Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) gồm những coin nào?

Trước khi giới thiệu các đồng coin thuộc hệ sinh thái Avalanche (AVAX) thì mới bạn cùng tìm hiểu Avalanche là gì và những tiềm năng của hệ sinh thái AVAX nhé.

Avalanche là blockchain mã nguồn mở kết nối nhu cầu của các nhà phát triển và người dùng. Với Avalanche, các blockchains mới có thể được tạo chạy trên các quy tắc mà nhà phát triển chỉ định. Các tài sản mới có thể được tạo và mã hóa để tuân theo các thông số cụ thể và các hạn chế giao dịch. Và các hợp đồng thông minh, dApp có thể mở rộng trở thành hiện thực.

Ava Labs – các nhà phát triển của Avalanche đã nói rằng: Đây là blockchain đầu tiên có thể xử lý các hợp đồng thông minh và cũng thực hiện các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây.

Xem bài trước=> Avalanche (AVAX) là gì? Thông tin về đồng AVAX

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Avalanche và cách nó mang các hợp đồng thông minh và tài chính phi tập trung vào tương lai như thế nào.

Cập nhật quan trọng

 • Paraswap – một DEX Aggregator sẽ triển khai trên Avalanche và sẽ được phân bổ một phần Fund từ chương trình Avalanche Rush.
 • OpeanOcean – DEX Aggregator kết hợp thanh khoản giữa cả các sàn DEX và sàn CEX, tích hợp Avalanche.
 • Pangolin sẽ là cái tên tiếp theo nhận được Incentives từ chương trình Avalanche Rush (số vốn được phân bổ lên tới $2M).
 • TraderJoe đã gọi vốn thành công $5M từ nhiều quỹ đầu tư uy tín trên thị trường. Một số cái tên quen thuộc có thể kể đến như Three Arrows Capital, Mechanism Capital..

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Tổng giá trị đến với hệ sinh thái qua Avalanche Bridge đạt $1.4B (giảm nhẹ khoảng 6% so với tuần trước), tuy nhiên sự sụt giảm phần lớn là do nhiều token giảm giá trong đợt điều chỉnh của BTC.
 • BenQi duy trì vị trí là Dapps đứng đầu về TVL trong hệ sinh thái. Tại thời điểm viết bài, giá trị các token deposit vào nền tảng Lending này đã lên tới $1.8B.
 • TVL hệ sinh thái vào ngày 06/09/2021 đã đạt $3.1B
 • Lượng Fee Burned trong tháng 8/2021 tăng vọt (tăng trưởng 82% so với tháng 5/2021) dưới tác động của chương trình Avalanche Rush.

Các dự án mới

 • Synapse Protocol (trước đây là Nerve Finance): Nền tảng cross-chain swap tích hợp thêm Avalanche.
 • Zabu Finance: Yield Farming Aggregator.
 • StormSwap: Yield Farming Aggregator.
 • Starter: IDO Platform triển khai Multi-chain trong đó có Avalanche.

Nền tảng hợp đồng thông minh

Ban đầu có Bitcoin. Nó được tạo ra như một cách để lưu trữ và chuyển giá trị theo cách không được phép mà không cần đến bên thứ ba đáng tin cậy. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chuỗi khối Bitcoin để lưu trữ hoặc chuyển giá trị bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu.

Tất cả những gì cần là kết nối mạng. BTC đã được so sánh với vàng như một vật lưu trữ giá trị, nhưng nó thực sự khá khác so với vàng. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng cho Bitcoin vẫn bị giới hạn theo cách tương tự như vàng.

Sau đó, Ethereum đã tham gia vào thế giới blockchain phi tập trung. Nó được tạo ra không chỉ để lưu trữ dữ liệu như các blockchains được tạo ra trước đó, mà còn là một mạng sống thực sự có thể lưu trữ và chạy các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain. Về cơ bản, nó đã thay đổi tiện ích của blockchain.

Các hợp đồng thông minh lý tưởng cho các ứng dụng tài chính vì chúng chạy trên blockchain và sau khi được tạo sẽ tự động thực thi bất cứ khi nào các điều kiện của chúng được đáp ứng. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phức tạp và tinh vi có thể làm được nhiều việc hơn là lưu trữ và chuyển giao giá trị.

Các dApp được tạo ra có thể thực hiện các cuộc gọi đến bất kỳ hợp đồng thông minh nào ở trên blockchain để thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt bất cứ khi nào đáp ứng các điều kiện nhất định. Điều này cho phép thực hiện những việc như phát hành các khoản vay thế chấp hoặc giao dịch tài sản mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung.

Sau khi được phát triển, các hệ thống này sẽ tự chạy và điều này có thể cho phép tạo ra các mô hình kinh doanh mới độc đáo sẽ thay thế các hệ thống tài chính truyền thống hiện nay bằng các giải pháp phân quyền ngang hàng.

Hợp đồng thông minh là điều lý tưởng cho các ứng dụng tài chính vì chúng vận hành trên blockchain và sau khi được tạo sẽ tự động thực thi bất cứ khi nào các điều kiện của chúng được đáp ứng. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phức tạp và tinh vi có thể làm được nhiều việc hơn là lưu trữ và chuyển giao giá trị.

Điều gì làm cho Avalanche trở nên đặc biệt

Nhiều người đam mê blockchain sẽ nhận ra Avalanche tương tự như Ethereum vì nó là một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai viết và triển khai các hợp đồng thông minh cũng như xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên có một điểm khác biệt chính khiến Avalanche trở nên đặc biệt.

Sự khác biệt đó là gì?

Avalanche được phát triển như một nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng blockchain của riêng mình. Nó được tạo ra theo mô-đun và có thể tùy chỉnh, đồng thời mang lại tính bảo mật, khả năng mở rộng và hiệu suất cao cho nền tảng hợp đồng thông minh.

Hãy xem xét các tính năng độc đáo sau của nền tảng Avalanche:

 • Mô-đun: Avalanche giúp mọi người có thể sử dụng các khối xây dựng của nền tảng để xây dựng một chuỗi khối được tiêu chuẩn hóa có thể là công khai hoặc riêng tư và là ứng dụng cụ thể. Các chuỗi mới được tạo này cũng có thể tương tác và tồn tại trên một mạng blockchain chung. Avalanche là một hệ sinh thái của các chuỗi khối và có thể được mở rộng để đáp ứng bất kỳ nhu cầu cụ thể nào mà không bị giới hạn ở mẫu số chung thấp nhất của hệ thống.
 • Tùy biến: Với Avalanche, nhà phát triển có toàn quyền kiểm soát cách các hợp đồng thông minh hoạt động. Họ có thể kiểm soát ai có thể xem và tương tác với dApp, ai có thể kiểm soát nó và máy ảo hoặc ngôn ngữ lập trình nào mà nó thực thi. Và nó cho phép các ứng dụng tài chính phi tập trung thông qua việc tạo ra các tài sản thông minh. Đây là các tài sản kỹ thuật số phức tạp tùy ý bao gồm các quy tắc tùy chỉnh của riêng chúng.
 • Có thể mở rộng và an toàn: Chuỗi khối Avalanche sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) để cung cấp khả năng bảo vệ Sybil cho chuỗi khối. Hệ thống PoS này mang lại tiếng nói cho hàng chục nghìn trình xác nhận trong hệ thống, đảm bảo rằng mạng vẫn có khả năng chống lại các cuộc tấn công, mạnh mẽ và đáng tin cậy.
 • Hiệu suất cao. Avalanche đã tạo ra một dòng giao thức mới mà nó gọi là “Snow family” cho phép tất cả các chuỗi được xây dựng trên Avalanche có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Nó cũng cho phép các chuỗi này hoàn tất các giao dịch của họ trong vòng vài giây thay vì vài giờ. Các giao thức Blockchains thực sự không gì khác hơn là cơ sở dữ liệu phân tán và phi tập trung được thiết kế để đáp ứng ba thuộc tính:
 • Có thể đọc được bởi bất kỳ ai; Viết bởi bất cứ ai; Không thể thay đổi bởi bất kỳ ai.

Các nhà khoa học dữ liệu đã vật lộn trong nhiều thập kỷ với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc tạo cơ sở dữ liệu công cộng. Vấn đề nan giải đó là nếu bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới, làm thế nào họ có thể đảm bảo rằng chỉ các giao dịch hợp lệ mới được đưa vào cơ sở dữ liệu?

Giải pháp là blockchain công khai, một loại cơ sở dữ liệu phân tán bao gồm một mạng lưới các máy tính giao tiếp với nhau theo kiểu ngang hàng để hoàn thành các tác vụ (chẳng hạn như xác thực giao dịch) một cách đồng bộ. Để thực hiện được điều này, các giao thức đồng thuận được bao gồm để hướng dẫn các máy tính mà các giao dịch được coi là hợp lệ.

Các giao thức đồng thuận đầu tiên được sử dụng trong việc tạo ra các blockchain là các giao thức đồng thuận Nakamoto, dựa trên khai thác Proof-of-Work và quy tắc chuỗi dài nhất. Các blockchain nổi tiếng nhất trong số này là Bitcoin và Ethereum trong quá trình triển khai hiện tại của nó.

Avalanche đang có sự mở rộng rất tốt.

Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) gồm những coin nào?
 • Save
Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) gồm những coin nào?

Hệ sinh thái Avalanche sẽ ngày càng mở rộng.

Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) gồm những coin nào?
 • Save
Hệ sinh thái Avalanche ngày càng mở rộng.

Cách mua Avalanche (AVAX)

AVAX hiện là một trong 50 loại tiền điện tử lớn nhất hàng đầu theo vốn hóa thị trường và tính thanh khoản rất cao. Avalanche đã được list và giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase ProBinance, Huobi Global và Poloniex, cũng như sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap.

20 coin thuộc hệ sinh thái Avalanche có vốn hóa lớn nhất

 1. AVAX
 2. LINK
 3. DAI
 4. SUSHI
 5. REN
 6. REEF
 7. ORN
 8. FRAX
 9. BFC
 10. ALBT
 11. SWAP
 12. BZRX
 13. ANY
 14. FXS
 15. TRU
 16. BIFI
 17. FRONT
 18. QI
 19. CQT
 20. ALEPH

Lời kết

Tổng kết tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Đối với Bridge, việc mở nạp rút C-chain trên Binance có thể sẽ thu hút thêm dòng tiền đến với Avalanche.
 • AMM trong tuần vừa qua có khá nhiều thông tin quan trọng liên quan tới việc huy động vốn. Về Performance thì TraderJoe vẫn tỏ ra vượt trội hơn so với Pangolin. Nhiều khả năng Hurricaneswap sẽ là một dự án đáng chú ý trong mảng AMM thời gian tới.
 • IDO Platform dựa trên góc nhìn cá nhân của mình sẽ là nhân tố chính đóng góp vào sự tăng trưởng của Avalanche trong thời gian tới.
 • Ngoài ra, NFT cũng có thể là một nhân tố níu giữ dòng tiền tuy nhiên theo mình tác động sẽ không đáng kể như trên Ethereum hay Solana, nơi có cộng đồng rất mạnh.

Qua bài viết chia sẻ tổng quan về hệ sinh thái Avalanche trên đây chắc hẳn bạn đã có những thông tin và nhận định rõ hơn về hệ sinh thái Avalanche cũng như tiềm năng ưu nhược điểm của đồng coin AVAX.

4.8/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares