Sách trắng (Whitepaper) tiền điện tử là gì?

White Paper (Sách trắng) là một từ mà chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều khi tìm hiểu và đầu tư vào các dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) trong thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền mã hoá, tiền kỹ thuật số, tiền ảo), bất cứ dự án ICO nào khi phát hành cũng cần có một bản White Paper.

Vậy Sách trắng – Whitepaper là gì? Tầm quan trọng của sách trắng đối với mỗi dự án ra sao? chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé.

Sách trắng – Whitepaper là gì?

Whitepaper hoặc White Paper gọi là sách trắng là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, chúng được sử dụng như một tài liệu quảng cáo cho tiền điện tử theo nghĩa là chúng cung cấp bảng phân tích chi tiết về cách tiền tệ sẽ được tạo ra, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không?

Sách trắng (White paper) là gì?
 • Save
Sách trắng (White paper) là gì?

Mỗi đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) trên thị trường đều cần một sách trắng nếu nó muốn trở thành một chiến dịch thành công.

Sách trắng là tài liệu bao gồm phác thảo vấn đề mà dự án đang tìm cách giải quyết, giải pháp cho vấn đề đó cũng như mô tả chi tiết về sản phẩm, kiến ​​trúc và sự tương tác của sản phẩm với người dùng.

Nội dung của sách trắng Whitepaper có gì

Trong quá trình bạn tìm hiểu nhiều dự án ICO sẽ có lúc bạn bắt gặp những bản White Paper (Sách trắng) có nội dung rất ngắn, không rõ ràng hoặc thiếu chuyên nghiệp, vì thế không phải dự án nào có White Paper cũng đáng để đầu tư. 

Để viết được một bản Whitepaper cho một dự án ICO không hề đơn giản, nó đòi hỏi người viết phải là một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, kinh tế Token, Blockchain và về chính lĩnh vực thực tế mà dự án đó hướng đến. Một Whitepaper hoàn chỉnh và đầy đủ nên có các thông tin sau:

Nội dung của bất kỳ sách trắng nào nên bao gồm các điểm cần thảo luận sau (không theo thứ tự cụ thể), nhưng không nên giới hạn ở chúng:

 • Giới thiệu
 • Tuyên bố từ chối trách nhiệm
 • Mục lục
 • Vấn đề trong thị trường hiện tại
 • Giải pháp và sản phẩm đưa ra
 • Tình hình cạnh tranh và kích thước thị trường
 • Cách thức hoạt động của Token và các trường hợp sử dụng
 • Mốc thời gian phát triển và khởi chạy (RoadMap)
 • Chiến lược ICO: Số lượng token phát hành, phân bổ token như thế nào, giá token, giới hạn thị trường (Hardcap và Softcap), các giai đoạn mở bán ICO, hình thức thanh toán, kế hoạch phát hạnh token.
 • Ưu đãi về quyền sở hữu token
 • Đội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tác
 • Các vấn đề pháp lý của Token
 • Chiến lược quảng bá dự án

Làm thế nào để biết đó là một WhitePaper chất lượng?

Sau đây là 4 câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải xem xét để kiểm tra về độ chất lượng của White Paper.

1. Dự án này làm gì?

Một dự án thường có các thuật ngữ chuyên môn và kỹ thuật có thể gây nhầm lẫn và khó hiểu. Nếu bạn đọc xong White Paper mà bạn vẫn không chắc chắn về dự án, có hai nhận định: Dự án này có tầm quá cao nên bạn cần thêm kiến thức để hiểu, hoặc là dự án này không có ý nghĩa thiết thực.

Một trong hai trường hợp đó, bạn có thể không nên đầu tư vào dự án. Bất kể những gì người khác nói hoặc những gì bạn đọc trên Twitter, Telegram hoặc một diễn đàn nào đó, nếu bạn không hiểu nhiều về dự án, đừng đầu tư vào nó.

2. Dự án hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn đã tìm ra mục đích của dự án, câu hỏi tiếp theo White Paper cần trả lời là “Dự án này hoạt động như thế nào?” Sách trắng tốt phải giải thích cách thức hoạt động của công nghệ với mức độ phức tạp và kiến thức kỹ thuật cần thiết.

Xem thêm : 8 bước để tạo lập, quản lý danh mục đầu tư và theo dõi biển động lãi/lỗ trên COINMARKETCAP

Đây cũng là điểm White Paper của Bitcoin thực sự tỏa sáng. Nó là 1 trong những White Paper Blockchain dễ đọc và dễ hiểu nhất từng được viết. Nó cũng không quá dài, trái ngược với nhiều Sách trắng hiện đại.

Nếu bạn chưa bao giờ đọc White Paper, bản cáo Sách trắng của Bitcoin sẽ là một điểm khởi đầu tốt cho bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng về sàn tiền ảo uy tín trên thế giới sẽ như thế nào.

Vì vậy, nếu White Paper bạn đang đọc không thể làm rõ vấn đề mà dự án giải quyết và cách thức hoạt động của nó, thì đó chắc chắn không phải là Sách trắng tốt, bạn cần phải xem xét thêm. Và trong hầu hết các trường hợp, White Paper được trình bày tốt là dấu hiệu của một dự án tốt và ngược lại.

3. Tại sao chúng ta cần dự án này?

“Xây dựng một dự án blockchain chuyên về phòng cháy chữa cháy dưới nước, nhưng chúng ta có thực sự cần nó không?” Rõ ràng, đó không phải là 1 dự án thiết thực. Tuy nhiên, đó vẫn là một ý tưởng thú vị. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra dự án trong bối cảnh thế giới hiện tại. Có nhiều người thực sự sử dụng sản phẩm này không? Tại sao giải pháp này lại tốt hơn giải pháp khác?

Nếu White Paper có thể cung cấp câu trả lời chắc chắn cho những người cần dự án thì bạn có thể đã nắm trong tay 1 ý tưởng hay. Tuy nhiên, trước khi bạn bỏ thời gian hoặc tiền bạc đầu tư vào dự án nào đó, hãy thực hiện 1 số nghiên cứu để xem liệu ai đó đã làm dự án này hay chưa. Có hàng trăm dự án Blockchain ngoài kia, và có lẽ 1 dự án tương tự đã tồn tại.

4. Tại sao cần phải làm điều này trên Blockchain?

“Không phải mọi dự án đều cần được xây dựng trên công nghệ Blockchain.” Internet là một công cụ mạnh mẽ ngay bây giờ và nhiều ICO Blockchain thực sự chỉ là các ứng dụng web. Hơn nữa, rất nhiều doanh nghiệp bình thường đang cố gắng tận dụng xu hướng Blockchain để thu được nguồn vốn toàn cầu.

Điều đó nói rằng, không có gì sai khi tung ra một dự ICO với mô hình gây quỹ. Tuy nhiên, nhiều công ty khởi nghiệp cố gắng bán công ty của họ như 1 công nghệ mới, cần sử dụng công nghệ Blockchain nhưng nó thực sự chỉ là một hoạt động kinh doanh.

Các White Paper (Sách trắng) tốt nhất sẽ trung thực về lý do tại sao họ cần hoạt động trên nền tảng Blockchain. Nhiều dự án thừa nhận rằng họ chỉ dùng Blockchain để tạo Token và quản lý hợp đồng thông minh, và điều đó cũng được nhiều nhà đầu tư chấp nhận.

Nhưng nếu một công ty khởi nghiệp nào đó tuyên bố có một số ý tưởng mới dựa trên Blockchain hoặc một cái gì đó tương tự, hãy cẩn thận. Song song với việc tìm kiếm những câu hỏi này trong White Paper, bạn cũng cần tìm kiếm sự tích cực của nhóm dev trên các phương tiện họ hoạt động như Website, Twitter, Group Telegram, Group Discord, Token và thông tin quan trọng khác. Trong nhiều trường hợp, có công ty ăn cắp hoặc làm sai lệch White Paper (Sách trắng) của họ. 

Làm thế nào để viết một sách trắng WhitePaper

Giới thiệu

Phần đầu của sách trắng cũng sẽ là một phần tốt để đặt một thông báo pháp lý hoặc tuyên bố từ chối trách nhiệm, cần có bất kỳ hạn chế hoặc thông báo quan trọng nào. Đây có thể là việc miễn cho cư dân của một số quốc gia nhất định mua Token của dự án do luật pháp địa phương hoặc đơn giản là để các nhà đầu tư tương lai biết rằng bản thân khoản đầu tư sẽ không đảm bảo lợi nhuận.

Có lẽ một trong những bước quan trọng nhất khi viết bất kỳ tài liệu nào là viết phần giới thiệu hấp dẫn. Một động thái tốt là trình bày phần giới thiệu dưới dạng một bức thư từ một Giám đốc điều hành gửi đến những người nắm giữ Token trong tương lai .

Phần này là nơi bạn cần phác thảo vấn đề mà dự án của bạn dự định giải quyết, cung cấp lời giải thích tại sao vấn đề này lại quan trọng và thậm chí có thể đề cập đến hậu quả của việc không giải quyết được nó.

Đây là lúc bạn cần thu hút sự chú ý của người đọc, giải thích những lợi ích của việc đọc tài liệu và cung cấp một cái nhìn tổng quan về những gì họ có thể mong đợi từ nó. Sử dụng bất kỳ công cụ nào có sẵn để làm như vậy: biểu đồ, đồ họa, v.v.

Một người đàn ông đang vẽ trên một cuốn sách
 • Save

Sách trắng chủ yếu là tài liệu kỹ thuật và trung bình, chúng có thể dài khoảng 25 trang. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là làm cho sách trắng của bạn dễ tiếp cận và thuận tiện cho việc điều hướng. Một mục lục đầy đủ thông tin và có cấu trúc tốt chắc chắn sẽ đi được một chặng đường dài ở đây.

Nếu sách trắng của bạn có bất kỳ thuật ngữ nào mà bạn cảm thấy cần được xác định, bạn có thể lập bảng chú giải thuật ngữ trong phần tương tự.

Nói về dự án

Hãy dành nhiều không gian nhất có thể để nói sâu về dự án của mình và giải thích cho các nhà đầu tư tiềm năng biết chính xác vị trí phù hợp với thị trường hiện tại. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo giải thích dự án là gì và nó bao gồm những phần nào.

Không ai thực sự cần bất kỳ con số nào mà bạn có thể muốn đưa vào sách trắng, trừ khi chúng được sao lưu bởi nghiên cứu, dữ kiện hoặc phân tích.

Trạng thái của dự án. Phần này cũng nên có mô tả chi tiết về trạng thái hiện tại của dự án: dữ liệu nguyên mẫu, người dùng đầu tiên, nếu có, chiến lược phát triển và mục tiêu tổng thể.

Phần lớn các nhà đầu tư nghiêm túc sẽ chỉ ủng hộ các dự án đã có thứ gì đó để hiển thị, vì có một hệ sinh thái và cơ sở người dùng sẽ tăng cơ hội tồn tại của mã thông báo của dự án trên thị trường. Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nào trong số đó, hãy đảm bảo cho người đọc biết rõ ràng về điều đó.

Tài chính. Đảm bảo dành một phần lớn trong sách trắng của bạn cho tài chính của dự án. Bạn sẽ có thể giải thích rõ ràng lý do tại sao dự án của bạn cần mã thông báo riêng, cách thức và thời điểm chính xác chúng sẽ được phân phối, việc phát hành mã thông báo cho ICO có bị giới hạn không, khi nào thì bắt đầu bán hàng trên thị trường, v.v.

Một đống tiền xu
 • Save

Kế hoạch sử dụng kinh phí. Các nhà đầu tư cần biết chính xác tiền của họ sẽ đi về đâu và dự án sẽ cần bao nhiêu tiền để hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng nhất định.

Quan trọng nhất, sách trắng không nên đề cập đến các mục chi tiêu như “sự kiện mạng”, “phát triển ngành”, “linh tinh”, v.v. Sách trắng của bạn phải nêu rõ rằng tất cả số tiền thu được sẽ được chi cho phát triển và không có gì khác.

Lộ trình. Cuối cùng, sách trắng không chỉ bao gồm mô tả kỹ thuật chi tiết của dự án mà còn cả lộ trình phát triển. Lý tưởng nhất là nên trình bày một kế hoạch làm việc chuyên sâu trong 12-24 tháng tới và bao gồm ít nhất là một phiên bản beta.

Nếu một số nhiệm vụ nêu trong lộ trình đã được hoàn thành, hãy nhớ nêu rõ nó trong sách trắng, vì đó sẽ được các nhà đầu tư coi là một lợi thế lớn.

Lộ trình năm 2017 của Ethereum
 • Save

Nói về đội ngũ phát triển

Nhóm là một phần không thể thiếu, quan trọng của dự án, và họ nên được trình bày như vậy. Với những ngoại lệ hiếm hoi, một ICO với các nhà phát triển ẩn danh sẽ không thành công.

Trong khi phần còn lại của sách trắng phải là mô tả kỹ thuật, phần cụ thể này là nơi cần thiết phải có sự tiếp xúc của con người. Hình ảnh và tiểu sử ngắn của nhóm phát triển sẽ là một lợi thế lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Mọi người thảo luận về bitcoin
 • Save

Đảm bảo không chỉ mô tả những cá nhân đứng sau dự án của bạn là ai mà còn giải thích lý do tại sao họ lại quan trọng đối với dự án cụ thể này và tại sao những người này sẽ làm cho nó hoạt động.

Đảm bảo xác định rõ kinh nghiệm trước đây của họ sẽ hữu ích cho dự án này theo cách nào. Nếu bất kỳ thành viên nào trong nhóm đã có kinh nghiệm với các dự án liên quan đến blockchain hoặc tiền điện tử, hãy đảm bảo nêu rõ điều đó.

Ngoài ra, bạn có thể nói một vài lời về các cố vấn của dự án. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tránh việc bỏ tên vô nghĩa, vì các cố vấn được đề cập ít nhiều phải là chuyên gia trong những gì dự án đặt ra để đạt được.

Phong cách, ngôn ngữ và bố cục

Khi chuẩn bị giấy trắng, hãy đảm bảo sử dụng cách viết trang trọng, gần như kiểu học thuật. Tài liệu cần phải rất mô tả và có giọng điệu chuyên nghiệp. Trọng tâm của nó nên hẹp, vì tốt hơn là chọn một chủ đề và tập trung vào nó.

Thông thường, các tác giả của sách trắng có xu hướng lan man về các trường hợp sử dụng tiềm năng và khả năng triển khai công nghệ của họ trong tương lai, thay vì tập trung vào một nhiệm vụ trong tay.

Nếu bạn có ý định bán mũ dự tiệc thông qua Blockchain, đừng viết về ý định giới thiệu dịch vụ tùy chỉnh hợp tác với một công ty khởi nghiệp khác vào năm 2025 hoặc về việc cân nhắc bắt đầu cung cấp mũ và snapback hàng đầu “trong tương lai gần”. Tập trung vào việc tích hợp mũ của đảng vào Blockchain. Tập trung vào cách các mã thông báo của bạn sẽ được sử dụng để cập nhật mũ dự tiệc, cách bạn có thể có một chuỗi mới hoặc một công việc sơn mới cho chúng.

Hơn nữa, sách trắng phải luôn thực tế. Tránh sử dụng các giả định, phỏng đoán và tuyên bố chưa được xác minh.

Ngoài ra, không cần phải nói, hãy đảm bảo kiểm tra sách trắng của bạn để biết không có lỗi ngữ pháp và chính tả, cũng như kiểm tra thực tế mọi thứ bạn có thể. Văn bản của toàn bộ tài liệu phải được định dạng đúng để nó trông không chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thể trình bày sách trắng của mình bằng một số ngôn ngữ, tốt hơn nên chọn sự trợ giúp của một dịch giả chuyên nghiệp, chi phí chỉ khoảng 150-200 đô la cho một tài liệu 25 trang.

Pushkin với một máy tính xách tay
 • Save

Đăng whitepaper ở đâu

Một vài năm trước, đã có những trường hợp về các chiến dịch ICO thành công được đăng trên các diễn đàn khác nhau liên quan đến Bitcoin, với white paper là thông điệp đầu tiên của chủ đề. Tuy nhiên, những ngày này, khi cơn sốt ICO dường như đang ở đỉnh điểm, hầu hết các dự án đều chọn đăng sách trắng của họ trên trang web của họ.

Các tùy chọn khác, chẳng hạn như GitHub, diễn đàn, v.v., vẫn khả thi, nhưng bạn cần đảm bảo rằng có một điểm trung tâm duy nhất để truy cập vào sách trắng của bạn. Tránh sao chép và dán nó trên một số nền tảng khác nhau, thay vào đó bạn có thể chỉ cần đăng một liên kết đến nó khi quảng bá dự án của bạn trên các diễn đàn và trang web khác nhau.

Các mẫu sách trắng ICO

Như với bất kỳ tài liệu nào liên quan đến kinh doanh bán phức tạp khác, có rất nhiều mẫu giấy trắng có sẵn trực tuyến. Nói chung, việc sử dụng các mẫu đó được tán thành bởi cả cryptocurrency cộng đồng và các nhà đầu tư. Nếu bạn đang chuẩn bị một sản phẩm chất lượng là duy nhất, bạn cần dành thời gian cho một tờ giấy trắng độc đáo.

Khi các ICO ngày càng trở nên phổ biến, số lượng các dịch giả tự do đề nghị viết sách trắng cho các công ty khởi nghiệp đang phát triển đang tăng lên theo cấp số nhân và rõ ràng nó có thể chỉ tốn 100 đô la. Tuy nhiên, điều này thậm chí không nên được coi là một lựa chọn bởi bất kỳ dự án nào nhiều hơn hoặc ít nghiêm trọng hơn.

Vào cuối ngày, một tờ giấy trắng là điểm bán hàng chính của bạn. Đó là tầm nhìn độc đáo của nhóm bạn về sản phẩm và nó cần được xem xét một cách nghiêm túc. Việc thuê một freelancer làm công việc này cho bạn chỉ có thể dẫn đến kết quả phụ và hậu quả là bạn không thể huy động được vốn cần thiết.

Một nghệ sĩ graffiti vẽ từ "Hack"
 • Save

Ví dụ về sách trắng thành công

Một số ví dụ về sách trắng được viết tốt và các ICO thành công bao gồm:

 • Ethereum – huy động được 15,5 triệu đô la
 • Quoine – đã huy động được 105 triệu đô la
 • DigixDAO – huy động được 5,5 triệu đô la

Đề cập danh dự: Ethereum Useless – một ICO trò đùa có lẽ là sách trắng ngắn nhất thế giới, bao gồm một số câu được viết trên trang web của họ, kèm theo khẩu hiệu ‘Nghiêm túc, đừng mua những mã thông báo này’. Thật ngạc nhiên, họ đã thực sự huy động được chính xác 257.213 đô la thông qua ICO của họ.

Lời kết

Whitepaper chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố quan trọng để đánh giá về một dự án ICO tiềm năng, ngoài việc tìm hiểu White paper thì bạn nên xem xét các yếu tố khác như: nghiên cứu thực tế và kiểm tra lý lịch, thông tin được nêu trong White Paper (Sách trắng), dữ liệu hữu hình và các mốc quan trọng mà team phát triển đã đề ra, trước khi bạn đưa ra quyết định đầu tư vào bất cứ dự án nào nhé.

Hy vọng những thông tin về White Paper (Sách trắng) mà Soncadigi.com đã cung cấp sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

5/5 - (94 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares