Stablecoin là gì? Top 5 đồng Stablecoin tốt nhất hiện nay

Thị trường tiền điện tử có biên độ dao động lớn thường không ổn định về giá cho nên người ta đã tạo ra đồng Stablecoin để giúp các nhà đầu tư khi chuyển đổi các đồng coin khác thành stablecoin sẽ ít chịu biến động về giá và bảo toàn được vốn của mình.

– Khi nhắc đến Stablecoin nhiều người sẽ nghỉ ngay đến đồng USDT của Tether và nghỉ rằng Stablecoin là một đồng tiền điện tử có giá ngang bằng hoặc sấp xỉ với đồng đô la mỹ. Nhưng thật ra USDT cũng chỉ là một đồng tiền Stablecoin trong số hàng chục đồng Stablecoin mà thôi.

Vậy Stablecoin là gì? Có những loại Stable coin nào? Ưu và nhược điểm ra sao? Cùng Soncadigi.com đi tìm lời giải nhé !

Stablecoin là gì?
 • Save
Stablecoin là gì?

Stablecoin – chiếc cầu nối đầy tiềm năng gắn kết giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống.

StableCoin là gì?

Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định, giá của Stable coin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ). Đồng tiền này phải có tính chất toàn cầu, ít biến động và phi tập trung, tức là không bị bất cứ ngân hàng trung ương, tổ chức nào kiểm soát.

Tether (USDT) là đồng Stablecoin phổ biến nhất hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch đều sử dụng USDT như một thị trường giao dịch, tính về vốn hóa thị trường thì Tether đang xếp hạng 9 trên CoinMarketCap. Nhưng chính Tether cũng đã gây ra nhiều tranh cãi về việc nó có phải là một Stablecoin tốt nhất hay không, khi tổng cung của đồng tiền này liên tục tăng vào những tháng gần đây và nhiều người cho rằng sự sụt giảm của thị trường thời gian gần một phần lớn là do Tether.

Đặc điểm của đồng Stablecoin:

 • Giá cả ổn định
 • Khả năng mở rộng
 • Tính bảo mật cao
 • Phi tập trung
 • Được bảo trợ và kiểm tra nghiêm ngặt

Hiện tại, trên thị trường tiền điện tử chưa có đồng tiền nào đáp ứng được các tiêu trí trên, nhưng có khá nhiều dự án đang phát triển để hướng đến đạt được những đặc tính này.

Có thể bạn quan tâm : Bitcoin là gì? [Thông tin đầy đủ nhất về đồng tiền ảo BTC]

Các loại Stablecoin hiện nay

Hiện tại trên thị trường có 3 loại Stable coin như sau:

1. Stablecoin – tài sản nợ

Có nghĩa là phát hành tài sản nợ do một bên thứ ba trung gian uy tín đứng ra bảo lãnh, bên trung gian này sẽ đảm bảo quy đổi 1 đồng Stablecoin sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ như Tether được công ty Tether Limited bảo đảm đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1.

Một số đồng Stablecoin điển hình như: Tether, TrueUSD, Stably, Arccy

2. Stablecoin – tài sản thế chấp

Có nghĩa là thế chấp bằng một đồng tiền điện tử khác trên Blockchain. Ví dụ đồng bit.USD của Bitshare – sàn giao dịch phi tập trung, bit.USD được tạo ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp).

Một số đồng Stablecoin điển hình như: BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint

3. Stablecoin – không được thế chấp

stablecoin-la-gi
 • Save
Stablecoin là gì? Các loại stablecoin hiện nay

Có nghĩa là đồng tiền có chơ chế điều tiết cung cầu, cơ chế hoạt động là khi giá giảm nó sẽ giảm lượng cung để giá tăng lên, ngược lại khi giá tăng thì nó giảm lượng cung để giá giảm xuống.

Một số đồng Stablecoin điển hình như: Basecoin, Carbon, Fragments, Kowala

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

Ưu điểm

Stablecoin với sự đầu tư kỹ thuật số hiện đại, có thể lập trình và hoạt động cực tốt trên nền tảng Blockchain. Do đó Stablecoin mang đến cho con người nhiều lợi ích tuyệt vời

 • Khả năng thanh toán không giới hạn: Stablecoin có thể thực hiện gửi đi thông quan nền tảng Internet mà không phụ thuộc kiểm soát của bất kỳ quốc gia, ngân hàng hay bất kỳ bên trung gian nào. Vì Stablecoin hoạt động trên Blockchain nên những đồng tiền điện tử và các giao dịch của chúng đều ổn định, không bị bất kỳ sự ngăn chặn hay kiểm duyệt nào.
 • Chi phí của Stablecoin thấp: Từ sự độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ một bên thứ ba nào, tính chất ngang hàng đã làm mang đến cho các giao dịch của Stablecoin có chi phí cực rẻ, phải chăng hơn nhiều so với các giao dịch truyền thống khác.
 • Tốc độ giao dịch mượt mà, nhanh chóng: Hoạt động trên nền tảng Blockchain mang đến lợi thế cho Stablecoin laf tốc độ giao dịch cực nhanh, loại bỏ được thời gian chờ đợi các bên trung gian. Thông thường mỗi giao dịch khi bắt đầu mất tầm vài phút, tiền sẽ được gửi đến tài khoản của người nhận.
 • Tính minh bạch, rõ ràng: Đối với các đồng tiền điện tử luôn cần phải rõ ràng, Stablecoin thể hiện rất tốt điều này. Những sàn giao dịch Stablecoin thực hiện công khai, người dùng trực tiếp theo dõi mọi hoạt động diễn ra.
 • Giá cả bình ổn, không có biến động: Đây là ưu điểm nổi bật mà người dùng tin tưởng lựa chọn Stablecoin để gửi và nhận tiền vì không phải lo biến động về giá.
 • An toàn và uy tín: So với Bitcoin hay các tiền điện tử khác, Stablecoin có sự an toàn cao, người dùng dễ dàng kiểm soát giao dịch và giá cả.

Nhược điểm

Những mặt tốt của Stablecoin được điểm danh trên đây không đồng nghĩa đây là tiền điện tử hoàn hảo nhất. Trên thực tế, Stablecoin cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Ví dụ như:

 • Tập trung hóa: Stablecoin phần lớn đều dễ bị chi phối bởi một tổ chức nắm quyền kiểm soát việc phát hành và cung cấp. Điều này đi ngược lại với bản chất vốn có của tiền điện tử.
 • Phụ thuộc khá nhiều vào thị trường tài chính truyền thống: Stablecoin thường đi liền với tiền tệ Fiat, nghĩa là nó chịu tác động từ nền kinh tế toàn cầu, lạm phát,…
 • Không có khả năng tự kiểm soát: Vấn đề này không chỉ riêng Stablecoin, các đồng tiền điện tử hiện nay đều mắc phải tình trạng này. Trong tương lai, Stablecoin hứa hẹn sẽ không ngừng nâng cao, phát triển như một phương tiện giao dịch chính thống.

Top 5 đồng Stablecoin tốt nhất hiện nay

Không phải tất cả các stablecoin đều được tạo ra như nhau. Với số lượng stablecoin ngày càng tăng, rất tốt nếu bạn nắm được các lựa chọn hữu ích nhất và được cố định tốt. Một số loại stablecoin ổn định nhất hiện nay là.

Tether (USDT)

Được đặt tên như vậy bởi vì nó tự “gắn kết” với giá trị của USD, Tether USDT là đồng ổn định nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Nó được hỗ trợ bởi vàng, tiền tệ truyền thống và các khoản tương đương tiền. Tether cũng được biết đến với khả năng bảo mật và tích hợp trơn tru với các nền tảng tiền điện tử sang tiền pháp định.

USDT được nhiều người sử dụng
 • Save
USDT được nhiều người sử dụng

True USD (TUSD)

True USD (còn được gọi là “TrueUSD”) được hỗ trợ 100% bởi đô la Mỹ và là một trong những stablecoin có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường. Đồng tiền cung cấp phí giao dịch thấp hơn so với chuyển khoản ngân hàng bằng tiền pháp định và lãi suất cao hơn trên số dư được lưu trữ. Công ty đứng sau True USD, TrustToken, cũng có các stablecoin được gắn với các loại tiền tệ chính khác – TrueAUD, TrueGBP và TrueHKD, để kể tên một số.

Tiêu chuẩn Paxos (PAX)

Paxos Standard nhằm mục đích giữ tỷ lệ tương đương 1: 1 với đô la Mỹ. Nó được tạo ra như một câu trả lời cho cuộc tranh cãi về việc in Tether, vốn đã chứng kiến ​​Tether bị phản đối vì một tuyên bố chưa được xác minh rằng họ đã giữ 1,8 tỷ đô la với Deltec Bank & Trust Ltd để hỗ trợ cho stablecoin của mình.

USD coin (USDC)

USD coin là một stablecoin được hỗ trợ bởi Coinbase, một nhà môi giới Bitcoin lớn nhất thế giới. Và cũng là chủ sở hữu trao đổi BTC lớn nhất. 

Binance USD (BUSD)

Không hề kém cạnh, sàn giao dịch điện tử Binance đã phát hàng Binance USD. Và được chốt 1:1 với đô la Mỹ. 

Thị trường

Stablecoin xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014. Tính đến tháng 5 năm 2019 (theo nghiên cứu của Dire), stablecoin được hỗ trợ bởi USD đã đạt mức vốn hóa thị trường là 4,3 tỷ đô la. Người dẫn đầu là USDT, đã đạt khối lượng giao dịch 1,3 tỷ đô la bất chấp những tranh cãi xung quanh mức độ thế chấp. Circle, một đồng tiền được chốt bằng USD khác, đã tăng 435% kể từ tháng 1 năm 2019. Trong số các Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử, Dai dường như dẫn đầu với vốn hóa thị trường là 84 triệu đô la. Điều này khác xa so với thành công của những gã khổng lồ được thế chấp bằng fiat, nhưng đó là một xu hướng đầy hứa hẹn cũng đã được báo cáo là có giá trị cao nhất của các giao dịch trên chuỗi. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn tiềm năng cho các nhà giao dịch sử dụng stablecoin làm phương tiện lưu trữ tài sản trong thị trường tiền điện tử. 

Danh sách đầy đủ các Stablecoin chính với giá trị vốn hóa thị trường của chúng, theo Chỉ số Stablecoin, như sau: Tether (USDT) – $ 3,94 tỷ; Đồng USD (USDC) – 383,67 triệu; TrueUSD (TUSD) – 217,24 triệu đô la; Paxos (PAX) – $ 165,75 Hàng triệu; Dai (DAI) – 86,09 triệu đô la; BitUSD (BITUSD) – 12,08 triệu đô la; Gemini Coin (GUSD) – 9,13 triệu đô la; và sUSD (SUDS) – 1,52 triệu đô la. 

Tuy nhiên, về mặt đầu tư, Stablecoin không phải là một cách khó có thể kiếm được lợi nhuận mặc dù vốn hóa của chúng đã tăng lên, vì chúng mang lại ít lợi nhuận theo thiết kế. Lợi nhuận có thể được thực hiện với tỷ suất lợi nhuận thấp khi sử dụng giao dịch tự động do khối lượng giao dịch tuyệt đối. Tether vẫn là lựa chọn khả thi nhất để lưu trữ tài sản do số lượng và thực tế là nó đang phát triển mạnh mẽ bất chấp nhiều cáo buộc.

Có nên đầu tư Stablecoin không?

Trên thực tế, có nhiều ý kiến tranh cãi trong cộng đồng về việc liệu Stablecoin có phải là một khoản đầu tư hay không. Chúng ta hãy cùng xem xét vấn đề này 

– Nên đầu tư Stablecoin

Stablecoin được thế chấp bởi tiền pháp định là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Chúng có thể được chuyển đổi qua lại với Bitcoin và Altcoin một cách nhanh chóng và dễ dàng, bất cứ khi nào bạn muốn trao đổi

Stablecoin có độ rủi ro thấp, do đó chúng có thể được xem như một lựa chọn xứng đáng để đa dạng danh mục đầu tư

 • Save
Có nên đầu tư Stablecoin không?

– Không nên đầu tư Stablecoin

Một số stablecoin có thể tăng giá trị và cũng có thể giảm giá, trường hợp này chính là các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Giá trị của Stablecoin khó có thể tăng đáng kể theo thời gian và không phải là lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định có rủi ro khi xảy ra lạm phát. Khi các ngân hàng trung ương in nhiều tiền hơn sẽ kéo theo giảm giá trị của stablecoin

Tổng kết

– Với sự ổn định về giá, tốc độ giao dịch nhanh, minh bạch, chi phí giao dịch thấp trong tương lai rất có thể Stablecoin sẽ là cầu nối giữa hai thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống.

– Hiện tại, hai thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống đang tồn tại song song và không có sự tương tác nhiều với nhau. Nhưng với sự tồn tại của Stablecoin biết đâu trong tương lai rất có thể tiền điện tử Stablecoin sẽ có mức độ sử dụng ngày càng tăng trong thị trường cho vay và tín dụng, những thị trường mà cho đến nay đã bị chi phối hoàn toàn bởi các đồng tiền Fiat được chính phủ phát hành.

Trên đây là những thông tin về đồng Stablecoin là gì, cũng như ưu nhược điểm của các loại stablecoin, mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Nói chung thì những đồng Stable coin như USDT vẫn là đồng coin rất cần thiết trong thị trường tiền điện tử, với giá trị ổn định sẽ giúp nhà đầu tư không phụ thuộc vào pháp định và quy đổi sang BTC, ETH, XRP,..nhanh chóng và ngược lại bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn về tính không tập trung và bị kiểm soát bởi các tổ chức và thao túng thị trường như Tether

Tổng hợp câu hỏi thường gặp về Stablecoin

Làm thế nào để tạo ra stablecoin?

Một tổ chức bất kì, tuyên bố rằng họ có thể bảo lãnh đồng tiền mà họ tạo ra tương đương với giá trị, ví dụ, một đô la Mỹ. Và nếu mọi người tin tưởng họ, chuyển tiền vào tài khoản của tổ chức để nhận được 1 đồng tiền kĩ thuật số. Nếu nhu cầu đồng tiền này cao do mọi người đổ xô vào mua, giá có thể tăng lên hơn $1 lúc này thuật toán sẽ tạo thêm đồng tiền kỹ thuật số để giá về đúng tỷ lệ 1:1. Ngược lại, khi nhu cầu bán đồng tiền tăng lên, thuật toán sẽ giảm bớt đồng tiền để duy trì tỷ lệ được thiết lập. Thuật toán này được đăng miễn phí trên mạng, ai cũng có thể đọc, kiểm tra và sao chép nên có độ tin tưởng cao trong cộng đồng. Và như vậy, bất kì ai, tổ chức nào sử dụng mã code tương tự có thể tạo ra một stablecoin…. Xem chi tiết

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?

Stablecoin có tính năng cho phép bạn chuyển đổi qua lại với Bitcoin và Altcoin dễ dàng và nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn được thế chấp bởi tiền pháp định, rủi ro thấp nên có thể xem là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà cân nhắc đầu tư vào Stablecoin để đạt hiệu quả nhất.

Ai thường mua Stablecoin

Đối với những người mới tiếp cận và trải nghiệm tiền điện tử thì họ không am hiểu rõ về thị trường. Do đó, cách để họ tiếp cận với thị trường chính là các đồng Stablecoin.
Những người giao dịch thường xuyên, mua bán liên tục đều ưa chuộng sử dụng Stablecoin

Stablecoin có giống với Bitcoin và các Altcoin không?

Bitcoin và Altcoin hoàn toàn khác với Stablecoin. Bởi vì chúng có biên độ giao động mạnh còn sàn Stablecoin thì hoàn toàn ổn định, luôn giao động trong biên độ cho phép.

Đồng Stablecoin Tether USDT là gì?

Được dịch từ tiếng Anh-Tether là một loại tiền điện tử với các mã thông báo được phát hành bởi Tether Limited, do đó được kiểm soát bởi các chủ sở hữu của Bitfinex. Tether được gọi là stablecoin vì ban đầu nó được thiết kế để luôn có giá trị $ 1,00, duy trì $ 1,00 dự trữ cho mỗi Tether được phát hành.

4.7/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares