Changpeng Zhao là ai? Tiểu sử của CZ CEO sàn Binance

Trong chưa đầy một năm kể từ khi thành lập, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã trở thành sàn giao dịch lớn nhất theo khối lượng trên thế giới. Đó là nhờ khả năng kiệt xuất của CEO Changpeng Zhao.

Changpeng Zhao là ai?

Changpeng Zhao (Tiếng Trung Quốc: 赵长鹏 ; Tiếng Việt: Triệu Trường Bằng) là CEO của Binance, một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới.

Zhao trước đây đã từng là thành viên của nhóm đã phát triển Blockchain.info và là giám đốc công nghệ của OKCoin. Với việc lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes với tổng tài sản ước tính 1,2 tỷ USD, năm 2018 là một năm đầy thành công đối với CZ và sàn Binance và hứa hẹn sẽ còn bùng nổ trong những năm tiếp theo trong lĩnh vực crypto.

  • Save
Changpeng Zhao hay còn gọi CZ . CZ là CEO của Binance, một trong những nền tảng nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Tiểu sử của Changpeng Zhao

Changpeng Zhao sinh ra ở Giang Tô – Trung Quốc, trong một gia đình gia giáo. Không lâu sau khi CZ được sinh ra, cha anh bị trục xuất ra khỏi đất nước cũng bởi là một nhà tư sản trí thức. Vào cuối những năm 1980, gia đình quyết định chuyển ra nước ngoài, định cư tại Vancouver, Canada.

Để phụ giúp gia đình, Changpeng Zhao bắt đầu làm việc tại cửa hàng McDonald.

Zhao theo học trường Đại học McGill ở Montreal, nơi anh học ngành khoa học máy tính nhưng năng khiếu hơn người đã bộc lộ từ đây khi anh tham gia vào giao dịch và thị trường chứng khoán và đạt được một số thành tích nhất định.

Chính từ những trải nghiệm trong môi trường này đã nuôi dưỡng cho tài năng của CZ trước khi bước vào lĩnh vực giao dịch – tài chính và chứng khoán sau này.

Sau khi tốt nghiệp đại học, CZ dành nhiều thời gian để làm việc khắp nơi ở Tokyo và New York. Sau khi trở thành một chuyên gia phần mềm giao dịch ông tìm được một công việc ổn định tại Bloomberg.

Quá trình phát triển ở Bloomberg

CZ bắt đầu làm việc tại Bloomberg từ năm 2001 trong bộ phận kinh doanh. Ông chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển các giải pháp phần mềm cho giao dịch hợp đồng tương lai. Trong 4 năm làm việc cho Bloomberg, ông được thăng chức 3 lần, ấn tượng nhất là thành tích trở thành giám đốc phát triển hợp đồng tương lai của Bloomberg Tradebook, CZ rời công ty vào năm 2005.

Thành lập công ty đầu tiên – Fusion Systems

Mặc dù sự nghiệp của CZ lên như diều gặp gió nhưng với cá tính của mình, thần đồng lập trình 27 tuổi này sớm tìm được một thử thách mới với quyết định thành lập Fusion Systems. Trong quá trình 8 năm tại Fusion Systems, CZ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển một số hệ thống giao dịch cao tần nhanh chóng trở nên phổ biến với nhiều nhà môi giới chứng khoán.

Sự nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực Blockchain

CZ lần đầu tiên biết đến Bitcoin vào năm 2013. Bạn của CZ – Ron Cao, Giám đốc điều hành của Lightspeed Venture Partners đã giới thiệu với CZ về Bitcoin và ông ngay lập tức tỏ ra hứng thú và bắt đầu dành rất nhiều thời gian của mình để nghiên cứu. Từ đọc whitepaper Bitcoin của Satoshi Nakamoto, bắt đầu thu thập thông tin qua các bài đăng trên các diễn đàn Bitcoin và thậm chí đã tham dự một số hội nghị Bitcoin.

Cz đã trở nên hứng thú hơn với mức tăng trưởng khó tin của Bitcoin và kiếm được một công việc trong ngành này rồi nhanh chóng tiếp xúc với nhà đầu tư mã hóa nổi tiếng Roger Ver.  Ông gia nhập vào Blockchain.info vào năm 2013 và giữ vị trí trưởng phòng phát triển tại đây trong khoảng thời gian 1 năm trước khi rời đi để gia nhập OKCoin.

Tại Bitcoin.info, CZ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi công ty trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ Bitcoin được biết đến nhiều nhất trên thế giới. CZ nhanh chóng phát triển vị thế của công ty ở châu Á và liên tục cho ra mắt một số sản phẩm API.

Ông cũng tham gia vào việc mua lại ZeroBlock – một nhà cung cấp dịch vụ thông tin để nhanh chóng phát triển Bitcoin.info. CZ gia nhập OKCoin – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc thời điểm vào năm 2014 với vị trí Giám đốc Công nghệ (CTO). OKcoin là nền tảng chuyên về giao dịch trung gian giữa tài sản fiat và crypto Tuy nhiên, OKcoin phá sản khá chóng vánh trong vòng chưa đến 1 năm khi mà sàn này nợ tới 10.000 đô la.

Trong thông báo chính thức trên Reddit, ông trích dẫn một số vấn đề với OKCoin đặc biệt là liên quan đến tranh chấp hợp đồng công khai giữa công ty và Roger Ver.

Sáng lập ra Binance

Không nản chí với thất bại của OKcoin, CZ lặng lẽ nuôi tham vọng thành lập công ty tiền mã hóa của riêng mình. Mục tiêu của ông là tạo ra một sàn giao dịch không thực hiện bất kỳ giao dịch nào sử dụng tiền fiat.

Cơ hội đã đến với CZ với sự bùng nổ của trào lưu ICO trong năm 2017. Vào tháng 7 năm 2017, CZ đã khởi động Binance ICO, huy động được 15 triệu USD. Khoảng 200 triệu token BNB đã được bán trong ICO.

Nhờ nguồn vốn kêu gọi được trong đợt ICO đình đám, CZ tận dụng tất cả những kinh nghiệm mà ông đã thu được qua nhiều năm kinh doanh và thị trường tiền mã hóa để tạo ra nền tảng giao dịch có tên là Binance.

Chỉ trong vòng 6 tháng, Binance đã trở thành nền tảng giao dịch tiền mã hóa số 1 trên thế giới. Sau đó, với lệnh cấm các ICO và nền tảng giao dịch của chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản, Binace đã phải chuyển trụ sở của mình ra nước ngoài, nơi mà pháp lý hoàn toàn phù hợp cho sự phát triển của crypto.

Nhờ thành công với Binance mà CZ đã trở thành một trong những người quyền lực nhất trong ngành công nghiệp Crypto. Năm 2018, CZ vinh dự được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những tỷ phú Đô la của thế giới với tài sản ước tính 1,2 tỷ USD

5/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares