Copywriting là gì? Bí quyết Kiếm tiền khủng từ nghề Copywriter năm 2024

Cập nhật ngày

Chào mừng bạn mới bước vào thế giới copywriting?

Cho dù bạn đang coi viết quảng cáo là nghề nghiệp tiếp theo của mình hay như một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập, Copywriting là gì? Bí quyết Kiếm tiền khủng từ nghề Copywriter năm 2024 sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về ngành viết quảng cáo. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ liên quan đến việc trở thành một copywriter thành công.

Copywriting là gì?

Copywriting là quá trình viết các tài liệu tiếp thị và quảng cáo thuyết phục nhằm thúc đẩy mọi người thực hiện một số hình thức hành động, chẳng hạn như mua hàng, nhấp vào liên kết, quyên góp cho một mục đích hoặc lên lịch tư vấn.

Những tài liệu này có thể bao gồm các chương trình khuyến mãi bằng văn bản được xuất bản dưới dạng in ấn hoặc trực tuyến. Chúng cũng có thể bao gồm các tài liệu được nói, chẳng hạn như các kịch bản được sử dụng cho video hoặc quảng cáo.

Văn bản trong những tài liệu này được gọi là “bản sao”, do đó có tên là “copywriting”.

Có thể bạn không nhận ra nhưng copywriting có ở khắp mọi nơi.

Trên thực tế, nếu bạn bắt đầu bằng cách nhìn vào hộp thư của mình, bạn sẽ tìm thấy một số ví dụ rõ ràng về copywriting. Quảng cáo cho các nhà hàng địa phương, catalog, thư gây quỹ từ các tổ chức từ thiện hoặc thư bán hàng cho các sản phẩm và dịch vụ khác nhau đều là các hình thức copywriting.

Nhưng thế giới của copywriting còn vượt xa các tài liệu in.

Phần lớn những gì bạn đọc trực tuyến cũng là copywriting, bao gồm hầu hết các trang web, mọi báo cáo miễn phí mà bạn đăng ký và thậm chí cả những email bạn nhận được sau khi đăng ký.

Lấy ví dụ dưới đây từ Stitch Fix, một trang web chuyên giúp mọi người tìm ra phong cách thời trang phù hợp với họ. Trang web cũng bán quần áo với nhiều phong cách khác nhau.

Ảnh chụp màn hình trang web hiển thị các lời kêu gọi hành động khác nhau
 • Save

Bạn có thể thấy trang này đã được viết và thiết kế để nhắc bạn hành động theo nhiều cách khác nhau. Bạn được yêu cầu “Đọc thêm”, “Bắt đầu” hoặc “Theo dõi chúng tôi” trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể “Hỏi một nhà tạo mẫu” để được tư vấn về thời trang.

Đây là những lời nhắc đơn giản mà chúng ta thấy trên các trang web hàng ngày và chúng đều là những hình thức viết quảng cáo thuyết phục.

Đừng bỏ lỡ : 30 Kỹ Năng Tạo Thu Nhập Cao Năm 2023 mà bạn nên học ngay

Những gì bạn nghe được cũng có thể là copywriting đang hoạt động.

Quảng cáo trên truyền hình, đánh giá sản phẩm trên YouTube và thậm chí cả các video ngắn “hướng dẫn” cách sử dụng sản phẩm đều là ví dụ về viết quảng cáo bằng lời nói.

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn về các loại copywriting khác nhau , nhưng điều này sẽ cho bạn ý tưởng về nhiều cách mà copywriting tác động đến cuộc sống của chúng ta.

(LƯU Ý: Không nên nhầm copywriting với từ  “copyright” ( Bản quyền) , Copyright đề cập đến quyền hợp pháp độc quyền để sao chép hoặc bán tác phẩm của ai đó, chẳng hạn như sách, âm nhạc hoặc các tác phẩm nghệ thuật. Mục đích của copyright là để bảo vệ tài liệu gốc đó và ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp. Copyright được chỉ định bằng ký hiệu ©.)

Copywriter là gì?

Người viết quảng cáo là người viết chuyên nghiệp chịu trách nhiệm viết văn bản hoặc bản sao được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị và quảng cáo.

Bạn có thể đã nghe nhiều huyền thoại khác nhau về nhà văn, chẳng hạn như ý kiến ​​cho rằng nhà văn sinh ra đã có tài năng và bạn không thể “học” cách viết.

Hoặc có lẽ bạn đã nghe điều ngược lại rằng viết lách không cần kỹ năng gì và ai cũng có thể làm được.

Khi nói đến copywriting, cả hai quan niệm sai lầm này đều không đúng sự thật.

Copywriter là những chuyên gia đã học và thực hành nghề của họ. Không ai trong chúng ta sinh ra đã biết cách viết một bản sao xuất sắc, nhưng đó chắc chắn là một kỹ năng mà hầu như ai cũng có thể học được nếu kiên trì một chút.

Có lẽ do những lầm tưởng về nhà văn, viết quảng cáo vẫn là một nghề có phần độc quyền mà không nhiều người theo đuổi.

Nhưng điều này thực sự có lợi cho bạn với tư cách là một người viết quảng cáo vì nó có nghĩa là rất khó tìm được những người viết quảng cáo được đào tạo bài bản.

Tính độc quyền của người viết quảng cáo cũng giữ cho giá trị của họ ở mức cao.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn số tiền mà người viết quảng cáo kiếm được , bao gồm cả những lĩnh vực được trả lương cao nhất mà bạn có thể muốn nhắm tới.

Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu mô tả công việc hàng ngày của một người viết quảng cáo cũng như những bằng cấp cần thiết để trở thành người viết quảng cáo.

Hãy nhớ: Bạn không cần xuất thân là sinh viên của các trường Ngôn ngữ hay Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn để trở thành người làm nghề viết. Bạn cũng không cần phải học đúng chuyên ngành Truyền thông, Quảng cáo, hay Báo chí thì mới trở thành một Copywriter có thu nhập cao.

Phân biệt giữa Copywriter, Content Creator và Content Writer

Khi tìm hiểu về Content Marketing hay đi đọc các tin tuyển dụng, hẳn nhiều bạn sẽ rất bối rối về sự khác biệt giữa Copywriter, Content Creator và Content Writer. Ba khái niệm này tuy khá gần gũi về mặt ngữ nghĩa cũng như nội dung công việc, nhưng khi đào sâu vấn đề, ta sẽ thấy chúng có những điểm riêng biệt khác hoàn toàn với nhau.

Phân biệt giữa Copywriter, Content Creator và Content Writer
 • Save
Content CreatorContent WriterCopywriter
Vai tròTạo ra những nội dung hữu ích và thu hút người đọc, người xemTạo ra những nội dung hữu ích và thu hút người đọc, người xemTạo nội dung nhằm thuyết phục và thúc đẩy người đọc mua hàng
Mục đích tạo nội dungCó nhiều mục đích tạo ra nội dung khác nhau như giáo dục, sự kiện, giải trí, quảng cáo, hoặc có thể chỉ để phục vụ sở thích cá nhânNội dung thường được tạo với mục đích Marketing. Các nội dung này không hẳn sẽ đề cập trực tiếp đến việc bán sản phẩm, nhưng sẽ liên quan mật thiết đến thương hiệu và sản phẩm của thương hiệu.Mục đích của nội dung liên quan trực tiếp đến marketing. Đây là nội dung nhằm thuyết phục người đọc trở thành người mua một cách trực tiếp các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.
Loại nội dungĐa dạng hình ảnh, video, âm thanh, ca nhạc, dạng viết…Dạng văn bản (ngắn hoặc dài)Chủ yếu là văn bản (cần gãy gọn, súc tích)
Kênh phân phối nội dungBất kỳ nền tảng nàoThường phân phối trên website, blog, social media, email, báo chí, newsletterThông qua các ấn phẩm, sản phẩm quảng cáo hoặc các website về sản phẩm, dịch vụ
Nơi làm việcAgency, Corporate, FreelancerAgency & CorporateAgency (chủ yếu), Corporate
Phân biệt giữa Copywriter, Content Creator và Content Writer

Việc hiểu rõ và phân biệt được ba khái niệm này trong thị trường lao động là rất quan trọng. Bạn cần phải nắm rõ được bản chất và hiểu về mục đích của chúng một cách rõ ràng để định hướng nghề nghiệp cho bản thân. 

Tuy vậy, nếu đam mê Marketing, bạn chỉ nên hiểu chứ không nên lúc nào cũng phân biệt quá rạch ròi công việc, hay chỉ tìm hiểu về 1 trong số 3 công việc này. Bởi trong môi trường làm việc, ba vị trí này có sự gắn bó chặt chẽ và phục vụ những mục đích tương tự nhau.

Ưu điểm và triển vọng tương lai của nghề copywriter

Một nhân viên làm trong lĩnh vực copywriting sẽ được gọi là một Copywriter. Công việc chính của họ là sáng tác hoặc đóng góp ý tưởng cho các bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

1. Ưu điểm

 • Phạm vi hoạt động đa dạng và linh hoạt: Một copywriter có thể là người làm việc độc lập, tự làm cho chính mình, vì họ có những hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm “tay ngang” cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Họ cũng có thể làm việc như một nhân viên bình thường trong một tổ chức nào đó, thường là các công ty quảng cáo, các công ty PR, các phòng quảng cáo của những công ty lớn, các đài phát thành, truyền hình, báo hoặc tạp chí.
 • Thỏa sức sáng tạo và tự do trong công việc: Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất cứ đâu bạn thích, miễn là đảm bảo tiến độ công việc. Bạn hoàn toàn không bị gò bó trong một văn phòng chật chội và ngột ngạt, trong khi đó thì ý tưởng có thể đến ngay cả khi bạn tập thể dục, nấu ăn, tắm, đi xem phim, đi dạo hay thậm chí vào giữa đêm khi bạn bật dậy trong giấc ngủ.
Triển vọng nghề nghiệp của Copywriting
 • Save
Triển vọng nghề nghiệp của Copywriting

Các sản phẩm của copywriting có sự gắn bó rất chặt chẽ với mọi lĩnh vực cuộc sống và ý tưởng cũng vậy. Hết dự án này bạn có thể “nhảy” qua các dự án hấp dẫn khác. Họ đều là ông chủ, nhưng tin vui là bạn không bao giờ bị sa thải. Khi dự án này kết thúc, bạn có thể nhanh chóng có một cái khác. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này đòi hỏi bạn phải có năng lực tốt cũng như khả năng tự lập cao độ.

Đừng bỏ lỡ : Ý Tưởng kinh doanh trực tuyến mới nhất

 • Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm: Copywriting là nghề đặc thù của sự sáng tạo. Chính vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về việc mình chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hầu như hiện nay tại Việt Nam chưa có một trường lớp đào tạo chuyên sâu về Copywriting mà hầu hết mọi người theo đuổi công việc này đều đến từ nhiều ngành nghề khác nhau rồi tự mày mò tìm hiểu, trau dồi bản thân và trưởng thành trong quá trình làm việc. Không quan trọng xuất phát điểm của bạn là ở đâu mà trên hết bạn cần phải có khả năng sáng tạo và khả năng ngôn ngữ tốt, vốn kiến thức xã hội phong phú… cộng với niềm đam mê cháy bỏng, ý chí kiên định và dám dấn thân, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào nghề copywriter.
 • Thu nhập cực cao: Vì khả năng sáng tạo của mỗi người là hoàn toàn khác nhau và không phải ai cũng có thể làm được công việc này nên Copywriter được coi là một trong những nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới. Thật khó tin nhưng trên thế giới đã có những câu Slogan đình đám được trả hàng trăm ngàn USD như “Delighting you always” của Canon, “Everybody can fly” của hãng hàng không giá rẻ AIR ASIA… đều là sản phẩm của copywriter. Tại Việt Nam, theo làn sóng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp truyền thông – quảng cáo, nghề copywriter cũng ngày càng khẳng định vị thế vững chắc và thu nhập ổn định của dân trong nghề.

2. Cơ hội thăng tiến

Việc thăng tiến trong Copywriting là điều rất đơn giản nếu bạn có đủ năng lực và chứng tỏ được năng lực của mình trong từng dự án cụ thể. Không giống như những công việc văn phòng khác đòi hỏi bạn phải cống hiến qua nhiều năm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và có kinh nghiệm làm việc phong phú để thăng tiến trong sự nghiệp, với nghề Copywriter, đôi khi bạn chỉ cần hoàn thành một cách xuất sắc một dự án được giao với phần thể hiện đầy sáng tạo và độc đáo đã là đủ để phát triển vượt bậc rồi.

Kỹ năng cần thiết để kiếm nhiều tiền nghề Copywriting

1. Đam mê thông tin

Cũng giống như một nhà báo đầy nhiệt huyết, một Copywriter chuyên nghiệp sẽ chẳng bao giờ dừng chân trong hành trình theo đuổi sự thật. Họ sẽ không ngừng tìm hiểu cho đến khi hiểu hoàn toàn về sản phẩm/dịch vụ mà người đó đang viết cũng như thị trường mục tiêu mà người đó cần thuyết phục.

Trong quá trình tác nghiệp, một copywriter sẽ phải đào sâu để tìm tòi những thông tin cơ bản nhất, đọc đủ thứ tài liệu nhàm chán như các tài liệu kỹ thuật, các ghi chú, bản giới thiệu phát triển sản phẩm và tìm tòi thêm rất nhiều thông tin ngoài lề khác nữa. Người đó cũng phải tìm hiểu và nắm rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của đối thủ cạnh tranh để từ đó tìm cơ hội ca tụng ưu điểm vượt trội của sản phẩm mà đối thủ không có.

Copywriter chuyên nghiệp và lành nghề, bạn phải có đầy đủ các kỹ năng này
 • Save
Copywriter chuyên nghiệp và lành nghề, bạn phải có đầy đủ các kỹ năng này

2. Khả năng viết tốt

Tất nhiên rồi, khả năng viết chính là chìa khóa để một Copywriter thành công rực rỡ trong sự nghiệp của mình. Nếu không biết cách điều chỉnh ngôn ngữ của mình thì làm thế nào bạn có thể trở thành một bậc thầy trong nghệ thuật ngôn từ và điều chỉnh, mở rộng kỹ năng cho phù hợp với các sản phẩm, thị trường và phương thức truyền thông khác nhau? Hậu quả là nội dung của bạn không chỉ cũ kỹ, thiếu sáng tạo mà còn không đủ rõ ràng, mạch lạc. Những nội dung không liên quan hoặc không tạo được cảm hứng về sản phẩm thì chẳng có ý nghĩa gì hết.

copywriting
 • Save

Các kỹ năng cần thiết để thành công trong Copywriting

3. Óc sáng tạo

Mặc dù phạm trù “sáng tạo” là rất khó để định nghĩa nhưng lại rất dễ để nhận biết. Và quan trọng hơn, đây là lại yếu tố quyết định mang lại thành công cho một Copywriter. Để cho ra đời những nội dung quảng cáo vừa độc đáo vừa mang lại hiệu quả cao, một copywriter cần có óc sáng tạo, hay nói cách khác chính là khả năng đưa ra những giải pháp tiên tiến và bất ngờ nhất cho những vấn đề tưởng như đã cũ.

4. Hiểu biết nghệ thuật bán hàng

Quảng cáo cũng là một chiến tuyến của mặt trận bán hàng. Một người hoạt động trong lĩnh vực Copywriting cần có chuyên môn và kiến thức cần thiết trong nghệ thuật bán hàng để sáng tạo nội dung theo định hướng đúng, mang lại hiệu quả cao. Giả sử bạn viết một quảng cáo cực kì độc đáo và phù hợp theo xu hướng thịnh hành nhất trong giới trẻ hiện nay, nhưng nó lại chẳng làm người ta liên tưởng tới sản phẩm mà bạn đang muốn giới thiệu thì đó cũng được coi là sự thất bại.

5. Sự đồng cảm

Một sản phẩm của Copywriting được viết ra cần có được sự đón nhận và yêu thích từ phía khán giả. Muốn vậy thì kỹ năng bán hàng quan trọng nhất với một copywriter chính là phải đứng từ địa vị của khách hàng để nhìn nhận và thấu hiểu. Đúng vậy, đồng cảm là kỹ năng bậc thầy để bán hàng thành công. Bạn cần phải thấu hiểu cực kỳ rõ vấn đề, nhu cầu và sở thích của khách hàng tiềm năng.

6. Thành thạo máy tính

Trong thời đại phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm có liên quan là điều tối thiểu bạn cần phải có để có thể tồn tại và đứng vững được. Một số phần mềm bạn cần biết có thể kể đến như:

 1. Các chương trình ngắt và bố trí trang như Quark X Press và Adobe InDesign
 2. Các chương trình làm thuyết trình như Microsoft PowerPoint, Adobe Persuasion, Prezi và Corel Presentations
 3. Các hồ sơ điện tử để lưu trữ, tổ chức và trình duyệt các sản phẩm mẫu của bạn
 4. Các công cụ thiết kế và biên tập web để chuyển đổi văn bản sang định dạng HTML, XML, JavaScript
 5. Các chương trình chia sẻ tài liệu như Adobe Acrobat, Adobe PDF
 6. Các phần mềm, kỹ thuật hỗ trợ Tối đa hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Những khó khăn mà một copywriter sẽ gặp phải khi mới bắt đầu

1. Phải sáng tạo không ngừng

Không phải lúc nào những ý tưởng độc đáo cũng có sẵn trong bạn nhưng các dự án thì liên tục được cập nhật. Đây chính là một áp lực không hề nhỏ đối với một copywriter khi mới bắt đầu. Đó cũng là lý do giải thích tại sao không phải ai cũng có đủ năng lực để duy trì được công việc. Ngoài ra, bạn phải phát huy khả năng sáng tạo của mình trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả những lĩnh vực mà bạn không mấy quan tâm nên khả năng sáng tạo cũng bị hạn chế.

copywriting
 • Save

Khó khăn trong ngành Copywriting

2. Áp lực công việc

Đi cùng với mức thu nhập cao ngất ngưởng thì nghề copywriter cũng là một trong những nghề được đánh giá là áp lực khủng khiếp nhất. Qua những dự án, các copywriter luôn phải không ngừng “cân chỉnh” lại cuộc sống của bản thân mình. Ban đầu, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái bị khủng hoảng khi liên tục bị vơ vét cạn kiệt ý tưởng. Ngay cả khi kết thúc một dự án nào đó, có người còn cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người và muốn từ bỏ công việc ngay lập tức. Tuy nhiên, khi đã thích nghi được với môi trường khắc nghiệt như vậy, bạn sẽ cảm thấy những áp lực là đòn bẩy cho sự sáng tạo và khả năng của bạn lên một tầm cao mới.

3. Tốc độ đào thải cao

Ngành công nghiệp truyền thông là ngành có tốc độ đào thải cao nhất hiện nay và nghề Copywriter cũng không phải ngoại lệ. Mỗi ngày có vô số người mới đến và cũng có rất nhiều người không chịu được tốc độ đào thải kinh khủng trong guồng máy này. Có thể hôm nay bạn là chuyên gia hàng đầu với hàng tệp dự án, thù lao ngất ngưởng nhưng một khi bạn cạn kiệt ý tưởng và đi vào lối mòn, chỉ ngày mai thôi bạn sẽ không là ai cả.

Đừng bỏ lỡ : 60+ Ý Tưởng Kinh Doanh AI Thành Công Nhất Năm 2023

Xu hướng copywriting thời hiện đại

1. Nội dung độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa

Bản thân lĩnh vực Content Marketing nói chung luôn luôn đòi hỏi sự độc đáo, sáng tạo và ý nghĩa. Càng ngày, những tiêu chuẩn và yêu cầu về các bài viết càng được nâng cao và trở nên khắt khe hơn. Khi ngành công nghiệp truyền thông đạt tốc độ phát triển chóng mặt thì khách hàng cũng dần trở nên khó tính. Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Moz và BuzzSumo gần đây, có hơn 75% content marketing được tạo ra mà không nhận được bất kỳ lượt truy cập hay lượt chia sẻ nào, nghĩa là nó không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và thương hiệu cả. Đây chính là xu hướng content marketing trong thời gian tới.

2. Video dẫn đầu xu hướng

Video đang dần thay thế cho ngôn ngữ viết trên khắp các mặt trận truyền thông và trở thành xu hướng chủ đạo của nghề Marketing hiện nay. Không những vậy, trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter thì lượng thời gian mà người dùng dành cho các video cao hơn nhiều lần so với các bài báo và tin tức. Điều này chứng tỏ độ phủ sóng và sức lan tỏa mạnh mẽ của video trong xu hướng Marketing của tương lai.

3. Chú trọng hình thức hiển thị nội dung

Facebook, một ông lớn trong thế giới mạng xã hội đã rất tích cực cập nhật xu hướng mới của Marketing nói chung và copywriting nói riêng thông qua việc áp dụng những tính năng hoàn toàn mới cho phần hình ảnh, từ ảnh động, đến tạo slide ảnh, hay chế độ tạo clip vài giây với một album ảnh. Tất cả những hình thức hiển thị nội dung này đã giúp tăng độ lan tỏa và tiếp cận đến người dùng một cách nhanh chóng và mới mẻ hơn thay vì những bài viết chỉ toàn là những con chữ đơn điệu. Và hiệu quả mang lại của nó thì thực tế đã chứng minh rất rõ ràng.

4. Nội dung tương tác trỗi dậy mạnh mẽ

Người dùng đã bắt đầu quen dần với các kết quả được cá nhân hóa trong thế giới kỹ thuật số. Do đó sắp tới điều này sẽ được ứng dụng cho mảng nội dung trong copywriting. Chuyện ra mắt Oculus Rift (cùng với hàng chục tai nghe thực tế ảo khác) trong năm 2016 được xem là tia lửa khởi động các giải pháp cá nhân hóa và tùy biến như một phương tiện tuỳ biến cho nội dung. Nhiều người dự đoán rằng trong tương lai, nhu cầu đối với nội dung được cá nhân hóa sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Làm sao để nâng cao hiệu quả tương tác trong copywriting

1. Tạo ra những lợi ích đắt giá nhất cho sản phẩm của bạn

Các tính năng của sản phẩm luôn được đánh giá cao và là điều mà khách hàng quan tâm nhất. Sản phẩm của bạn có gì nổi trội so với các sản phẩm tương tự trên thị trường? Tại sao khách hàng phải lựa chọn sản phẩm của bạn chứ không phải một nhãn hiệu khác? Hãy tập trung nghiên cứu và tìm ra điểm ưu việt nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh với đối thủ. Và trên hết, hãy trình bày nó một cách rõ ràng và chi tiết nhất để khách hàng có thể nhận ra điều đó.

2. Xây dựng cầu nối giữa bạn với người đọc

Những đặc điểm ưu việt của sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu để cạnh tranh trên thị trường, nhưng liệu nó có thực sự là điều mà đa số khách hàng đang mong muốn? Để làm được điều này và mở rộng nền tảng khách hàng cho doanh nghiệp, với tư cách là một chuyên gia trong ngành copywriting, bạn cần phải xây dựng cầu nối và gây được thiện cảm với người đọc.

Trước tiên bạn phải nhận biết được đối tượng tiêu dùng của bạn – họ là ai, để bài viết có thể trình bày những lợi ích về sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Nghiên cứu xem những gì họ muốn làm trong thời gian rảnh rỗi, điều gì sẽ làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, những gì họ đang thiếu, điều gì khiến họ hạnh phúc …. Bài viết của bạn phải từng bước kết nối được với tất cả các mối quan tâm của khách hàng.

3. Chữ nhiều không phải bao giờ cũng thắng

Khi trả lời cho câu hỏi Copywriting là gì, một trong những sai lầm lớn nhất là cho rằng một trang web bán hàng cần phải chứa hàng trăm từ ngữ mới có hiệu quả. Điều này có lúc còn bị phản tác dụng vì bài viết quá dài cũng khiến người đọc mất kiên nhẫn. Ngoài ra, việc viết quá nhiều cũng khiến nội dung bị lan man, gây khó khăn cho độc giả trong việc tiếp nhận thông tin và như vậy thì quá trình quảng bá của bạn đã thất bại.

4. Đặt mình vào vị trí của người đọc

Chìa khóa để thành công trong copywriting là làm cho người tiêu dùng hoặc khách hàng cảm thấy như toàn bộ nội dung bạn viết là về họ và nhu cầu của họ, không phải là về bạn hay số tiền mà bạn đang muốn họ chi ra.  Với copywriting, mặc dù không có sự tương tác trực tiếp với nhau như vậy, nhưng bạn vẫn có cách để bạn thể hiện sự quan tâm tới khách hàng tiềm năng của mình bằng cách viết ra các nội dung như là cuộc trò chuyện, hãy kể một câu chuyện thú vị có sự liên quan với họ và điều đó sẽ tạo sự cộng hưởng giữa bạn và đối tượng.

Đó cũng là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn để trả lời cho câu hỏi “Copywriting là gì?”. Hy vọng rằng bài viết này đã mang tới những điều bổ ích cho quý độc giả! Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức tiếp theo của chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn khác.

Mức lương và cơ hội làm việc của Copywriter là gì?

Chuyên môn của nghề Copywriter gần như có thể ứng dụng trong tất cả ngành hàng doanh nghiệp khác nhau. Do đảm nhận trọng trách chính là lên ý tưởng, tạo ra các ấn phẩm và sáng tạo nội dung phục vụ trực tiếp mục đích bán hàng và nâng cao thương hiệu nên vị trí Copywriter luôn là cần thiết với mọi doanh nghiệp lớn nhỏ. Trên thị trường có rất đông yêu cầu tuyển dụng cho vị trí Copywriter với mức lương đa dạng, tùy theo phân loại copywriter, số năm kinh nghiệm và tọa độ làm việc khác nhau. 

Mức lương trung bình của Copywriter 

Theo các trang tuyển dụng, mức lương trung bình của Copywriter rơi vào khoảng từ 11,5 – 17,5 triệu dành cho người làm full-time. Mức lương này đang được tính chung ở Việt Nam, nhưng có sự phân hóa khác nhau (dù không lớn) trên các trang tuyển dụng. Tùy vào cấp bậc, phân loại ngành hàng, vị trí làm việc…mà copywriter sẽ nhận những mức lương khác nhau.

 • Save

Mức lương Copywriter phân theo loại ngành

Tùy vào từng ngành mà mức lương của copywriter sẽ khác nhau. Chẳng hạn:

 • Sales Letter Copywriter content: Khối lượng và chất lượng công việc của copywriter ở phân loại này thường được yêu cầu đầu ra cao nhất. Vì vậy phân loại này cũng nằm trong nhóm ngành có lương cao nhất, khoảng từ 11-18 triệu/tháng cho nhân viên làm full-time.
 • Creative/Advertising copywriter: Lương hợp đồng mà doanh nghiệp thường trả cho phân loại copywriter này là khoảng 10-15 triệu/tháng. Tuy vậy, tại agency, copywriter có thể ăn lương theo quảng cáo và các head creative tại các agency có thể đạt mức lương tớ 60 triệu/tháng.
 • Digital Copywriter: Phân loại copywriter này nghiêng hẳn về mảng digital content và chủ yếu tập trung tối ưu hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp và làm truyền thông trên đa phương tiện. Mức lương của digital Copywriter vào khoảng 8-12 triệu/tháng.
 • SEO Copywriter: Gần như có công việc tương tự với Digital Copywriter, nhưng SEO Copywriter tập trung hơn vào tối ưu công cụ tìm kiếm. Mức lương của phân loại này cũng rơi vào khoảng 8-12 triệu/tháng.
 • Freelancer Copywriter: Đây là phân loại ngành copywriter có mức thu nhập kém ổn định nhất, bởi thu nhập của freelancer phụ thuộc vào lượng công việc mà họ hoàn thành trong tháng đó. Nếu chăm chỉ, freelancer copywriter có thể đạt mức thu nhập rất cao, từ 20-40 triệu/tháng. Vì không thông qua doanh nghiệp nào nên họ hoàn toàn có thể hưởng phần tiền thù lao từ các dự án mình nhận.

Mức lương theo vùng miền

Theo các trang tuyển dụng, TP.HCM là lãnh địa của Copywriter khi là địa điểm tuyển dụng vị trí này nhiều nhất và mức lương cạnh tranh cao nhất. Mức lương trung bình của copywriter ở TP.HCM rơi vào khoảng 8-15 triệu/tháng. Trong khi đó tại các thành phố lớn khác như Hà Nội hay Đà Nẵng, mức này sẽ thấp hơn khoảng 1-2 triệu. 

Ở các tỉnh, thành phố khác, mức lương copywriter sẽ rơi vào khoảng 5-9 triệu/tháng. Tuy lương cứng của copywriter không quá cạnh tranh, nhưng thu nhập sẽ cao hơn mức lương cứng từ những khoản thưởng, phần trăm hợp đồng, thưởng doanh thu v..v..

Mức lương theo vị trí

Mức lương của Copywriter sẽ tăng lên cao hơn khi nhân viên trong ngành này ngồi vào những vị trí cao hơn trong phòng Marketing. Mức lương của copywriter tại các vị trí được các trang tuyển dụng tổng hợp lại và chia trung bình như sau:

Vị tríLương (tính theo tháng)
Intern Copywriter3 – 5 triệu hoặc thỏa thuận theo năng lực
Junior Copywriter (chưa có hoặc có ít kinh nghiệm)Trung bình 7 – 10 triệu, cao hơn có thể lên đến 15 triệu
Senior Copywriter (4 – 5 năm kinh nghiệm)14 – 45 triệu
Content Manager (2 – 3 năm kinh nghiệm)20 – 35 triệu
Content Director (2 – 3 năm kinh nghiệm)20 – 40 triệu

Như vậy, mặc dù trung bình ngành copywriter có mức lương là 11-17 triệu/tháng, thì các copywriter hoàn toàn có thể có mức lương cao hơn rất nhiều nếu đạt cấp độ leader, manager hoặc director. 

Câu hỏi thường gặp

Học văn giỏi sẽ thành CopyWriter giỏi?

Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Thừa nhận rằng những người viết báo, viết văn giỏi sẽ có khả năng viết và “chắp ghép” từ tốt hơn.  Như đã nói ở phần trên, nhà báo và nhà văn có mục đích viết hoàn toàn khác so với Copywriter. Với mục đích viết để tạo ra giá trị nghệ thuật nên các nhà văn thường thả hồn theo mạch cảm xúc văn chương hay như nhà báo thường đặt quan điểm cái “tôi” cá nhân vào bài viết khi theo đuổi sự thật, tất cả điều đó đã hình thành một trở ngại vô hình khi họ lấn sân sang ngành Copywriter.

Cứ viết nhiều là sẽ viết hay?

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Khả năng viết luôn được đề cao ở mỗi Copywriter. Không ít Copywriter vẫn phải luyện tập cách dùng từ, nối câu chữ hay diễn đạt mạch lạc hơn để có một sản phẩm trọn vẹn, thu hút khán giả một cách tốt nhất. Nhưng nếu bạn chỉ ở một chỗ luyện tập viết lách sẽ vô tình khiến bài của bạn trở nên đầy rẫy thông tin khô khan, sáo rỗng và thiếu đi sự trải đời. Khi đi nhiều nơi, bỗng chốc đầu óc sẽ trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn; cách nhìn nhận vấn đề trở nên đa dạng và mở rộng hơn; nắm bắt kiến thức xã hội nhanh hơn; thấu hiểu rõ khách hàng và đặc biệt là biết cách khám phá những điều mới lạ. Tất cả những điều đó mới tạo nên một Copywriter chuyên nghiệp.

Copywriting và Content Writing là một?

Ý kiến này không sai cũng không đúng. Hai cái này căn bản là khác nhau: một là kĩ năng, một là công việc. Copywriting đơn giản là dùng khả năng viết bài để khích thích, thúc đẩy hành động từ người đọc. Content writing là gây hấp dẫn người kết nối với website, fanpage… qua những nội dung sáng tạo hữu ích và thú vị. Những nội dung đó không nhất thiết ở dưới dạng chữ mà có thể là hình ảnh, video…
Copywriting và Content writing là hai cách thức với tốc độ lan truyền cao và nội dung hữu ích, nó có khả năng làm thay đổi hành vi và quyết định hành động của khách hàng. Chính vì vậy, Copywriting và Content writing mặc dù là hai khái niệm mang điểm riêng biệt nhưng chúng luôn là cặp đôi hoàn hảo, có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời. Người làm Content nếu biết áp dụng Copywriting vào công việc thì sẽ khiến content của mình ấn tượng, tăng sức thuyết phục hơn và ngược lại một người Copywriter nếu có tư duy của Content Marketing sẽ giúp cho bài viết của mình mang tính hữu ích hơn cho độc giả.

5/5 - (95 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares