Polygon (MATIC) là gì? Tìm hiểu về dự án MATIC

Tổng quan

Ethererum là mạng lưới blockchain rộng lớn nhất thị trường hiện nay. Tuy nhiên, với việc phí gas có thời điểm vài trăm USD cho 1 giao dịch giá trị chỉ vài trăm đến ngàn USD thực sự quá đắt đỏ, không những thế có những thời điểm tốn hàng giờ để hoàn thành 1 giao dịch.

Vấn đề đắt đỏ, chậm chạp của Ethereum đòi hỏi phải có 1 giải pháp khẩn cấp. ETH 2.0 là giải pháp triệt để khắc phục vấn đề này, nhưng khi nào hoàn thành ETH2.0 thì vẫn là một câu hỏi lớn. Do vậy, cần có một giải pháp layer 2 giúp Ethereum mở rộng mạng lưới, hoạt động nhanh hơn và rẻ hơn là giải pháp hữu ích hiện tại. Polygon (MATIC) là giải pháp layer 2 tiên phong giải quyết vấn đề này. Rộng hơn, nhanh hơn, rẻ hơn và đảm bảo bảo mật mạng lưới là vấn đề Polygon giải quyết.

Polygon (MATIC) là gì? Tìm hiểu về dự án MATIC
 • Save
Tìm hiểu về dự án MATIC

Polygon có thể là xu hướng trong tương lai, Nhiều chuyên gia dự đoán thay vì chỉ có một blockchain giành được sự thống trị, sẽ có vô số mạng được kết nối với nhau. Trong đó, mỗi mạng có các thuộc tính, giả định tin cậy, hiệu suất và phương pháp bảo mật độc đáo riêng.

Mục tiêu của Polygon là đưa tương lai này sớm trở thành thực tế bằng cách cung cấp một framework tạo ra các giải pháp mở rộng tương thích với Ethereum. Giải pháp sidechain PoS của họ đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng Bitcoin và người dùng tiền mã hoá. Tìm hiểu thêm điều gì thú vị từ các giải pháp của Polygon nhé.

Vậy Polygon (MATIC) là gì? cùng tìm hiểu thông tin về đồng tiền điện tử Matic trong bài viết dưới đây nhé !

Tổng quan về dự án Polygon (MATIC)
 • Save
Tổng quan về dự án MATIC

Polygon (MATIC) là gì?

Polygon (MATIC) là một platform hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giúp Ethereum mở rộng quy mô hay còn gọi là layer 2. Polygon (MATIC) hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum hiện có cùng với các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Polygon (MATIC) cố gắng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng sử dụng trong khi không ảnh hưởng đến phân quyền, bảo mật và tận dụng cộng đồng dev, hệ sinh thái hiện có. Polygon là một giải pháp mở rộng off/side chain cho các nền tảng hiện có để cung cấp khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng vượt trội cho DApps/ chức năng người dùng.

Polygon là thương hiệu được rebrand từ Matic trước đây.

Tính năng chính và điểm nổi bật:

 • Khả năng mở rộng: giao dịch nhanh, chi phí thấp và an toàn trên các sidechain Polygon với độ chính xác đạt được trên chuỗi chính và Ethereum là layer 1 base chain tương thích đầu tiên.
 • Thông lượng cao: đạt được lên đến 10.000 TPS trên một single sidechain trên testnet nội bộ. Nhiều chuỗi sẽ được thêm vào để mở rộng quy mô theo chiều ngang.
 • Trải nghiệm người dùng: mượt mà và dễ sử dụng từ chain chính đến Polygon, ứng dụng di động gốc và SDK có hỗ trợ Wallet Connect.
 • Bảo mật: những người vận hành Polygon chain, chính họ là những người đóng vai trò quan trọng trong hệ thống PoS.
 • Public Sidechains: Polygon sidechain về bản chất là công khai (so với chuỗi DApp riêng lẻ), không được phép và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Polygon (MATIC)

 • Jaynti Kanani (Co-Founder và CEO): ông trải qua nhiều vị trí với kinh nghiệm phong phú trong ngành công nghệ IT như Senior Software Engineer tại Persistent Systems, Software Artisan tại Function Space và Data Scientist tại Housing.com. Ông là người đóng góp cốt lõi cho việc triển khai Plasma MVP đầu tiên, viết triển khai node đầu tiên của giao thức Walletconnect, đóng góp cho Web3 và các công cụ hệ sinh thái dành cho nhà phát triển như sol-trace.
 • Sandeep Nailwal (Co-Founder và COO): cựu CTO của Welspun Group. Ông từng là Co-Founder và CEO tại ScopeWeaver.com, một công ty có kinh nghiệm trong thiết kế các Dapp và sản phẩm blockchain. Ông cũng từng là cựu cố vấn công nghệ của Deloitte.
 • Anurag Arjun (Co-Founder và CPO): ông từng giữ vị trí Product Management tại IRIS Business Services Limited, một công ty hàng đầu về các sản phẩm phần mềm cho các cơ quan quản lý trên toàn cầu. Trải qua vị trí Project Manager tại SNL Financial và trước đó là người sáng lập của Dexter Consultancy.
 • Mihailo Bjelic (Co-Founder): ông tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin tại đại học Belgrade, có niềm đam mê về khoa học máy tính và nhiều kinh nghiệm trong quản lý dự án.
 • Ngoài ra, Polygon cũng gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm về ngành công nghiệp blockchain.
  Đội ngũ phát triển cốt lõi của Polygon (MATIC)
  • Save
  Đội ngũ phát triển cốt lõi của Polygon (MATIC)

Đội ngũ cố vấn của Polygon (MATIC)

 • Hudson Jameson: thành viên nhóm phát triển cốt lõi của EthereumÔng hiện làm việc tại Ethereum Foundation (2016-2021). Ông là một thành viên cộng đồng Ethereum, đồng sáng lập Ethereum Cat Herders (2019-nay) và đồng sáng lập Oaken Innovations (2016-2018), một công ty khởi nghiệp bảo mật IoT sử dụng phần mềm phân tán/phi tập trung. Ông hiện là thành viên ủy ban của Zcash Open Major Grants (ZOMG)(2020-nay).
 • Ryan Sean Adams: Co-Founder của Mythos Capital, một công ty đầu tư chuyên về tiền điện tử.
 • Anthony Sassano: nhà giáo dục, nhà đầu tư và là cố vấn độc lập của Ethereum. Ông là chuyên gia An ninh mạng giàu kinh nghiệm với lịch sử làm việc trong ngành viễn thông và ngân hàng. Là người giàu kinh nghiệm trong phân tích bảo mật, ứng phó sự cố, phân tích mối đe dọa và phát triển web.
 • Pete Kim: trưởng bộ phận kỹ thuật ví Coinbase, là thành viên của South Park Commons, Founder của HardFork Inc. (Cipher Browser).
 • John Lilic: nhà đầu tư và cố vấn phát triển sản phẩm tại Polygon. Ông là Co-Founder và Board Member ở Code to Inspire, tư vấn chiến lược kinh doanh cho uPort và cũng từng đảm nhận vai trò phát triển kinh doanh toàn cầu tại ConsenSys.
Đội ngũ cố vấn của dự án Polygon (Matic)
 • Save
Đội ngũ cố vấn của dự án Polygon (Matic)

Công nghệ

Với Polygon (MATIC), bất kỳ dự án nào cũng có thể dễ dàng tạo ra một mạng lưới blockchain chuyên dụng kết hợp các tính năng tốt nhất của blockchain độc lập (chủ quyền, khả năng mở rộng, tính linh hoạt) và Ethereum (bảo mật, khả năng tương tác, trải nghiệm của nhà phát triển). Ngoài ra, các blockchain này tương thích với tất cả các công cụ Ethereum hiện có (Metamask, MyCrypto, Remix, v.v.) và có thể trao đổi thông tin giữa chúng với Ethereum.

Công nghệ của Polygon (MATIC) được thực hiện thông qua Polygon Framework and Polygon Protocol:

Framework

 • Triển khai các blockchain tương thích với Ethereum đã đặt trước chỉ với 1 cú nhấp chuột.
 • Phát triển bộ module (pluggable consensus, staking, governance, EVM/Ewasm…) cho các nhà phát triển muốn xây dựng các blockchain tùy biến của họ.

Protocol

 • Cho phép chuyển qua lại bất kỳ thông tin gì giữa hai Polygon Chain với nhau, cũng như giữa Polygon Chain với Ethereum
 • “Bảo mật như một dịch vụ” (dịch vụ bảo mật module, không bắt buộc, được cung cấp bởi trực tiếp Ethereum hoặc bởi một bộ xác thực chuyên dụng).

Polygon (MATIC) gồm các công nghệ đặc thù như sau:

Polygon Chain

Polygon (MATIC) hỗ trợ hai loại mạng blockchain chính tương thích với Ethereum: Secured Chains và Stand-alone Chains.

Polygon Chain
 • Save
Polygon Chain

Secured Chain

Các mạng blockchain sử dụng “bảo mật như một dịch vụ” thay vì thiết lập nhóm xác thực của riêng họ. Dịch vụ có thể được cung cấp trực tiếp bởi Ethereum (thông qua bằng chứng gian lận hoặc bằng chứng hợp lệ) hoặc bởi một nhóm các trình xác thực chuyên nghiệp (tương tự như “bảo mật được chia sẻ” của Polkadot). Secured Chain cung cấp mức độ bảo mật cao, với sự đánh đổi của việc hy sinh một phần tính độc lập và tính linh hoạt.

Tình hình triển khai:

 • Polygon PoS (đã hoạt động)
 • Zk rollup (đã hoạt động)
 • Optimistic Rollups (đang phát triển)
 • Validum Chains (đang phát triển)
Secured Chain của Polygon (MAITC)
 • Save
Secured Chain của Polygon (MAITC)

Stand-alone Chain

Các mạng blockchain tương thích với Ethereum hoàn toàn có chủ quyền. Các mạng này hoàn toàn chịu trách nhiệm về bảo mật của riêng chúng tức là có nhóm trình xác nhận. Stand-alone Chain cung cấp mức độ độc lập và linh hoạt cao nhất, với sự đánh đổi của việc thiết lập nhóm trình xác nhận đôi khi đầy thách thức.

Tình hình triển khai:

 • Ứng dụng cho các chain riêng biệt (đang phát triển)
 • Các chain cho doanh nghiệp/công nghiệp (đang phát triển)
Stand-alone Chain của Polygon (MATIC)
 • Save
Stand-alone Chain của Polygon (MATIC)

Kiến trúc Polygon

Gồm 4 layer có thể kết hợp: Execution layer, Polygon networks layer, Security layer, Ethereum layer.

Kiến trúc của Polygon (MATIC)
 • Save
Kiến trúc của Polygon (MATIC)

Execution layer

Layer này diễn giải và thực hiện các giao dịch đã được thỏa thuận và đưa vào các blockchain của mạng Polygon (MATIC). Nó bao gồm hai lớp con:

 • Môi trường thực thi (triển khai máy ảo có thể cắm được)
 • Logic thực thi (chức năng chuyển đổi trạng thái của mạng Polygon, thường được viết dưới dạng hợp đồng thông minh Ethereum)

Polygon networks layer

Một tập hợp của các mạng blockchain có chủ quyền. Mỗi mạng phục vụ cộng đồng tương ứng của nó, duy trì các chức năng như:

 • Đối chiếu giao dịch
 • Sự đồng thuận của nội bộ
 • Sản xuất khối

Các mạng có thể sử dụng giao thức Polygon (MATIC) để kết nối với nhau và trao đổi thông tin tùy ý.

Security layer

Một layer chuyên biệt, không bắt buộc phải quản lý một tập hợp các trình xác thực và có thể kiểm tra định kỳ tính hợp lệ của bất kỳ chuỗi Polygon (MATIC) nào với một khoản phí. Lớp này có thể được triển khai như một siêu blockchain chạy song song với Ethereum, phụ trách các chức năng như:

 • Quản lý trình xác thực (đăng ký/ hủy đăng ký, phần thưởng…)
 • Xác thực Polygon Chain

Lớp bảo mật là fully abstract và có thể có nhiều trường hợp, được thực hiện bởi các thực thể khác nhau, có các đặc điểm khác nhau. Nó cũng có thể được thực hiện trực tiếp trên Ethereum, trong trường hợp đó, các thợ đào Ethereum thực hiện việc xác nhận.

Ethereum layer

Polygon chain có thể sử dụng Ethereum, blockchain lập trình an toàn nhất trên thế giới, để lưu trữ và thực hiện bất kỳ thành phần quan trọng nào trong logic của chúng. Layer này được triển khai dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh Ethereum, phụ trách các chức năng như:

 • Tính chất cuối cùng/điểm kiểm tra
 • Staking
 • Giải quyết tranh chấp
 • Chuyển tiếp thông tin

Xem thêm : Kiếm Tiền Staking Sàn Binance dành cho Holder Thế Kỷ 21

Positioning

So sánh Polygon (MATIC) và các lựa chọn thay thế khác để thấy những tính năng hấp dẫn nhất:

Bảng so sánh của Polygon (MATIC)
 • Save
So sánh Polygon và các lựa chọn thay thế khác

Tài chính

Polygon (MATIC) đã huy động được 5,615,000 USD từ 3 vòng gọi vốn gồm:

 • Seed round: 165,000 USD
 • Early supporter: 450,000 USD
 • Launchpad trên sàn Binance: 5,000,000 USD

Sản phẩm

Polygon (MATIC) có các sản phẩm:

Payment (thanh toán)

Mạng Polygon (MATIC) sẽ cung cấp giao diện cho người dùng, API thanh toán và SDK để phát triển DApps, người bán và người dùng chấp nhận hoặc thanh toán ngay lập tức bằng tài sản tiền mã hóa (ví dụ: mã thông báo ERC20, Ethers, mã thông báo ERC721).

Nhóm phát triển Polygon có kế hoạch triển khai hệ thống này theo ba giai đoạn:

 • Thanh toán bằng Ether và token ERC20
 • Chuyển giao chuỗi chéo nhiều tài sản và thanh toán thông qua atomic swaps và các nhà cung cấp thanh khoản
 • Fiat cho phép tích hợp hệ thống thanh toán off-ramp thông qua các nhà cung cấp thanh khoản fiat

Atomic Swaps

Smartcontract của Polygon (MATIC) cho phép người dùng thanh toán bằng bất kỳ token tiền mã hóa nào họ thích và người nhận sẽ nhận được thanh toán bằng tài sản họ thích. Mạng Polygon (MATIC) có thể xử lý thông qua Atomic Swap giữa các tài sản tiền mã hóa chuỗi chéo.

Nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider)

Các bên thứ ba có thể sử dụng mạng Polygon (MATIC) để trao đổi bất kỳ token này lấy các token khác bằng cách tận dụng nhóm thanh khoản 0x hoặc các nhà cung cấp thanh khoản khác trong khi chuyển tài sản tiền mã hóa. Trong trường hợp của fiat, nhóm phát triển Polygon đang có kế hoạch hợp tác với các nhà cung cấp thanh khoản fiat bằng tiền tệ của các quốc gia lớn.

Hỗ trợ sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và marketplace

Mạng Polygon (MATIC) được kỳ vọng sẽ có tất cả các đặc điểm mà một nền tảng giao dịch phải có như giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Mạng Polygon (MATIC) có khả năng hỗ trợ các sàn Dex và cho phép các giao dịch tiền mã hóa, đáng tin cậy và dễ dàng. Sàn Dex là tương lai cho tài sản tiền mã hóa và cung cấp khả năng bảo mật, khả năng thanh toán tốt hơn so với các sàn giao dịch tập trung.

Nền tảng cho vay và tính điểm tín dụng

Mạng Polygon (MATIC) sẽ cho phép các nền tảng mà người bán đánh giá mức độ tín nhiệm của những người dùng được kết nối thông qua lịch sử giao dịch của họ. Điều này cho phép người bán cho người dùng vay token trên mạng khi giao dịch với người dùng không có đủ tiền. Mạng Polygon dự kiến ​​sử dụng giao thức Dharma để cung cấp nợ tokenized cho người dùng.

Danh tính (identity)

Người dùng cần một giao diện tiện dụng nhưng thân thiện mà không cần các trình duyệt hỗ trợ MetaMask hoặc web3. Họ không cần phải hiểu cách Ethereum hoạt động.

Các ứng dụng phi tập trung cần một cách để ký giao dịch, nhưng điều đó phải xảy ra mà không cần gửi khóa cá nhân trên mỗi DApp trên trình duyệt web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nhóm phát triển Polygon (MATIC) tin rằng người dùng phải có quyền kiểm soát các khóa riêng tư của họ mà không cần lo lắng về vấn đề bảo mật. Mạng Polygon (MATIC) sẽ giải quyết vấn đề đó bằng hệ thống Open-Identity và sẽ mang đến trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Hệ thống này cũng sẽ cung cấp một cách tự động phê duyệt một số loại giao dịch nhất định tùy thuộc vào các tiêu chí mà người dùng lựa chọn. Điều này sẽ thúc đẩy các khoản thanh toán định kỳ trên mạng Polygon.

Game

Game sẽ là một phần quan trọng của mạng Polygon (MATIC). Các tài sản trong trò chơi được thể hiện dưới dạng NFT(ERC721) dự kiến ​​sẽ được mua, bán và giao dịch với số lượng lớn trên các sidechains. Các nhà phát triển cũng sẽ có thể lưu trạng thái trò chơi trên các sidechains. Với thị trường NFT, các nhà phát triển và người dùng sẽ thực sự có một sidechain nhanh chóng, hiệu quả và an toàn để xây dựng và chơi trò chơi trên đó.

Hạ tầng (Infrastructure)

Nhóm phát triển Polygon (MATIC) sẽ thực hiện các giải pháp làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và liền mạch. Nhóm sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mới xung quanh mạng Polygon (MATIC) bao gồm ví thân thiện với người dùng và người bán, payroll dashboards, SDK thanh toán và các công cụ mã nguồn mở khác…

Dagger

Dagger là một công cụ để theo dõi tài khoản Ethereum và các sự kiện trong thời gian thực.

Các nhà phát triển có thể sử dụng Dagger để theo dõi smart contract, tài khoản và giao dịch của riêng họ. Họ có thể tạo dịch vụ tùy chỉnh hoặc tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba thông qua IFTTT hoặc Zapier.

Ví (wallet)

Nhóm phát triển Polygon (MATIC) đang làm việc để xây dựng một ứng dụng di động ví Plasma dễ sử dụng, được tích hợp với WalletConnect, để đảm bảo lưu trữ khóa an toàn, truy cập trực quan vào các tính năng do mạng Polygon (MATIC) cung cấp, cũng như một cơ chế liền mạch để kết nối trình duyệt DApps dựa trên ứng dụng di động. Người dùng có thể tương tác với DApp trên các trình duyệt và trong tương lai là nhiều thiết bị khác, trong khi vẫn giữ khóa an toàn trong ví di động của họ.

Ví Polygon (MATIC) sẽ hoạt động như một công cụ sẵn sàng cho các nhà phát triển DApp để người dùng của họ tham gia và làm việc với Polygon sidechains một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lộ trình phát triển

Đến quý 1/2019, một số dự án được xây dựng trên Polygon (MATIC) bao gồm:

 • Việc triển khai ví Burner (tức là một cơ chế để di chuyển token nhanh chóng thông qua giao diện trình duyệt web và rút ra ví lạnh khi hoàn tất) để đưa người dùng vào Dapps bằng ví dùng một lần
 • Một nền tảng trò chơi sắp ra mắt
 • Thị trường cho tài sản NFT
 • Một trò chơi VR
 • Một cuộc trao đổi quảng cáo

Quý 2/2019

 • Bản phát hành Mainnet Mạng Matic (alpha)
 • Cho phép gửi và rút tài sản dựa trên Ethereum bằng cách sử dụng triển khai Matic Plasma trong alpha
 • Plasma – hoán đổi tài sản chéo giữa ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC721) trên testnet
 • Giới thiệu trình xác thực Proof-of-Stake
 • Chương trình nhà phát triển Dapps
 • Ví Matic – WalletConnect cho Dapps (giao dịch Ethereum và mạng Matic)

Quý 3/2019

 • Bản phát hành Mainnet Mạng Matic (beta)
 • Plasma – hỗ trợ hoán đổi tài sản (ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC721) trên mainnet
 • Hỗ trợ hợp đồng thông minh chung (với đảm bảo PoS)
 • Plasma Fast đã xong triển khai trên testnet
 • Các nút Plasma Watcher

Q4/2019 và Q1/2020

 • Bản phát hành Mainnet mạng Polygon
 • Dịch vụ Plasma Fast exit đã mainnet
 • Nhóm chuyển tiếp giao dịch (thực hiện các giao dịch không có ETH), để cho phép chuyển tài sản/trạng thái dễ dàng từ Ethereum sang Polygon
 • Hỗ trợ Generic smart-contract (với sự đảm bảo của Plasma)
 • Plasma – nền tảng NFT Marketplace phát hành cho tài sản Ethereum

Đối thủ cạnh tranh

Polygon (MATIC) đang cạnh tranh khốc liệt cả về mặt tốc độ phát triển bề ngang và bề dọc, lẫn chất lượng với các dự án sau:

 • Các nền tảng layer 2 phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Phải kể đến Arbitrum được xây dựng bởi Offchain Labs, Optimism, Celr, Xdai, Zk rollup…
 • Ngoài ra còn có các platform layer 1 như: Polkadot, Cosmos, Sol, Near, Fantom, Celo.

Đối tác hiện tại

Polygon (MATIC) đã hợp tác với rất nhiều dự án blockchain như:

 • Decentraland: là một nền tảng thực tế ảo được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum. Người dùng có thể tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung và ứng dụng bằng bộ công cụ dành cho nhà phát triển hoạt động trên mọi nền tảng (tất cả tai nghe VR, trình duyệt web) và được thiết kế để tạo môi trường và ứng dụng ảo. Polygon (MATIC) đang hợp tác với Decentraland để mở rộng quy mô các giao dịch sẽ xảy ra do tương tác của người dùng trong vũ trụ ảo. Điều này sẽ bao gồm các khoản thanh toán, doanh số NFT và cuối cùng là trạng thái trò chơi chung và các dữ liệu khác.
 • Quarkchain: là một kiến ​​trúc blockchain không được phép sáng tạo nhằm mục đích cung cấp một giải pháp blockchain an toàn, phi tập trung và có thể mở rộng. Polygon network và Quarkchain dự định hợp tác nghiên cứu quy mô L2 bằng cách khám phá và phát triển các giải pháp Plasma sidechain trên Quarkchain. Polygon (MATIC) cũng sẽ làm việc với Quarkchain để xây dựng các dịch vụ thông báo như khả năng của Dagger và Mobile Wallet cho Quarkchain.
 • Ankr: là một nền tảng máy tính phân tán nhằm mục đích tận dụng các tài nguyên máy tính nhàn rỗi trong các trung tâm dữ liệu và các thiết bị biên. Polygon (MATIC) sẽ hợp tác với Ankr để khám phá việc xây dựng Web3 stack phi tập trung, trong đó Ankr có thể cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây phân tán để phát triển ứng dụng phi tập trung trên mạng Polygon.
 • Portis: là một công ty công nghệ muốn đảm bảo rằng bất kỳ người nào trên thế giới cũng có thể sử dụng các ứng dụng phi tập trung, dễ dàng như họ sử dụng các ứng dụng “thông thường”. Polygon (MATIC) đang làm việc với Portis để giúp các Dapp này sử dụng Portis đạt được khả năng mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng .
 • MakerDAO: là tổ chức đứng sau stablecoin DAI. Polygon (MATIC) đang hợp tác với MakerDAO để khám phá và cùng hỗ trợ các nhóm phát triển các Dapp sử dụng DAI trên các sidechains của mạng Polygon. Mạng Polygon dự định tích hợp DAI làm mã thông báo ERC-20 đầu tiên trên Polygon sidechains.
 • Ripio Credit Network: mạng lưới tín dụng Ripio là một mạng lưới tín dụng ngang hàng kết nối người cho vay và người đi vay ở mọi nơi trên thế giới. Polygon (MATIC) đang làm việc với Ripio để cho phép các khoản vay vi mô trên các sidechains Plasma của nó. Polygon, cùng với RCN, cũng đang nghiên cứu các lối thoát Plasma nhanh hơn, nơi lối ra NFT sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay trên nền tảng RCN.

Ngoài ra Polygon (MATIC) được đầu tư bởi Coinbase Venture, Binance Labs và nhiều quỹ khác.

Tokenomics

Token gốc của Polygon được gọi là MATIC.

Tỷ giá Magic thời điểm hiện tại

Xem biểu đồ tỷ giá, vốn hóa thị trường và thông tin thứ hạng của đồng coin polygon Matic hiện nay

Chi tiết về đồng tiền điện tử MATIC Token

 • Token name: Polygon
 • Ticker: MATIC
 • Total Supply: 10.000.000.000
 • Block chain: ETH/ Polygon(POS)/ BSC/ Harmony
 • Contract:

ETH : 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0

BSC: 0xcc42724c6683b7e57334c4e856f4c9965ed682bd

POS: 0x0000000000000000000000000000000000001010

ONE: 0x301259f392b551ca8c592c9f676fcd2f9a0a84c5

Phân bổ token Polygon (MATIC)

 • Launchpad sale trên Binance: 19%
 • Seed Round: 2.09%
 • Early Supporters: 1.71%
 • Team: chiếm 16%
 • Advisors: chiếm 4%
 • Foundation: 21.86%
 • Ecosystem: 23.33%
 • Staking reward: 12%
Tokenomic của Polygon (MATIC)
 • Save
Tokenomic của Polygon (MATIC)

Trường hợp sử dụng của Polygon (MATIC)

 • Dùng làm đơn vị thanh toán và giải quyết giữa những người tham gia tương tác trong hệ sinh thái trên mạng Polygon.
 • Thực hiện các chức năng khác nhau trên mạng Matic, chẳng hạn như xác thực khối và xuất bản bằng chứng, các nhà cung cấp dịch vụ/tài nguyên này sẽ được thưởng bằng token Matic vì đã cung cấp các tài nguyên này cho mạng để duy trì tính toàn vẹn của mạng.
 • Token Matic sẽ được sử dụng làm đơn vị trao đổi để định lượng và thanh toán chi phí của các tài nguyên tính toán đã tiêu thụ. Token Matic là một phần không thể thiếu của mạng Polygon, vì nếu không có token Matic sẽ không có động cơ khuyến khích người dùng sử dụng tài nguyên để tham gia vào các hoạt động hoặc cung cấp dịch vụ vì lợi ích của toàn bộ hệ sinh thái trên mạng Polygon. Chỉ những người dùng đã thực sự đóng góp vào việc bảo trì mạng mới nhận được ưu đãi về mã token. Người dùng mạng Polygon hoặc những người nắm giữ token Matic không tham gia tích cực sẽ không nhận được bất kỳ token Matic nào làm phần thưởng.
 • Để tham gia vào quy trình đồng thuận trên mạng Polygon, người dùng sẽ được yêu cầu đóng góp token Matic như một dấu hiệu cho thấy cam kết của người dùng đó đối với dự án. Do đó, Matic token cũng sẽ được sử dụng như một biện pháp ngăn chặn để trừng phạt những người tạo ra các lỗi khác nhau (ví dụ: khối không hợp lệ, khối xác minh bất hợp pháp hoặc thực hiện giao dịch không hợp lệ) bằng cách yêu cầu họ đặt cổ phần của Matic token trước khi được quyền tham gia vào hệ sinh thái. Token Matic sẽ bị trừ trong trường hợp kẻ gian thực hiện hành vi vi phạm.

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Polygon (MATIC)

Mua Polygon (MATIC) ở đâu

Thời điểm viết bài, Polygon (MATIC) token đang được niêm yết trên trên hầu hết các sàn giao dịch lớn nhỏ, các cặp niêm yết phổ biến: MATIC/USDT, MATIC/ETH, MATIC/BTC, MATIC/EUR, MATIC/BUSD.

Các sàn đã listing Polygon (MATIC)
 • Save
Các sàn đã listing Polygon (MATIC)

Kết luận

Có quá nhiều cái tên xuất hiện trong Crypto với mục tiêu “ETH killer”. Nhưng từ đó đến nay, ETH vẫn không ngừng lớn mạnh, còn đa số những kẻ “ETH killer” đang sống vật vờ với thị trường. Polygon (MATIC) với sứ mệnh là một layer 2 giúp ETH mở rộng hơn, nhanh hơn và bước đầu đã chứng minh được nhiều thành công rực rỡ. Ethereum vẫn chờ đợi ETH 2.0 trong mòn mỏi và mảnh đất layer 2 quá màu mỡ cho Polygon (MATIC) phát triển mạnh hơn nữa.

Hiện tại, có một số dự án đang làm việc hướng tới mục tiêu chung là đẩy nhanh việc mở rộng mạng lưới Ethereum. Vấn đề tắc nghẽn mạng lưới đang là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong nhiều năm đối với hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên, Polygon là một trong nhiều dự án đang hướng tới một loạt các giải pháp mở rộng để tận dụng toàn bộ tiềm năng của DeFi và hỗ trợ khả năng tương tác giữa các blockchain và dApp bên cạnh Ethereum.

Polygon Network đã có một loạt các tích hợp ấn tượng và cho thấy những bước phát triển vượt bậc khi ra mắt. Với vốn hóa thị trường đứng thứ 22 với 9.155.419.689 US$ (theo coingecko), dự án còn nhiều triển vọng để phát triển và đang chứng tỏ là một giải pháp hấp dẫn để mở rộng quy mô và khả năng tương tác.

Polygon đang đứng trên vai người khổng lồ Ethereum để thách thức các layer 1 khác và tận dụng cơ hội đó phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Nếu bạn đặt niềm tin vào ETH, thì Polygon xứng đáng để gởi trọn niềm tin. Những phân tích ở trên nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về Polygon (MATIC), không phải là lời khuyên đầu tư tài chính.

Câu hỏi thường gặp về đồng tiền Matic Token

Matic Network Là Gì?

Matic Network hay Polygon là giải pháp mở rộng dựa trên nền tảng Sidechain cho các Public Blockchain. Ứng dụng công nghệ Plasma, Matic Network sẵn sàng cung cấp khả năng mở rộng cho các side chain. Đồng thời, vẫn đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt và tính bảo mật, giá trị phi tập trung của Blockchain.

Matic Network đã giải quyết những vấn đề gì?

Matic Network (Polygon) tập trung giải quyết những vấn đề mà đa số các nền tảng Blockchain đang gặp phải. Cụ thể như:
Tốc độ giao dịch còn chậm;
Khả năng mở rộng bị hạn chế;
Kích thước của Blockchain hạn chế;
Xuất hiện quá nhiều kênh thanh toán trên nhiều off-chain khác nhau, dẫn đến sự thiếu thống nhất.
Phí giao dịch khá cao 
Tính hữu dụng tương đối thấp.

Phí giao dịch Matic ?

Ngoài phí giao dịch trên các sàn, phí deposit thì khi giao dịch người dùng còn mất thêm phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Bởi MATIC cũng thuộc đồng ERC-20 token.

Có nên đầu tư tiền điện tử Matic ?

MATIC là đồng tiền cơ sở sử dụng chủ yếu để trả phí giao dịch trong mạng Matic Network và stake.
MATIC tập chung phát triển cung cấp giải pháp cho các dApps. Tuy nhiên hiện tại số lượng dApps được phát triển trên Matic Network rất ít chủ yếu là phát triển mảng game. Chính vì điểm này nên việc sử dụng đồng MATIC vào các dApps là rất thấp.
Xét về nhu cầu sử dụng đồng MATIC, nếu có tăng thì phần lớn cũng chỉ dựa vào nhu cầu tăng của việc staking (số lượng staker tăng).
Từ những thông tin trên nếu bạn muốn đầu tư vào MATIC thì cần có kế hoạch phân tích, chiến lược triển khai và một số định hướng rõ ràng cho khoản đầu tư này.

4.7/5 - (100 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares