Coinmarketcap là gì ? Hướng dẫn sử dụng Coinmarketcap

Vốn hóa thị trường ~ Market cap, áp dụng nhiều cho thị trường chứng khoán cũng như đối với tiền mã hóa và các dự án Blockchain riêng lẻ. Nó cho chúng ta biết giá trị thị trường hiện tại của một mạng lưới Blockchain hoặc tiền mã hóa nhất định và chúng ta gọi đó là Coin Market Cap.

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa ~ Total Coin Market cap có thể được sử dụng như một ước tính về giá trị tích lũy của ngành công nghiệp Blockchain. Nó cho chúng ta cái nhìn tổng quan về sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa.

  • Save
Coinmarketcap là gì ? Hướng dẫn sử dụng Coinmarketcap

Coinmarketcap là gì ?

Vốn hóa thị trường là giá trị thị trường hiện tại của một mạng lưới tiền mã hóa hay một dự án trong ngành công nghiệp Blockchain. Nó được tính bằng cách nhân nguồn cung lưu hành của nó với giá của một đơn vị.

Giả sử chúng ta có hai dự án Blockchain lần lượt với tên là: A và B. A có tổng nguồn cung là 1.000 Coin và tất cả chúng đều đang được lưu hành. B hiện đang lưu hành 60.000 trong tổng số 100.000 đồng Max Supply.

Giá thị trường hiện tại của A là 100 USD, trong khi B là 2 USD. Vậy câu hỏi đặt ra là đồng Coin nào có vốn hóa thị trường lớn hơn?

Chúng ta có công thức tính vốn hóa thị trường như sau: Vốn hóa thị trường = nguồn cung lưu hành × giá.

Nếu dự án Blockchain chạy thuật toán POW thì dự án này có thể khai thác và nguồn cung lưu hành hiện tại thường sẽ nhỏ hơn nguồn cung tối đa. Từ công thức tính Coin Market cap và thông tin về nguồn cung lưu hành của và thì chúng ta có thể tính toán như sau:

  • Vốn hóa thị trường A = 1.000 × 100 USD = 100.000 USD.
  • Vốn hóa thị trường B = 60.000 × 2 USD = 120.000 USD.

có tổng nguồn cung là 1.000 Coin và toàn bộ nguồn cung này đang được lưu thông trên thị trường, nghĩa là trong tương lai sẽ không còn đồng A nào được sinh ra nữa.

có tổng nguồn cung là 100.000 Coin, tuy nhiên hiện tại chỉ có 60.000 Coinđược lưu thông trên thị trường, trong tương lai sẽ có nhiều đồng B được khai thác mới.

Mặc dù một B rẻ hơn 50 lần so với một A, giá trị của mạng B vẫn cao hơn giá trị của A. Đây là lý do tại sao vốn hóa thị trường mới là thước đo cho giá trị của một dự án Blockchain chứ không phải giá hiện tại của nó trên các sàn giao dịch.

Kết luận: Khi phân tích, đánh giá hay đầu tư vào một dự án tiền mã hóa và kỳ vọng về giá của nó trong tương lai, chúng ta phải tính toán được vốn hóa thị trường hiện tại của nó và ước tính vốn hóa có thể đạt được trong tương lai.

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa

Tổng vốn hóa thị trường mô tả tổng giá trị của Bitcoin, Altcoin, StablecoinToken và tất cả các tài sản tiền mã hóa khác trên thị trường cộng lại. Số liệu này được nhiều người coi là quan trọng, vì nó cho biết quy mô của toàn thị trường Crypto.

Việc tính toán vốn hóa thị trường của một dự án tiền mã hóa tương đối đơn giản. Tuy nhiên việc theo dõi vốn hóa của toàn bộ thị trường lại trở nên rất quan trọng. Toàn bộ Coin Market Cap phản ánh sự phát triển của toàn thị trường Crypto so với các lĩnh vực, ngành nghề khác trong một nền kinh tế rộng lớn hơn.

Ví dụ: Nhiều nhà phân tích thường so sánh tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa với vốn hóa thị trường của kim loại quý hoặc cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì ?

Vốn hóa thị trường pha loãng giúp chúng ta ước tính giá trị tương lai của một dự án tiền mã hóa. Thuật ngữ vốn hóa thị trường pha loãng xuất phát từ thị trường chứng khoán. Trong lĩnh vực đó, con số này đại diện cho định giá của một công ty nếu tất cả các quyền chọn mua cổ phiếu được thực hiện và tất cả chứng khoán được chuyển đổi thành cổ phiếu.

Điều quan trọng là phải lưu ý đến nguồn cung hiện tại và tương lai của tài sản tiền mã hóa. Không phải tất cả các đồng Coin, Token đều có sẵn toàn bộ nguồn cung tại thời điểm hiện tại.

Ví dụ: Chúng ta biết rằng có tối đa 21 triệu Bitcoin. Nếu hiện tại có 18.505 triệu Bitcoin đang lưu hành. Điều này tương đương với mức vốn hóa thị trường khoảng 935.427.750.000 USD với mức giá khoảng 50.550 USD cho mỗi BTC.

Thay vào đó, việc tính toán vốn hóa thị trường pha loãng sẽ tính đến nguồn cung tối đa của Bitcoin. Như vậy, chúng tôi lấy 21 triệu và nhân nó với giá BTC hiện tại là 50.550 USD. Kết quả của số tiền này là vốn hóa thị trường của Bitcoin bị pha loãng, tương đương khoảng 1.061.550.000.000 USD.

Xem thêm Ethereum khó có thể đảo lộn Bitcoin trừ khi điều kiện này xảy ra

Khái niệm tương tự này có thể được áp dụng cho tất cả các đồng Coin khác trên thị trường. Vốn hóa thị trường pha loãng chỉ đơn giản là lấy giá hiện tại của tài sản và nhân nó với nguồn cung tối đa. Xem xét giá của những tài sản này sẽ biến động như thế nào. Nó có thể giúp ta xác định xem một đồng Coin có thể bị định giá thấp hoặc định giá quá cao hay không.

Ứng dụng Coin Market Cap để đầu tư Coin tiềm năng

Từ công thức tính Coin Market Cap, chúng ta có thể sử dụng chúng vào mục đích đầu tư giá trị vào các đồng Coin tiềm năng hiện đang có vốn hóa thấp và có khả năng bùng nổ trong tương lai.

 Đầu tư Coin Low Cap

Thuật ngữ đầu tư Coin Low Cap chỉ các đồng Coin mới ra mắt cộng đồng và có vốn hóa thấp so với các đồng Coin Top khác. Vậy vốn hóa bao nhiêu thì được Coin là vốn hóa thấp? Chúng ta sẽ không có câu trả lời chính xác tuy nhiên việc so sánh vốn hóa của đồng Coin được cho là có vốn hóa thấp so với những đồng Coin có vốn hóa đứng trong Top 100 là một giải pháp.

Chúng ta hoàn toàn có thể lấy giá trị vốn hóa của đồng Coin đứng thứ 100 rồi chia 10 hoặc thậm chí chia 100 thì sẽ ra được vùng giá trị vốn hóa thấp. Giả sử đồng Coin đứng thứ 100 đang vốn hóa là 800.000.000 USD thì những đồng Coin vốn hóa thấp có thể sẽ có vốn hóa ở mức quanh 80.000.000 USD hoặc 8.000.000 USD.

Những đồng coin có vốn hóa càng thấp thì sẽ càng có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi đầu tư Coin nào để nhân 100 lần ? Tuy nhiên chúng ta cần phải nghiên cứu thật kỹ đồng Coin đó, sử dụng khả năng phân tích thông tin để đánh giá tiềm năng của chúng.

Sau khi có được thông tin về các đồng Coin vốn hóa thấp và các thông số lưu thông hiện tại và tối đa, chúng ta có thể ước tính giá trị vốn hóa mà đồng Coin đó có thể đạt được rồi chia cho số lưu thông hiện tại hoặc tối đa để ra được mức giá mục tiêu cho tương lai.

Cách tìm kiếm Coin Low Cap

Để lọc và tìm kiếm các dự án Coin Low Cap, các bạn có thể truy cập Livecoinwatch sau đó chọn mục Filters:

Tiếp theo phần Property chúng ta sẽ chọn Marketcap, thông số trong hình mình sẽ lọc những đồng Coin có vốn hóa trong khoảng từ 8.000.000 USD – 40.000.000 USD. Sau đó nhấn Apply Filters.

Lọc Coin theo vốn hóa từ 8tr đến 40tr USD
  • Save
Lọc Coin theo vốn hóa từ 8tr đến 40tr USD

So sánh giá cả của 1 đồng Coin với vốn hóa của Coin đối thủ khác

Sử dụng công cụ so sánh tại Website Marketcapof.com

Hiển thị giá trị của A với giá trị vốn hóa thị trường của B
  • Save
Hiển thị giá trị của A với giá trị vốn hóa thị trường của B

Như vậy là các bạn đã có thể xem danh sách các đồng Coin vốn hóa thấp rồi, giờ thì hãy bỏ thời gian nghiên cứu thông tin về những đồng mà bạn thích và tìm cơ hội tốt để sở hữu nó.

Các trang thống kê vốn hóa thị trường

5/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares