Google Bard Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Google Bard AI

Cập nhật ngày

Với việc các chatbot ngôn ngữ tự nhiên như ChatGPT ngày càng phổ biến, việc cạnh tranh bùng nổ chỉ còn là vấn đề thời gian. Bard AI của Google là một trong những chatbot đối thủ mới nhất được thiết kế để bổ sung cho công cụ tìm kiếm của mình. 

Bard dựa trên mô hình ngôn ngữ PaLM 2 nội bộ của Google mà công ty cho rằng sẽ chống lại GPT-3.5 cơ bản của ChatGPT trong nhiều lĩnh vực. Điều này có nghĩa là chatbot có thể tổ chức các cuộc trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau và tạo ra văn bản hoàn toàn mới không tồn tại ở bất kỳ nơi nào khác.

Nhưng chính xác thì điều gì đã phân biệt Bard của Google với các lựa chọn thay thế ChatGPT khác mà bạn có thể sử dụng ngày nay? Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Google Bard là gì?

Google Bard hay còn được gọi là Bard AI, là một chatbot AI được xây dựng và hoàn thiện dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn dành cho các ứng dụng đối thoại (LaMDA) từ Google. Bard AI có thể trả lời các câu hỏi, giải quyết các vấn đề, cung cấp thông tin hữu ích hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện thông minh với người dùng.

  • Save
Bard AI là một chatbot AI được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn từ Google.

Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai, đã tweet về cách Google Bard có thể trợ giúp tìm kiếm. Ông phát biểu rằng: “AI có thể giúp chúng tôi hiểu được cốt lõi của những gì mọi người đang tìm kiếm.” Google cũng sẽ phát hành API ngôn ngữ sáng tạo cho các nhà phát triển. Đây chính là một hướng đi mới thú vị cho thế giới lập trình AI.

Bard biến Google từ một công cụ tìm kiếm khiêm tốn thành một trợ lý ảo đầy năng lực.

LaMDA sẽ là cốt lõi cho chatbot mới. Tính đến thời điểm này, Google đã phát triển LaMDA trong nhiều năm, chính thức công bố dự án vào năm 2021. Vào thời điểm đó, họ khoe rằng LaMDA có khả năng trò chuyện tự nhiên cao cấp hơn nhiều so với các chatbot hiện có khác.

Google cho biết một ‘phiên bản nhẹ’ của LaMDA sẽ được sử dụng để phục vụ cho phiên bản Bard ban đầu của họ, cho thấy đây chỉ mới là những bước đầu tiên của Google trong cuộc đua AI này.

Ngoài những câu hỏi đơn giản, bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​như “Học piano hay guitar có dễ hơn không và mỗi loại cần luyện tập bao nhiêu?” Những câu hỏi mở này có thể khó trả lời ngay cả đối với con người, đòi hỏi ít nhất vài phút nghiên cứu. Google cho biết Bard có thể cô đọng thông tin từ hàng chục trang web chỉ trong một số đoạn văn.

Mặc dù Bard có thể xuất hiện trong các sản phẩm chính thống của Google trong tương lai nhưng hiện tại thì không. Hiện tại, bạn sẽ cần truy cập một trang web cụ thể để truy cập Bard, tương tự như ChatGPT.

So sánh Google Bard vs ChatGPT

Khi Google Bard được ra mắt, nhiều người đã so sánh chatbot này với ChatGPT – một chatbot đang rất phổ biến hiện nay. Vậy điểm khác biệt giữa hai chatbot này là gì? Hãy cùng xem qua bảng so sánh dưới đây để tìm hiểu và chọn ra chatbot phù hợp nhất cho bạn:

Tiêu chíGoogle BardChat GPT
Nhà phát triểnGoogleOpenAI
Mô hình ngôn ngữMô hình LaMDAMô hình GPT-3 hoặc GPT-4
Dữ liệu đào tạoDựa trên tập dữ liệu lớn về văn bản và mãDựa trên tập dữ liệu văn bản và mã
Hiệu suất trò chuyệnGiỏi tạo ra các câu trả lời theo đàm thoạiGiỏi tạo ra các câu trả lời mạch lạc, có liên quan theo ngữ cảnh
Tính cập nhật của dữ liệuCập nhật dữ liệu trên Internet theo thời gian thựcDữ liệu được lấy từ trước năm 2021 đối với GPT-3 và trước 8/2022 đối với GPT-4
Xử lý dữ liệu đầu vào là âm thanh, hình ảnh 
Tính sáng tạo hơn trong nội dung 
Tính chính xác hơn trong nội dung 
Dễ sử dụng

Các tính năng của Google Bard

Google Bard là chatbot mô hình ngôn ngữ lớn có thể dịch ngôn ngữ, tạo văn bản, viết đa dạng các loại nội dung sáng tạo và trả lời câu hỏi người dùng theo cách cung cấp thông tin. Hiện tại, Bard AI hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Việt, tiếng Đức, Trung Quốc, tiếng Ả Rập… Google Bard cũng mở rộng quyền truy cập với 27 nước khác tại Liên minh châu Âu (EU) và Brazil.

google bard 2
  • Save
Bắt kịp ChatGPT, Google Bard đã hỗ trợ tiếng Việt.

Google Bard hiện có khả năng “nghe” được lời yêu cầu từ người dùng và phản hồi truy vấn bằng chính giọng đọc “chị Google” quen thuộc. Cách trả lời của Bard AI vô cùng linh hoạt và có phần tương tự với ChatGPT. Tuy nhiên, Google Bard có lợi thế hơn đôi chút bởi nó có thể tra cứu thông tin trên Internet và cung cấp đáp án chính xác hơn. Bên cạnh các tính năng ngôn ngữ bổ sung, hiện người dùng cũng nhận được một số tính năng khác như:

Trả lời câu hỏi

Google Bard có thể trả lời câu hỏi của người dùng một cách chi tiết, ngay cả khi câu hỏi có kết thúc mở hay thách thức hoặc không kém phần kỳ lạ. Điểm mạnh đầu tiên phải kể đến trên Google Bard là nó có thể tra cứu thông tin dựa theo dữ liệu thực. Điều này giúp các thông tin mà Bard AI đưa ra mang tính tức thời và độ chuẩn xác cũng tăng lên đáng kể. Trong khi đó, với ChatGPT, những câu hỏi cần tra cứu dữ liệu thực chỉ khả dụng khi bạn trả phí ChatGPT Plus.

Bard có thể dễ dàng xử lý các thông tin đơn giản như tìm kiếm các sự thật hiển nhiên hay làm phép toán. Có một điều khá hay là khi giải bài toán, Bard AI có thể trình bày được các công thức, phép tính với font chữ chuẩn một cách dễ nhìn và dễ theo dõi. Hơn nữa, lời giải của Bard cũng rất mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu với những người mới học.

Tạo code

Google Bard có thể tạo đa dạng code với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, Java, C++ hay JavaScript. Paige Bailey – giám đốc Dự án Google Research – đã xác nhận rằng, Bard có thể trợ giúp lập trình và phát triển phần mềm, tạo code, fix bug và giải thích code.

Điều tuyệt vời khi viết code với chatbot Google Bard là bạn không cần phải có kiến thức cơ bản về lập trình. Bạn chỉ cần ghi rõ lời nhắc cung cấp cho AI là được. Tuy nhiên, để nhận về kết quả tốt nhất, bạn phải giao cho Bard AI nhiệm vụ thật cụ thể. Hãy nói với AI chính xác điều bạn muốn và cần sử dụng ngôn ngữ nào để viết là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như: “Viết cho tôi code một trò chơi kiểu pong bằng ngôn ngữ Python”.

Tạo văn bản sáng tạo

Google Bard có khả năng sáng tạo đa dạng các nội dung không hiển thị trên tìm kiếm. Tốc độ xử lý và trả lời của nó khá nhanh, thường chỉ là 2 – 4 giây cho mỗi câu trả lời, hoặc ít hơn nếu bạn không sử dụng VPN. Ngoài ra, khi sử dụng Bard, bạn sẽ không gặp tình trạng ngắt câu trả lời giữa chừng như ở phiên bản ChatGPT tiêu chuẩn.

google bard 3
  • Save
Google Bard có khả năng sáng tạo đa dạng các nội dung không hiển thị trên tìm kiếm.

Khả năng hành văn của Google Bard là khá tốt. Các câu chữ hầu như đều được diễn đạt sáng ý, phù hợp với văn phong người đọc. Ngoài việc có được câu trả lời bằng chatbot, Bard AI cũng cung cấp thêm cho người dùng nội dung tìm kiếm trực tiếp bằng Google (biểu tượng Google it). Bard cũng có thể sáng tạo văn bản khác nhau như thơ, mã, bản nhạc, kịch bản, email, thư… Việc sử dụng Google Bard thể giúp doanh nghiệp hay cá nhân tiết kiệm kha khá thời gian cũng như công sức trong việc sáng tạo hay triển khai nội dung làm việc.

Công dụng của Google Bard AI

Có thể thấy, Bard được thiết kế để ứng dụng vào trong đời sống thường ngày của con người. Nó có thể giải quyết mọi thông tin, mọi công việc mà trước đây bạn phải mất hàng giờ để hoàn thành.

Mặc dù vậy, hiện Goolge Bard AI vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên chỉ có thể hỗ trợ bạn ở một số việc như:

  • Tổng hợp, phân tích và dự đoán dữ liệu: Dựa vào từ khóa của bạn. Bard sẽ tổng hợp lại toàn bộ nội dung rồi phân tích và thậm chí còn đưa ra những dự đoán kết quả nhằm cá nhân hóa. Việc này giúp ích rất nhiều đối với người làm trong ngành tài chính hay bảo hiểm,..
  • Đưa ra ý tưởng: Google Bard sẽ đưa ra các ý tưởng dựa vào từ khóa bạn nhập. Từ đó giúp bạn có thể tối ưu các bài chạy quảng cáo chẳng hạn. Hoặc thậm chí nếu bạn viết Blog, Email,.. thì cũng có thể tham khảo.
  • Hỗ trợ dịch thuật: Khác với Google dịch. Chatbot Bard có thể nhận diện nhiều loại ngôn ngữ và thậm chí là ngữ cảnh. Từ đó phiên dịch cho bạn những từ đúng với mong muốn của bạn nhất.
  • Hỗ trợ tác vụ văn phòng, học tập: Những tài liệu mà Google Bard AI đưa ra sẽ đều là mới nhất trên Internet. Vì vậy các bạn học sinh, sinh viên, thầy cô giáo hay là nhân văn phòng đều có thể tiếp cận các kiến thức mới dễ dàng.
  • Hỗ trợ như một người bạn: Bản chất Google Bard ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nên trong quá trình tra cứu. Bạn sẽ có cảm giác như đang trò chuyện với một người mà có khả năng cung cấp toàn bộ thông tin cho bạn.
công dụng của google ai bard
  • Save
Công dụng của Google AI Bard

Ứng dụng của Bard AI Google

Với những tính năng nổi bật kể trên, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc làm sao để ứng dụng công cụ Google Bard này phải không? Dưới đây là 3 ứng dụng cực kỳ phổ biến:

Sáng tạo nội dung

Bản thân Bard AI Google là một công cụ trí tuệ nhân tạo AI và cung cấp mọi thông tin dựa trên Big Data. Trước đây đã có rất nhiều người tận dụng Chat GPT để sáng tạo nội dung. Thì bạn cũng có thể làm điều tương tự với Google Bard.

Với sự vượt trội về khả năng cung cấp thông tin từ 2021 trở đi. Những người làm sáng tạo nội dung có thể hoàn toàn yên tâm về các yếu tố Trending mà Chat GPT khi xưa không kịp cập nhật.

Tiếp thị quảng cáo

Google Bard có thể đưa ra nhiều từ khóa, nội dung khác nhau cho các bài pr, sản phẩm,…Những người làm ngành quảng cáo có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí trong việc này.

Giáo dục

Google Bard là công cụ có thể hỗ trợ tốt trong ngành giáo dục. Giúp học sinh, sinh viên và thậm chí là giảng viên có thể tìm kiếm kiến thức một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà có thể đảm bảo tiến độ hoàn thành bài luận, giảng bài và truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn.

Điểm hạn chế của Google Bard

Khu vực sử dụng:

Bởi vẫn đang trong quá trình phát triển, Google Bard hiện chỉ có sẵn tại Anh quốc và Hoa kỳ. Nếu bạn muốn sử dụng thì bắt buộc phải Fake IP sang Châu Âu để đăng ký tài khoản. Và một khó khăn khác là không phải tài khoản nào cũng có thể đăng ký được.

Chưa kể nếu bạn đã có tài khoản thì những câu hỏi mà bạn đặt ra phải hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì hiện tại Goolge Bard không hỗ trợ tiếng Việt nên mới giới hạn chỉ có 2 quốc gia trên.

Khả năng nhận diện:

Điểm hạn chế khác của Google Bard là khả năng nhận diện câu hỏi còn yếu. Ví dụ nếu bạn hỏi một câu không rõ đầu đuôi hay ngắt quãng theo tiếng địa phương thì Google sẽ không hiểu và cho kết quả khác với ý định của bản thân.

hạn chế của google bard ai
  • Save
Google Bard AI vẫn đang trong quá trình thử nghiệm

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Bard AI”

Google BardBard chatbotBard AI GoogleBard API
Google Bard tiếng ViệtBard AI tiếng ViệtBard là gìBard Google Al

Câu hỏi thường gặp

Google Bard có được sử dụng miễn phí và công khai không?

Google đã phát hành chatbot Bard của mình ra công chúng và bất kỳ ai có tài khoản đều có thể sử dụng nó.

Google Bard AI là gì

Google Bard là công nghệ trí tuệ nhân tạo Chatbot được Goolge phát triển và cho ra mắt vào đầu tháng 02/2023. Công nghệ này mô phỏng lại như một con người và trò chuyện trực tiếp với người dùng. Bạn chỉ cần nhập một đoạn văn bản thì Bard sẽ trả về đáp án dựa trên dữ liệu của nó.

4.7/5 - (100 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares