ASO là gì? Tầm quan trọng của ASO với Mobile App Marketing

Cập nhật ngày

Tại sao ASO lại quan trọng trong Mobile Marketing? Và làm thế nào để tối ưu ASO cho ứng dụng của bạn? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này.

ASO là một phần của chiến lược Mobile App Marketing, nó giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho ứng dụng hiệu quả và bền vững với chi phí thấp hơn so với quảng cáo thông thường.

ASO là gì? Tầm quan trọng của ASO với Mobile App Marketing
 • Save
ASO là gì? Tầm quan trọng của ASO với Mobile App Marketing

1. ASO là gì?

ASO (App Store Optimization) nghĩa là tối ưu hóa khả năng hiển thị của ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng như Apple App Store và Google Play Store. Mục tiêu của việc này là gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng lượt tải và cài đặt tự nhiên của ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng mà không cần trả phí.

2. Mục tiêu của ASO

Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO) có 3 mục tiêu chính bao gồm:

 • Tối ưu hiển thị: ASO giúp ứng dụng nổi bật hơn trên cửa hàng và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm bằng từ khóa.
 • Tối ưu chuyển đổi: Với ASO, bạn có thể viết mô tả ứng dụng hấp dẫn, thiết kế icon và ảnh chụp màn hình chuyên nghiệp. Những dữ liệu này là cơ sở để thuyết phục người dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng.

 • Tối ưu lợi nhuận: Mục tiêu lớn nhất của ASO là tạo ra lợi nhuận để duy trì khả năng trường tồn và phát triển cho doanh nghiệp.

3. Tầm quan trọng của ASO với Mobile App Marketing

Tối ưu ASO là chiến lược tiếp thị ứng dụng hiệu quả hàng đầu đối với doanh nghiệp và các nhà phát triển ứng dụng. Dưới đây là những lợi ích mà ASO mang lại cho ứng dụng và hỗ trợ đắc lực cho chiến lược Mobile App Marketing:

Tăng lượt hiển thị, cải thiện thứ hạng trong cửa hàng ứng dụng

Trên thị trường ứng dụng ngày càng cạnh tranh, bạn cần có chiến lược để cải thiện thứ hạng và tăng khả năng hiển thị cho ứng dụng của mình trên cửa hàng App Store và CH Play. Và ASO là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí hàng đầu.

Thông qua một vài kỹ thuật với ASO, doanh nghiệp có thể nâng cao thứ hạng cho ứng dụng của mình trên công cụ tìm kiếm của cửa hàng. Từ đó, tạo đà để đẩy mạnh lượt download của người tiêu dùng.

Tăng lượt tải xuống tự nhiên không cần trả phí

ASO sẽ giúp ứng dụng của bạn được hiển thị ở những vị trí cao trên cửa hàng ứng dụng. Đồng thời, thúc đẩy tỷ lệ tải xuống tự nhiên không cần trả phí một cách bền vững, bởi vì người dùng có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng của bạn thông qua công cụ tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Khi tập trung tối ưu ASO, bạn giảm bớt việc chi ngân sách cho quảng cáo app. Tối ưu ASO vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi cao cho người dùng.

Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách để đầu tư vào các mảng khác hoặc tăng tiền quảng cáo, giúp chiến dịch Marketing cho App đạt hiệu quả cao hơn.

Thúc đẩy doanh thu, tăng cường chuyển đổi

So với việc chạy quảng cáo nhưng không mang về lượt cài đặt, ASO là giải pháp thúc đẩy doanh thu và tăng chuyển đổi tốt, ít rủi ro hơn. Bởi vì, quảng cáo nhưng không có khách tải xuống đồng nghĩa với việc bạn đang đổ tiền qua cửa sổ.

Mở rộng tệp khách hàng trên phạm vi toàn cầu

Với ASO, bạn có thể bản địa hóa ứng dụng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để thu hút người dùng trên toàn thế giới tải xuống. Đây là cơ hội để app của bạn vươn mình ra toàn cầu.

4. Tối Ưu Hóa Ứng Dụng Cho Những Nền Tảng Khác Nhau

Các Yếu Tố Xếp Hạng Trong Apple App Store

Những yếu tố quan trọng đối với các ứng dụng iOS mà bạn có thể tác động, bao gồm:

 • Tên ứng dụng (app name)
 • Tiêu đề phụ cho ứng dụng (app subtitle) – là dòng ngay bên dưới tên ứng dụng
 • Địa chỉ URL của ứng dụng (app URL)
 • Các từ khóa (keyword)
 • Số lượt cài đặt (installs)
 • Các đánh giá & nhận xét (reviews & ratings)
 • Các cập nhật cho ứng dụng (app updates)
 • Các lượt mua bên trong ứng dụng (in-app purchases)

Các Yếu Tố Xếp Hạng Trong Google Play Store

Những yếu tố quan trọng đối với các ứng dụng Android mà bạn có thể tác động, bao gồm:

 • Tiêu đề cho ứng dụng (app title)
 • Phần mô tả ngắn cho ứng dụng (app short description)
 • Phần mô tả dài cho ứng dụng (app long description)
 • Số lượt cài đặt (installs)
 • Lượt đánh giá & nhận xét (reviews & ratings)
 • Các lượt mua bên trong ứng dụng (in-app purchases)
 • Các bản cập nhật (updates)

Bất kỳ ai đã có một nền tảng kiến thức SEO vững chắc sẽ không gặp khó khăn khi áp dụng những kỹ năng của họ vào trong mảng ASO, miễn là những yếu tố xếp hạng đều được nắm rõ và tuân thủ quy trình triển khai do mỗi nền tảng đặt ra.

5/5 - (98 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

0 Shares