Chỉ số Sợ hãi và tham lam – Fear And Greed Index là gì?

Chỉ số sợ hãi và tham lam (tiếng Anh: Fear and Greed Index; viết tắt: FGI) được phát triển bởi trang CNNMoney để đo lường và ghi nhận trạng thái tâm lí sợ hãi và tham lam của nhà đầu tư, cập nhật hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Chỉ số sợ hãi và tham lam – Fear and Greed Index là gì?

Khái niệm

Chỉ số sợ hãi và tham lam trong tiếng Anh là Fear and Greed Index; viết tắt là FGI.

Chỉ số sợ hãi và tham lam được phát triển bởi trang CNNMoney để đo lường và ghi nhận trạng thái tâm lí sợ hãi và tham lam của nhà đầu tư, cập nhật hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm.

Chỉ số sợ hãi và tham lam - Fear and Greed Index là gì?
  • Save
Fear and Greed Index

Về lí thuyết, chỉ số này có thể đo lường cả thị trường chứng khoán xem có được định giá tốt hay không. Chỉ số này dựa trên phân tích rằng nỗi sợ được thể hiện thái quá sẽ dẫn đến việc suy giảm giá cổ phiếu, còn sự tham lam quá mức sẽ dẫn đến hiệu ứng ngược.

Nội dung về chỉ số sợ hãi và tham lam

Chỉ số sợ hãi và tham lam dựa trên giả định rằng nỗi sợ thái quá là kết quả của việc giao dịch cổ phiếu dưới mức giá trị tài sản cơ sở, và sự tham lam quá mức là kết quả của việc mua chứng khoán với giá cao hơn giá trị thực của nó.

CNN thử nghiệm 7 yếu tố khác nhau để đánh giá được sự sợ hãi và tham lam ở mức độ là bao nhiêu trên thị trường. Các yếu tố này bao gồm:

1. Quán tính giá cổ phiếu: Đo lường chỉ số Standard & Poor’s 500 (S&P 500) với 125 ngày trung bình trượt (MA) của nó.

2. Sức mạnh giá cổ phiếu: Tính toán số lượng cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần vừa qua so với mức thấp nhất tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

3. Độ rộng của giá chứng khoán: Phân tích khối lượng giao dịch khi chứng khoán tăng tương phản với khi chứng khoán giảm.

4. Quyền chọn mua và bán: Độ trễ của việc thực hiện các quyền chọn bán là bao nhiêu so với quyền chọn mua để cho ra tín hiệu về sự tham lam và sợ hãi.

5. Nhu cầu về trái phiếu rác: Các nhà đầu tư theo đuổi các chiến lược rủi ro cao hơn bằng cách tính toán khoảng chênh lệch giữa lợi suất của trái phiếu điểm đầu tư và trái phiếu rác.

6. Sự biến động của thị trường: CNN sử dụng Chỉ số Khả năng Biến động của Sở Giao dịch quyền chọn Chicago (VIX), tập trung vào đường trung bình trượt trong vòng 50 ngày.

7. Nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn: Sự khác biệt của lợi nhuận cổ phiếu so với trái phiếu.

Mỗi 7 yếu tố chỉ báo này được đánh giá trên thang từ 0 đến 100, chỉ số sợ hãi và tham lam sau cùng được tính bằng cách lấy trung bình để ra kết quả. Nếu chỉ số cho kết quả là 50 thì thị trường trung lập.

Chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index là gì?

Bitcoin Fear and Greed Index là một chỉ số ghi nhận trạng thái tâm lí sợ hãi (fear) và tham lam (greed) của các nhà đầu tư Bitcoin nói riêng và cả thị trường crypto nói chung. Chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index giúp nhà đầu tư theo dõi trạng thái tâm lý của thị trường crypto bằng cách phân tích các yếu tố xung quanh đồng Bitcoin.

Cách đọc Crypto Fear & Greed Index cơ bản

Chỉ số Crypto Fear and Greed Index có thể theo dõi được từ trang https://alternative.me/crypto/

Nó đo lường trên thang đo từ 0 đến 100. Trong đó:

  • Giá trị “0”: Sợ hãi cực độ
  • Giá trị “100”: Tham lam cực độ
  • Save
Chỉ số Sợ hãi và tham lam – Fear And Greed Index

Như bạn thấy ở hình trên, hiện tại thị trường Crypto hôm nay, hôm qua và tuần trước là “Tham lam cực độ” (Extreme Greed), còn tháng trước chỉ là “Tham lam” thôi.

Nếu chỉ số này rơi vào khoảng “50”, nghĩa là các nhà đầu tư đang có tâm lý bình thường, có thể họ đang chờ đợi một xu hướng mới để quyết định đầu tư.

Là một nhà phân tích kỹ thuật (Technical Analyst), cách tốt nhất để đo lường (measure) nỗi sợ hãi và lòng tham là dựa vào các đánh giá từ chỉ số về giá (Price) và khối lượng (Volume) cung và cầu kỹ thuật phổ biến nhất lại với nhau để thiết lập tín hiệu mua và bán.

  • Strong Sell = Extreme Fear
  • Sell = Fear
  • Neutral = Balance
  • Buy = Greed
  • Strong Buy = Extreme Greed

Những yếu tố quyết định đến chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index

Fear & Greed Index được xác định bằng cách phân tích một bộ dữ liệu về Bitcoin được tổng hợp từ nhiều nguồn trong cùng ngày. Do thị trường Altcoin hiện tại vẫn chịu ảnh hưởng lớn bởi Bitcoin cho nên nhà đầu tư có thể tham khảo để ra quyết định cho một số Altcoin.

Chi tiết 6 yếu tố quyết định đến Crypto Fear & Greed Index mà alternative.me sử dụng bao gồm:

Volatility (Sự biến động giá)

Được đo lường bằng cách so sánh mức độ biến động giá hiện tại và mức giảm giá tối đa của Bitcoin với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày trước đó. Hệ thống cho rằng sự biến động gia tăng bất thường là dấu hiệu của một thị trường đang sợ hãi.

Market Momentum/Volume (Chỉ báo động lượng thị trường / Khối lượng giao dịch)

Tỷ lệ giữa động lượng thị trường và khối lượng giao dịch hiện tại so với giá trị trung bình 30 và 90 ngày qua. Khối lượng mua cao và liên tục hàng ngày là dấu hiệu của thị trường tham lam.

Social Media (Truyền thông xã hội)

Hệ thống thu thập các bài đăng trên Twitter được bắt đầu bằng hagtag “#” khác nhau để xem tốc độ và số lượng tương tác nhận được trong các khung thời gian cụ thể.

Sự xuất hiện của nhiều bài đăng liên quan trên Twitter và mức độ tương tác cao bất thường là dấu hiệu của một thị trường tham lam.

Surveys (Khảo sát)

Alternative.me thực hiện một số lượng lớn các cuộc thăm dò trên các nền tảng khác nhau và hỏi mọi người cách họ nhìn nhận thị trường. Họ nhận được trung bình 2000-3000 phiếu bầu cho mỗi cuộc thăm dò. Tuy nhiên chỉ số này hiện đang tạm dừng và không được đưa vào phân tích.

Dominance (Tỷ trọng vốn hóa của một đồng coin so với toàn bộ thị trường)

Alternative.me cho rằng sự gia tăng tỷ trọng vốn hóa của Bitcoin là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư đang lo sợ Altcoin là khoản đầu tư không an toàn.

Ngược lại, khi sự thống trị của Bitcoin giảm đi thì mọi người ngày càng tham lam hơn. Lúc này họ lựa chọn đầu tư vào các đồng Altcoin khi chấp nhận rủi ro nhưng lợi nhuận sẽ cao hơn.

Xem thêm: Bitcoin dominance btc.d là gì? Những điều cần biết về Bitcoin dominance

GoogleTrends (Xu hướng tìm kiếm Google)

Hệ thống sử dụng dữ liệu từ GoogleTrends cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin. Sự gia tăng đột ngột của các từ khóa liên quan đến Bitcoin cho thấy dấu hiệu về tâm lý thị trường tiền điện tử ở thời điểm đó.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại blog này
5/5 - (97 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares