Satoshi Nakamoto đã để lại gì cho chúng ta

Từ thời kỳ đầu của triết học Hy Lạp đến Thời kỳ Hoàng kim của Hồi giáo, tôi thường tự hỏi làm thế nào và nền văn hóa nào đã đóng góp vào những thời kỳ bùng nổ tư tưởng và đổi mới tự do này. Những ý tưởng Hy Lạp và giai đoạn đầu của khoa học trong Thời kỳ Vàng của Hồi giáo đã thôi thúc điều gì?

  • Save

Triết học và tư tưởng Hy Lạp

Tư duy tự do và đổi mới sẽ ra sao nếu không có các triết gia Hy Lạp vĩ đại? Có thể nào Kỷ nguyên vàng của Hồi giáo đã tồn tại mà không có Thales of Miletus, Socrates, Plato, Aristotle và Pythagoras? Liệu thời Phục hưng có tồn tại nếu không có Al-Zahrawi, Abbas ibn Firnas, Al-Biruni, Avicenna, Averroes, Ibn al-Nafis, Muhammad Ibn Musa al-Khwarizmi, Alhazen, Ibn Khaldun? Liệu khoa học và triết học hiện đại của thế kỷ 19 và 20 có tồn tại nếu không có Leonardo Da Vinci, Nicolaus Copernicus, Andreas Vesalius, Francis Bacon, Thomas Aquinas, Isaac Newton, Galileo, Kepler và Descartes?

Socrates, người được coi là cha đẻ của triết học phương tây, đã cho chúng ta sự đổi mới của phương pháp Socrate. Những ý tưởng của ông về logic và chủ nghĩa duy lý là cấp tiến và cuối cùng đã truyền cảm hứng cho những đóng góp khoa học của các nhà triết học và nhà tư tưởng trong tương lai. 

Nguồn gốc của tư tưởng trí tuệ, chủ nghĩa nhân văn, lý thuyết xã hội, ý tưởng kinh tế và dân chủ có thể được bắt nguồn từ những ý tưởng Hy Lạp cổ đại. Nền dân chủ đầu tiên có thể được bắt nguồn từ Athens. Nỗ lực chuyển từ một quyền lực độc tài tập trung sang một phong cách chính phủ và cơ quan đại diện phi tập trung đã và đang có ảnh hưởng to lớn đối với các nền dân chủ phương Tây ngày nay.

Thời kỳ hoàng kim của Hồi giáo – một sự đổi mới

Mohammad là người khởi xướng một cuộc suy nghĩ lại mới nhấn mạnh sự uyên bác không chỉ trong giới quý tộc ưu tú, mà còn ở mọi công dân. Bạn có thể nói rằng Mohammad là chất xúc tác cho việc học chữ vào thời điểm trên thế giới khi mà người biết chữ và hiểu biết chỉ là một thiểu số. 

Mohammad không chỉ là một nhà đổi mới xã hội, mà có thể lập luận rằng ông còn là một nhà đổi mới kinh tế. Tôi đã sẵn sàng tiến thêm một bước nữa và xác định ông ấy là nhân vật trung tâm trong sự xuất hiện của tiền thân của hình thức chủ nghĩa tư bản và nền kinh tế thị trường tự do mà chúng ta thấy ngày nay. 

Trong thời gian ở Medina, Mohammad đã tạo ra một thị trường cạnh tranh mà cuối cùng đã vượt qua các thị trường khác ở Medina. Điều này chủ yếu là do không đánh thuế hàng hóa và dịch vụ giữa các thương nhân khác nhau. Nó là cấp tiến, sáng tạo và xuất sắc.

Hồi giáo phát triển mạnh mẽ và đế quốc mở rộng đến Bán đảo Iberia ở phía tây và phía đông gần khu vực ngày nay là Afghanistan và Pakistan. Thông điệp mà Mohammad và các đệ tử của ông giảng đi giảng lại là một thái độ sống, có thể là trên thị trường hay trong giao tiếp xã hội hàng ngày. 

Việc nhấn mạnh vào việc học để giải mã một số kinh điển và bí mật của thế giới mà Kinh Qur’an đề cập đến đã tạo ra một nền văn hóa của các nhà triết học và nhà tư tưởng vĩ đại. Giống như những người Hy Lạp đã trao ngọn đuốc cho các công dân của Thời kỳ Vàng của Hồi giáo, ngọn đuốc đã được trao cho những người Tây Âu để cuối cùng mở ra thời kỳ Phục hưng.

Thời kỳ phục hưng

Nhiều nhà tư tưởng vĩ đại đã bị ảnh hưởng bởi các nhà triết học của các công dân nói tiếng Ả Rập của Thời kỳ Hoàng kim Hồi giáo. Thomas Aquinas, Fibonacci, Da Vinci, Michelangelo và Copernicus đã góp phần vào sự bùng nổ của triết học và nghệ thuật. 

Với sự trợ giúp của các bản dịch tiếng Ả Rập của các văn bản Hy Lạp, triết học Hy Lạp cổ điển đã được tái khám phá và châu Âu thời trung cổ đã trỗi dậy từ đống tro tàn của thời Trung cổ và thời kỳ Phục hưng cuối cùng đã bắt đầu. 

Thời kỳ Phục hưng mở ra một sự tái sinh của trí tuệ tò mò và tư tưởng tự do. Có lẽ công nghệ vĩ đại nhất từ ​​thời này là máy in. Việc in ấn đã tạo điều kiện cho sự phát triển của truyền thông đại chúng. 

Nó làm cho sự phát triển của tầng lớp trung lưu trở nên khả thi. Nó cũng loại bỏ sự tích lũy kiến ​​thức tập trung từ các nhà chức trách tôn giáo và chính trị và phân phối sự tái sinh kiến ​​thức cho quần chúng. Sự chuyển đổi từ tích lũy tri thức tập trung sang tích lũy tri thức phi tập trung cuối cùng đã mang lại lợi ích ròng cho xã hội.

Sự giác ngộ

Thời đại của lý trí là một thời kỳ phi thường do Isaac Newton, Rene Descartes và Adam Smith mang đến cho chúng ta. Vì thời kỳ Phục hưng còn được gọi là sự tái sinh của trí tò mò, nên Khai sáng cũng có thể được mô tả là sự tái sinh của chủ nghĩa nhân văn, có thể truy nguyên nguồn gốc của nó từ triết học và tư tưởng Hy Lạp. 

Chủ nghĩa nhân văn là một triết học nhấn mạnh rằng lý trí và quyền tự chủ là những khía cạnh cơ bản của sự tồn tại của con người. Một định nghĩa công nghệ và hiện đại hơn sẽ là sự thay đổi từ tư duy tập trung, nghĩa là quyền lực trung ương về tôn giáo và / hoặc quản trị tập trung, sang tư duy chủ quyền cá nhân phi tập trung hơn. 

Thời kỳ Khai sáng đã truyền cảm hứng cho nền dân chủ. Chúng ta phải nhớ rằng Hoa Kỳ được tạo ra trong thời kỳ Khai sáng. Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, và James Madison đã thông qua những lý tưởng khi soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ. Tôi lập luận rằng câu nói, “Chúng tôi coi những sự thật này là đương nhiên, rằng tất cả con người được tạo ra bình đẳng, rằng họ được Tạo hóa ban tặng cho một số quyền bất khả xâm phạm, bao gồm cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc” “có nguồn gốc nhân văn và ảnh hưởng.

Kỷ nguyên hiện đại

Thời đại hiện đại của chúng ta được coi là bắt đầu của thời đại công nghiệp, từ khoảng giữa thế kỷ 18 cho đến thời đại thông tin hiện nay của chúng ta. Hiện đại có thể được coi là sự trỗi dậy dứt khoát của kỹ thuật số và công nghệ sinh học. 

Trước Einstein, có Isaac Newton và James Clerk Maxwell. Những khám phá của Isaac Newton về lực hấp dẫn và quang học là nền tảng dẫn đến một trong những người sáng lập và đóng góp lớn nhất của thời đại công nghệ, James Clerk Maxwell. 

Khi Einstein nói rằng ông ấy đứng trên vai của những người khổng lồ, ông ấy muốn nói đến Newton và Maxwell. Maxwell đã đóng góp vào những khám phá của Newton và tiếp tục kết hợp điện, từ tính và ánh sáng để hình thành lý thuyết trường điện từ. Hiệp hội đã đóng góp vào việc khám phá ra điện, truyền hình và đài phát thanh.

Chúng ta đang ở đây, gần 2.500 năm sau Socrates và gần 200 năm sau Maxwell. Từ điện → nhiếp ảnh → radio → tivi → máy tính → internet → điện thoại thông minh → bitcoin. Tôi sẽ giải thích rằng tất cả các nhà triết học và nhà tư tưởng vĩ đại đã cố gắng khám phá và giải mã những bí mật của thế giới để tạo ra một mạng lưới tích cực cho xã hội của họ. 

Một hệ quả mới nổi gây ấn tượng với tôi với hầu hết các ý tưởng tuyệt vời từ thời cổ đại cho đến ngày nay là sự nhấn mạnh vào phân quyền và đóng góp của nó vào một tác động tích cực thuần túy đối với xã hội. Tôi đưa ra các ví dụ trong bài báo như Phương pháp Socrate, sự tập trung ban đầu của Hồi giáo vào việc học và đọc viết trong Thời kỳ Hoàng kim của nó, báo in và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Các ví dụ khác trong thời hiện đại là máy tính cá nhân,

Di sản của Satoshi Nakamoto

Vì đơn giản, chúng tôi sẽ cho rằng Satoshi Nakamoto là một người và vì Satoshi là một tên nam trong tiếng Nhật, chúng tôi sẽ cho rằng anh ấy là một người đàn ông. Tôi sẽ đánh đồng Satoshi với những nhà tư tưởng và triết gia vĩ đại trong quá khứ. 

Với những gì Satoshi đã tạo ra, tôi tưởng tượng anh ấy là một người đa đoan và học giả. Chúng tôi biết anh ấy cần hiểu biết rõ ràng về các nguyên tắc toán học và mật mã, nhưng anh ấy cần biết về các khía cạnh kinh tế, xã hội, triết học và tâm lý của xã hội. Tôi cho rằng anh ấy hiểu lịch sử của các xã hội trong quá khứ, cách chúng hình thành và đi xuống như thế nào. Anh phải hiểu những rào cản mà các nhà lãnh đạo đặt ra trong xã hội để duy trì hiện trạng. 

Sự sáng tạo của Satoshi, Bitcoin, đã và là một ý tưởng tuyệt vời. Không nhiều người phủ nhận vẻ đẹp của giới hạn 21 triệu đô la và bản chất giảm phát của Bitcoin, các tính năng bảo mật và bỏ qua nguồn tài trợ kế thừa thông qua ý tưởng tuyệt vời về quyền tự quản lý. Nhưng chúng ta hãy dừng lại một chút và hít thở sâu. Bản thân tôi và rất nhiều người tin rằng phần lớn nhất và tính năng tuyệt vời nhất đã được đưa vào Bitcoin là bản chất bút danh của Satoshi Nakomato và sự phân quyền của Bitcoin.

Satoshi Nakamoto luôn giấu kín danh tính của mình – quả là một phẩm chất tuyệt vời. Cảm ơn Satoshi Nakamoto vì điều đó. Tôi muốn suy nghĩ và cố gắng tìm ra một khoảng thời gian hoặc thời điểm mà các ý tưởng được đặt bút danh. 

Tôi nhớ rằng vào thời điểm các bài viết của Isaac Newton, có một thông lệ là xuất bản một ý tưởng hoặc một bài báo khoa học dưới một bút danh. Lý do, dễ hiểu là người đọc sẽ tập trung vào ý tưởng hơn là tác giả. Xuất bản dưới tên thật có thể tấn công tác giả chứ không phải ý tưởng. Điều này tập trung các cuộc thảo luận công khai xoay quanh giá trị của ý tưởng thực tế. 

Satoshi chắc hẳn đã biết điều này về xã hội. Anh ta biết rằng tác động xã hội tiềm tàng của ý tưởng này là rất lớn và danh tính của anh ta sẽ cản trở việc thảo luận của công chúng.

Tôi muốn kết luận suy nghĩ của mình về khía cạnh mạnh mẽ nhất trong quá trình tạo ra Satoshi, đó là bản chất phi tập trung của mạng Bitcoin. Bạn có thể đã có điều này trước khi đọc bài viết này. Hoặc ít nhất nó đã lọt vào mắt bạn trong vài phần đầu tiên của bài viết này, nơi tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của phân quyền như một mặt tích cực cho xã hội. 

Khi nhìn lại, điều đó hiển nhiên ngay bây giờ, nhưng nó không quá nhiều vào năm 2017 trong cuộc tranh luận được đề xuất về kích thước khối lớn hơn. Điều tôi không nhận ra để một ý tưởng tuyệt vời trở nên tuyệt vời là sự phân quyền phải là một phần của nó. Tư duy tự do, khả năng đọc viết, báo chí in ấn, dân chủ, máy tính, internet và Bitcoin đều là những ý tưởng tuyệt vời, nhưng chúng khó có thể tiến xa nếu không có thành phần phi tập trung của ý tưởng cơ bản. 

Công nghệ chuỗi khối là một ý tưởng tuyệt vời và Bitcoin đã bắt đầu. Bitcoin có thể tồn tại 100, 200, 500, 1000 năm không? Không ai biết. Điều tôi tự tin một cách hợp lý là nếu một ý tưởng mới xuất hiện tốt hơn Bitcoin, nó có thể sẽ là một công nghệ hiện chưa tồn tại và nó sẽ có một thành phần phi tập trung. Tôi nghĩ lợi ích ròng lớn nhất mà ý tưởng của Satoshi đã đóng góp là tất cả những thay đổi lớn của xã hội phải có sự phân quyền như một thành phần cố hữu và thiết yếu.

Đây là một bài đăng của Saleh Isam. Các ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của riêng họ và không nhất thiết phản ánh ý kiến ​​của BTC, Inc. hoặc Tạp chí Bitcoin.

Sưu tầm : Saleh Isam

4.9/5 - (96 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares