Cardano (ADA) là gì? Tổng quan hệ sinh thái Cardano

Sau một mùa ngủ đông, thị trường Crypto rục rịch sôi động trở lại, lần này các Trade đang xôn xao về đồng tiền điện tử ADA (Cardano)

Vậy Cardano (ADA) thực chất là gì? tại sao ADA là đồng tiền ảo xếp hạng thứ 3 trên thị trường? Hãy cùng EnterNao tìm hiểu kỹ hơn về đồng Ada Coin cũng như hệ sinh thái Cardano nhé

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là một blockchain phân quyền, mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới để triển khai các ứng dụng mà không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật và mở rộng.

Cardano (ADA) là gì? Tổng quan hệ sinh thái Cardano
 • Save
Cardano (ADA) là gì? Tổng quan hệ sinh thái Cardano

Ai đã tạo ra Cardano Ada?

Cardano blockchain được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Vào năm 2017, Cardano đã thành công gọi vốn thông qua ICO được 60 triệu USD. Đây là con số rất lớn cho thấy cộng đồng đặt niềm tin vào Cardano rất lớn.

Dù trải qua bối cảnh điều chỉnh như hiện tại của thị trường nói chung và sự sụt giảm về giá nói riêng của hệ sinh thái Cardano, nhưng dường như dự án vẫn hoạt động vô cùng tích cực để chuẩn bị cho sự ra mắt smart contract vào ngày 12/09/2021. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới cho toàn bộ hệ sinh thái nói chung và ADA nói riêng.

Có thể bạn quan tâm : Token Raydium RAY là gì? Có nên đầu tư?

Các dự án trên nền tảng của Cardano sẽ chính thức được di chuyển để chạy trên nên tảng chính sau một khoản thời gian chạy tạm trên nền tảng Ethereum.

Trước khi chính thức có Smart Contract thì trong tháng 8/2021 Cardano(ADA) đã có bước tiến vượt bậc khi giá của ADA tăng mạnh đặt ATH 3$. Song song đó ADA đã vươn lên vượt qua BNB và lọt Top 3 đồng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường.

Người nổi tiếng nhất trong số hai nhà đồng sáng lập, Hoskinson, là người đồng sáng lập Ethereum (ETH) và từng là Giám đốc điều hành cho một thực thể hoạt động vì lợi nhuận được lên kế hoạch cho dự án. 

Ngày nay, Cardano được duy trì bởi ba tổ chức riêng biệt và độc lập. 

Bao gồm các: 

 • Quỹ Cardano – Có trụ sở tại Thụy Sĩ, tổ chức phi lợi nhuận này chịu trách nhiệm giám sát và giám sát sự phát triển của chuỗi khối Cardano.
 • IOHK – Do Hoskinson và Wood đồng sáng lập, IOHK đã xây dựng Cardano và thiết kế Ouroboros, thuật toán bằng chứng cổ phần mà Cardano sử dụng để vận hành mạng của mình. 
 • Emurgo – Công ty chịu trách nhiệm hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức lớn hơn áp dụng công nghệ của Cardano.

Vào thời điểm ra mắt, khoảng 31 tỷ ADA đã được tạo ra, gần 26 tỷ trong số đó đã được bán cho các nhà đầu tư bởi một công ty có trụ sở tại Nhật Bản được thuê để quản lý việc mua bán. Những người tham gia có thể mua các phiếu mua hàng mà sau này có thể đổi lấy cardano (ADA) khi phần mềm phát hành.

5 tỷ ADA còn lại được phân phối cho IOHK, Emurgo và quỹ Cardano.

Tỷ giá Cardano Ada cập nhật hôm nay

Tổng quan hệ sinh thái Cardano

Ưu điểm của Cardano

 • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội.
 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • ADA – Native token của Cardano là token nằm trong top 10 Marketcap dù không ứng dụng nhiều ở DeFi.
 • Số lượng token được staking chiếm 70% cung lưu thông, thể hiện cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Cardano.
 • Cardano là tổ chức có tầm nhìn tập trung vào ứng dụng thực ở ngoài đời hơn trong không gian blockchain và DeFi.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

Đối tác & Backers

Hiện tại, đứng sau hệ sinh thái Cardano chính là 3 tổ chức Cardano Foundation, Emurgo và IOHK. Ba tổ chức trên không công bố nhiều thông tin về vai trò đối với Cardano, thông tin chỉ được tiết lộ sơ lược họ là tổ chức về tài chính và công nghệ blockchain đã support Cardano từ giai đoạn đầu cho đến thời điểm hiện tại.

 • Save

Ngoài ra, cộng đồng còn biết đến Cardano nhiều qua Charles Hoskinson, ông là đồng sáng lập Ethereum và đã tách ra phát triển Cardano từ 2015 (chính thức launch 2017).

Các dự án trong hệ sinh thái Cardano

Mặc dù đã có thời gian phát triển khá dài nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đa phần các dự án có ý định phát triển trên mảnh đất của Cardano vẫn chưa thể triển khai vì Cardano chưa hoàn thiện Smart Contract của mình.

 • Save

Cardano có hướng đi thiên về ứng dụng ngoài đời thực nhiều hơn về DeFi, chính vì các partner của Cardano đều là những tổ chức lớn thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp, bán lẻ,…

Tiềm năng và những mảnh ghép của Cardano

Phần lớn thành công trong tương lai của Cardano sẽ phụ thuộc vào khả năng thiết lập hệ sinh thái dApp. Về mặt lý thuyết, mạng có một số tính năng nổi bật, như kiến trúc linh hoạt, ví, chi phí giao dịch thấp và khả năng tương tác, hiện tại không có nhiều người dùng hoặc nhà phát triển sử dụng nền tảng này.

Tuy nhiên, cả giao dịch thanh toán và không gian chuyển tiền rõ ràng là những con đường tiềm năng cho mạng. Thị trường toàn cầu cho các giao dịch thanh toán không tiếp xúc được dự báo sẽ tăng 801 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, quy mô của lĩnh vực chuyển tiền kỹ thuật số dự kiến sẽ vượt quá 8,5 tỷ USD vào năm 2025.

Thị trường dApp có thể còn non trẻ, nhưng đã có một vài dự án lớn đang chạy đua để thu hút sự chú ý của người dùng. Ethereum đã là một nhà lãnh đạo thực sự về số lượng dApps, và bây giờ là EOS. Hơn nữa, với việc Stellar giới thiệu các hợp đồng thông minh, mức độ cạnh tranh hứa hẹn sẽ trở nên khốc liệt trong thời gian tới.

AMM DEX Liquidity

Về AMM DEX Liquidity, đây là mảng được mọi người người quan tâm khá nhiều ở Ideascale – forum dành cho các nhà phát triển của Cardano (ADA)

 • Save

Một số dự án tiêu biểu: Cardswap (DEX của Cardstarter), Ray Exchange (Ray Wallet), SundaeSwap, YaySwap, DeFIRE, Vy Finance, MinSwap,…

Synthetic

Indigo Protocol là giao thức algorithmic synthetic dành cho tác vụ tổng hợp, định giá các tài sản ngoài đời vào Cardano blockchain. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa ra mắt Testnet.

Stablecoins

AgeUSD là một giao thức algorithmic stablecoin được back bởi Cryptocurrency. Đây cũng là sản phẩm được tạo ra với sự hợp tác của Ergo Foundation và EMURGO trên nền Ergo Blockchain.

Derivative DEX

Matrix Swap là dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung xây dựng trên hai chuỗi Cardano và Polkadot, tuy nhiên đây đều là hai hệ sinh thái chưa ra mắt Testnet để các dự án có thể triển khai trên họ.

Oracle

Hiện tại, Cardano đang sử dụng chủ yếu giải pháp Oracle từ Ergo và họ chưa có ý định sẽ tích hợp những Oracle khác phổ biến như ChainLink hay Band Protocol.

Vừa rồi, Charli3 – nền tảng Oracle được launch trên Cardstarter đã được phát triển để trở thành Oracle phi tập trung đầu tiên dành cho các dApp trên Cardano, tuy nhiên chưa rõ liệu Charli3 có được ứng dụng nhiều không.

Lending & Borrowing

Liqwid Finance là dự án duy nhất hoạt động trong lĩnh vực Lending. Tuy nhiên, họ chỉ vừa công bố website, đội ngũ và một ít thông tin về cách thức hoạt động chứ chưa ra mắt bản thử nghiệm cho dự án.

IDO Platform

IDO Platform là một trong những lĩnh vực mũi nhọn giúp thu hút dòng tiền đến với hệ sinh thái nếu như các dự án launching trên đó có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Cardano góp mặt với hai dự án là:

 • Cardstarter: Dự án hoạt động khá sôi nổi trong thời gian vừa rồi. Đã launch 5 dự án bao gồm: Charli3, SoMee Social, Alpha Impact, Gero Wallet và Definity.
 • OccamFi: Dự án đã thành công phát hành native token của mình là OCC và chưa có những động thái tiếp theo.

Có thể bạn muốn xem : Top Gaming IDO hàng đầu tháng 9 năm 2021

NFT

Lĩnh vực NFT đã được nhiều dự án chú ý (khoảng 8 dự án), tuy nhiên chất lượng sản phẩm và quá trình tiến triển vẫn là dấu chấm hỏi vì đa số các dự án chỉ nằm trong giai đoạn lập ra ý tưởng.

 • Save

Lĩnh vực khác

Ngoài ra, hệ sinh thái Cardano vẫn còn nhiều đối tác hoạt động trong những lĩnh vực khác như Thanh toán, Mạng xã hội, Bảo hiểm, Định danh,… Tuy nhiên đa số đều là đối tác nhỏ và không có tác động trực tiếp đến Cardano (ADA)

Sự độc đáo của dự án tiền điện tử Cardano là gì?

Cardano là dự án blockchain đầu tiên xây dựng trên những nghiên cứu khoa học đã được thẩm định.

Mức độ giám sát các công nghệ cơ bản cũng là một ngành công nghiệp đầu tiên. Hơn thế nữa, sự độc đáo của Cardano còn được thể hiện ở việc nó được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell.

Haskell được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn nhất, giảm thiểu số lượng lỗi và tăng tính bảo mật mạnh mẽ cho nền tảng này. Điều này bao gồm việc sử dụng một kĩ thuật được gọi là xác minh chính thức cho phép chức minh toán học về sự chính xác của mã.

giao dịch tiền điện tử ADA cardano sàn nào

Hiện nay hầu hết các sàn uy tín đều có list ADA những sàn giao dịch mà Cardano hợp tác nổi bật là

 • Bittrex
 • Binance
 • Huobi
 • OKex
 • UPbit
 • Coinnest
 • Bit (coming soon)
 • Cryptopia (Coming soon)

Làm cách nào để gửi/nhận tiền điện tử Cardano

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách mua ví. Đối tác phát triển của Cardano, IOHK đã xây dựng chiếc ví Daedalus wallet, cho phép người dùng lưu trữ Ada một cách an toàn. Nó còn hỗ trợ nhiều mật mã khác nhau.

Key Resources

 • Cardano Hub: Trang web chính của Cardano, bạn có thể tìm hiểu các thông tin của Cardano ở đây.
 • The Block Explorer: Tìm kiếm địa chỉ, giao dịch, epochs & slots (lịch sử và vị trí) trong mạng lưới của Cardano.
 • The Daedalus Wallet: Một chiếc ví Ada có mã nguồn mở được xây dựng để phát triển với cộng đồng.

Whitepapers

 • Cardano có một nền tảng học thuật rất mạnh và là đồng tiền điện tử đầu tiên có giấy chứng nhận học thuật được chấp nhận tại hội nghị mật mã học hàng đầu – Crypto 2017. IOHK có những trung tâm nghiên cứu và các mối quan hệ với những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới bao gồm cả Đại học Edinburgh và Viện nghiên cứu công nghệ Tokyo.

Trên trang web chính của Cardano (Cardano Hub) có 2 phần trong Whitepaper:

 • Philosophy: Phần dự án cryptocurrency gây tranh cãi nhất là tên gọi whitepaper của họ, sử dụng từ theo nghĩa phi học thuật. Tại đây bạn có thể tìm hiểu nguồn gốc của dự án, và mục tiêu của nó là gì. Nó giải thích cách Cardano nắm bắt những kiến thức khoa học và học thuật mới nhất để xây dựng một blockchain Haskell có độ bảo mật cao.
 • Academic Papers: Phần này gồm các bài báo nghiên cứu được thẩm định về công nghệ của Cardano, bao gồm cả giao thức Ouroboros chứng minh tính bảo mật PoS đầu tiên.

Chính sách tiền tệ

 • Tổng lượng cung cấp tối đa: 45.000.000.000 ADA
 • Tổng số Ada được phân phối trong quá trình Pre-Sale: 25,927,070,538 ADA

Khoảng 20% lượng phiếu mua Ada đã được bán hết, và 5,185,414,107 phiếu mua Ada đã được phân phối cho ba tổ chức của hệ sinh thái Cardano, vốn được coi là một phần của nhóm phát triển kĩ thuật và phát triển kinh doanh: IOHK, Emurgo và Cardano Foundation.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các chính sách tiền tệ của Cardano tại monetary policy.

Bộ mã và tài liệu kĩ thuật.

 • Toàn bộ thông tin về nguồn mở software của blockchain Cardano được giới thiệu trên Github.
 • Ngoài ra những tài liệu mở rộng được thực hiện bởi IOHK có thể xem tại đây.

Pre-Sale

 • Quá trình bán token trước khi phát hành của Ada được bắt đầu tứ tháng 09/2015 tới 01/2017 với 4 giai đoạn bán khác nhau. Trong suốt quá trình bán, mức giá trung bình phải trả cho 1 Ada là 0,0024 USD và 94,8% người mua là người Nhật Bản. Bạn có thể tìm hiểu điều này qua báo cáo kiểm toán tóm tắt của Cardano Foundation tại đây, và sự phân bố các block tại đây.

Mining and Staking

ADA hiện đang ở giai đoạn bootstrap, các node đáng tin cậy của IOHK và Cardano Foundation hiện đang điều hành mạng. Sau đó, ADA sẽ chuyển sang giai đoạn reward, chi tiết sẽ được phát hành sớm và cập nhật sau.

Tiền điện tử Cardano thách thức Ethereum (ETH) như thế nào?

Là một nền tảng được đầu tư rất tốt, đội phát triển mạnh, tập hợp rất nhiều peer review nhưng nếu không mang lại cái gì mới thì nó sẽ chết. Trong phân khúc dApps thì mọi nền tảng đều phải đấu với Ethereum – nhà vua của dApps. Với việc ra đời sau cùng sự chuẩn bị bài bản hơn, Cardano nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Ethereum trên cuộc đua trở thành một thế lực trong thị trường tiền điện tử.

Cấu trúc lớp (Layer Technology)

 • Để viết chi tiết về cấu trúc lớp của dự án này thì sẽ cực kì dài dòng và mất thời gian, nên trong bài viết này, các bạn chỉ cần nhớ:
 • Cardano chia protocol ra làm 2 lớp: The Cardano Settlement Layer (CSL) và The Cardano Control Layer (CCL) . Một lớp tập trung vào giao dịch và tài khoản, trong khi lớp còn lại tập trung vào hợp đồng thông minh. điều này làm cho Cardano dễ nâng cấp và uyển chuyển hơn.

Bằng chứng Cổ phần (Proof of Stake)

 • ADA coin sử dụng thuật toán đào gọi là Ouroboros, hay các nhà phát triển gọi là thuật toán proof-of-stake.
 • Proof-of-Stake thì hoàn toàn khác với Proof-of-Work. Cardano được tạo ra bằng việc tạo ra một người tạo ra khối được xác định bởi phần chia sẻ của họ, hoặc cổ phần, bằng một loại tiền tệ. Cụ thể trong mạng lưới blockchain này, các thợ đào được lựa chọn để xây dựng các khối dựa trên số tiền họ đặt cọc theo đơn vị tiền tệ và độ tuổi của cổ phần bên trong mạng lưới của Blockchain.
 • Hiểu đơn giản có nghĩa là bạn cần bỏ một số ADA nhất định vào một địa chỉ network và sẽ sinh lời trong khoảng thời gian cố định như nửa năm hay một năm.
 • Thêm một lưu ý nữa ở đây, Cardano là một nền tảng mang trong mình rất nhiều tham vọng cũng như cải tiến về công nghệ. Chung quy lại, những gì mà mạng lưới này hướng đến là một hệ thống quản lý hiệu quả hơn, cũng như cho phép các dự án khác “kí sinh” trên nền tảng của mình, và nếu thích, có thể tách ra thành blockchain riêng
 • Mỗi tội… chính Cardano vẫn là một dự án chưa hoàn thiện. Điều này đã làm nhiều nhà đầu tư phải “đu đỉnh” trong đau đớn khi nhận được những đánh giá quá sai lầm chỉ bởi dựa vào lý thuyết của đồng coins này.

Ngôn ngữ lập trình

 • Cardano được lập trình bằng ngôn ngữ Plutus, là một ngôn ngữ đơn giản và hiệu quả. Plutus sử dụng phương pháp xác minh của toán học để loại bỏ lỗi do con người và xác nhận tính chính xác của code.

Ví Daedalus

 • Ví của Cardano được gọi là ví Daedalus. Đó là ví tiền xác thực, đa nền tảng, phân cấp (HD) bảo mật cho tiền điện tử Ada.
 • Bạn có thể cài đặt Daedalus trên hệ thống của bạn để mở ứng dụng, sau đó bắt đầu với hệ sinh thái Cardano.

Thách thức và khó khăn khi đầu tư Cardano (ADA coin)

 • Dù có những lợi thế lớn, nhưng việc đánh giá tính hiệu quả, định giá cho Cardano và các nền tảng blockchain 3.0 khác vẫn rất khó. Dù công nghệ xịn đến đâu, nhưng nếu không có cộng đồng mạnh và sử dụng rộng rãi thì bất cứ nền tảng nào cũng khó mà tiến xa. Để thành công, bất kì dự án nào cũng cần phải có người dùng.

Thời điểm hiện tại, Cardano vẫn cần rất nhiều thời gian để hoàn tất nền tảng.

 • So sánh với Ethereum và NEO, cả hai đã có những thành công lớn trong phân khúc thị trường của mình. Ethereum là ông hoàng, người làm chủ cuộc chơi trong mảng dApps trong khi đó NEO tập trung vào thị trường phương đông và smart economy. Cardano khó thay thế được NEO vì phân khúc và mục tiêu của cả hai khác nhau, còn với Ethereum sẽ thì càng khó hơn bởi qua thời gian, Ethereum hoàn toàn có thể khắc phục những điểm yếu của nó, chiếm lĩnh trọn thị phần dApps và mở rộng mạng lưới, Cardano sẽ cần nỗ lực rất nhiều để chen chân vào thị trường vốn đầy biến động này.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Cardano:

 • Cardano cần hoàn thành Testnet và Mainnet của Cardano blockchain để các dự án có thể deploy dự án của họ lên smart contract.
 • Thị trường DeFi đã đi đường một quãng đường dài, để rút ngắn thời gian phát triển, Cardano nên tìm cách hợp tác với các dự án có tiềm lực lớn thay vì xây dựng lại từ đầu.
 • Triển khai các chương trình để thu hút developer xây dựng các dự án nền tảng: Lending, Stablecoin, Synthetic Asset,…
 • Hiện tại Cardano đang có phần Centralized về các dự án Infrastructure, họ cần phi tập trung hóa Cardano blockchain – đây là điều kiện bắt buộc nếu như muốn thu hút các dev giỏi.
 • Cardano cần chú trọng nhiều hơn về các hoạt động xã hội. Chính vì thế mình chưa thấy họ chú ý quá nhiều vào DeFi và thị trường cryptocurrency.

Xét về tiềm lực và cộng đồng ủng hộ, hệ sinh thái Cardano không thua kém bất kỳ hệ nào, thậm chí có phần nhỉnh hơn. Hiện tại tâm điểm chú ý của hệ sinh thái Cardano (ADA) đều đang đổ dồn về sự kiện ra mắt hợp đồng thông minh của nền tảng này vào tháng 9 tới. Sẽ khởi chạy như thế nào, có thành công như mong đợi.. Hãy cùng chờ xem và xem thông tin cập nhật hệ sinh thái của chúng tôi nhé.

4.9/5 - (96 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares