ICP là gì? Tìm hiểu về đồng Internet Computer Protocol Coin

Thị trường tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) đều được ca ngợi là cần thiết. Cả hai sản phẩm này đều hoạt động trên một hệ thống tập trung – chính là Internet. Giao thức Internet Computer (ICP) và đồng ICP đang hướng tới việc thay đổi điều đó. Vậy ICP là gì và làm sao nó có thể thay đổi được điều đó. Hãy cùng giải mã về đồng Internet Computer Protocol Coin trong bài viết này nhé

ICP là gì ?

Internet Computer Protocol (ICP) là gì? thì đây là viết tắt của từ Internet Computer Protocol, nó là giao thức blockchain và có khả năng vận hành, quản lý một mạng lưới các dữ liệu thông qua các node chạy trên những máy chủ ở trên toàn thế giới. ICP sẽ sử dụng smart contract nhằm tạo ra được một blockchain với khả năng phát triển ứng dụng một cách dễ dàng cũng như có tính mở rộng cao.

ICP là một dự án mã nguồn mở, có thể mở rộng, giao thức không chỉ tương thích với các blockchain khác mà tất cả các ứng dụng trước đây dựa trên cơ sở hạ tầng tập trung đều có thể tích hợp trên Internet Computer. Cùng với Filecoin, Internet computer là nhân tố quan trọng để tạo ra Web 3.0. Một sản phẩm sẽ mở ra thời đại mới cho Internet bằng cách dựa vào các chuỗi khối phi tập trung và các hợp đồng thông minh để cấu trúc lại toàn bộ mạng Internet.

Internet computer là dự án blockchain đầu tiên thuộc loại hình tự mở rộng quy mô Internet, thay vì chỉ ở ứng dụng hoặc lớp lưu trữ dữ liệu. Bằng cách này, cả cá nhân và doanh nghiệp đều có thể tạo ra bất kỳ loại phần mềm / nội dung nào trên Internet mà không cần tới sự chiếu cố của các công ty độc quyền như Facebook, Google, Amazon hoặc Twitter.

Hãy xem xét cách hoạt động của ví MetaMask hiện tại – nó liên kết các giao thức DeFi trong một giao diện duy nhất. ICP đi sâu hơn nữa, cho phép các hợp đồng thông minh kết nối trực tiếp với các hợp đồng thông minh khác và cung cấp nội dung web cho người dùng cuối.

Đội ngũ của ICP

Internet Computer được ra mắt vào năm 2016, dưới sự giám sát của Tổ chức phi lợi nhuận Dfinity, bao gồm hơn 200 nhà phát triển tại các văn phòng ở San Francisco, Zurich, Palo Alto và Tokyo.

Nhìn chung, họ là những nhân vật có profile khá ấn tượng. Họ là những nhà nghiên cứu với gần 100.000 lượt trích dẫn học thuật. Sau các vòng tài trợ trong năm 2018, Dfinity đã huy động được gần 195 triệu đô la để phát triển dự án.

Bản thân Internet Computer được phát triển bởi Dominic Williams. Anh miêu tả ICP là một “Internet mở mới” và khi đó Internet “như một máy tính lưu trữ phần mềm an toàn với siêu năng lực”.

Williams là một nhà khoa học về mã hoá, nổi tiếng là người phát minh ra Threshold Relay và Probabilistic Slot. Các nhà đầu tư của quỹ chủ yếu là các nhà đầu tư mạo hiểm, bao gồm Aspect Ventures, Amino Capital, Eterna Capital, Polychain Capital và Andreessen Horowitz.

Vào năm 2020, Dfinity đã công bố dApp đầu tiên của mình tại hội nghị Davos hàng năm dưới sự bảo trợ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Dưới tên gọi là LinkedUp, ứng dụng là một phiên bản phi tập trung của LinkedIn. Tương tự như vậy, sau đó họ đã phát hành CanCan, một phiên bản mở của TikTok chỉ bao gồm 1000 dòng mã và có thể mở rộng quy mô theo nhu cầu lưu trữ.

Vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, Internet Computer ra mắt mạng chính đầu tiên. Theo lộ trình, Internet mở do ICP cung cấp sẽ làm lu mờ Internet đóng trong vòng 20 năm.

ICP hoạt động như thế nào?

Mặc dù phần lớn là mã nguồn mở, nhưng mã của Internet Computer được cấp phép theo Giấy phép Apache 2.0, với một số thành phần sử dụng Giấy phép Cộng đồng Máy tính Dùng chung và Giấy phép Cộng đồng Internet Computer.

Mạng đã được lập trình bằng một ngôn ngữ hoàn toàn mới do Quỹ Dfinity phát triển, có tên gọi là Motoko. Tuy nhiên, khuôn khổ của ICP cũng hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình RUST và C.

Giống như Cardano hoặc phiên bản sắp ra mắt của Ethereum, Internet Computer dựa trên đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) nhưng bao gồm bốn lớp: danh tính, tín hiệu ngẫu nhiên, chuỗi khối và công chứng.

Một điểm khác biệt chính khác là ICP sử dụng hộp chứa thay vì hợp đồng thông minh để tự động thực hiện các nghĩa vụ. Nhờ có bốn lớp, các hộp này cung cấp khả năng mở rộng thực tế là vô hạn.

Quan trọng hơn, Công nghệ chuỗi khóa mới giúp ICP chạy ở tốc độ web – các hành động / truy vấn được thực hiện trong mili giây trong khi tốc độ khối của nó sẽ tăng lên 1.000 bps vào cuối năm. Trong khi đó, mức bps tháng 6 của Ethereum mới ở mức 13,22.

Nhìn chung, bằng cách kết hợp sức mạnh của tất cả các nút của blockchain, ICP tạo ra một nền tảng thống nhất có thể lưu trữ bất kỳ loại ứng dụng nào ở bất kỳ quy mô nào. Người dùng cuối tương tác với các hộp mà không nhận thấy sự khác biệt với mạng internet đóng hiện nay.

Điểm đặc biệt của Internet computer token

Internet computer token (ICP) trước đây còn được biết đến với tên gọi là DFN, được liên kết trực tiếp với Hệ thống thần kinh mạng (NNS) của ICP. ICP trở thành đồng token tiện ích của mạng. NNS là giao thức quản trị để quản lý mạng, được công bố lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. Nó bao gồm bốn thành phần:

 • Trung tâm dữ liệu – hiện tại là 48
 • Các nút – hiện tại là 1.300
 • Mạng con – tương tự như parachains của Polkadot
 • Canisters – hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng cực cao

Như với các blockchain khác, người dùng phải khóa đồng ICP của họ để tham gia vào hoạt động quản trị. Sau khi tiền điện tử ICP bị khóa trong một khoảng thời gian, chúng trở thành “dây thần kinh” cho phép các bên liên quan bỏ phiếu, với sức mạnh biểu quyết tỷ lệ thuận với số lượng đồng ICP bị khóa.

Hơn nữa, mỗi tháng, các dây thần kinh mang lại phần thưởng biểu quyết. Ngoài quyền quản trị, đồng ICP được sử dụng để cấp nguồn năng lượng cho các dApp được lưu trữ trên blockchain của ICP. Nếu một nhà phát triển muốn triển khai một ứng dụng, họ sẽ phải chuyển đổi đồng ICP thành “chu kỳ” chạy tất cả các chức năng trong hộp hợp đồng thông minh.

Như bạn có thể thấy từ ảnh mô phỏng cơ chế hoạt động của đồng ICP, giá trị của đồng ICP dựa vào cả lực lượng lạm phát và giảm phát. Đồng ICP có nguồn cung ban đầu là 469.213.710 đồng.

Nguồn cung lưu hành hiện tại của đồng tiền điện tử ICP là 128,985,798 đồng ICP. Trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt mạng chính ICP, đồng internet computer đã đạt được mức vốn hóa thị trường khổng lồ là 71,8 tỷ đô la. Nhưng sau đó lại giảm xuống còn 4,8 tỷ đô la, và khi đó giá ICP là 37,58 đô la.

Giá tiền điện tử ICP token thời điểm hiện tại

Tỷ giá đồng Internet Computer (ICP) hiện tại, vốn hóa thị trường của ICP hôm nay

Quá trình phát triển của ICP

Ngoài ICP là gì thì Dfinity đã bắt đầu quá trình phát triển ICP từ cuối năm 2016:

 • Copper: Ra mắt ICP phiên bản đầu tiên với tên gọi là the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Ngoài ra còn ra mắt thêm một ngôn ngữ lập trình mới và đặt tiêu chuẩn cho phát triển dự án dựa trên nền tảng này, đó là sử dụng WebAssembly.
 • Bronze: Cho ra mắt nền tảng mạng xã hội World Economic Forum đầu tiên và được phát triển trên nền tảng ICP có tên LinkedUp, đây chính là phiên bản web mở của LinkedIn. Cũng trong giai đoạn này còn có một số những ứng dụng demo cũng được khởi chạy.
 • Tungsten: Cho phép nhà phát triển tham gia vào việc xây dựng dApps dựa vào ICP. Các cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà phát triển được mở rộng một cách nhanh chóng, tiêu biểu như hoạt động Tungsten Hackathon 48 giờ.
 • Sodium: Cho ra mắt hệ thống quản trị NNS để phục vụ cho quá trình quản trị nền tảng. Những Validators nếu như muốn đóng góp cũng như bảo mật nền tảng sẽ cần phải được xác nhận, cấp phép bởi hệ thống. NNS cũng sẽ trao thưởng cho những validators cùng với delegaters, đồng thời đưa vào vận hành token ICP.
 • Mercury: Ra mắt Mainnet của ICP. Dự án được thông báo là cho ra mắt public mainnet vào ngày 07/05/2021.
Quá trình phát triển của ICP
 • Save
Quá trình phát triển của ICP

Các thông tin về ICP Token

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token.
 • Blockchain: Dfinity.
 • Ticker: ICP
 • Token type: Governance, Utility.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Circulating Supply: 136,899,213 ICP.
 • Total Supply: 469,213,710 ICP.

Phân bổ Token

ICP được phân bổ như sau:

 • Những người đóng góp sớm: 9,50%
 • Thành viên trong nhóm: 18,00%
 • Quan hệ đối tác chiến lược: 3,79%
 • Đóng góp hạt giống: 24,72%
 • Tổ chức DFINITY: 23,86%
 • Chiến lược: 7.00%
 • Bán trước: 4,96%
 • Hiệp hội máy tính Internet: 4,26%
 • Cố vấn và những người có nắm giữ từ bên thứ ba khác: 2,40%
 • Airdrop cộng đồng: 0,80%
 • Trợ cấp ban đầu từ cộng đồng cùng với các nhà phát triển: 0,48%
 • Toán tử nút: 0,22%
Phân bổ Token
 • Save
Phân bổ Token

Mục đích sử dụng của ICP Token

Chúng ta đã biết ICP là gì, ngoài ra nó còn là một token nền tảng, do đó nó vừa là token quản trị đồng thời còn là token utility của dự án. Các công dụng chính của đồng token này đó là:

 • Khóa token ICP để biểu quyết cho những đề xuất, đồng thời nhận phần thưởng thông qua các hoạt động khi tham gia quá trình quản trị.
 • Để trả phí cho các giao dịch trên nền tảng. Tất cả các nhà phát triển cũng như người dùng trong nền tảng ICP sẽ đều phải trả một khoản phí nếu có sử dụng hay tương tác với dApps.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển trong vòng 20 năm tới của dự án ICP là gì đã được DFINITY Foundation đưa ra cụ thể như sau::

 • Trong vòng 5 năm tiếp theo: Các trường học sẽ cung cấp thông tin về ICP là gì, kiến thức về Internet Computer và Motoko (đây chính là ngôn ngữ lập trình của dự án). Thực hiện áp dụng ICP vào trong những dịch vụ internet công cộng với mục đích theo dõi được độ thành công cùng với hiệu quả ứng dụng vào thực tế.
 • Trong vòng 10 năm tiếp theo: Internet Computer Protocol sẽ dần cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn đang độc quyền trong hệ sinh thái internet hiện tại, đồng thời có thể đưa DeFi sánh ngang với những công nghệ của tài chính truyền thống.
 • Trong 20 năm tiếp theo: Thực hiện đưa ICP phát triển vượt trên hệ thống internet truyền thống, đồng thời ICP sẽ được hầu hết những cấu trúc hạ tầng quan trọng sử dụng, và từ đó giúp cho mọi người có thể thực hiện việc kiểm soát tự tự do cũng như quyền riêng tư của mình trên không gian mạng.
Lộ trình phát triển dự án
 • Save
Lộ trình phát triển dự án

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ thực hiện phát triển dự án ICP là gì gồm có:

 • Founder của dự án: Dominic Williams, ông là một người có cực kỳ nhiều kinh nghiệm vận hành những doanh nghiệp về công nghệ vùng với các quỹ đầu tư của lĩnh vực MMO. Ngoài ra, ông còn có rất nhiều các công trình học thuật trong lĩnh vực Blockchain cũng như trong lĩnh vực tiền điện tử.
 • Những thành viên chủ chốt khác hầu hết đều là những người có rất nhiều kinh nghiệm cùng thời gian hoạt động dài trong các lĩnh vực công nghệ, tiền điện tử và những mảng có liên quan khác.

Nhà đầu tư vào ICP

Trong quá khứ thì Dfinity Foundation đã có các vòng gọi vốn với giá trị khổng lồ trong quá khứ. Vào năm 2018, họ đã thành công trong việc gọi vốn 61 triệu USD từ các quỹ đầu tư và vào cuối năm 2018 thì họ đã thực hiện gọi vốn thành công số tiền lên tới 102 triệu USD. Đây là một con số cực kỳ khổng lồ đối với thị trường gọi vốn crypto tính cả thời điểm hiện tại, và do hai quỹ là Polychain và A16Z dẫn đầu.

Ngoài ra còn có một số các quỹ đầu tư khác như là Aspect Ventures, SV Angel, Multicoin Capital, Amino Capital, Village Global, Scalar Capital và KR1. Toàn bộ số tiền họ đã được đầu tư kể từ lúc thành lập năm 2015 đến cuối năm 2018 lên tới 195 triệu USD.

Nhà đầu tư vào ICP
 • Save
Nhà đầu tư vào ICP

Có nên mua đồng ICP?

Đa số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Binance, Huobi và Gate.io đều đã cho phép giao dịch đồng internet computer

Mặc dù sứ mệnh đã tuyên bố của Dfinity là chống lại sự độc quyền và hành vi chuyên chế của các Big Tech. Nhưng thật nhiều nghịch lý khi Dfinity công bố dApp đầu tiên của họ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Đây là một cơ quan thúc đẩy tính tập trung và giám sát toàn diện.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ đội ngũ là các nhà học thuật của ICP không thể bỏ qua. Hơn nữa, hiện nay không có dự án nào khác có ý tưởng tương tự với Internet Computer ngoại trừ Filecoin – nơi lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Bản thân tên gọi của đồng token cũng đánh trúng nhu cầu của rất nhiều người – một chiếc máy tính internet. Một cái tên chung chung nhưng cũng cho thấy tham vọng của nó là làm cho Internet trở nên mở và thú vị hơn.

Như vậy bài viết cung cấp cho các bạn các thông tin chi tiết về ICP là gì và ICP Token. Hãy luôn theo dõi blog soncadigi.com để có thể cập nhật nhanh nhất thông tin cũng như các sự kiện của hệ sinh thái ICP cùng với những dự án nổi bật khác nhé. Chúc bạn đầu tư thành công.

FAQ ICP Internet Computer Protocol Coin

Dfinity Foundation là gì?

Dfinity Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận & trung tâm nghiên cứu có 3 trụ sở tại Palo Alto, San Francisco, and Zurich. Dự án được thành lập vào năm 2016 với Founder là Dominic Williams và hiện đang có 188 thành viên hoạt động.
Tổ chức được lập ra với mục đích chính là để xây dựng The Internet Computer nhằm biến Internet – nơi có sự xuất hiện của các cơ sở dữ liệu và máy chủ tập trung được kiểm soát bởi các big tech trở thành một siêu máy tính nơi mà cả thế giới đều được sử dụng nó một cách thoải mái và không bị kiểm soát.

Năm 2022 Có nên đầu đồng ICP không

Đa số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Binance, Huobi và Gate.io đều đã cho phép giao dịch đồng Internet Computer. Hơn nữa, hiện nay chưa có dự án nào khác có ý tưởng tương tự với Internet Computer ngoại trừ Filecoin nơi lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Bản thân tên gọi của đồng token này cũng đánh trúng nhu cầu của rất nhiều người; một chiếc máy tính Internet. Hãy cân nhắc với quyết định đầu tư của bạn

Ngôn ngữ lập trình của ICP là ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình của ICP là Motoko

Các cặp giao dịch với ICP?

Hiện tại có các cặp giao dịch chủ yếu như ICP/ USDT, ICP/ BTC, ICP/ BNB, ICP/ GBP,…

Token ICP được dùng để làm gì?

Hai công dụng chính của token ICP là bầu chọn cho các đề xuất, nhận thưởng cho những đóng góp vào dự án và trả phí giao dịch.

5/5 - (97 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares