Binance Smart Chain (BSC) là gì ? Tổng quan về hệ sinh thái BSC

Nếu đã quan tâm đến thế giới tiền ảo hẳn bạn đã nghe nói nhiều đến Binance Smart Chain (BSC), Cũng giống như Bitcoin có BTC, Ethereum có ETH và ERC-20, nền tảng Binance Smart Chain cũng có chuẩn token BEP20.

Giới thiệu

Binance Chain được Binance ra mắt vào tháng 4/2019. Trọng tâm chính của nó là tạo điều kiện phục vụ cho giao dịch nhanh, phi tập trung (hoặc không giám sát). Thật không có gì bất ngờ khi ứng dụng phi tập trung lớn nhất (hoặc DApp) trên Binance DEX trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung thân thiện nhất. Bạn có thể sử dụng nó qua giao diện web tại binance.org hoặc thông qua tích hợp gốc của nó với Trust Wallet.

Do những hạn chế nhất định quanh hệ thống blockchain, đồng thời chuỗi cũng không có nhiều sự linh hoạt, các hợp đồng thông minh trong một hệ thống được tối ưu hoá, phục vụ cho các giao dịch nhanh sẽ có thể trở thành nguyên nhân lớn của tình trạng tắc nghẽn mạng.

Và nếu bạn còn nhớ về CryptoKitties, đây là một ví dụ kinh điển cho đỉnh cao của sự phổ biến, tuy nhiên, nó đã đưa Ethereum blockchain đi vào bế tắc.

Khả năng mở rộng vẫn là một trong những rào cản thách thức nhất đối với sự phát triển của blockchain. Và Binance Smart Chain ra đời chính là để khắc phục điểm này. Một blockchain mới với môi trường hoàn hiện hơn để phát triển các ứng dụng phi tập trung cùng hiệu suất cao. Điểm đặc biệt nữa chính là nó được xây dựng cho chuỗi chéo tương thích với Binance Chain, để người dùng có thể tận dụng tốt cả hai thế giới.

Vậy Binance Smart Chain (BSC) là gì ? bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về hệ sinh thái BSC nhé .

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain chạy song song với Binance Chain, nhưng BSC có thêm chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Mục tiêu của việc thiết kế này chính là giữ nguyên thông lượng cao của  Chain trong khi vẫn giới thiệu về sự hiện diện của hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của nó.

Về bản chất, cả hai blockchain này đều hoạt động song song với nhau. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng BSC không phải là một khái niệm cho giải pháp mở rộng layer 2 (lớp 2) hay off-chain (ngoài chuỗi). Mà nó là một blockchain độc lập, có thể chạy cả ngay cả khi Binance Chain offline (ngooại tuyến). Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, cả hai chuỗi vẫn có sự tương đồng mạnh mẽ theo góc nhìn thiết kế.

Bởi BSC tương thích với EVM, nó được ra mắt với sự hỗ trợ cho vũ trụ phong phú của các công cụ Ethereum và DApp. Về lý thuyết, điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Ethereum. Đối với người dùng, điều đó có nghĩa là các ứng dụng như MetaMask có thể dễ dàng được cấu hình để hoạt động với BSC.

Và bởi vì BSC tương thích với EVM, nên nó được ra mắt cùng với sự hỗ trợ cật lực từ các công cụ Ethereum và DApp. Xét về lý thuyết thì điều này sẽ giúp cho các nhà phát triển đã dàng chuyển đổi các dự án của họ từ Ethereum. Đồng thời, đây cũng là một lợi thế khi người dùng sử dụng các ứng dụng (như MetaMask) khi hoạt động với BSC.

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Binance Smart Chain sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), một mô hình kết hợp giữa Proof of Stake và Proof of Authority. Trong BSC, những người xác thực của mạng (validator) là những người đã stake một lượng BNB nhất định và sau đó nhận phí giao dịch khi họ xác thực các khối được chấp thuận trên mạng.

Như đã đề cập, Binance Chain và Binance Smart Chain được thiết kế để hoạt động đồng bộ và Binance đã tích hợp sẵn khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) giữa chúng. Tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain, do đó kết hợp được khả năng giao dịch nhanh chóng của cái trước với chức năng hợp đồng thông minh của cái sau. Tương tự, token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể được hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain.

Ngoài ra, khả năng tương thích với EVM có nghĩa là người tạo dapp trên các blockchain khác có thể chuyển chúng sang Binance Smart Chain tương đối dễ dàng. Điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà vận hành dapp khi Ethereum tiếp tục phát triển và phí gas tăng, mặc dù kế hoạch chuyển đổi sang mô hình Proof-of-Stake của Ethereum trong Ethereum 2.0 có thể làm giảm bớt một số lo ngại về quy mô hiện tại.

Ưu điểm của Binance Smart Chain

Giải pháp Binance Smart Chain đề xuất sẽ kết hợp những điểm tốt nhất của cả hai công nghệ lại với nhau. Thời gian sinh block ngắn và chi phí giao dịch thấp sẽ hỗ trợ những người dùng mới chuyển đổi tài sản một cách nhanh hơn với phí giao dịch thấp hơn. Cùng lúc đó, tính lập trình tương thích với EVM và khả năng liên lạc liên chuỗi sẽ cải thiện hiệu quả làm việc cho các lập trình viên.

Ý tưởng thiết lập Binance Smart Chain đặc biệt nhờ những yếu tố sau:

 1. Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
 2. Binance Smart Chain tương thích với EVM và sẽ hỗ trợ tất cả công cụ hiện có của Ethereum với giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
 3. Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.
 4. Khả năng quản trị on-chain của Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Staked Authority, kết hợp 21 đơn vị xác nhận giao dịch, sẽ mang đến sự phi tập trung và gia tăng đáng kể khả năng tham gia quyết định của cộng đồng.

Tài chính phi tập trung trên Binance Smart Chain

Một số tài sản kỹ thuật số (như BTC, LTC, ETH, EOS hoặc XRP) tồn tại trên Binance Chain dưới dạng “Peggy coins”. Tức chúng là những token được chốt với tài sản trên chuỗi gốc. Ví dụ: bạn quyết định lock up 10 BTC để nhận 10 BTCB trên Binance Chain. Và bạn có thể trade 10 BTCB đó để nhận 10 BTC bất cứ lúc nào,  này cho thấy BTCB sẽ bám sát theo giá của BTC gốc.

Từ đó, bạn có thể chuyển các tài sản này vào Binance Chain hiệu quả hơn. Ngoài ra, để có thể hình dung rõ hơn, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách mã hoá Bitcoin trên Ethereum.

Do sự linh hoạt từ BSC được phát triển, các tài sản từ một số chuỗi khác cũng có thể được sử dụng trong không gian DeFi. Ví dụ như các ứng dụng của PancakeSwap, chúng cho phép người dùng có thể trao đổi tài sản tin cậy (như UniSwap), hay tham gia vào yield farming hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dự án tương tự như BurgerSwap hay BakerySwap.

Có gì trong hệ sinh thái BSC 

BSC là một hệ sinh thái có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, khi mới chỉ được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 mà tới nay (tháng 4 năm 2021), đã có khoảng trên 450 dự án quy mô được các đội nhóm phát triển trên nền tảng này, và tất nhiên con số sẽ không dừng lại tại đây.

Là lĩnh vực phát triển thần tốc nhất trong crypto nên các dự án DeFi rất được ưu ái trong hệ sinh thái BSC. Đây cũng là lý do Binance đưa ra kế hoạch tăng tốc trị giá tới 100 triệu đô la vào tháng 9/2020 để xây dựng hệ thống các D.Apps trên BSC. Số tiền này được chi để xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái và phát triển các ứng dụng nhằm hoàn thiện chức năng của BSC.

Ngoài việc được hỗ trợ tài chính, các dự án lọt vào tầm ngắm của Binance cũng có cơ hội được hỗ trợ toàn diện về mặt tài nguyên từ Binance Ecology (được ươm tạo dự án, cung cấp nền tảng phát hành tài sản điện tử). 

Tính tới tháng 1/2021, mới có khoảng 80 dự án trong hệ sinh thái BSC thuộc 17 lĩnh vực khác nhau, nhưng đến tháng 4/2021, số dự án đang hoạt động đã lên tới 450, và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Hiện nay, để đa dạng hóa các dự án, Binance đang bắt đầu ưu tiên tìm kiếm và hỗ trợ những D.Apps độc đáo, sáng tạo hơn – có thể từ nhiều lĩnh vực mới như phái sinh, dự đoán, tổng hợp tài sản, NFT (Binance sắp ra mắt sàn giao dịch NFT riêng).

Cùng điểm qua một số cái tên nổi trội trong từng mảng của BSC nhé:

Các token trong hệ sinh thái Binance Smart Chain BSC
 • Save
Các token trong hệ sinh thái Binance Smart Chain BSC

Hướng dẫn kiếm tiền từ Binance Earn

Binance Smart Chain (BSC) là một chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh mới hoạt động như một chuỗi song song với Binance Chain (BC).

BSC được xây dựng để tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) nhằm cung cấp cho các nhà phát triển khả năng triển khai liền mạch các DApp được xây dựng cho Ethereum trên chuỗi khối mới của Binance.

Trong hệ thống Binance Smart Chain thì những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này.

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế hoàn toàn đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương tích chuỗi chéo giữa 2 hình thức này. Với BSC lượng tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain nên sẽ kết hợp được khả năng giao dịch tiền mã hoá nhanh chóng của bản gốc với chức năng của hợp đồng thông minh ở bản cải tiến.

Ngoài ra, BSC hỗ trợ chuyển tiền xuyên chuỗi và cho phép tạo “pegged coins” (mã token được gắn vào chuỗi BSC), bao gồm BTC, ETH, TRX, v.v. Các đồng tiền được chốt hoạt động dưới dạng token BEP-20 trên Binance Smart Chain, tương tự như token ERC-20 của Ethereum.

Hơn nữa, tiêu chuẩn token BEP20 của BSC cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo và phát hành token có thể đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau.

Với thời gian khối ~ 5 giây và cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority (PoA), BSC cho phép các giao dịch tốc độ cao mà nhà đầu tư tốn rất ít chi phí giao dịch. Hiện tại, phí gas trung bình (phí giao dịch) lên tới 22,5560 gwei trên Binance Smart Chain, khiến nó trở thành một trong những mạng blockchain có chi phí giao dịch thấp nhất trên thị trường.

Do đó, các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Binance Smart Chain đã có được sự thu hút của người dùng đáng kể, với các ứng dụng DeFi dẫn đầu bước đột phá.

 • Save
Binance Smart Chain đã cải thiện tốc độ giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp.

Proof-of-Staked-Authority

BSC kết hợp cả PoS được ủy quyền và Proof-of-Authority (PoA) để đạt được sự đồng thuận của mạng và duy trì bảo mật blockchain. PoA được biết đến với khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công 51%, cũng như khả năng chịu đựng các cuộc tấn công Byzantine.

Trong mô hình này, có những người xác nhận được bầu chọn thay phiên nhau xác nhận các giao dịch trên mạng và có nhiệm vụ tạo ra các khối theo cách PoA, điều này sẽ xem xét số tiền cổ phần và danh tiếng của họ trong cộng đồng. Để trở thành người xác thực, người dùng phải đặt cược BNB.

Mô hình đồng thuận này cho phép BSC đạt được thời gian khối khoảng ba giây. Nếu một khối do trình xác thực đề xuất được thêm vào chuỗi, họ sẽ nhận được phí giao dịch phát sinh trong khối đó làm phần thưởng của mình.

Số người xác nhận hợp lệ

Cần có một số đại biểu xác thực để bảo mật mạng BSC. Chuỗi khối này có 21 trình xác nhận được bầu chọn bởi các nhà phân tích BNB cứ sau 24 giờ. Bất kỳ ai cũng có thể là ứng cử viên để bầu chọn với tư cách là người xác thực, nhưng chỉ những người thuộc 21 nút được đặt cọc cao nhất mới được chọn cho tập hợp trình xác thực tiếp theo.

Có một khoảng thời gian “Epoch” cho nền tảng, nơi các bộ xác thực có thể cập nhật mạng BSC khi cần thiết. Mỗi epoch bao gồm 240 khối, khoảng 20 phút.

BSC cũng thực hiện “cắt giảm” để ngăn chặn các tác nhân xấu xác nhận các giao dịch không chính xác hoặc xác nhận hai lần.

Binance Coin (BNB)

BNB là token tiện ích gốc của hệ sinh thái Binance, có thể được sử dụng cho cả BSC và BC. BNB chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng BC và Binance DEX, staking (đặt cược) và chuyển tài sản. BNB cũng có thể được sử dụng để chạy các hợp đồng thông minh trên BSC.

Đối với những người muốn tham gia vào bảo mật mạng hoặc kiếm thêm phần thưởng BNB, BNB có thể được đặt vào hợp đồng thông minh. Và nếu người dùng muốn, họ có thể ủy thác cổ phần của mình cho người xác nhận BSC theo lựa chọn của họ và kiếm được phần thưởng tương xứng.

Hơn nữa, người xác nhận có quyền quyết định số lượng BNB mà họ thu được từ phí gas sẽ được phân phối lại cho người ủy quyền của họ.

Các token được hỗ trợ khác

BEP2 và các tiêu chuẩn BEP8 sắp tới đều là token hỗ trợ BC và BSC. Token ERC-20, hoặc token BEP2E, như chúng được gọi trong mạng, được hỗ trợ trên Blockchain BSC. Có nhiều cách để “nâng cao” hơn nữa token ERC-20 trên nền tảng chỉ bằng cách thêm nhiều số nhận dạng hơn trên một nội dung, chẳng hạn như mệnh giá token, địa chỉ chủ sở hữu và định nghĩa chính xác thập phân, trong số những người khác. Quá trình này được gọi là “ràng buộc token”.

Nếu bạn nhìn vào nền tảng BC, bạn sẽ thấy các token được khởi chạy được gắn với token gốc đối ứng (còn được gọi là “pegged coins – đồng tiền cố định”). Các token này cũng được hỗ trợ trên mạng BSC. Điều này cho phép các nhà phát triển khởi chạy DApp có thể tạo điều kiện trao đổi chuỗi chéo một cách đáng tin cậy, giống như những gì PancakeSwap đã có thể đạt được trên nền tảng của nó.

Sự đi lên của BSC vào năm 2021 không thể được mô tả chính xác nếu không đề cập đến sàn giao dịch PancakeSwap. Sàn giao dịch phi tập trung dựa trên BSC đã có sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2021, cả về khối lượng giao dịch cũng như mã thông báo quản trị của nó, với tổng giá trị bị khóa trên sàn giao dịch tăng từ 150 triệu USD vào ngày 23/1 lên 2,5 tỷ USD vào đầu tháng 3/2021. PancakeSwap đã trở thành DEX phổ biến thứ hai sau UniSwap của Ethereum tính đến thời điểm bài viết.

Staking

Staking hay đặt cược liên quan đến việc chủ sở hữu BNB đặt các token “ngoại quan” của họ vào một nhóm đặt cược. Sau đó, họ có thể ủy quyền token của mình cho người xác thực hoặc ứng cử viên đã chọn. Họ có thể ủy quyền lại token của mình cho một trình xác thực khác ngay sau khi cuộc bầu cử cho tập hợp trình xác thực tiếp theo bắt đầu.

Người xác nhận được bầu có quyền phân phối phần thưởng chặn của họ cho người ủy quyền của họ.

Để duy trì khả năng tương thích với Ethereum, BSC triển khai logic đặt cược của mình trên BC để hỗ trợ tính năng này. Điều này có nghĩa là liên kết hoặc ủy quyền token xảy ra trên đầu mạng BC, không phải BSC.

Các con số về Binance Smart Chain

Cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về tiến trình của Binance Smart Chain cho đến nay là tìm hiểu các con số của nó.

Mạng chính của BSC được ra mắt vào ngày 1/9/2020, để cung cấp một chuỗi thay thế, hỗ trợ hợp đồng thông minh cho Ethereum cho thị trường DeFi đang phát triển.

Vào ngày 10/9/2020, Giám đốc điều hành Binance Changpeng đã công bố ra mắt quỹ hạt giống nhà phát triển trị giá 100 triệu USD để hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung đầy hứa hẹn trên Binance Smart Chain.

DApps đầu tiên đạt được Binance Smart Chain là các giao thức DeFi tìm kiếm một chuỗi khối thân thiện với người dùng hơn Ethereum, vốn vẫn cung cấp nhiều lợi ích của nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu.

PancakeSwap, BakerySwap và Beefy là những giao thức DeFi đầu tiên ra mắt trên BSC, với sự tiếp nhận mạnh mẽ của người dùng trong vài tuần sau khi ra mắt.

Tổng cộng, có 47 DApp hiện đang chạy trên Binance Smart Chain, theo dữ liệu được tổng hợp bởi DAppRadar.

Trong số 47 DApp đã được triển khai trên BSC, có đến 38 ứng dụng DeFi, làm nổi bật trọng tâm của nền tảng vào phân khúc thị trường mới thú vị này.

Tính đến tháng 12/2020, Binance Smart Chain có hơn 7.900 người dùng DApp đang hoạt động đã gửi tổng cộng 41.588.673,40 USD vào các giao thức do BSC cung cấp trong 24 giờ.

Điều gì tiếp theo cho Binance Smart Chain?

Với sự hậu thuẫn của Binance, công ty thống trị nhất trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, Binance Smart Chain đang sẵn sàng trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với người dùng cho thị trường tài chính phi tập trung.

Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển xây dựng ứng dụng DeFi trên BSC và người dùng tiếp tục làm theo, chúng ta có thể mong đợi hệ sinh thái sẽ phát triển theo chiều ngang, bổ sung thêm một loạt các loại ứng dụng phi tập trung khác nhau vào mạng BSC.

Được thúc đẩy bởi Quỹ hạt giống 100 triệu USD của Binance dành cho các nhà phát triển xây dựng trên BSC và có tỷ lệ chấp nhận cao của chuỗi trong ba tháng đầu tiên, thật khó để hình dung quỹ đạo tăng trưởng hiện tại liệu có sớm chậm lại.

Mặc dù không có khả năng BSC sẽ trở thành “Ethereum Killer”, nhưng khả năng tương tác của nó với nền tảng hợp đồng thông minh tiên phong kết hợp với phí giao dịch thấp và thời gian giải quyết giao dịch nhanh chóng có thể là những yếu tố phù hợp để chuỗi trở thành nền tảng DApp dẫn đầu thị trường của riêng nó.

Cách thiết lập và sử dụng Trust Wallet của Binance Smart Chain

Chỉ trong vài phút, bạn có thể thiết lập Trust Wallet và có thể sử dụng BSC.

Xem chi tiết : Hướng dẫn Tạo Ví Trust Wallet Để Lưu Trữ Bitcoin An Toàn

 • Thiết lập ví với tùy chọn thêm nhiều đồng tiền. Hãy nhớ để các cụm từ tham chiếu ở một nơi an toàn.
 • Đảm bảo rằng ứng dụng bạn đang sử dụng đã được cài đặt phần mềm mới nhất.
 • Vào ví và bấm nhận để lấy địa chỉ của bạn.
 • Thêm tiền vào ví của bạn bằng tài sản BEP20. Binance là cách đơn giản nhất để đạt được điều này. Sau đó chọn bất kỳ mặt hàng nào có thể sử dụng ví và sử dụng số tiền để mua mặt hàng đó. Hãy nhớ rằng BNB là cần thiết cho tất cả các giao dịch BSC.
 • Để xem ID giao dịch sau khi nhận được mã thông báo BEP20, bạn phải chọn cài đặt từ menu. Sau đó, bạn cũng có thể chuyển ID sang các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng nhắn tin bằng cách sử dụng tùy chọn sao chép.

Tổng kết

Binance Smart Chain là một nền tảng DApp nhanh chóng và chi phí thấp dành cho người dùng tiền mã hóa. Không có gì ngạc nhiên khi số lượng ví duy nhất hoạt động hàng ngày đã tăng lên 50.000 ví vào ngày 9/2/2021 và tổng khối lượng giao dịch của nó đã đạt 15 tỷ USD vào tháng 01/2021.

Trên đây là tổng hợp thông tin về khái niệm Binance Smart Chain là gì? và tìm hiểu Tổng quan về hệ sinh thái BSC. Để tìm hiểu thêm những thông tin khác về thị trường Crypto hãy theo dõi chuyên mục tiền điện tử để nhận được nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé.

4.9/5 - (96 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares