Funding rate là gì? Theo dõi Funding rate với 3 ứng dụng đơn giản

Chắc hẳn khi giao dịch Hợp đồng tương lai các bạn đều đã nghe đến cụm từ “funding fee”, “funding rate“.

Trong bài viết trước mình đã giới thiệu qua về khái niệm và cách tính funding fee. Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những nội dung về Funding Rate như:

 • Funding Rate là gì?
 • Tại sao cần có Funding rate?
 • Tác động của Funding Rate khi giao dịch tới các trader là gì?
 • Bạn có thể theo dõi chỉ số này ở đâu?

Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Funding rate là gì?

Funding Rate có thể hiểu là tỉ lệ phần trăm khoản thanh toán thường xuyên giữa bên vay và bên cho vay trên sàn sau một khoảng thời gian cố định. Funding rate thường thấy trên các sàn Margin, Futures và được xem như phí “nắm giữ” lệnh.

Khi Funding Rate dương, tức là khi giá ở thị trường Futures cao hơn so với giá ở thị trường giao ngay thì bên đặt lệnh mua (long) sẽ phải trả tiền cho bên đặt lệnh bán (short).

Ngược lại, nếu giá coin ở thị trường Futures thấp hơn thị trường giao ngay. Tức là Funding Rate âm thì bên đặt lệnh bán sẽ phải trả tiền cho bên đặt lệnh mua.

Funding rate
 • Save
Funding rate một số sàn. Nguồn: Bybt

Điều này là để đảm bảo cho giá của thị trường Futures và thị trường giao ngay không chênh lệch nhau quá xa.

Thông thường với sàn Binance sẽ tính funding rate 8h/1 lần vào các khung giờ Việt Nam: 7:00, 15:00 và 23:00.

Và điều quan trọng là bạn chỉ phải chi trả khoản phí này nếu nắm giữ vị thế đúng lúc tính funding rate vào các khung giờ trên. Nói cách khác, nếu mở và đóng lệnh trong khung giờ giữa các lần tính funding rate thì chúng ta sẽ không cần trả khoản phí này.

Cách tính Funding fee từ Funding Rate

Sau khi bạn đã nắm rõ được khái niệm Funding Rate là gì rồi hãy tìm hiểu một chút qua Funding fee và công thức tính từ Funding rate.

Funding fee là một khái niệm chỉ tồn tại trong giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn (Perpetual Futures Contracts). Funding fee được tính bằng funding rate nhân với khối lượng một lệnh giao dịch của bạn.

funding fee
 • Save
Công thức tính Funding fee

Funding rate thường được tính tự động bởi các sàn giao dịch. Thường thì mỗi 8 giờ thì sàn giao dịch sẽ tính lại funding rate một lần, vào 3h, 11h và 19h theo giờ Việt Nam. Bạn chỉ trả hoặc nhận funding nếu bạn đang có một vị thế trong các khoảng thời gian này.

Như mình đã nói ở trên, công thức tính funding fee là:

Giá trị vị thế bạn đang mở x funding rate = funding fee

Ví dụ: Bạn có $10, bạn mở một vị thế short với đòn bẩy là 10 thì vị thế của bạn là $100.

 • Save
Biểu đồ hợp đồng ETH sàn Binance

Với funding rate là 0.0004% thì bạn sẽ phải trả khoản tiền là 100 * 0.0004% = 0.0004. Nghĩa là bạn sẽ được nhận $0.0004 từ phe Long.

Tìm hiểu thêm Những loại phí trong khi giao dịch Crypto.

Tại sao cần phải có Funding rate?

Với hợp đồng tương lai truyền thống, việc thanh toán sẽ được thực hiện tùy vào điều kiện của từng hợp đồng. Khi thanh toán, giá của hợp đồng tương lai sẽ được dựa trên giá của tài sản cơ sở ở thị trường giao ngay và các vị thế mở đáo hạn.

 • Các sàn liên tiếp cung cấp hợp đồng tương lai vĩnh viễn => Không có ngày đáo hạn tương tự như hợp đồng bình thường
 • Nhưng biến động giá khác nhau do kỳ vọng của nhà đầu tư vào thời điểm trong tương lai thường diễn biến khác với tâm lý thị trường giao ngay => Chênh lệch giá so với thị trường giao ngay

=> Funding rate ra đời nhằm cân bằng giá ở 2 thị trường và tối ưu hoá lợi ích của Trader.

biểu đồ giá
 • Save
Ví dụ về biểu đồ giá Bitcoin

Ví dụ: Trong hình trên bạn có thể thấy mặc dù biểu đồ giá Bitcoin giữa thị trường giao ngay và thị trường Futures có sự chênh lệch nhất định.

Bên cạnh đó, khi kết hợp Funding rate với hợp đồng mở (OI) chúng ta có thể thấy rằng các trader đang giữ vị thế nào nhiều hơn. Từ đó nhận biết các cơ hội thị trường.

Ví dụ: Khi tổng số tiền trong hợp đồng mở đang ở mức cao và kết hợp với funding rate dương ta có thể kết luận rằng các trader long có thể đang ở trạng thái hưng phấn => Rủi ro khi vào vị thế Long bị nâng lên, cơ hội tốt để bán khống.

Tác động của Funding rate với các trader?

Trước hết cần hiểu rằng, Funding fee tính bằng công thức như ở phần đầu:

 • Save

Nếu bạn nghĩ Funding fee là một con số thấp và ít ảnh hưởng đến lợi nhuận/thua lỗ của bạn thì bạn không cần quan tâm đến nó.

Thực tế thì sao?

 • Funding fee bị tính theo chu kỳ (thường là mỗi 8h) và một ngày sẽ có nhiều lần bạn bị thu số phí này.
 • Thiệt hại của bạn có thể lên đến 20% giá trị vị thế ban đầu khi thị trường biến động theo chiều hướng hưng phấn hoặc sợ hãi quá mức.
 • Đòn bẩy càng cao thì funding fee phải trả càng cao.

⇨ Funding rate sẽ tác động trực tiếp đến mức lợi nhuận hoặc thua lỗ của mỗi trader.

Giải pháp là gì?=> Xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp để có thể tận dụng lợi thế của funding rate và giảm thiểu rủi ro khi giữ vị thế quá lâu

Tác động gián tiếp: Thể hiện tâm lý thị trường => Rõ ràng là tâm lý đám đông đang hưng phấn hay sợ hãi thì đều thể hiện lên tỷ lệ funding rate.

Khi thị trường lạc quan thì funding rate thường dương, và funding rate càng cao thì chứng tỏ thị trường càng đang hưng phấn. Ngược lại, khi funding rate bắt đầu chuyển sang âm thì đa số trader nhận định rằng thị trường sẽ giảm giá.

Cần lưu ý rằng đám đông không phải lúc nào cũng đúng. Nhưng khi funding rate quá cao thì sẵn sàng có 1 cú điều chỉnh thị trường để cân bằng lại. Do đó việc quan sát funding rate cũng quan trọng chẳng kém việc nhìn chart. Sau đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số cách theo dõi funding rate.

Ứng dụng theo dõi Funding rate

Theo dõi trên các sàn giao dịch

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ cách tracking funding rate trên sàn FTX nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang FTX

Bước 2: Chọn Futures. Sau đó bạn chọn đồng coin bạn muốn track funding rate

https://ftx.com/funding

 • Save
Giao diện sàn FTX

Bước 3: Ở góc trên của biểu đồ bạn sẽ thấy Predicted Funding Rate và đồng hồ đếm ngược đến thời gian cập nhật tiếp theo.

Ngoài ra khi click vào trang này bạn có thể theo dõi tổng quan funding rate của các coin trên FTX.

theo dõi funding rate
 • Save
Theo dõi tổng quan Funding rate trên sàn FTX

Sự tiện dụng của việc theo dõi funding rate trên sàn giao dịch có lẽ giúp chúng ta có thể tính toán chi phí kỹ hơn ngay trên tài khoản tại thời điểm giao dịch. Do mỗi sàn đều có các tỉ lệ khác nhau nên nếu thường xuyên giao dịch 1-2 sàn nào đó. Không nhất thiết bạn cần phải sử dụng ứng dụng có nhiều sàn mà chỉ cần theo dõi ngay trên app/chrome chính sàn đó.

Ưu điểm:

 • Tiện dụng
 • Theo dõi trực tiếp biểu phí mà không cần truy cập ứng dụng thứ 3
 • Có công cụ tính toán hỗ trợ

Nhược điểm: Không có cái nhìn tổng quan thị trường khi chỉ có thông số 1 sàn duy nhất.

Theo dõi qua các trang web tổng hợp Funding rate

Khi theo dõi Funding rate qua các ứng dụng tổng hợp chúng ta có thể có cái nhìn tổng quan về thị trường => Nhận định tâm lý đám đông đang diễn ra như thế nào.

Bybt

Bước 1: Truy cập trang web của Bybt

 • Save

Bước 2: Chọn Funding rate. Sau đó bạn có thể theo dõi funding rate của từng đồng coin hiện đang được cập nhật trên các sàn giao dịch

theo dõi funding rate
 • Save
Giao diện xem Funding rate trên Bybt

Coinalyze

Bước 1: Truy cập trang web của Coinalyze

Bước 2: Chọn Futures Data → Coins để xem Funding rate (AVG) của các coin hoặc Individual Charts để xem funding rate charts trên các sàn

theo dõi funding rate
 • Save
Giao diện để theo dõi Funding Rate trên Coinalyze

Giao diện của ứng dụng khá dễ nhìn và khoa học:

theo dõi funding rate
 • Save
Coinalyze mang đến giao diện dễ nhìn hơn

Kết luận

Funding Rate đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch hợp đồng tương lai không kỳ hạn nói chung và bản thân các trader nói riêng. Bên cạnh đó, funding rate cũng khác nhau tuỳ vào từng sàn giao dịch.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Funding rate là gì và có được cái nhìn tổng quan về Funding rate. Bên cạnh đó cũng đã chia sẻ cho bạn các cơ sở để lựa chọn sàn giao dịch phái sinh phù hợp nhất với nhu cầu.

4.9/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares