Elon Musk là ai? Cuộc đời lừng lẫy của Iron Man giới công nghệ

Bất cứ thị trường tài chính nào cũng sẽ có những người nổi tiếng trong lĩnh vực và họ chính là người tạo nên xu hướng cũng như dẫn dắt cộng đồng. Khi nhắc đến thị trường crypto, KOLs nổi tiếng nhất không ai khác chính là CEO Tesla – Elon Musk.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn vẫn chưa biết về Elon Musk là ai. Bài viết này sẽ giúp tìm hiểu thêm về tỷ phú Elon Musk thông qua bài viết dưới đây nhé! Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Elon Musk là ai ?

Elon Musk là doanh nhân công nghệ, kỹ sư, nhà phát minh người Mỹ gốc Nam Phi. Elon Musk hiện cũng đang là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Ông là Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla, công ty thám hiểm không gian Space X và cha đẻ thuở ban đầu của PayPal. Ông là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất mọi thời đại hiện nay.

 • Save
Elon Musk đã đóng góp nhiều thành tựu lớn lao cho thế giới

Thành công đáng kinh ngạc của ông đã khiến ông được so sánh với những doanh nhân nổi tiếng khác. Chẳng hạn như Steve Jobs, Howard Hughes, Henry Ford và Bill Gates.

Cuộc đời đầy thú vị của Elon Musk

Tuổi thơ với nhiều bất ổn và nghịch cảnh

Elon Reeve Musk sinh năm 1971 tại Pretoria – một trong ba thành phố lớn của Nam Phi. Ba ông là kỹ sư, còn mẹ là người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng. Ông là con cả trong gia đình có ba người con và tất cả đều là những người đạt thành tích cao.

Sau khi cha mẹ ly hôn vào năm 1980, Musk chủ yếu sống với cha. Sau này, ông đã lên tiếng chỉ trích ba mình là một con người tồi tệ. Ông chia sẻ bản thân đã trải qua một tuổi thơ khủng khiếp và gặp rất nhiều nghịch cảnh khi lớn lên.

Elon Musk đã trải qua một tuổi thơ dữ dội và sóng gió
 • Save
Elon Musk đã trải qua một tuổi thơ dữ dội và sóng gió

Theo lời kể của chính mình, ông thuở nhỏ là một con mọt sách và thông minh hơn bạn bè đồng trang lứa. Ông đọc ngấu nghiến mọi thứ, từ bách khoa toàn thư đến truyện tranh nhưng năng khiếu của Musk khiến ông không mấy được quý mến khi còn nhỏ và hay bị bắt nạt. Ông thường xuyên bị bạn bè trong trường vây hãm và đánh đập khi là học sinh, đến bây giờ nó vẫn là một mảng ký ức đau buồn.

Trình độ học vấn

Một điểm đáng chú ý của cậu bé Elon Musk ngay từ khi còn nhỏ đó là niềm say mê với công nghệ. Khi mới 10 tuổi, ông đã làm quen với lập trình thông qua Commodore VIC-20, một máy tính gia đình rẻ tiền. Chẳng bao lâu sau, ông đủ thành thạo để tự tạo ra Blastar – một trò chơi điện tử theo phong cách Space Invaders. Musk đã bán mã BASIC của trò chơi cho một tạp chí có tên là PC and Office Technology với giá 500.11 USD.

Elon Musk đã say mê với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ
 • Save
Elon Musk đã say mê với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ

Năm 17 tuổi, Musk chuyển đến Canada để tránh phục vụ trong quân đội Nam Phi, sau đó ông lấy quốc tịch Canada thông qua mẹ. Sau khi di cư đến Canada, Musk đăng ký vào Đại học Queen’s ở Kingston, Ontario.

Musk theo học Đại học Queen ở Kingston, Ontario và năm 1992 ông chuyển đến Đại học Pennsylvania, Philadelphia, nơi ông nhận bằng cử nhân vật lý và kinh tế vào năm 1997. Năm 24 tuổi, Musk chuyển đến California để theo đuổi bằng Tiến sĩ trong vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford. Tuy nhiên, ông bỏ dở chương trình Tiến sĩ chỉ sau hai ngày vì cảm thấy Internet có nhiều tiềm năng thay đổi xã hội hơn là công việc trong lĩnh vực vật lý.

Sự nghiệp thành công đáng ngưỡng mộ

Khởi nghiệp với PayPal

Năm 1995, ông thành lập Zip2, một công ty cung cấp bản đồ và danh bạ kinh doanh cho các tờ báo trực tuyến. Năm 1999, Zip2 được nhà sản xuất máy tính Compaq mua lại với giá 307 triệu USD và Musk sau đó thành lập công ty dịch vụ tài chính trực tuyến X.com, sau này trở thành PayPal.

Một thời gian sau, Musk đã bị đuổi khỏi công ty vì nhiều bất đồng về thương hiệu và cách quản lý. Cuối cùng X.com đã được eBay mua lại với giá 1.5 tỷ USD và trở thành nền tảng thanh toán PayPal như bây giờ. Vào năm 2017, Musk đã mua lại tên miền X.com từ PayPal, với lý do giá trị tình cảm của nó.

Elon Musk bắt đầu khởi nghiệp với X.com mà sau này trở thành PayPal
 • Save
Elon Musk bắt đầu khởi nghiệp với X.com mà sau này trở thành PayPal

Dẫn dắt Tesla phát triển mạnh mẽ

Sau khi PayPal biến mất, Musk chuyển sự chú ý sang một công ty khởi nghiệp ô tô điện có tên Tesla Motors. Ông trở thành một trong những nhà tài trợ chính của Tesla Motors. Vào năm 2004, Musk tham gia cùng các kỹ sư Martin Eberhard và Marc Tarpenning để giúp điều hành Tesla Motors, ông đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế mẫu xe điện Tesla Roadster.

Đến năm 2007, Musk lên nắm quyền kiểm soát quản lý với tư cách là Giám đốc điều hành công ty và kiến ​​trúc sư sản phẩm. Năm 2010, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty đã huy động được khoảng 226 triệu USD. Dưới sự dẫn dắt của Elon Musk, Tesla đã trở thành một trong những thương hiệu xe hơi phổ biến và được mong muốn nhất thế giới.

Elon Musk đã xây dựng Tesla thành hãng xe điện nổi tiếng nhất thế giới
 • Save
Elon Musk đã xây dựng Tesla thành hãng xe điện nổi tiếng nhất thế giới

Ngoài việc sản xuất xe điện, Tesla còn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời nhờ mua lại SolarCity. Được thành lập vào năm 2006, công ty dịch vụ năng lượng sạch này hiện đang sản xuất hai loại pin năng lượng mặt trời có thể sạc lại, chủ yếu được sử dụng để lưu trữ năng lượng tĩnh.

Khám phá vũ trụ với SpaceX

Musk từ lâu đã tin rằng để sự sống tồn tại, loài người phải trở thành một loài đa hành tinh. Năm 2002, Musk đã sử dụng phần lớn số tiền thu được từ việc bán PayPal là 100 triệu USD để thành lập Space Exploration Technologies Corporation, thường được gọi là SpaceX, một công ty du hành vũ trũ.

Công ty cũng đã phóng được rất nhiều tên lửa vào vũ trụ như là Falcon 1,9 và Falcon Heavy. Ngoài vị trí CEO của SpaceX, Musk còn là nhà thiết kế chính trong việc chế tạo tên lửa Falcon, Dragon và Grasshopper.

 • Save
SpaceX chính là nơi thực hiện đam mê khám phá vụ trũ của Elon Musk

Với SpaceX, Musk đã đạt được một số hợp đồng cao cấp với NASA và Không quân Hoa Kỳ để thiết kế tên lửa và thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Musk đã lên tiếng về kế hoạch gửi một phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2025 trong một nỗ lực hợp tác với NASA.

Tỷ phú Elon Musk giàu cỡ nào?

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk là khoảng 173 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. Ông xếp hạng là người giàu thứ hai trên hành tinh trong Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, chỉ xếp sau ông chủ Amazon Jeff Bezos. Đầu năm nay, Elon Musk cũng đã chạm đến vị trí giàu nhất thế giới nhưng đến tháng 6 này ông đành phải nhường lại vị trí cho Jeff.

 • Save
Elon Musk hiện đang là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Trong khi hầu hết mọi người trên thế giới đã có một năm 2020 tồi tệ do đại dịch Covid-19, thì cá nhân Musk đã chứng kiến ​​giá trị tài sản của mình tăng vọt vào năm 2020, đạt hơn 150 tỷ USD. Lý do chính đằng sau sự tăng trưởng tài sản đáng kinh ngạc của Elon Musk là sự gia tăng giá cổ phiếu của Tesla.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và tiền điện tử

Elon Musk trước đây đã nổi tiếng với việc sử dụng mạng xã hội và làm chao đảo thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ. Vào năm 2018, chỉ bằng 1 dòng tweet của Elon Musk đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng 11% và thậm chí đã gây ra tình trạng tạm dừng giao dịch trong một khoảng thời gian trong ngày hôm ấy. Tuy nhiên ngay sau hành động đó, ông đã bị Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ SEC điều tra vì những cáo buộc tội gian lận chứng khoán khi Tweet gây hiểu lầm.

Elon Musk vẫn không dừng lại ở thị trường chứng khoán mà đến cuối năm 2020 ông đã bắt đầu chuyển hướng sang tiền điện tử. Với hơn 60 triệu người theo dõi thì tác động của ông đến cộng đồng là vô cũng lớn lao.

Elon Musk và Bitcoin

Elon Musk và Bitcoin có một quan hệ khá phức tạp. Khi Musk vừa là động lực giúp Bitcoin tăng giá mạnh mẽ nhưng cũng chính ông đã đẩy BTC vào đợt điều chỉnh nặng nề vào tháng 5.

Vào đầu tháng 1 năm 2021, Elon Musk đã thay đổi tiểu sử Twitter của mình trong đó bao gồm Bitcoin. Điều này khiến nhiều nhà phân tích tin rằng đã giúp đẩy giá BTC lên mức cao nhất trong ngày là hơn 38,000 USD.

 • Save
Elon Musk đã từng thêm Bitcoin vào profile Twitter của mình

Vào tháng 2, Tesla đã phân bổ 1.5 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của mình cho Bitcoin. Giá của Bitcoin đã tăng gần 3,000 USD trong vài phút sau và tiếp tục tăng 20% ​​trong 24 giờ. Một tháng sau, vào ngày 24 tháng 3 năm 2021, Elon tweets có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin, xác nhận việc Tesla chấp nhận Bitcoin cho các khoản thanh toán xe điện của mình.

Chính những điều đó đã góp phần mạnh mẽ khiến BTC đạt mức ATH $64,000 vào đầu tháng 4. Tuy nhiên sự hưng phấn đã không kéo dài được lâu khi vài tháng sau, Musk tweet rằng Telsa sẽ không chấp nhận Bitcoin vì những lo ngại về môi trườngBitcoin sau đó đã giảm 12% và rơi vào đợt điều chỉnh kéo dài hơn 3 tháng.

Việc Telsa không chấp nhận Bitcoin nữa đã đẩy thị trường rơi vào điều chỉnh
 • Save
Việc Telsa không chấp nhận Bitcoin nữa đã đẩy thị trường rơi vào điều chỉnh

Mới đây tại Hội nghị B-World vào cuối tháng 7, Elon Musk xác nhận bản thân ông, cả Space X lẫn Tesla đều đang nắm giữ BTC và chưa bán bất kỳ đồng nào.

Elon Musk – Người cha của Dogecoin

Từ lâu, trong cộng đồng crypto thì Elon Musk được biết đến như “cha đẻ” của DOGE vì những quảng bá tích cực của ông dành cho đồng coin này, dù không hề có bất cứ liên quan gì đến dự án. Musk bắt đầu câu chuyện của mình khi cuối năm 2020 ông đăng 1 tweet nhấn mạnh Dogecoin:

Kể từ đó, ông vẫn thường có những động thái shill Dogecoin rõ rệt trên mạng xã hội chẳng hạn như tweet về nó hoặc thay các hình đại diện có liên quan. Musk cũng đã giải thích lý do ông ưu ái DOGE hơn BTC là vì nó có tốc độ giao dịch nhanh hơn, phí thấp hơn và ít tác động đến môi trường hơn BTC. Với phân tích này, ông cố gắng chỉ ra rằng Dogecoin là một giải pháp tốt hơn nhiều so với Bitcoin ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Hơn thế nữa, con trai út của Elon Musk – Litlle X dù chỉ mới hơn 1 tuổi cũng đã được ông cho Dogecoin để hold như một cách đầu tư lâu dài. Mới đây, ngày 30 tháng 8, Musk cũng đã tweet nhắc nhở tầm quan trọng của việc nâng cấp nút Doge mới. Có thể thấy, Elon Musk đang nỗ lực giúp Dogecoin phát triển xa hơn nữa.

Elon Musk hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu Dogefather mà cộng đồng đặt cho
 • Save
Elon Musk hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu Dogefather mà cộng đồng đặt cho

Những câu nói truyền cảm hứng của Elon Musk

Là một doanh nhân thành công, Elon Musk cũng có rất nhiều câu nói truyền cảm hứng đến với mọi người như là:

Cuộc sống quá ngắn cho những mối hận thù lâu dài.”
"Sự kiên trì là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bạn đến bước đường cùng buộc phải từ bỏ."
"Bạn có thể để trứng trong một giỏ vẫn được miễn là có thể kiểm soát được những gì xảy ra với nó."
“Mọi người nên theo đuổi những gì họ đam mê. Điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc hơn bất cứ điều gì khác.”
 • Save
Thành công của Elon Musk đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người
"Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và nghĩ rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, thì đó sẽ là một ngày tươi sáng."
“Nếu bạn đang cố gắng thành lập một công ty, nó giống như nướng một chiếc bánh. Bạn phải có tất cả các thành phần theo đúng tỷ lệ.”
“Điều rất quan trọng là phải thích những người bạn làm việc cùng. Nếu không, công việc của bạn sẽ khá lận đận.”

Tổng kết

Không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng sâu rộng của ông chủ Tesla đối với tiền điện tử. Sự quan tâm đó của Musk dành cho tiền điện tử cũng là điều tích cực giúp nâng cao nhận diện của mọi người cũng như thu hút thêm nhiều dòng tiền đổ vào. Tuy nhiên, vẫn có những ảnh hưởng tiêu cực đến từ ông do đó đã đến lúc sự can thiệp từ Musk vào thị trường tiền điện tử nên dừng lại.

 • Save
Elon Musk có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với thị trường tiền điện tử

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và có thể giải đáp giúp bạn về Elon Musk là ai cũng như sự nghiệp của ông trên thị trường này.

Theo : Marginatm

4.9/5 - (99 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares