Stable Diffusion: Tạo Hình Ảnh Với Trí Tuệ Nhân Tạo

Cập nhật ngày

Stable Diffusion là gì? Cách cài đặt và sử dụng Stable Diffusion AI như thế nào? Việc hiểu rõ về phần mềm trí tuệ nhân tạo AI này sẽ giúp bạn có thể khai thác được những lợi ích tiềm năng của nó trong việc tạo ra các hình ảnh thú vị, chất lượng.

Stable Diffusion Là Gì?

Stable Diffusion là một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để tạo ra hình ảnh. Nó hoạt động tương tự như các mô hình AI tổng hợp khác như ChatGPT. Khi được cung cấp lời nhắc bằng văn bản, Stable Diffusion sẽ tạo hình ảnh dựa trên dữ liệu huấn luyện của nó.

Stable Diffusion: Tạo Hình Ảnh Với Trí Tuệ Nhân Tạo
 • Save
Stable Diffusion: Tạo Hình Ảnh Với Trí Tuệ Nhân Tạo

Bạn còn có thể sử dụng chúng cho những nhiệm vụ khác nhau như: tạo ra các bản dịch hình ảnh ra hình ảnh (image-to-image), inpainting, outpainting.

Stable Diffusion: Tạo Hình Ảnh Dễ Dàng

Bạn đang tìm hiểu về Stable Diffusion? Stable Diffusion là một chương trình máy tính tạo ra hình ảnh khi được cung cấp lời nhắc bằng văn bản. Ví dụ: khi bạn nhập thông tin “quả táo”, nó sẽ tạo ra hình ảnh quả táo. Ngoài việc tạo ra hình ảnh, nó còn có thể thay thế các phần của hình ảnh hiện có và mở rộng hình ảnh để làm cho chúng lớn hơn. Tất cả đều có thể với Stable Diffusion!

Stable Diffusion AI có thể tạo ra hình ảnh như thế nào?

Stable Diffusion được sử dụng để tạo hình ảnh dựa trên lời nhắc văn bản và thay đổi hình ảnh hiện có bằng cách sử dụng các quy trình inpainting và outpainting. Với Stable Diffusion, bạn có thể tạo toàn bộ hình ảnh dựa trên mô tả văn bản sống động hoặc thay thế một phần nhỏ của hình ảnh hiện có. Stable Diffusion hoạt động bằng cách lặp đi lặp lại áp dụng quy trình gói là khuếch tán vào hình ảnh. Quá trình này giúp tạo ra hình ảnh chân thực và đa dạng với Stable Diffusion AI.

AI có thể tạo ra hình ảnh theo nhiều cách khác nhau, nhưng Stable Diffusion sử dụng thứ được gọi là mô hình khuếch tán tiềm ẩn (LDM).

Nó bắt đầu bằng tiếng ồn ngẫu nhiên giống như tiếng tĩnh của tivi analog. Từ trạng thái tĩnh ban đầu đó, nó sẽ trải qua nhiều bước để loại bỏ nhiễu khỏi hình ảnh cho đến khi khớp với lời nhắc văn bản.

Điều này có thể thực hiện được vì mô hình đã được đào tạo bằng cách thêm nhiễu vào các hình ảnh hiện có, vì vậy về cơ bản nó chỉ đảo ngược quá trình đó.

Stable Diffusion đã được đào tạo trên nhiều hình ảnh từ internet, chủ yếu từ các website như Pinterest, DeviantArt và Flickr.

Mỗi hình ảnh đều có chú thích bằng văn bản, đó là cách người mẫu biết những thứ khác nhau trông như thế nào, có thể tái tạo nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau và có thể nhận lời nhắc văn bản và biến nó thành hình ảnh.

Mô hình cũng có thể được tinh chỉnh bằng cách sử dụng các bộ hình ảnh khác để tạo ra các kết quả khác nhau.

stable diffusion 3
 • Save

Cách cài đặt Stable Diffusion AI

Bạn có thể cài đặt Stable Diffusion bằng GIT hoặc Miniconda3 tùy theo nhu cầu và sở thích. Tuy nhiên trước tiên bạn cần biết các thông số yêu cầu đối với máy tính của bạn trước khi cài đặt Stable Diffusion AI.

Thông số yêu cầu để cài đặt Stable Diffusion

Để cài đặt thành công Stable Diffusion trên máy tính của bạn, hãy đảm bảo máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu sau:

 1. Hệ điều hành: Windows 8, 10 hoặc 11.
 2. Yêu cầu về GPU: GPU của bạn phải có VRAM tối thiểu 6 GB. Stable Diffusion tương thích với hầu hết các GPU NVIDIA hiện đại.
 3. Dung lượng lưu trữ: Khoảng 10GB dung lượng lưu trữ trên ổ cứng thể rắn (SSD) hoặc ổ cứng.
 4. Cài thêm phần mềm: Cài đặt trình cài đặt Miniconda3 và Git để đáp ứng yêu cầu phần mềm.
 5. Tệp Stable Diffusion: Lấy tệp Stable Diffusion từ kho GitHub chính thức.
 6. Stable Diffusion cũng có thể cài đặt và chạy được trên hệ điều hành macOS và Linux, mang lại sự linh hoạt trên nhiều nền tảng khác nhau.

Hướng dẫn cài đặt Stable Diffusion bằng GIT

GIT là một phần mềm đáng tin cậy được phát triển bởi một tổ chức có uy tín. Hệ thống kiểm soát phiên bản này được công nhận rộng rãi về độ tin cậy và bảo mật do đó bạn có thể yên tâm khi cài đặt.

Với GIT – các nhà phát triển có thể quản lý hiệu quả các phiên bản khác nhau của dự án. GIT cho phép các nhà phát triển có thể duy trì đồng thời nhiều phiên bản trong kho lưu trữ trung tâm, giúp các thành viên khác trong nhóm cộng tác và đóng góp dễ dàng hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là cài đặt này được dành cho người dùng đã quen với ngôn ngữ lập trình Python.

Để cài đặt Stable Diffusion bằng Git, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt Git

 • Truy cập trang web Git và tải xuống phiên bản Windows x64.
 • Chạy trình cài đặt và chọn cài đặt mặc định trong quá trình cài đặt.
 • Khi được nhắc “Adjusting your PATH environment”, hãy chọn “Git from the command line also from 3rd-party software”. (phiên bản hướng dẫn có thể thay đổi).
cài đặt Stable Diffusion bằng Git
 • Save

Bước 2: Cài đặt Python

 • Tải xuống Python từ trang web chính thức hoặc truy cập đường link (https://www.python.org/ftp/python/3.10.6/python-3.10.6-amd64.exe).
 • Làm theo hướng dẫn trên sẽ cho phép bạn tạo hình ảnh bằng mã Python trên Stable Diffusion hiệu quả hơn.

Bước 3: Cài đặt Stable Diffusion

 • Truy cập vào liên kết sau: https://huggingface.co/runwayml/stable-diffusion-v1-5.
 • Làm theo hướng dẫn cài đặt được cung cấp trên trang web để cài đặt Stable Diffusion.

Xin lưu ý rằng phương pháp cài đặt này dành cho người dùng đã quen với việc sử dụng Python một cách chuyên nghiệp và có kinh nghiệm với phần mềm tương tác.

Hướng dẫn cài đặt Stable Diffusion bằng Miniconda3

Miniconda3 cũng là một phần mềm đáng tin cậy được sản xuất bởi một tổ chức có uy tín và cung cấp một môi trường gọn nhẹ để quản lý gói và kiểm soát sự phụ thuộc.

Miniconda3 khá thân thiện với người dùng giúp đơn giản hóa quá trình tải xuống, cài đặt và quản lý các thư viện cần thiết cho Stable Diffusion. Với Miniconda3, người dùng có thể dễ dàng xử lý tất cả các thư viện cần thiết mà không cần can thiệp thủ công nhiều.

Để cài đặt Stable Diffusion bằng Miniconda3, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn truy cập trang tải xuống Miniconda3 và nhấp vào phiên bản mới nhất của “Miniconda3 64-bit” để bắt đầu tải xuống.
cài đặt Stable Diffusion bằng Miniconda3
 • Save
 • Bước 2: Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy nhấp đúp vào tệp đã tải xuống để bắt đầu quá trình cài đặt. Không giống như phần mềm Git, quá trình cài đặt Miniconda3 cần ít trang hơn để điều hướng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến tùy chọn sau:
 • Bước 3: Trước khi tiếp tục cài đặt, hãy đảm bảo chọn All User (requires admin privileges) và sau đó nhấp vào “Next” để tiếp tục quá trình cài đặt.
cài đặt Stable Diffusion bằng Miniconda3
 • Save

Bằng cách làm theo các bước này, bạn sẽ có thể tải xuống, cài đặt và quản lý liền mạch các thư viện cần thiết cho Stable Diffusion, giảm thiểu nhu cầu can thiệp thủ công.

Cách sử dụng Stable Diffusion AI để vẽ tranh

Bước 1: Sau khi cài đặt Stable Diffusion AI thành công, bạn hãy khởi động phần mềm để bạn tạo hình ảnh với thuật toán AI. Lưu ý hãy sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong các câu prompt để tạo ra kết quả chính xác.

Các thông số cần lưu ý khi sử dụng phần mềm:

Hiểu rõ về các thông số này sẽ giúp bạn tạo ra những bức hình phù hợp hơn với ý tưởng của mình:

 • Image Size: Kích thước hình ảnh được tạo ra. Stable Diffusion cơ bản được huấn luyện để tạo ra hình ảnh với chất lượng 512×512 pixel là tốt nhất.
 • Steps: Số lượng bước được thực hiện để nội suy hình ảnh. Việc tăng số bước sẽ mang lại hình ảnh chi tiết và chính xác hơn nhưng cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Mặt khác, sử dụng số bước thấp sẽ tạo ra hình ảnh nhanh chóng nhưng có thể làm giảm chất lượng hình ảnh tổng thể.
 • Seed: Tham số mà thuật toán AI sử dụng để tạo hình ảnh. Thông số này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh. Nếu bạn để seed là một con số cố định, việc chạy thuật toán lặp đi lặp lại sẽ tạo ra hình ảnh giống hệt nhau. Nếu bạn để seed là  random, sẽ tạo ra một hình ảnh khác nhau mỗi khi thuật toán được thực thi. 
 • Temperature: Một thông số quan trọng khác ảnh hưởng đến quá trình tạo hình ảnh. Giá trị nhiệt độ cao hơn dẫn đến việc tạo ra các hình ảnh độc đáo và đa dạng hơn nhưng cũng có thể khiến kết quả khó dự đoán hơn. Ngược lại, giá trị nhiệt độ thấp hơn sẽ tạo ra hình ảnh chính quy và ít có sự thay đổi hơn. 
 • Class: Trong ngữ cảnh này, class đề cập đến các danh mục hoặc đối tượng mà mô hình đã được đào tạo để nhận biết. Ví dụ: bạn chọn “con chó” làm class, mô hình sẽ tạo ra một hình ảnh liên quan đến khái niệm đến con chó, dựa trên dữ liệu huấn luyện của nó. Điều quan trọng cần lưu ý là mô hình chỉ có thể tạo hình ảnh cho các class mà nó đã được đào tạo cụ thể và không thể tạo hình ảnh cho các class không quen thuộc.

Bước 2: Sau khi cấu hình xong cài đặt, bạn chỉ cần nhấp vào nút ” Generate ” và kiên nhẫn chờ hình ảnh được tạo. Thời gian chờ đợi cho quá trình này sẽ khác nhau tùy theo cấu hình cụ thể của bạn, nhưng nhìn chung sẽ không mất quá nhiều thời gian. Sau khi hình ảnh được tạo, bạn có tùy chọn lưu nó hoặc tiến hành tạo hình ảnh mới.

Stable Diffusion có thể ứng dụng đa dạng trong việc tạo ra các hình ảnh nghệ thuật cũng như mục đích sử dụng trong giáo dục và kinh doanh.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thuật toán AI không thể thay thế hoàn toàn khả năng sáng tạo của con người. Thay vào đó, hãy xem chúng như những công cụ có thể nâng cao và mở rộng khả năng sáng tạo của bạn.

Cách Sử Dụng Stable Diffusion AI Để Tạo Hình Ảnh Online

Bạn muốn tạo hình ảnh của riêng mình bằng Stable Diffusion AI? nhưng bạn không quen với mã Python mà vẫn muốn tạo hình ảnh đẹp với Stable Diffusion AI, thì giải pháp trực tuyến sẽ cho phép bạn tạo ra hình ảnh đẹp một cách dễ dàng.

Sau đây là hướng dẫn cách để sử dụng Stable Diffusion AI tạo hình ảnh trực tuyến:

Sử dụng Website Stable Diffusion

Bước 1: Truy Cập Website

Truy cập vào Stable Diffusion Online., nơi bạn có thể sử dụng Stable Diffusion để tạo hình ảnh online.

https://stablediffusionweb.com/.

Bước 2: Lựa Chọn Phiên Bản Miễn Phí

Trang web sẽ hiển thị thông tin về nền tảng và hoạt động của Stable Diffusion. Bạn có thể lựa chọn sử dụng phiên bản miễn phí để tạo hình ảnh của mình.

Bước 3: Tạo Hình Ảnh

Sau khi lựa chọn phiên bản miễn phí, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang sâu hơn trên website. Tại đây, bạn sẽ thấy một hộp văn bản để nhập lời nhắc. Bên cạnh đó, một ô trống khác sẽ hiển thị hình ảnh được tạo ra bởi Stable Diffusion.

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể nhanh chóng tạo hình ảnh bằng cách sử dụng Stable Diffusion. Hãy đảm bảo cung cấp văn bản Prompt rõ ràng và mạch lạc để tránh lãng phí thời gian.

Sử dụng website Dreamstudio.io

Ngoài trang web Stable Diffusion chính thức, bạn cũng có thể tạo những hình ảnh AI tuyệt đẹp trên Dreamstudio. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào liên kết sau: https://beta.dreamstudio.ai/generate.

Bước 2: Trên thanh công cụ bên trái, bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn tùy chỉnh khác nhau:

 • Fantasy Art: Dùng để chỉnh phong cách của hình ảnh, cho phép bạn chọn giữa phong cách 3D, sống động, chân thực và chất lượng cao theo mong muốn.
 • Prompt: Nhập yêu cầu hoặc mô tả của bạn để AI tạo hình ảnh (lưu ý rằng chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh).
 • Negative Prompt: Chỉ định từ khóa hoặc yêu cầu mà bạn không muốn xuất hiện trong hình ảnh được tạo.
 • Upload image: Bạn có thể tải lên hình ảnh hiện có để tạo các tác phẩm mới và sáng tạo.
 • Image Coun: Xác định số lượng phiên bản hình ảnh duy nhất cần tạo.

Bước 3: Sau khi tùy chỉnh các yêu cầu và thông số của bạn, hãy nhấp vào nút “Dream” để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của riêng bạn.

Cách sử dụng Stable Diffusion AI để tạo hình ảnh online trên trang web Dreamstudio
 • Save

Các lệnh được sử dụng trong Stable Diffusion AI

Dưới đây là một số lệnh mà bạn có thể sử dụng trong Stable Diffusion AI:

 • N_samples: Lệnh này cho phép bạn chỉ định số lượng mẫu bạn muốn tạo. Mặc định là 3, nhưng việc chạy nhiều mẫu có thể yêu cầu lượng VRAM cao, hầu hết các máy tính không có đủ VRAM để hỗ trợ.
 • Plms: Với lệnh này, bạn có thể chỉ định cách lấy mẫu hình ảnh. Nó giúp xác định phương pháp lấy mẫu và có thể được điều chỉnh theo sở thích của bạn.
 • N_iter: Lệnh này cho phép bạn đặt số lần lặp bạn muốn cho mỗi lời nhắc. Nên sử dụng khoảng 5 lần lặp để quan sát kết quả và đánh giá đầu ra.

Trong phần mềm, có rất nhiều lệnh khác mà bạn có thể khám phá để tinh chỉnh kết quả của mình. Ví dụ: bạn có thể chạy lệnh “python scripts/txt2img.py –help” để xem danh sách đầy đủ các đối số có sẵn để sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các lệnh do cộng đồng trên các nền tảng như Reddit để tạo hình ảnh AI.

LỜI KẾT

Qua bài viết trên đây bạn đã biết Stable Diffusion là gì? Cách cài đặt và sử dụng Stable Diffusion AI offline và online. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

4.9/5 - (99 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares