Các Loại Backlink Quan Trọng Bạn Cần Biết

Cập nhật ngày

Trạng thái của hồ sơ backlink của bạn có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà Google xem xét khi xác định cách xếp hạng trang web của bạn. Trong thế giới của SEO, việc xây dựng backlink chất lượng cao là chìa khóa mở cánh cửa cho hiệu quả tiếp thị kỹ thuật số và thứ hạng trang web của bạn.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà chuyên môn SEO mất thời gian vài tháng, thậm chí vài năm để hoàn thiện các chiến lược sau đây: phát triển mối quan hệ với chủ sở hữu trang web, xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả, tạo hồ sơ nguồn tài nguyên liên quan, xây dựng liên kết và vân vân.

SEO cũng thường quan tâm rất nhiều đến việc đa dạng hóa, vì vậy để tự nhiên hóa chiến lược xây dựng liên kết của bạn cho Google, bạn sẽ cần có các loại backlink khác nhau. Đây là lý do tại sao bạn cần biết có những loại liên kết nào và sử dụng chúng như thế nào. Vì không có một loại backlink duy nhất, chiến lược tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào phân loại backlink bạn chọn.

Để giúp bạn tìm hiểu điều này, chúng tôi đã chia tất cả các loại backlink thành bốn nhóm theo các tiêu chí khác nhau:

Có thể bạn sẽ thấy phân tích backlink khá thách thức ở lần đầu tiên, nhưng công cụ tìm kiếm backlink của SE Rankings có thể giúp bạn tìm và kiểm tra danh sách đầy đủ các backlink cho bất kỳ trang web nào và cũng phân tích hồ sơ backlink dựa trên các chỉ số sau: Domain Trust, tổng số anchors và danh sách đầy đủ của chúng, tên miền và backlink tham chiếu, tỉ lệ giữa dofollow và nofollow backlink, và nhiều hơn nữa.

Hãy lặn sâu hơn để xem những loại backlink nào đáng giá được bạn quan tâm.

Hãy bắt đầu bằng việc xem xét các loại backlink khác nhau liên quan đến các chiến lược xây dựng liên kết cụ thể. Mỗi backlink này có ưu điểm và nhược điểm riêng, và điều quan trọng là hiểu cách chúng hoạt động để tạo ra một kế hoạch xây dựng liên kết hiệu quả.

Một backlink tự nhiên chính là một liên kết được đặt một cách tự nhiên bởi một người thật trên một trang web. Người này có thể cho rằng nó có lợi cho khách hàng của họ và nó thêm giá trị cho trang web của họ. Google sẽ coi backlink này như một loại phiếu phiếu cho bất kỳ trang nào mà người đó đã liên kết đến. Điều này có nghĩa là việc có liên kết tự nhiên là một yếu tố quan trọng đối với Google. Nếu bạn không tin vào lời nói của chúng tôi, hãy truy cập vào các hướng dẫn của Google để tự xem.

Cách số một để có được backlink tự nhiên và liên quan đến trang web của bạn là tạo nội dung có giá trị, lan truyền hoặc bền vững mà các nhà sáng tạo trang web khác muốn liên kết. Điều đó có thể là:

 • 📝 Các nghiên cứu với thống kê độc đáo của công ty bạn hoặc dựa trên cuộc khảo sát của người dùng.
 • 📊 Biểu đồ với hình ảnh, con số và số liệu thống kê.
 • 🎙 Phỏng vấn theo video hoặc văn bản với các chuyên gia đủ năng lực hoặc người nổi tiếng.
 • 💡 Cẩm nang cuối cùng cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà báo và phóng viên.

Các ví dụ về backlink như trong các ảnh chụp màn hình dưới đây thường là backlink tự nhiên.

Để có được các backlink tự nhiên, mối quan tâm chủ yếu của bạn nên là nội dung trang web của bạn. Nhưng các liên kết đăng khách mời khác, vì xây dựng mối quan hệ với chủ sở hữu trang web khác trở nên quan trọng. Để có được liên kết đăng khách mời, hãy tiếp cận những người đứng sau các trang web có liên quan đến doanh nghiệp của bạn và có thể quan tâm đến nội dung của bạn.

Liên kết từ các bài đăng khách mời là một phần không thể thiếu của hầu hết các chiến lược xây dựng liên kết. Những liên kết này không chỉ có lợi cho SEO (nếu tất cả các khuyến nghị của Google được xem xét), mà còn có thể tạo lưu lượng tham khảo thông qua việc đặt trên các trang web có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Liên kết từ bài đăng khách mời thường được tìm thấy trong phần tiểu sử của một trang, nhưng đôi khi chúng có thể xuất hiện trong nội dung cột chính. Một trong những yêu cầu phổ biến nhất trong trường hợp này là liên kết của bạn mang lại giá trị cho bài viết mà không có tính quảng cáo.

Hãy xem chức năng này hoạt động trong trường hợp sau đây

Việc có được liên kết từ bài đăng khách mời có thể coi như chơi một trò chơi thách thức, trong đó bạn phải vượt qua một số giai đoạn để đặt liên kết thành công. Quá trình có những giai đoạn sau: tìm kiếm các trang web tiềm năng quan tâm đến bạn như một người đóng góp, nghiên cứu chi tiết về các chủ đề bài đăng khách mời, tạo ra email tiếp cận thuyết phục, viết bài viết và nhiều hơn nữa. Quá trình có thể hơi đáng sợ, nhưng những backlink bạn nhận được sẽ đem lại kết quả nhưng mà bạn xây dựng được chiến lược đúng đắn về viết đăng khách. Để tìm hiểu thêm về viết bài đăng khách, hãy đọc hướng dẫn toàn diện của chúng tôi.

3. Liên kết thông báo báo chí

Những liên kết này thường được bao gồm trong các bài viết thông báo báo chí được phát hành cho các phương tiện truyền thông để thông báo tin tức, sự kiện hoặc thông tin quan trọng khác về một công ty. Ví dụ, một thông báo báo chí có thể thông báo về việc ra mắt công cụ mới của một nền tảng hoặc việc mở văn phòng kinh doanh mới. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều không quan trọng nếu không có bất kỳ trang web tin tức nào bạn liên hệ quan tâm đủ đến câu chuyện của bạn để chia sẻ nó. Ví dụ, việc ra mắt khóa học miễn phí hoặc chia sẻ tin tức viral thường hấp dẫn hơn việc quảng cáo một ưu đãi thương mại hoặc sản phẩm.

Liên kết thông báo báo chí là một thực hành phổ biến cho việc quảng bá nhưng không phải là quá phổ biến cho việc Xây dựng backlink vì Google truyền liên kết trong các thông cáo báo chí và xếp chúng vào danh sách không tự nhiên. Để tránh bị xếp hạng dưới các sự trừng phạt của Google, các liên kết thông báo báo chí của bạn phải là nofollow. Chúng tôi sẽ trình bày loại backlink này sau.

Tuy vậy, các bài đăng khách mời rất tốt cho nhận diện thương hiệu, lưu lượng tham khảo và công việc quan hệ công chúng, ngay cả khi chúng không thực sự hiệu quả cho việc xây dựng backlink. Đây là một cách gián tiếp tuyệt vời để có được backlink tự nhiên, vì sự quảng bá truyền thông mà bạn nhận được có thể giúp bạn tìm thấy khán giả liên quan và chính xác có thể liên kết đến trang web của bạn.

4. Liên kết từ diễn đàn và các trang web Hỏi và Đáp

Những liên kết này được thêm vào câu trả lời trong diễn đàn, cũng như các trang web Hỏi và Đáp như Quora, Reddit hoặc nền tảng thuộc chuyên ngành.

Để thêm những liên kết như vậy, các chuyên gia SEO tìm kiếm các chủ đề liên quan đến ngành của công ty và trả lời các câu hỏi bằng cách cung cấp một liên kết tới trang phù hợp nhất trên trang web của họ để giải quyết vấn đề của người dùng. Họ trả lời chi tiết (không rác rưởi) và chi tiết cho những câu hỏi này. Một số chuyên gia cũng có thể sử dụng các từ khóa mục tiêu để xác định ngữ cảnh nghĩa phù hợp cho backlink của họ.

Mục tiêu chính của việc có được các backlink như vậy là tăng số lần đề cập thương hiệu, từ đó cải thiện danh tiếng của thương hiệu của bạn.

Các backlink PBN (Private Blog Network) là các liên kết xây dựng từ một mạng lưới các trang web liên kết với nhau thường thuộc sở hữu của một trang web cột chính duy nhất. Loại backlink này đã không còn phổ biến như trước, nhưng một số chuyên gia SEO vẫn sử dụng nó. Mục tiêu chính của việc sử dụng PBN, mang lại sự điều khiển hoàn toàn, là tăng sức mạnh của trang web.

Sau khi mua một hoặc nhiều tên miền, các chuyên gia SEO điền vào nội dung cho chúng. Sau khi nội dung được chỉ mục, họ tự nhiên thêm một liên kết đến trang web chính của họ từ một trang web PBN. Liên kết này có thể từ blog hay trang chủ của PBN, nhưng quan trọng là tránh lặp lại quá trình này trên mỗi tên miền.

Liên kết PBN được coi là một kỹ thuật SEO mũ xám mà Google không khuyến nghị do nó liên quan đến việc điều chỉnh PageRank. Vì lý do này, và đó là một lý do thuyết phục, chúng tôi khuyến nghị bạn cẩn thận hơn khi có được loại backlink này.

Bây giờ, hãy tiếp tục với loại backlink tiếp theo, dựa trên thuộc tính rel=’”. Thuộc tính này xác định cách Google coi một liên kết cụ thể, có nghĩa là nó sẽ thông qua nó, theo nó, hoặc phân loại nó như một liên kết tài trợ hoặc người dùng tạo ra.

Kể từ năm 2019, Google đã khuyến nghị sử dụng các thuộc tính nofollow, sponsored và ugc để có thể hiểu rõ hơn cách phân tích và sử dụng liên kết trong hệ thống của mình. Tất cả các thuộc tính liên kết được xem như gợi ý về các liên kết cần xem xét hoặc loại trừ. Các liên kết được đánh dấu với các thuộc tính rel này thường không được theo dõi, nhưng chúng là một phần quan trọng của quy trình xây dựng liên kết.

6. Liên kết dofollow

Những gì có thể được gọi là dofollow, hoặc liên kết theo sau, thực chất chỉ là một liên kết thông thường. Đây là loại backlink phổ biến được đề cập trong ngữ cảnh của giá trị nofollow duy nhất.

Như bạn có thể thấy, không có cái gì được gọi là rel=”dofollow” trong mã vì đây là hành vi mặc định và không yêu cầu chỉ định:

<a href="/yourbacklink.com">your backlink</a>

Tất cả điều này có nghĩa là mà không có các giá trị thuộc tính bổ sung được bao gồm trong mã, các liên kết hoạt động như dự định ban đầu của web, phục vụ như tín hiệu truyền tải giá trị liên kết và quyền lực cho nguồn tham chiếu.

SEOs thường hướng đến việc có được các liên kết dofollow vì chúng thường mang lại kết quả nhanh nhất trong việc cải thiện xếp hạng trang web. Tuy nhiên, có thể không phải là ý tưởng tốt nhất để có một hồ sơ backlink chỉ gồm các liên kết dofollow vì Google có thể xác định nó như là spam liên kết. Dưới đây là một số loại liên kết quan trọng khác mà nên có trong bất kỳ hồ sơ backlink khỏe mạnh nào.

7. Liên kết nofollow

Liên kết nofollow là các liên kết với mẫu HTML với thuộc tính rel=”nofollow”, chỉ dẫn cho các công cụ tìm kiếm không theo dõi liên kết hoặc chuyển tiếp bất kỳ giá trị liên kết hoặc PageRank nào đến trang web.

Google đưa ra thẻ nofollow vào năm 2005 để chống lại rác và ngăn chặn việc thao túng liên kết. Kể từ đó, việc sử dụng thẻ nofollow đã trở thành một thói quen phổ biến đối với các trang web sử dụng thẻ nofollow cho một số loại liên kết có thể dễ bị spam. Loại backlink này là một phần không thể thiếu của chiến lược xây dựng liên kết công bằng. Loại backlink nofollow thường được sử dụng để tránh xác nhận trang web bạn đang liên kết tới.

Dù cho loại liên kết này có ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn hay không là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng không một người nào nghi ngờ rằng chúng có thể tăng lưu lượng tham khảo và nhận diện thương hiệu của bạn. Ngoài ra, chúng có thể giúp bạn xây dựng một hồ sơ backlink tự nhiên và đa dạng. Chỉ có hồ sơ backlink chỉ chứa các liên kết dofollow có thể gây nghi ngờ của các công cụ tìm kiếm vì có thể dường như tất cả các liên kết đều được trả tiền và đồng ý thay vì được kiếm được thông qua chất lượng của nội dung.

8. Liên kết tài trợ

Thuộc tính rel=“sponsored” cũng được sử dụng cho các liên kết trả phí, cho thấy rằng liên kết đó là một nơi trả phí và không phải là tự nhiên. Để tránh bị coi là vi phạm việc lập kế hoạch liên kết, Google khuyến nghị sử dụng thuộc tính này để chỉ định rằng các liên kết đã được mua để quảng cáo.

Trước đây, thuộc tính nofollow được khuyến nghị cho loại liên kết này, nhưng “sponsored” hiện là lựa chọn được ưa chuộng của Google.

Các liên kết tài trợ có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, chẳng hạn như bài viết khách được trả phí, thông cáo báo chí, bài viết tin tức, quảng cáo thanh bên hoặc tiêu đề và trong chân trang. Ví dụ:

Liên kết tài trợ
 • Save

Vì những liên kết này không truyền giá trị liên kết như những liên kết nofollow, chúng có thể hữu ích hơn để xây dựng nhận diện thương hiệu và tăng lưu lượng tham khảo thay vì cho SEO.

9. Liên kết do người dùng tạo ra

Liên kết do người dùng tạo ra với thuộc tính rel=”ugc” cho biết với các công cụ tìm kiếm rằng nội dung được tạo ra bởi người dùng trang web. Những liên kết này tham chiếu đến các bình luận, bài viết diễn đàn, đánh giá hoặc các loại nội dung được người dùng gửi.

Thuộc tính UGC không ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng SEO của trang web, nhưng việc thêm thuộc tính UGC vẫn là một thói quen tốt để đảm bảo rằng trang web của bạn không bị trừng phạt. Liên kết từ bình luận thường là liên kết spam liên quan đến SEO mũ xám, vì vậy việc áp dụng thuộc tính UGC sẽ bảo vệ bạn khỏi việc bị xử phạt này.

Một điểm không thể bỏ qua khác là vị trí của liên kết trên trang web. Vị trí của một liên kết có thể ảnh hưởng đến giá trị SEO của nó, cho dù nó nằm trong văn bản, hình ảnh, tiện ích, chân trang hoặc tiêu đề. Hãy xem xét các đặc điểm của mỗi vị trí.

10. Liên kết trong nội dung văn bản

Đây là cách thông thường nhất và tự nhiên nhất để đặt liên kết. Đây cũng là cách tốt nhất để có được một liên kết từ quan điểm SEO, vì liên kết này có văn bản xung quanh cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho nó, bổ sung cho văn bản gốc. Tuy nhiên, đừng quên đảm bảo rằng văn bản xung quanh liên kết là có liên quan.

Liên kết trong nội dung văn bản
 • Save

11. Liên kết trong hình ảnh

SEOs đôi khi sử dụng hình ảnh như liên kết. Ví dụ, bạn có thể đã thấy những biểu ngữ có thể nhấp vào trong thanh bên, tiêu đề hoặc giữa trang. Điều này cũng có thể là hình ảnh liên kết được đặt ở đâu đó trong nội dung văn bản. Đây là mã HTML của ảnh với liên kết:

Liên kết trong hình ảnh
 • Save

Hãy nhớ rằng liên kết văn bản có xu hướng hoạt động tốt hơn và mang nhiều trọng số hơn so với liên kết hình ảnh với thuộc tính alt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn.Từng vị trí quan trọng Google xem xét khi đánh giá tính phù hợp và giá trị của các liên kết là anchor text và ngữ cảnh của nó, bao gồm sự liên quan của văn bản xung quanh. Tuy nhiên, hình ảnh không có ngữ cảnh văn bản, khiến việc xác định sự liên quan của liên kết trở nên khó khăn đối với các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, hình ảnh thường được đặt ở vị trí nội dung phụ, chẳng hạn trong thanh bên, nơi các liên kết có trọng số thấp hơn so với những liên kết trong nội dung chính.

Google khuyến nghị sử dụng văn bản thay cho hình ảnh để hiển thị tên quan trọng, nội dung hoặc liên kết, vì vậy nếu bạn phải sử dụng hình ảnh cho nội dung văn bản, hãy sử dụng thuộc tính alt để bao gồm một số từ mô tả ngắn.

12. Liên kết trong chân trang

Chân trang, đó là vùng ở cuối một trang web, là vị trí thông thường được sử dụng cho các liên kết của khách hàng và đối tác. Nhưng giá trị của chúng thực sự như thế nào?

Liên kết trong chân trang
 • Save

Liên kết chân trang thường được cho ít trọng số hơn so với liên kết văn bản và được coi là yếu tố quan trọng thứ hai. Hơn nữa, vì những liên kết này thường ít nhìn thấy nhất trên trang của bạn, vì không nhiều người cuộn xuống chúng, chúng thường nhận được ít lưu lượng.

13. Liên kết trong tiện ích

Tiện ích là một ứng dụng mini dựa trên web chứa một liên kết tới trang web của bạn.

Bạn cung cấp tiện ích và mã HTML của nó, trang web bạn muốn chia sẻ liên kết với sẽ nhúng mã HTML trên trang chấp nhận (và có hi vọng là phù hợp). Ví dụ, một trang web cá cược có thể đặt tiện ích của mình trên một blog bóng đá phổ biến với tỷ lệ cược phù hợp cho trận đấu sắp tới. Bằng cách nhấp vào tiện ích của bạn, người dùng sẽ được chuyển đến trang web của bạn.

Nhiều công ty cung cấp các tiện ích cụ thể cho việc liên kết, nhưng bạn cần cẩn thận khi sử dụng liên kết tiện ích. Nếu chúng không được đặt tự nhiên, chúng có thể bị coi là vi phạm hướng dẫn của Google về quản trị trang web. Đây là một ví dụ hoàn hảo cho điều không nên làm:

Tiện ích chứa liên kết tới trang web của bạn
 • Save

Cuối cùng, chúng tôi sẽ thảo luận về các loại backlink khác nhau dựa trên giá trị của chúng. Tất cả các backlink có thể được chia thành ba nhóm: trả phí, miễn phí và đạt được thông qua trao đổi.

14. Liên kết miễn phí

Đây là những liên kết bạn nhận được mà không tốn phí nào. Loại liên kết miễn phí chính là liên kết tự nhiên, trong đó bạn hoàn toàn không trả. Nhóm tiểu biểu của liên kết miễn phí là các liên kết hữu cơ, trong đó bạn thực sự không trả bất cứ điều gì. Google thích các liên kết miễn phí vì chúng được coi là một chỉ số tự nhiên cho tính liên quan và uy tín của trang web. Khi một trang web nhận được các liên kết từ nguồn khác mà không cần trả tiền, nó cho thấy các chủ sở hữu trang web khác nhận thấy nội dung có giá trị và đáng chia sẻ với khán giả của họ.

15. Liên kết trả phí

Xây dựng các liên kết có thể là quá trình lâu dài và mệt nhọc. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia tiếp thị và SEO có thể bị cám dỗ mua ít nhất một số liên kết của họ thông qua việc trả tiền.

Liên kết trả phí trên trang web
 • Save

Trả tiền cho backlink được coi là vi phạm hướng dẫn của Google, vì nó được coi là một cố gắng để thao túng xếp hạng trang web tìm kiếm. Mặc dù các liên kết trả phí có thể cung cấp một động lực để tăng xếp hạng trang web tìm kiếm, nhưng nó cũng có thể dẫn đến phạt của Google.

Tuy nhiên, có một giải pháp cho việc sử dụng liên kết trả phí mà không vi phạm quy định của Google: đánh dấu chúng với thuộc tính sponsored. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không nhận được giá trị liên kết nếu bạn sử dụng chiến lược này, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi triển khai các liên kết trả phí trong chiến lược xây dựng liên kết của bạn.

16. Liên kết đổi lấy dịch vụ

Như phần của một thỏa thuận có lợi đối với cả hai bên, một số công ty nhận được các liên kết như một phần của việc trao đổi dịch vụ, chẳng hạn như phát triển trang web, thiết kế web và lưu trữ máy chủ hoặc trao đổi liên kết trên trang web của họ. Loại liên kết này thường được thêm vào chân trang.

Ví dụ về liên kết đạt được thông qua trao đổi dịch vụ
 • Save

Một số công ty thiết kế web có thể cung cấp giá ưu đãi cho thiết kế trang web, trong khi một số công ty SaaS có thể cung cấp giảm giá cho khách hàng cho lần đăng ký tiếp theo của họ để đổi lấy một liên kết. Chúng ta cũng có thể xem đây là một phần trao đổi dịch vụ, ví dụ, bạn đặt một liên kết trên trang web của bạn để đổi lấy một liên kết trên nguồn bên thứ ba. Đây cũng được gọi là hệ thống liên kết ba chiều ABC hoặc trao đổi liên kết ba chiều. Có nhiều tùy chọn khác nhau, nhưng hãy nhớ rằng việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ để có được liên kết có thể bị coi là vi phạm như lạm dụng liên kết theo hướng dẫn của Google. Bạn tuyệt đối phải cẩn thận với loại liên kết này.

Lời cuối

Nhận biết các loại backlink SEO khác nhau là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu những loại hiệu quả nhất cho chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Hãy nhớ rằng hồ sơ backlink của bạn nên phong phú và chủ yếu bao gồm các liên kết tự nhiên được kiếm được thông qua nội dung chất lượng.

Khi làm việc với hồ sơ backlink của mình, luôn xem xét mục tiêu của bạn để đặt liên kết trên một nguồn tài nguyên cụ thể. Nó có mang lại lưu lượng truy cập chất lượng, tăng nhận diện thương hiệu hay cải thiện Page Rank của bạn? Khi tất cả đã được nói và làm, hãy nhớ rằng việc có được các liên kết (càng nhiều càng tốt) không bao giờ nên là mục tiêu của bạn một mình! Đừng tham gia vào các kế hoạch liên kết vì Google sẽ bỏ qua chúng hoặc thậm chí áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bạn.

4.9/5 - (98 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares