DApps là gì? ứng dụng của DApps trong thực tế

Thời gian gần đây, những mô hình công nghệ blockchain mới ngày càng phát triển, trong đó nổi bật nhất chính là ứng dụng phi tập trung DApp. Vậy DApp là gì ? Nó hoạt động như thế nào?

DApp là gì?

DApps là gì? ứng dụng của DApps trong thực tế
 • Save
DApp là viết tắt của từ Decentralized Applications, có nghĩa là ứng dụng phân quyền hay phi tập trung

DApps (viết tắt: Decentralized Applications) là ứng dụng phi tập trung hay ứng dụng phân quyền. Nó là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh. Các DApps có thể chạy trên cả mạng P2P cũng như mạng chuỗi khối. Ít ai biết, người tạo ra DApps chính là Satoshi Nakamoto – cha đẻ của Bitcoin.

Không dễ dàng để có thể tóm tắt được định nghĩa của Dapps trong chỉ 1 – 2 dòng, bởi một ứng dụng cần phải có một tập hợp những đặc tính cụ thể mới đủ điều kiện trở thành DApp.

Vậy để hiểu được chính xác nhất DApp là gì ? Hãy cùng phân tích chi tiết xem một ứng dụng như thế nào thì được gọi là Dapp nhé

Một ứng dụng như thế nào thì được coi là một DApp?

Open Source (mã nguồn mở)

Ứng dụng phải 100% mã nguồn mở, điều hành tự động, và không có tổ chức nào kiểm soát được phần lớn đồng token của nó. Ứng dụng có thể điều chỉnh giao thức để đáp ứng các cải tiến được đề xuất và phản hồi của thị trường. Nhưng tất cả các thay đổi phải được quyết định bởi sự đồng thuận của tất cả người dùng.

Decentralized (phân quyền)

Dữ liệu và hồ sơ hoạt động của ứng dụng phải được lưu trữ mã hóa trong một blockchain công cộng, phi tập trung để tránh việc tập trung hóa, dễ thành điểm yếu dễ bị tấn công

Token

Ứng dụng có tiền điện tử / tài sản kỹ thuật số (token) mã hóa riêng. Token này dùng để truy cập vào ứng dụng, thưởng cho các đóng góp có giá trị và tự cung cấp nhiên liệu cho mình.

Algorithm (thuật toán)

Ứng dụng phải tạo token theo thuật toán mật mã chuẩn đóng vai trò là bằng chứng về các nút giá trị đang đóng góp cho ứng dụng (Bitcoin sử dụng thuật toán Proof of Work).

Dapp là gì? Ứng dụng phi tập trung có lợi gì trong đời sống
 • Save

Phân loại DApp theo đặc tính của Blockchain

Hiện giờ, thị trường đang tồn tại ba loại DApps khác nhau:

 • Loại 1 : DApps có blockchain riêng. Ví dụ: Ethereum – nền tảng được biết đến nhiều nhất. Ngoài ra còn có các nền tảng khác bao gồm: NEO, EOS và Bitcoin.
 • Loại 2 : DApps sử dụng blockchain DAPPs loại 1 để hoạt động: các DApps này là các giao thức và phải có token để hoạt động. Ví dụ: Giao thức 0x được xây dựng trên blockchain Ethereum để tăng sức mạnh cho các trao đổi phi tập trung.
 • Loại 3 : DApps sử dụng các giao thức của DApps loại 2 hiện có nhưng cũng là các giao thức phát hành và yêu cầu token. Ví dụ: Sàn giao dịch phi tập trung DDEX hoạt động trên giao thức 0x.

Hiểu theo một cách đơn giản hơn, ta có ví dụ sau đây:

 • DApps loại 1 là các hệ điều hành máy tính như Windows, macOS,…
 • DApps loại 2 là các ứng dụng hỗ trợ hệ điều hành như: MS Words, MS Excel,..
 • DApps loại 3 là các phần mềm chuyên biệt nhỏ hơn loại 2. Ví dụ: Plugin có tính năng chuyển đổi tập tin hỗ trợ cho Ms Office

Phân loại nhóm các ứng dụng phi tập trung

Theo thống kê, có tổng cộng 1.838 dApp trên Ethereum, với 10.730 người dùng và 71.000 giao dịch hàng ngày. Những ứng dụng này có thể chia thành các nhóm chính sau:

Các ứng dụng cơ bản:

 1. Metamask: Ứng dụng Plug-in (~phần mềm hỗ trợ) trình duyệt cho phép kết nối thiết bị của bạn với mạng lưới Ethereum.
 2. Trust Wallet: ví lưu trữ được tiền điện tử phi tập trung. Để gửi, nhận và lưu trữ thì bạn có thể dùng đến trình duyệt DApp để có thể truy cập hàng trăm đơn DApps.
 3. Safepal: Ứng dụng giúp người dùng bảo mật, quản lý, mua, hoán đổi và giao dịch tiền điện tử một cách thuận tiện
 4. Status: Đây là trình duyệt liên kết giữa ứng dụng chat di động và truyền thông xã hội với Ethereum Tokenization.
 5. uPort: Ứng dụng giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu thông tin về danh tính cá nhân một cách an toàn trên nền tảng Ethereum.
 6. Brave: Đây là trình duyệt web cho phép tích hợp với các ERC-20 token và BAT.
 7. Toshi (Coinbase Wallet): Mang đến giải pháp quản lý tài sản crypto và truy cập vào các trang web phi tập trung dễ dàng như việc tải một ứng dụng điện thoại.
 8. Ethereum Name Service: Ứng dụng cho phép đặt tên cho các tên địa chỉ Ethereum.
 9. Civic: Ứng dụng này giúp lưu trữ quản lý dữ liệu thông tin cá nhân một cách an toàn nhất trên nền tảng Ethereum.

Ứng dụng thị trường bao gồm:

Augur, Golem, Ujo, Tokit, Aragon, Decentraland, Gnosis, RARE, ETHLend, imbrex, AdChain, District0x.

Ứng dụng làm việc

Gồm có các ứng dụng tìm kiếm việc và nhận thanh toán bằng tiền mã hóa: Gitcoin, Bounties Network, Ethlance, Balanc3.

Các mạng xã hội tiêu biểu như

Minds, Peepeth, Akasha, Numa.

Trò chơi:

CryptoKitties, Etheremon, Gods Unchained, FunFair, Etheroll, Fomo3D, ETH.TOWN.

Sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung cho phép lưu trữ trao đổi, giao dịch các loại tiền mã hóa:

Trên nền tảng Ethereum: có các sàn tiêu biểu như LocalEthereum, IDEX, AirSwap, ForkDelta, Bancor, MakerDAO, 0x, Melonport.Trên Binance Smart Chain: Pancakeswap, swapx.bscex.org, thug.finance, barkeryswap, burgerswap,…

Cá độ cờ bạc

Như PLAY GOC, Crazy Dog Live, BIG Game, Hold’em PokerKing, Pixel Farrm, TronVegas, EOSbet, Tronbet.

Ứng dụng thực tế của dApps

Thực tế, DApps có nhiều ứng dụng tiềm năng có thể mang lại lợi ích cho công nghệ và tài chính trong tương lai, đồng thời giải quyết nhiều vấn đề như: xác thực danh tính, quản lý cung ứng, giao thực phẩm, dịch vụ âm nhạc,…

Đặc biệt, DApp sử dụng mạng ngang hàng (P2P) nên có thể trao lại chủ quyền cho những dữ liệu người dùng sở hữu. Không một bên thứ ba nào có thể theo dõi, chỉnh sửa hay ngăn chặn chúng.

Dapps là gì? Tìm hiểu về Dapps? Ứng dụng phi tập trung là gì? Cách tạo Dapps. Quy trình tao Dapp. Dapps la gi. Dapp de lam gi. Loi ich cua Dapps.
 • Save

Không gian DApps (Nguồn: beattienao.com)

Ngoài ra, có thể kể đến một vài ứng dụng thường thấy của DApps trong thực tế như:

 • Các DApps dựa trên một mạng blockchain an toàn và các hợp đồng thông minh được quản lý bởi các khóa riêng. Do đó, mức độ bảo mật dữ liệu trong các DApps cao và không thay đổi từ các vụ hack và xâm nhập.
 • Xử lý, thanh toán nhanh hơn và ít tốn kém về mặt tài chính vì không cần dùng ứng dụng trung gian
 • Ẩn danh lớn hơn vì các ứng dụng không yêu cầu người dùng tuân theo quy trình đăng ký dài.
 • Sở hữu bản ghi dữ liệu đáng tin cậy vì người dùng có thể truy cập blockchain công khai để xác minh thông tin giao dịch

Ưu điểm và nhược điểm của DApp

Ưu điểm

 • Chống kiểm duyệt: DApp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng.
 • Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các DApp liên tục hoạt động ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
 • Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái DApp. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các DApp tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.

Nhược điểm

 • Có thể bị hack: Việc chạy trên mã nguồn mở hợp đồng thông minh là ưu điểm nhưng cũng là một cơ hội cho hacker tìm kiếm lỗ hổng bảo mật để tấn công.
 • Vấn đề về khả năng sử dụng: Rất nhiều DApp có giao diện người dùng kém và khó sử dụng, tuy nhiên điều này đang được cải thiện dần theo thời gian.
 • Phụ thuộc vào người dùng: DApp càng có nhiều người dùng thì hoạt động càng hiệu quả hơn. Ngược lại, các ứng dụng phi tập trung sẽ gặp khó khăn nếu số lượng người dùng thấp, khiến chúng hoạt động kém an toàn hơn.

Các bước để xây dựng một DApp

Quá trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung không đơn giản như phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm tập trung nào. Nó có các bước tuần tự và khung thời gian phát triển như sau:

Bước 1: Xuất bản một tờ giấy trắng trên DApp với một lộ trình phát triển.

Bước quan trọng đầu tiên, xuất bản một tờ giấy trắng giải thích khái niệm, tính năng và kỹ thuật của DApp. Quá trình này sẽ cho phép phản hồi đến từ cộng đồng, do đó làm cho nó trở thành một DApp thực sự.

Nếu bạn thêm bản đồ lộ trình trực tuyến của DApp, hoặc kế hoạch, nó sẽ trở thành một điểm bán hàng tích cực. DApps với lộ trình vững chắc đang đi trước các đồng nghiệp của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nếu bạn muốn DApp của mình thành công, bạn phải có một lộ trình vững chắc trước thị trường mở.

Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng và lịch sử của các nhà phát triển và ý tưởng hàng đầu trong dự án của bạn để tạo niềm tin và độ tin cậy trong cộng đồng.

Bước 2: Khởi chạy ICO.

ICO (dịch vụ tiền xu ban đầu) là điểm khởi đầu của các công ty khởi nghiệp hiện đại hoặc DApps. Trong một đợt chào bán coin/token, bạn bán tiền điện tử của mình, thứ sẽ cung cấp năng lượng cho DApp của bạn. Những đồng tiền điện tử này cũng phục vụ như một cách để thu thập tiền gây quỹ cho dự án của bạn.

Ban đầu, bạn nên thông báo và giải thích các khía cạnh về cách ICO của DApp của bạn sẽ diễn ra. Ngoài ra, chia sẻ với các thành viên cộng đồng quan tâm xem DApp sẽ có mã thông báo được khai thác trước hay cơ chế khai thác tại chỗ.

Và để xây dựng lòng tin, bạn nên nhấn mạnh bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho ngân sách phát triển, ngân sách tiếp thị và các phân bổ thiết yếu khác. Điều quan trọng là phải minh bạch với việc phân bổ mã thông báo vì hầu hết các dự án DApps trong quá khứ đã hủy hoại danh tiếng của họ bằng cách không đủ minh bạch.

Bước 3: Bắt đầu phát triển.

Khi tất cả được nói và thực hiện, sau khi mua quỹ và tinh chỉnh khái niệm, đã đến lúc bắt đầu phát triển. Và một khi bạn đã bắt đầu, việc chia sẻ các cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng về tiến trình phát triển để xây dựng một môi trường hòa nhập cho các thành viên cộng đồng trở nên quan trọng.

Bước 4: Ra mắt sản phẩm.

Ra mắt sản phẩm với các ghi chú phát hành chi tiết và kế hoạch bảo trì để giữ cho cộng đồng tham gia.

Tiếp tục duy trì và sửa đổi nó khi cần thiết để phù hợp với lộ trình, tầm nhìn của bạn và cộng đồng của bạn.

Lời kết

Khám phá lĩnh vực DApps luôn là điều thú vị với những ai đã và đang đầu tư vào tiền điện tử, bởi chúng rất rộng lớn và luôn luôn có nhiều thứ mới mẻ để tìm hiểu. Đặc biệt số lượng DApps liên tục tăng lên từng ngày. Hiện nay, vẫn chưa có một DApps nào thực sự chiếm vị trí “độc tôn” có khả năng lan truyền nhanh chóng và thu hút tất cả sự chú ý của thị trường

Mặc dù vậy, lĩnh vực DApps càng ngày càng phát triển rất nhanh và mọi người cũng đã dần quen với nó. Và một ngày không xa, rất có khả năng chúng sẽ thay thế hoàn toàn các ứng dụng tập trung mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

4.7/5 - (99 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares