Meme Coin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền meme

Thời gian gần đây, trào lưu tiền Meme coin, meme token được lan truyền trên Internet đã tạo ra cơn sốt, kéo theo hàng loạt cái tên khác lần lượt xuất hiện trên thị trường như: MonaCoin, Elongate, Pirate Chain… Các chuyên gia đánh giá, một vài đồng trong số đó đã trở thành những trào lưu đầu tư mạo hiểm, còn số khác vẫn mãi mãi là trò đùa.

Lấy cảm hứng từ các meme trên Internet và các sự kiện đang “nóng”, đồng thời được quảng bá bởi những influencer, Meme Coin đang dần thu hút được sự chú ý của nhiều người hơn bao giờ hết.
Nhưng, bạn đã thực sự hiểu nó là gì chưa? Liệu Meme Coin có hoạt động như các đồng tiền điện tử khác? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Meme Coin là gì? có nên đầu tư Meme Coins không?
  • Save
Meme Coin là gì? có nên đầu tư Meme Coins không?

Meme Coin là gì?

Meme coin thường được tạo ra như một trò đùa, nhưng một số nhà đầu tư tin rằng chúng nên được xem xét một cách nghiêm túc.

Meme Coin là một loại tiền điện tử mà trở nên phổ biến trong một thời gian ngắn, thường là do những người có ảnh hưởng và nhà đầu tư bán lẻ quảng bá chúng.

Chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ về Dogecoin nhé:

Dogecoin là Meme Coin đầu tiên: Nó được tạo ra như một trò đùa dựa trên một meme vào năm 2013. Dogecoin trở nên nổi tiếng sau khi Elon Musk bắt đầu tweet về tiền điện tử và các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu mua hàng loạt.

Tìm hiểu thêm ngay về Dogecoin: Dogecoin là gì? Có nên đầu tư DOGE không?

Bởi vì bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một loại tiền điện tử mới, các nhà phát triển đã phát hành một loạt các Meme Coin “nối bước” Dogecoin. Ví dụ như đồng Shiba Inu (SHIB) – và hàng nghìn đồng tiền meme khác ngoài thị trường. Trên thực tế, theo trang web CoinMarketCap, có hơn 5.000 meme coin đang tồn tại tính đến thời điểm viết bài này.

Meme coin và token là gì? 

Thông thường, một đồng meme không có giá trị cố hữu và thường không có tiện ích. Như tên của nó, những loại tiền điện tử này thường – nhưng không phải riêng – theo chủ đề xung quanh các meme trên Internet: những câu chuyện cười và hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đồng tiền meme ban đầu, Dogecoin (DOGE), dựa trên meme Doge lâu đời , có nguồn gốc từ hình ảnh của một chú chó Shibu Inu. Nó chạy trên blockchain của riêng nó và do đó có thể phân biệt được với các token meme, chạy trên đỉnh một blockchain hiện có.

Hai trong số các mã thông báo meme phổ biến nhất là Doge-nhái Shibu Inu (SHIB), mã thông báo ERC-20 được xây dựng trên đỉnh Ethereum và SafeMoon (SAFEMOON), chạy trên Binance Smart Chain . Nhưng còn hàng tá nữa.

Tại sao Meme Coin trở nên phổ biến đến như vậy?

Kể từ khi Dogecoin được ra mắt vào năm 2013, việc tạo ra tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn nhiều và các Meme Coin có thể được tung ra nhanh chóng ngay sau các sự kiện hoặc trở nên phổ biến do sự liên kết của chúng với những người có ảnh hưởng.

  • Save

Ví dụ, vào tháng 5 năm 2021, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg đã đăng một bức ảnh về những chú dê cưng của mình với chú thích “My Goats: Max và Bitcoin”. Ngay sau đó, một Meme Coin có tên Aqua Goat đã thấy giá trị của nó tăng khoảng 300% trong vòng vài giờ sau khi đăng trên mạng xã hội.

  • Save

Khi Elon Musk tweet rằng nếu có một vụ bê bối nào đó về anh ta, thì nó nên được đặt tên là “Elongate”, một mã thông báo ELONGATE đã được tung ra trong vòng một giờ. Cho đến nay, các nhà phát triển tuyên bố đã quyên góp 3 triệu đô la lợi nhuận của họ từ sự gia tăng của mã thông báo cho tổ chức từ thiện.

Meme Coin khác tiền điện tử như thế nào?

Tất cả các loại tiền điện tử đều dựa vào một cộng đồng mạnh mẽ và sự hỗ trợ của những người có ảnh hưởng. Nhưng Meme Coin đã trở nên phổ biến chủ yếu là do sự liên kết không cân xứng của chúng với những người có ảnh hưởng, đặc biệt là Elon Musk. Vị CEO của Tesla chỉ cần tweet về một chủ đề, chẳng hạn như Baby Shark cũng đã có thể khiến giá của Meme Coin liên quan tăng vọt.

Các Meme Coin chiếm khoảng 2,8% vốn hóa thị trường tiền điện tử vào giữa tháng 6 năm 2021 và lĩnh vực này trị giá hơn 38 tỷ đô la, theo một nhà tổng hợp. Nhưng sự thay đổi giá đáng kể như vậy không phải là điều bất thường.

Thông thường, các loại tiền điện tử meme có nguồn cung lưu hành khổng lồ — thường là hàng nghìn tỷ.

Rủi ro của Meme Coin

Không phải ai cũng nhìn thấy khía cạnh hài hước của Dogecoin. Cơ quan quản lý Thái Lan đã ra lệnh cho các sàn giao dịch xóa Meme Coin này vào tháng 6 năm 2021, cùng với NFT và mã thông báo của người hâm mộ.

Ngoài ra còn có mối nguy hiểm luôn hiện hữu của “Rug Pull” — khi các nhà phát triển nắm giữ một loạt các đồng tiền, khiến mọi người mua vào và sau đó bán tháo số tiền của họ. Điều đó khiến thị trường lao dốc, trong khi họ trốn thoát với chiến lợi phẩm của mình. Ngay cả nhà đầu tư giàu kinh nghiệm Mark Cuban cũng từng là nạn nhân.

Một cách để giảm thiểu rủi ro Rug Pull là chỉ mua mã thông báo đã được kiểm tra, kiểm toán hoặc có một số loại giám sát đáng tin cậy của bên thứ ba.

Tương lai của những đồng Meme Coin

Việc dựa vào những người có ảnh hưởng về tiền điện tử để tạo ra đồng tiền tiếp theo có vẻ là một doanh nghiệp hay thay đổi. Nhưng thành công cuối cùng của các đồng tiền và mã thông báo meme riêng lẻ phụ thuộc vào sức mạnh của cộng đồng của họ và văn hóa người có ảnh hưởng sẽ không biến mất.

Bạn nghĩ sao về Meme Coin? Bạn nghĩ mọi người nên tin tưởng và coi Meme Coin nghiêm túc như các đồng tiền điện tử thông thường không? Hãy để lại bình luận dưới phần comment nhé!

5/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares