Đường Trendline Là Gì? Cách sử đụng đường xu hướng Trendline

1. Trendline là gì?

Trendline còn gọi là đường xu hướng, là đường thẳng được trader vẽ ra trên biểu đồ để xác định xu hướng của thị trường. 

Như các bạn đã biết thị trường sẽ có 3 dạng xu hướng chính:

 • Xu hướng tăng (Uptrend): Giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.
 • Xu hướng giảm (Downtrend): Giá tạo các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.
 • Xu hướng đi ngang (Sideway): Giá tạo các đỉnh đáy cao thấp khác nhau.
xu-huong-thi-truong
 • Save

Đường trendline trong thị trường có xu hướng:

 • Xu hướng tăng: Trendline là đường thẳng nối các đáy đảo chiều lại với nhau sao cho các đáy nằm phía trên đường trendline.
 • Xu hướng giảm: Trendline là đường thẳng nối các đỉnh đảo chiều lại với nhau sao cho các đỉnh nằm phía dưới đường trendline.

2. Vai trò của đường trendline

#1. Để xác định xu hướng của thị trường.

Đường trendline được trader vẽ ra nhằm xác định xu hướng của thị trường. Khi giá phản ứng với đường trendline thì đây có thể xem như là một cơ hội tốt để các trader xem xét để tham gia giao dịch.

#2. Để xác định vùng hỗ trợ và kháng cự.

Ngoài các vùng hỗ trợ và kháng cự ngang mà chúng ta đã tìm hiểu trong các bài viết trước, đường trendline cũng đóng vai trò như là hỗ trợ và kháng cự chéo.

Trong thị trường có xu hướng tăng >> Trendline đóng vai trò là hỗ trợ.

Trong thị trường có xu hướng giảm >> Trendline đóng vai trò là kháng cự.

Như bạn đã biết thì khi giá chạm vùng hỗ trợ sẽ có xu hướng tăng lên, giá chạm kháng cự sẽ có xu hướng giảm trở lại. Những vùng kháng cự mà trendline mang lại đóng vai trò rất quan trọng và thu hút được nhiều trader tham gia giao dịch.

Khi nhiều trader để ý đến thì nó cũng là những vùng đem đến cho các bạn những cơ hội tốt để giao dịch hiệu quả.

#3. Công cụ để giao dịch phá vỡ.

Nhiều trader theo trường phái giao dịch phá vỡ sẽ xem xét để giao dịch khi giá phá vỡ trendline. Vì theo họ khi giá phá vỡ trendline thì rất có thể thị trường sẽ hình thành 1 xu hướng mới trong tương lai. 

Giao dịch phá vỡ trendline được rất nhiều người sử dụng, đây được xem là 1 trong những cách giao dịch hiệu quả nhất khi sử dụng trendline.

Mình sẽ trình bày cụ thể hơn về những cách giao dịch hiệu quả với trendline trong phần sau. Mời các bạn tiếp tục đọc bài viết nhé!

3. Cách vẽ trendline

Mình sẽ lấy ví dụ cặp BTCUSDT trên khung thời gian 1D để hướng dẫn các bạn cách vẽ trendline, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí các đỉnh và đáy đảo chiều.

Đầu tiên các bạn đánh dấu các đỉnh và đáy đảo chiều trên biểu đồ.

Các đỉnh hoặc đáy được chọn phải tạo được các biến động lớn, mình sẽ bỏ qua các đỉnh hoặc đáy chỉ tạo được các biến động nhỏ về giá.

ve-trendline-buoc-1
 • Save

Bước 2: Xác định xu hướng của thị trường dựa vào vị trí các đỉnh, đáy.

Các bạn dựa vào vị trí của các đỉnh và đáy để xác định xem thị trường đang ở xu hướng tăng hay giảm?

Ở ví dụ này các bạn có thể thấy đáy sau cao hơn đáy trước, do đó có thể thấy rằng thị trường đang ở trong xu hướng tăng.

ve-trendline-buoc-2
 • Save

Bước 3: Vẽ trendline.

 • Trong xu hướng tăng, nối các đáy đảo chiều lại. Bạn chỉ cần xác định ít nhất 2 đáy và nối chúng lại để tạo thành 1 đường trendline.
 • Trong xu hướng giảm, nối các đỉnh đảo chiều lại. Bạn chỉ cần xác định ít nhất 2 đỉnh và nối chúng lại để tạo thành 1 đường trendline.

Với ví dụ này thị trường đang trong xu hướng tăng nên mình sẽ nối các đáy lại với nhau để tạo thành đường trendline (đường màu vàng).

ve-trendline-buoc-3
 • Save

Một vài lưu ý:

 • Cần 2 đỉnh hoặc đáy để vẽ trendline nhưng cần ít nhất 3 đỉnh hoặc đáy để đường trendline có độ tin cậy. Nghĩa là khi giá chạm trendline 3 lần mà không phá vỡ thì trendline mà các bạn đã vẽ có độ tin cậy cao vào đang được nhiều trader chú ý đến.
 • Có thể vẽ trendline qua đỉnh nến hoặc bóng nến sao cho đường trendline có nhiều điểm chạm nhất có thể.
 • Tương tự hỗ trợ, kháng cự thì các bạn hãy xem trendline là một vùng chứ không phải là một đường thẳng.

4. Cách giao dịch với trendline

Có 2 cách giao dịch trade coin với trendline là: giao dịch thuận xu hướng và giao dịch ngược xu hướng.

4.1. Giao dịch thuận xu hướng

Với cách này, các bạn sẽ tìm cơ hội để vào lệnh thuận theo xu hướng hiện tại của thị trường. Trong xu hướng tăng, các bạn tìm cơ hội để MUA vào. Trong xu hướng giảm, các bạn tìm cơ hội để BÁN ra.

Trong thị trường có xu hướng thì đường trendline sẽ đóng vai trò là hỗ trợ, kháng cự. Vì vậy các bạn sẽ lưu ý những vùng mà giá chạm vào đường trendline.

Các bạn hãy kết hợp trendline với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như vùng hỗ trợ kháng cự ngang, các chỉ báo kỹ thuật để có thêm nhiều tín hiệu giao dịch chính xác. 

Giao dịch thuận xu hướng với trendline kết hợp hỗ trợ kháng cự ngang.

Cùng xem ví dụ cặp coin BATUSDT trên khung thời gian 1D:

giao-dich-thuan-trend-1
 • Save

Đầu tiên chúng ta thấy thị trường đang ở trong xu hướng giảm khi giá tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Mình sẽ vẽ trendline bằng cách nối các đỉnh đảo chiều lại (đường màu vàng). Tiếp đến là vẽ thêm vùng hỗ trợ, kháng cự (vùng màu trắng).

Thị trường trong xu hướng giảm, nếu bạn giao dịch thuận xu hướng thì hãy tìm tín hiệu để vào lệnh BÁN, không vào lệnh ngược xu hướng (cụ thể là không mua).

Giả sử ngay lúc này giá đã chạm đường trendline và cũng đạt đến vùng hỗ trợ, kháng cự. Câu hỏi đặt ra là có nên vào lệnh BÁN ở thời điểm này không?

Câu trả lời là: KHÔNG nên vào lệnh ngay lúc này, thay vào đó hãy chờ thêm tín hiệu để xác nhận giá vẫn đi đúng xu hướng giảm.

Cách làm ở đây là các bạn kẻ thêm 1 đường trendline nhỏ (đường nét đứt màu vàng) ngược chiều với đường trendline lớn.

giao-dich-thuan-trend-2
 • Save

Nếu giá phá vỡ trendline nhỏ và tiếp tục giảm xuống thì đây là tín hiệu cho thấy giá vẫn trong xu hướng giảm. Vậy khi giá phá vỡ trendline nhỏ là tín hiệu tốt để các bạn vào lệnh BÁN

Trường hợp ngược lại, giá không phá vỡ trendline nhỏ mà tiếp tục tăng lên để phá trendline lớn thì các bạn nên đứng ngoài thị trường để chờ diễn biến của giá.

4.2. Giao dịch ngược xu hướng

Với cách này các bạn sẽ giao dịch khi giá phá vỡ trendline để bắt đầu hình thành một xu hướng mới. Tuy nhiên không phải giá phá trendline là sẽ vào lệnh, mà phải kết hợp thêm nhiều công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Một số công cụ mà bạn có thể kết hợp với trendline để giao dịch bao gồm:

 • Chỉ báo RSI: Hãy kết hợp trendline với tín hiệu phân kỳ của chỉ báo RSI.
 • Mô hình đảo chiều xu hướng: Mô hình đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước trong xu hướng tăng hoặc đáy sau cao hơn đáy trước trong xu hướng giảm. 
 • Mô hình giá đặc biệt: Mô hình 2 đỉnh – 2 đáy.

4.2.1. Giao dịch với trendline và tín hiệu RSI phân kỳ

Ví dụ cặp SOLUSDT trên khung thời gian 4H:

giao-dich-nguoc--trend-1
 • Save

Đầu tiên chúng ta thấy thị trường đang ở xu hướng tăng, mình sẽ vẽ trendline bằng cách nối các đáy đảo chiều lại (đường màu vàng).

Tiếp theo là tín hiệu phân kỳ từ RSI, khi giá ở đỉnh thứ 4 cao hơn đỉnh thứ 3 nhưng các đỉnh tương ứng của chỉ báo RSI đang là thấp hơn. 

Điều này cho thấy mặc dù giá vẫn đang trong xu hướng tăng lên nhưng động lượng của thị trường đang giảm xuống, đây là tín hiệu RSI phân kỳ cho thấy thị trường có khả năng đảo chiều.

Vậy thì lúc này các bạn có thể chờ giá phá vỡ trendline và đóng cửa ở phía dưới trendline để xác nhận và vào lệnh BÁN.

4.2.2. Giao dịch với trendline và mô hình đảo chiều xu hướng

Ví dụ cặp LTCUSDT trên khung thời gian 1D:

giao-dich-nguoc--trend-2
 • Save

Đầu tiên chúng ta thấy thị trường đang trong xu hướng tăng. Tuy nhiên khi giá bắt đầu tạo đỉnh 4 thấp hơn đỉnh 3 thì đây là dấu hiệu cho thấy động lượng thị trường đã bắt đầu giảm và có thể giá sẽ đảo chiều. Đây cũng chính là mô hình đảo trend mà mình đã đề cập ở trên.

Vậy khi mô hình này xuất hiện thì các bạn nên chờ xem giá phản ứng với trendline như thế nào để tìm cơ hội giao dịch.

Ở đây các bạn thấy khi mô hình đảo trend xuất hiện, giá bắt đầu giảm và phá vỡ trendline. Kết hợp hai tín hiệu trên chúng ta thấy đảo chiều của giá là rất lớn.

Vì vậy các bạn có thể vào lệnh BÁN ngay sau khi giá phá vỡ và đóng nến ở phía dưới đường trendline.

Một cách vào lệnh thận trọng hơn được nhiều trader áp dụng đó là chờ giá phá vỡ trendline sau đó quay lại để retest trendline, nếu giá retest trendline rồi giảm xuống thì mới vào lệnh BÁN.

Xem cách vào lệnh khi giá retest trendline với ví dụ cặp BTCUSDT trên khung thời gian 1D:

giao-dich-nguoc--trend-3
 • Save

Ở đây sau khi giá phá vỡ trendline thì không giảm xuống ngay lập tức mà giá quay lại retest trendline rồi mới bắt đầu giảm. Nhiều trader sẽ vào lệnh khi giá retest và giảm xuống.

Cách vào lệnh nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng của nó. Với cách 1 thì bạn sẽ có vị thế rất tốt nếu giá phá vỡ và giảm đột ngột. Nhược điểm của cách 1 là đôi khi thị trường xuất hiện những cú phá vỡ giả để đánh lừa bạn.

Với cách 2 thì đem đến sự chắc chắn hơn và tránh được những cú phá vỡ giả, khi giá retest lại trendline và giảm xuống thì đây là một dấu hiệu cho biết thị trường có khả năng đảo chiều rất chắc chắn. Nhược điểm là không phải lúc nào giá cũng phá trendline sau đó retest lại, vì vậy rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ vị thế tốt để vào lệnh.

5. Kết luận

Như vậy là qua bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn về một công cụ phân tích kỹ thuật rất hiệu quả đó là đường trendline. 

Hy vọng các bạn đã biết các vẽ và sử dụng trendline trong quá trình giao dịch trade coin. Nếu có gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận để mình có thể hỗ trợ cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Nguồn : hocitfree

4.7/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares