Lý do khiến giá ETH sẽ cán mốc $20k

Sự kiện Bitcoin Halving dạy chúng ta điều gì về sự hợp nhất PoS của Ethereum?

Dự đoán giá luôn khó – đặc biệt là khi bạn coi kinh tế học là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi.

Nhưng với các nguyên tắc kinh tế cơ bản như cung và cầu, chúng ta có thể xây dựng khuôn khổ để định giá các loại tài sản crypto.

Lý do khiến ETH sẽ cán mốc $20k
 • Save
Lý do khiến ETH sẽ cán mốc $20k

Proof of Stake nằm gọn trong mô hình cung và cầu.

Với việc nguồn cung ETH giảm 90%, điều gì sẽ xảy ra với giá ETH?

Nilo Dos Santos Orlandi trình bày luận điểm của mình trong một bài viết toàn diện, đánh đồng việc giảm phát hành PoS với chu kỳ halving 4 năm của Bitcoin.

Và đây là kết luận của anh ấy?

ETH sẽ đạt mức $20,000.

1. Lý do khiến Ethereum đạt $20,000 sau Eth2.0

Khi bạn xem xét mức giá hiện tại và tính đến hiệu quả thu được từ việc xóa proof-of-work sau khi hợp nhất, chúng tôi đang xem xét $13 tỷ mỗi năm… áp lực mua so với những gì chúng ta có ngày nay.

Tokenomic là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển liên kết việc phát hành token có lập trình với các động lực thúc đẩy kết quả kinh tế. Thứ còn non trẻ và khó hiểu. Có nhiều cách để định giá token, giống như có nhiều cách để định giá cổ phiếu (DCF, DDM, các đối tượng có thể so sánh được).

Các yếu tố khác chắc chắn sẽ quan trọng như quy định, sử dụng mạng, EIP-1559, nhưng nếu tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau, chúng ta có thể đơn giản hóa lý do tại sao Ethereum sẽ được định giá $20,000 sau khi proof-of-stake chỉ vì 1 lý do: Phát hành.

Số lượng phát hành là số lượng tiền mới được tạo ra mỗi ngày trong một mạng lưới crypto. Tuy nhiên, không cần thiết phải hiểu tại sao việc phát hành lại tồn tại để hiểu tại sao Ethereum bị định giá quá thấp: chỉ cần lưu ý rằng việc phát hành là một khía cạnh cần thiết của tất cả các loại cryptocurrency và có liên quan đến chi phí đảm bảo mạng lưới crypto.

Để mọi thứ trở nên đơn giản, chi phí để giữ ổn định giá của tài sản crypto bằng số lượng coin được phát hành mỗi ngày nhân với giá mỗi coin.

Lấy ví dụ Bitcoin. Trong trường hợp của Bitcoin, 900 BTC được tạo mới mỗi ngày. Nếu mỗi BTC trị giá $45,000 thì chi phí cho việc giữ giá của Bitcoin ổn định, là vào khoảng $40.5 triệu mỗi ngày. “Ổn định” có nghĩa là phải có $40.5 triệu nhu cầu mới để bù đắp nguồn cung tăng lên từ việc phát hành hàng ngày.

Ethereum cũng phát hành, khoảng 13,500 ETH mỗi ngày. Với mức giá trung bình $2,000 cho mỗi ether năm 2021, hiện chi phí khoảng $27 triệu mỗi ngày để giữ giá Ethereum không giảm.

Sự thay đổi lớn sắp xảy ra là Ethereum sẽ trải qua một đợt nâng cấp làm giảm 90% việc phát hành. Tôi đang đề cập đến quá trình chuyển đổi hoàn toàn của Ethereum sang bằng PoS, một lần nữa, bạn không thực sự cần hiểu PoS là gì để theo lập luận của tôi, chỉ cần hiểu rằng nó sẽ làm giảm số lượng ETH mới được tạo ra mỗi ngày.

Bài viết này dự đoán giá dài hạn hợp lý của ether ở mức $20,000 sau khi hợp nhất. Phần đầu tiên trong lập luận của tôi rất dễ hiểu: chỉ đơn giản là đại số học.

1.1 Đại số học của sự giảm phát hành

Hôm nay phát hành hàng ngày của chúng tôi là:

1,350 ether x $20,000 mỗi ether = $27 triệu

Điều này có nghĩa là chi phí để giữ cho giá ether không xuống dưới $2000 là $27 triệu một ngày. Sau khi chuyển đổi sang proof-of-stake, sẽ giảm 90% lượng phát hành, đưa nó xuống khoảng 1,350 ether tạo mới mỗi ngày:

1,350 ether x $20,000 mỗi ether = $27 triệu

Nói cách khác, nếu thị trường tiếp tục bơm $27 triệu mỗi ngày vào ETH (như nó đã làm trong suốt năm 2021) sau quá trình proof-of-stake, giá ether phải tăng lên $20,000 mỗi coin.

Điều này sẽ xảy ra nhanh đến mức nào?

Phần còn lại của bài viết này trả lời câu hỏi bằng cách sử dụng một phương pháp được gọi là giả thuyết thị trường không co giãn. Giả thuyết này, được phát triển bởi các giáo sư Xavier Gabaix & Ralph S. J. Koijen, đưa ra ý tưởng rằng thị trường phản ứng không co giãn đối với dòng chảy của nhà đầu tư.

Việc sử dụng chu kỳ halving trong quá khứ của Bitcoin, tôi đã đo lường độ không co giãn của thị trường Bitcoin và ngoại suy nó cho Ethereum. Hệ số không co giãn được tìm thấy đối với Bitcoin là 20, có nghĩa là mỗi đô la đầu tư vào Bitcoin sẽ làm cho vốn hóa thị trường tăng thêm 20 đô la. Sử dụng yếu tố không co giãn này, tôi dự đoán rằng, sau proof-of-stake, giá của Ethereum sẽ tăng với tốc độ trung bình 8% mỗi tháng do chỉ giảm phát hành.

1.2 Giả thuyết thị trường không co giãn: Cơ sở tóm tắt

Hai tháng trước, một đoạn thú vị đã bắt đầu được lưu hành trên Twitter Crypto từ Xavier Gabaix và Ralph S.J Koijen có tiêu đề “Tìm kiếm nguồn gốc của biến động tài chính: Giả thuyết thị trường không co giãn”. Các tác giả đưa ra đề xuất rằng thị trường chứng khoán ngày nay phản ứng không co giãn với dòng chảy của nhà đầu tư. Mô hình đơn giản nhất của họ, bao gồm thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu, chỉ ra rằng việc bán $1 trái phiếu và mua $1 cổ phiếu có tác động làm tăng vốn hóa thị trường cổ phiếu từ $3 lên $8. Bài viết của họ tiếp tục chứng minh, cả về mặt lý thuyết và thực nghiệm, tại sao lại như vậy.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự không co giãn của thị trường vốn chủ sở hữu, là do hành vi của các hộ gia đình và các tổ chức, những người nắm giữ phần lớn cổ phần ở Mỹ (khoảng 80%). Cả hộ gia đình và tổ chức đều là những người tham gia thị trường kém thanh khoản, có nghĩa là họ mua cổ phiếu và nắm giữ chúng trong thời gian dài, bất kể biến động giá cả. Tại sao?

Trong trường hợp của các tổ chức, họ thường có các nhiệm vụ buộc họ phải giữ một phần vốn cổ phần của mình. Các hộ gia đình không tích cực giao dịch trên thị trường chứng khoán thường thích chiến lược “mua và giữ”. Sự thiếu thanh khoản này trên thị trường chứng khoán gây ra sự biến động, và sự biến động này có thể được định lượng và giải thích bằng giả thuyết thị trường không co giãn. Hệ số co giãn được đưa ra bởi nghiên cứu của họ là 3-8, có nghĩa là đối với mỗi đô la đầu tư vào cổ phiếu, vốn hóa thị trường có thể tăng từ 3 đến 8 đô la.

Hành vi chung này của các hộ gia đình và tổ chức trên thị trường chứng khoán nhắc nhở tôi về văn hóa HODL của cộng đồng Bitcoin, những người tự hào về việc nắm giữ bitcoin của họ bất kể có biến động nào về giá cả. Nếu sự biến động có liên quan mật thiết đến tính kém thanh khoản và nếu độ kém co giãn của thị trường vốn chủ sở hữu là 3-8, và biết rằng điều này là do hành vi tương tự ở cả hai thị trường, thì thị trường crypto kém co giãn hơn bao nhiêu nếu so với thị trường vốn chủ sở hữu?

Đây là mục tiêu đầu tiên của bài viết này, nhằm đưa ra ước tính về tính không co giãn của thị trường Bitcoin. Phương pháp được sử dụng sẽ là phân tích các chu kỳ halving trong quá khứ của Bitcoin và đo lường tác động của cú sốc nguồn cung từ chúng trong việc đẩy nhanh mức tăng giá của Bitcoin sau ngày halving.

Mục tiêu thứ hai của bài viết này là dự đoán cách EIP-1559 của Etherum và việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sẽ ảnh hưởng đến giá của nó như thế nào. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách ước tính mức độ của cú sốc nguồn cung của mỗi sự kiện trong số 2 sự kiện này, và tính vào yếu tố không có giãn được tìm thấy trong thị trường Bitcoin.

1.3 Bitcoin Halving: Khuôn khổ chung.

Hãy hiểu hoạt động phát hành của Bitcoin:

 1. Bitcoin mới được tạo ra và bán trên thị trường mỗi ngày
 2. Số lượng Bitcoin mới được tạo ra đột ngột giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Sự kiện này được gọi là halving.

Nếu Bitcoin được tạo mới và đưa vào thị trường mỗi ngày, thì nguồn cung bitcoin tăng mỗi ngày. Như bạn có thể tưởng tượng, nếu không có ai mua những bitcoin mới được phát hành khỏi thị trường, giá của chúng sẽ đi xuống. Điều này rất dễ hiểu: nếu có quá nhiều thứ gì đó, nó sẽ trở nên rẻ hơn. Hy vọng rằng đến một lúc nào đó, giá của loại tài sản này trở nên rẻ đến mức mọi người chọn mua một lượng bằng những gì đang tạo ra, giữ cho giá ổn định.

Giả sử chúng ta đã đạt đến mức giá ổn định này, tại đó số Bitcoin mới phát hành được mua bởi một nhóm các nhà đầu tư.

Nếu giá của Bitcoin không đổi trong một khoảng thời gian dài, điều này cho thấy rằng có nhu cầu liên tục đối với bitcoin. Mặc khác, nếu không có nhà đầu tư nào sẵn sàng mua bitcoin mới phát hành, giá sẽ có xu hướng về 0, như đã đề cập trước đây.

Nếu giá Bitcoin ổn định hoặc tăng theo thời gian, thì những bitcoin mới phát hành đang được mua khỏi thị trường.

1.4 Cái nhìn cận cảnh hơn về những cú shock nguồn cung

Vì vậy, chúng ta hãy nghĩ về thị trường Bitcoin ngay trước sự kiện halving. Ngày halving đến, như dự kiến, việc phát hành bitcoin được giảm một nửa. Nếu chúng ta giả định rằng nhu cầu vẫn giữ nguyên như trước đây, thì điều này buộc giá tăng theo thời gian do cú sốc nguồn cung tiếp theo.

Đối với bài viết của chúng tôi, cú sốc nguồn cung sẽ là việc giảm số lượng Bitcoin được phát hành sau ngày halving. Nói cách khác, cú sốc nguồn cung tương đương với số lượng coin sẽ được phát hành nếu việc halving không xảy ra.

Lập luận của tôi là cú sốc nguồn cung nhân với giá trị trung bình trên mỗi bitcoin sẽ tích lũy giá trị của mạng Bitcoin theo thời gian. Điều này có thể được biểu thị là “giá trị được đầu tư”, vì dòng tiền hoạt động như một khoản đầu tư vốn:

Sốc nguồn cung x Giá trung bình mỗi bitcoin = "Giá trị đầu tư"

“Giá trị đầu tư”, thứ mà giữ cho giá trị của Bitcoin không sụt giảm, giờ đây đã góp phần làm tăng giá Bitcoin. Yếu tố mà “giá trị đầu tư” làm tăng vốn hóa thị trường, được biểu thị bằng h1, là độ không co giãn:

"Giá trị đầu tư" x Độ không co giãn = H1

Đây là một ví dụ đơn giản để làm rõ những khái niệm này. Hãy tưởng tượng bạn có một tòa nhà văn phòng và bạn phải trả $100 mỗi tháng cho hóa đơn điều hòa vào mùa hè. Khi mùa hè kết thúc, bạn không phải trả $100 nữa vì thời tiết lạnh hơn, giả sử chỉ còn $50. Điều này có nghĩa là bạn có thêm $50 để đầu tư vào công ty của mình. Giờ đây kế toán đăng ký giá trị thặng dư $50, điều này làm tăng giá trị doanh nghiệp của bạn.

Sự khác biệt giữa ví dụ trên và Bitcoin (và thị trường chứng khoán nói chung) là khái niệm không co giãn, có nghĩa là $50 của “giá trị đã đầu tư” có thể thực sự tích lũy $200 vào giá trị của tài sản (hệ số không co giãn là 4, trong ví dụ này). Bên cạnh đó, việc halving hoạt động như mùa đông kéo dài, giúp giảm bill điều hòa xuống một nửa, sau mỗi 4 năm.

Tiếp theo, hãy ước tính các biến này:

 • Vốn hóa thị trường tăng do cú sốc nguồn cung, h1
 • “giá trị đầu tư”

Nếu chúng ta có các biến này, chúng ta có thể đi đến sự không co giãn của thị trường Bitcoin:

H1/"Giá trị đầu tư" = Chỉ số không co giãn

Sự xấp xỉ này về độ không co giãn của thị trường Bitcoin sau đó có thể được sử dụng để tính toán mức độ thay đổi giá mà Ethereum sẽ trải qua sau EIP 1559 và quá trình chuyển đổi sang proof-of-stake.

1.5 Chu kỳ Bitcoin halving: Câu chuyện về 2 đường cong

Hãy sử dụng chu kỳ 2016-2017 làm ví dụ cách tích mức tăng vốn hóa thị trường, h1, do cú sốc nguồn cung, và “giá trị đầu tư”. Quá trình tương tự được mô tả dưới đây được sử dụng để suy ra độ không co giãn từ các chu kỳ 2012 và 2020.

Dưới đây là biểu đồ vốn hóa thị trường của Bitcoin tháng 1/2015, và kết thúc khoảng tháng 3/2018. Tôi đã bao gồm một số điểm trên biểu đồ, đại diện cho các ngày sau:

 • Màu xanh: Vốn hóa thị trường thấp nhất kể từ khi halving trước đó.
 • Màu vàng: Ngày halving.
 • Màu đỏ: 100% tăng vốn hóa thị trường từ ngày Halving (hoặc tăng gấp 2 lần vốn hóa thị trường so với halving day)

Màu Xanh, điểm thấp nhất kể từ khi halving trước đó, là điểm bắt đầu của chúng tôi. Ở điểm này, giá của Bitcoin trở nên thấp khiến cho các nhà đầu tư thoải mái mua bitcoin mới xuất hiện trên thị trường. Giá tăng từ Màu xanh đến Màu vàng, và sau đó từ Vàng sang Đỏ. Khi đó, chúng tôi có thể chắc chắn rằng bitcoin mới tham gia thị trường đang được mua. Màu vàng là ngày halving, ngày Bitcoin phát hành giảm xuống 1 nửa.

Kể từ khi giá Bitcoin, như có thể thấy trong biểu đồ, chúng ta có thể biểu thị xu hướng tăng này dưới dạng độ dốc, m1:

Vậy m1 đại diện cho điều gì?

Mức tăng vốn hóa thị trường Bitcoin hàng ngày giảm một nửa. Để đơn giản, tôi đã sử dụng hồi quy tuyến tính giữa hai điểm này. Nghiên cứu sâu hơn có thể tập trung vào các hồi quy thay thế. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra xung quanh ngày halving? Nếu bạn xem xét kỹ hơn biểu đồ, vào khoảng tháng 7 năm 2016, điều đã xảy ra là một sự kiện điển hình “mua tin đồn, bán sự thật”.

Xem thêm : Hướng dẫn đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật trong trade coin

Sau vụ ồn ào này, Bitcoin tiếp tục đi lên.

Bitcoin tiếp tục xu hướng tăng sau khi giảm một nửa, nhưng hiện tại tốc độ nhanh hơn, m2. Chúng ta có thể biểu diễn tốc độ tăng mới của vốn hóa thị trường sau khi halving, bằng cách vẽ đường dốc thứ 2, m2, từ ngày halving đến một điểm tùy ý trên biểu đồ, trong trường hợp này, ở mức vốn hóa thị trường giảm một nửa.

Trước khi halving, giá Bitcoin $1000 và có khoảng 50 bitcoin được phát hành mỗi ngày. Nếu giá Bitcoin ổn định và tăng theo thời gian, điều đó có nghĩa là thị trường dành $50,000 một ngày cho bitcoin mới phát hành. Sau halving, thị trường tiếp tục dành $50,000 một ngày; tuy nhiên, chỉ có 25 bitcoin được phát hành sau sự kiện halving.

Ở mức giá $1000 mỗi Bitcoin, điều gì sẽ xảy ra với $25,000 thêm đó? Chúng cộng dồn vào giá trị mạng!

Tôi gọi đó là “giá trị đầu tư”.

“Tích lũy theo giá trị của mạng lưới” chỉ là một cách nói hoa mỹ rằng số tiền này sẽ được sử dụng để mua bitcoin cũ hoặc bitcoin chưa được phát hành vào ngày hôm đó. Tính không có giãn có liên quan trong bối cảnh này vì $25,000 đó có thực sự có thể làm cho vốn hóa thị trường Bitcoin tăng thêm $125,000 nếu hệ số là 5. Phần tiếp theo đề cập đến việc xác định “giá trị đã đầu tư” và mức tăng vốn hóa thị trường do hiệu ứng halving, mà chúng ta gọi là h1.

1.6 Suy ra hệ số co giãn từ sự chênh lệch giữa m2 và m1, “giá trị đầu tư”, và h1

Tưởng tượng rằng halving không xảy ra. Trong trường hợp này, Chúng ta có thể giả định rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng với tốc độ m1, có thể sẽ ở gần điểm màu xanh trên biển đồ.

Chúng tôi có thể tính toán mức tăng vốn hóa thị trường của Bitcoin sau khi halving là do hiệu ứng đó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy chênh lệch giữa vốn hóa thị trường tại điểm màu đỏ và vốn hóa thị trường tại điểm màu xanh lá cây, cho chúng ta sự gia tăng vốn hóa thị trường do hiệu ứng halving, h1.

Bây giờ đến bước cuối cùng: xác định “giá trị đầu tư”, bằng với số bitcoin sẽ được phát hành nếu halving không xảy ra (sốc nguồn cung) nhân với giá trung bình những bitcoin này:

Sốc nguồn cung x Trung bình giá bitcoin = "Giá trị đầu tư"

Một lần nữa, tôi gọi đây là “giá trị đầu tư” vì nó được đầu tư, tích lũy vào mạng Bitcoin. Nếu chúng ta chia h1 cho “giá trị đầu tư”, có thể sơ bộ ước tính về độ không co giãn của thị trường Bitcoin.

H1/ "Giá trị đầu tư" = Dộ không co giãn

1.7 Kết quả

Dưới đây là các giá trị của độ không co giãn mà tôi tìm thấy cho mỗi chu kỳ Bitcoin:

 • 2012 – 24.9
 • 2016 – 20.7
 • 2020 – 70.2

Như bạn có thể tưởng tượng, tôi rất ngạc nhiên về độ không co giãn của chu kỳ 2012 và 2016 và thất vọng về chỉ số 2020 so với 2 chu kỳ còn lại. Sau khi suy nghĩ, tôi đi đến lời giải thích cho điều này.

Sự bùng phát của Covid đã khiến các thị trường lao dốc ngay trước khi halving và tác động của việc nới lỏng định lượng đã nhanh chóng phục hồi các thị trường này ngay sau khi halving, vào khoảng tháng 5/2020. Hai yếu tố này đã làm giảm giá trung bình của mỗi Bitcoin trước halving và giảm thời gian để vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng gấp đôi sau halving.

So với bài viết của Harvard, độ không co giãn của thị trường chứng khoán nằm trong phạm vi 3-8. Khi đó, chúng ta có thể dự kiến độ không co giãn của của thị trường Bitcoin ~ 20, gấp 3 – 7 lần so với thị trường cổ phiếu.

Nói một cách dễ hiểu, cứ $1 dùng để mua BTC làm tăng vốn hóa thị trường lên $20.

1.8 Ethereum: Chờ đợi gì từ EIP-1559 và PoS

Phần tiếp theo, giả định rằng thị trường Ethereum có tính không co giãn như thị trường Bitcoin. Trở thành cryptocurrency lớn thứ 2 về vốn hóa và các chuyển động biến động tương tự như Bitcoin, đây là một giả định công bằng.

Dữ liệu on-chain chỉ ra rằng mọi người đang nắm giữ ETH với dự đoán chuyển đổi sang PoS, điều này được chứng minh thêm bằng việc giảm ether trên các sàn giao dịch. Hơn nữa, biến động giá hàng ngày của hai loại cryptocurrency này gần như giống hệt nhau. Do đó, chúng ta có thể giả định rằng các giá trị không co giãn của chúng là tương tự nhau.

Biết rằng cả hai thị trường đều thể hiện các hành vi tương tự, chúng tôi sẽ sử dụng độ không co giãn cơ bản của chúng tôi là 20 để dự đoán hành động giá của Ethereum sau EIP 1559 và quá trình chuyển đổi sang PoS. Các bước tôi đã làm theo để tính toán mức tăng giá hàng tháng của Ethereum do các chất xúc tác của nó về cơ bản là quy trình ngược lại của việc tính toán độ không co giãn.

Kết quả: EIP 1559 sẽ tăng giá ETH lên 2% một tháng; quá trình chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sẽ làm tăng giá ETH lên 6% một tháng.

Điều này có nghĩa là hiệu quả tổng hợp của cả hai chất xúc tác này sẽ tăng 8% mỗi tháng. Đây là giá trị trung bình, giả định rằng mọi thứ khác vẫn như cũ. Biến động giá trong ngắn hạn là không thể đoán trước được, tôi quan tâm đến dài hạn.

1.9 Để hiểu rõ hơn, giá sẽ đi về đâu?

Hãy xem xét điều này: vào năm 2021, ether có giá trung bình $2,000 và phát hành 13,500 ether mỗi ngày. Điều này có nghĩa là, ở mức $2,000 cho mỗi ether, thị trường cần bơm $27 triệu mỗi ngày chỉ để giữ giá ổn định ở mức $2,000. Giả sử ether vẫn ở gần mức giá này cho đến khi chuyển sang PoS.

Số lượng phát hành mỗi ngày x Giá mỗi ETH = Chi phí hàng ngày giữ giá ETH ổn định.13,500 Ether x $2000 = $27 triệu

Vậy điều gì xảy ra khi lượng phát hành giảm 90% sau khi chuyển sang PoS? Tưởng tượng $27 triệu tiếp tục bơm vào Ethereum, chia cho 1,350 ether phát hành mới mỗi ngày.

$27 triệu / 1,350 ETH = $20,000 mỗi ETH

Sau khi chyển sang PoS, ether sẽ có giá tăng ít nhất trung bình 8% mỗi tháng, với $20,000 mỗi ether là giá được chấp nhận trong thời gian dài sau 2022.

Nhiều người sẽ nhìn vào mức giá trung bình $2,000 cho mỗi ether của tôi với sự nghi ngờ. Những người này có thể lập luận rằng việc sử dụng mức giá trung bình của năm 2021 là thiên vị vì ether hiếm khi đạt được mức giá này trước đây trong lịch sử của nó. Có lẽ thực tế hơn nếu sử dụng giá trung bình của Ethereum xa hơn trong quá khứ.

Phản bác đơn giản đối với lập luận này là số lượng người tham gia vào cộng đồng Etherum đã tăng lên theo cách mà ether gần như không thể quay lại phạm vi ba chữ số.

Xavier Gabaix đã giải thích hiện tượng này trong bài viết của mình bằng cách nói rằng “sự thay đổi lâu dài trong nhu cầu về cổ phiếu phải tạo ra sự thay đổi lâu dài trong giá cân bằng”. Nếu tôi thường dùng dữ liệu trung bình giá của Ethereum năm 2020, tôi sẽ bỏ qua cơn sốt NFTDeFi summer, meme coin, và các sự kiện có ý tưởng có ý nghĩa khác đã thu hút mọi người đến với Ethereum trong năm nay.

Thị trường đã chuyển $27 triệu mỗi ngày chỉ để giữ giá ether ổn định trong hơn 8 tháng. Theo quan điểm của tôi, 8 tháng là dữ liệu đủ để bảo vệ lập luận của tôi.

Một số người có thể nói: còn ether đang được sản xuất và nắm giữ bởi các thợ đào? Họ đang mua ether với giá thấp hơn $2,000, vì vậy không thể nói rằng thị trường nhất thiết phải trả $27 triệu mỗi ngày để mua ether mới.

Câu trả lời của tôi: mặc dù đúng là những người khai thác sản xuất ether với chi phí thấp hơn giá thị trường, việc không bán ether này để thu lợi nhuận thể hiện chi phí cơ hội đối với họ. Ngoài ra, vì khai thác PoW là một hoạt động kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp, nên chi phí sản xuất ether có thể không thấp hơn nhiều so với giá thị trường thực tế.

1.10 Những dự đoán đầu cơ về những điều sắp tới

 1. Ether sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong suốt năm 2021. Điều chỉnh ~30% khi giá tăng lên, đạt mức cao mới. Hiệu chỉnh ~50% sẽ chỉ xảy ra trong trường hợp sự kiện thiên nga đen.
 2. Sau khi PoS, sẽ có sự kiện “bán sự thật”, mức điều chỉnh không lớn hơn ~20-30%.
 3. Ether đang hướng tới phạm vi giá dài hạn là $20,000, giá tối đa từ 2022 đến 2023 có thể sẽ vượt qua con số này do đầu cơ, những người mới tham gia thị trường, cường điệu hóa.
 4. Sau khi bong bóng vỡ, ether sẽ ổn định mức ~ $20,000 trong dài hạn, sau năm 2022.
 5. Năm 2024, Bitcoin sẽ trải qua halving lần thứ 4, đưa toàn bộ thị trường lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

2. Kết luận

Quan trọng, dữ liệu phù hợp với tác động giá khá lâu dài. Thật vậy, trong phiên bản đơn giản nhất của mô hình, tác động về giá là hoàn toàn lâu dài. Điều này không nhất thiết là do các luồng phát hành thông tin, mà thay đổi vĩnh viễn của nhu cầu đối với cổ phiếu phải tạo ra sự thay đổi lâu dài về giá cân bằng của chúng.

Raoul Pal đã dự đoán giá $20,000 mỗi ether trong chu kỳ này của thị trường, nhưng ông ấy tin rằng việc chuyển sang PoS sẽ là “mua tin đồn, bán sự thật”. Tôi đồng ý với ông ấy, nhưng không tin rằng chúng ta sẽ có một chu kỳ hàng đầu trong vùng lân cận của quá trình chuyển đổi sang PoS.

Nếu chúng ta đạt được mức giá $20,000 trước khi chuyển sang PoS, tôi sẽ giải thích điều đó là cường điệu hóa, vì thị trường không đủ tinh vi để định giá sự thay đổi này và tôi mong đợi một sự điều chỉnh lớn.

Việc đạt $20,000 có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc giữ giá ổn định ở mức $20,000 sẽ là kết quả của dòng chảy vốn vào Ethereum trong một khoảng thời gian dài, sau PoS.

Dưới đây là một sự phân chia thú vị cho lập luận của tôi: mỗi khi Bitcoin halving, giá của nó ít nhất phải tăng gấp đôi so với giá trung bình trước đó. Vì các yếu tố khác phát huy tác động sau cú sốc nguồn cung do giảm một nửa (những người mới tham gia thị trường, cường điệu … ) nên giá của nó sẽ tăng nhiều hơn thế.

Đó là lý do vì sao tôi tin rằng mức cao nhất mọi thời đại của Ethereum trong chu kỳ này cao hơn mức giá dài hạn của nó là $20,000.

Mức cao nhất mọi thời đại mới mà chúng tôi đạt được hiện tại sẽ dùng làm tham chiếu cho các kỳ vọng của chu kỳ tiếp theo.

Nhìn vào đoạn trích dẫn ở trên. “Tác động vĩnh viễn về giá là hoàn toàn lâu dài… Sự thay đổi vĩnh viễn trong nhu cầu về cổ phiếu phải tạo ra sự thay đổi vĩnh viễn về giá cân bằng của chúng.” Bạn có thể chắc chắn rằng bất kỳ mức cao nhất nào mà chúng ta đạt được trong chu kỳ này sẽ bị vượt qua vào chu kỳ tiếp theo.

Điều này là hiển nhiên đối với một bộ phận lớn những người đam mê crypto và có lẽ là lý do tại sao chúng tôi không xem xét lại mức thấp nhất sau lệnh cấm của Trung Quốc vào 5/2021.

Lưu ý cuối cùng: thời gian của sự kiện này, quá trình chuyển đổi sang PoS, không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên: đây sẽ là cầu nối giữa các đợt halving của Bitcoin. Nó sẽ ngăn chặn mùa đông crypto dài hơn và tăng tốc độ chấp nhận chúng. Một sự thân thiện, mặc dù có lẽ không mong muốn.

Chúng ta sẽ làm được.

Nguồn : otis.report

4.8/5 - (97 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares