IDO là gì? Cách tìm dự án tiềm năng để mua IDO

Initial DEX offering viết tắt IDO là một mô hình gây quỹ mới cung cấp tính thanh khoản tốt hơn cho các tài sản tiền điện tử, giao dịch nhanh hơn, cởi mở và công bằng. Mô hình IDO là sự kế thừa của các mô hình gây quỹ như ICO, STO và IEO. 

Trước khi tìm hiểu về tiền điện tử IDO, hãy cùng tìm hiểu kiến ​​thức về khái niệm gây quỹ thông qua bán các Token. Nếu một công ty muốn huy động vốn để xây dựng sản phẩm mới hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, công ty có nhiều lựa chọn. Lựa chọn truyền thống là vay hoặc đầu tư tài chính từ các ngân hàng và VC.

Tuy nhiên, kể từ sự thành công của tiền điện tử – BitcoinEthereum, nhiều công ty đã sử dụng nó như một công cụ để huy động vốn thông qua bán token. Tại đây các công ty tạo ra các mã thông báo tiền điện tử và phát hành chúng cho công chúng để đổi lấy Bitcoin, Ethereum, các loại tiền điện tử chính khác và tiền tệ fiat. Quá trình này được gọi là gây quỹ thông qua phát hành mã thông báo.

IDO là gì? Cách tìm dự án tiềm năng để mua IDO
 • Save
IDO là gì? Cách tìm dự án tiềm năng để mua IDO

Có các phương pháp khác nhau để thực hiện việc bán mã thông báo, cụ thể là Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO, Cung cấp mã thông báo bảo mật hoặc STO, Cung cấp trao đổi ban đầu hoặc IEO và phương pháp mới nhất là Cung cấp Dex ban đầu hoặc IDO. 

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về IDO.

Vậy !

IDO là gì?

Định nghĩa IDO

IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering, tạm dịch: Phân phối coin lần đầu trên sàn DEX. DEX là viết tắt của Decentralized Exchange, tạm dịch: Sàn giao dịch phi tập trung.

Mô hình IDO là sự kế thừa của các phương pháp gây quỹ tiền điện tử khác như ICO, STO và IEO.

IDO là khi một dự án phát hành token qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung, đồng thời quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án. Dự án IDO đầu tiên được tổ chức bởi Binance DEX.

Vai trò của IDO

Đối với nhà đầu tư

Người đầu tư có thể mua và nắm giữ token của các dự án tiềm năng thông qua IDO. Token đó có thể tăng giá nhiều lần sau lần đầu mở bán, mang lại lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư.

Đối với các dự án

Có thể huy động được nguồn vốn từ cộng đồng nhà đầu để phát triển dự án của mình. Nếu chọn được sàn DEX phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng của sàn. Từ đó xây dựng được mối quan hệ trong hệ sinh thái của sàn DEX đó, có thể hợp tác cùng những dự án IDO tương tự.

Về phía sàn DEX

 • Thu hút được lượng traffic lớn và tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
 • Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng khác.
 • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho sàn.
IDO-la-gi
 • Save

Sự khác biệt giữa IDO, ICO và IEO là gì?

Về bản chất, cả ICO, IEO hay IDO đều tương đối giống nhau, với mục đích chung là phát hành đồng token của dự án đến với công chúng. Tuy nhiên, cả 3 hình thức này vẫn có một số điểm khác biệt chính.

ICO (Initial Coin Offering)

Đây là một hình thức phát hành coin đời đầu trên thị trường tiền mã hóa. ICO khác với IPO trên thị trường truyền thống ở chỗ: các dự án vẫn có thể huy động vốn từ cộng đồng dù chưa phát triển hoàn thiện sản phẩm, đôi khi còn đang là một ý tưởng trình bày trong Whitepaper.

IEO (Initial Exchange Offering)

Hình thức này được thực hiện trên nền tảng của một sàn giao dịch. IDO và IEO giống nhau là các tổ chức có thể trực tiếp trao đổi token cho các nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch cá nhân. Nhưng ngược lại với ICO, IEO được quản lý và đại diện uy tín bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cho một startup đang tìm cách gây quỹ bằng các token được phát hành. Còn IDO tự tổ chức và phi tập trung, do đó bạn không phải trả phí trao đổi như bạn phải trả trong IEO.

IDO-la-gi
 • Save

Ưu điểm và nhược điểm của IDO

Ưu điểm

Tối ưu hóa chi phí cho dự án

Khi thực hiện ICO, IEO các dự án sẽ phải chi trả 1 khoản phí cho các sàn giao dịch và phải chờ một khoảng thời gian nhất định rồi mới được niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Ngược lại, các dự án IDO không phải trả phí và không cần sự cho phép của bất kỳ ai vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX.

Mở ra nhiều cơ hội hơn cho những dự án

Thay vì chờ đợi một sàn tập trung phê duyệt một dự án, các thành viên cộng đồng sẽ là những người trực tiếp kiểm tra dự án và token, tạo điều kiện cho các dự án nhỏ có cơ hội hợp tác với nhiều bên và kết nối chặt chẽ hơn với cộng đồng.

Đơn giản hóa trải nghiệm của người nhà đầu tư

IDO cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch nhanh chóng. Ngoài ra cũng có nhiều loại ví riêng được hỗ trợ, nền tảng giao dịch cũng được tích hợp nên thao tác và trải nghiệm của người dùng được đơn giản hóa.

Nhược điểm

Cơ hội mua được IDO rất thấp

Do việc mua được token mang lại lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư nên có rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, các slot IDO lại có hạn. Vì vậy, tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

Cơ chế whitelist không thực sự minh bạch

Việc có nhiều người sử dụng tool, bot, để cheat khi thực hiện whitelist nhằm tăng khả năng được whitelist đã khiến cho cơ chế whitelist trở nên mất công bằng.

Rủi ro khi hold coin để tham gia dự án IDO

Để tham gia IDO, bạn sẽ phải hold một lượng token nhất định của nền tảng thực hiện IDO. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro, nếu hụt whitelist mà giá token nền tảng sụt giảm, bạn sẽ “thiệt đơn, thiệt kép”. Tuy nhiên, nếu như bạn vừa trúng IDO mà giá token nền tảng lại tăng nữa thì lại là “lãi kép”, do đó, rủi ro cao lúc nào cũng đi cùng với lợi nhuận lớn.

Có thể bạn quan tâm : Mới tham gia crypto thì nên hold coin hay trade coin

IDO-la-gi
 • Save

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quá trình bán token

Những dự án IDO sẽ có hệ thống token riêng và thông tin giao dịch token cần được công bố rõ ràng, minh bạch cũng như phải có có địa chỉ bán token. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

IDO uy tín thường nhận sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng. Có nhiều diễn đàn, website quy tụ đông đảo nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những nhà đầu tư sẽ thông qua các diễn đàn và web uy tín này để theo dõi tiến độ IDO, thảo luận về cryptocurrency, đánh giá và cho điểm dự án IDO,…

Đội ngũ phát triển của dự án IDO

Dự án IDO có đi xa hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thực hiện chiến lược, kế hoạch marketing, xử lý khủng hoảng, vạch ra lộ trình phát triển,…Dự án IDO uy tín sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn để những nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy của dự án đó.

Thông tin trong bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper hay bảng cáo bạch là tài liệu chi tiết cung cấp về sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án, sau đó đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Bản cáo bạch có có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường; cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và các đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…

Cách mua IDO trên Polkastarter

Để tham gia mua IDO trên Polkastarter, điều kiện yêu cầu bạn phải sở hữu từ 3000 POLS trong ví cá nhân là Metamask. (Token POLS là token nội bộ của mạng lưới Polkastarter).

Nếu bạn chưa biết cách tạo ví Metamask, bạn có thể tham khảo bài viết này

IDO-la-gi
 • Save

Ngoài ra, bạn phải là nhà đầu tư có mặt trong danh sách được chọn. Trong đó, whitelist là danh sách liệt kêt những nhà đầu tư đã đạt tiêu chuẩn mua IDO. Sau khi đáp ứng 2 điều kiện trên, bạn có thể mua IDO trên Polkastarter.

Bước 1: Truy cập trang chủ của Polkastarter tại https://www.polkastarter.com/.

Bước 2: Tiến hành kết nối ví Metamask với Polkastarter, lúc này, bạn sẽ thấy thông tin ví và số dư ETH để mua các dự án IDO.

IDO là gì? Cách lựa chọn dự án tiềm năng để mua IDO 2
 • Save

Bước 3: Nhấn vào Pools để tìm các Pools phù hợp. Bạn cần lưu ý thông tin các Pool và cập nhật thông tin mà dự án đã ghi.

IDO-la-gi
 • Save

Bước 4: Chọn một Pool phù hợp với bạn

Bước 5: Xác nhận thanh toán trên ví Metamask.

IDO-la-gi
 • Save

Một số Dự án IDO đã được triển khai hiệu quả

Dự án liên quan đến IDO đã được triển khai
 • Save
Dự án liên quan đến IDO đã được triển khai

Exceedme (tháng 12 năm 2020)

Exceedme là một doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển các trò chơi điện tử với nhiều thành công nhất định nhờ chiến lược tạo ra nền tảng mở dành cho các tín đồ mê tiền điện tử hoặc game online. Nhờ đó , Exceedme có nguồn thống kê về xu hướng người dùng từ đó tạo ra nhiều dự án liên quan đến tiền ảo hoặc trò chơi điện tử.

Xem thêm : 3 dự án game NFT tiềm năng nhất 2021 mà bạn không nên bỏ lỡ

Exceed me
 • Save
Exceed me

30/12/2020, Exceed me đã phát hành IDO với sự hỗ trợ Polkastarter giúp tăng khả năng tiếp cận hiệu quả hơn khi đến người dùng. Tại thời điểm này, EXD đã phát hành 1,5 triệu token với giá 0.05 đô và khi doanh nghiệp này hoạt động bùng nổ đã mang đến tổng giá trị giao dịch lên tới 18 triệu USD trong vòng 6 giờ đồng hồ.

 • Giá bán của XED là 0,0125 đô la
 • Giá private sale là 0,025 đô la
 • Giá IDO là 0,05 đô la.
 • Giá của mỗi token XED là 1.32 đô la (Tham khảo tháng 7/2021)

Umbrella (tháng 2 năm 2021)

Umbrella là tên của ứng dụng về quản lý dữ liệu trong lĩnh vực blockchain. Với những thuật toán được thiết lập Umbrella có khả năng phân luồng dữ liệu theo trong chuỗi hoặc ngoài chuỗi. Nhờ có ứng dụng này đã giúp các nhà đầu tư có thể tối ưu hóa việc dự đoán thị trường cũng như giúp cho hệ thống tiền điện tử vận hành trơn tru, ổn định hơn.

Ngày 9/2/2021, Umbrella chính thức thực hiện IDO trên token mã UMB. Số lượng được phát hành trong đợt công bố này là 2.5 triệu token và kế hoạch phân phối cho 625 nhà đầu tư.

Umbrella đã có sự đột phá với giá trị tăng vượt trội
 • Save
Umbrella đã có sự đột phá với giá trị tăng vượt trội

Sau đợt phát hành này, Umbrella đã thu về kết quả khá tích cực tương đương 72.5 Ether trị giá khoảng 250,000 đô la (tại thời điểm IDO). Tính đến tháng 5/2021 giá thị trường của token UMB đã đạt 1.27 USD tương đương 12.7 lần so với thời điểm được bắt đầu phát hành.

Theo CoinMarketCap giá của một token UMB ở thời điểm ngày 23 tháng 3 năm 2021 rơi vào mức 1.27 đô la. Đây là con số gấp 12.7 lần giá một token UMB được bán ra vào thời điểm IDO.

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết của đã giúp bạn có thêm kiến thức cũng như những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn IDO là gì cũng như Cách tìm dự án tiềm năng để mua IDO. Nếu thấy bổ ích hãy chia sẻ hoặc để lại phản hồi vào khung bình luận bên dưới nhé.

Câu hỏi thường gặp về IDO

Làm thế nào để khởi chạy một IDO?

Theo Binance DEX, việc phát hành tiền điện tử IDO có thể được tổ chức bởi nhà phát hành mã thông báo hoàn toàn độc lập. 
Nó có thể được thực hiện ngoại tuyến với hệ thống CNTT của chính dự án hoặc trực tuyến trên blockchain thông qua các giao dịch từ chính tổ chức phát hành. 

Ai có thể mở bán IDO?

IDO được thực hiện hoàn toàn độc lập bởi các đơn vị phát hành token. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hiện IDO nếu họ đang có kế hoạch mở bán token mới.

Binance hoặc Binance Chain có liên quan đến bất kỳ IDO nào không?

Không, không, không. Không phải trong quá khứ, không phải trong tương lai, không liên quan ở tất cả.

IDO có yêu cầu KYC không?

Nó phụ thuộc vào đội ngũ dự án và đơn vị phát hành, phán quyết của riêng bạn và tình hình pháp lý trong phạm vi quyền hạn của bạn.
Bạn có thể muốn tìm kiếm tư vấn pháp lý trước khi tham gia. Không ai có thể hứa hẹn bất cứ điều gì. 

4.9/5 - (96 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares