Chia Network là gì? Có nên đầu tư đồng coin xanh Chia (XCH) ?

Hiện nay Chia Network (XCH) chưa thật sự phổ biến trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Tuy nhiên, “cơn sốt” của đồng tiền ảo Chia với giá trị cao đã khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên, một số thợ đào tiền mã hóa Việt Nam cũng đã sẵn sàng máy đào Chia. Vậy Chia Network là gì? Có nên đầu tư đồng coin xanh Chia (XCH) ? hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về đồng tiền Chia trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về Chia Network

Lịch sử hình thành

Chia Network được thành lập bởi Bram Cohen, người sáng lập mạng BitTorrent tại Delaware vào tháng 8 năm 2017. Kể từ khi thành lập, công ty đã tập trung chủ yếu vào sự phát triển blockchain của Chia Network. Blockchain này sẽ là một mạng lưới toàn cầu, mã nguồn mở, phi tập trung, vận hành hệ thống thanh toán và sử dụng tiền điện tử gốc được gọi là Chia hoặc XCH. Chuỗi này nhằm mục đích trở thành một mạng lưới thanh toán tiền điện tử hiệu quả hơn các mạng Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin hoặc Ethereum.

XCH nhằm giải quyết những thiếu sót của Proof of Stake (PoS) và PoW xung quanh vấn đề tập trung và tiêu thụ điện năng bằng cách sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là “Proof of Space and Time” (PoST). PoST dự định sử dụng ít năng lượng hơn mà không xâm nhập vào an ninh mạng. Cơ chế này là sự kết hợp của 2 cách chứng minh riêng biệt. Proofs of Space khai thác dung lượng đĩa chưa được sử dụng và thưởng cho chủ sở hữu dung lượng trống để “farm” các khối mới. Proof of Time bổ sung tính năng bảo mật và dự đoán thời gian cho mạng. Việc bổ sung  Proof of Space and Time làm giảm bớt các cuộc tấn công liên quan đến Bằng chứng về Không gian.

Chia Network là gì?

Chia Network (XCH) là một dự án công nghệ tiềm năng và an toàn trên thị trường tiền điện tử. Đây được xem là một nền tảng Blockchain với những giao dịch thông minh hoàn toàn mới, dễ sử dụng và hiệu quả cao.

Blockchain của Chia Network phải dựa trên cơ chế đồng thuận thì mới được gọi là Proof – of – Space (PoST) được dùng để bảo mật hệ thống và đạt được sự đồng thuận trong việc xác minh các giao dịch.

chia-network-la-gi
 • Save

Thông tin tỷ giá đồng Chia XCH hiện tại

Một số thuật ngữ liên quan đến Chia Network

Proof of Space Time (PoST)

Proof of Space Time (PoST) được xem là thuật toán tạo nên sự khác biệt giữa Chia Network với những Blockchain còn lại trên thị trường. Với thuật toán này, các thợ đào Block không cần phải nhờ đến sức mạnh CPU hay GPU để có thể tính toán như ở Proof of Work. Do đó, PoST đã làm nên thương hiệu tuyệt hảo cho Chia Network là “Bitcoin xanh”.

Những thuật toán đồng thuật phi tập trung yêu cầu khả năng chống lại Sybil bằng nguồn tài nguyên, giúp xác minh các mã hóa không phải là vô hạn. Cơ chế PoST của Chia Network không yêu cầu các nút phải giữ bất kỳ token nào.

Proof of Space (PoS)

Đây là giải pháp thay thế việc sử dụng dung lượng lưu trữ làm tài nguyên khan hiếm thay cho sức mạnh tính toán hoặc số lượng mã thông báo tính cổ phần.

Proof of Space (PoT)

Proof of Space được sử dụng nhằm đảm bảo thời gian tạo khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng với các tính năng bảo mật tổng thể của Blockchain.

Chialisp

Chialisp được xem là một ngôn ngữ lập trình mới của Chia Network. Trong XCH, bên cạnh Chialisp còn có máy ảo được xây dựng tùy chỉnh là Chialisp Virtual Machine (CLVM) – có thể biên dịch và thực thi các hợp đồng viết bằng Chialisp. Hai yếu tố này khá tương đồng với Solidity và EVM trên Ethereum.

Theo đánh giá từ đội ngũ Developer, Chialisp là ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ, dễ dàng audit và bảo mật tốt. Ngôn ngữ lập trình này mở ra một môi trường phát triển giao dịch hợp đồng thông minh trên chuỗi, mở khóa tính bảo mật minh bạch và dễ sử dụng.

Mining

Trên Chia Network, việc đào (Mine) block để nhận XCH token thật sự rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc máy tính sẵn sàng thật nhiều ổ cứng, sau đó lên trang chủ tải chương trình Mining và chạy chúng lên (hỗ trợ đa nền tảng Mac và Windows).

chia-network-la-gi
 • Save

Nhóm phát triển hệ sinh thái Chia Network

Bước vào thị trường tiền điện tử vào tháng 08 năm 2017, Chia Network được thành lập bởi Bram Cohen , điều đặc biệt khi ông còn là người sáng lập mạng BitTorrent tại Selawarw – một giao thức phần mềm để chuyển giao ngang hàng. Các giám đốc điều hành hiện tại của giao thức được biết là cựu CEO của Nasdaq: Gene Hoffman – Giám đốc điều hành và chủ tịch của China) và cựu CEO của Overstock.com Mitch Edwards – Giám đốc tài chính tại China.

Những ngày đầu mới ra mắt, công ty hoạt động chủ yếu dựa vào sự phát triển Blockchain của Chia Network. Blockchain này được xem là một mạng lưới lớn mạnh trên toàn cầu, mã nguồn mở phi tập trung và vận hành hệ thống thanh toán cũng như sử dụng tiền điện tử gốc. Sự ra đời của Chia Network mở ra một mạng lưới thanh toán tiền điện tử vô cùng hiệu quả và an toàn, khắc phục những bất cập từ các mạng Proof – of – Work (PoW) như Bitcoin hoặc Ethereum. Chia Network ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm Andreessen Horowitz, MetaStable và Tập đoàn đầu tư Galaxy.

Bên cạnh đó, XCH còn hỗ trợ giải quyết những thiếu xót, bất cập của Proof of Stake (PoS) và PoW xung quanh vấn đề tiêu thụ điện năng bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận mới mẻ là PoST. Với PoST, hoạt động của cơ chế sử dụng ít năng lượng hơn và không xâm nhập vào an ninh mạng. Khi bổ sung PoST giúp giảm bớt các cuộc tấn công liên quan đến Bằng chứng về Không gian.

chia-network-la-gi
 • Save

Bitcoin tạo – nguồn cảm hứng tạo ra Chia Network

Bitcoin (BTC) được xem là dẫn đầu cho tài chính phi tập trung (DeFi) được triển khai từ công nghệ ngang hàng (P2P) vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đến từ BTC đều hoàn hảo, việc khai thác BTC yêu cầu tài nguyên tính toán công suất khá cao mà chỉ một số ít có khả năng. Cơ chế hoạt động này đã mang lại sự tập hóa và ô nhiễm môi trường, gây nên một số lo ngại đáng kể khi sử dụng.

Chia Network xây dựng kế hoạch giải quyết những thiếu xót, bất cập trên bằng cách sử dụng BTC và Proof – of – work (Pow) Blockchains và triển khai công nghệ, cải thiện một số khía cạnh chính. Có thể nói, Bitcoin là nguồn cảm hứng để Chia Network có thể làm việc trên mã nguồn mở toàn cầu và hoạt động với hệ thống giải quyết thanh toán. XCH sử dụng PoST thay vì PoW cũng như Chialisp, ngôn ngữ được thiết kế tùy chỉnh của riêng nó.

Những công nghệ đặc biệt của Chia Network

Nếu như phần lớn những đồng tiền điện tử trên thị trường sử dụng GPU để giải thuật toán thì Chia Network có sự tiến bộ khi được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). Được biết, PoST sẽ tận dụng các không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ ghi các khối mới trong chuỗi công nghệ Blockchain. Khi thiết bị lưu trữ trống càng nhiều, thợ đào càng nhận nhiều tiền thưởng hơn.

Hiểu đơn giản, đồng Bitcoin, Ethereum được khai thác từ card đồ họa còn Chia Network thì khai thác bằng ổ cứng. Sự khác nhau này dẫn đến nhiều tiến bộ cho Chia Network, bởi sự vận hành của các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải nhiệt lượng hơn card đồ họa. Đó là lý do Chia Network luôn nhận được sự yêu mến của cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử, còn gọi là “Bitcoin xanh”.

chia-network-la-gi
 • Save

Làn sóng Chia coin “làm mưa làm gió” trên thị trường Trung Quốc

Đồng coin xanh XCH là gì?

Đồng coin xanh XCH được xem là đồng coin của hệ sinh thái Chia Network. Đây là đồng coin sử dụng hỗ trợ việc tạo lập và thực thi các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình thiết kế – Chialisp.

Hiện nay, chỉ có duy nhất Chia Network là ví hỗ trợ lưu trữ đồng coin xanh. Bỏ ví Chia Network được xem là ứng dụng dễ tham gia và lưu trữ Chia coin an toàn nhất.

Xem thêm : Token Là Gì? Phân Biệt Coin và Token, Security & Utility Token

Đồng coin xanh được xem là “cơn sốt” cuốn hút hàng loạt các công ty, nhà đầu tư. Trên những diễn đàng công nghệ, mạng xã hội Trung Quốc ngập tràn những thông tin, từ khóa tìm kiếm về Chia Network nói chung và Chia coin nói riêng. Điều này có thể thấy giá trị của Chia hứa hẹn là rất cao. Tại Trung Quốc, các công ty đã sẵn sàng đầu tư sản xuất ổ đĩa thể rắn (SSD) chuyên dụng để khai thác đồng coin xanh.

chia-network-la-gi
 • Save

Phần thưởng Farming CHIA

Phần thương Farming sẽ tạo ra một XCH mới sau khi blockchain của Chia Network ra mắt vào ngày 17 tháng 3 năm 2021. Chia Network sẽ phát hành 2 tài sản XCH mới trên mỗi khối trong 3 năm đầu tiên sau khi ra mắt mạng chính. Với Bộ phận sản xuất 4608 khối mỗi ngày (hơn 3 khối mỗi phút), ba năm đầu tiên mỗi năm sẽ tạo ra 3.363.840 khối phân chia mới. Lượng khí thải cung cấp sẽ giảm một nửa sau mỗi ba năm cho đến khi mạng lưới hoàn thành bốn sự kiện giảm một nửa. Sau khi bản phát hành bị cắt lần thứ tư, phần thưởng khối sẽ vẫn ở giá trị đó vĩnh viễn.

So sánh đồng coin xanh XCH và Bitcoin với Ethereum

So sánh đồng coin xanh XCH và Bitcoin với Ethereum
 • Save
So sánh đồng coin xanh XCH và Bitcoin với Ethereum

Mục tiêu ban đầu của Bram Cohen là tạo ra một loại tiền điện tử có chi phí khai thác thấp hơn Bitcoin hoặc Ethereum. Đồng tiền này dựa trên thuật toán đồng thuận mới Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại.

PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian, trong đó không gian ở đây là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD / SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống cho các khối mới trong chuỗi blockchain.

Thay vì sử dụng sức mạnh tính toán của GPU, đồng coin xanh XCH chỉ cần người dùng chia sẻ dung lượng lưu trữ không cần dùng đến, từ đó người dùng sẽ nhận được tiền điện tử một cách ngẫu nhiên. Có thể nói, XCH được đào bằng ổ cứng.

Điểm khác biệt tạo nên sự hấp dẫn của đồng coin xanh chính là XCH được khai thác bằng ổ cứng trong khi Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ họa. Ổ cứng hoạt động tiêu thụ ít năng lượng hơn và hạn chế tỏa nhiệt hơn so với card đồ họa, vì vậy Chia được những người chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

Có nên đầu tư đồng coin xanh Chia XCH không?

Mặc dù đồng coin xanh chưa được công nhận rộng rãi cũng như chắc chắn về giá trị thực tế, nhưng coin luôn được kỳ vọng mang đến những lợi nhuận bất ngờ cho người tham gia. Cộng đồng tiền điện tử dự đoán giá trị đồng coin xanh có thể lên đến 200 đô la, tuy nhiên một số sàn giao dịch khác đang niêm yết trên 500 đô la.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chia coin vẫn chưa chính thức list nhiều sàn. Do đó, những người chơi đã đầu tư công cụ đào đồng coin xanh XCH thời điểm này sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các nhà đầu tư khi đồng coin đã lên sàn.

Thời gian tạo Plot để đào Chia coin khoảng 6 – 8 tiếng, đặc biệt đồng coin xanh này sử dụng ổ cứng giá không cao như card đồ họa. Vì thế, số tiền để đầu tư vào máy đào coin xanh khá nhẹ nhàng, an toàn hơn khi khách thác những loại tiền mã hóa khác. Đó là lý do, nhiều người sẵn sàng đầu tư ổ cứng và mua cấu hình bộ chia coin.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã tìm được lời giải đáp cho riêng mình về “Chia Network là gì?” cũng như XCH là gì rồi phải không? Bạn thấy đấy, XCH nói chung và Chia coin nói riêng được xem là những Đồng coin xanh tiềm năng tương lai của thị trường tiền điện tử. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp các trader có những chiến lược đầu tư thật hoàn hảo, siêu lợi nhuận.

Lưu ý : Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tiền điện tử, tiền ảo luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định sáng suốt trong thị trường crypto này nhé !

Hỏi đáp liên quan Chia Network (XCH)

 • Đào đồng CHIA coin như thế nào?

  Ổ cứng 8TB có thể được khai thác khoảng $ 3.66 XCH / tháng, tổng nguồn cung ngang bằng với Bitcoin. Với những con số này, nhiều người chơi tiền điện tử có thể sẽ sẵn sàng bất chấp để khai thác đồng tiền này

 • Mua bán Chia Network (XCH) trên sàn nào?

  Hiện nay đồng coin Chia XCH còn chưa phổ biến rộng rãi, bạn có thể giao dịch XCH trên sàn Huobi, sàn OKEX.

 • Có nên đầu tư CHIA coin ?

  Hiện nay Chia coin vẫn chưa list lên các sàn lớn. Do đó, những người chơi đã đầu tư công cụ đào đồng coin xanh thời điểm này sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các nhà đầu tư khi đồng coin đã lên sàn.

 • Chia Network có lừa đảo không?

  Hiện tại, chưa có một kết luận nào khẳng định rõ về sự an toàn tuyệt đối của Chia Network. Tuy nhiên, XCH được xem là một giải pháp vượt trội có thể thay thế cho các mạng truyền thống, cải thiện tốc độ giao dịch cũng như cung cấp mạng lưới bảo mật tiết kiệm năng lượng và cách mạng hóa hệ thống tài chính và thanh toán.

5/5 - (94 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares