9 bước chuyển WordPress sang tên miền mới không ảnh hưởng SEO

Cập nhật ngày

Bạn đang muốn di chuyển WordPress sang tên miền mới đúng không? Thay đổi tên miền trang web của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng SEO của bạn và đó là một quá trình cần được thực hiện rất cẩn thận.

Di chuyển WordPress sang tên miền mới không ảnh hưởng SEO
 • Save
Di chuyển WordPress sang tên miền mới không ảnh hưởng SEO

Mặc dù bạn không thể tránh khỏi những biến động SEO tạm thời khi chuyển trang web của mình sang một miền mới, nhưng bạn chắc chắn có thể giảm thiểu tác động và nhanh chóng lấy lại lưu lượng tìm kiếm và thứ hạng của mình.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn 9 bước di chuyển WordPress sang tên miền mới giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến thứ hạng SEO website nhất.

chuyển WordPress sang tên miền mới là sao?

Chuyển tên miền là quá trình di chuyển dữ liệu từ một website có địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Về cơ bản đây đích thực là công việc thay đổi url của Website, tuy nhiên nó khác ở chỗ vì áp dụng cho các Website đã phát triển được một thời gian, có khách truy cập thường xuyên, nội dung và chỉ mục trên trang SERPs của Google.

Chính vì vậy để không đánh mất các nguồn truy cập và thứ hạng SEO bạn đã nỗ lực có được thì bạn cần phải áp dụng các thao tác kỹ thuật chuyển tên miền WordPress.

Chà! Bạn sắp làm một công việc khó nhằng mà mọi Blogger hoặc các chuyên gia tiếp thị phải ngán ngẫm.

Nhưng không sao! 

Mình sẽ dẫn dắt bạn từng bước thật an toàn.

Các bước chuẩn bị trước khi thay đổi tên miền website

Trước khi thực hiện chuyển tên miền bạn cần chuẩn bị một số thứ và kỹ thuật cơ bản để các bước diễn ra tốt nhất.

 • Tinh thần thấy traffic giảm hơn so với bình thường: Rất nhanh mọi thứ sẽ quay trở lại khi bạn tối ưu hóa tốt.
 • Kỹ năng quản lý Hosting: Chủ yếu là truy cập Cpanel để sử dụng File Manager và phpMyadmin.
 • Biết cách backup dữ liệu: Tải dữ liệu về máy tính để upload lên lại.
 • Biết cách tạo database: Kết nối dữ liệu với mã nguồn trên tên miền mới.

Ngoài ra thứ quan trọng nhất là bạn phải có tên miền mới mà bạn dự định chuyển dữ liệu sang. Nếu bạn không biết mua tên miền ở đâu cho rẻ thì xem ngay Top 10+ nhà cung cấp tên miền uy tín hàng đầu để tìm nhà cung cấp tên miền phù hợp nhé.

Mình đánh giá cao Namecheap, nếu bạn cũng có cảm giác tương tự thì múc luôn tên miền tại Namecheap nhé.

Đây là nhà cung cấp mình rất tin tưởng và phần lớn các độc giả của mình cũng hài lòng tuyệt đối về chất lượng lẫn giá cả hấp dẫn của họ.

Và bạn đừng quên suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn tên miền nếu bạn không không muốn chuyển lần 2, lần 3,…Nó chẳng vui vẻ gì đâu.

Tinh thần đã sẵn sàng , hãy hít sâu và chúng ta bắt đầu các bước di chuyển wodrpess sang tên miền mới nhé. Hãy nhớ thật cẩn thận từng bước và đừng để xao lãng tránh phiền phức về sau nhé.

Hướng dẫn 10 bước di chuyển wodrpess sang tên miền mới

Bước 1: Tải xuống bản backup Website của bạn

Sao lưu backup website wordpress có nhiều cách, nhưng ở đây mình hướng dẫn bạn 2 cách cơ bản nhất nhé, Cách sao lưu thủ công trên Cpanel và Cách Sao lưu tự động bằng Plugin.

Cách 1: Backup trang web WordPress bằng cPanel

Lưu ý : Quá trình này liên quan đến việc xử lý các FILE và cơ sở dữ liệu trang web của bạn. Nếu bạn mới sử dụng WordPress, mình khuyên bạn nên sử dụng plugin sao lưu (Cách 2) để xử lý tất cả các nhu cầu sao lưu của mình. 

Tạo file backup dữ liệu web 

Đầu tiên, trên giao diện điều khiển cPanel, nhấn mở File Manager.

Chọn File Manager
 • Save
Chọn File Manager

Sau đó, nhấn chọn thư mục public_html.

Chọn public_html
 • Save
Chọn public_html

Tiếp theo, một cửa sổ sẽ hiện lên. Bạn tiếp tục nhấn chọn định dạng file backup Zip Archive ở mục Compression Type.

Nhấn chọn Zip Archive
 • Save
Nhấn chọn Zip Archive sau đó chọn Compress File(s)

Ở màn hình trên, bạn có thể nhìn thấy mục Enter the name of the compressed archive. Lúc này, bạn cần thay đổi tên file backup thành tên website cần sao lưu dữ liệu. Ví dụ, soncadigi.com thì file đặt là soncadigi-backup.zip.

Dành cho bạn : Hướng dẫn 7 bước tạo website WordPress miễn phí 100%

Sau khi hoàn thành đổi tên file, người dùng nhấn Compress File(s) để bắt đầu quá trình nén. (Lưu ý: Thời gian nén diễn ra nhanh hay chậm sẽ dựa vào dung lượng web lớn hay nhỏ). 

Nén thành công sẽ có file với tên gọi soncadigi-backup.zip. Cuối cùng, người dùng nhấn chuột phải vào file và chọn Download để tải file về thiết bị.

Download file backup
 • Save
Download file backup

Lưu ý: File backup tải về thường được lưu trữ ở bộ nhớ trong của thiết bị. Đôi khi, file cũng có thể được tải lên trên một vài dịch vụ lưu trữ đám mây như One Drive, Google Drive,… 

Tạo file backup Database website

Cách thao tác tạo file backup website database chi tiết được trình bày như sau:

Đầu tiên, ở màn hình điều khiển cPanel, người dùng truy cập vào thư mục phpMyAdmin và chờ đợi màn hình hiển thị trình quản trị xuất hiện trên giao diện.

Chọn phpMyAdmin trong cPanel
 • Save
Chọn phpMyAdmin trong cPanel

Sau đó, bấm chọn Database trên thanh menu.

Nhấn chọn Database
 • Save
Nhấn chọn Database

Tiếp theo, chọn tên database bạn cần sao lưu dữ liệu và xuất.

Chọn Database cần Export
 • Save
Chọn Database cần Export

Tiếp đó, nhấn nút Export để mở công cụ xuất file database.

Export database trong phpMyadmin
 • Save
Export database trong phpMyadmin

Tiếp theo, sẽ có một vài tùy chọn trước khi xuất file. Tất cả các mục ở đây đều đã được chọn mặc định và Sơn Ca khuyên bạn nên giữ nguyên những tùy chọn này.

Sau thời gian chờ đợi kết quả trích xuất sẽ nhận được một tệp tin với đuôi .sql. Tiếp theo đó, người dùng lấy file .sql và file website data đã sao lưu với định dạng .zip cho vào cùng một thư mục lưu trữ. 

Có thể bạn muốn biết : Chi phí tạo website WordPress là bao nhiêu?

Lưu ý: Trường hợp người dùng thường tạo sao lưu cho web thì tên thư mục nên được đặt sao cho người đọc dễ liên tưởng bản backup gắn với website nào nhất hoặc gắn với thời điểm nào nhất. Ví dụ như: Backup Soncadigi.com-OLD-15-09-2023. Với cách đặt tên backup như trên, người dùng sau này có thể dễ dàng restore WordPress website của mình quay trở lại đúng thời điểm mong muốn. 

Cách 2: Backup WordPress sử dụng Plugin All in One WP Migration

Duplicator là một công cụ khác để sao chép và di chuyển trang web của bạn. Plugin này cho phép bạn tạo ra một gói sao chép của trang web, bao gồm cả cơ sở dữ liệu, tệp tin và hình ảnh. Bạn có thể di chuyển gói này sang một máy chủ mới hoặc sao lưu dữ liệu để sử dụng sau này.

Hướng dẫn sử dụng Duplicator

Sau khi được kích hoạt, plugin sẽ thêm một menu Duplicator trong phần quản trị viên WordPress của bạn. Bạn cần bấm vào menu Duplicator, rồi bấm vào Create New để tạo gói mới.

 • Save

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Duplicator bây giờ sẽ chạy trình hướng dẫn sao chép trang web. Đầu tiên, nó sẽ chạy một số thử nghiệm để xem mọi thứ có theo thứ tự không. Nếu tất cả các mục được đánh dấu ‘Tốt’, sau đó nhấp vào nút ‘Build’.

 • Save

Plugin bây giờ sẽ bắt đầu tạo gói sao chép trang web WordPress của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn.

Xem thêm : Chiến lược xây dựng backlink hàng đầu năm 2023

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy các tùy chọn tải xuống cho Installer và the Archive. Bạn cần nhấp vào liên kết ‘One click download’ để tải cả hai tệp xuống máy tính của bạn.

 • Save

Tệp lưu trữ là bản sao hoàn chỉnh của trang web của bạn và điều này sẽ cho phép bạn di chuyển WordPress sang một tên miền khác. Tập lệnh cài đặt sẽ tự động hóa và chạy di chuyển bằng cách giải nén tệp lưu trữ.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng Plugin All-in-One Migration mình hướng dẫn nhanh dưới đây nhé:

Hướng dẫn backup wordpress sử dụng All-in-One Migration

Cài đặt và kích hoạt plugin: Đầu tiên, bạn cần tìm và cài đặt All-in-One Migration từ thư viện plugin của WordPress.

Sau khi cài đặt xong, hãy kích hoạt nó. Chọn “Xuất bản”: Để bắt đầu quá trình di chuyển dữ liệu, hãy truy cập vào trang quản lý All-in-One Migration và chọn “Xuất bản”. Công cụ sẽ tạo một tệp xuất dữ liệu có phần mở rộng .wpress.

Xem thêm : Hướng Dẫn cách Tìm mua Domain Cũ Chất lượng

Nhập dữ liệu vào trang web mới: Sau khi đã xuất dữ liệu từ trang web cũ, hãy chuyển tệp .wpress sang trang web mới và chọn “Nhập khẩu”. All-in-One Migration sẽ tự động di chuyển toàn bộ dữ liệu vào trang web mới của bạn.

Bước 2: Upload file backup Website lên hosting mới

Điều hướng đến bảng điều khiển quản trị của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mới của bạn và tải các tệp trang web lên máy chủ. Giống như bước đầu tiên, bạn có thể chuyển các tệp WordPress sang thư mục gốc mới bằng Trình quản lý tệp hoặc ứng dụng khách FTP.

wp-migrate-manual-02.png
 • Save

Bước 3: Import cơ sở dữ liệu của bạn

Import dữ liệu:

Truy cập vào phpMyadmin Truy cập vào phpMyadmin Xóa dữ liệu cũ trước khi import dữ liệu mới lên

Lưu ý: nếu bạn tạo mới một database để nhập thì có thể bỏ qua bước này. Xóa dữ liệu cũ trước khi import dữ liệu mới lên

Khi đã vào được giao diện phpMyAdmin để quản lý database của bạn, tiến hành import database MySQL. Nếu database đang chứa dữ liệu, điều đầu tiên cần thực hiện là xóa tất cả các dữ liệu của database này trước khi nhập nếu không có thể gặp lỗi. Để xóa các dữ liệu có sẵn, chọn database của bạn:

 • Save

Bấm vào mục Select all để chọn tất cả các table và nhấn nút Drop như hình bên trên để tiến hành xóa tất cả các dữ liệu hiện có. Bạn chỉ thực hiện bước này khi muốn nhập lại database cho một database đã có dữ liệu trước đó.

 • Save

Click “yes” để chắc chắn rằng muốn xóa dữ liệu cũ đi.

 • Save

Import dữ liệu vào

Bước 4 : Cập nhật siteurl và home

Khi cơ sở dữ liệu của bạn đã được nhập, hãy tìm bảng có tên wp_options trong menu bên trái.

wp-migrate-manual-03.png
 • Save

Tiếp theo, bạn cần thay đổi vị trí trang web của mình trong cơ sở dữ liệu.

Xem thêm : 13 lỗi WordPress Block Editor thường gặp và cách khắc phục

 1. Trong wp_options, xác định vị trí siteurl và home . Thông thường, những bản ghi này nằm ở đầu bảng ở dòng 1 và 2.
 2. Đối với siteurl , hãy nhấp vào trường bên dưới option_value và thay thế tên miền cũ bằng tên miền mới của bạn.
 3. Nhấn enter để lưu.
 4. Làm tương tự cho nhà .
wp-migrate-manual-04.png
 • Save

Bước 5: Cập nhật chi tiết kết nối trong wp-config

Bây giờ bạn cần thay thế thông tin đăng nhập từ miền cũ bằng thông tin đăng nhập của miền mới trong WordPress.
Chúng tôi đã tạo hướng dẫn về cách cập nhật chi tiết kết nối trong trường hợp bạn cần trợ giúp.

Thay đổi các thông số tương ứng như lúc tạo cơ sở dữ liệu.

/** The name of the database for WordPress */
define( ‘DB_NAME’, ‘ Tên Database mới’ );

/** MySQL database username */
define( ‘DB_USER’, ‘User của Database mới’ );

/** MySQL database password */
define( ‘DB_PASSWORD’, ‘Mật khẩu của Database mới)’ );

/** MySQL hostname */
define( ‘DB_HOST’, ‘localhost’ );

Những chỗ mình bôi đậm là nơi bạn cần thay đổi.

Ngoài ra, bạn hãy thêm đoạn mã dưới đây vào cuối tệp wp-config.php để cập nhật các liên kết sang tên miền mới.

define( ‘WP_HOME’, ‘https://example.com’ );

define( ‘WP_SITEURL’, ‘https://example.com’ );

Okay, coi như tới đây thì bạn đã chuyển tên miền WordPress thành công.

Bước 6: Kiểm tra trang web của bạn trên tên miền mới

Đưa trang web cũ của bạn vào chế độ ngoại tuyến để đảm bảo nó không ảnh hưởng đến trang web mới của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách di chuyển các tập tin sang một thư mục khác.

Mở tên miền mới của bạn trong trình duyệt và kiểm tra xem nó trông như thế nào. Nếu mọi thứ đều hoạt động như dự định thì bạn đã hoàn tất. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thực hiện một số sửa chữa thủ công.

wp-migrate-manual-06.png
 • Save

Nếu bạn gặp lỗi 404 khi cố mở các liên kết trên trang web của mình thì Permalinks đã bị hỏng. May mắn thay, việc khắc phục điều này rất dễ dàng.

 1. Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn.
 2. Nhấp vào Cài đặt và sau đó nhấp vào Permalinks
 3. Cuộn xuống và nhấp vào Lưu thay đổi .
wp-migrate-manual-07.png
 • Save

Thêm rules chuyển hướng về .htaccess

Bước này giúp toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục, nội dung,… sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Bạn có thể sử dụng 301 redirect để trỏ truy vấn từ tên miền cũ về tên miền mới, thông báo với Google rằng website của bạn sẽ chuyển qua domain mới vĩnh viễn.

Thủ thuật : SEO Entity là gì? Hướng dẫn xây dựng Backlink Entity

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một vài đoạn mã vào File .htaccess. Điều này cũng sẽ chuyển pagerank của Google sang domain mới, giúp quá trình SEO của bạn từ trước đến giờ không uổng phí. Cách thực hiện gồm các bước:

 • • Bước 1: Truy cập vào website cũ, tìm file .htaccess (thường được đặt tại thư mục public_html).
 • • Bước 2: Vào hPanel > Files > File Manager.
 • • Bước 3: Chọn domain cũ > Nhấp vào file manager.
 • • Bước 4: Trong thư mục public_html, chọn File .htaccess > Nhấp chuột phải, chọn Edit.
 • • Bước 5: Nhập đoạn code sau. Lưu ý thay https://tenmienmoi.com bằng tên miền mới của bạn nhé!
#Options +FollowSymLinks

RewriteEngine on

RewriteRule ^(.*)$ https://tenmienmoi.com/$1 [R=301,L]

Sửa các hình ảnh bị hỏng (Tùy chọn)

Nếu bạn thấy hình ảnh không hiển thị chính xác, điều này có nghĩa là các liên kết vẫn tham chiếu đến miền cũ. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chèn lại hình ảnh theo cách thủ công.

Khi bạn có một trang web có nhiều hình ảnh, bạn có thể thử plugin có tên Better Search Thay thế . Nó tự động thay thế tên miền cũ bằng tên miền mới trong cơ sở dữ liệu của bạn.

 1. Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của bạn.
 2. Nhấp vào Plugin và sau đó Thêm mới .
 3. Tìm kiếm Tìm kiếm tốt hơn Thay thế và cài đặt plugin bằng tên đó.
 4. Nhấp vào Kích hoạt để kích hoạt plugin.
 5. Nhấp vào Công cụ và tìm kiếm tốt hơn Thay thế .
 6. Tìm kiếm tên miền cũ và Thay thế bằng tên miền mới.
 7. Chọn các bảng mà bạn muốn tìm kiếm. Bài đăng của bạn nằm trong bảng wp_posts, nhưng thông thường bạn có thể chọn tất cả các bảng một cách an toàn.
 8. Bỏ chọn hộp Run as dry và nhấp vào Run Search/Replace . Nếu bạn muốn chạy thử trước khi thực hiện thay đổi, hãy chọn hộp Run as dry .
WP_BSS_plugin.png
 • Save

Bước 8: Khai báo thay đổi tên miền trong google search console

Để Google có thể nhanh chóng lập chỉ mục cho website mới, bạn cần khai báo tên miền với Google tại mục change of address. 

 • Bước 1: Sử dụng trình duyệt đã đăng nhập tài khoản quản trị Google search console > Vào mục change address thông qua link: https://search.google.com/search-console/settings/change-address
 • Bước 2: Lựa chọn tên miền mới của bạn > Nhấn chọn “Xác thực và Cập nhật”
 • Bước 3: Tiếp tục chọn “Xác nhận di chuyển”. 

Vậy là hoàn tất, Google sẽ thông báo rằng trang web đang trong quá trình di chuyển. Google sẽ từ từ cập nhật tên miền mới vào kết quả tìm kiếm. Tùy vào tốc độ index của Google Bots, quá trình này có thể kéo dài đến vào ngày hoặc vài tháng. 

Bạn hãy truy cập vào tài khoản Google search console của tên miền cũ và thực hiện cấu hình theo hình ảnh bên dưới.

 • Save

Lưu ý: Duy trì các chuyển hướng trong ít nhất 180 ngày (hoặc lâu hơn nếu bạn vẫn thấy có lưu lượng truy cập đến trang web cũ từ Google Tìm kiếm). Xóa các trang cũ, nhưng bạn nên tiếp tục trả tiền cho miền cũ trong ít nhất một năm để ngăn người khác mua và sử dụng miền bạn đã bỏ cho mục đích xấu. Sau khoảng thời gian 180 ngày, Google không công nhận bất kỳ mối quan hệ nào giữa các trang web cũ và mới và xem trang cũ là một trang web không liên quan, nếu trang đó vẫn tồn tại và vẫn có thể thu thập dữ liệu.

Dành cho bạn :

Bước 9. Khai báo sitemap mới cho trang web

Sitemap được xem là chỉ mục của mọi url trên website. Công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào các chỉ mục này để thực hiện tạo lại ảnh chụp của toàn bộ web. Vì thế, ngoài tên miền, bạn cũng cần khai báo sitemap với Google.

 • Bước 1: Đăng nhập giao diện quản trị Google Analytics.
 • Bước 2: Chọn Admin Tab > nhấn chọn Property Settings > Đổi lại Default url > Chọn “Save” để lưu lại.

KẾT LUẬN

Như vậy mình đã hướng dẫn bạn 9 bước chuyển WordPress sang tên miền mới không ảnh hưởng SEO chi tiết mà bạn có thể tự mình làm .

Việc chuyển trang web WordPress sang một tên miền mới chỉ có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển của nó nếu nó được thực hiện đúng. Nếu không, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật tốn nhiều thời gian để khắc phục và gây hại cho nỗ lực SEO của bạn.

Chúng tôi đã trải qua chín bước để chuyển toàn bộ trang web sang một tên miền mới. Mỗi bước đều có các mẹo hữu ích để đảm bảo SEO của bạn không bị ảnh hưởng bởi quá trình di chuyển. nếu bạn có vướng mắc gì trong quá trình di chuyển WordPress sang tên miền mới hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

5/5 - (96 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares