Công nghệ Blockchain 3.0 là gì?

Blockchain 3.0 là giai đoạn phát triển cuối cùng của công nghệ blockchain, dự đoán việc áp dụng toàn cầu, thể chế và doanh nghiệp.

Tổng quan về công nghệ Blockchain

Blockchain công nghệ đã là một hiện tượng toàn cầu kể từ sự ra đời của Bitcoin whitepaper vào năm 2008. Lúc đầu, công nghệ này đã được tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra các cryptocurrencies khác nhau. Tuy nhiên, khi các nhà phát triển phần mềm và kỹ sư bắt đầu khám phá các khả năng của công nghệ blockchain, nhiều ứng dụng mới đã xuất hiện. 

Với Blockchain 3.0, các nhà phát triển đang tìm cách tích hợp liền mạch công nghệ giữa các ngành khác nhau để tối ưu hóa hiệu suất của họ. 

  • Save
Blockchain 3.0 là gì?

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách các công ty xử lý dữ liệu và thông tin nhạy cảm khác. Các ứng dụng của sổ cái và blockchain phân tán hầu như không có giới hạn và Blockchain 3.0 là thế hệ mà công nghệ này sẽ được tích hợp rộng rãi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Về ứng dụng, có một số ngành công nghệ blockchain đã tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng. Ví dụ:

  • Chăm sóc sức khỏe – công nghệ blockchain có tiềm năng cách mạng hóa hoàn toàn việc quản lý và lưu trữ hồ sơ bệnh nhân và thông tin cá nhân. Ngoài ra, tối ưu hóa blockchain có thể tối ưu hóa giao tiếp giữa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau và cải thiện sự hợp tác toàn cầu.
  • Các dịch vụ vận tải – vận chuyển và giao hàng có thể được tối ưu hóa cao nhờ sự ra đời của công nghệ sổ cái phân tán ( DLT ). Hồ sơ chuỗi khối có thể được sử dụng để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm giải trình đối với hàng hóa.
  • Bỏ phiếu – vì minh bạch, sổ cái công khai được tích hợp vào hệ thống bỏ phiếu, quy trình này trở nên dễ tiếp cận hơn và được bảo mật tốt hơn.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các ứng dụng mang tính cách mạng cho công nghệ blockchain bên ngoài hệ thống tài chính và tiền điện tử. Blockchain 3.0 tập trung vào việc tạo ra các giải pháp cho các dịch vụ và ngành công nghiệp bên ngoài thế giới kinh tế học. Giai đoạn tiến hóa cuối cùng này của công nghệ được dành riêng để vượt qua ứng dụng tài chính thuần túy của DLT và giới thiệu các phương pháp tiếp cận mới để quản lý dữ liệu. 

Tất nhiên, việc áp dụng công nghệ blockchain trên toàn cầu sẽ diễn ra dần dần khi nhiều bên tư nhân bắt đầu phát triển các giải pháp blockchain tùy chỉnh cho các ngành khác nhau. Mặc dù vậy, chúng ta đã và đang chứng kiến ​​sức mạnh mang tính cách mạng của Blockchain 3.0. 

Hành trình hướng tới việc áp dụng toàn cầu bắt đầu với sự ra đời của tiền điện tử, sau đó là hợp đồng thông minh và DApps, và bây giờ blockchain đang tiếp nhận tối ưu hóa trong nhiều ngành công nghiệp.

Tất nhiên, công nghệ blockchain không hoàn toàn hoàn hảo và một trong những trọng tâm chính của các dự án Blockchain 3.0 là đánh bóng và cải thiện chính công nghệ. Những mối quan tâm như tiêu thụ năng lượng của các hệ thống PoW ( PoW ) đã được đặt lên hàng đầu, vì vậy hiện các nhà phát triển đang làm việc trên các cơ chế đồng thuận thay thế để đạt được khả năng mở rộng và hiệu quả tốt hơn cho các blockchain.

Công nghệ Blockchain 3.0 là gì ?

Blockchain 3.0 là một nền tảng mới được nâng cấp từ Blockchain 1.0 và Blockchain 2.0 trước dây với nhiều tính năng bổ sung về Dữ liệu, Hợp đồng thông minh, Cloud Node, Giao thức truy cập chuỗi mở, Blocklet

Vì vậy công nghệ Blockchain 3.0 có thể khắc phục những hạn chế của nền tảng cũ và cung cấp cho người dùng các tính năng thân thiện và khả năng xây dựng blockchain tùy chỉnh của riêng họ.

Blockchain 3.0 mang con người đến với thế giới công nghệ kỹ thuật số một cách tốt hơn, nhanh hơn và đáng chú ý hơn. Trong tương lai gần, Blockchain 3.0 sẽ là” nền tảng nguồn “cho tất cả các nền tảng Blockchain vào thời điểm hiện tại.

Để dễ dàng hình dung chúng ta hãy phân nhóm các đồng tiền điện tử lại:

Blockchain thế hệ thứ 1

Bitcoin được coi là tiên phong trong hệ thống trao đổi tài sản số (tiền số, tiền ảo) qua internet. Theo thời gian hệ thống mạng lưới bitcoin vẫn làm tốt công việc của mình tuy nhiên cộng đồng cần có thêm điều khác biệt. Bitcoin là đại diện cho Blockchain thế hệ đầu.

Bitcoin chỉ là ứng dụng quen thuộc nhất của công nghệ Blockchain. Công nghệ này có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng đến chuỗi cung ứng, theo báo cáo được Gartner công bố năm 2017. Báo cáo này cũng nhận định “đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ Blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD”.

Là một hệ thống hỗ trợ duy nhất 1 việc: cho phép trao đổi tài sản số qua lại an toàn, bảo mật và ẩn danh.

Tìm hiểu Công nghệ CSE Blockchain 3.0
  • Save
Tìm hiểu Công nghệ CSE Blockchain 3.0

Blockchain thế hệ thứ 2

Ethereum ra đời và tạo ra sự khác biệt hơn so với bitcoin đó là vẫn giữ đầy đủ tính chất của hệ thống trao đổi tài sản số nhưng thêm 1 tính năng mới đó là tự phân sử online.

Với tư tưởng cho phép trao đổi tiền ảo và loại bỏ vai trò của nhân viên thống kê, kế toán và bảo mật mà bitcoin là đại diện cho blockchain thế hệ thứ nhất ra đời.

Ethereum lại làm được hơn thế đó là cho người dùng tự định nghĩa những hợp đồng thông minh Ethereum gọi đó là Smart-contract và hợp đồng này sẽ được phân sử online nó giúp cho loại bỏ sự tham dự của bên phân sử/phán xét trong khái niệm của phần mềm được gọi là bên thứ 3 (bên thứ 1 và thứ 2 là người gửi và người nhận).

Blockchain thế hệ thứ 3

Như vậy hệ thống mang lưới Blockchain thứ 2 mang đến cho cộng đồng ngoài khả năng trao đổi tiền số online thì còn cung cấp nền tảng cho người dùng tự định nghĩa các trường hợp phán xử / phán xét và quyết định khi có các yếu tố xảy ra (Smart-contract).

Blockchain thế hệ thứ 3 kế thừa khái niệm của 2 thế hệ trước và đưa thêm một khả năng mới đó là ứng dụng phân tán (Dapp viết tắt của decentralized application).

Các ứng dụng nổi bật của CSE Blockchain 3.0

Với công nghệ nổi bật, nền tảng Blockchain 3.0 mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội. Đồng thời được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề hiện nay như Tài chính, Thương mại, Bán lẻ, Du lịch, Giao thông Vận tải, Công nghiệp, Nông nghiệp…

Hệ sinh thái của CSE30 tương đối hoàn chỉnh, trong đó bao gồm các dự án chính sau.

CSE Exchange – Sàn giao dịch tiền điện tử quy mô quốc tế đảm bảo giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Payment Gateway – Cổng thanh toán chính của dự án CSE Blockchain 3.0.

Owifi – Dự án tài trợ Free WiFi kết nối Internet cho cộng đồng. Người dùng có thể được nhận thưởng CSE30 thông qua ví điện tử.

Smart Agri – Dự án nông nghiệp ứng dụng nhật ký điện tử sử dụng nền tảng công nghệ blockchain 3.0 mới nhất.

Có nên đầu tư vào dự án CSE Blockchain 3.0 không?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) hiện đang là mảnh đất đầu tư lý tưởng dành cho các nhà đầu tư. Đây chính là nơi có thể giúp bạn gặt hái lợi nhuận nhanh chóng với sức tăng trưởng khủng khiếp.

Bạn có thể thấy Bitcoin và Ethereum là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên với công nghệ đột phá đi cùng nhiều tính năng mới, dự án CSE Blockchain 3.0 được dự đoán là kênh đầu tư còn lý tưởng hơn thế rất nhiều. Đây là một dự án đang gây sốt đối với cộng đồng Cryptocurrency tại Việt Nam và trên thế giới thời gian gần đây. Đầu tư vào CSE30 là điều mà bạn nên làm bởi các lý do dưới đây.

– Dự án được các cơ quan nhà nước Việt Nam công nhận. Trong đó hai dự án O’WiFi nằm trong hệ sinh thái của CSE hiện đang được lắp đặt tại Bắc Ninh và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tại TPHCM với giá trị hàng chục tỷ đồng.

– Dự án có hệ sinh thái đa dạng được gọi là O’Chain với nhiều ứng dụng khác nhau như O’WiFi, O’Farm, O’Cafe, O’Pico,…

– Có sàn giao dịch và cổng thanh toán điện tử riêng.

– CSE30 chính là bước đột phá trong nền tảng Blockchain 3.0 với hệ thống giao dịch blockchain nhanh nhất thế giới. Đi cùng chi phí giao dịch siêu nhất.

  • Save
Cơ hội đầu tư cùng CSE Blockchain 3.0 với nhiều gói lợi nhuận khác nhau.

– Smart Contract 2.0 Hợp đồng thông minh đảm bảo tính pháp lý và bảo mật cao

– Dự án CSE Blockchain 3.0 là sự hợp tác của 4 quốc gia trên thế giới đó là Singapore, Mỹ, Việt Nam và Thụy Sỹ chứ không phải do các tổ chức đơn lẻ nên đảm bảo uy tín và tính minh bạch cao.

– Lãi suất đầu tư cao lên tới 4-6%/tháng. Có thể đầu tư bằng Bitcoin, Ethereum và rút bằng Bitcoin, Ethereum, CSE nhanh chóng.

– CSE Blockchain 3.0 là dự án thật 100% được triển khai thành công tại nhiều quốc gia hiện nay.

Tương lai của Blockchain 3.0 là gì?

Nhiều nỗ lực của blockchain 3.0 mà chúng ta đã nêu ở trên vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có một số dự án khác mà chúng ta chưa có thời gian đề cập. Tuy nhiên, tại thời điểm này, thật khó để nói dự án nào sẽ thành công. Tuy nhiên, số lượng lớn những bộ óc sáng suốt làm việc trên các giải pháp blockchain 3.0 này sẽ cho bạn hy vọng về tương lai của blockchain và thế giới phi tập trung sắp tới.

Lời kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về “Công nghệ Blockchain 3.0 có gì nổi bật”. Hy vọng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích và thú vị!

Câu hỏi thường gặp về công nghệ Blockchain 3.0

Blockchain 3.0 Là Gì ?

Blockchain 3.0 là một nền tảng mới được nâng cấp từ Blockchain cũ (1.0 + 2.0) với một loạt các tính năng bổ sung, bao gồm:
Dữ liệu, Hợp đồng thông minh, Cloud Node, Giao thức truy cập chuỗi mở,Blocklet …Blockchain 3.0 cung cấp cho người dùng các tính năng thân thiện và khả năng xây dựng blockchain tùy chỉnh của riêng họ.

Tương lai của Blockchain 3.0

Tại thời điểm này, rất khó để nói cái nào sẽ thành công hơn những cái khác. Tuy nhiên, số lượng tuyệt đối những người sáng suốt làm việc trên các giải pháp blockchain 3.0 này sẽ mang lại cho bạn hy vọng về tương lai của blockchain và thế giới phi tập trung trong tương lai.

5/5 - (94 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares