Hướng Dẫn Trade Coin Toàn Tập cho người mới

Chào mừng bạn đến với bài viết hướng dẫn trade coin toàn tập. Bài viết này là một hướng dẫn hoàn chỉnh dành cho những bạn mới tìm hiểu về trade coin và muốn tạo ra được nguồn thu nhập từ lĩnh vực này. 

1. Trade coin là gì?

Trade coin là hình thức giao dịch mua bán tiền điện tử để kiếm lợi nhuận. Như bạn đã biết, thị trường tiền điện tử tăng giảm giá liên tục, các trader (người giao dịch) sẽ tận dụng để mua vào khi giá thấp và bán ra ở mức giá cao để kiếm lời.

Ví dụ bạn mua Bitcoin khi giá 9000$ và bán ra khi giá đạt đến 10000$ thì bạn đã kiếm được 1000$ lợi nhuận.

2. Tìm hiểu các đồng coin

Để trở thành một trader thì trước tiên hết bạn cần hiểu rõ bản chất của các đồng coin mà trong quá trình trade bạn sẽ sử dụng rất nhiều. Sau đây là 3 loại coin chủ yếu trên thị trường:

 • Bitcoin: Là đồng coin dẫn đầu thị trường, giá cả Bitcoin sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả toàn thị trường.
 • Altcoin: Ngoại trừ Bitcoin thì các đồng coin còn lại trên thị trường được gọi chung là altcoin. Khi trade coin thì đa số trader thường trade các đồng altcoin vì biến động giá của altcoin lớn hơn Bitcoin, giúp chúng ta kiếm lợi nhuận nhiều hơn trade Bitcoin.
 • USDT: Là đồng coin được neo giá 1:1 so với đồng USD và giá trị của nó không bị biến động lên xuống như Bitcoin và Altcoin.

Để bắt đầu trade coin, các bạn sẽ dùng tiền VND mua Bitcoin hoặc USDT, từ đó trade sang các đồng altcoin khác mà các bạn muốn. Và khi trade coin có lời thì bạn sẽ bán altcoin sang Bitcoin hoặc USDT để chốt lời. 

Bạn cần phân biệt được điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin và USDT là: Giá Bitcoin sẽ biến động theo giá cả thị trường, vì vậy khi bạn chốt lời từ altcoin sang Bitcoin thì tài sản của bạn sẽ chịu biến động, nghĩa là khi Bitcoin lên giá thì bạn lãi, ngược lại thì bạn sẽ chịu lỗ – Cái này được gọi là lãi kép.

Với đồng USDT thì giá không thay đổi, nếu bạn muốn bảo đảm tài sản hoặc muốn tránh bão khi toàn thị trường điều giảm giá thì nên bán altcoin sang USDT. 

Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về các đồng coin này qua những bài viết chi tiết sau đây:

 • Save

3. Tương quan giữa Bitcoin và Altcoin

Các đồng altcoin trên thị trường tiền điện tử sẽ chịu ảnh hưởng tử đồng Bitcoin, khi giá Bitcoin biến động thì lập tức các đồng altcoin trên thị trường cũng sẽ biến động theo. 

Thông qua mối tương quan giữa Bitcoin và altcoin, các bạn sẽ biết được dòng tiền trên thị trường đang được dồn vào đồng coin nào, từ đó sẽ cho bạn nhiều tín hiệu giao dịch hiệu quả.

Hãy xem các trường hợp sau đây:

 • Bitcoin giảm – Altcoin giảm: Có một số thông tin không tốt đến thị trường tiền điện tử, dẫn đến nhà đầu tư và trader mất niềm tin, dòng tiền lúc này sẽ chuyển sang USDT để bảo toàn vốn hay còn gọi là tránh bão. 
 • Bitcoin tăng, giảm nhẹ hoặc đi ngang – Altcoin tăng: Dòng tiền lúc này đổ từ Bitcoin sang các đồng altcoin hoặc nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường.
 • Bitcoin tăng – Altcoin tăng: Thị trường lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và trader khi xuất hiện những tin tốt, dòng tiền lúc này được thêm vào thị trường và chia điều cho cả Bitcoin lẫn altcoin. Đây là một kịch bản tốt nhất mà nhiều người mong chờ. 
 • Bitcoin tăng – Altcoin giảm: Các nhà đầu tư, trader chốt lãi từ altcoin sang Bitcoin hoặc USDT. 

Sẽ có những chu kỳ tăng giá và chu kỳ giảm giá trên thị trường, không có chuyện một đồng coin sẽ tăng mãi hoặc giảm mãi được, giá Bitcoin cũng vậy, có lên thì có xuống. Nếu bạn muốn trade các đồng altcoin thì hãy lưu ý đến xu hướng giá của Bitcoin.

4. Cách chọn coin để trade

Có rất nhiều đồng coin khác nhau trên thị trường, các bạn cần nắm được biến động giá, mức độ thao túng giá và độ rủi ro khi trade coin với những đồng đó là như thế nào, để từ đó chọn ra những đồng coin tiềm năng và phù hợp với phong cách trade của bạn.

Mình sẽ phân loại coin theo vốn hóa thị trường theo số liệu thống kê từ Coinmarketcap, cụ thể sẽ được phân thành 3 nhóm coin sau:

4.1. Nhóm 1 – Coin top

Nhóm coin top sẽ có vốn hóa thị trường lớn hơn 300 triệu USD và có vị trí từ top #1 đến #50 trên Coinmarketcap. Với mức độ biến động giá nhỏ, khả năng bị thao túng giá khó nên đây là nhóm an toàn nhất khi trade coin. Dĩ nhiên rủ ro thấp thì sẽ đi kèm với lợi nhuận thấp khi trade coin với nhóm này.

4.2. Nhóm 2 – Coin tiềm năng

Nhóm coin tiềm năng sẽ có vốn hóa thị trường từ 100 triệu đến 300 triệu USD và có vị trí từ #50 đến #100 trên Coinmarketcap. Đây là nhóm coin được cộng đồng đón nhận trong thời gian gần đây, có khả năng sẽ lọt vào nhóm coin top trong tương lai nếu công nghệ và đội ngũ của dự án tốt.

Nhóm coin này có biến động giá lớn hơn nhóm top nên trade sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận cao hơn, tuy nhiên rủi ro cũng sẽ lớn hơn nhiều. Bên cạnh đó, vốn hóa tương đối nhỏ nên nhiều đồng coin cũng bị thao túng giá. Với cá nhân mình thì đây là nhóm coin ưa thích khi trade.

4.3. Nhóm 3 – Coin còn lại

Nhóm coin này thường được gọi là coin rác hay coin cỏ: Có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu USD, thông thường nhóm này sẽ nằm ngoài top #100 trên Coinmarketcap. Với vốn hóa thị trường nhỏ nên nhóm này rất dễ bị thao túng giá, bên cạnh đó nhóm coin này luôn tạo ra những biến động giá rất khó lường.

Trade coin với nhóm này sẽ có lợi nhuận rất lớn nếu chọn đúng coin tốt, ngược lại gặp coin bơm thổi giá thì bạn sẽ bị chia tài khoản rất nhiều lần cũng là chuyện bình thường.

4.4. Nên chọn coin nào?

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về trade coin thì nên chọn những đồng thuộc nhóm coin top, lãi thấp nhưng lỗ cũng thấp, an toàn hơn các nhóm còn lại. Nếu bạn nào muốn an toàn hơn nữa thì nên chọn những đồng coin có vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên. Nhóm coin tiềm năng cũng là một sự lựa chọn tốt, nếu bạn không muốn quá an toàn với nhóm coin top thì có thể thử với nhóm coin tiềm năng.

Đối với những người mới thì không nên bỏ quá nhiều vốn vào trade nhóm coin rác, vì các bạn chưa có kinh nghiệm và chưa làm quen được nhịp tăng giảm của thị trường, khi trade rất dễ bị đu đỉnh hoặc gặp những đồng coin cá mập thao túng giá thì xem như xong. 

Xem thêm : Copy Trade là gì? Những điều cần biết về Copy Trade

Nói như vậy không có nghĩa là bỏ qua nhóm coin rác, mình thường chia một phần vốn nhỏ để trade coin rác, vì nếu mất đi cũng không sao, nhưng may mắn thì số tiền kiếm được sẽ tăng lên nhiều lần.

Lời khuyên: Dù bạn trade bất kỳ coin nào thì cũng nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về coin đó trước khi bắt đầu. Mình sẽ hướng dẫn cách tìm hiểu thông tin coin ở những phần tiếp theo, đọc tiếp nhé!

5. Thuật ngữ trade coin

Một số thuật ngữ trade coin mà bạn cần làm quen để dễ dàng trong quá trình trade coin, lúc đọc tin tức hoặc lúc tham gia thảo luận với cộng đồng trader, bao gồm:

 • Entry – Còn gọi là vào lệnh hay điểm vào lệnh: Là lúc bạn bắt đầu đặt lệnh mua hoặc lệnh bán.
 • Take profit (TP) – Còn gọi là chốt lời: Là lúc trade có lời và bạn muốn chốt số tiền lời đã kiếm được.
 • Stop loss (SL) – Hay còn gọi là cắt lỗ: Lúc bạn mua vào và sau đó giá liên tục giảm xuống, bạn phải thực hiện cắt lỗ ngay – tức là bán ra để tránh thiệt hại nhiều hơn nếu giá tiếp tục giảm.
 • Thanh khoản: Là khả năng mua bán coin dễ dàng. Một đồng coin có tính thanh khoản cao có nghĩa là bạn đó có thể mua hoặc bán cách dễ dàng. Ngược lại với thanh khoản kém thì đồng coin đó rất ít người muốn mua và bạn sẽ rất khó để bán. 
 • FOMO  Cảm xúc sợ bỏ lỡ: Nghĩa là các trader đổ xô mua một đồng coin nào đó vì sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.
 • Hold coin: Là lưu trữ một đồng coin nào đó trong thời gian dài hạn và chỉ bán ra khi đạt mục tiêu lợi nhuận.
 • Cá mập: Là những nhà đầu tư hoặc các tổ chức có vốn lớn trên thị trường, họ có khả năng chi phối giá cả thị trường theo ý muốn. Cá mập với số vốn lớn sẽ thao túng các đồng coin trên thị trường, đặc biệt là nhóm coin rác và một số đồng trong nhóm coin tiềm năng.
 • Đu đỉnh: Là khi bạn mua với giá quá cao, sau khi mua thì giá giảm liên tục.
 • Bắt đỉnh: Là khi bạn bán ra và giá giảm xuống sau đó.
 • Bắt đáy: Là khi bạn mua vào và giá tăng lên sau đó.

6. Các lệnh trade coin

Lệnh trade coin là những lệnh mua hoặc lệnh bán coin mà bạn sử dụng trên các sàn giao dịch. Có 3 lệnh trade coin cơ bản được sử dụng trên hầu hết các sàn giao dịch hiện nay bao gồm:

 • Lệnh limit: Là lệnh mua hoặc bán coin theo mức giá mà bạn mong muốn.
 • Lệnh market: Là lệnh mua hoặc bán coin theo giá cả thị trường. Sử dụng lệnh market bạn cần phải lưu ý hiệu ứng trượt giá.
 • Lệnh stop-limit: Về cơ bản là một lệnh limit, nhưng có thêm mức giá dừng để kích hoạt lệnh.

Đây là phần rất quan trọng khi trade coin, vì vậy mình đã viết ra một bài chi tiết để trình bày cụ thể hơn, các bạn hãy tham khảo:

Tìm Hiểu Các Lệnh Trade Coin Cơ Bản

7. Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là một phương pháp phân tích thị trường tiền điện tử nhằm tìm kiếm những đồng coin tiềm năng để trade coin hoặc đầu tư dài hạn.

Phân tích cơ bản là phương pháp xác định giá trị thực sự của các đồng coin so với giá hiện tại của nó trên thị trường. Mục đích là giúp các trader và nhà đầu tư xác định xem giá hiện tại là cao hay thấp so với giá trị thực sự của đồng coin đó, để rồi đưa ra quyết định có nên mua, bán hoặc lưu trữ coin hay không.

Sau đây là một số công cụ sẽ hỗ trợ các bạn trong phân tích cơ bản, bao gồm:

1/ Coinmarketcap 

– Là một website cung cấp tất cả thông tin cơ bản nhất về các đồng coin trên thị trường. Rất nhiều chỉ số được đề cập ở trên Coinmarketcap, tuy nhiên bạn nên quân tâm các thông số sau:

 • Nguồn cung tối đa: Là tổng số coin tối đa mà đội ngũ phát triển dự án có thể phát hành ra thị trường. Một đồng coin có nguồn cung tối đa xác định sẽ giúp nó không bị lạm phát trong tương lai. Một số đồng coin không có chỉ số này nghĩa là nguồn cung của nó vô hạn, bạn nên thận trọng với các đồng coin như vậy.
 • Nguồn cung lưu thông: Là tổng số coin hiện đang lưu thông trên thị trường.
 • Vốn hóa thị trường = (nguồn cung lưu thông) x (giá hiện tại 1 đồng coin). Chỉ số vốn hóa thị trường nhằm định giá toàn bộ số coin đang lưu thông trên thị trường, hoặc có thể hiểu là tổng số tiền để bạn mua toàn bộ số coin có trên thị trường.
 • Volume 24h – Khối lượng giao dịch trong 24h: Là tổng giá trị các giao dịch mua và bán trên thị trường trong 24h, chỉ số này giúp bạn xác định tính thanh khoản của đồng coin là cao hay thấp.

2/ Website chính thức: 

Mỗi dự án tiền điện tử luôn có một website chính thức. Đó là nơi cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về dự án, các ứng dụng của đồng coin, lộ trình và đội ngũ phát triển của dự án. 

Một số thông tin mà bạn có thể tìm thấy trên website chính thức bao gồm:

 • Tính năng: Mỗi đồng coin được tạo ra điều có tính năng hay ứng dụng cụ thể nào đó, chính điều này thu hút được các trader và nhà đầu tư muốn bỏ vốn vào đồng coin đó. Nếu một đồng coin mà không có chức năng hay ứng dụng gì thì mình khuyên nên bỏ qua coin đó đi.
 • Lộ trình phát triển: Mỗi dự án coin điều sẽ cung cấp cho chúng ta những cột mốc đã đạt được và một lộ trình phát triển hoặc nâng cấp tính năng trong tương lai. 
 • Đội ngũ phát triển: Hãy tìm kiếm thông tin đội ngũ đứng sau dự án phát triển đồng coin đó, xem họ là ai? Có khả năng thực hiện các lộ trình đã đề ra hay không? Nếu dự án có một đội ngũ giàu năng lực thì chúng ta có thêm cơ sở để tin tưởng vào sự phát triển của đồng coin đó trong tương lai.

3/ Sách trắng (White paper): 

Là tài liệu kỹ thuật tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về dự án, ngoài website thì bạn có thể tìm thông tin trên sách trắng. Đây là một tài liệu chuyên sâu nên cần có kiến thức nền về tiền điện tử mới đọc hiểu được. Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu hơn thì đọc sách trắng, không thì dùng website để tìm thông tin cũng quá đủ rồi.

Trên Coinmarketcap sẽ cho bạn những thông tin như website chính thức, mạng lưới Blockchain, sách trắng và nhiều thông tin hữu ích khác. Coinmarketcap là công cụ hữu hiệu để bạn phân tích cơ bản. Nếu chưa biết cách sử dụng Coinmarketcap thì xem qua bài viết sau:

Coinmarketcap là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Coinmarketcap

8. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích thị trường tiền điện tử nhằm dự đoán giá cả thị trường trong tương lai, là nền tảng để trader đưa ra các quyết định vào lệnh, thoát lệnh và giữ lệnh khi trade coin. 

Phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích biến động giá cả của thị trường tiền điện tử dựa trên các dữ liệu giá trong quá khứ. Cụ thể là trader sẽ phân tích biểu đồ giá, kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật để dự đoán giá, từ đó đưa ra các kế hoạch trade coin.

Mình đã viết một loạt bài viết chi tiết về phân tích kỹ thuật và đánh số thứ tự từng phần để các bạn dễ tìm hiểu, hãy tham khảo danh sách sau đây:

 • Phần 1 – Hướng dẫn đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật trong trade coin

Phần tiếp theo là tìm hiểu về TradingView, đây là công cụ hữu hiệu sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình trade coin, nó sẽ cung cấp cho bạn biểu đồ giá và các công cụ kỹ thuật, các chỉ báo để bạn trade coin hiểu quả nhất.

Sau đây chúng ta cùng đến với những kiến thức phân tích kỹ thuật căn bản, phần này các bạn sẽ được tìm hiểu về: Các dạng biểu đồ trade coin, các khung thời gian, biểu đồ nến Nhật, các mô hình nến cơ bản và nến đảo chiều, các công cụ phân tích xu hướng giá, các chỉ báo kỹ thuật.

Đầu tiên là tìm hiểu về các loại biểu đồ, một trong những công cụ không thể thiếu để phân tích kỹ thuật. Biểu đồ quan trọng hơn cả và được sử dụng rộng rãi là biểu đồ nến Nhật. 

Tiếp đến là các công cụ xác định vùng hỗ trợ kháng cự và đưòng trendline, là các công cụ được trader vẽ ra trên biểu đồ nhằm tìm kiếm các vùng giá quan trọng khi trade.

Cuối cùng là các chỉ báo kỹ thuật cơ bản, đây là những chỉ báo được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Chúng ta có các chỉ báo kỹ thuật sau: 

Trên đây là những kiến thức phân tích kỹ thuật căn bản mà một trader mới nên tìm hiểu, mình thấy bấy nhiều đây là vừa đủ để các bạn áp dụng trong quá trình trade coin rồi. Có thời gian mình sẽ tiếp tục viết phần nâng cao trong phân tích kỹ thuật.

9. Giao dịch theo tin tức

Cũng giống như các thị trường tài chính truyền thống, thị trường tiền điện tử chịu ảnh hưởng từ những tin tức. Khi có các tin tốt thì giá coin sẽ tăng và ngược lại với tin xấu thì giá sẽ giảm xuống. Là trader và nhà đầu tư, các bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn cập nhật kịp thời các tin tức liên quan để giao dịch.

Đây là các website để bạn đọc tin tức: Coindesk, Cointelegraph. Đặc biệt bạn có thể dùng website Cryptopanic để tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau.

Mình thường cập nhật tin trên Coinmarketcap. Ngoài những tin tức, tại đây sẽ cập nhật các dự án tiền điện tử và các sự kiện lớn sắp diễn ra, truy cập coinmarketcap.com/headlines để xem chi tiết.

Ngoài ra Twitter là mạng xã hội được nhiều trader và nhà đầu tư sử dụng để thảo luận về các dự án tiền điện tử. Các bạn có thể follow trang Twitter các dự án mà bạn đang theo dõi, các trang Twitter của các sàn giao dịch, các nhân vật nổi tiếng trong giới Crypto.

Theo mình nhận thấy, giá cả tiền điện tử tăng hay giảm là dựa trên quy luật cung cầu. Vậy nên bất kỳ thông tin nào ảnh hưởng đến cung và cầu sẽ tác động trực tiếp đến giá coin.

Ví dụ:

[1] Khi một đồng coin đưa ra thông tin đốt coin (burn coin) – tức là hủy bỏ vĩnh viễn số lượng coin trong nguồn cung tối đa, điều này làm nguồn cung giảm xuống >> Giá sẽ tăng trong tương lai. Lấy ví dụ đồng TWT của ví Trust Wallet, ban đầu tổng cung là 90 tỷ coin, khi có thông tin đốt 89 tỷ coin thì giá mấy ngày sau tăng rất nhanh.

[2] Khi một sàn giao dịch lớn bị hack mất Bitcoin, thì giá Bitcoin sau đó sẽ giảm xuống do tình trạng bán tháo Bitcoin của các hacker. 

[3] Giá Bitcoin sẽ tăng lên sau sự kiện Bitcoin Halving xảy ra 4 năm một lần – đây là sự kiện chia đôi phần thưởng Bitcoin đào được, nó làm tăng độ khó của thuật toán đào và giảm 1/2 Bitcoin đào được.

[4] Lệnh cấm sử dụng tiền điện tử ở những quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước GDP lớn, sẽ làm giá tiền điện tử giảm xuống, do nhà đầu tư bán tháo ra tiền mặt do lo ngại tương lai của tiền điện tử.

Cuối cùng là khi đọc tin tức thì các bạn phải phân tích bằng kiến thức của bản thân, không nên nghe theo lời người khác để đưa ra quyết định. Và khi quyết định dựa trên tin tức gì đó thì nên kiểm tra thật kỹ tính xác thực của tin tức ở nhiều nguồn khác nhau để không gặp phải fake news.

10. Giao dịch theo phương pháp nào?

Các bạn nên giao dịch theo phương pháp nào: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay trade coin theo tin tức?

Thật ra không có phương pháp nào là tốt nhất để các bạn chọn, thay vào đó nên kết hợp toàn bộ lại với nhau để tìm những tín hiệu giao dịch chung nhất và hiệu quả.

Với các holder thì phân tích cơ bản được ưu tiên sử dụng để nhắm đến các mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn. Tuy nhiên khi quyết định mua coin thì nên dùng phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào lệnh với mức giá hợp lý. Đừng nghĩ giá sẽ tăng trong tương lai rồi cứ nhắm mắt mua, như vậy rất dễ đu đỉnh.

Với các trader thì phân tích kỹ thuật tỏ ra hữu hiệu để nhắm đến những mục tiêu lợi nhuận ngắn hơn. Tuy nhiên trước khi trade coin nào thì vẫn phải phân tích cơ bản để tìm thông tin về coin đó như thế nào? Coin đó thuộc nhóm coin top, tiềm năng hay coin rác? Từ đó đưa ra kế hoạch phân bổ vốn hợp lý khi trade coin.

Dù bạn là holder hay trader thì việc cập nhật tin tức mỗi ngày là điều nên làm, bởi những tin tức đó sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đầu tư và giao dịch của bạn. 

11. Chiến thuật trade coin

Chiến thuật trade coin chỉ đơn giản là một kế hoạch giao dịch mà các bạn lựa chọn khi trade coin, miễn là nó phù hợp với bạn là được. Sau đây là các chiến thuật trade coin mà bạn có thể sử dụng:

 • Scalping trading: Là trade lướt sóng ngắn hạn, các trader sẽ giữ lệnh trong vài phút. Mục tiêu của chiến thuật là trade nhiều lệnh để nhắm đến những biến động giá nhỏ. Chiến thuật này phù hợp với những bạn có nhiều thời gian với máy tính, bên cạnh đó phải có nhiều kinh nghiệm trade coin để vào lệnh thoát lệnh nhanh chóng, từ đó mới ăn được các con sóng ngắn trên biểu đồ.
 • Day trading: Là trade trong ngày, các trader sẽ giữ lệnh tối đa trong 1 ngày chứ không giữ lệnh qua ngày tiếp theo. Nghĩa là trader chỉ trade coin trong ngày hôm đó mà thôi, cuối ngày thì họ sẽ thoát lệnh dù lời hay lỗ. Chiến thuật này nhằm loại bỏ những biến động lớn khi bạn giữ lệnh qua đêm. 
 • Swing trading: Là trade trung hạn, có nghĩa là bạn sẽ giữ lệnh trong vài ngày, vài tuần hoặc có thể là vài tháng. Chiến thuật này phù hợp với những bạn vừa trade coin và vừa làm những việc khác. Bạn sẽ chỉ dành 1 ít thời gian trong ngày để phân tích biểu đồ thay vì ngồi liên tục hàng giờ với máy tính.
 • Hold coin: Là mua và trữ coin trong dài hạn, có thể là vài tháng thậm chí vài năm. Ví dụ bạn nghĩ Bitcoin sẽ tăng giá trong 5 năm nữa, thì lúc này bạn sẽ mua và trữ nó để chờ 5 năm nữa bán lấy lời.

Hãy lựa chọn chiến thuật dựa trên quỹ thời gian mà bạn sử dụng để trade coin. Ví dụ bạn có kinh nghiệm và có nhiều thời gian thì chọn scalping và day trading. Nếu không có nhiều thời gian để trade thì chọn swing trading hoặc hold coin.

Bên cạnh đó, khung thời gian sử dụng trên biểu đồ cũng rất quan trọng. Với scalping trading thì ưu tiên sử dụng các khung ngắn là khung phút: 5M, 15M hoặc 30M. Day trading thì sẽ dùng khung thời gian là khung giờ: 1H, 4H. Và swing trading thì sẽ sử dụng các khung dài hơn như khung ngày 1D hoặc khung tuần 1W.

Mình thường trade theo swing trading, khung thời gian sử dụng chủ yếu là 4H và 1D. Thường phân tích biểu đồ trên khung 1D và dùng khung 4H để tìm điểm vào lệnh hoặc thoát lệnh. Vì phân tích trên các khung thời gian lớn nên thời gian giữ lệnh thường là vài ngày hoặc cả tuần, trừ những biến động quá lớn trên thị trường thì mới chốt lời hoặc cắt lỗ ngay. 

12. Các sàn giao dịch trade coin

Một trong số các sàn giao dịch được nhiều trader sử dụng hiện nay là sàn Binance, mình cũng trade coin phần lớn trên sàn này. Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách trade coin trên sàn Binance qua bài viết sau:

Hướng Dẫn Trade Coin Trên Sàn Binance

Sàn Binance cũng sẽ hỗ trợ bạn mua bán coin bằng tiền VND trong tài khoản ngân hàng, bạn có thể mua coin và trade coin trực tiếp trên sàn Binance mà không cần thông qua một sàn trung gian nào khác. Xem hướng dẫn mua bán coin bằng VND trên Binance:

Hướng dẫn Nạp Tiền Sàn Binance – Mua Coin, USDT Bằng VNĐ

Khi bạn muốn trade đồng coin không được list trên Binance thì hãy chọn các sàn sau đây:

Các sàn giao dịch điều có giao diện và cách sử dụng tương tự nhau cả thôi, nên bạn cứ tìm hiểu cách sử dụng và trade coin trên sàn Binance sẽ biết trade trên các sàn khác.

13. Hướng dẫn các bước trade coin

Bước 1: Chuẩn bị

 • Vốn: Dĩ nhiên là bạn phải cần vốn để bắt đầu trade coin. Mình muốn nhắc bạn rằng trade coin là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và có thể thua bất cứ lúc nào, vì vậy tốt nhất nên thử với số vốn nhỏ và nếu có mất thì cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
 • Tài khoản ngân hàng: Nên dùng tài khoản ở Vietcombank và đăng ký dịch vụ Internet Banking để mua và bán coin bằng tiền VND.

Bước 2: Mua coin bằng VND

Tiếp theo là mua coin bằng tiền VND trong tài khoản ngân hàng. Để thuận tiện, hãy sử dụng giao dịch Binance P2P để mua Bitcoin hoặc USDT, đây là 2 đồng coin được sử dụng trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Sau khi mua bạn có thể trade coin trực tiếp trên sàn Binance.

Bước 3: Đăng ký tài khoản sàn giao dịch

Để trade coin thì bạn phải đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch. Hãy lựa chọn một trong các sàn trade coin mình đã liệt kê ở trên để bắt đầu.

Bước 4: Thực hành

Các việc tiếp theo cần làm:

 • Chuyển Bitcoin hoặc USDT lên sàn (Nếu trade coin ở sàn Binance thì không cần bước này).
 • Lựa chọn các đồng altcoin tiềm năng để trade.
 • Tìm hiểu phân tích kỹ thuật để tìm thời điểm vào lệnh, thoát lệnh hoặc giữ lệnh.
 • Cập nhật tin tức về thị trường tiền điện tử mỗi ngày để có sự điều chỉnh hợp lý.

14. Các loại giao dịch Trade coin

Hiện nay có 3 loại giao dịch Trade coin mà các bạn có thể tham gia để kiếm lợi nhuận bao gồm: giao dịch Spot, giao dịch Margin và giao dịch Futures. 

Giao dịch Spot hay còn gọi là giao dịch giao ngay: Là giao dịch mua bán coin được thực hiện tại thời giao dịch. Các bạn có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường tăng giá. Trong trường hợp thị trường giảm giá thì bạn có thể trữ số coin đã mua và chờ bán khi giá tăng trở lại. Đây là giao dịch đơn giản nhất và phù hợp cho những bạn mới bắt đầu với Trade coin.

Giao dịch Margin và Futures là 2 loại giao dịch có sử dụng đòn bẩy để giúp bạn gia tăng số vốn ban đầu lên để giao dịch. Khác với giao dịch Spot, các bạn có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường tăng hay giảm giá. Nhưng hãy lưu ý đây cũng là những loại giao dịch có tỷ lệ rủ ro cao và không thích hợp cho những người mới bắt đầu học trade coin. Hãy bắt đầu chỉ khi bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Các bạn có thể tham khảo 3 loại giao dịch này qua các bài viết sau:

15. Chia sẻ kinh nghiệm trade coin

Một vài kinh nghiệm trade coin mình muốn chia sẻ đến các bạn:

[1] Xác định số vốn đầu tư: Khi mới bắt đầu trade coin thì bạn nên thử với số tiền vốn nhàn rỗi và nếu mất đi cũng không sao. Không nên vay mượn hoặc đầu tư số tiền quá lớn để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống. Sau khi bạn có kinh nghiệm và kiến thức thì lúc đó mới đầu tư số vốn lớn hơn.

[2] Xác định mục tiêu lợi nhuận: Bạn phải xác định mục tiêu lợi nhuận của lệnh đó là bao nhiêu? Tăng đến bao nhiêu thì bán ra chốt lời? Có 2 cách: cách 1 là chốt theo %, ví dụ lệnh đó lời 20% thì bạn sẽ chốt lời. Cách 2 là chốt lời theo các công cụ phân tích kỹ thuật >> phần này mình đã trình bày trong các bài viết phân tích kỹ thuật ở trên, xem lại nhé!

[3] Sử dụng thành thạo các lệnh trade coin: Như đã trình bày thì có 3 lệnh trade coin cơ bản mà thôi, bạn phải sử dụng thành thạo các lệnh đó. Nếu bạn đặt nhầm lệnh mua và bán hoặc gõ nhầm các mức giá mua và bán thì rất nguy hiểm cho tài sản của bạn.

[4] Hãy học phân tích kỹ thuật: Không cần học quá nhiều thứ, chỉ cần học những gì mình đề cập trong bài viết này là đủ, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi trade coin.

[5] Hãy đặt lệnh cắt lỗ: Thị trường tiền điện tử biến động rất khó lường, nếu trade mà không chịu đặt lệnh cắt lỗ thì có thể tài sản của bạn sẽ bị chia rất nhiều lần.

Ví dụ: Đỉnh của Bitcoin đạt gần 20,000$ vào năm 2017, nếu bạn lỡ mua Bitcoin với giá này thì bạn sẽ phải đặt lệnh cắt lỗ ngay khi thấy giá bắt đầu giảm xuống từ đó, rất nhiều tín hiệu để bạn biết điều này (như RSI đã cho tín hiệu phân kỳ, xuất hiện các mô hình nến đảo chiều).

Trong trường hợp bạn không chịu cắt lỗ thì đến thời điểm hiện tại bạn vẫn còn đang lỗ rất nhiều. Vì vậy thà lỗ ít để tìm cơ hội khác còn hơn giữ lệnh và tiếp tục nhìn tài sản bị chia nhỏ từng ngày.

[6] Phân bổ vốn: Không nên dành 100% vốn vào một đồng coin, mà nên chia vốn ra nhiều loại coin khác nhau và luôn để dành một ít vốn dùng khi cần.

Ví dụ bạn có vốn là 500$, hãy chia ra 60% trade nhóm coin top, 30% trade nhóm coin tiềm năng, 10% trade coin rác. Trong trường hợp coin này lỗ thì vẫn còn những đồng khác vớt lại. Nếu trade 100% vốn vào 1 đồng coin thì khi nó lỗ thì bạn sẽ rất khó thu hồi vốn.

[7] Trung bình giá: Khi vào lệnh thì bạn nên sử dụng trung bình giá để vào lệnh ở nhiều mức giá khác nhau, vì bạn không biết giá đó có phải là đáy hay chưa để bạn mua toàn bộ vốn, hoặc bạn không thể biết chắc chắn giá đó có phải là đỉnh chưa để mà bán ra toàn bộ số coin đang có.

Ví dụ về trung bình giá:

Ví dụ 1: Bạn bỏ 50% vốn mua coin A với giá 100$, khi giá coin A giảm xuống còn 50$ thì bạn tiếp tục mua với 50% vốn còn lại. Nếu giá coin A tăng lên 70$ thì lúc này bạn đã hòa vốn rồi.

Ví dụ 2: Trường hợp bán ra thì cũng tương tự, khi bạn trade có lãi rồi thì nên chốt lời bằng cách bán ra 30% đến 50% số coin đang có thể thu hồi vốn, số còn lại có thể chờ giá tăng thêm mới bán, nếu nó giảm thì xem như hòa vốn, còn nếu tăng thì mình kiếm lời thôi.

Trung bình giá sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi trade coin hơn là khi bạn chơi “All-in” vào 1 lệnh. Theo mình thì trong trade coin, giữ được vốn mới có cơ hội thắng được. Chốt lời thì cũng tùy người thôi, nếu đủ mục tiêu lợi nhuận thì mình chốt lời toàn bộ, không thì vẫn chốt một phần để bảo toàn vốn và tiếp tục gồng lệnh để kiếm thêm.

[8] Bật bảo mật 2 lớp: Nhớ bật bảo mật 2 lớp để bảo vệ tài khoản sàn giao dịch của bạn.

Xem bài viết: Bảo Mật 2 Lớp 2FA Là Gì?

[9] Đừng mua chỉ vì giá rẻ: Nhiều bạn mới trade thường mua những đồng coin chỉ vì giá rẻ, đây là một quan niệm rất sai lầm. Như đã đề cập, hãy tìm hiểu thông tin về bất kỳ một đồng coin nào mà bạn sẽ trade hoặc đầu tư vốn vào đó.

16. Phần kết

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc đến phần cuối cùng này. Hy vọng rằng bài viết sẽ là một hướng dẫn hữu ích để bạn có thể tìm hiểu và bắt đầu với trade coin. Để trở thành trader thì đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều thời gian để học hỏi kiến thức cũng như thực hành trade coin thật nhiều để lấy kinh nghiệm. 

Khi mới bắt đầu trade coin thì đa số sẽ lỗ nhiều hơn là lời, vì vậy hãy xem như đó là học phí để sau này không phải trả thêm những khoản tiền khác lớn hơn. Chúc may mắn!

5/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares