Cách Check ví cá mập crypto – Kiểm tra dự án tiềm năng

Khi tham gia thị trường Crypto, việc nắm bắt được thông tin, nhịp điệu bơm xả của thị trường cũng như tìm hiểu về tiềm năng của một dự án là vô cùng quan trọng. Check ví là kỹ năng cần có dù cho bạn là một Trader hay Hodler.

Cách Check ví cá mập crypto – Kiểm tra dự án tiềm năng
 • Save
Cách Check ví cá mập crypto – Kiểm tra dự án tiềm năng

Check ví là gì?

Check ví là việc kiểm tra hoạt động của một ví nào đó, xem ví đó đang lưu trữ những tài sản gì, gần đây có hoạt động (giao dịch, chuyển khoản, quản trị,…) nào không. Từ đó rút ra được những Insight cho mình.

Mục tiêu của việc check ví

Trong đầu tư, tất cả những kiến thức, những thông tin của một người đều sẽ quy về Portfolio của người đó, kiểm tra danh mục của một ví (một người) có thể cho chúng ta biết được:

 • Họ đang quan tâm đến những dự án nào?
 • Họ tự tin với những dự án nào (dựa vào tỉ trọng so với danh mục)?
 • Họ thuộc loại nhà đầu tư nào (đầu tư cointop hay đầu tư theo hệ sinh thái, hay danh mục toàn Coin mới, chuyên săn ICO,…)?

Sau khi kiểm tra danh mục, bạn có thể kiểm tra Transaction của ví đó, từ đó biết thêm:

 • Đây là một nhà đầu tư hay một nhà đầu cơ (dựa vào số lượt giao dịch)?
 • Họ có tích cực đóng góp cho DeFi hay không (dựa vào Governance, Add Liquidity)?
 • Họ đầu tư một mình hay theo nhóm, nhóm đó thuộc loại nào?

Và sau khi trả lời được tất cả những câu hỏi trên, ta sẽ chốt được:

 • Liệu ta có nên theo người này không?
 • Nếu một dự án toàn toàn những holder chân chính và đầu tư rất giỏi, vậy ta có nên đầu tư vào dự án đó không

Có thể nói, Portfolio chứa rất nhiều thông tin về một người, một tổ chức, việc check ví sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều Insight.

Các đối tượng có thể check ví

Mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi check ví là có nên theo người đó hay không, hoặc có đầu tư vào 1 dự án nào đó hay không, vậy nên chúng ta có thể check ví của một số đối tượng như sau:

 • Người giỏi xung quanh chúng ta.
 • Cá voi (những người ảnh hưởng đến thị trường).
 • KOLs (cũng là những người có sức ảnh hưởng).
 • TOP – holders (những người ảnh hưởng đến dự án).

Hướng dẫn Check ví Whales (Cá Voi)

Hiện tại trên Telegram có nhiều Bot báo hoạt động của các Whale, bạn có thể vào đó để kiểm tra giao dịch, từ đó biết được ví của các Whales.

Ví dụ về 1 bot thông dụng được khá nhiều người dùng đó là Whale Aleart, bạn có thể theo dõi bot Whale Alert trên Twitter tại đây hoặc trên Telegram tại đây.

Sau khi vào Bot, bạn chọn một giao dịch giá trị lớn nào đó, như mình thường chọn giao dịch của Token mình quan tâm. Ở đây mình ví dụ chọn giao dịch token SUSHI vào ngày 9/3, mình muốn biết trùm Holder Sushi này đang nghĩ những gì.

Sau khi chọn ra giao dịch, bạn bấm vào chữ Details.

Màn hình sẽ hiện ra như sau, và bạn sẽ biết được địa chỉ ví của 2 Whales.

Copy & Paste 2 địa chỉ này trên Etherscan hoặc trên Coin98 Portfolio , bạn sẽ biết được họ đang nắm những tài sản nào.

Ví dụ về Ví đã gửi SUSHI trong giao dịch ở trên: 0x9dcf0787196cf21e2a72493203d3430342894ef9. Có thể xem đây là người chơi hệ “DEX”, sau khi gửi hơn $10 M SUSHI thì trong ví phần lớn là UNI, tuy nhiên, dựa vào tỉ trọng, $SUSHI là $10 M trong khi $UNI chỉ $2M, cho thấy người này thích cả 2, nhưng đánh giá SUSHI cao hơn.

Hướng dẫn check ví cá mập mạng lưới Binance Smart Chain.

Đầu tiên anh em vào trang Web https://coinmarketcap.com/ hoặc https://www.coingecko.com/vi. Ở đây, mình dùng coinmarketcap.com để lấy Contract của một dự án.

 • Save

Sau đó anh em bấm vào phần Binance Snart Chain Contracts như hình trên mình đã khoanh đậm. Trang sẽ chuyển đến https://bscscan.com/ như hình bên dưới.

 • Save

Ngay ở phần này, anh em có thể thấy rất rõ lượng vốn hóa thị trường là hơn một trăm triệu đô. Tổng cung hiện tại là 799,383,875.35004 JulD. Và lượng ví đang nắm giữ là 108,539 Ví.

Tiếp theo anh em chọn vào phần Holders như dưới hình.

 • Save

Ở đây sẽ hiện ra các địa chỉ ví đang giữ JulD. Thường 11 ví đầu sẽ là ví của dự án và Sàn (cái này là mình đang dự phóng nên anh em còn phải check thật kỹ nữa nhé). Mình sẽ chọn ra hai ví để làm ví dụ cho mọi người.

 • Save

Như hình trên, mình sẽ chọn ngẫu nhiên ví số 2 0x912fb89fc5d6661a4edd7439558f385b06f06adf và ví 12 0xb45e6066dd348fce8b7c744fac54cddf2468a32c để làm ví dụ.

Bấm vào ví số 2, phần mình đã khoanh đậm sẽ ra hình như bên dưới.

 • Save

Các bạn có thế thấy địa chỉ ví này được nạp 100,000,000 JulD vào cách đây 133 ngày trước. Và chủ yếu là được transfers sang các địa chỉ ví khác. Giao dịch mua bán trên ví này là không có.

 • Save

Anh em tiếp tục bấm vào phần FILTERED BY TOKEN HOLDER để đi check xem trong ví này có những token nào?

 • Save

Như ở đây Ví này chỉ có 3 token. Và 99,99% lượng USDT trong ví là JulD. Suy ra, chúng ta có thể kết luận ví này tới 90% là ví của Dự án. Tương tự như thế anh em check ví khác.

 • Save

Với ví 0x986a2fCa9eDa0e06fBf7839B89BfC006eE2a23Dd anh em có thế thấy ví này đã có lượng giao dịch nhiều hơn so với ví 2. Anh em tiếp tục bấm vào phần FILTERED BY TOKEN HOLDER để xem xem nó có những token nào trong ví nhé.

 • Save

Ở đây, anh em có thể thấy rõ trong ví này đang có 24 tokens và những giao dịch của token đó. Lượng JulD chiếm 50% số lượng USDT trong ví, còn lại 50% nằm ở DFD token và các token khác. Điều này anh em cũng có thể tạm thời kết luận đây là ví của một holder hay cá mập đang nắm giữ JulD chứ không phải ví của Dự án.

Hướng dẫn check ví mạng Ethereum

Bước 1: Bạn truy cập vào Ethescan tại đây.

Bước 2: Điền tên Token hoặc Contract của token đó vào ô tìm kiếm, ví dụ mình tìm token Terra (LUNA).

Bước 3: Sau khi chọn đúng dự án thì bạn chọn vào mục Holder và bắt đầu Check ví, một số ví đầu thường là Ví của dự án và Ví sàn, nên bỏ qua. Ví dụ như trong trường hợp này, mình sẽ bắt đầu Check từ ví số 11.

Bước 4: Copy & Paste ví đó vào Ethescan hoặc Coin98 Portfolio để check ví đó và bắt đầu đánh giá.

Hướng dẫn check ví KOLs

Với các KOLs, họ rất ít khi để lộ ví của mình. Tuy nhiên, cũng có một số KOLs thản nhiên với việc đó, dạo trên Twitter hay Telegram, đôi khi sẽ giúp bạn kiếm ra được một địa chỉ ví hay ho. Đó cũng là một trong số các lí do bạn nên tham gia vào Twitter để tìm kiếm những cơ cơ hội đầu tư cho mình.

Dưới đây là 3 địa chỉ ví của 2 KOLs khá nổi trên thị trường, bạn có thể tham khảo

Địa chỉ ví của 0x_b1: 0xB1AdceddB2941033a090dD166a462fe1c2029484

Địa chỉ ví của 2 Pool trên dHedge được Darren Lau quản lý:

 • 0xff7f4f19b406d15cb0b6bb4e237cc69ac41eca74
 • 0x0d752e24c02300fa79e61a5a510c34e9ab82ffd3

Danh mục của 0x_b1:

Lưu ý

Với mình, check ví là một hoạt động khá vui, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Check ví là hoạt động đánh giá ví của người khác, vậy nên cũng cần một lượng kiến thức nhất định để đánh giá Portfolio của họ, đừng nghĩ rằng Cá voi và các TOP-holder luôn đúng.
 • Ví check phải là ví thật, không phải ví tạm thời: Nhiều nhà đầu tư đôi lúc thường chia ra nhiều tài khoản để quản lý, bạn phải tìm ra được ví nào là ví chính của họ.
 • Không theo dõi quá nhiều ví: Theo dõi ví cũng giống như việc bản thân đang học hỏi ai đó, hãy học hỏi có chọn lọc.

Một số mẹo

Check ví Private sales: Trong lần đầu tiên ra mắt token, dự án sẽ chuyển Token cho các bên như Public sales, Private Sales, Team,… Public sales là khoảng 100 200 ví với số lượng token giống nhau. Private Sales và Team chắc chắn sẽ nhận được số Token khác, mà Private Sales thường là các Quỹ lớn, nên khi ta kiểm tra xem những ví Private Sales này, xem họ có bán hay không, có thể đánh giá được Partner của dự án có tốt hay không? Dự án có được đánh giá cao hay không?

Check ví những người xung quanh: Khi bạn tìm được một ví chất lượng, bạn có thể vào mục Transaction để kiểm tra xem ví đó đang giao dịch với những ví nào, rất có thể là người quen, đồng nghiệp, hội bạn của họ. Từ đó đánh giá xem, nhóm này đầu tư như thế nào.

Check ví trên các Chain khác: Ví ETH không chỉ được sử dụng trên nền tảng Ethereum mà còn có thể sử dụng ở các chain sử dụng công nghệ EVM khác như Binance Smart Chain, HecoChain, Avalanche,… Kiểm tra tài sản của một cá nhân trên các chain khác, sẽ biết được họ đang quan tâm đến Chain nào.

Bạn có thể kiểm tra dễ dàng thông qua tích năng checking MultiChain của Coin98 Portfolio. Hãy trỏ chuột vào mục Địa chỉ ví ở phần Tổng quan tài khoản, sẽ hiện lên các Chain khác để chọn.

 • Save

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn check ví On-chain cũng như một số lưu ý và một số mẹo cho anh em khi checking ví.

Với mình, Checking ví là một hoạt động khá vui khi có thể khám phá những Insight cụ thể về một người hay một dự án nào đó, tuy nhiên đôi lúc cũng bị phân tâm khi gặp quá Insight.

Có nên đầu tư theo các cá voi Bitcoin không?

Khi tham gia vào thị trường Crypto, cần theo dõi và kiểm tra hành động của cá voi. Tuy nhiên, chúng ta không nên sao chép chiến lược đầu tư của cá voi mà phải đứng vững, phân tích và điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.

Vì cá voi tiền điện tử là những người mạnh về tài chính. Họ có thể tham gia cùng những con cá voi khác trên thị trường để tạo ra hiệu ứng sai lầm. Nếu bạn thực hiện giao dịch như một con cá voi. Có khả năng tất cả các tài sản trong địa chỉ ví của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn.

Do đó, một lời khuyên dành cho các nhà đầu tư nhỏ là hãy giữ vững tâm lý, phân tích rõ ràng và đưa ra quyết định đúng đắn để có thể tận dụng những con sóng từ cá voi để tìm kiếm lợi nhuận.

Lưu ý khi kiểm tra ví cá voi – cá mập Bitcoin

 • Có một kiến thức nền tảng nhất định: Bạn phải có kiến thức để hiểu được kết quả sau khi thử nghiệm và theo dõi các hành động của ví cá voi. Nếu không, bạn sẽ không thể tận dụng lợi thế của sóng cá voi và tránh bẫy của họ.
 • Theo dõi ví chính của cá voi: Thông thường, bất kể họ là nhà đầu tư lớn hay nhà đầu tư nhỏ, họ đều sử dụng nhiều địa chỉ ví khác nhau để lưu trữ tài sản. Do đó, bạn phải tìm địa chỉ chính xác của ví chính của cá voi để hiểu các chiến lược mà cá voi đang sử dụng.
 • Không theo dõi quá nhiều địa chỉ ví: Tùy thuộc vào tài sản và chiến lược đầu tư, bạn nên chọn theo dõi các địa chỉ ví cá voi có liên quan. Đừng theo dõi quá nhiều, nếu không bạn sẽ gặp khủng hoảng thông tin và không thể đưa ra quyết định.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra ví cá voi – cá mập Bitcoin. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được các thông tin quan trọng trong thị trường crypto. Chúc bạn giao dịch thành công!

5/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares