GhostWriter Là Gì? Tìm Hiểu Thu Nhập Công Việc Ghostwriting

Cập nhật ngày

Khái niệm Ghostwriter có lẽ chưa thật sự phổ biến ở lĩnh vực Marketing tại Việt Nam nhưng trên thế giới thì đây là một trong những cách xây dựng thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp. Vậy Ghostwriter là gì? Vai trò của dịch vụ Ghostwriting trong marketing 4.0 như thế nào?

Ghost writer là gì?

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu ghostwriting là gì để có thể hiểu đúng hơn về định nghĩa ghost writer. Ghostwriting có nghĩa là viết hộ, một dịch vụ thường được sử dụng trong những ngành nghề sáng tạo. Nhà soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart cũng từng “viết nhạc hộ” cho những người quyền quý thời Phục Hưng.

Một điểm của công việc ghostwriting là những người đứng sau sáng tác hoặc tạo ra tác phẩm thường sẽ không được được gắn tên trong tác phẩm của chính mình.

GhostWriter Là Gì? Tìm Hiểu Thu Nhập Công Việc Ghostwriting
 • Save
GhostWriter Là Gì? Tìm Hiểu Thu Nhập Công Việc Ghostwriting

Vậy còn công việc của ghostwriter? Họ là những người viết nội dung ẩn danh cho những công ty, doanh nghiệp, cá nhân với không hoặc ít chuyên môn hơn. Tuỳ vào công việc mà họ sẽ viết bài dưới tên/nhãn hiệu của khách hàng hoặc xuất hiện như một người đóng góp. 

Các ghostwriter thường được thuê viết blog, viết sách, tự truyện, lên content phát biểu cho doanh nghiệp, các bài đăng trên mạng xã hội cho celeb, và rất nhiều các tài liệu viết khác. 

Các tác phẩm được tạo bởi ghostwriter có thể là bất kỳ loại văn bản đã xuất bản nào, bao gồm những loại sau:

 • báo chí
 • bài báo trên tạp chí 
 • tự truyện
 • văn xuôi văn học
 • bài phát biểu
 • bài hát
 • kịch bản phim
 • bài đăng trên blog
 • hồi ký
 • tiểu thuyết 
 • truyện tranh
 • văn bản tôn giáo
 • tài liệu học thuật và y tế

Định nghĩa về “Ghostwriting” và “Ghostwriter”

 • Ghostwriter: Cây viết ma hay Người chấp bút
 • Ghostwriting: Nghĩa là Nghề chấp bút

Ở đây ghost nghĩa là con ma, writer là cây viết. Ghostwriter có nghĩa là cây viết ma, người viết ma (là người viết được người khác thuê để viết nội dung cho họ nhưng không được đứng tên trên tác phẩm). Điều này đồng nghĩa với nội dung được viết ra nhưng không ai biết nội dung đó được viết bởi một ghostwriter.

Ví dụ: Bạn là cây viết được 1 CEO thuê để viết nội dung hay sách cho họ nhưng không được đứng tên trên nội dung, cuốn sách đó, đó là định nghĩa của 1 Ghostwriter.

Ở Việt Nam Ghostwriter còn gọi là Người chấp bút. Từ “chấp” theo nghĩa Hán Việt nghĩa là cầm, cầm nắm, nắm giữ. Chấp bút có nghĩa là cầm bút viết. Người chấp bút là người ghi chép lại một sự vật hiện tượng, câu chuyện nào đó.

Trên thực tế, “Người chấp bút” hay “Nghề chấp bút” được dùng để nói đến người viết làm nghề hỗ trợ hoặc thay người khác kể những câu chuyện, ý tưởng của họ. Nghĩa là họ chỉ dùng kỹ năng ngôn từ, kỹ năng viết lách, biên tập để giúp cho câu chuyện, ý tưởng của người khác được xuất hiện một cách hoàn chỉnh nhất.

Tại sao nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các ghost writer

Có thể nói, ghost writer làm nhiều hơn chỉ viết. Ở một mặt nào đó, họ vừa là người viết, người nghiên cứu, và người xuất bản. 

Lý do nhiều người làm marketing và các công ty chọn thuê dịch vụ ghostwriting là:

 • Không phải ai cũng giỏi việc viết lách, nên thuê một người viết giỏi sẽ tiết kiệm thời gian công sức hơn
 • Đôi khi, ghost writer là người có nhiều chuyên môn hơn người thuê. Từ đây, content sẽ có chiều sâu hơn và chuyên nghiệp hơn.
 • Người thuê có lượng công việc quá nhiều nên cần người hỗ trợ.
 • Mục tiêu tạo ra nhiều content hết sức có thể
 • Nhiều tổ chức xuất bản bài viết dưới một cái tên chung thay vì từng cá nhân. Ghostwriter sẽ giúp ích khá nhiều trong việc quảng bá thương hiệu và marketing online. 

Đọc thêmCopywriting là gì? Bí quyết Kiếm tiền khủng từ nghề Copywriter năm 2024

Làm thế nào để trở thành ghostwriter

Yêu cầu để làm một ghost writer là gì? Điều trước nhất bạn cần phải có là kỹ năng viết, sau đó là kỹ năng biên tập, kiến thức SEO, sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự nhanh nhạy để không bỏ lỡ những xu hướng mới nhất.

Càng có sự chuyên nghiệp và nghiêm túc, khả năng có thu nhập cao từ công việc này càng cao. Bạn cũng nên tham khảo các cách sau:

1. Phát triển kỹ năng viết đa dạng 

Những ngành cần đến ghostwriter rất đa dạng, có thể dàn trải với nhiều phong cách và tôn giọng. Ví dụ như tinh nghịch, trẻ trung, thời thượng cho các bài viết trên mạng xã hội; học thuật, nghiêm túc cho các bài nghiên cứu; hoặc lãng mạn, đầy chất văn cho các tác phẩm văn học.

Nếu bạn biết cách biến hoá, chắc chắn bạn sẽ dễ có cơ hội tìm được việc.

làm thế nào để tìm việc ghost writer
 • Save
Các cách tối ưu để kiếm tiền qua nghề ghostwriting.

2. Xây dựng portfolio ấn tượng 

Trong portfolio của mình, bạn nên gắn những dự án bạn đã làm. Có thể là freelance, có thể là làm toàn thời gian. Càng có nhiều sản phẩm tốt với chất lượng cao, cơ hội làm ghostwriter của bạn càng lớn.

3. Mở rộng kết nối

Bước này có thể sẽ khá khó khăn với đa số các writer – những người thường có thiên hướng hướng nội. Tuy nhiên, biết cách nuôi dưỡng các mối quan hệ và mở rộng vòng tròn kết nối đóng vai trò rất quan trọng.

Bạn hãy đảm bảo tính chuyên nghiệp cho mỗi dự án và đừng ngại nhờ người quen hoặc các khách hàng hiện tại giới thiệu cơ hội làm việc cho mình. 

Mức thu nhập của ghost writer là gì?

Chức danh ghost writer chưa quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng đây là nghề rất phổ biến ở nước ngoài.

Trung bình, một người làm ghostwriting có thể kiếm được từ $10,000 – $50,000 trở lên cho một cuốn sách phi hư cấu (non-fiction) hoặc hồi ký (memoir). Đối với các bài đăng hoặc bài blog, ghostwriter có thể dễ dàng kiếm được từ $150 – $500. 

Lương ghost writer
 • Save
Lương ghostwriter khá cao nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

Tại Việt Nam, nhuận bút cho mỗi bài thường được tính trên số lượng từ. Với mức 800-900 đồng/từ, có ghostwriter chia sẻ đã có thể kiếm về 30 triệu đồng với khoảng 32 nghìn chữ.

Do đó, có thể thấy mức thu nhập của ghost writer còn dựa trên số lượng từ, khả năng của người viết, mục tiêu và ngân sách của khách hàng.

Lời kết

Ghostwriting và Ghostwriter hiện vẫn đang là công việc khá mới mẻ tại Việt Nam. Thậm chí nhiều người có cái nhìn sai lệch hoặc hiểu không đúng về công việc của Ghostwriter dẫn đến những vi phạm đạo đức nghề nghiệp và làm nghề sai. 

Câu hỏi thường gặp

Ghostwriter làm gì?

Ghostwriters viết sách, phác thảo , cốt truyện và các tài liệu khác dựa trên thông số kỹ thuật của hoặc cộng tác với tác giả được tín nhiệm. 
Đôi khi họ thực hiện các cuộc phỏng vấn với tác giả hoặc dàn ý do tác giả cung cấp. 

Tại sao Ghostwriter được sử dụng?

Ghostwriters giúp các tác giả và những người có ảnh hưởng khác, như những người nổi tiếng và nhân vật chính trị, tạo ra một cuốn sách hoặc tác phẩm gắn kết một cách hiệu quả. 
Người viết ma thường được thuê để tiết kiệm thời gian hoặc giúp tác giả được tín nhiệm trình bày rõ ràng ý tưởng hoặc câu chuyện của họ.

Ghostwriter là gì?

Một Ghostwriter được thuê để viết những tác phẩm chính thức công nhận một người khác là tác giả. 
Họ thường được thuê bởi những người nổi tiếng, giám đốc điều hành công ty, nhà tư vấn, nhân chứng tin tức, nhà lãnh đạo chính trị và những người nổi tiếng khác muốn tạo tài liệu bằng văn bản.

Nguồn : Tổng hợp

4.9/5 - (99 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares