Solopreneur là gì? Bí quyết trở thành một solopreneur thành công

Cập nhật ngày

Nếu bạn đã cảm thấy chán phải nghe sếp kêu ca và nghe đồng nghiệp đàm tiếu? Bạn muốn bắt đầu tự chủ công việc của mình?Hãy thử làm một solopreneur.

Dù có vẻ quá tốt để làm việc, nhưng chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn thực tế về việc trở thành một solopreneur (gợi ý: điều này vẫn đòi hỏi công việc chăm chỉ) và cung cấp một quy trình bước đơn giản đã được chứng minh để giúp bạn trở thành một solopreneur thành công.

Solopreneur là gì? Bí quyết trở thành một solopreneur thành công
 • Save
Solopreneur là gì? Bí quyết trở thành một solopreneur thành công

Chúng tôi cũng sẽ phân tích các khác biệt chính giữa solopreneur, entrepreneur và freelancer, và cung cấp danh sách các solopreneur thành công mà bạn có thể theo dõi để lấy cảm hứng.

Solopreneur là gì?

Solopreneur là từ kết hợp giữa Solo (làm một mình) và Entrepreneur (doanh nhân). Từ điển Oxford định nghĩa Solopreneur là một cá nhân tự tổ chức, tự quản lý và chịu mọi rủi ro của doanh nghiệp. 

Trong tiếng Việt, Solopreneur có thể dịch thành người kinh doanh đơn lẻ, gọi vui chính là “công ty TNHH một mình tôi”

Solopreneur đôi khi là người muốn có quyền kiểm soát toàn bộ và cao nhất với công việc kinh doanh của mình, hoặc đôi khi là do họ chưa tìm được đội nhóm, người đồng hành phù hợp nên phải thực hiện tất cả mọi việc từ A-Z một mình. 

Ví dụ về Solopreneur

Ví dụ về Solopreneur thời cổ đại:

 • Một người thợ gốm thừa hưởng lò gốm ông cha để lại, tự mình làm và đem sản phẩm ra chợ bán.
 • Một nông dân tự canh tác và bán nông sản do mình làm ra. 

Ví dụ về Solopreneur thời hiện đại:

 • Một mẹ bỉm sữa tự viết blog về chăm sóc con cái và kiếm được tiền từ Google Adsense. 
 • Một nhân viên công sở am hiểu về tập tục, xu hướng cưới hỏi, có quan hệ rộng với các nhà hàng tiệc cưới tự phát triển việc làm wedding planner.
 • Một giáo viên yoga thích nấu ăn có thể hướng dẫn cách tạo ra những bữa ăn lành mạnh trên mạng xã hội, tạo thành thương hiệu cá nhân, từ đó kiếm tiền từ quảng cáo các sản phẩm dịch vụ thông qua Affiliate marketing.
solopreneur
 • Save
Solopreneur ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.

Solopreneur khác với Freelancer, Entrepreneur

Freelancer là những người làm việc tự do, có sự tự chủ cao trong công việc của mình. Entrepreneur là những doanh nhân khởi nghiệp, họ thường được biết đến là người làm việc trong các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) hơn là những người tự mình vận hành việc kinh doanh một mình. 

Cụ thể, để hiểu hơn sự khác biệt giữa Solopreneur với freelancer và entrepreneur, bạn có thể theo dõi qua bảng so sánh sau:

FreelancerSolopreneurEntrepreneur
Làm việc một mìnhCó thể tuyển thêm nhân sự hỗ trợ nhưng tự thân nắm việc quản lý, điều hành, kiểm soát rủi ro và tài chínhLàm việc cùng tập thể nhân sự như một công ty với đầy đủ chức năng. Thuê nhân sự với quy mô mở rộng theo sự phát triển của doanh nghiệp.
Thực hiện các dự án quy mô nhỏ, mang tính cá nhân.Thực hiện các dự án quy mô nhỏ tới lớn.Thực hiện dự án quy mô nhỏ tới lớn.
Ngân sách nhỏ, không chi quá nhiều tiền, tự kiểm soát tài chínhTự kiểm soát tài chính, sẵn sàng chi tiêu để mang lại hiệu quả công việc. Kiểm soát chi tiêu cụ thể bằng hoạt động kế toán, sẵn sàng chi tiền để mang lại hiệu quả  
Thu nhập dựa trên thời gian làm việcTìm cách nâng cao thu nhập và tiết kiệm thời gian.Tối ưu hoá doanh thu, lợi nhuận theo mô hình kinh doanh bài bản
Ít khi cam kết dài hạn với đối tác mà thường chỉ hợp tác theo dự ánXây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, đối tác, phát triển thương hiệuTìm kiếm, xây dựng khách hàng lâu dài, phát triển thương hiệu
Mục tiêu phát triển kỹ năng, nâng cao thương hiệu cá nhânMục tiêu phát triển hoạt động kinh doanh, gia tăng doanh thuMục tiêu phát triển doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu.
Hoạt động như một chuyên gia cá nhân.Hoạt động như một đơn vị kinh doanh cá thể.Hoạt động như một doanh nghiệp.

Sự khác biệt chính giữa solopreneur và entrepreneur là entrepreneur có thể có nhân viên làm việc cho mình, trong khi solopreneur không có nhân viên.

Tuy nhiên, cả solopreneur và entrepreneur đều không trao đổi thời gian lao động để nhận tiền.

Đây là sự khác biệt chính giữa solopreneur và freelancer.

Trong khi cả solopreneur và freelancer hoạt động mà không có nhân viên nào, freelancer trao đổi thời gian làm việc để nhận tiền, trong khi solopreneur có thể bán một sản phẩm không phải liên quan đến thời gian của mình.

Do đó, solopreneur có thể mở rộng doanh nghiệp của mình vô hạn bằng cách bán nhiều sản phẩm hơn, trong khi freelancer phải tăng giá theo giờ để mở rộng. Vì vậy, dù cả hai đều tự làm việc, solopreneur cuối cùng có thể tạo ra một doanh thu không cần làm việc, trong khi freelancer luôn phải làm việc để tạo ra thu nhập.

Tuy nhiên, một số mô hình kinh doanh solopreneurship (như người tạo nội dung và chủ sở hữu trang web liên kết) đòi hỏi đầu tư lớn ban đầu trước khi kiếm được một đồng. Trái lại, freelancer có thể kiếm tiền ngay sau khi có được một khách hàng mới.

Dù vậy, nếu bạn muốn sở hữu một doanh nghiệp có thể tạo ra thu nhập thụ động mà không phải quản lý nhân viên, solopreneurship là chìa khóa để đạt được mục tiêu đó.

Những nhóm ngành phù hợp với Solopreneur

Cùng với sự phát triển của công nghệ và AI, nhiều ngành nghề ngày nay phù hợp với hình thức Solopreneur như:

 • Sáng tạo nội dung (content creator): bạn có thể sản xuất các nội dung như câu chuyện, hình ảnh, video, podcast để thu hút khán giả. Những công việc phổ biến liên quan đến sáng tạo nội dung gồm: blogger, Tiktoker, Youtuber, KOC…  
 • MMO (make money online): đây là mô hình kinh doanh trực tuyến đã phát triển từ lâu trong kỷ nguyên số, một số hình thức MMO quen thuộc gồm: POD, Blog Flipping, Affiliate Marketing…
 • Photographer: là người chụp ảnh tự do, bạn có thể chủ động xây dựng thương hiệu riêng của mình, từ đó kết nối, tìm kiếm khách hàng. Nhiều Solopreneur là những Photographer du lịch, họ vừa di chuyển, vừa kiếm tiền từ những nơi đã đi qua. 
 • Personal trainer: là những huấn luyện viên cá nhân ở nhiều lĩnh vực như thể dục (Pilate, Yoga…), phát triển bản thân, tài chính cá nhân… Các personal trainer không còn bó buộc trong hình thức làm việc tại văn phòng hoặc phòng tập mà có thể huấn luyện online, offline theo hình thức 1:1 đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Vì sao Solopreneur ngày càng được ưa chuộng?

solopreneur
 • Save
Solopreneur là lựa chọn ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Nguyên nhân chủ quan

Báo cáo của MBO Partners cho biết, 82% Solopreneur tại Mỹ nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc một mình so với khi làm việc toàn thời gian tại các công ty truyền thống. 56% người được phỏng vấn khác chia sẻ rằng họ mong muốn tiếp tục con đường Solopreneur đã lựa chọn. Sự hấp dẫn của hình thức này đến từ các yếu tố sau:

 • Được làm việc yêu thích: hầu hết mọi người khi rời khỏi môi trường công sở đồng nghĩa với sự dũng cảm theo đuổi việc họ yêu thích. Được làm công việc yêu thích có thể giúp mang lại động lực mạnh mẽ để vượt qua những thử thách cam go phía trước và có thể gắn bó kiên trì với mục tiêu. 
 • Tự do, linh hoạt: khi là một Solopreneur, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào mong muốn (tại quán cà phê, co-working space, làm việc ở nhà…). Bên cạnh đó, bạn có thể tuỳ ý sắp xếp công việc, quyết định tiến độ, phân loại công việc theo ý muốn để đảm bảo kết quả nhất.
 • Theo đuổi ước mơ của chính mình chứ không phải của ai khác (của công ty hay của sếp).
 • Kết nối và xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với nhiều người có cùng chí hướng. 
 • Tạo ra giá trị và truyền tải thông điệp ý nghĩa mang dấu ấn cá nhân.
solopreneur
 • Save
Solopreneur mang đến sự tự do, linh hoạt và tạo ra giá trị mang dấu ấn cá nhân.

Nguyên nhân khách quan

Yếu tố khách quan đầu tiên dẫn tới sự phát triển của Solopreneur chính là sự bùng nổ của Internet. Thời đại số hoá tạo ra những sản phẩm số hoá (digital product) ngày càng nhiều. Các sản phẩm này đa dạng: từ một poster, một bức ảnh, tới một video, một ứng dụng, một cuốn sách nói…Tập khách hàng cũng ngày càng mở rộng ra phạm vi toàn cầu, khi người bán và người mua thậm chí không cần gặp nhau. 

Yếu tố thứ hai tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của Solopreneur chính là sự xô bồ của đời sống công sở. Những vấn đề như thoả hiệp với sếp và đồng nghiệp, né tránh sự chuyên nghiệp độc hại, tình trạng “burn out”… khiến ngày càng nhiều người tìm tới cách làm việc như một Solopreneur – vừa kiểm soát công việc, vừa kiểm soát thời gian lẫn không gian chủ động hơn.

Yếu tố thứ ba tác động tới sự phổ biến của Solopreneur chính là đại dịch. Thời gian cách ly kéo dài trong suốt đại dịch là cú hích mạnh mẽ khiến những công việc online và mô hình làm việc từ xa phát triển mạnh hơn. 

solopreneur
 • Save
Sự phát triển của internet và giai đoạn làm việc từ xa khiến mô hình Solopreneur ngày càng phổ biến

Ý tưởng kinh doanh cho Solopreneur

Dưới đây là một số mô hình kinh doanh cho solopreneur phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tiếp thị liên kết

Khởi đầu một trang web tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh tuyệt vời nếu bạn là một nhà tiếp thị số hoặc nhà thiết kế web.

Cơ bản, bạn xây dựng một đối tượng khán giả và sau đó quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của các thương hiệu khác cho khán giả của bạn.

Khi có ai đó trong khán giả của bạn mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó, bạn nhận được hoa hồng.

Lợi ích của mô hình kinh doanh này là bạn không cần phải tương tác với khách hàng. Bạn chỉ cần gửi khách hàng tiềm năng tới doanh nghiệp và họ tự động trả cho bạn hoa hồng từ tất cả doanh số tạo ra từ khán giả của bạn.

Có hai phương pháp chính của tiếp thị liên kết:

 1. Chạy quảng cáo đến trang đích và sau đó chuyển các khách hàng tiềm năng đó đến các đối tác của bạn. Nhược điểm là bạn phải chi tiền để thu được khách hàng tiềm năng này, vì vậy bạn thực sự phải giỏi việc thu được khách hàng theo cách có lợi nhuận.
 2. Xây dựng một trang web sử dụng SEO và thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên từ đối tác. Mặc dù bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào để có được lưu lượng truy cập này, nhược điểm là nó có thể mất nhiều tháng để xây dựng một lượng khán giả thông qua SEO tự nhiên.

Dưới đây là một số ví dụ về trang web tiếp thị liên kết:

 • Influencer Marketing Hub
 • Wirecutter
 • Spruce Eats

Dù các trang web trên đều có nhân viên, bạn có thể vận hành một hoạt động nhỏ hơn như một solopreneur bằng cùng một mô hình kinh doanh. Hoặc, bạn cũng có thể chọn mở rộng trang web thành một công ty thành công hơn với nhân viên làm việc toàn thời gian.

Người tạo khóa học

Mô hình kinh doanh của người tạo khóa học khá đơn giản – bạn ghi lại một số video giảng dạy kỹ năng bạn có và sau đó bán nó cho những người muốn học kỹ năng đó.

Tạo khóa học là một mô hình kinh doanh tuyệt vời vì nó yêu cầu ít đầu tư ban đầu và bạn có thể bán nó một cách vô hạn. Khía cạnh khó khăn của mô hình kinh doanh này là khách hàng thông thường chỉ mua khóa học từ những người họ coi là chuyên gia.

Vì vậy, nếu bạn không có thương hiệu cá nhân và đáng tin cậy trong lĩnh vực đó, việc bán khóa học của bạn sẽ không dễ dàng. Ví dụ, bạn có thể cần tham gia các phỏng vấn trên podcast, xây dựng một lượng theo dõi trên mạng xã hội và hợp tác với những người ảnh hưởng khác để xây dựng sự đáng tin cậy.

Thông tin tốt là khi bạn có độ uy tín đó và một lượng khán giả, bạn có thể kiếm tiền gần như tức thì bằng cách bán khóa học.

Dưới đây là một số ví dụ về những người tạo khóa học độc lập:

 • Tony Polecastro – Tony’s Acoustic Challenge
 • Lyn Christian – Believing in Yourself: Overcome Self-Doubt and Take Action
 • Neville Medhora – Khóa học Copywriting

Chủ sở hữu sản phẩm

Nếu bạn là lập trình viên, bạn có thể xây dựng và bán sản phẩm của riêng mình. Lợi ích là sau khi xây dựng sản phẩm, bạn chỉ cần duy trì nó. Bạn cũng có thể xây dựng thêm tính năng và tính thêm phí khi cải thiện sản phẩm.

Nhược điểm của mô hình kinh doanh này là nếu bạn không biết cách lập trình, nó có thể đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn.

Mặc dù một số người đã thành công thuê lập trình viên để tạo sản phẩm cho họ, bạn cần biết tìm kiếm và liên tục làm việc với họ để cải thiện sản phẩm.

Nếu bạn không có kỹ năng lập trình, bạn có thể xây dựng một nhóm hoặc mang vào một đối tác sáng lập, và nó có thể trở thành mô hình khởi nghiệp hơn là mô hình kinh doanh solopreneur.

Dưới đây là một số ví dụ về các công ty triệu đô được tạo ra bởi chủ sở hữu sản phẩm solopreneur:

 • Nomad List
 • Rootd.io
 • GymStreak

Chủ sở hữu doanh nghiệp thương mại điện tử

Cũng có nhiều chủ doanh nghiệp solopreneur khác nhau sở hữu doanh nghiệp phong cách sống.

Với một doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn đăng thông tin về các sản phẩm vật lý trên trang web và người ta có thể mua chúng.

Bạn có thể tạo, lưu trữ và gửi sản phẩm mình tự làm, hoặc bạn có thể áp dụng mô hình giao nhận trực tiếp, trong đó bạn làm việc với nhà sản xuất tạo, gửi và lưu trữ sản phẩm cho bạn. Sau đó, bạn chỉ cần gửi đơn hàng sản phẩm của mình cho nhà sản xuất khi có đơn hàng.

Mặc dù mô hình giao nhận trực tiếp rất tốt nếu bạn có một chút tiền để sản xuất một sản phẩm vật lý, nhưng bạn cũng có kiểm soát ít hơn về chất lượng sản phẩm và quá trình vận chuyển nó nói chung.

Dưới đây là một ví dụ về chủ cửa hàng thương mại điện tử solopreneur:

 • Texas Snax

Làm thế nào để trở thành một solopreneur thành công

Trở thành một solopreneur thành công tương đối dễ dàng, nhưng không nhất thiết dễ dàng. Tin tốt là nếu bạn tuân thủ lời khuyên dưới đây và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ cuối cùng có một doanh nghiệp sinh lời.

Bước 1: Chọn một lĩnh vực và xây dựng đối tượng khán giả

Việc chọn lĩnh vực được coi là khía cạnh quan trọng nhất trong quy trình này.

Lý tưởng nhất, lĩnh vực tốt nhất để chọn bao gồm:

 • Một lĩnh vực bạn đam mê
 • Một lĩnh vực bạn có khả năng/nhận thức độc đáo trong đó
 • Một thị trường có độ khó thấp (không có nhiều người sáng tạo trong lĩnh vực đó)
 • Một thị trường có nhu cầu mạnh mẽ và giá trị cao (nhiều người gặp vấn đề/nguyện vọng này và sẽ trả nhiều tiền để giải quyết/nắm bắt thêm kiến thức)

Để giúp bạn chọn lĩnh vực tốt nhất, hãy đánh giá từng lĩnh vực trên một thang điểm từ 1-10. Bạn cũng nên xem xét độ khó của lĩnh vực và lợi thế độc đáo nhiều hơn các hạng mục khác:

Sau khi bạn chọn một lĩnh vực, tôi khuyên bạn xây dựng một đối tượng khán giả trước khi tạo ra một đề xuất.

Hầu hết mọi người tạo ra một đề xuất (sản phẩm, khóa học, v.v.) và sau đó cố gắng xây dựng một đối tượng khán giả để mua đề xuất của họ.

Kết quả thường là họ tiêu rất nhiều tiền cho marketing và bị chán nản sau khi chỉ có một số ít người mua đề xuất.

Vì vậy, hãy xây dựng đối tượng khán giả trước và sau đó tạo ra một đề xuất bạn biết rằng họ muốn.

Chúng tôi có một hướng dẫn hoàn chỉnh về việc xây dựng đối tượng khán giả, vì vậy tôi sẽ không đi vào quá chi tiết ở đây, nhưng hãy xem xét những câu hỏi sau:

 1. Bạn sẽ tạo nội dung mang tính độc đáo so với hiện tại thế nào? Mọi người có thể sẽ không theo dõi bạn nếu bạn không có góc nhìn hay giá trị độc đáo để thêm vào.
 2. Bạn sẽ chọn phương tiện nào (video, văn bản, âm thanh, v.v.)? Câu trả lời ngắn là chọn phương tiện mà bạn thích nhất, vì tần suất và tính kiên nhẫn xuất bản là những yếu tố quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu.
 3. Bạn muốn tạo một thương hiệu cá nhân hay một thương hiệu công ty? Thương hiệu cá nhân có xu hướng phát triển nhanh hơn, nhưng bạn cũng gặp khó khăn hơn khi loại bỏ mình khỏi công ty.

Sau khi bạn đã trả lời ba câu hỏi đó, hãy tạo một kế hoạch xuất bản. Tính kiên nhẫn và tần suất xuất bản là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng đối tượng khán giả, vì vậy hãy đặt mục tiêu thực tế mà bạn có thể duy trì trong vài tháng.

Bước 2: Tạo một Offer

Bây giờ bạn đã có một đối tượng khán giả, đến lúc tạo ra một Offer.

Đầu tiên, xác định một vấn đề mà khán giả của bạn hiện đang gặp phải để đảm bảo bạn tạo ra một Offer mà mọi người muốn.

Vì vậy, khảo sát khán giả của bạn và hỏi họ về những thách thức mà họ đang gặp phải và về những sản phẩm/dịch vụ họ mua.

Sau đó, quyết định cách bạn muốn giải quyết nó. Điều đó có thể là cung cấp một sản phẩm vật lý, một khóa học, một giao dịch đối tác/tích cực hoặc một ứng dụng/sản phẩm kỹ thuật số.

Thời gian sẽ cho phép bạn có nhiều luồng thu nhập khác nhau, nhưng bây giờ hãy bắt đầu với một luồng duy nhất.

Nếu bạn không chắc chọn luồng thu nhập nào để bắt đầu, hãy xem biểu đồ sau:

Chart
 • Save

Bước 3: Tạo quy trình hoạt động tiêu chuẩn và tận dụng tự động hóa

Nhiều người tham gia solopreneurship với giấc mơ đạt thu nhập thụ động, nhưng nhiều solopreneur lại phải làm việc nhiều giờ hơn so với khi làm việc toàn thời gian.

Chìa khóa để không phải làm việc cho doanh nghiệp là tạo ra các hệ thống và quy trình cho phép doanh nghiệp hoạt động mà không cần sự trợ giúp của bạn.

Bạn làm điều này như thế nào?

Bắt đầu bằng việc kiểm tra thời gian của mình. Bạn ghi lại những gì bạn làm trong mỗi khoảng 15 phút trong ngày để bạn có thể tìm hiểu những nhiệm vụ mà bạn đang bỏ thời gian vào.

Dưới đây là mẫu kiểm tra thời gian mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra ngày của mình. Sau đó, hãy xem xét từng nhiệm vụ và đánh dấu cả giá trị của nhiệm vụ đó và xem liệu nó cung cấp năng lượng hay mất năng lượng từ bạn.

Đây là một khái niệm mà Dan Martell sử dụng, và bạn có thể tìm thấy các mẫu của anh ấy trong tài liệu. Lý tưởng nhất, bạn muốn loại bỏ nhiều nhiệm vụ như có thể làm mất năng lượng của bạn và những nhiệm vụ có giá trị thấp.

Sau khi bạn tìm hiểu nhiệm vụ nào bạn cần giao phó cho người khác, hãy đặt cho mình hai câu hỏi sau:

 1. Có phần mềm nào bạn có thể mua để tự động hóa quy trình này?
 2. Có thể tuyển một trợ lý ảo hoặc nhân viên làm việc bán thời gian để thực hiện công việc này thay cho bạn không?

Ví dụ, nếu bạn chi 20% thời gian làm việc của mình để quản lý tài chính, liệu bạn có thể mua một công cụ như QuickBooks để tự động hóa quy trình đó không?

Hoặc, nếu bạn chi 50% thời gian làm việc của mình để trả lời câu hỏi hỗ trợ khách hàng, hãy thuê một trợ lý ảo làm việc này cho bạn.

Chìa khóa để khiến doanh nghiệp có thể mở rộng là tạo ra các quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho mỗi nhiệm vụ. Quy trình hoạt động tiêu chuẩn giúp việc giao nhiệm vụ cho bất kỳ trợ lý ảo nào dễ dàng, và họ sẽ luôn đạt được kết quả tương tự.

Để tạo ra quy trình hoạt động tiêu chuẩn, hãy viết xuống cách bạn thực hiện công việc đó. Ví dụ, nếu bạn đang bên ngoài hỗ trợ khách hàng, hãy viết xuống câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp của khách hàng, cách xử lý các tình huống cụ thể, đăng nhập cần thiết và bất kỳ thông tin khác cần thiết để làm công việc đó.

Sau đó, nếu trợ lý ảo có bất kỳ câu hỏi phụ nào, hãy yêu cầu họ viết các câu hỏi và câu trả lời của bạn trong tài liệu quy trình hoạt động tiêu chuẩn.

Cần trợ giúp? Dưới đây là mẫu nếu bạn muốn hướng dẫn tạo các quy trình hoạt động tiêu chuẩn đầu tiên của mình.

Như vậy, bất kỳ ai cũng có thể làm công việc đó. Vì vậy, ngay cả khi một trợ lý ảo bỏ việc, bạn có thể dễ dàng giao nhiệm vụ tương tự cho một trợ lý ảo khác mà không phải tốn thời gian huấn luyện lại.

Sau khi doanh nghiệp của bạn hoạt động tự động, bạn cuối cùng sẽ có thu nhập thụ động.

Bước 4: Mở rộng doanh nghiệp của bạn

Bây giờ mà thời gian của bạn không còn bị ràng buộc bởi thu nhập thụ động mới, bạn có thể tận hưởng thời gian rảnh ở bãi biển hoặc sử dụng thời gian rảnh mới để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

Là một solopreneur, mục tiêu của bạn có lẽ không phải là thuê nhân viên toàn thời gian, nhưng cũng có hai phương pháp khác để nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp:

 1. Mở rộng đối tượng khán giả
 2. Thêm nhiều luồng thu nhập

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách phát triển đối tượng khán giả của mình, vì việc làm điều đó sẽ làm cho bất kỳ luồng thu nhập nào bạn thêm vào cũng sinh lợi hơn.

Tăng mức xuất bản nội dung là cách tốt nhất để xây dựng đối tượng khán giả của bạn. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tạo ra nhiều nội dung mới để tăng mức xuất bản.

Thay vào đó, hãy bắt đầu tái sử dụng nội dung của mình. Ví dụ, nếu bạn hiện đang tạo nội dung video, bạn có thể tái sử dụng nó dưới dạng podcast. Bạn cũng có thể tải xuống kịch bản từ video, đưa nó vào công cụ viết AI như Jasper hoặc thậm chí ChatGPT, sau đó cho công cụ AI tạo ra một bài đăng trên blog.

Các công cụ AI hàng đầu dành cho bạn :

Bạn cũng có thể tái sử dụng bài viết blog thành nhiều bài viết trên mạng xã hội.

Như bạn có thể thấy, việc tái sử dụng cho phép bạn tăng sản lượng nội dung mà không cần tạo ra bất kỳ nội dung mới nào.

Tuy nhiên, tối ưu hóa từng nội dung cho nền tảng bạn dự định xuất bản là cần thiết. Ví dụ, nếu bạn tái xuất bản video lên TikTok, hãy chắc chắn thêm phụ đề, hashtag liên quan và chỉnh sửa trong phong cách của nội dung TikTok.

Để tự động hóa quy trình này, bạn có thể sử dụng công cụ Repurpose. Hiện nay cũng có rất nhiều công ty marketing cung cấp dịch vụ tái sử dụng nội dung.

Một cách khác để nhanh chóng phát triển đối tượng khán giả là hợp tác nội dung với những người ảnh hưởng khác. Ví dụ, bạn có thể tham gia một cuộc phỏng vấn podcast với một nhà tạo nội dung khác trong lĩnh vực của bạn.

Alex Hormozi là một ví dụ tuyệt vời về người tạo nội dung đã thành thạo quá trình hợp tác với những người ảnh hưởng khác và tái sử dụng nội dung trên nhiều nền tảng.

Ví dụ, sau khi xuất hiện trên podcast của người ảnh hưởng khác, đội ngũ của anh ấy đã tái xuất bản nội dung đó trên podcast của anh ấy, TikTok, LinkedIn và một số nền tảng khác.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng nội dung luôn được tối ưu hóa cho nền tảng cụ thể. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có thời gian để tối ưu hóa, hãy xem xét thuê một trợ lý Ai ảo để làm việc này cho bạn.

Bắt đầu hành trình của bạn với Solopreneurship từ hôm nay

Hầu hết mọi người chuyển sang khởi nghiệp để có sự tự do tài chính, nhưng quản lý nhân viên thường khó hơn là làm việc cho nhân viên. Ngược lại, trở thành freelancer có nghĩa là bạn không bao giờ phải quản lý một người, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy rằng nhiều sếp quản lý bạn.

Freelancer cũng có rủi ro tài chính hơn vì khách hàng có thể bỏ đi bất cứ lúc nào.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về Solopreneur là gì. Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn trên hành trình trở thành một Solopreneur thành công. 

4.7/5 - (98 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares