Ai tạo sinh là gì? Tìm hiểu về các mô hình Generative AI

Cập nhật ngày

Trí tuệ nhân tạo (AI) như một ý tưởng đã tồn tại hàng ngàn năm. Những sinh vật máy móc, tượng sống và các dạng sống nhân tạo khác có thể được tìm thấy trong thần thoại có từ thời cổ đại, và gần như suốt thời gian tồn tại các triết gia, đã có những suy ngẫm triết học về việc liệu có thể bắt chước các quá trình nhận thức của con người thông qua máy móc hay không ( hoặc kỹ thuật số).

Ngày nay, những suy ngẫm đó đã có ý nghĩa lớn hơn, AI hiện đại không còn bị giới hạn trong lĩnh vực suy đoán; Được phổ biến rộng rãi và ngày càng mạnh mẽ, tự động hóa và AI đang thay đổi cách mọi người ở mọi tầng lớp xã hội tiếp cận nhiệm vụ, nhận thông tin và chia sẻ ý tưởng, đi đầu trong cuộc cách mạng này là AI tạo sinh.

 • Save

Vậy Ai tạo sinh là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn bên dưới nhé.

Ai tạo sinh là gì?

Ai tạo sinh còn gọi là Generative AI hay GenAI là một dạng trí tuệ nhân tạo trong đó các thuật toán tự động tạo ra nội dung dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Các hệ thống này đã được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ và hoạt động bằng cách dự đoán từ hoặc pixel tiếp theo để tạo ra tác phẩm.

Ai tạo sinh – Generative AI là một tập hợp con của Deep learning , cũng là một phần của Trí tuệ nhân tạo, Thông thường, nó bắt đầu bằng một thao tác nhập văn bản đơn giản, được gọi là Prompt, trong đó người dùng mô tả kết quả đầu ra mà họ muốn. Sau đó, các thuật toán khác nhau sẽ tạo ra nội dung mới theo yêu cầu của Prompt.

Chat GPT là một ví dụ điển hình của Ai tạo sinh, ChatGPT: một chatbot được phát triển bởi công ty OpenAI (Mỹ), có khả năng sáng tạo nội dung ở đa dạng các thể loại như trả lời bằng văn bản, viết blog, làm thơ, viết lời bài hát… mà không giới hạn ngôn ngữ hay bất kỳ chủ đề nào. 

Những gì bắt đầu khi OpenAI phát hành ChatGPT vào năm 2022 giờ đã trở thành một  tiểu thể loại trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ chóng mặt, với  những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google và Amazon nhảy vào cuộc.

Một số công cụ Ai tạo sinh phổ biến hiện nay

 • ChatGPT:  ChatGPT là một chatbot hỗ trợ AI do OpenAI phát triển, với khả năng độc đáo không chỉ tạo ra nội dung bằng văn bản mà còn trò chuyện với người dùng một cách trôi chảy.
 • DALL-E 2:  Cũng được tạo bởi OpenAI, DALL-E 2 có thể tạo ra hình ảnh chân thực chỉ bằng một dòng văn bản ngắn nhờ một quá trình gọi là khuếch tán, bắt đầu bằng một mẫu các chấm ngẫu nhiên dần dần tạo thành hình ảnh.
 • Bard:  Bard là một chatbot AI tổng quát được tạo ra bởi Google, dựa trên công nghệ mô hình ngôn ngữ LaMDA. Nó có thể trả lời các câu hỏi của người dùng hoặc tạo nội dung mới từ lời nhắc bằng văn bản hoặc hình ảnh.
 • Midjourney:  Midjourney là một trình tạo chuyển văn bản thành hình ảnh tạo ra các tác phẩm ấn tượng đến mức đây là nền tảng duy nhất thuộc loại này giành chiến thắng trong một cuộc thi nghệ thuật.
 • Jasper:  Jasper cung cấp một trong những bộ công cụ toàn diện nhất dành cho người viết hiện nay, giúp họ không chỉ tạo văn bản mà còn tối ưu hóa và xếp hạng nội dung của họ. Nó cũng có chức năng tạo nghệ thuật AI và chatbot riêng biệt.

“Về cơ bản, AI có thể tạo ra nhiều thứ,” Sarah Nagy, Giám đốc điều hành của  Seek AI , một nền tảng AI tổng hợp dữ liệu, nói với Built In. Và ngày nay, một số thứ mà AI tạo ra rất tốt, có vẻ như nó được tạo ra bởi con người . Nagy cho biết: “Chất lượng đầu ra là lý do khiến mọi người rất hào hứng.

Các mô hình Ai tạo sinh

Có nhiều mô hình AI tạo sinh phổ biến mà đã được phát triển và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng trí tuệ nhân tạo. Dưới đây là một số mô hình AI tạo sinh quan trọng:

 1. GPT (Generative Pre-trained Transformer): GPT là một dòng mô hình được phát triển bởi OpenAI. GPT-3 là phiên bản mới nhất và lớn nhất của loạt mô hình này, có khả năng tạo ra văn bản tự động với chất lượng ấn tượng.
 2. BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers): BERT là một mô hình học sâu của Google, nó được đào tạo để hiểu ngôn ngữ tự nhiên theo cả hai hướng và đã cải thiện hiệu suất của nhiều ứng dụng AI.
 3. DALL-E: DALL-E, cũng được phát triển bởi OpenAI, là một mô hình tạo ra hình ảnh từ mô tả văn bản. Nó có khả năng tạo ra hình ảnh sáng tạo và không giới hạn về mức độ sáng tạo.
 4. StyleGAN (Style-Generative Adversarial Network): StyleGAN là một mô hình tạo ra hình ảnh được phát triển bởi NVIDIA. Nó có khả năng tạo ra hình ảnh chất lượng cao và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế.
 5. T5 (Text-To-Text Transfer Transformer): T5 là một mô hình nền tảng của Google AI, nó biến đổi nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên thành một đầu vào và đầu ra dưới dạng văn bản.
 6. CLIP (Contrastive Language-Image Pretraining): CLIP là một mô hình đa nhiệm của OpenAI, có khả năng hiểu cả văn bản và hình ảnh. Nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, chẳng hạn như phân loại hình ảnh dựa trên mô tả văn bản.

Những mô hình này đều đại diện cho sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực AI tạo sinh và đã có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tự động viết bài, nghệ thuật sáng tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ về các công cụ Ai tạo sinh

 • Nghệ thuật và Âm nhạc: Các công cụ Ai tạo sinh giúp tạo ra những bức ảnh thể hiện vẻ đẹp của nghệ thuật và cũng có thể sáng tác nhạc theo nhiều phong cách. Một ứng dụng như vậy là công cụ DeepArt hoặc DeepDream giúp nâng cao khả năng tìm kiếm và nâng cao hình ảnh mẫu. bằng cách sử dụng Mạng thần kinh chuyển đổi. Đối với âm nhạc, có một công cụ MuseNet là mô hình deep learning có thể sáng tác nhạc theo nhiều phong cách.
 • Tạo văn bản: Ai tạo sinh mở rộng sức mạnh của mình sang tạo văn bản. Nó tạo ra nội dung giống con người dựa trên đầu vào nhất định của người dùng. Gpt-3 do Open AI phát triển là một trong những ứng dụng có thể tạo văn bản theo nhu cầu của người dùng như tạo nội dung, trợ giúp lập trình và nhiều ứng dụng.
 • Tạo Deepfake: Có một trong những công nghệ nổi tiếng nhất của Ai tạo sinh là Deepfake sử dụng GAN để hoán đổi khuôn mặt trong video. Đó là hình ảnh hoặc bản ghi video sử dụng thuật toán để thay thế người trong video hoặc hình ảnh gốc bằng người khác.
 • Phát triển trò chơi: Generative AI cũng được sử dụng trong phát triển trò chơi, AI Dungeon là một trò chơi phiêu lưu dựa trên văn bản sử dụng GPT-3 để tạo ra cốt truyện động dựa trên thông tin đầu vào của người dùng.
 • Khám phá thuốc: Dự đoán về hiệu quả và độc tính của hợp chất thuốc là một trong những phần chính của AI trong hóa dược.
 • Tạo đối tượng 3D: Ai tạo sinh hỗ trợ tạo đối tượng. Các công cụ Generative Ai như GauGAN của NVIDIA cho phép người dùng tạo phong cảnh 3D bằng cách vẽ các bản phác thảo và hình ảnh thủ công đơn giản.

Trò chuyện GPT, Google Bard và Dall-E là gì?

 • Chatgpt: ChatGPT là một công cụ NLP được điều khiển bởi công nghệ AI . Nó cho phép bạn có những cuộc trò chuyện giống con người và nhiều tính năng hơn với sự trợ giúp của chatbot. Mô hình này có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào và hỗ trợ bạn thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào liên quan đến phát triển, lập trình, chơi game, soạn bài luận, email, v.v. Nó tạo ra các câu trả lời dựa trên các mẫu và cấu trúc khác nhau mà nó đã học được trong quá trình đào tạo. Chatgpt đã được đào tạo với nhiều loại văn bản trên internet khác nhau và sau đó nó sử dụng Mô hình học máy để chuyển đổi văn bản đầu vào thành văn bản đầu ra tương ứng.
 • Google Bard: Google Bard là công cụ hỗ trợ các nhà phát triển và những người đam mê dữ liệu khác. Nó cung cấp câu trả lời cho các truy vấn khác nhau của người dùng một cách nhanh chóng và thường chỉ trong vài giây. Nó hoạt động theo truy vấn của người dùng theo lịch sử được người dùng yêu cầu trước đó đã lưu. Google Bard là một chatbot LLM dựa trên LaMDA . Nó giúp phát triển bảng điều khiển tương tác và các biểu đồ khác nhau một cách dễ dàng. Nó có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như dịch ngôn ngữ, tạo nội dung và trả lời các truy vấn khác nhau.
 • DALL-E: Đây là một công cụ mới thường giúp tạo hình ảnh mới với lời nhắc chuyển văn bản thành đồ họa . Bằng cách sử dụng GPT-3 và được đào tạo về tập dữ liệu nhất định, DALL-E có thể tạo ra những hình ảnh thậm chí không tồn tại. Nếu bạn yêu cầu Dall-E tạo ra một hình ảnh theo trí tưởng tượng của bạn, Nó có thể tạo ra hình ảnh đó với độ chính xác và căn chỉnh phù hợp nhất định.

Ai tạo sinh Vs AI truyền thống

Điểm khác biệt chính giữa AI truyền thống và AI tạo sinh nằm ở khả năng và ứng dụng của chúng. Các hệ thống AI truyền thống chủ yếu được sử dụng để phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán, trong khi AI tạo sinh có bước tiến xa hơn bằng cách tạo dữ liệu mới dựa trên dữ liệu đào tạo. 

AI tạo sinh có phạm vi rất rộng, cung cấp những con đường mới cho sự sáng tạo và đổi mới. Trong thiết kế, AI tạo sinh có thể giúp tạo ra vô số nguyên mẫu trong vài phút, giảm thời gian cần thiết cho quá trình suy nghĩ của trí tuệ nhân tạo. Trong ngành công nghiệp giải trí, AI tạo sinh đang giúp sáng tác các bài hát mới, viết kịch bản, v.v. Trong nghề báo chí, AI tạo sinh có thể giúp viết báo hay phóng sự. AI tạo sinh hoàn toàn có thể cách mạng hóa bất kỳ lĩnh vực nào mà sáng tạo và đổi mới là chìa khóa.

Bên cạnh đó, AI truyền thống vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc ứng dụng giải quyết các nhiệm vụ riêng biệt. AI truyền thống cung cấp năng lượng cho các chatbot, hệ thống đề xuất, phân tích dự đoán, đồng thời cũng là động cơ đằng sau hầu hết các ứng dụng AI hiện có giúp tối ưu hóa hiệu quả trong các ngành công nghiệp. 

Tiêu chuẩnAi tạo sinhAI
Mục đíchNó được thiết kế để tạo ra nội dung hoặc dữ liệu mới.Được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ nhưng không giới hạn ở việc tạo ra.
Ứng dụngSáng tạo nghệ thuật, tạo văn bản, tổng hợp video, v.v.Phân tích dữ liệu, dự đoán, tự động hóa, robot, v.v.
Học hỏiSử dụng học tập không giám sát hoặc học tập tăng cường.Có thể sử dụng giám sát, bán giám sát hoặc tăng cường
kết quảĐầu ra mới hoặc ban đầu được tạo ra.Có thể đưa ra câu trả lời và đưa ra quyết định, phân loại, dữ liệu, v.v.
Độ phức tạpNó đòi hỏi một mô hình phức tạp như GANNó trải dài từ hồi quy tuyến tính đơn giản đến mạng lưới thần kinh phức tạp.
Yêu cầu dữ liệuCần một lượng lớn dữ liệu để tạo ra kết quả dữ liệu chất lượng cao.Yêu cầu về dữ liệu có thể khác nhau; một số cần ít dữ liệu và một số cần số lượng lớn.
Tương tácCó thể tương tác, đáp ứng đầu vào của người dùng.Có thể không phải lúc nào cũng có tính tương tác, tùy thuộc vào ứng dụng.

Mặc dù AI truyền thống và AI tạo sinh có các chức năng khác nhau, nhưng chúng không loại trừ lẫn nhau. AI tạo sinh có thể hoạt động song song với AI truyền thống để cung cấp các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa. Ví dụ ứng dụng hai công nghệ này để nâng cấp một ứng dụng, AI truyền thống có thể phân tích dữ liệu hành vi của người dùng và AI tạo sinh có thể sử dụng phân tích này để đề xuất các nội dung được cá nhân hóa.

Lợi ích của AI tạo sinh là gì?

 • Nâng cao tính sáng tạo: Generative AI ngày nay đang xóa bỏ ranh giới giữa khả năng sáng tạo của con người và máy móc. Bằng cách tạo nội dung gốc như hình ảnh, âm nhạc và văn bản. Nó cho phép người dùng hoặc người sáng tạo thử nghiệm và tạo nội dung độc đáo theo lựa chọn của họ.
 • Nghiên cứu và Phân tích: Nếu chúng ta thực hiện nghiên cứu và phát triển, Generative AI đang đóng một vai trò quan trọng. Bằng cách tạo ra các kết quả và giải pháp khác nhau, nó giúp giảm thời gian nghiên cứu và phân tích. Ai tạo sinh có thể tạo ra các kết quả khác nhau và dự đoán cấu trúc phân tử.
 • Tăng cường cá nhân hóa: Generative Ai có thể là một công cụ mạnh mẽ để cá nhân hóa. Nó có thể giúp bạn tạo nội dung giúp nâng cao mức độ tương tác của người dùng. Nó cũng có thể tạo ra các thiết kế và mẫu sản phẩm dựa trên sản phẩm mà người dùng cần.
 • Cung cấp hỗ trợ: Nó có thể giúp bạn có được nội dung chất lượng cao, ngay cả khi người dùng thiếu chuyên môn trong lĩnh vực này. Điều này sẽ giúp người dùng mở ra những cơ hội mới và tìm hiểu thêm về nội dung để phát triển cá nhân họ. Bạn có thể học các mô hình và cấu trúc khác nhau và có thể nâng cao kỹ năng của mình.
 • Tăng trưởng kinh tế: Bằng cách cung cấp những con đường mới và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nó có thể mang lại những cơ hội việc làm mới và những vai trò mới có thể thúc đẩy nền kinh tế

Những hạn chế của Ai tạo sinh là gì?

Một số thách thức và hạn chế được Generative Ai thể hiện.

 • Sự phụ thuộc của dữ liệu: Các mô hình AI tổng quát phụ thuộc vào số lượng dữ liệu có sẵn trên tập dữ liệu, nó chỉ có thể cung cấp phản hồi dựa trên dữ liệu có trong tập dữ liệu. Nếu tập dữ liệu đã cho dựa trên cơ sở thì dữ liệu đã cho cũng sẽ bị sai lệch và được chuyển sang nội dung được tạo.
 • Việc kiểm soát rất khó: Nó tạo ra những nội dung khác nhau nên đôi khi rất khó kiểm soát được dữ liệu mà nó đang tạo ra. Đôi khi chúng tôi sẽ không nhận được dữ liệu giống như yêu cầu của người dùng.
 • Yêu cầu tính toán: Việc đào tạo các mô hình AI tổng quát có thể khó khăn. Nó đòi hỏi nguồn lực chất lượng cao và phải là nguồn lực hạn chế một lần.
 • Mối quan tâm về đạo đức và pháp lý: Ai tạo sinh có thể phục vụ một số vấn đề. chẳng hạn như Deepfakes được tạo bởi ai có tính sáng tạo có thể được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch hoặc vi phạm quyền riêng tư.

Những mối quan tâm xung quanh Ai tạo sinh là gì?

Có một số mối lo ngại lớn liên quan đến Generative Ai có tiềm năng lớn hơn cho các ngành công nghiệp khác nhau.

 • Ý nghĩa đạo đức: Chúng tôi nhận được những lo ngại về mặt đạo đức liên quan đến AI có tính sáng tạo vì nội dung do AI tạo ra cũng giống như nội dung do con người tạo ra. Có nguy cơ cao xảy ra việc sử dụng sai hình ảnh, video và tạo tin tức giả mạo với sự trợ giúp của AI tổng quát.
 • Bảo mật và quyền riêng tư: Người ta có thể tạo danh tính giả mạo hoặc tạo danh tính giả thực tế có thể gây tổn hại đến bảo mật hoặc quyền riêng tư của con người. Việc đào tạo AI tổng quát bằng dữ liệu cá nhân có thể gây hại cho việc bảo vệ hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.
 • Thất nghiệp: Có thể có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai khi sự phát triển của Ai ngày càng phát triển. Có khả năng thay thế công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế, âm nhạc, viết lách, thiết kế, v.v.
 • Quyền sở hữu: Với sự phát triển của AI, có thể có cơ hội tạo ra nội dung gốc, xác định quyền sở hữu, bản quyền và độ phức tạp. Việc phân biệt giữa nội dung do con người tạo ra và nội dung do AI tạo ra đã trở nên khó khăn hơn.

Tương lai của Generative Ai

Generative Ai là một trường con của trí tuệ nhân tạo . Cho dù đó là sáng tạo nghệ thuật, sáng tác nhạc, viết nội dung hay thiết kế sản phẩm. AI có thể sẽ là một công cụ phổ biến hơn trong quá trình sáng tạo. Người ta kỳ vọng rằng AI tổng quát đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ việc tạo ra các phân tử thuốc mới đến việc tạo ra các khái niệm thiết kế mới trong kỹ thuật. Generative Ai sẽ hỗ trợ các nền tảng như nghiên cứu và phát triển và nó có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, mô hình 3D, thuốc, hậu cần và quy trình kinh doanh. Các ứng dụng tiềm năng là rất lớn. Khi khám phá thêm về AI, chúng ta biết rằng tương lai của AI là rất rộng lớn và có những khả năng to lớn. trí tuệ nhân tạokhông chỉ hỗ trợ chúng tôi mà còn truyền cảm hứng cho chúng tôi bằng khả năng sáng tạo tuyệt vời của nó.

5/5 - (95 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares