So sánh Esty vs eBay, nên bán hàng trên nền tảng TMDT nào?

Cập nhật ngày

Esty vs eBay là hai nền tảng thương mại điện tử phổ biến, mỗi nền tảng có những ưu điểm riêng phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh và đánh giá tổng quan về hai nền tảng này trong các khía cạnh quan trọng như loại sản phẩm, người dùng, chi phí bán hàng, vận chuyển, công cụ kinh doanh và hỗ trợ khách hàng. Tất cả sẽ giúp bạn đưa ra quyết định khởi nghiệp thông minh và thành công.

So sánh Esty vs eBay, nên bán hàng trên nền tảng TMDT nào?
 • Save
So sánh Esty vs eBay, nên bán hàng trên nền tảng TMDT nào?

Điểm Giống và Khác Nhau Giữa Esty Vs eBay

Cơ Sở Khách Hàng

Etsy

Hiện tại, Etsy có khoảng 81,9 triệu người mua hoạt động trên nền tảng này. Đa số khách hàng của Etsy là phụ nữ sống ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada. Họ thích tìm kiếm những món đồ độc đáo, duy nhất, thể hiện sở thích cá nhân hoặc bộ sưu tập. Bên cạnh đó, người dùng Etsy thường quan tâm đến các sản phẩm bền vững và tham gia vào các hoạt động môi trường như tái chế và tái sử dụng.

eBay

So với Etsy, eBay có số lượng khách hàng lớn hơn, với 135 triệu người mua trong quý 2 năm 2023. Tuy nhiên, khách hàng trên eBay khá đa dạng do nền tảng này có nhiều sản phẩm và danh mục bán hàng phong phú. Theo dữ liệu tháng 3 năm 2023, nhóm tuổi 18-24 chiếm tỷ lệ cao nhất trong số người mua trên eBay (39%), kế đến là nhóm tuổi 25-34 (36%). Người mua trên eBay thường tập trung vào những sản phẩm chung với mức giá hợp lý, như laptop, linh kiện thay thế, card đồ họa, v.v.

Loại Sản Phẩm

Etsy

Etsy là nơi lý tưởng để bán các sản phẩm thủ công, đồ cổ và độc đáo. Nền tảng này thu hút những người yêu thích sự độc đáo và chất lượng. Các sản phẩm phổ biến trên Etsy bao gồm đồ thủ công và nghệ thuật, đồ trang sức, đồ trang trí nhà cửa và đồ cổ điển. Năm 2021, 23% thị phần toàn cầu của Etsy đến từ các sản phẩm tùy chỉnh và sản xuất theo đơn đặt hàng.

eBay

eBay là nền tảng phù hợp cho doanh nghiệp muốn cung cấp nhiều loại sản phẩm, từ đồ cổ và hàng đã qua sử dụng đến hàng mới. Bạn có thể bán bất cứ sản phẩm gì trên eBay. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu kinh doanh trên eBay, bạn nên nghiên cứu các mặt hàng bán chạy nhất và hiểu rõ thị trường, để có thể tung ra những sản phẩm thu hút khách hàng nhanh chóng và mang lại lợi nhuận ngay.

Chi Phí Bán Hàng

Etsy

 • Phí niêm yết: Để tải lên một danh sách sản phẩm trên Etsy, bạn phải trả phí niêm yết là $0,20 trong vòng 4 tháng.
 • Phí giao dịch: Etsy tính 6,5% phí giao dịch trên mỗi mặt hàng được bán, bao gồm cả giá vận chuyển.
 • Phí vận chuyển: Bạn có thể phải trả phí cho đơn vị vận chuyển trên Etsy, tùy thuộc vào loại sản phẩm và địa điểm gửi hàng.
 • Phí xử lý thanh toán: Etsy tính phí 3% + $0,25 cho mỗi giao dịch sử dụng thanh toán Etsy.
 • Đăng ký: Người bán có uy tín đủ có thể sử dụng Etsy Plus với phí hàng tháng là $10.
 • Phí quảng cáo Etsy: Phụ thuộc vào mục tiêu, ngân sách và thời gian chạy.

eBay

eBay có chính sách phí phức tạp hơn và có thể tính phí cao hơn so với Etsy. Dưới đây là một số chi phí cơ bản của một cửa hàng eBay:

 • Phí đăng ký: Phí đăng ký hàng tháng từ $4,95 đến $2999,95.
 • Phí đăng danh sách: eBay cung cấp 250 danh sách miễn phí, sau đó tính $0,35 cho mỗi danh sách tiếp theo.
 • Phí giá trị cuối cùng: eBay tính từ 6% đến 15% tổng giá trị bán hàng cộng thêm $0,30 cho mỗi đơn hàng.
 • Nâng cấp danh sách: Nếu bạn muốn nâng cấp danh sách với hình ảnh hoặc video lớn hơn để thu hút nhiều khách hàng, eBay sẽ tính phí cho tùy chọn này.

Vận Chuyển – Esty vs eBay

Etsy

Etsy cung cấp phiếu bưu phí chiết khấu cho người bán, giúp giảm chi phí vận chuyển so với việc hợp tác trực tiếp với các hãng vận chuyển như USPS, FedEx và Canada Post. Ngoài ra, Etsy cung cấp các công cụ hỗ trợ vận chuyển và theo dõi đơn hàng. Bạn có thể cập nhật tình trạng đơn hàng, tính phí vận chuyển và quản lý hàng loạt hồ sơ gửi hàng để tự động hóa quy trình vận chuyển. Tuy nhiên, bạn cần tự lấy hàng, đóng gói và vận chuyển sản phẩm, vì Etsy không cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng từ A-Z như một số thị trường khác.

eBay

Trên eBay, người bán thường phải cung cấp vận chuyển miễn phí để thu hút khách hàng. Dù không phải tất cả người bán đều có khả năng cung cấp vận chuyển miễn phí, hơn 70% giao dịch trên eBay được thực hiện với vận chuyển miễn phí. Bạn sẽ tự chịu chi phí vận chuyển miễn phí và tính vào giá niêm yết của sản phẩm. Tương tự như Etsy, eBay cung cấp các công cụ hữu ích cho người bán làm việc với vận chuyển và hỗ trợ dropshipping.

Chi Phí Quảng Cáo

Etsy

Quảng cáo trên Etsy là một cách hiệu quả để thúc đẩy doanh thu. Etsy hiện có hai loại quảng cáo: Offsite-Ads và Onsite-Ads.

 • Onsite-Ads: Các danh sách sản phẩm được hiển thị trực tiếp trên trang kết quả tìm kiếm và trang danh sách sản phẩm Etsy. Quảng cáo Onsite-Ads hoạt động theo mô hình PPC (Trả tiền cho mỗi lần nhấp). Bạn chỉ trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Quảng cáo trên Etsy dựa vào từ khóa và ngân sách bạn đặt (tối thiểu $1). Khi khách hàng tìm kiếm trên Etsy, trang kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị cả danh sách trả phí và không trả phí.

 • Offsite-Ads: Quảng cáo ngoài trang web Etsy hiển thị trên các công cụ tìm kiếm bên ngoài và các mạng xã hội như Google, Facebook, Instagram, Pinterest và Bing. Với Offsite-Ads, bạn chỉ phải trả 12% phí nếu bạn thu được hơn $10.000 trong 12 tháng, và 15% nếu dưới mức đó.

eBay

eBay cung cấp hai loại quảng cáo để giúp người bán tiếp thị và quảng bá sản phẩm của họ: quảng cáo thương hiệu và danh sách quảng cáo. Phần lớn người bán trên eBay sử dụng danh sách quảng cáo được tài trợ để đẩy sản phẩm của mình lên top kết quả tìm kiếm. Bạn có thể đặt tỷ lệ quảng cáo dựa trên tỷ lệ phần trăm giá sản phẩm, để biết trước chi phí quảng cáo khi bán một mặt hàng cụ thể. Quảng cáo trên eBay chỉ tính phí khi người mua nhấp vào danh sách quảng cáo và mua sản phẩm trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhấp. Điều này giúp giảm rủi ro và tiết kiệm chi phí cho những chiến dịch quảng cáo mang lại kết quả thực sự.

Hỗ Trợ Khách Hàng

Etsy

Trung tâm trợ giúp người bán Etsy cung cấp tài liệu quan trọng về nhiều vấn đề, từ xử lý đơn hàng, quản lý doanh nghiệp, câu hỏi thanh toán và nhiều vấn đề khác. Bạn có thể truy cập vào trung tâm trợ giúp này bất cứ lúc nào, vì nó hoạt động 24/7 và cung cấp tài liệu hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ để phục vụ nhu cầu của người bán trên toàn thế giới.

eBay

eBay cũng có một trung tâm trợ giúp toàn diện, cung cấp thông tin về phí bán hàng, tạo danh sách sản phẩm, quy trình hoàn tiền, quản lý vận chuyển, công cụ bán hàng và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, eBay hỗ trợ cá nhân hóa tốt hơn bằng cách cung cấp các phương thức liên lạc như gọi điện thoại, truyền thông xã hội và trò chuyện trực tiếp. Điều này giúp người bán nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và đáng tin cậy khi cần giải đáp các thắc mắc liên quan đến hoạt động kinh doanh trên eBay.

Kết Luận

Cả Etsy vs eBay đều có ưu điểm phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Etsy tập trung vào hàng thủ công và sản phẩm độc đáo, hướng đến những người mua yêu thích sự sáng tạo và bền vững. Trong khi đó, eBay là thị trường đa dạng về sản phẩm, thu hút khách hàng trên toàn cầu và đặc biệt hấp dẫn với người mua trẻ. Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh và loại sản phẩm, người bán có thể chọn Etsy hoặc eBay để tối ưu hóa doanh số bán hàng.

4.9/5 - (98 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares