Mất bao lâu để Google Index lập chỉ mục nội dung của website?

Cập nhật ngày

Lập chỉ mục là quá trình công cụ tìm kiểm như Google sẽ thu thập dữ liệu của website sau đó sắp xếp thứ hạng nội dung và hiển thị tới truy vấn tìm kiếm của người dùng. Có những website chỉ sau vài chục phút là nội dung đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, nhưng cũng có những trang có khi mất cả tuần, thậm chí cả tháng chờ đợi nhưng nội dung vẫn “mất hút”.

Mất bao lâu để Google lập chỉ mục và index nội dung của website?
  • Save
Mất bao lâu để Google lập chỉ mục và index nội dung của website?

Như chúng ta đã biết, việc được Google index nội dung nhanh sẽ mang lại rất nhiều lợi thế. Đầu tiên có thể kể tới đó là việc nội dung nhanh chóng được đón nhận bởi người dùng và chúng ta sẽ nhanh chóng thúc đẩy những thông tin cần thiết tới cho độc giả, khách hàng. Tiếp theo đó là nội dung đó nhanh chóng được ghi nhận và tránh các tình huống xấu như nội dung dung hay, độc đáo bị sao chép, ăn cắp bản quyền.

Cho dù tình huống nào có xảy ra thì ngay sau khi một nội dung được xây dựng xong chúng ta đều mong muốn rằng nó được những cỗ máy tìm kiếm lập chỉ mục nhanh nhất có thể. Vậy mất bao lâu thì nội dung của bạn sẽ được ghi nhận?

Đầu tiên có thể hiểu đơn giản như thế này về quy trình lập chỉ mục…

Google lập chỉ mục là gì?

Google lập chỉ mục là quá trình mà công cụ tìm kiếm của Google kiểm tra và lập chỉ mục các trang web và nội dung trực tuyến khác. Khi một trang web được lập chỉ mục bởi Google, nó nghĩa là công cụ tìm kiếm đã thêm trang web vào cơ sở dữ liệu của nội dung có thể tìm kiếm. Điều này quan trọng cho SEO bởi vì nó cho phép Google trả về kết quả tìm kiếm liên quan đến truy vấn của người dùng, cuối cùng đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm
  • Save

Thời gian để Google index

Quá trình index của Google còn bị ảnh hưởng bởi cấu trúc của trang web, chất lượng backlink và lưu lượng truy cập (Traffic). Thông thường, các website sẽ được lập chỉ mục và lên hạng trong khoảng 1 đến 2 tháng.

Tuy nhiên, một số trang web sẽ có thời gian index lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào nội dung của trang web đó và mỗi một trang web sẽ đứng tại các vị trí khác nhau trên bảng xếp hạng.

Google index chậm sẽ làm ảnh hưởng đến trang web của bạn?

Google index đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả của SEO nói riêng và website nói chung. Sau đây là hai ảnh hưởng thường thấy nhất:

Bị sao chép nội dung

Bài viết được hiển thị tại trang web của bạn không có nghĩa là nó đã xuất hiện trên hệ thống của dữ liệu Google. Do đó, nhiều đối thủ sẽ nhanh chóng sao chép thông tin và yêu cầu index trước.

Ảnh hưởng SEO

Google index chậm là nguyên nhân khiến SEO trên website của bạn kém hiệu quả. Các nội dung có chất lượng bị mất nhiều thời gian để có thể tìm được thứ hạng trên Google. Đến thời điểm bài viết của bạn được index thì có thể đối thủ đã được xếp hạng ở vị trí cao hơn.

Cách kiểm tra trang web đã được index hay chưa

Sau đây là 2 cách kiểm tra website của bạn đã được index chưa. Tham khảo ngay cùng kienthucseo.net!

Dùng Google Search Console

Bạn chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm của Google Search Console và gắn URL vào sau đó ấn tìm kiếm. Nếu Google Search Console hiển thị “URL nằm trên Google” có nghĩa là bài viết đó đã được Google index. Ngược lại, nếu công cụ này hiển thị “URL không nằm trên Google” tức là bạn phải index lại bài viết của mình.

Dùng “site:domain”

Với cách này, bạn chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm của Google site:domain là được.

Cách để Google index nhanh chóng cho website

Sau đây là tổng hợp 10 cách để Google index nhanh chóng và hiệu quả

Cách để Google index,  Google lập chỉ mục nhanh chóng bài viết trên website
  • Save

Xóa mã Crawl Block tại tệp robots.txt

Xóa mã Crawl Block là cách để Google index nhanh được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bạn cần truy cập vào yourdomain.com/robots.txt sau đó tìm chọn một trong 2 mã sau:

  • User-agent: Googlebot2. Disallow: /
  • User-agent: *2. Disallow: /

Hai đoạn mã này đều cho bot Google hiểu là chúng không được phép thu thập bất kỳ thông tin dữ liệu nào trên website của bạn. Để khắc phục sự cố này, bạn hãy xóa 2 đoạn mã trên là hoàn tất.

Bên cạnh đó, Crawl Block còn là nguyên nhân khiến Google không thể index các trang lẻ. Để kiểm tra, bạn hãy dán URL vào mục kiểm tra URL trên công cụ Google Search Console. Sau đó, chọn Coverage Block để xuất hiện thêm chi tiết và tìm kiếm “Crawl Allowed? No: Blocked by robots.txt”.

Nếu xuất hiện thì đảm bảo trang của bạn đã bị chặn trong robots.txt. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra tệp robots.txt xem có “Disallow” bất kỳ nào có liên quan đến trang hoặc các thư mục nhỏ liên quan hay không.

Xóa thẻ Noindex giả

Trang của bạn sẽ không được index nếu đã yêu cầu Noindex. Việc này chỉ có ích nếu bạn muốn giữ lại những trang web được đặt ở chế độ riêng tư. Sau đây là hai cách để Google index nhanh khi xóa thẻ Noindex.

Thẻ meta: Các trang chứa một trong những thẻ Meta trong phần <head> sẽ không được index. Để tìm những trang chứa thẻ meta cản trở index trên một trang bất kỳ, bạn hãy dùng Ahrefs Site để có được cac thông tin rồi truy cập vào

Indexability để tìm Noindex page.

Truy cập xem các trang bị tác động ra sao và xóa thẻ này tại những trang có thẻ Meta noindex ngoài ý muốn.
X-Robots-Tag: Mục kiểm tra URL của công cụ Google Search Console sẽ cho bạn biết Google có đang bị chặn thu thập dữ liệu trang hay không. Tiến hành nhập URL và tìm kiếm Indexing allowed? No: ‘noindex’ detected in ‘ X-robots-tag’ http header.

Bên cạnh Google Search Console bạn cũng có thể kiểm tra vấn đề này bằng công cụ Ahrefs. Truy cập Ahrefs’ Site Audit và sử dụng “Robots information in http header” trong mục Page Explorer.

Đưa trang vào Sitemap

Google có thể tìm được các trang của bạn bất kể là chúng có tại sitemap hay không. Để kiểm tra một trang bất kỳ đã có trong sitemap chưa, bạn có thể sử dụng phần kiểm tra URL của công cụ Google Search Console. Nếu bạn phát hiện lỗi ” URL không có trên Google” và “sitemap:N/A” thì có lẽ là URL không tồn tại trong sitemap hoặc đã được Google index.

Xóa các Canonical Tag giả mạo

Cách để Google index nhanh nhất đó chính là xóa Canonical Tag giả mạo. Các Canonical cho Google hiểu đâu là bản tối ưu nhất của trang, như <link rel = “canonical href = “/page.html/”>

Các trang không chứa canonical tag hoặc sẽ chưa thành phần được gọi là canonical tag tự tham chiếu để giúp Google hiểu được đây là phiên bản duy nhất được ưa chuộng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đây chính là trang bạn muốn Google index. Trong trường hợp trang của bạn chứa canonical tag giả mạo thì Google sẽ không đi về bản ưu tiên này, khi đó trang của bạn sẽ không thể index được.

Để kiểm tra canonical, bạn nên dùng ô kiểm tra URL do Google cung cấp. Bạn sẽ bắt gặp “trang thay thế có canonical tag: trong trường hợp canonical trỏ đến trang khác. Bạn cũng có thể tận dụng mục Ahrefs’ Site Audit -> Page Explorer của công cụ Ahrefs để kiểm tra.

Các trang không có internal link về hay còn được gọi là trang mồ côi sẽ được Google tìm ra những bài viết mới bằng phương pháp thu giữ thông tin trên website nên họ không khám phá được trang không chứa internal link trong quá trình này.

Người dùng truy cập đến website cũng không thể tìm được các bài viết nếu bạn không “chỉ đường” cho họ. Để kiểm tra trang không có internal link, bạn tiếp tục thu thập các dữ liệu website bằng Ahrefs’s Site Audit. Sau đó, chọn xem báo cáo links để phát hiện lỗi “Orphan Page”

Cách hiển thị hết các trang có thể index và xuất hiện trong sitemap nhưng không có bất kỳ internal link nào trỏ đến chúng.

Link Nofollow là các link có thẻ rel=”nofollow, ngăn cản việc di chuyển Pagerank đến URL đích và Google cũng không thu thập thông tin ở Link Nofollow. Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn cần đảm bảo cá internal link đến trang có thể được Google index theo dõi. Bạn nên sửa dụng Ahrefs’ site audit để thu thập những dữ liệu của trang và báo cáo link để biết được các trang này có thể index có lỗi “page has nofollow incoming internal links only” không.

Chính vì Google phát hiện được nội dung bằng cách thu thập dữ liệu trang web nên nếu bạn không internal link đến trang được nhắc đến thì Google sẽ không tìm ra trang của bạn. Giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này là thêm một vài internal link vào trang bạn có ý định index.

Tuy nhiên, cách để Google index nhanh nhất là bạn nên đi link từ các trang “mạnh” và quan trọng.

Đảm bảo trang chất lượng và độc nhất

Google sẽ “phân vân” không index các trang có chất lượng thấp vì nó không mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Để tìm được các trang chất lượng thấp chưa được index, bạn nên sử dụng Ahrefs Site Audit, URL Profiler bằng cách truy cập vào Page Explorer.

Xóa bớt những trang có chất lượng thấp

Có nhiều trang chất lượng thấp sẽ trên website sẽ khiến lãng phí ngân sách cũng như giảm tốc độ thu thập thông tin. Do đó, xóa những trang có chất lượng thấp khỏi website sẽ có tác động tốt đến việc thu thập thông tin.

Xây dựng những backlink chất lượng

Trong các cách để Google index nhanh chóng, có một phương pháp mà bạn nhất định phai thử đó chính là backlink. Các backlink giúp Google hiểu được rằng website của bạn có quan trọng không. Đây là loại trang mà Google muốn index.

Tiết lộ bí kíp  : Chiến lược xây dựng backlink hàng đầu năm 2023

Để thể hiện sự minh bạch, Google không chỉ thực hiện index cho các trang có backlink. Điều này có nghĩa là, vẫn có hàng tỷ trang được Google index khi chúng chưa được backlink nhưng nếu trang của bạn được backlink thì khả năng được index là cao hơn hoàn toàn.

Lời kết

Cách để Google index nhanh chóng vẫn là thắc mắc của nhiều người. Hy vọng bài viết này đã giúp tim được câu trả lời và có các biện pháp giúp Google index bài viết một cách nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Thời Gian Google Index 1 Website Mới Là Bao Lâu?

Quá trình google index chậm hay nhanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều nội dung google index rất nhanh, chỉ khoảng 1 phút sau khi đăng bài. Nhưng cũng có những trang nội dung phải mất đến vài ngày, vài tuần hoặc lâu hơn nữa vẫn chưa được sự ghi nhận từ google.

Web mới chưa có Backlink có được google index không?

Trả lời: Website chưa có backlink vẫn có thể được google lập chỉ mục, nhưng sẽ chậm hơn so với một website có backlink chất lượng

Cách google lập chỉ mục web nhanh?

Bài viết “Mất bao lâu để Google Index lập chỉ mục nội dung của website?” này của mình đã hướng dẫn cho bạn 10 cách tốt nhất để google lập chỉ mục website bạn nhanh nhất. Hãy nghiên cứu và làm theo hướng dẫn nhé

File robots.txt là gì?

Tệp “robots.txt” là tệp văn bản được các trang web sử dụng để liên lạc với trình thu thập dữ liệu web hoặc robot, chẳng hạn như các tệp được các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng.
Nó cho những robot này biết phần nào của trang web nên được thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục và phần nào nên bỏ qua.
Thông thường, tệp robots.txt nằm trong thư mục gốc của trang web và mục đích của nó là cung cấp hướng dẫn cho bot công cụ tìm kiếm về những trang hoặc thư mục nào chúng được phép truy cập và những trang hoặc thư mục nào chúng nên tránh.

Vậy Google Bot là gì?

Google Bot là một phần mềm tự động được sử dụng bởi Google để tìm kiếm và lập chỉ mục các trang web trên Internet. Nó là một phần quan trọng của hệ thống tìm kiếm của Google, giúp cập nhật thông tin trên Google Search và đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm là các trang web mới nhất và phù hợp nhất với các truy vấn của người dùng.
Google Bot hoạt động bằng cách truy cập các trang web trên Internet và thu thập thông tin từ chúng. Sau đó, thông tin này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Google và sử dụng để hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng khi họ tìm kiếm trên Google.
Google Bot cũng quét các trang web để đảm bảo tính thân thiện với công cụ tìm kiếm và xác định thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Việc tối ưu hóa trang web để thu hút Google Bot có thể giúp cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tại sao Googlebot truy cập trang web của tôi?

Googlebot hoạt động giống như một trình duyệt web của Google. Googlebot truy cập website của bạn đề tìm các liên kết bên trong và bên ngoài, đồng thời tìm nạp nội dung để tạo chỉ mục cho toàn bộ trang web của bạn.

Có bao nhiêu bot trên Google?

Google có 16 bot khác nhau, được thiết kế cho các hình thức kết xuất và thu thập thông tin trang web khác nhau. Sự thật là đối với SEO, bạn hiếm khi cần thiết lập trang web của mình một cách khác biệt cho bất kỳ điều nào trong số này. Mỗi bot này có thể được xử lý khác nhau bằng cách sử dụng robot của bạn.

4.9/5 - (94 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares