CoinMarketCap Là Gì? Cách Xem Giá Bitcoin

Khi tham gia vào thị trường tiền điện tử thì một trong những website mà bạn nhất định phải biết và sẽ sử dụng nó rất nhiều đó là Coinmarketcap. Vậy thì Coinmarketcap là gì? Tại sao những người tham gia đầu tư trade coin điều phải sử dụng Coinmarketcap?

CoinMarketCap Là Gì?
 • Save
CoinMarketCap Là Gì?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay, mời các bạn cùng mình đi tìm hiểu nhé.

CoinMarketCap là gì?

Coinmarketcap là một website uy tín cập nhật liên tục biến động giá cả và cung cấp thông tin về các đồng coin trong thị trường tiền điện tử. 

Những người tham gia thị trường tiền điện tử sẽ dùng Coinmarketcap để theo dõi các biến động về giá cả, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch 24 giờ và cách thông tin quan trọng khác của Bitcoin và tất cả đồng coin khác trên thị trường.

Dù là một người mới hay những người đã tham gia tử lâu thì Coinmarketcap là một công cụ không thể thiếu để chúng ta theo dõi bức tranh toàn cảnh của thị trường. Đây là một nền tảng quan trọng để nhà đầu tư đưa ra quyết định khi họ muốn đầu tư vào một đồng coin nào đó.

Tìm hiểu các thông số trên CoinMarketCap

Phần này mình sẽ giải thích các thông số và các vùng hiển thị trên Coinmarketcap, mình sẽ đánh số thứ tự để các bạn dễ hình dung (xem hình dưới).

thong-so-coinmarketcap
 • Save

Đầu tiên sẽ là thông số về toàn bộ thị trường tiền điện tử được tổng hợp trên Coinmarketcap:

1. Cryptocurrencies: Tổng số đồng coin đang được list trên Coinmarketcap. Tiêu chuẩn để Coinmarketcap list đồng coin trên trang của họ rất nghiêm ngặt, vì vậy khi một đồng coin được list thì chứng tỏ nó có giá trị nhất định và nhận được sự quan tâm của người dùng.

2. Markets: Tổng số sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động.

3. Market Cap: Tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử, tức là giá trị toàn bộ thị trường tiền điện tử cộng lại. Nó cho chúng ta biết được độ lớn về giá trị của thị trường này là như thế nào so với các thị trường khác.

4. 24h Vol: Tổng khối lượng giao dịch mua và bán của tất cả các loại tiền điện tử trong vòng 24 giờ.

5. BTC Dominance: Tỷ lệ Bitcoin chiếm ưu thế so với các đồng altcoin còn lại trên thị trường. Con số này càng cao thì chứng tỏ nhiều người đang nắm giữ Bitcoin hơn là altcoin. Đây là một chỉ số ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiền điện tử.

6. Search: Đây là vùng tìm kiếm các đồng coin trên Coinmarketcap, bạn nhập tên hoặc ký hiệu để tìm các đồng coin.

Tiếp theo sẽ đến với thông số các đồng coin cụ thể đang được niêm yết trên Coinmarketcap:

7. Rank: Thứ hạng các đồng coin. Mặc định Coinmarketcap sẽ dựa vào vốn hóa của đồng coin đó để xếp hạng.

8. Name: Tên hoặc ký hiệu của đồng coin.

9. Market Cap: Tổng vốn hóa thị trường của đồng coin đó. Là tổng giá trị của tất cả các đồng coin hiện có. Tổng vốn hóa thị trường của đồng coin được tính bằng Giá (Price) x Tổng lượng coin đang lưu thông (Circulating Supply). Thông số này phụ thuộc giá hiện tại của đồng coin và sự thay đổi của nguồn cung.

10. Price: Giá hiện tại của đồng coin đó. Giá này là trung bình cộng của các sàn giao dịch tiền điện tử, sẽ được Coinmarketcap cập nhật một cách tự động và liên tục.

11. Volume (24h): Tổng khối lượng giao dịch của đồng coin trong vòng một ngày. Thông số này cho bạn biết đồng coin đó được giao dịch mua bán nhiều hay ít trong vòng 24h.

12. Circulating Supply: Tổng số lượng coin đang lưu thông trên thị trường. Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng dấu * bên cạnh thì đồng coin đó do nhà phát triển tự phát hành và phân phối (ví dụ XRP). Nếu không thì nghĩa là coin đó có thể khai thác được (ví dụ Bitcoin, ETH, LTC).

13. Change (24h): Thay đổi giá trong vòng 24h. Con số này thể hiện giá của đồng coin đó sẽ tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm trong vòng 24h. Nếu là màu xanh thì chức tỏ giá của nó đang tăng lên và màu đỏ là giảm xuống bao nhiêu phần trăm so với ngày trước đó.

14. Price Graph (7d): Biểu đồ giá trong vòng 7 ngày.

Trên đây là những thông số hiển thị trên website Coinmarketcap. Khi các bạn có chút kiến thức về thị trường tiền diện tử cộng với việc tiếp xúc nhiều thì dần dần sẽ nắm bắt được các thông số này một cách dễ dàng.

Các thông số chi tiết của một đồng coin 

Khi bạn muốn tìm hiểu chi tiết thông tin của một đồng coin thì bạn click vào đồng coin đó. Ở đây mình sẽ lấy đồng Litecoin (LTC) làm ví dụ. Mình sẽ đánh số để tiện trình bày, các bạn xem hình dưới nhé:

thong-so-coinmarketcap-1
 • Save

1. Giá hiện tại của LTC và phần trăm thay đổi giá trong vòng 24h qua.

2. Market Cap: Tổng giá trị vốn hóa thị trường của LTC.

3. Volume (24h): Khối lượng giao dịch của LTC trong 24h qua.

4. Circulating Supply: Tổng số lượng đồng LTC đang lưu thông trên thị trường.

5. Max Supply: Tổng số đồng LTC tối đa mà tất cả mọi người có thể sở hữu, con số này là giới hạn cực đại và không thể tăng thêm được nữa. Con số này dựa trên thuật toán khai thác của mỗi đồng coin để quyết định. Ví dụ theo thuật toán khai thác thì đồng Bitcoin có max supply là 21 triệu BTC.

Một số đồng coin khác sẽ có cột Total Supply, là tổng số lượng coin tối đa hiện có sau khi đã tính lượng coin bị mất, thất lạc.

6. Vùng này sẽ cung cấp các web chứa thông tin cơ bản về đồng LTC như:

 • Website – Trang web chính thức của LTC.
 • Announcement, Message Board, Chat: Diễn đàn thảo luận về LTC.
 • Explorer: Trang web kiểm tra quá trình đào, kiểm tra các giao dịch của đồng LTC.
 • Source Code: Mã nguồn, thuật toán của đồng coin LTC. Mỗi đồng coin thường sẽ có mã nguồn, các thuật toán riêng. 

Ở bên dưới sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin khác về LTC:

thong-so-coinmarketcap-2
 • Save

7. Charts: Biển đồ giá của đồng LTC, các bạn có thể xem theo 1 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm hoặc tất cả thời gian.

8. Market Pairs: Các sàn đang giao dịch đồng LTC với các cặp tiền tương ứng. Tab này sẽ cho bạn biết LTC hiện đang được giao dịch mua bán trên các sàn nào.

9. Social: Mạng xã hội Twitter và Reddit về đồng LTC.

10. Tools: Công cụ để bạn cập nhật giá của LTC trên website của bạn dựa trên dữ liệu của Coinmarketcap.

11. Historical Data: Lịch sử dữ liệu, bao gồm giá, volume và market cap của LTC theo từng ngày. 

12. Nơi cập nhật các thông tin, các bài báo mới nhất về đồng LTC.

Ở phía dưới cùng là một bản thống kê dữ liệu về đồng Litecoin mà bạn cũng nên quan tâm đến (Litecoin Statistics):

thong-so-coinmarketcap-3
 • Save
 • Litecoin Price: Giá hiện tại của LTC.
 • Litecoin ROI: Lợi nhuận tính theo % khi bạn tham gia đầu tư tính từ thời điểm LTC ra mắt.
 • Market Cap: Tổng giá trị vố hóa thị trường của LTC.
 • 24 Hour Volume: Tổng khối lượng giao dịch LTC trong 24h.
 • Circulating Supply: Tổng nguồn cung LTC đang lưu thông trên thị trường.
 • Total Supply: Tổng nguồn cung tối đa sau khi đã trừ đi các khoản hao hụt, mất mát của LTC.
 • Max Supply: Tổng nguồn cung tối đa của LTC, là tổng số LTC lớn nhất mà toàn thể chúng ta có thể sở hữu, muốn hơn cũng không thể được. Một đồng coin có thông số Max supply cụ thể thì sẽ có giá trị do nó không có tính lạm phát.
 • All Time High: Mức giá cao nhất kể từ khi ra mắt.
 • All Time Low: Mức giá thấp nhất kể từ khi ra mắt.
 • Các mức giá cao / thấp theo ngày, tháng, năm: 24h, 7d, 30d, 90d, 52w.
 • Yesterday’s High / Low: Giá cao / thấp của ngày hôm qua.
 • Yesterday’s Open / Close: Giá mở / đóng của thị trường ngày hôm qua.
 • Yesterday’s Change: Mức giá thay đổi (tăng hoặc giảm) ngày hôm qua.
 • Yesterday’s Volume: Khối lượng giao dịch của ngày hôm qua.

Các thông số quan trọng bạn nên quan tâm

Các thông số quan trọng nhất về một đồng coin mà các bạn cần quan tâm là: Market Cap, Price, Volume (24h) và Circulating Supply.

1. Price

Là mức giá hiện tại của đồng coin. Mỗi sàn giao dịch tiền điện tử sẽ đưa ra một mức giá khác nhau cho mỗi đồng coin. Coinmarketcap sẽ lấy mức giá trung bình cộng của các sàn giao dịch.

Giá của các đồng coin sẽ được Coinmarketcap cập nhật liên tục và tự động 24/7 nên các bạn muốn check giá các đồng coin nhanh nhất thì cứ xem ở Coinmarketcap.

2. Circulating Supply

Là tổng số coin đang được lưu hành trên thị trường. Ví dụ Circulating Supply của Bitcoin hiện tại là 18.4 triệu BTC. Như các bạn đã biết thì tối đa chúng ta có thể sở hữu là 21 triệu BTC, vì vậy sẽ còn khoản 2,6 triệu BTC chưa được khai thác.

Ngoài Circulating Supply thì Max Supply và Total Supply là những thông số liên quan mà bạn nên xem xét.

Các thông số này sẽ cho bạn biết được bao nhiêu coin đang lưu thông, còn lại bao nhiêu coin chưa được khai thác. 

Nếu nguồn cung của một coin nào đó ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu của thị trường tăng lên thì tương lai của coin đó rất có giá trị đúng không nào.

3. Market Cap

Market Cap là tổng vốn hóa thị trường của một đồng coin, nó cho bạn biết được giá trị của đồng coin đó so với toàn bộ thị trường tiền điện tử. Ngoài ra market cap là thông số giúp bạn biết được các nhà đầu tư đang đổ vào đồng coin đó bao nhiêu tiền.

Công thức tính Market Cap = Price (Giá hiện tại) x Circulating Supply (Tổng số coin lưu thông)

Vì Market Cap dựa trên Price (giá) để tính toán nên thông số này sẽ liên quan rất mật thiết đến giá cả hiện tại của một đồng coin. Khi bạn thấy market cap tăng lên mà nguồn cung không thay đổi thì có thể giá của đồng coin đó đăng thực sự tăng trưởng ổn định hoặc có thể bị thao túng đẩy giá lên cao.

4. Volume (24h)

Volume là tổng khối lượng giao dịch mua và bán của đồng coin đó trong vòng 24h. Volume giúp bạn biết được tính thanh khoản của đồng coin đó là như thế nào. Nếu chỉ số này càng lớn thì chứng tỏ đồng coin đó đang được sự quan tâm của nhà đầu tư và họ đang giao dịch mua bán trong ngày rất nhiều.

Biết được các thông số kể trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh hơn về đồng coin mà bạn đang tìm hiểu. Đây là những thông số quan trọng và mang tính quyết định khi một nhà đầu tư muốn nhắm vào một loại coin nào đó.

Cùng xem tầm quan trọng của các thông số này qua các trường hợp sau:

[1] Nếu giá một đồng coin tăng cao đột ngột nhưng volume (24h) không tăng lên đồng thời thì có khả năng đồng coin đó đã bị thao túng giá, nếu lúc này bạn mua đồng coin đó thì rất có khả năng sẽ bị mua cao bán thấp.

[2] Nếu vốn hóa thị trường tăng lên đồng thời với volume 24h thì chức tỏ đồng coin này đang trong thời kỳ tăng giá và nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ nắm được cách sử dụng Coinmarketcap và hiểu rõ các thông số như market cap, price, volume, circulating supply. 

Nếu bạn có thắc mắc về Coinmarketcap thì hãy cho mình biết ở phần bình luận để mình có thể hỗ trợ bạn.

4.8/5 - (96 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares