AI marketing là gì? Trí tuệ nhân tạo tác động marketing như thế nào?

Cập nhật ngày

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, AI hay cụm từ “trí tuệ nhân tạo” được xuất hiện nhiều trong lĩnh vực, trong đó không thể bỏ qua các marketer. Trên thực tế, AI có thể giúp các marketer đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu dựa trên hành vi của người tiêu dùng để thúc đẩy các công ty nâng cao hoạt động tiếp thị bằng cách kết hợp AI vào chiến lược. Vậy AI Marketing là gì và trí tuệ nhân tạo tác động thế nào đến Marketing, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

AI marketing là gì?

AI (viết tắt của Artificial Intelligence) được hiểu là trí thông minh nhân tạo hoặc trí tuệ nhân tạo, đây là một tập hợp nhiều công nghệ kết hợp với nhau có khả năng thực hiện các nhiệm vụ cần đòi hỏi trí thông minh của con người trong máy móc, giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc. Những công nghệ này có thể học hỏi, hành động và thực hiện với mức độ thông minh giống như con người.

  • Save

Marketing là một trong những ngành đầu tiên được ứng dụng mạnh mẽ công nghệ này vào các khâu thu thập và phân tích dữ liệu. AI Marketing (Artificial intelligence marketing) là một phương pháp tận dụng công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo vào quá trình làm tiếp thị tạo để thu thập dữ liệu, thông tin chi tiết về khách hàng, dự đoán các động thái tiếp theo của họ. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tìm được các “điểm chạm” chính xác hơn nhằm thúc đẩy khách hàng mua sắm sản phẩm.

Với việc sử dụng AI, các marketers có thể hiểu rõ hành vi của khách hàng, dự đoán được hành động và dấu hiệu của họ. Từ đó, bạn có thể thực hiện các chiến lược nhắm đúng đến đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả và tối ưu.

Một ví dụ cụ thể về việc sử dụng AI marketing đến từ Gmail và Google Docs, các công cụ này sử dụng AI trong Smart Compose để đọc những thông tin mà bạn đang nhập. Khi bạn gõ văn bản, nếu bạn có gõ sai chính tả thì phần mềm sẽ tự phán đoán xem bạn đang viết gì để đưa ra gợi ý sửa lại với tỷ lệ gần như chính xác tuyệt đối.

Cách thức AI Marketing vận hành

AI Marketing vận hành theo cách thức thu thập và phân tích dữ liệu, rồi đưa ra các phán đoán dựa trên những suy đoán của AI. Tuy nhiên, trong thực tế không phải các công ty nào cũng có thể tự tạo cho mình những AI thì các bên đầu tư cho AI Marketing để kiếm lợi nhuận, doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí đầu tư khổng lồ. Do đó, các doanh nghiệp muốn sử dụng công cụ AI Marketing sẽ phải trả phí cho đơn vị cung cấp. Tiêu biểu cho việc này chính là dịch vụ chạy quảng cáo của Google và Facebook.

Doanh nghiệp tạo tài khoản cung cấp dịch vụ AI Marketing, chuẩn bị được những nội dung để tiếp thị với khách hàng và đưa vào AI để tạo một số những gợi ý cho khách hàng nào sẽ có nhu cầu (khách hàng tiềm năng). Ví dụ như Google hay Facebook thì các dấu hiệu này bao gồm yếu tố nhân khẩu học và bảng từ khóa tìm kiếm.

  • Save

Sau khi đã có những bước trên, doanh nghiệp tiến hành nạp tiền để hệ thống tự tính toán chi phí cho khách hàng, sau đó AI sẽ tự vận hành. Chi phí phải trả sẽ được tính theo số khách hàng thu thập được, tùy theo trường hợp mà mức giá có thể biến đổi khác nhau. Ngoài ra, có một số AI Marketing hỗ trợ công việc xử lý dữ liệu với phương thức hoạt động gần tương tự như trên, việc lựa chọn nằm ở mục tiêu sử dụng của doanh nghiệp.

AI Marketing lại tác động như thế nào đến marketing?

Trí tuệ nhân tạo trong digital marketing có tác động rất lớn, với khách hàng, họ sẽ luôn mong đợi các công ty hiểu được nhu cầu và mong muốn của họ. Khi sử dụng AI Marketing, các marketers sẽ có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu được phân tích từ social media marketing, email và website một cách nhanh chóng. Vậy tại sao AI marketing lại vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là AI Marketing tại Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

Trợ giúp cho hoạt động Marketing Automation

AI giúp quá trình marketing automation của bạn trở nên thông minh hơn bởi cơ chế hoạt động của marketing automation. Công cụ này cho phép chuyển dữ liệu thành các hành động tương tác có ý nghĩa tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

AI marketing sẽ biến dữ liệu thành thông tin chi tiết có thể hành động một cách nhanh chóng và chính xác. Tốc độ thực thi và triển khai các nhiệm vụ marketing là một trong những lợi ích quan trọng mà marketing bằng AI mang lại cho doanh nghiệp của bạn. AI có thể giúp các marketers mở rộng quy mô, số lượng, xác định các hành động tốt nhất của chiến dịch để cung cấp các gợi ý cho khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ xác định chiến dịch nào thích hợp nhất để gửi cho khách hàng của mình.

AI trong marketing automation qua email tạo và tối ưu hóa nội dung ở nhiều định dạng email thân thiện và phù hợp với người nhận. Ngoài ra, AI được sử dụng trong social media automation cho các doanh nghiệp sử dụng để tăng mức độ tương tác của khách hàng và tối ưu hóa nội dung.

Giảm tối thiểu sai sót

Từ khi AI xuất hiện, những tranh cãi về AI có thể là phương pháp khắc phục lỗi của con người được hay không, vẫn không có hồi kết. Trí tuệ nhân tạo tồn tại để giảm thiểu khả năng mắc lỗi và khắc phục lỗi của con người. AI đã được chứng minh là có thể giúp đặc biệt là trong khía cạnh bảo mật dữ liệu.

Hầu hết các doanh nghiệp luôn lo lắng về các vấn đề bảo mật dữ liệu khách hàng và các dữ liệu quan trọng khác của doanh nghiệp. Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng khiến mọi doanh nghiệp Thương mại điện tử phải cân nhắc. AI được lựa chọn để giúp bạn giải quyết những vấn đề này bằng cách thích nghi, xử lý vấn đề an ninh mạng mà một doanh nghiệp cần.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng AI giúp bạn tiết kiệm các khoản đầu tư cho marketing, loại bỏ nhiều nguồn tài nguyên lãng phí để tạo các chiến lược marketing phù hợp. Với AI, bạn có thể giảm chi phí đáng kể bằng cách làm việc nhanh chóng giúp tăng doanh thu của bạn hơn.

Thông thường khi tổ chức cho các chiến dịch bạn sẽ phải tiêu tốn quá nhiều tiền và hàng giờ để hoàn thành công việc, AI có thể giúp bạn hoàn thành các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Công cụ này rút ngắn thời gian những công việc được thực hiện bởi nhân viên của bạn, đồng thời cũng giảm các sai sót xuống còn thất nhất. Chi phí thuê nhân viên sẽ có thể giảm đáng kể trong khi bạn tận dụng được những tài năng sẵn có để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng hơn.

Ví dụ một người quản lý nội dung có thể sử dụng AI để thực hiện hàng nghìn các thao tác copy và các biến thể sáng tạo của A/B testing và tự động xây dựng các dòng tiêu đề email và giúp quá trình hoạt động được đẩy nhanh tốt hơn cả con người.

  • Save

Tăng trưởng ROI

AI giúp các marketers hiểu rõ hơn về khách hàng và dựa vào đó cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Marketing AI cho phép các marketers phân tích dự đoán khách hàng và thiết kế lên kế hoạch hành trình của khách hàng một cách chính xác. Bên cạnh đó, còn giúp các marketers thiết lập những điều chỉnh riêng giúp tăng ROI một cách hiệu quả trên mỗi lần tiếp xúc với khách hàng.

Thông qua AI, các marketers có thể nắm bắt được thông tin chi tiết hơn về khách hàng và biết cách để các group tốt hơn. Đồng thời hướng khách hàng vào bước tiếp theo để mang lại trải nghiệm tốt nhất trên hành trình. Bằng cách này, bạn có thể phân tích sâu sắc về insight của khách hàng và hiểu họ thực sự muốn gì, để tối đa hóa ROI mà không lãng phí ngân sách cho những nỗ lực mà không có hiệu quả hạn chế các chiến dịch gây khó chịu cho khách hàng.

Tăng tính cá nhân hóa

Chắc hẳn vấn đề cá nhân hóa khi mua sắm trong thế giới kỹ thuật số và mua sắm trực tuyến không còn trở nên xa lạ. Trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho hoạt động marketing của bạn được cá nhân hóa hơn với nhiều cách khác nhau như để cá nhân hóa trang web, email, bài đăng trên mạng xã hội hay video cũng như các nội dung khác nhằm giải quyết tốt hơn những nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ như các nhà kinh doanh thương mại điện tử tạo thông báo đẩy thân thiện với thiết bị di động để nhận được kết quả tích cực bằng cách. Khi bạn được thực hiện tốt tạo ra cảm giác cá nhân hóa, các thông báo đẩy được gửi qua thiết bị di động sẽ được khách hàng chú ý nhiều hơn.

Mỗi khách hàng khi nhận được thông báo đẩy được cá nhân hóa của riêng họ là những điều chỉnh tùy chỉnh dựa trên những gì họ đã xem hoặc muốn nghe từ thương hiệu. Các thông báo là một cách tuyệt vời để lấy lòng khách hàng hoặc đề xuất thêm các sản phẩm cũng là một phương pháp AI Marketing hiệu quả để giúp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa hơn.

Ra quyết định thông minh và nhanh hơn

AI giúp xử lý dữ liệu nhanh hơn, đảm bảo độ chính xác, bảo mật so với sự can thiệp của con người. Từ đó cho phép doanh nghiệp bạn tập trung vào phát triển mở rộng các sáng kiến ​​chiến lược để thực hiện các chiến dịch bot hỗ trợ hiệu quả cho AI marketing.

AI được sử dụng như thế nào trong marketing?

AI có ứng dụng rất lớn đối với các công ty trong các hoạt động tiếp thị chính liên quan đến việc phân tích hành vi, hiểu được mong muốn và khả năng mua hàng của khách hàng. Điểm mạnh lớn của AI Marketing cũng chính Ià tự động hóa các quyết định dựa trên việc thu thập và phân tích dữ liệu. Dưới đây chỉ là một cách sử dụng phổ biến nhất về cách các công ty với AI trong chiến lược marketing hiện nay:

  1. Phân tích thông tin dữ liệu: việc doanh nghiệp thu thập và xử lý sàng lọc một lượng lớn dữ liệu cá nhân và chiến dịch mà con người. Những thông tin về phân tích thị trường như đối thủ cạnh tranh, hiểu biết về nhu cầu khách hàng và hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Không chỉ vậy, AI còn giúp bạn đọc và phân tích dữ liệu cho các chiến dịch truyền thông – marketing cho doanh nghiệp.
  2. Tin nhắn có sẵn: Đây là một phương thức liên lạc dựa trên việc thu thập dữ liệu từ hồ sơ khách hàng online. Trên các phương tiện khác nhau, doanh nghiệp sẽ có thể phân tích về địa điểm và cách thức họ mua hàng, cũng như các tùy chọn giao tiếp tại các điểm tiếp xúc khác. Đây là phương pháp thiết yếu của tiếp thị đa kênh vượt qua các kênh để giao tiếp truyền thống của khách hàng.
  3. Phân tích hình ảnh: AI tích hợp thêm công nghệ nhận dạng hình ảnh hỗ trợ xác định hình ảnh rõ các chi tiết chứa trong đó. Đặc điểm này hỗ trợ các thương hiệu phát triển chiến lược nhận dạng hình ảnh kết nối tốt hơn với người tiêu dùng.
  4. Nhận dạng thương hiệu logo: Việc thu thập dữ liệu và tăng tần suất hiển thị logo thương hiệu trong video hoặc hình ảnh để tăng độ nhận diện bằng cách chia sẻ trên các kênh xã hội. Điều này cho phép các nhà tiếp thị đo lường khả năng tài trợ đầu tư vào các chiến dịch khác trên các nền tảng khác nhau.
  5. Cá nhân hóa trải nghiệm: Những bot dịch vụ khách hàng, nội dung và mua hàng bằng giọng nói khi sử dụng Natural Language Processing (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) để tạo ngôn ngữ được nhân bản hoá. Dựa trên các hành động mua hàng trước đây của khách hàng giúp cá nhân hóa trải nghiệm thương hiệu của họ.
  6. Tạo nội dung: Thông qua phân tích nội dung theo thuật toán bạn có thể viết nội dung tùy các tình huống trường hợp có thể xảy ra trên trang web, email, caption và bài đăng trên mạng xã hội.

Với lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập digital marketing đã tạo ra một loạt các vấn đề, làm giảm khả năng lỗi sai hiện tại của nhiều công ty. AI giúp doanh nghiệp có thể lọc và phân tích dữ liệu với tốc độ cực nhanh, với những thông tin có giá trị cho các chiến lược marketing của thương hiệu. Điều này hỗ trợ các chiến dịch cụ thể, tập trung trực tiếp vào một nhóm người tiêu dùng cụ thể.

  • Save

AI cho phép các công ty phân tích dữ liệu hiệu quả trong nhiều trường hợp một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó còn có thể đề xuất hoạt động mặt hàng liên quan hay tự động thay đổi chiến dịch quảng cáo dựa trên hành động của khách hàng. Điều này góp phần tạo ra sự khác biệt đáng kể trong trải nghiệm của người tiêu dùng và từ đó tác động tích cực đến lợi nhuận của công ty. Hành trình thu hút người mua mua hàng sẽ diễn ra suôn sẻ và nhiều hơn.

Một vài các thương hiệu điển hình về thành công với AI Marketing

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp sử dụng AI vào marketing nhiều như vậy, hiệu quả nó mang lại là vô cùng lớn. Hãy cùng xem các thương hiệu lớn áp dụng công nghệ AI vào hoạt động Marketing của họ nhé.

Nike – Trải nghiệm cá nhân hóa

Nike là một trong những thương hiệu thể thao có giá trị hàng đầu thế giới, thương hiệu này chú trọng vào việc tạo trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Nike sử dụng công nghệ này trên trang web của họ để giới thiệu các sản phẩm phù hợp riêng cho từng khách hàng bằng việc phân tích thói quen mua hàng của khách hàng đó. Ngoài ra, khách hàng còn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng giọng nói, hình ảnh mà không cần phải tương tác nhắn tin với người tư vấn.

Alibaba – Fashion

AI được tập toàn Alibaba vào lĩnh vực thời trang của hãng áp dụng bằng cách mở các cửa hàng cơ sở bán lẻ FashionAI tại HongKong để cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Việc sử dụng AI khiến cho quá trình mua sắm của khách hàng được thúc đẩy, thôi thúc khách hàng tìm hiểu về sản phẩm nhiều hơn.

Cửa hàng FashionAI của Alibaba sử dụng 3 tính năng chính như là hóa thông minh thu thập nhu cầu của khách hàng, gương thông minh, trải nghiệm trang phục mới để tối ưu hóa trải nghiệm bán lẻ cho người dùng.

Thương hiệu BMW

Các hãng xe công nghệ tìm hiểu về người lái và thay đổi tự động hệ thống và trải nghiệm trong cabin để phù hợp cho từng khách hàng. Xe thể thao của hãng này được trang bị AI mới nhất có trợ lý ảo thông minh giúp người lái ra lệnh bằng giọng nói, cử chỉ, không cần thao tác thủ công.

Các chức năng có trong xe như bật đèn, gạt nước, tăng giảm âm lượng, thay đổi các chế độ trong xe,… hoàn toàn được điều chỉnh bằng giọng nói. Trợ lý ảo này đóng vai trò là người vận hành giúp người lái giao tiếp tương tác với chiếc xe như với điện thoại thông minh.

Tổng kết 

Marketing AI hứa hẹn sẽ giữ vị thế không thể phủ nhận dài trong tương lai ở lĩnh vững tiếp thị. Các công ty sẽ phát triển theo thời gian và nếu xác định những việc cần làm tiếp theo dựa trên các báo cáo. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được AI marketing là gì, cũng như trí tuệ nhân tạo tác động marketing như thế nào tới lĩnh vực này.

Với những báo cáo nhanh chóng hiệu quả, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định sẽ thông minh và khách quan hơn, vậy nên không có lý do gì để bỏ qua AI marketing.

5/5 - (94 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares