Fantom là gì? Thông tin chi tiết về FTM Token

Fantom Là một trong những hệ sinh thái mới nổi và được đánh giá cao trong thời gian qua, Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Fantom là gì? Dự án Fantom đang làm gì? đồng FTM Token là gì? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền FTM coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Fantom coin không nhé.

Fantom là gì?

Fantom là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao cho DeFi, dApps và các ứng dụng doanh nghiệp.

Trên Fantom, các giao dịch được xác nhận trong khoảng 1s và chi phí trung bình là 1 cent. Tốc độ, chi phí giao dịch thấp và thông lượng cao làm cho Fantom trở nên lý tưởng cho các ứng dụng DeFi và các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Dự án Fantom đang làm gì?

Cấu trúc của Fantom Network

Fantom hoạt động trên giao thức đồng thuận aBFT được đặt tên là Lachesis để bảo mật mạng Fantom, đảm bảo cả tốc độ giao dịch và bảo mật.

Lachesis sở hữu tốc độ xử lý gần như tức thì. Điều này có nghĩa là các giao dịch được xác nhận và hoàn tất trong trung bình 1s, mà không cần phải chờ xác nhận khối tốn công sức như cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Bằng cách loại bỏ quá trình xác nhận khối, hệ thống aBFT này nhanh hơn và có khả năng mở rộng hơn nhiều.

 • Save

Fantom Blockchain Mainnet: Opera

Các máy chủ của thuật toán đồng thuận Lachesis cung cấp năng lượng cho nền tảng mainnet của Fantom – Opera – lưu trữ các dApp hoạt động trên mạng. Opera tự hào có đầy đủ các khả năng smart contract mà Ethereum có nhờ sự hỗ trợ của ngôn ngữ lập trình Solidity và tích hợp với Máy ảo Ethereum (EVM).

Các ứng dụng được xây dựng trên Fantom có ​​thể được thiết kế để tương thích với các nền tảng được xây dựng trên Ethereum, trong khi vẫn duy trì hiệu quả giao dịch của mạng Fantom.

Một bộ phát triển phần mềm độc quyền (SDK) được gọi là Máy ảo Fantom cuối cùng sẽ được phát hành để phát triển dựa trên Fantom gốc cùng với sự hỗ trợ liên tục cho EVM – một chiến lược nhằm lôi kéo các nhà phát triển dApp dựa trên Ethereum thực hiện chuyển đổi sang xây dựng ứng dụng trên Fantom.

Fantom Staking, FTM Token và DeFi Suite

Token tiện ích gốc của Fantom – FTM – cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ sinh thái Fantom. FTM được sử dụng để staking, quản trị, thanh toán và làm phí dịch vụ.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia stake Fantom với số tiền stake tối thiểu là 1 FTM bằng cách sử dụng Multichain để hoán đổi token ERC-20 FTM hoặc BEP-2 FTM lấy Opera FTM. Ngoài ra, để vận hành một node xác thực mạng của Fantom, người dùng phải stake ít nhất 1 triệu FTM.

 • Save

Fantom cung cấp một cấu trúc staking khá năng động và sinh lợi cho người dùng. Người dùng có thể stake FTM của họ theo ý muốn với một node xác thực để nhận staking reward với APY là 4%.

Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tận dụng Fantom’s Fluid Rewards bằng cách chọn khóa FTM trong một khoảng thời gian xác định trước. Từ hai tuần đến một năm để đảm bảo tỷ lệ phần thưởng cao hơn lên đến 12% APY.

Fantom cũng sử dụng một tính năng được gọi là Liquid Staking. Theo đó các nhà sản xuất có thể đúc sFTM theo tỷ lệ 1:1 so với FTM đã stake của họ để sử dụng làm tài sản thế chấp trong Fantom Finance – một bộ ứng dụng DeFi do Fantom cung cấp.

Một số dịch vụ DeFi mà Fantom cung cấp bao gồm:

 • fUSD: một stablecoin dựa trên Fantom được gắn với đồng đô la Mỹ
 • fSwap: một nền tảng giao dịch tài sản tổng hợp phi tập trung
 • fLend: một nhóm thanh khoản mà từ đó người dùng có thể cho vay hoặc đi vay

FTM là gì?

FTM là token tiện ích của Fantom, được dùng để:

 • Trả phí giao dịch (transaction fee) trên mạng lưới Blockchain của Fantom.
 • Stake FTM và trở thành các Validator nodes xử lý các giao dịch trên mạng lưới, nhận về phí giao dịch.
 • Quản trị mạng lưới Fantom.
 • Tiền tệ thanh toán cho các hệ thống Payment.

Thông tin cơ bản về đồng Fantom FTM

 • Token name: Fantom token
 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum
 • Token standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Địa chỉ contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Total Supply: 3,175,000,000 FTM
 1. Website: https://fantom.foundation/
 2. Twitter: https://twitter.com/FantomFDN
 3. Telegram: https://t.me/fantomfoundation
 4. Reddit: https://www.reddit.com/r/FantomFoundation/
 5. Discord: http://chat.fantom.network/

Giá đồng FTM token hôm nay là bao nhiêu?

Biểu đồ giá FTM token

Phân bổ FTM token

 • Token Sale:40%
 • Phát triển thị trường:30%
 • Advisors/Contributors: 30%
 • Team và Founders: 15%
 • Save
Phân bổ FTM token

Sàn giao dịch FTM, mua FTM Coin ở đâu?

Để sở hữu token FTM, bạn có thể trở thành validator node để nhận được phần thưởng hoặc mua trực tiếp trên các sàn giao dịch có list như Binance, Digifinex, Bkex, Okex, Sushiswap, MXC, Bilaxy, Kucoin, Uniswap, Gate.io, Bibox,…

Khối lượng giao dịch FTM

Mua bán Fantom FTM ở sàn nào tốt nhất ?

Đồng tiền ảo Fantom FTM là môt đồng coin khá phổ biến, vì thế nó được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Và tất nhiên trong tương lai gần sẽ có thêm các sàn khác hỗ trợ FTM. Bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn dưới đây để mua bán FTM coin, nên chọn những sàn có volume lớn để có tính thanh khoản cao hơn. Dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ sàn đang có FTM coin:

KuCoinBitMaxDigiFinexHotbit
BKEXIDEXBiboxBilaxy
CoinallDDEXSwitcheo Network

Trong đó, sàn Binance , Kucoin và BitMax là những sàn sở hữu khối lượng giao dịch của đồng Fantom coin lớn nhất, tiếp sau đó là DigiFinex và HotBit, nếu bạn đang muốn mua đồng FTM thì có thể sử dụng một trong số các sàn có volume lớn nhất này.

Các bạn có thể xem danh sách sàn hỗ trợ mua và thông tin giá Fantom  nhưng để tiện sử dụng cho việc hodl coin và trade coin về sau thì mình khuyên các bạn nên sử dụng Sàn Binance.

Ngoài ra bạn cũng nên tra cứu tỷ giá coin của hơn 5000 đồng coin khác để so sanh và đưa ra quyết định cho riêng mình.

Team & Investor

Team

 • Dr. Ahn Byung Ik (nhà sáng lập): Tiến sĩ khoa học máy tính từ Đại học Yonsei, Chủ tịch Hiệp hội FoodTech Hàn Quốc, đồng sáng lập nền tảng công nghệ thực phẩm SikSin.
 • David Richardson (giám đốc): Cựu CEO tại Mid-Ocean Consulting Ltd., Chủ tịch Oceanic Bank and Trust.
 • Andre Cronje (Tư vấn kỹ thuật): Cựu Giám đốc đánh giá code tiền điện tử tại CryptoBriefing, Nhà phân tích công nghệ tại Leminiscap, Kỹ sư cơ sở hạ tầng Blockchain tại CryptoCurve.
 • Fred Pucci (Tư vấn pháp lý): Đối tác tại TCM Capital, Luật sư tại Grasshopper Capital, nguyên Trưởng phòng tuân thủ toàn cầu tại ANZ.
 • Michael Kong (Giám đốc và CIO): CTO trước đây tại Digital Currency Holdings, Cố vấn cho Enosi Foundation và Nhà phát triển tại Block8.
 • Michael Chen (CMO): Cựu cố vấn tại Fusion Foundation, nhà phát triển kinh doanh tại Origin X Capital và Marketing Stategist tại Công ty BlockCloud.
 • Ashton Hettiarachi (Head of Innovation): CEO của Blockchain Partners Holdings, đồng sáng lập của Innovate Society.
 • David Freuden (Quan hệ đối tác): Nhà sáng lập MonsterPlay – một công ty tư vấn kinh doanh, cựu cố vấn tại Xinfin Hybrid Blockchain.
 • Aleksander Kampa (Tư vấn kỹ thuật): Giám đốc tại Sikoba – một nền tảng IOU blockchain, Nhà nghiên cứu tại New Money Hub.
 • Samuel Marks (Development Consultant): Bằng tiến sĩ. trong ngành kỹ thuật y sinh tại Đại học Sydney, Giám đốc Offscale.io – một công ty tư vấn phần mềm.
 • Bariq Sikandari (Senior Consultant): Giám đốc tại SKCHAIN Advisors, Giám đốc Quan hệ đối tác tại Fusion Foundation.

Investor

 • 27/4/2021: HyperChain đầu tư $15M vào Fantom.
 • 24/2/2021: Alameda Research đầu tư $35M vào Fantom, cùng với đó là trở thành Validator Node trong mạng lưới Fantom.

Roadmap

Trong năm 2021, có vẻ như mục tiêu của Fantom là hướng đến trở thành Blockchain dành cho CBDC.

Dự án đã có màn thuyết trình về lợi thế của Fantom khi xây dựng CBDC trước ITU (International Telecommunication Union) với 193 quốc gia thành viên và hơn 700 công ty khu vực tư nhân và 160 tổ chức học thuật.

Tương lai của đồng Fantom (FTM)

Là một Utility Token bên trong một Blockchain Platform, nhu cầu sở hữu FTM Token gắn liền vào sự phát triển của mạng lưới Blockchain đó.

Trong tương lai, tới Q3 2019, dự án sẽ chính thức Mainnet và cho stake đồng FTM. Cùng với việc mở rộng mạng lưới, lúc đó nhu cầu sử dụng FTM Token cũng sẽ tăng theo.

Có nên đầu tư đồng tiền Fantom coin không?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Fantom coin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Fantom và đồng FTM Coin.

Có thể thấy, cách tiếp cận của Fantom đối với DeFi và dApp rất sáng tạo – cũng như cấu trúc chương trình staking reward của nó. Mặc dù có nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực dApp. Nhưng lợi ích về tốc độ và khả năng tương tác mà Fantom cung cấp cho các nhà phát triển dApp là rất đáng chú ý và nền tảng này có khả năng sẽ bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

5/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares