Guest Post là gì? Cách viết Guest Post để tạo liên kết ngược chất lượng

Cập nhật ngày

Guest Post là gì? Cách viết bài Guest Post để xây dựng được backlink (liên kết ngược) về trang web hoặc bài viết của bạn. Đây một trong những cách tốt nhất để tạo những liên kết ngược chất lượng về blog của bạn giúp tạo thêm lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn.

Tại sao, đây là một trong những cách tốt nhất để giúp tăng thêm lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn? Bởi lẽ, đây là cách làm hoàn toàn miễn phí bạn sẽ không phải bỏ bất kể chi phí nào để có được người đọc mục tiêu cho blog của bạn. Giúp bạn có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm và điều quan trọng là tạo được danh tiếng trong thị trường ngách của bạn.

Guest Post là gì? Cách viết Guest Post để tạo liên kết ngược chất lượng
 • Save

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu blog kiếm tiền thì bạn cần phải áp dụng chiến lược này ngay từ khi bắt đầu. Bởi sẽ không khó để có thể làm được, ngay sau khi tìm hiểu hướng dẫn này của mình bạn có thể hoàn thành tất cả những điều này một cách nhanh chóng đáng ngạc nhiên mà không phải trả một xu nào. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu cách để viết bài Guest Post.

Guest Post là gì?

Guest Post (hay viết bài trên blog của khách) là bạn viết một bài viết cho blog của người khác để có thể quảng bá và phát triển blog của bạn, giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, tạo lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn và xây dựng các liên kết ngược tự nhiên cho blog của bạn.

Một cách hiểu đơn giản hơn đó là bạn sẽ viết một bài viết nhưng nó sẽ không được đăng trên blog của bạn, mà sẽ được đăng trên blog của khách – người mà sở hữu một blog lớn hơn trong thị trường ngách của bạn. Và ở trong bài viết đó bạn sẽ được phép chèn link về website của bạn – đây chính là liên kết ngược về blog của bạn.

Lợi ích lớn nhất của Guest Post là bài viết mà bạn viết sẽ tiếp cận được với lượng lớn độc giả trong thị trường ngách của bạn mà bạn sẽ không làm được điều đó khi bài đăng đó được đăng trên blog của bạn – một bài đăng chưa được xuất bản trên blog của bạn hay bất kỳ nơi nào khác.

Viết bài Guest Post có phải trả tiền không?

Bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào để đăng bài trên blog của khách. Nếu bài đăng của bạn được yêu cầu trả phí thì đó không phải là bài đăng trên blog của khách – mà là bài đăng được tài trợ. Trên thực tế, những blog có lưu lượng truy cập lớn trong thị trường ngách của bạn, họ còn trả phí để bạn viết bài đăng trên trang của họ.

Bởi lẽ, họ sẽ không cần phải bỏ ra thời gian, công sức để có một bài đăng chất lượng. Bài đăng được trả phí thì bạn sẽ không được phép chèn link liên kết ngược về bài trang của bạn.

Nói chung, bài đăng trên blog của khách là cả 2 bên cùng có lợi nên bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào. Họ sẽ nhận được một bài đăng miễn phí mà họ không phải tự viết hoặc trả tiền cho người viết và bạn sẽ được đặt tên của bạn và các liên kết đến blog của bạn hiển thị nổi bật với hàng nghìn độc giả tiềm năng.

Hướng dẫn Viết bài Guest Post

Một blog mới được bắt đầu thì sẽ rất khó để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Lại càng khó hơn khi có hàng triệu bài đăng được xuất bản mỗi ngày. Nó là sự cạnh tranh để tiếp cận và giữ chân được người đọc.

Vì vậy, viết bài đăng trên blog của khách là một chiến thắng giúp bạn tiếp cận được đối tượng mục tiêu trong thị trường của bạn những người chưa từng biết đến bạn trước đây.

Bây giờ, hãy đi sâu vào hướng dẫn cuối cùng của mình về bài Guest Post và nói về cách đạt được một bài đăng trên blog của khách (về SEO và lưu lượng truy cập) trong năm nay.

1. Tìm blog để đăng bài Guest Post

tìm blog đăng bài guest post
 • Save

Sau khi đã tìm hiểu về Guest Post là gì? Bây giờ, hãy cùng đi vào tìm hiểu bước đầu tiên về cách viết bài Guest Post để xây dựng được backlink chất lượng về website hoặc bài viết của bạn.

Tất nhiên, để đăng bài đăng trên blog của khách thì bạn cần phải xác định được chủ blog xuất bản bài đăng của bạn. Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng nhưng đây lại là bước đơn giản nhất.

Vậy làm thế nào để tìm được chủ blog xuất bản bài đăng của bạn? Bạn không cần phải tìm kiếm hàng trăm blog ngoài kia chấp nhận bài đăng của khách mà bạn cần tìm chỉ một mà thôi – chỉ cần một blog chất lượng để bắt đầu.

Đầu tiên, hãy nghĩ đến những blog trong thị trường ngách của bạn hay những blog mà bạn đã từng đọc cùng với chủ đề của bạn. Đây là những blog tuyệt vời để bạn có thể đăng bài trên blog của họ vì bạn đã quen thuộc với cách viết của họ và nội dung mà họ xuất bản.

Có rất nhiều sự lựa chọn để bạn có thể bắt đầu phải không? Dưới đây, mình sẽ đưa ra các tiêu chí để bạn có thể dễ dàng lựa chọn một blog khách – nơi chủ blog xuất bản bài đăng của bạn trên trang của họ.

 • Cùng với chủ đề của bạn. Bởi lẽ, điều bạn cần là thu hút những đối tượng quan tâm đến blog của bạn. Nếu bạn viết bài đăng trên blog của khách không cùng chủ đề với blog của bạn thì dù người dùng có ghé thăm qua blog của bạn thì họ cũng sẽ không ở lại vì đó không phải là điều mà họ đang quan tâm.
 • Có cách viết gần giống với bạn. Câu chuyện ở đây là bài đăng của bạn được đăng trên blog của khách. Vậy nên, phong cách viết gần giống với chủ blog xuất bản bài viết của bạn là rất cần thiết vì: (1) độc giả của họ đã quen với phong cách viết của chủ blog khách mà bạn đăng bài (2) chủ blog sẽ từ chối bài đăng của bạn vì cách viết bài của bạn không phù hợp để gửi đến độc giả của họ.
 • Lớn hơn blog của bạn. Đây là điều hiển nhiên rồi nhưng điều mình muốn nhắc đến ở đây là bạn hãy chọn những blog lớn hơn blog của bạn – nhưng không quá nhiều. Hãy nhắm đển những blog có số lượng truy cập lớn hơn trang của bạn từ 5 đến 10 lần. Nếu chọn blog lớn hơn blog của bạn rất nhiều lần thì điều đó là quá tham vọng khi bạn chỉ mới bắt đầu blog.

Sau khi đã xem xét các yếu tố để chọn blog khách xuất bản bài viết của bạn thì tất nhiên rồi, điều quan trọng trước tiên là phải kiểm tra xem blog mục tiêu của bạn có thực sự chấp nhận các bài đăng của khách không? Và nếu có thì liệu họ có cho phép bạn tạo các liên kết có thể nhấp quay lại nội dung chính của bạn hay không? Điều bạn cần tìm kiếm như:

 • Trang Liên hệ hoặc Giới thiệu. Một số Blogger họ sẽ đề cập đến việc có nhận đăng bài trên blog của họ hay không? Và nếu có thì họ sẽ đưa ra các yêu cầu để bài đăng của bạn được chấp nhận đăng trên blog của họ. 
 • Trang đăng bài viết hoặc hướng dẫn bài viết Guest Post. Bạn cần xem xét để tìm các trang này, vì nhiều blog họ không làm cho các trang này nổi bật.
 • Các bài đăng trên blog mục tiêu. Hãy xem xét các bài đăng trên blog mục tiêu của bạn về các “bài đăng của khách” được sử dụng để giới thiệu về họ.

Mỗi một blog thì họ có các nguyên tác khác nhau về việc nhận “đăng bài trên blog của khách”. Vậy nên, bạn cần đọc các nguyên tắc của họ trước khi gửi một email giới thiệu về bạn và bài viết mà bạn muốn đăng trên blog của họ.

Bên cạnh đó, nếu một blog họ nói rằng không chấp nhận các bài Guest Post thì bạn đừng mong rằng họ tạo các ngoại lệ cho bạn. Thay vào đó, hãy dành thời gian quý báu của bạn ở nơi khác.

2. Ý tưởng viết bài Guest Post

ý tưởng viết bài guest post
 • Save

Sau khi đã tìm được blog mục tiêu của bạn thì việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó là tìm các ý tưởng để viết bài đăng trên blog của họ. Những ý tưởng về bài viết này phải liên quan đến chủ đề mà blog của bạn cũng như blog mục tiêu của bạn đang xây dựng.

Vậy bạn cần làm gì để có được những ý tưởng hoàn hảo cho bài viết trên blog của khách?

 • Đọc những bài đăng gần đây trên blog mục tiêu của bạn. Nếu blog mục tiêu của bạn thường viết về cách bắt đầu một blog và các chủ đề liên quan đến lưu trữ web, thì bạn có thể giới thiệu chúng trên một bài đăng của khách bao gồm chủ đề thích hợp hơn như các gói lưu trữ web giá rẻ tốt nhất, đưa ra đánh giá về các tùy chọn gói lưu trữ hàng tháng hàng đầu trên thị trường. Hoặc khám phá các kế hoạch lưu trữ miễn phí trên thị trường – nếu họ đã có một bài đăng như thế rồi thì bạn hoàn toàn có thể đưa một kế hoạch lưu trữ tốt hơn bài đăng của họ trước đó.
 • Ghi chú về những bài viết này. Khi đọc những bài đăng trên blog mục tiêu của bạn điều bạn cần ghi lại là chủ đề họ đã bao gồm? Bài viết dài bao nhiêu? Chiến lược trên các bài đăng mà họ sử dụng, hay tập trung vào các chiến lược cụ thể? Các bài viết hướng đến người mới bắt đầu hay những người có nhiều kinh nghiệm? Tất cả những điều này có thể giúp bạn trau dồi ý tưởng một cách thích hợp.
 • Xem xét các danh mục. Nếu chúng được liệt kê trong điều hướng của blog. Bạn có thể muốn chú ý đến các danh mục không có nhiều bài đăng nào gần đây. Đây có thể là những mục tiêu tốt cho nội dung lấp đầy khoảng trống trên blog. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc thiếu các bài đăng gần đây trong một danh mục cụ thể có thể báo hiệu rằng blog đã thay đổi hướng.

Thật dễ dàng, để có thể đưa ra những ý tưởng hoàn hảo cho bài viết trên blog của khách. Điều bạn cần đó là dành một chút thời gian để tìm hiểu về blog mục tiêu của bạn. Từ đó, sẽ dễ dàng để đưa ra được những ý tưởng hoàn hảo cho bài viết trên blog của họ.

Bạn nên, viết lại tất cả những ý tưởng mà bạn có được khi tìm hiều về blog của khách. Đừng chỉ nghĩ ra một hoặc hai ý tưởng mà hãy nhắm đến ít nhất trên 5 ý tưởng. Bởi một trong số chúng có thể sẽ không tốt nhưng điều đó không quan trọng. Bạn sẽ tiếp tục cho đến khi có được một ý tưởng mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với blog đó.

Cuối cùng, bạn cần hoàn thiện tiêu đề bài viết dựa trên các ý tưởng của bạn trước đó và điều quan trọng là bài viết của bạn cần phải phù hợp với phong cách viết của trang web mục tiêu của bạn. Nếu không, thì có khả năng họ sẽ từ chối bài đăng của bạn hoặc về cơ bản là họ sẽ sửa lại bài viết trước khi xuất bản.

Để bài đăng không bị từ chối thì bạn cần phải tuân theo các nguyên tắc Guest Post của họ?

Hầu hết, các blog chấp nhận bài đăng của khách sẽ có hướng dẫn rõ ràng về cách viết bài đăng trên blog của khách mà họ yêu cầu các Blogger khách làm theo. Nếu muốn bài đăng của bạn xuất hiện trên trang của họ. Hãy chắc chắn rằng, bạn tìm kiếm được nó và theo dõi chúng cẩn thận trước khi gửi bài của bạn để xem xét.

Rất có thể bạn sẽ tìm thấy các nguyên tắc về bài Guest Post tại:

 • Trang Liên hệ, Giới thiệu hoặc Viết bài Guest Post

Nếu bạn không thể tìm được các nguyên tắc này ở bất kỳ đâu trên trang blog mục tiêu của bạn thì bạn có thể xem xét các nguyên tắc sau đây. Dù biết rằng, các nguyên tắc về bài đăng của khách khác nhau giữa các blog, nhưng hầu hết sẽ bao gồm:

 • Loại nội dung họ chấp nhận / không chấp nhận. Đây sẽ là yêu cầu về nội dung bài viết như chất lượng bài viết (yêu cầu về số từ tối thiểu), hay họ sẽ không chấp nhận những bài đăng copy từ nguồn khác và có thể bao gồm những chủ đề mà bạn có thể viết. 
 • Quyền lợi của bạn. Số lượng backlink bạn được phép chèn vào bài viết. Nếu bài viết chất lượng và có thể khai thác kiếm tiền bạn có thể nhận nhuận bút cho bài viết.
 • Cách để gửi bài viết. Thông thường, để liên hệ cũng như gửi bài Guest Post thì bạn sẽ gửi qua email.

Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc nhận bài đăng trên blog của khách rất chi tiết của anh Nguyễn Anh Ngọc – chủ sử hữu blog NgocDenRoi.com tại đây.

Đảm bảo bạn tuân theo các nguyên tắc này, vì không làm như vậy có nghĩa là bài viết của bạn sẽ không được chấp nhận và hiển thị trên trang của họ.

3. Viết một bài Guest Post chất lượng

viết bài guest post chất lượng
 • Save

Tại sao cần một bài đăng mang lại giá trị cho người đọc? Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng ta cần quay lại việc tại sao blog mục tiêu của bạn lại nhận những bài Guest Post từ bạn. Điều họ cần là bạn có thể cung cấp một phần nội dung mạnh mẽ phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ, phù hợp với phong cách của họ và hoàn thành một số loại mục tiêu tiếp thị nội dung chiến lược cho họ.

Một bài đăng chất lượng trên blog khách, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn đã làm cho bài đăng có giá trị nhất có thể đối với người đọc. Điều đó có nghĩa là bao gồm các ví dụ, thêm các mẹo hữu ích từ các chuyên gia trong lĩnh vực, liên kết để đọc thêm, trích dẫn từ các chuyên gia trong ngành,… làm bất cứ điều gì bạn có thể để làm cho bài đăng của khách của bạn thực sự hữu ích và hữu ích.
 • Bạn đã làm cho nó có giá trị nhất có thể đối với blog chủ. Điều đó có nghĩa là không chỉ tạo ra một phần nội dung tuyệt vời mà còn đảm bảo rằng nó sẽ giúp blog chủ của bạn theo một cách nào đó. Thông thường, điều này có nghĩa là liên kết nội bộ với nội dung chính khác trên blog của họ (nhằm mục đích liên kết đến ít nhất hai hoặc ba bài đăng của họ). Nhưng nó cũng có thể có nghĩa là đề cập đến sản phẩm của họ hoặc gợi ý họ chọn tham gia đăng ký email của blog chủ xuất bản bài đăng của bạn.

Dù bằng cách nào, nếu bài viết mang lại giá trị cho blog chủ và độc giả của họ, thì có khả năng bài đăng của bạn sẽ được chấp nhận trên blog của họ.

Bài Guest Post đáng được xuất bản trên blog của bạn

Biết rằng, bài Guest Post sẽ không được xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác và blog của bạn cũng không ngoại lệ. Nhưng điều mình muốn nói đến ở đây đó là về giá trị của bài viết.

Một cách tốt để nói về giá trị bài viết Guest Post đó là bài viết này đạt tiêu chuẩn để trở thành một bài viết hoàn chỉnh mà bạn sẽ xuất bản trên blog của bạn nếu có thể.

Và bạn sẽ gọi việc gửi bài đăng của khách là “bản nháp” trong email – đó là vì bạn muốn blog chủ nhà thoải mái yêu cầu các thay đổi sâu rộng nếu họ cảm thấy bạn chưa đạt được thành công. Tuy nhiên, từ quan điểm của bạn, đây phải là một bài viết hoàn chỉnh sẵn sàng xuất bản trong tâm trí bạn.

4. Thêm liên kết ngược về nội dung của bạn một cách khéo léo

Đây là giá trị cốt lỗi cho việc viết một bài Guest Post. Vậy nên, bạn cần phải thực hiện bước này một cách khéo léo nhất có thể.

Hầu hết, tất cả các blog lưu trữ sẽ cho phép bạn viết về tiểu sử của bạn, nơi bạn có thể đưa vào ít nhất một liên kết (thường là nhiều) đến bất cứ nơi nào bạn muốn.

Nếu họ không cho phép bạn bao gồm ngay cả một liên kết tiểu sử đến blog của riêng bạn trong một bài đăng của khách, thì mình khuyên bạn không nên viết blog cho họ vì bạn có thể không nhận được bất cứ điều gì khi tạo ra một phần vững chắc (miễn phí) nội dung cho họ. Theo mình, viết bài Guest Post cần phải là đôi bên cùng có lợi.

Bạn có thể liên kết đến blog của riêng bạn trong một bài Guest Post không?

Câu trả lời là có, bạn có thể liên kết đến nội dung của bạn từ một bài đăng trên blog khách khi nó được thực hiện một cách trang nhã và có mục đích rõ ràng – khác với việc chỉ tạo một liên kết ngẫu nhiên.

Hầu hết, các blog sẽ hài lòng với việc bạn liên kết một vài lần đến nội dung của riêng bạn, miễn là:

 • Có liên quan: Hãy thêm liên kết ngược về chủ đề blog của bạn với những nội dung có liên quan. Không nên chỉ chèn link vào một vị trí bất kỳ nào đó trong bài viết hay buộc một liên kết về trang của bạn mà không hề có nội dung liên quan.
 • Chất lượng cao: Cần liên kết đến một bài đăng chất lượng mang lại giá trị cho người đọc chứ không phải một liên kết quảng bá sản phẩm một cách lộ liễu và không phù hợp với khán giả. Blog chủ có khả năng xóa hoàn toàn liên kết hoặc thay thế bằng liên kết đến tài nguyên của người khác về cùng chủ đề.
 • Không cạnh tranh: Sẽ có phần cạnh tranh về các chủ đề mà bạn đề cập. Ví dụ: nếu bạn bao gồm một liên kết đến hướng dẫn của riêng bạn về cách bắt đầu một blog và kiếm tiền, nhưng blog chủ đã có một phần nội dung nằm sau cụm từ khóa này, họ có thể sẽ xóa liên kết của bạn và thay thế nó với một liên kết đến bài viết của riêng họ. Tránh các tình huống khó xử bằng cách kiểm tra từng liên kết của bạn để tìm các phần cạnh tranh trên blog của họ trước thời hạn.
 • Gia tăng giá trị: Nếu bạn đang đề cập đến một chủ đề trong bài đăng của khách mà blog chủ không có nhiều nội dung nói về chủ đề đó, thì việc liên kết đến cách kiếm tiền từ blog (mở rộng đáng kể về chủ đề) là một lợi ích đôi bên cùng có lợi blog chủ, độc giả của họ và chính bạn.

Bạn có thể liên kết đến blog của bạn bao nhiêu lần trong một bài Guest Post?

Không có quy tắc cứng về số lượng liên kết bạn có thể đưa vào nội dung của riêng bạn. Nhưng khoảng từ 2 đến 4 liên kết nếu bài đăng Guest Post của bạn nằm trong phạm vi 1.500 – 3.000 từ.

Bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng bạn đang bao gồm các liên kết đến các blog và ấn phẩm có uy tín khác trong thị trường ngách của bạn. Nếu chỉ liên kết đến nội dung của riêng bạn, nó có thể gây thành kiến ​​cho người đọc và có thể chủ blog sẽ xem xét việc thay thế các liên kết của bạn.

Giới thiệu bản thân trên bài Guest Post

Tạo phần nội dung giới thiệu bản thân của bạn, đảm bảo rằng bạn có một liên kết đến hầu như bất kỳ nơi nào bạn muốn giúp tăng lưu lượng truy cập đến nơi mà bạn muốn.

Tuy nhiên, một số blog vẫn có các yêu cầu cụ thể những liên kết này. Bạn có thể không được phép liên kết trực tiếp đến các sản phẩm của chính bạn. Sử dụng liên kết hướng người đọc đến một trang web cạnh tranh trực tiếp với blog chủ xuất bản bài đăng của bạn.

Cách viết giới thiệu bản thân trên trên blog của khách thành công

Phần giới thiệu bản thân của bạn nên tương đối ngắn gọn, nhưng hãy đạt được bốn mục tiêu sau:

 • Bao gồm tên đầy đủ của bạn (hoặc bút danh viết blog của bạn)
 • Hãy ngắn gọn (khoảng 100 đến 150 từ là phổ biến, nhưng hãy kiểm tra các nguyên tắc viết blog của khách, vì một số blog có giới hạn từ nghiêm ngặt về tiểu sử)
 • Được sử dụng tên của bạn để nói trong bài viết
 • Bao gồm 1 liên kết trở lại blog hoặc trang web của bạn (phổ biến nhất là trang chủ của bạn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy)

Có thể rất khó để biết những gì cần đưa vào phần giới thiệu bản thân của bạn. Các Blogger khách thường viết phần giới thiệu như thế này:

Mình là Xuân Bách viết blog tại xuanbach.com về chủ đề du lịch. Mình đã viết blog chủ đề du lịch từ năm 2018. Bạn có thể tìm thấy mình trên Facebook tại facebook.com/xuanbach

Mặc dù điều đó không nhất thiết là xấu, nhưng nó cũng sẽ không thu hút được nhiều người đọc nhấp qua và muốn tìm hiểu thêm. Vì đó chỉ là phần giới thiệu đơn giản về bản thân không có liên quan gì đặc biệt và loại chi tiết cá nhân này, mặc dù tốt cho một trang Giới thiệu, nhưng không cần phải chiếm chỗ trong phần giới thiệu bản thân của bạn.

Cách đưa liên kết về bản thân vào bài Guest Post một cách phù hợp và thông minh.

Thay vì, chỉ bao gồm một liên kết đến trang chủ của bạn (là nơi mà hầu hết các khách viết blog dừng lại) hãy thử liên kết đến một phần nội dung cụ thể mà bạn đang xây dựng liên kết – và cung cấp cho người đọc lời kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn nhiều.

Ví dụ, đây là phần giới thiệu khi viết trên bài đăng của khách hấp dẫn hơn nhiều mà mình có thể sử dụng:

Nếu bạn thích bài đăng này của Sơn Ca, hãy xem ‘Những nơi tuyệt đẹp ở Việt Nam’ mà có thể bạn chưa từng biết (đặc biệt là số 5, mình nghĩ bạn chưa từng biết đến nó trước đây). Để biết thêm về những địa điểm du lịch tuyệt vời, cùng với hành trình của Sơn ca, hãy đảm bảo bạn đang theo dõi mình trên Facebook tại facebook.com/soncadigi.

Lý tưởng nhất, bạn sẽ điều chỉnh liên kết giới thiệu bản thân trên blog của khách thành một phần nội dung trên blog của bạn: (1) có liên quan nhiều đến bài đăng trên blog của khách mà bạn vừa viết và (2) một trang chính mà bạn muốn xây dựng chất lượng hơn liên kết đến.

5. Tạo email để giới thiệu về bài đăng của bạn

tao-email-quang-cao-chieu-hang-ve-bai-dang-tren-blog-khach
 • Save

Cũng như việc bạn đi ký một hợp đồng làm ăn vậy, đây là bước bạn gửi sản phẩm của bạn cho đối tác xem xét nếu đối tác thấy sản phẩm phù hợp thì hợp đồng sẽ thành công.

Điều này có nghĩa là viết cho họ một email trong đó bạn giới thiệu ngắn gọn về bản thân và những thông tin cần thiết. Chia sẻ ý tưởng bài viết Guest Post được đề xuất hoặc tiêu đề đã chuẩn bị và phác thảo nội dung bài đăng của bạn.

Dưới dây là mẫu email mà bạn có thể sử dụng:

Dòng chủ đề: Bài Guest Post cho blog của bạn

Xin chào [Tên chủ blog mục tiêu]!

Bạn có quan tâm đến một bài Guest Post có tiêu đề [tiêu đề của bài đăng được đề xuất] không? Mình đã nghĩ rằng nó sẽ bao gồm:

[ba đến năm gạch đầu dòng bao gồm các điểm chính trong bài đăng của bạn]

Nếu điều đó nghe có vẻ phù hợp, mình rất vui được gửi cho bạn một bản nháp đầy đủ để bạn xem qua.

Ngoài ra, một vài bài đăng khác mà mình đã lưu ý là [tiêu đề của bài đăng thứ hai] hoặc [tiêu đề của bài đăng thứ ba]. Chỉ cần cho mình biết nếu một trong hai nội dung đó có vẻ phù hợp hơn: Mình có thể lập phác thảo nhanh để gửi nếu bạn quan tâm.

Mình viết blog tại [tên trang web của bạn] về [chủ đề] và [một vài thông tin của bạn, nếu có – ví dụ: “Mình là nhà phát triển WordPress từ năm 2018”]. Nếu điều này nghe có vẻ phù hợp, tất nhiên mình sẽ quảng cáo bài Guest Post cho khán giả (đang phát triển) của mình trên [kênh truyền thông xã hội mà bạn thường xuyên sử dụng hoặc kích thước gần đúng trong danh sách email của bạn].

Cho mình biết bạn nghĩ gì.

[Tên của bạn]

Mặc dù cách viết blog của khách này khá đơn giản và dễ hiểu, nhưng chắc chắn có nhiều cách tiếp cận xây dựng mối quan hệ lâu dài mà bạn có thể áp dụng cho toàn bộ hoạt động tiếp cận của bạn.

Luôn cố gắng tạo ra một email quảng cáo chiêu hàng đơn giản

Bạn không cần phải làm cho bài quảng cáo qua email của khách phức tạp hơn thế này. Giữ nó ngắn gọn, và đi thẳng vào vấn đề.

Người viết blog chủ nhà sẽ không muốn lướt qua năm đoạn văn về câu chuyện của chính bạn cho dù hấp dẫn đến đâu. Trước khi bạn đi đến những chi tiết liên quan đến họ.

Tương tự, không có ích gì khi gửi một bản phác thảo cực kỳ chi tiết ở giai đoạn này: nếu Blogger muốn bạn đi vào chi tiết hơn, họ sẽ hỏi bạn.

6. Làm gì sau khi đăng bài trên blog của khách

lam-gi-sau-khi-bai-dang-duoc-xuat-ban
 • Save

Tất nhiên rồi, khi bài đăng được xuất bản trên trang của họ thì bạn vẫn cần phải làm việc. Vậy bạn sẽ cần phải làm gì sau khi bài đăng được xuất bản trên trang của họ.

Hầu hết, tất cả các blog chủ sẽ cung cấp cho bạn ngày xuất bản dự kiến ​​cho bài đăng của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn có mặt vào ngày đó để chia sẻ bài đăng của khách và trả lời nhận xét.

Nếu ngày xuất bản không phù hợp với bạn, chỉ cần nói như vậy – họ thường rất sẵn lòng thay đổi ngày đó.

Sau khi bài đăng của khách của bạn xuất hiện trực tuyến, có ba điều chính bạn cần làm để tạo nên thành công (cho tất cả mọi người):

1. Trả lời các nhận xét đi kèm

Thông thường, bạn sẽ được khuyến khích trả lời nhận xét về bài Guest Post. Thậm trí, chủ blog sẽ yêu cầu bạn làm điều này vì bạn là người viết bài lên sẽ dễ dàng để trả lời các nhận xét của khán giả của họ. Để dễ dàng hơn cho việc trả lời bạn cần xem xét số lượng bình luận mà mỗi bài đăng có xu hướng nhận được trên blog của họ – trước khi bài đăng của bạn được xuất bản. Để biết bạn có thể cần dành bao nhiêu thời gian cho việc này vào ngày bài đăng của bạn xuất hiện.

Khi bạn trả lời nhận xét, hãy nhớ rằng đối với người đọc – bạn là đại diện của blog. Vậy nên, tránh sử dụng cách trả lời không phù hợp, đừng tức giận hoặc phòng thủ và liên hệ với Blogger chủ nếu có nhận xét mà bạn không biết phải trả lời như thế nào.

2. Chia sẻ bài đăng trên blog của khách trên trang mạng xã hội của bạn

Ngay cả khi lượt theo dõi trên mạng xã hội của bạn nhỏ. Bạn vẫn nên chia sẻ bài Guest Post với khán giả. Cũng như có khả năng gửi một chút lưu lượng truy cập đến blog chủ của bạn (đó là một điều tốt nên làm), việc xuất bản bài viết của bạn trên một blog lớn hơn thường sẽ gây ấn tượng với những người theo dõi hiện tại của bạn.

3. Cảm ơn Blogger chủ nhà (và giới thiệu bài đăng blog tiếp theo của khách)

Một vài ngày sau khi bài đăng của bạn xuất hiện trực tuyến, hãy gửi email cho Blogger chủ nhà để cảm ơn họ đã cho phép bạn trở thành khách trên blog của họ. Cố gắng làm cho email này thật cá nhân – bạn có thể đề cập đến việc người đọc của họ vui vẻ và chào đón như thế nào hoặc nói với họ rằng bạn đã nhận được sự gia tăng đáng kể về lưu lượng truy cập vào blog của bạn.

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu bài đăng tiếp theo nếu bài đăng đầu tiên cảm thấy thành công. Khi bạn đã có một bài đăng của khách đăng trên blog (đặc biệt nếu nó được đón nhận và bạn dễ làm việc), hầu như luôn dễ dàng hơn để đăng bài thứ hai.

Bạn có thể chỉ cần viết như:

Mình muốn viết cho bạn một lần nữa! Mình tự hỏi liệu bạn có quan tâm đến một bài đăng trên [tiêu đề bài viết tiếp theo] không? Rất vui được gửi cho bạn một đề cương hoặc một bản nháp đầy đủ nếu điều này nghe có vẻ phù hợp với bạn.

Nếu blog chủ không chấp nhận nhiều blog của khách hoặc nếu bạn chưa sẵn sàng chào hàng và viết một bài đăng khác, bạn có thể viết một cái gì đó như sau:

Cảm ơn rất nhiều vì đã có mình trên [tên blog]! Độc giả của bạn rất đáng yêu và chào đón và thật là hồi hộp khi thấy bài đăng của mình trực tiếp trên trang web của bạn. Mình muốn viết thư cho bạn một lần nữa – bạn có sẵn sàng đón nhận một bài đăng khách mời khác trong vài tháng tới không?

Trừ khi có sự cố nghiêm trọng xảy ra trong hoặc sau khi bài đăng của bạn được xuất bản, thì Blogger chủ nhà gần như chắc chắn sẽ nói .

7. Để nhận được nhiều hơn từ việc đăng bài Guest Post

nhận được nhiều hơn từ guest post
 • Save

Khi bạn viết bài Guest Post đầu tiên, chỉ cần đăng bài là bạn đã đạt được thành tích tuyệt vời.

Nhưng khi bạn đã có một chút kinh nghiệm viết bài Guest Post, có một số điều bạn có thể làm để tận dụng nhiều hơn mỗi bài đăng của khách mới được phát hành trực tuyến.

1. Liên kết đến các Blogger đáng chú ý khác trong các bài Guest Post của bạn

Một cách rất đơn giản để sử dụng các bài Guest Post làm lợi thế của riêng bạn, là liên kết đến nội dung của các Blogger đáng chú ý khác. Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ với một người hoặc nếu bạn chỉ muốn giúp đỡ một Blogger mà bạn yêu thích, đây là một cách tuyệt vời để làm như vậy.

Backlink đó sẽ thực sự có lợi cho họ. Đặc biệt, nếu bạn đang viết cho một blog khá lớn. Họ cũng có khả năng nhận được ít nhất một số lưu lượng truy cập giới thiệu từ bài đăng.

Sau đó, sau khi bạn đã liên hệ với Blogger – người có nội dung mà bạn giới thiệu trong bài đăng, bạn có thể đánh giá mức độ phản hồi của họ và thậm chí chào mời họ về việc bạn là khách – chuyển thành nhiều liên kết chất lượng cao hơn (và lưu lượng truy cập) trở lại blog của bạn.

2. Viết nhiều bài Guest Post cùng một lúc

Mặc dù, mất rất nhiều thời gian nhưng việc nhận được một vài bài Guest Post trên nhiều blog trong thị trường ngách của bạn trong một khoảng thời gian ngắn có thể là một cách tuyệt vời để đưa tên và blog của bạn ra ngoài thị trường. Nếu làm được như điều đó mình tin chắc là bạn sẽ nhận được một kết quả ngoài sự mong đợi về lưu lượng truy cập sẽ rất bùng nổ.

Nếu bạn viết một bài Guest Post, mọi người có thể sẽ quên bạn gần như ngay sau khi họ đọc nó. Tuy nhiên, khi họ đã xem hai hoặc ba bài đăng từ bạn trong một tuần, họ sẽ bắt đầu chú ý. Và có khả năng đăng ký danh sách email của bạn nếu bạn đang đưa ra nội dung thông thường.

Một số Blogger nổi tiếng khác đã trở nên nổi tiếng nhờ các bài Guest Post nghiêm túc, tin mình đi bạn cũng sẽ không phải là một ngoại lệ.

Nhận được mười bài đăng của khách trên đó trong khoảng một hoặc hai tuần có khả năng làm được nhiều việc hơn cho việc phát triển blog của bạn hơn là viết mười bài đăng trong suốt mười tháng.

3. Liệt kê các blog hàng đầu mà bạn đã viết trên trang web của riêng bạn

Nhiều Blogger có phần “Giới thiệu” hoặc phần tương tự trên trang nhất của họ hoặc ở một vị trí nổi bật khác.

Đây là một nơi tuyệt vời để liệt kê các blog hoặc ấn phẩm bạn đã viết. Hầu hết, các blog sẽ cho phép bạn sử dụng biểu tượng của họ cho những thứ như thế này – vì nó cũng tạo dựng danh tiếng của chính họ. Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng biểu tượng thương hiệu của họ thì bạn có thể gửi một email sẽ chắc chắn hơn.

Những sự cố khi viết bài Guest Post: 3 sự cố hay gặp và cách khắc phục

Như trong tất cả các nỗ lực viết blog, sẽ có những thách thức, trở ngại và những sai lầm khi viết blog trên đường đi. Nhưng, không sao cả.

Hy vọng rằng người viết blog sẽ yêu thích bản nháp bài Guest Post của bạn ngay sau khi nhận được nó và họ sẽ liên hệ lại với bạn với câu “Đây là điều hoàn hảo! Mình sẽ xuất bản nó vào thứ Hai.”

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ gặp phải một trong những trở ngại sau:

Sự cố viết bài Guest Post #1: Bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào cho quảng cáo chiêu hàng của bạn

Người viết blog là những người bận rộn – vì vậy, nếu bạn gửi một bản nháp và không nhận được phản hồi gì sau một tuần hoặc lâu hơn, đó là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu đã từ hai tuần trở lên, bạn có thể muốn kiểm tra xem email của bạn đã được gửi đến blog chủ chưa.

Bạn có thể gửi một email như thế này:

Xin chào [Tên chủ blog]!

Bạn có thể kiểm tra xem, bạn có nhận được bài đăng khách của mình vài tuần trước không? Để chắc chắn rằng nó không bị chệch hướng:

Hãy cho mình biết nếu bạn nghĩ nó phù hợp,

[Tên của bạn]

Bạn cũng có thể thử gửi tin nhắn cho Blogger trên các trang mạng xã hội như Facebook.

Tuy nhiên, đừng làm điều này một cách công khai – nó có thể như bạn đang thúc giục và gây áp lực.

Sự cố viết bài Guest Post #2: Bạn không nhận được phản hồi sau khi gửi bản nháp

Đôi khi, bạn có thể nhận được phản hồi tích cực cho lời yêu cầu hợp tác. Bên cạnh đó, cũng sẽ xảy ra trường hợp bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Các Blogger bận rộn có thể mất một khoảng thời gian để đánh giá bài đăng của khách của bạn. Đặc biệt, nếu họ đang phân vân về việc có nên nhận bài đăng đó hay không hoặc nếu họ đang cân nhắc về những thay đổi tiềm năng. Đừng quá vội vàng nhưng nếu nó kéo dài đến vài tuần thậm trí vài tháng thì ta cần gửi email cho họ đề phòng họ không chú ý đến nó.

Nếu bạn không nhận được phản hồi gì sau một tuần hoặc lâu hơn, mình khuyên bạn nên gửi một email tiếp theo như sau:

Xin chào [ tên chủ blog]

Mình tự hỏi liệu bạn có cơ hội xem qua bản nháp bài đăng của mình không? Đừng lo lắng nếu không – mình biết bạn thực sự bận. Nếu bạn muốn có bất kỳ thay đổi nào hoặc bất kỳ điều gì được bổ sung, hãy cho mình biết.

Cảm ơn!

[Tên của bạn]

Nếu bạn vẫn không nhận được phản hồi, hãy đợi thêm một tuần và thử lại.

Sau đó, sẽ là một trò chơi công bằng khi đưa bài đăng của khách của bạn đi nơi khác và cố gắng giới thiệu nó với các blog khác mà nó sẽ phù hợp.

Sự cố viết bài Guest Post #3: Blogger chủ xóa các liên kết của bạn

Điều gì sẽ xảy ra nếu Blogger chủ nhà lấy ra tất cả (hoặc hầu hết) các liên kết bạn đã đưa vào blog?

Điều này, có thể cho thấy bạn đã hơi quá đà trong việc liên kết đến nội dung của chính bạn và miễn là ít nhất một hoặc hai liên kết của bạn vẫn còn nguyên tại chỗ, bạn nên tiếp tục với việc viết bài Guest Post – vì đó vẫn là lợi ích có ý nghĩa.

Tuy nhiên, nếu bạn không nhận được liên kết nào về bài viết, bạn nên viết một email như:

Mình nhận thấy bạn đã lấy liên kết đến [trang]. Mình biết đó là nội dung của riêng mình, nhưng mình nghĩ nó sẽ là tài liệu nền thực sự hữu ích cho độc giả của bạn. Bạn có thể đưa nó trở lại bài viết được không?

Hãy chuẩn bị cho câu trả lời là “không”, nhưng miễn là liên kết không cạnh tranh trực tiếp với một phần nội dung trên trang blog lưu trữ của bạn, thì mình khuyên bạn nên thử ít nhất một lần.

Mặc dù, bạn chắc chắn có thể xóa bài Guest Post để xem xét tại thời điểm này, nhưng làm như vậy có thể sẽ gây hại cho cơ hội đăng bài Guest Post trên blog đó trong tương lai. Nếu bạn ổn với điều đó, thì không cần đổ mồ hôi – chỉ cần tiếp tục.

Hầu hết, các Blogger sẽ mong đợi bạn cung cấp một bài đăng của khách để đổi lại một liên kết về bản thân (và có thể thêm một liên kết trong nội dung) – nhưng nói chung không có sự đảm bảo về các liên kết khác trong bài đăng.

Kết luận: Chiến lược viết bài Guest Post

Viết bài Guest Post có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sự phát triển lâu dài của blog. Giúp tạo thêm lưu lượng truy cập phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Giúp xây dựng thương hiệu cá nhân (bạn sẽ có thể sử dụng biểu tượng thương hiệu của những blog lớn hơn bạn trong trang giới thiệu của bạn hay những blog mà bạn đã từng làm việc v.v…)

Khi bạn đã có một chút kinh nghiệm, bạn có thể chuyển lên các blog lớn hơn. Điều của bạn cần làm bây giờ đó là sử dụng những hướng dẫn này để có một bài Guest Post hoàn hảo.

Nhìn chung, mình đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Guest Post là gì? Và hướng dẫn bạn viết bài Guest Post một cách hiệu quả và chi tiết nhất. Bây giờ, hãy bắt đầu bài đăng blog đầu tiên của bạn ngay hôm nay. Chúc bạn sớm xuất bản bài đăng Guest Post một cách sớm nhất có thể!

4.9/5 - (96 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

0 Shares