổi bật mà bất kỳ 1 doanh nghiệp nào cũng cần phải đón đầu trong năm nay.

  • Save

Social Media là gì? đừng nhầm lẫn

Social Media (phương tiện truyền thông xã hội) là các nền tảng được xây dựng dựa trên tương tác Internet Web 2.0, nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, cộng đồng và tổ chức có thể chia sẻ, thảo luận và sáng tạo các nội dung như văn bản, hình ảnh hay video. Mục đích của họ là tiếp cận, kết nối và tương tác với các cá nhân hoặc nhóm khác.

Bạn cũng cần phân biệt giữa “phương tiện truyền thông xã hội” với các “phương tiện truyền thông truyền thống” như tivi, báo, radio. Ở các phương tiện truyền thống chỉ mới đáp ứng được yếu tố “Media” chứ “Social” thì chưa. Nghĩa là những gì bạn xem trên tivi, đọc trên báo, nghe trên radio thì chỉ là 1 chiều và không thể nào tương tác được.

Ngoài ra, cũng có nhiều sự nhầm lẫn giữa “Social Media” (phương tiện truyền thông xã hội) và “Social Network” (mạng xã hội). Social Network chỉ là 1 phần trong Social Media, Social ở đây không chỉ là các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Tiktok … mà còn có các diễn đàn, blog, …

Trend 1: Video sẽ ngày càng ngắn hơn

Với sự thành công quá mạnh mẽ của Tiktok trong vài năm trở lại đây khiến hành vi của người dùng cũng thay đổi theo, họ ngày càng thích xem những nội dung video ngắn trong khoảng từ 30s – 1 phút.

1 video ngắn trên Tiktok

Chính vì vậy đã kéo theo sự “bắt buộc” phải thay đổi từ các ông lớn như Facebook, Instagram, Youtube lần lượt ra mắt short video.

  • Save
  • Facebook Reels mới được ra mắt ở thị trường Việt Nam. Xem chi tiết
  • Instagram Reels
  • Youtube Shorts

Có thể nói Tiktok đã làm quá tốt trong việc thay đổi phần lớn hành vi của người dùng hiện nay khi mà những nội dung ngắn giúp hấp dẫn được user và giúp họ dễ tiêu hóa. Đây chính là thuật toán “gây nghiện” và là sự thành công to lớn từ Tiktok.

Theo 1 thống kê từ HubSpot, có đến 64% các Marketer cho biết họ sẽ lên kế hoạch xây dựng các chiến dịch video ngắn nhiều hơn trong năm 2022.

Short video hiện nay xuất hiện rất nhiều, vì vậy bạn có thể sử dụng 1 video cho nhiều nền tảng khác nhau và dĩ nhiên là sự hiệu quả và viral cũng sẽ không giống nhau.

Trend 2: Sáng tạo trong các chiến dịch quảng cáo

Theo 1 cuộc khảo sát từ Hoootsuite thì hơn 1 nửa trong số 18,000 Marketer sẽ mạnh tay chi tiêu cho các chiến dịch quảng bá thương hiệu hơn nữa trên social media trong năm 2022.

Thật sự mà nói thì việc các doanh nghiệp chi tiền quảng cáo hiện nay không đơn thuần chỉ là tìm kiếm khách hàng nữa mà đó là cả 1 quá trình định hình thương hiệu trong insight khách hàng.

Điều đó cho thấy việc cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt và bạn phải thật sự sáng tạo để làm thương hiệu trở nên nổi bật và khác biệt so với các đối thủ còn lại.

Bạn đang làm gián đoạn thời gian giải trí của khách hàng thì phải cho họ 1 lý do đặc biệt gì đó để họ có thể ở lại lắng nghe thông điệp mà bạn muốn lan tỏa.

Trend 3: Customer Service

Vai trò của mạng xã hội trong việc tạo ra doanh thu của mỗi doanh nghiệp hiện nay là rất tiềm năng, nhưng rất nhiều bên hiện nay chỉ làm qua loa mà không có định hướng hay chiến lược phát triển cụ thể cho từng khâu.

Khách hàng ngày nay họ không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà họ còn đánh giá cao về khâu chăm sóc khách hàng (Customer Service).

Họ luôn muốn những thắc mắc của họ được giải quyết trong vòng 24h, những tin nhắn hay những cuộc gọi cho công ty, bạn càng để họ chờ đợi thì tỷ lệ họ chuyển sang các đối thủ khác là rất cao.

Đó là lý do mà Thế giới di động luôn tự tin bán giá sản phẩm cao hơn so với các đối thủ khác nhưng luôn là lựa chọn hàng đầu mỗi khi nhắc đến các lĩnh vực liên quan.

Từ website, hotline, mạng xã hội, … doanh nghiệp phải xây dựng được 1 quy trình chăm sóc khách hàng thật chất lượng.

Trend 4: Xây dựng Content đa kênh

Ngày nay rất khó phát triển nếu chỉ dựa vào 1 nền tảng duy nhất, nghĩa là bạn không chỉ biết chăm chăm vào mỗi Facebook, Youtube hay website được, mà thay vào đó hãy lên kế hoạch để phủ sóng thương hiệu của bạn trên mọi nền tảng thay vì chỉ tập trung vào 1.

Ví dụ: Content trên website của bạn có thể “xé nhỏ” ý ra để làm nội dung trên Tiktok và chuyển text thành video trên Youtube.

Chẳng hạn như Case Study của channel “Duy Luân” bên Tinh Tế, mình đã từng follow kênh Youtube từ thời kênh chỉ mới vài nghìn follow, lượng sub lên rất chậm.

Tuy nhiên, khi Duy Luân chuyển sang build kênh Tiktok và được viral thì kéo theo đó là cả 2 kênh lên rất nhanh.

Kênh Tiktok của Duy Luân :

Kênh Youtube của Duy Luân

  • https://www.youtube.com/channel/UCQ0jSGgYMLmRMeTE6UaPPXg

Trend 5: Thương mại xã hội (Social Commerce)

Social Commerce là tổng hợp của thương mại điện tử (e-commerce) và social media (mạng xã hội). Nghĩa là doanh nghiệp sẽ sử dụng mạng xã hội để làm phương tiện quảng bá thương hiệu và bán các sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng.

Với thương mại xã hội thì mọi quá trình tiếp cận, tìm hiểu và mua hàng từ người dùng sẽ được diễn ra ngay chính trên mạng xã hội đó.

Còn với việc khách hàng mua hàng trên các sàn TMDT như Shopee, Lazada … thì sẽ gọi là e-commerce (thương mại điện tử)

Các nền tảng Social Commerce phổ biến hiện nay phải kể đến như Facebook, Instagram hay gần đây nhất là Tiktok …

Nói riêng về Tiktok Shop thì đây chính là ngọn gió mới mà Tiktok mang vào thị trường Việt Nam, “đúng người đúng thời điểm”

  • “Đúng người”: tệp người dùng Tiktok là rất trẻ, họ rất thạo trong việc mua sắm và nhu cầu chi tiêu cũng rất cao.
  • “Đúng thời điểm”: TMDT đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam, đi đầu là Shopee. Hơn hết là Tiktok đang cực kỳ bùng nổ và phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

Với việc ra mắt Tiktok Shop thì mỗi khi người dùng tiếp cận đến với 1 nội dung nào đó khiến họ phát sinh nhu cầu mua hàng “ngay và luôn” thì Tiktok Shop chính là bài toán sẽ giúp các seller không lỡ “điểm chạm” với khách hàng tiềm năng.

Chính những điều này mà Tiktok Shop hứa hẹn sẽ là “cú nổ lớn” và những ông lớn như Shopee phải thật sự dè chừng.

Kết

Đó là sức mạnh của Social Media và nếu doanh nghiệp biết tận dụng thì khả năng mang lại doanh thu là cực kỳ tiềm năng.

Chắc chắn những nền tảng mạng xã hội sẽ còn thay đổi nhiều trong tương lai theo đúng hành vi và nhu cầu từ khách hàng hay cũng có thể là ngược lại.

Trên đây là 5 xu hướng social media nổi bật mà bạn đừng bỏ qua, vì nó sẽ phát triển rất mạnh trong năm nay, sẽ còn những xu hướng khác mà mình chưa đề cập đến.

Bạn có thể bổ sung thêm bằng cách comment dưới bài viết này, chúc bạn thành công và hẹn gặp lại!

4.8/5 - (100 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares