Satoshi Nakamoto là ai? Danh tính cha đẻ Bitcoin

Ngày nay, hầu như không có người nào chưa từng nghe qua cái tên BitcoinBTC vẫn đang là tiền điện tử dẫn đầu toàn thị trường. Khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, bạn không thể giao dịch nó và thay vào đó phải khai thác. Càng về sau, việc tiếp cận, giao dịch Bitcoin trở nên dễ hơn và giá của đồng tiền này cũng tăng chóng mặt.

 • Save
Bitcoin vẫn đang là tiền điện tử dẫn đầu

Trong những năm qua, Bitcoin đã chứng kiến ​​nhiều đợt tăng giá mạnh cũng như nhiều lần điều chỉnh tưởng chừng sụp đổ nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, không ai trên thế giới biết người đã phát minh ra Bitcoin. Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là một cái tên: Satoshi Nakamoto.

Hôm nay, Soncadigi.com sẽ cùng bạn tìm hiểu Satoshi Nakamoto là ai thông qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Satoshi Nakamoto là ai?

Những gì chúng ta biết về Satoshi được lấy từ các email được lưu trữ của ông ấy và các bài đăng trên diễn đàn trên bitcointalk.org. Tuy nhiên, thông tin này chỉ là lời bàn tán về Bitcoin – không có gì cho thấy danh tính thực của Satoshi. Cả thế giới thậm chí không biết tên thật của ông ấy và giả định Satoshi Nakamoto như là một bút danh.

Satoshi Nakamoto là ai? Danh tính cha đẻ Bitcoin
 • Save
Satoshi Nakamoto có thể chỉ là một bút danh

Những gì chúng ta biết chắc chắn là ông ta là một lập trình viên xuất sắc và kỳ quặcBitcoin ra đời khi Nakamoto xuất bản whitepaper nổi tiếng của mình về một danh sách gửi thư mật mã mô tả một loại tiền kỹ thuật số cho phép các giao dịch ngang hàng, an toàn mà không có sự tham gia của bất kỳ người trung gian nào, cho dù đó là chính phủ, hệ thống tài chính hay một công ty. Các giao dịch này sẽ được theo dõi thông qua một blockchain và sẽ không bao giờ có nhiều hơn 21 triệu Bitcoin.

Nakamoto đã tạo ra tiền điện tử của mình với mục tiêu giành quyền kiểm soát tiền tệ từ giới tài chính và đưa nó vào tay của những người bình thường. Giao dịch Bitcoin đầu tiên xảy ra khi Nakamoto gửi 10 Bitcoin cho Hal Finney, một nhà phát triển nổi tiếng đã tải xuống phần mềm Bitcoin vào ngày phát hành. Giao dịch thương mại đầu tiên diễn ra vào năm 2010, khi một lập trình viên tên là Laszlo Hanyecz mua cho mình hai chiếc bánh pizza Papa John’s với giá 10.000 Bitcoin.

Bitcoin là mã nguồn mở, có nghĩa là thiết kế của nó là công khai. Không ai sở hữu hoặc kiểm soát Bitcoin và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Trong khi Satoshi tiếp tục kiểm soát sự phát triển của Bitcoin, người dùng và các nhà phát triển đã tụ tập trong các diễn đàn Bitcoin để đóng góp mã và làm việc cho dự án, điều này đã trở thành một nỗ lực hợp tác.

 • Save
Bitcoin là mã nguồn mở và mọi người có thể tham gia phát triển

Nhiều lập trình viên và nhà phát triển đã viết mã cho Bitcoin, nhưng Gavin Andresen là một trong những người nhiệt tình nhất. Ông ấy đã liên hệ với Nakamoto vào năm 2010 và trở thành cánh tay phải của người sáng lập. Khi Nakamoto rút lui khỏi tầm nhìn, ông ta đã để lại Bitcoin trong tay Andresen, đảm nhận vị trí nhà phát triển chính của Bitcoin. Ngày nay, ngay cả bản thân Andresen cũng trở nên ẩn dật hơn, ông ấy không còn đóng vai trò là người duy trì cốt lõi mã của Bitcoin nữa.

Dành cho người mới : Bitcoin là gì? Kiến thức về đồng tiền điện tử BTC

Tất cả những người có đặc quyền hợp tác chặt chẽ với Satoshi trong những ngày đầu của Bitcoin cũng có ấn tượng rằng Satoshi là người đặc biệt. Đã hơn một thập kỷ trôi qua và người phát minh ra Bitcoin vẫn hoàn toàn ẩn danh. Ngay cả những người đã làm việc và giao tiếp trực tiếp với Satoshi cũng chỉ thông qua email và chưa bao giờ nghe thấy giọng nói của ông ấy hoặc gặp trực tiếp.

 • Save
Những người đã từng hợp tác đều nhận xét Satoshi là người đặc biệt

Vào tháng 12 năm 2010, khi Satoshi chuyển giao trách nhiệm cho Gavin trước khi biến mất hoàn toàn, cuộc săn lùng tìm danh tính thực sự đã tăng cường. Kể từ đó, nhiều người, cả bên ngoài và trong ngành, đã đề xuất các giả thuyết khác nhau về danh tính thực. Một số thậm chí đã bước ra để khẳng định họ là Satoshi thật. CÙng với đó có những lời bàn tán tầm phào trên các diễn đàn về tiền điện tử như Nakamoto là một thành viên của xã hội đen Yakuza, một phần của nhóm các nhà phát triển, một kẻ rửa tiền hoặc thậm chí có thể là một phụ nữ.

Tuy nhiên, vẫn chưa một ai có thể chứng minh chính xác bản thân là Satoshi thât. Vì vậy, câu hỏi vẫn còn – Satoshi Nakamoto là ai? Có ai đã từng đến gần để tìm hiểu?

Những nhân vật từng bị đồn đoán là Satoshi Nakamoto

Sau sự biến đột ngột của nhà sáng lập Bitcoin, từng có không ít nhân vật bị đồn đoán chính là Satoshi Nakamoto. Vậy cụ thể họ là ai?

Craig Steven Wright

Danh sách các ứng cử viên cho vị trí Satoshi tiềm năng khá nhiều, nhưng Craig Steven Wright là một cái tên nổi trội để bắt đầu. Nhân vật gây tranh cãi này đã liên tục tuyên bố là Satoshi thực trong sáu năm qua. Thậm chí, có lúc ông còn đánh lừa được Gavin Andresen.

Craig Wright lần đầu tiên xuất hiện trên các mặt báo vào năm 2015 khi ông tuyên bố mình là người tạo ra Bitcoin. Kể từ đó, ông ấy đã thu thập được một lượng lớn người theo dõi, bao gồm chủ yếu là những người hâm mộ Bitcoin Satoshi Vision (BSV). Tuyên bố của Craig nhanh chóng bị từ chối rộng rãi và thường bị chế giễu bởi cộng đồng tiền điện tử.

 • Save
Craig Steven Wright tự nhận mình là cha đẻ Bitcoin trong thời gian dài

Trong khi những người ủng hộ Craig lập luận rằng ông có mọi tư cách để trở thành Satoshi Nakamoto về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và mức độ gần gũi với dự án, Craig cho đến nay vẫn không đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào hỗ trợ cho tuyên bố của mình, mặc dù đã công khai hứa hẹn làm như vậy.

Có thể bạn quan tâm : Changpeng Zhao là ai? Tiểu sử của CZ CEO sàn Binance

Vào tháng 5 năm 2016, Craig hứa sẽ chuyển hoặc sử dụng Bitcoin từ một số địa chỉ được cho là thuộc về Satoshi. Tuy nhiên, khi sự thúc ép xảy ra, Craig đã xin lỗi và hủy bỏ lời hứa của mình với lý do các vấn đề bảo mật. Mặc dù tuyên bố của Craig vẫn chưa được bác bỏ rõ ràng, nhưng có một điều đã được chứng minh là ông ta đã giả mạo các bài đăng trên blog, khóa PGP, hợp đồng và email. Ông ta đã giả mạo việc ký các khóa công khai được cho là của Satoshi, có một lịch sử được ghi chép đầy đủ về việc ngụy tạo Bitcoin và các tài liệu liên quan của Craig.

 • Save
Craig Steven Wright vẫn không chứng minh được đã tạo ra Bitcoin

Hơn nữa, chuyên môn kỹ thuật của Craig cũng thường xuyên bị đặt câu hỏi. Cụ thể, không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy ông có thể viết mã, kỹ năng toán học và hiểu biết về công nghệ của ông ta là đáng nghi ngờ nhất, ông đã từng đạo văn toàn bộ một bài báo về khai thác Bitcoin.

Hal Finney

Nhiều người tin rằng Hal Finney – nhà mật mã học cypherpunk khét tiếng và là nhà phát triển Bitcoin ban đầu – có khả năng là Satoshi Nakamoto.

Thật trùng hợp, Hal Finney chính là hàng xóm của người đàn ông Nhật Bản Dorian Nakamoto. Ông là người đầu tiên tham gia thực hiện giao dịch nhận 10 Bitcoin từ Satoshi vào tháng 1/2019. Người ta cho rằng Hal Finney đã sử dụng tên người hàng xong của ông để hoạt động ẩn danh.

Hal Finney là người đầu tiên tham gia thực hiện giao dịch nhận 10 Bitcoin từ Satoshi vào tháng 1/2019
 • Save
Hal Finney là người đầu tiên tham gia thực hiện giao dịch nhận 10 Bitcoin từ Satoshi vào tháng 1/2019

Ngoài ra, Finney nằm trong nhóm người đầu tiên ủng hộ dự án Bitcoin. Ông còn là người theo trường phái của chủ nghĩa tự do, có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình.

Tuy nhiên vào tháng 8/2014, Hal Finney đã qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh teo cơ nửa người. Nếu đúng ông là Satoshi Nakamoto thì có lẽ bí mật về người sáng lập Bitcoin cũng bị mang theo xuống mồ.

Vậy nhưng nếu Hal Finney chính là Satoshi thì 1 triệu BTC ông nắm giờ đang nằm ở đâu, trong tay ai? Câu hỏi này có lẽ chỉ có ông mới biết .

Nick Szabo

Nick Szabo chắc chắn nằm trong các ứng cử viên hàng đầu của Satoshi Nakamoto, và vì những lý do chính đáng. Ông ấy là một nhà toán học, kỹ sư máy tính và một học giả pháp lý có mối quan hệ với lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số có từ những năm 90, trước khi Bitcoin được hình thành.

Năm 1996, Szabo đi tiên phong trong khái niệm hợp đồng thông minh mà nhiều năm sau đó đã trở thành tính năng trung tâm của Ethereum. Vào năm 2005, ông ấy đã xuất bản một mục trên blog nổi tiếng của mình là Unenumerated về việc khái niệm hóa một loại tiền kỹ thuật số tương tự như Bitcoin được gọi là Bit Gold.

 • Save
Nick Szabo nằm trong các ứng cử viên hàng đầu Satoshi Nakamoto

Trong khi Szabo lên tiếng phủ nhận rõ ràng việc tạo ra Bitcoin, nhiều tác giả và nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ông ta là ứng cử viên tốt nhất và có khả năng nhất trở thành Satoshi. Về năng lực, Nick Szabo không nghi ngờ gì nữa. Ông ấy có nền tảng lý thuyết, khuynh hướng triết học và các kỹ năng kỹ thuật tiên tiến trong C ++ để tạo ra Bitcoin. Hơn nữa, một nhóm các chuyên gia ngôn ngữ học pháp y từ Đại học Aston đã phân tích và so sánh các bài viết của Szabo và Satoshi và kết luận rằng họ rất có thể là cùng một người.

Điều thực sự nổi bật về sự tham gia của Szabo vào Bitcoin là không có thư từ email nào được biết giữa ông và Satoshi, không giống như Hal Finney hoặc Wei Dai. Cho đến ngày nay, Nick Szabo vẫn phủ nhận mọi liên quan đến việc tạo ra Bitcoin. Bất chấp điều đó, ông ấy vẫn là một trong những người có ảnh hưởng nhất và được kính trọng nhất vẫn đang hoạt động trong không gian tiền điện tử.

Dorian Nakamoto

Bên cạnh Nick Szabo, Hal Finney và Craig Wright, một cái tên nổi trội nhất về người tạo ra Bitcoin đó chính là kỹ sư hệ thống người Mỹ gốc Nhật Dorian Nakamoto.

Dorian Nakamoto đã gây chú ý vào năm 2014 khi phóng viên Leah McGrath Goodman của Newsweek xác định người đàn ông này là người tạo ra Bitcoin khét tiếng Satoshi Nakamoto. Bài báo đã trích dẫn một số sự kiện tình huống về Dorian. Nó chỉ ra rằng ông ta là một kỹ sư hệ thống và máy tính, người đã làm việc trong các dự án quốc phòng tuyệt mật cho các công ty dịch vụ thông tin tài chính và công nghệ và ông ta là một người theo chủ nghĩa tự do.

 • Save
Dorian Nakamoto – Kỹ sư người Mỹ gốc Nhật bị nghi ngờ là cha đẻ Bitcoin nhiều

Khi phóng viên hỏi Dorian về Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, Nakamoto đã trả lời rằng:

“Tôi không còn tham gia vào việc đó nữa và tôi không thể thảo luận về nó. Nó đã được chuyển cho người khác. Họ đang phụ trách nó ngay bây giờ. Tôi không còn mối liên hệ nào nữa.”

Ban đầu, đây giống như một lời thú nhận thẳng thắn. Hơn nữa, nó hoàn toàn có ý nghĩa, khi xem xét rằng một trong những email cuối cùng mà Satoshi gửi cho một trong những đồng nghiệp của mình đại ý là là ông đã chuyển sang những thứ khác. Việc này có lợi cho Gavin và tất cả mọi người.

Tuy nhiên, sau đó hóa ra là ông Nakamoto đã hiểu nhầm câu hỏi của Goodman và cho rằng nó liên quan đến công việc trước đây của ông cho các nhà thầu quân sự. Trong một cuộc phỏng vấn dài sau đó, ông ấy phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Bitcoin và tuyên bố rằng ông ấy chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây.

 • Save
Dorian Nakamoto liên tục phủ nhận các mối liên quan đến BTC

Một ngày sau khi Dorian Nakamoto đưa ra tuyên bố, có tin đồn Satoshi thật đã xuất hiện trên một diễn đàn trực tuyến và đăng “Tôi không phải là Dorian Nakamoto” trước khi biến mất một lần nữa.

Elon Musk (CEO của Tesla)

Nhiều tin đồn cho rằng nhiều tin đồn cho rằng tỷ phú Elon Musk là người đã tạo ra Bitcoin 
 • Save
Nhiều tin đồn cho rằng nhiều tin đồn cho rằng tỷ phú Elon Musk là người đã tạo ra Bitcoin

Thời gian gần đây một số tin đồn cho rằng, tỷ phú Elon Musk là người đứng sau dự án tiền điện tử Bitcoin. Bởi ông vừa có mam hiểu cho trong lĩnh vực công nghệ đồng thời am hiểu sâu rộng về lĩnh vực tài chính. 

Vị tỷ phú này cũng rất tích cực lăng xê cho Bitcoin và một số loại coin khác. Nổi bật là sự tăng giá ngoạn mục của Dogecoin sau những động thái đầy ẩn ý trên tài Twitter của ông. Mới đây chỉ một động thái nhẹ của Tesla đã đủ khiến giá của Bitcoin được phen chao đảo.

Thế nhưng cũng giống như nhiều người khác, Elon Musk ngay lập tức phủ nhận ông không phải là người giả tạo ra Bitcoin.

Satoshi Nakamoto sở hữu bao nhiêu Bitcoin?

Cũng như việc xác định Satoshi Nakamoto là ai rất khó, việc tìm hiểu Nakamoto sở hữu bao nhiêu Bitcoin cũng là điều không thể. Tuy nhiên, theo tất cả các ước tính, người ta tin rằng Satoshi Nakamoto có gần 1 triệu Bitcoin, tương đương hơn 50 tỷ USD. Con số đó khoảng 5% tổng số Bitcoin hiện đang được lưu hành. Nó đưa Satoshi Nakamoto vào top 40 người giàu nhất hành tinh.

 • Save
Satoshi Nakamoto sở hữu gần 1 triệu Bitcoin

Nếu một người hoặc những người đằng sau cái tên Satoshi Nakamoto quyết định chỉ bán một số phần của khoản tích trữ này, giao dịch đó sẽ hoàn toàn chi phối thị trường tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, khi đăng ký niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 14 tháng 4, đã ghi nhận sự tiết lộ tiềm năng về danh tính của Nakamoto và sự di chuyển của các khoản nắm giữ Bitcoin của người đó như một yếu tố rủi ro trong hồ sơ IPO của mình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Coinbase thậm chí còn đi xa hơn khi gửi một bản sao của hồ sơ đến địa chỉ email cuối cùng được biết đến cho Nakamoto.

Kết luận

Bất kể Satoshi thực sự là ai, công việc và những đóng góp của ông ấy cho thế giới là không thể phủ nhận. Chúng ta đang ở đỉnh cao của một cuộc cách mạng tiền tệ và kỹ thuật số tiềm năng nhờ sự sáng tạo của ông ấy. Mặc dù đó là một bí ẩn mà tất cả chúng ta đều mong muốn được giải đáp, nhưng có lẽ chúng ta tốt nhất nên dành thời gian để nhìn về phía trước.

 • Save
Satoshi Nakamoto đã có đóng góp rất lớn đối với thị trường crypto

Ngoài ra, Satoshi có nhiều lý do chính đáng để muốn ẩn danh mãi mãi. Người ta tin rằng trong những ngày đầu của Bitcoin, Satoshi đã khai thác khoảng một triệu Bitcoin gần 5% toàn bộ nguồn cung Bitcoin. Do đó với khối tài sản khổng lồ của Satoshi lên đến 50 tỷ USD thì việc lộ danh tính cũng sẽ mang lại nhiều rắc rối.

Nội dung trên chúng tôi đã giới thiệu cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto là ai rồi, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên theo dõi các thông tin về tiền ảo, thị trường Crypto tại Soncadigi.com để cập nhập các kiến thức bổ ích về tiền điện tử nữa nhé!

4.9/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares