Micro-Influencer là gì? Cách tiếp thị với Micro-Influencer thành công

Cập nhật ngày

Bạn đã nghe qua thuật ngữ “micro-influencer” chưa?

Trong đại dương số rộng lớn của tiếp thị qua người ảnh hưởng, dễ dàng để bị cuốn theo sức hút của những cái tên nổi tiếng. Tuy nhiên, micro-influencer, với sức hút của riêng họ, thường mang lại hiệu quả mạnh mẽ mà khó có thể cạnh tranh. Hãy tưởng tượng họ như bí mật tốt nhất của tiếp thị, phát tán tính chân thực và xây dựng lòng tin trong cộng đồng gắn kết.

Micro-Influencer là gì? Cách tiếp thị với Micro-Influencer thành công
  • Save
Micro-Influencer là gì? Cách tiếp thị với Micro-Influencer thành công

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những lợi ích khi làm việc với micro-influencer, cách tìm kiếm người phù hợp và cách họ có thể giúp bạn nâng cao tiếp thị trên mạng xã hội (và kinh doanh!) lên một tầm cao mới.

Hãy cùng khám phá nhé!

Micro-Influencer là gì?

Hoạt động ở khoảng giữa những người ảnh hưởng trên mạng xã hội thông thường và những người nổi tiếng hàng đầu, micro-influencer thường có số người theo dõi dao động từ vài nghìn đến hàng chục nghìn. Do đó, mối quan hệ của họ với thành viên khán giả thân thiết và trực tiếp hơn nhiều so với người nổi tiếng.

4 Lợi ích chính khi hợp tác với Micro-Influencer

Bạn có biết câu “Không phải kích cỡ quan trọng, mà tác động mới là điều quan trọng”? Trong lĩnh vực tiếp thị qua người ảnh hưởng, điều này không thể chính xác hơn. Quy mô nhỏ của micro-influencer có nghĩa là họ có một tuyến truyền thông trực tiếp và thân thiết với khán giả của mình, cho phép thương hiệu tiếp cận một nhóm mục tiêu rất đặc biệt.

Hãy khám phá bốn lợi ích quan trọng khi hợp tác với những người ảnh hưởng nhỏ sừng sững này.

Xây dựng mối quan hệ gần gũi thông qua sự tin tưởng và tính chân thực

Thường dễ bị lấn át bởi những con số lớn và những cái tên nổi tiếng. Nhưng sự thật là: cái lớn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Cuối cùng, bạn sẽ tin tưởng hơn vào lời khuyên từ một người bạn thân thiết hay một bảng quảng cáo sặc sỡ?

Đó là sức mạnh của micro-influencer. Họ đã xây dựng mối quan hệ chân thành và gắn kết với khán giả của mình. Khi họ chia sẻ ý kiến về một thương hiệu hoặc sản phẩm, người xem không nhìn thấy đó như một sự ủng hộ được trả tiền mà như một lời khuyên chân thành từ một người bạn đáng tin cậy.

Tạo ra mối quan hệ gần gũi dẫn đến tỷ lệ tương tác cao hơn

Một trong những điểm mạnh ẩn chứa trong thế giới của người ảnh hưởng là sức mạnh không thể chối cãi của việc tương tác trên mạng xã hội. Trong khi một người ảnh hưởng nổi tiếng có thể có hàng triệu người theo dõi, những mối quan hệ gần gũi được xây dựng bởi micro-influencer thường dẫn đến những tương tác có ý nghĩa hơn.

Hãy cùng phân tích: Giả sử một người ảnh hưởng nổi tiếng có một triệu người theo dõi và nhận được 10.000 lượt thích trên một bài viết – tỷ lệ tương tác là 1%. Ngược lại, một micro-influencer có 10.000 người theo dõi thường nhận được 1.000 lượt thích – tỷ lệ tương tác lên tới 10%. Rõ ràng, sự tác động thực sự nằm ở đâu.

Những con số này không chỉ là thống kê, chúng tiết lộ một câu chuyện về sự tin tưởng. Khi một micro-influencer chia sẻ nội dung hoặc khuyên một sản phẩm, khán giả của họ lắng nghe, tham gia và thường hành động. Đối với doanh nghiệp, điều này có nghĩa là có nhiều bình luận, chia sẻ và tất nhiên, có nhiều giao dịch.

Nhắm mục tiêu đúng đối tượng khán giả

Thay vì tung lưới rộng, micro-influencer tập trung vào các nhóm đặc thù, cho dù đó là thời trang bền vững, thức ăn chăm sóc thú cưng cao cấp, hay trò chơi video độc lập. Đối với doanh nghiệp, điều này dịch thành việc tiếp cận một tập trung đối tượng khán giả.

Ví dụ, nếu bạn là một thương hiệu bán đồ thể thao thân thiện với môi trường, hợp tác với một micro-influencer đam mê bền vững và thể dục sẽ giúp bạn nói chuyện trực tiếp với những người tiêu dùng quan tâm đến cả hai mục tiêu này. Không còn bắn đạn mù và hy vọng người đúng nhìn thấy nội dung của bạn.

Với micro-influencer, bạn đang truyền đạt thông điệp của mình trực tiếp vào trái tim đối tượng khán giả mục tiêu, đảm bảo mức độ phù hợp và tương quan cao hơn.

Chi phí thấp = Đầu ra đầu tư cao

Tham gia vào tiếp thị qua người ảnh hưởng có thể làm cho bạn lo ngại, đặc biệt là khi người ảnh hưởng nổi tiếng yêu cầu điều kiện với mức phí cao. Nhưng với micro-influencer, bạn có thể tiết kiệm chi phí và thường nhận được hiệu quả tốt hơn.

Hãy xem xét chi phí khi làm việc với một người ảnh hưởng nổi tiếng. Trong khi họ có thể đảm bảo tiếp cận rộng, khả năng cao là khán giả của họ không phải là nhóm mục tiêu chính của bạn. Trái lại, micro-influencer, với số người theo dõi hẹp và giao tiếp cá nhân, thường cho phép bạn có lợi tức tốt hơn từ việc đầu tư.

Với micro-influencer, khoản đầu tư của bạn thường dẫn đến sự tham gia kéo dài và doanh số thực tế. Đây là một chiến thắng cho những thương hiệu muốn tối đa hóa hiệu suất của tiếp thị qua người ảnh hưởng.

Làm thế nào để xác định Micro-Influencer phù hợp với thương hiệu của bạn

Hàng triệu người ảnh hưởng tiềm năng tồn tại trong vũ trụ kỹ thuật số, vậy làm thế nào để bạn tìm ra sự kết hợp hoàn hảo cho thương hiệu của mình? Với một số chiến lược và công cụ đúng, bạn hoàn toàn có thể tìm được “kim cương” hoàn hảo – micro-influencer nói lên tầm nhìn và giá trị của thương hiệu.

Tìm kiếm theo Hashtag

Khi tìm kiếm micro-influencer để hợp tác, hashtag không chỉ là những từ thời thượng; chúng còn là công cụ phân loại nội dung mạnh mẽ trong vũ trụ kỹ thuật số.

Micro-influencer thường sử dụng hashtag thiết kế cho từng chủ đề nhằm chia sẻ nội dung và kết nối với những cá nhân cùng quan tâm. Bằng cách tìm kiếm hashtag phù hợp trên các nền tảng mạng xã hội, bạn sẽ khám phá được kho tàng của những người cộng tác tiềm năng đã trùng khớp với giá trị và đối tượng khán giả của thương hiệu của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn kinh doanh trang trí nhà phong cách Bohemian. Một tìm kiếm trên Instagram cho #bohodecor sẽ cho kết quả hơn 4 triệu bài viết! Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu định vị micro-influencer hoàn hảo cho bạn.

Sử dụng công cụ tìm kiếm

Đừng xem thường khả năng của công cụ tìm kiếm thông thường khi tìm kiếm micro-influencer. Bằng cách tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn, bạn có thể tìm thấy các blog, bài viết hoặc diễn đàn nơi micro-influencer tiềm năng đang tạo dấu ấn.

Một cách để sử dụng Google là tìm kiếm chuyên môn của bạn trên một nền tảng mạng xã hội cụ thể. Ví dụ, nếu chuyên môn của bạn là cây cảnh trong nhà, bạn có thể tìm kiếm “người ảnh hưởng về cây trong nhà trên Instagram” và tìm danh sách các hồ sơ để xem.

Ngoài ra, đánh giá dấu chân kỹ thuật số của họ có thể cung cấp thông tin về độ uy tín, sức ảnh hưởng và chất lượng tương tác với người theo dõi. Đây là tấm vé trực tiếp để khám phá những giọng nói phản ánh lời nói của thương hiệu bạn.

Khám phá các nền tảng tiếp thị qua người ảnh hưởng

Những nền tảng tiếp thị qua người ảnh hưởng được thiết kế để kết nối thương hiệu với những người ảnh hưởng tiềm năng. Những nền tảng này tổ chức danh sách các người ảnh hưởng được phân loại theo chủ đề, số lượng người theo dõi, tỷ lệ tương tác và nhiều hơn nữa.

Sử dụng các nền tảng như vậy giúp bạn chọn lọc trong một nguồn người ảnh hưởng đã được kiểm tra trước, đồng thời giảm đáng kể công việc tìm kiếm. Họ thường đi kèm với các công cụ phân tích để đo lường tiềm năng tác động của một cặp đối tác người ảnh hưởng, đảm bảo thương hiệu của bạn tìm được một người phù hợp với mục tiêu khán giả và cam kết có kết quả xác thực.

Cân nhắc làm việc với một Công ty quảng cáo

Các công ty quảng cáo chuyên biệt có kiến thức chi tiết về ngành và giỏi trong việc kết hợp thương hiệu với micro-influencer lý tưởng. Bằng cách giao phó công việc này cho họ, bạn có thể tận dụng sự am hiểu của họ, đảm bảo quá trình cộng tác diễn ra êm ả và tối đa hóa tiềm năng trả về.

Hơn nữa, các công ty quảng cáo giải quyết những công việc tẻ nhạt – từ đàm phán đến quản lý chiến dịch – giúp bạn có thêm thời gian để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi!

Làm thế nào để xây dựng chiến dịch tiếp thị qua Micro-Influencer tuyệt vời

Việc tạo ra một chiến dịch tiếp thị qua micro-influencer xuất sắc vượt xa việc chỉ chọn một gương mặt nổi tiếng trên mạng xã hội. Điều quan trọng là đặt mục tiêu rõ ràng, xây dựng mối quan hệ chân thành và chấp nhận tinh thần hợp tác để tạo ra nội dung thích hợp.

Hãy khám phá các bước sẽ tạo nên phép màu này!

Xác định mục tiêu cụ thể cho Chiến lược Tiếp thị qua Micro-Influencer của bạn

Thành công bắt đầu từ mục tiêu rõ ràng. Vì vậy, trước khi hợp tác với micro-influencer, xác định chính xác những gì bạn muốn đạt được.

Bạn có muốn tăng hiệu quả quảng cáo thương hiệu, tăng doanh số bán hàng hay tăng cường tương tác? Có thể bạn đang nhắm đến một nhóm đối tượng khán giả mới?

Đặt mục tiêu cụ thể và có thể đo lường cung cấp hướng dẫn cho chiến dịch và là nền tảng để đánh giá thành công của nó. Hãy nhớ rằng mỗi sự cộng tác là duy nhất, vì vậy hãy tùy chỉnh mục tiêu để phù hợp với các nhu cầu của thương hiệu và điểm mạnh của người ảnh hưởng. Sự phù hợp này không chỉ giúp tối ưu hóa chiến dịch mà còn tăng cường lợi ích từ cộng tác với người ảnh hưởng.

Xây dựng mối quan hệ, không chỉ đơn thuần là hợp tác thương hiệu

Trong lĩnh vực tiếp thị qua micro-influencer, mối quan hệ chân thành là điều quan trọng. Thay vì coi người ảnh hưởng như đối tác kinh doanh giao dịch, hãy đầu tư vào việc xây dựng một mối quan hệ chân thành với họ.

Hiểu về đam mê, khán giả và giá trị của họ. Sự tôn trọng và sự giao tiếp tốt này đặt nền tảng cho nội dung chân thực hơn và tạo sự ấn tượng sâu sắc với người hâm mộ. Một mối quan hệ vững chắc vượt qua những chiến dịch duy nhất, từ đó tạo ra sự hợp tác lâu dài có thể tiến hóa và thích ứng, tăng cường tác động của thương hiệu của bạn.

Hãy nhớ rằng tính chân thực luôn thắng.

Hợp tác người ảnh hưởng trong quá trình sáng tạo

Người ảnh hưởng là người tạo nội dung bẩm sinh. Khả năng thu hút khán giả của họ không phải là vô tình. Vì vậy, thay vì đưa ra các hướng dẫn nghiêm ngặt, tại sao bạn không liên kết họ vào quá trình sáng tạo?

Tìm hiểu thêm về những gì gắn kết với khán giả của họ bằng cách mời họ tham gia quá trình ý tưởng. Họ có thể cung cấp phản hồi vô giá về những gì gắn kết với người theo dõi của họ bằng cách cho ý kiến và đề xuất những ý tưởng mới mà bạn chưa xem xét. Phương pháp hợp tác này kết hợp sự sáng tạo của họ và giúp họ cảm thấy được đánh giá cao và đầu tư vào sự thành công của chiến dịch.

Kết quả là nội dung chân thực, ảnh hưởng và phù hợp với mục tiêu.

7 Ví dụ về các thương hiệu đã tận dụng sức mạnh của tiếp thị qua Micro-Influencer thành công

Đôi khi, việc xem cách các thương hiệu đã tận dụng sức mạnh của micro-influencer, biến hợp tác thành sự tăng trưởng và tình yêu của thương hiệu, có thể giúp ích. Đây là bảy ví dụ nổi bật trong lĩnh vực micro-influencer.

1. Glossier

Glossier, một thương hiệu mỹ phẩm phát triển từ một blog, là một bậc thầy trong việc tận dụng sức mạnh của micro-influencer. Thay vì chi ra tiền cho các ngôi sao nổi tiếng, họ thường hợp tác với những người yêu thích làm đẹp hàng ngày trên mạng xã hội. Chiến lược này không chỉ giúp tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu mà còn tạo ra những kết nối chân thành với một khán giả rộng lớn. Bằng việc đưa người dùng thực tế và trải nghiệm chân thành của họ vào tầm ngắm, Glossier đã xây dựng được niềm tin và lòng trung thành lớn lao trong cơ sở khách hàng của mình.

2. Audible

Audible, công ty con về sách nói của Amazon, đã sử dụng micro-influencer một cách thông minh để tăng số lượng người đăng ký của họ. Bằng cách hợp tác với các nhà viết blog sách và những người làm podcast, họ đã mở rộng sự tiếp cận đến khán giả thực sự quan tâm đến truyện kể. Micro-influencer đã chọn một cách tinh tế giúp Audible trở nên gần gũi và đáng tin cậy hơn, phù hợp hoàn hảo với mục tiêu giá trị của thương hiệu.

3. HelloFresh

HelloFresh, dịch vụ giao tận nơi các bữa ăn, hợp tác với các micro-influencer trong lĩnh vực thực phẩm và lối sống. Chiến lược của họ thường bao gồm việc người ảnh hưởng chia sẻ quá trình nấu nướng bằng cách sử dụng các gói HelloFresh, trưng bày sự tiện lợi và kết quả ngon miệng. Bằng cách nhắm vào những đối tượng khán giả chuyên môn và các gia đình bận rộn, họ đã tăng tỷ lệ tương tác và số lượng đăng ký.

4. Airbnb

Airbnb hợp tác với các micro-influencer du lịch, cung cấp cho họ những trải nghiệm độc đáo để đổi lại những đánh giá và nội dung chân thật. Chiến lược này đã cho phép khách hàng tiềm năng hình dung chuyến đi tiếp theo của họ thông qua những người ảnh hưởng dễ thân thiện và truyền cảm hứng. Ngoài ra, sự đa dạng của những người ảnh hưởng đã phản ánh sự hiện diện toàn cầu và sự đa dạng của thương hiệu.

5. Gymshark

Gymshark đã làm thay đổi tiếp thị đồ thể dục bằng cách hợp tác với các micro-influencer về thể hình. Thay vì chỉ trưng bày quần áo, người ảnh hưởng chia sẻ hành trình thể hình của mình, các bài tập và lịch tập luyện, giúp thương hiệu trở thành một phần của câu chuyện thể thao chân thực trong cuộc sống thường ngày. Phương pháp này đảm bảo khách hàng tiềm năng nhìn thấy thương hiệu trong các tình huống thể thao thực tế đầy động lực.

6. FabFitFun

Dịch vụ hộp đăng ký FabFitFun thường hợp tác với các micro-influencer về làm đẹp và lối sống. Bằng cách gửi các hộp cho họ để mở trên các nền tảng của mình, họ cung cấp cho người xem những phản ứng và đánh giá chân thực. Chiến lược tiếp thị qua người ảnh hưởng này nhắm mục tiêu đúng đối tượng khán giả đặc trưng của họ, cho những người tiềm năng có cái nhìn sục sạo vào giá trị mà họ có thể nhận được.

7. Etsy

Etsy, một thị trường toàn cầu cho những sản phẩm độc đáo và sáng tạo, thường hợp tác với các micro-influencer chuyên về nghệ thuật thủ công và DIY. Bằng cách trưng bày những mua sắm thủ công của họ hoặc những khám phá của nghệ nhân trên các nền tảng của họ, những người ảnh hưởng này mang đến cho người xem cái nhìn sâu sắc về thế giới nghệ thuật và thủ công độc đáo. Chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội này gợi lại sự phản ứng tích cực từ những người yêu quý sản phẩm mang câu chuyện và thúc đẩy người mua tiềm năng khám phá những kho tàng sản phẩm độc đáo trên Etsy.

Kết luận

Thế giới tiếp thị qua người ảnh hưởng là một thế giới rộng lớn và sôi động. Và nó không chỉ là về con số lớn hoặc các chiến dịch sặc sỡ. Đó là về việc tạo mối kết nối thực sự và nâng cao thương hiệu của bạn thông qua những câu chuyện chân thật.

Vậy bạn sẵn sàng nâng cao sự hiện diện của thương hiệu của mình chưa?

Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng cách khai thác sức mạnh của micro-influencer!

4.9/5 - (96 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares