Sử dụng ChatGPT nghiên cứu từ khóa – Một số Prompt mẫu.

Cập nhật ngày

Giới thiệu

Chúng ta có nên quên việc thực hiện nghiên cứu từ khóa gồm nhiều bước thường xuyên vì một công cụ mới được hỗ trợ bởi AI có thể thực hiện quá trình này trong vòng vài giây không? Sau đây, tôi sẽ chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình khi sử dụng ChatGPT nghiên cứu từ khóa. Tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình để bạn tìm hiểu cách tạo PROMPT và xác thực kết quả. Ngoài ra, với tư cách là Chuyên gia SEO, tôi sẽ cho bạn biết nếu tôi tiếp tục sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa.

Sử dụng ChatGPT nghiên cứu từ khóa - Một số Prompt mẫu.
 • Save
Sử dụng ChatGPT nghiên cứu từ khóa

Có một câu hỏi đang khiến các chuyên gia SEO và chủ sở hữu website trên mạng đau đầu:

Liệu chúng ta đang chuẩn bị chia tay với nghiên cứu từ khóa truyền thống?

Câu trả lời của tôi là…

👍 ĐÚNG, vì những gì trước đây yêu cầu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành của từng khách hàng, bây giờ chỉ mất vài giây. Đúng vậy, tôi đang nói về nghiên cứu từ khóa. Với vài thao tác nhanh chóng, ChatGPT sẽ đưa ra nhiều gợi ý từ khóa nhanh hơn cả khi bạn nói “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”.

🚩 NHẦM, vì các phân tích này chưa được xác thực bằng dữ liệu thực tế. Bạn không thể chỉ tin cậy vào ChatGPT một mình. Như bạn biết, SEO liên tục phát triển, cùng với hành vi của khách hàng. Chính vì vậy, chúng ta cần truy cập thông tin mới nhất để đưa ra quyết định kinh doanh và SEO chính xác.

Nói một cách đơn giản, truy cập các chỉ số từ khóa chính xác như độ khó, lượt tìm kiếm và xu hướng vẫn quan trọng. Đó là yếu tố xác định xem liệu xây dựng chiến lược nội dung của bạn dựa trên từ khóa đó có đáng đầu tư hay không.

Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu:

 • Khi nào nên sử dụng ChatGPT nghiên cứu từ khóa
 • Giới hạn của ChatGPT trong nghiên cứu từ khóa
 • Cách yêu cầu ChatGPT thực hiện nghiên cứu từ khóa
 • Cách xác thực kết quả nghiên cứu từ khóa của ChatGPT
 • Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT với tiện ích mở rộng APRIM Chrome

Với những điều đó, hãy cùng suy nghĩ…

Hai tình huống chính khi sử dụng ChatGPT cho nghiên cứu từ khóa

TÌNH HUỐNG THỨ NHẤT

Khi bạn có một ý tưởng chung về nội dung bạn muốn viết, ví dụ như xe đạp địa hình (MTB), nhưng bạn chưa chắc chắn nên bắt đầu từ đâu. Trong trường hợp như vậy, ChatGPT có thể đưa ra một số ý tưởng bài viết xoay quanh đạp xe địa hình, giúp nội dung của bạn gắn kết với khách hàng mục tiêu.

TÌNH HUỐNG THỨ HAI

Khi bạn đã sử dụng hết tất cả các từ khóa mà bạn dự định sử dụng trong nội dung web của mình, ChatGPT có thể giúp bạn tạo ra ý tưởng mới cho các chủ đề bài viết. Điều này giúp bạn viết nhiều bài viết hơn mà vẫn gắn kết với khách hàng mục tiêu, mà không lặp lại nội dung hoặc gây nguy cơ trùng lặp.

Tóm lại, ChatGPT có thể nâng cao hiệu quả SEO của bạn, đặc biệt là trong việc tạo nội dung. Quan trọng là biết cách sử dụng nó một cách chính xác và khôn ngoan.

⚠️ Vì vậy, trước khi hướng dẫn bạn cách tạo câu hỏi và cung cấp các công cụ sẵn sàng, tôi nghĩ chúng ta nên nói qua một trong những hạn chế lớn nhất của ChatGPT.

Hạn chế của ChatGPT trong nghiên cứu từ khóa

ChatGPT là một công cụ tuyệt vời, tuy nhiên nó có nhược điểm rõ ràng khi thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Hãy nhớ rằng công cụ này không hoạt động dựa trên dữ liệu thời gian thực. Kiến thức của ChatGPT dựa trên một cơ sở dữ liệu tĩnh với cắt điểm kiến thức vào tháng 11 năm 2021.

Ngoài ra, có lẽ bạn không gọi ChatGPT là một công cụ SEO đúng không? Nó thiếu một số tính năng quan trọng như Lượt tìm kiếm hoặc Độ khó từ khóa, đặc tính của các ứng dụng và phần mềm SEO hàng đầu. Chính vì vậy, lời khuyên của tôi cho bạn là luôn xác minh kết quả của ChatGPT bằng cách sử dụng SEMrush, Ahrefs hoặc Google Search Console (vài công cụ này cung cấp dữ liệu phân tích chính xác nhất).

Dù sao đi nữa, hãy sử dụng ChatGPT như một phương tiện hỗ trợ hoặc một “bàn tay” trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Đề nghị nó giúp bạn tạo ra tiêu đề bài viết hấp dẫn chứa các từ khóa bạn tìm thấy. Yêu cầu nó tạo ra một tóm tắt cho bài viết. Tuy nhiên, bạn nên luôn tham khảo công cụ SEO mà bạn lựa chọn để kiểm tra lại các từ khóa mà trí tuệ nhân tạo chatbot cung cấp.

Rất đáng tiếc nếu bạn viết một bài viết dài 10 trang và chỉ tối ưu hóa cho một từ khóa mà không tạo ra lưu lượng truy cập tự nhiên cho trang web của bạn, phải không?

Tự nhiên, tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình trong một lúc. Nhưng trước khi đi vào đó, chúng ta hãy nói qua một vấn đề khác có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khi nào Chuyên gia SEO sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa?

Trên thực tế, tại sao bạn lại phải sử dụng ChatGPT để tìm từ khóa mới khi bạn đã có sẵn các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất trong tầm tay của mình? Chẳng phải việc tạo danh sách các cụm từ trong ChatGPT trước tiên để sau đó kiểm tra từng cụm từ một cách riêng biệt trong một công cụ SEO thậm chí còn tốn nhiều thời gian hơn phải không?

Chà, tôi phải nói với bạn rằng có những tình huống ChatGPT hóa ra lại là một ơn trời thực sự, ít nhất là đối với tôi.

Khi tôi làm việc với các thương hiệu thuộc danh mục “ngành ngách”, đôi khi thực sự rất khó để tìm ra từ khóa để tối ưu hóa trang web của họ. Để có được một số dữ liệu phân tích cho phép tôi xây dựng chiến lược SEO hiệu quả, trước tiên tôi cần phải tạo dựng được chỗ đứng. Và đây chính là thời điểm ChatGPT trở nên vô cùng tiện dụng.

Danh sách các cụm từ khóa do chatbot trí tuệ nhân tạo tạo ra có thể giúp bạn – vì nó giúp tôi – tìm ra một số ý tưởng từ khóa thực sự tuyệt vời . Đương nhiên, mỗi đề xuất cần phải được xác minh, tuy nhiên rất có thể ChatGPT sẽ cho bạn biết nên bắt đầu từ đâu và những cụm từ nào đáng để xoay quanh.

Hãy để tôi nói theo cách này: Dựa trên quan sát của tôi, việc sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa hóa ra lại rất tuyệt vời khi bạn cần làm việc về một chủ đề mà bạn có ít kinh nghiệm hoặc kiến ​​​​thức về nó.

Vì vậy, hãy xem cách sử dụng ChatGPT cho chiến lược nội dung SEO của bạn để tìm ra những viên ngọc ẩn, nhé?

Các chiến thuật và PROMPT đã thử và kiểm tra của tôi để thực hiện nghiên cứu từ khóa với ChatGPT

Như tôi vừa phác thảo, bạn có thể sử dụng ChatGPT ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình nghiên cứu từ khóa của mình:

 • ngay từ đầu, khi bạn không biết bắt đầu từ đâu
 • khi bạn muốn khám phá một số thuật ngữ và cụm từ tìm kiếm mới về một chủ đề mà bạn đã viết một số bài viết về
 • ở cuối quá trình tạo nội dung khi bạn đã sử dụng hết tất cả các từ khóa từ danh sách “ý tưởng bài đăng trên blog” hoặc được đưa vào lịch xuất bản của bạn

Bây giờ, hãy để tôi hướng dẫn bạn quy trình tìm từ khóa mới bằng ChatGPT – bất kể bạn đang ở giai đoạn nào. Hãy yên tâm rằng tất cả PROMPT mà tôi sắp cung cấp cho bạn đều đã được tôi kiểm tra kỹ lưỡng nên tôi tin rằng chúng cũng sẽ có tác dụng với bạn. Tất nhiên, hãy thoải mái tùy chỉnh chúng để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn – quy trình tổng thể và logic cơ bản sẽ áp dụng cho mọi ngành và doanh nghiệp.

📣 Với mục đích của hướng dẫn này – nhưng chủ yếu là để làm cho toàn bộ quá trình trở nên dễ hiểu – trước tiên tôi sẽ hướng dẫn bạn bằng cách sử dụng một số PROMPT và thủ thuật đơn giản .

Thông tin cơ bản: PROMPT nghiên cứu từ khóa ChatGPT

Hãy bắt đầu với một số nội dung nhẹ nhàng để việc hiểu các khái niệm phức tạp hơn sẽ không quá khó khăn như thường lệ.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cách lấy danh sách từ khóa cơ bản liên quan đến doanh nghiệp/ngành nghề của bạn . Chúng ta có thể làm điều này theo hai cách: một cách khá đơn giản và cách kia phức tạp hơn một chút.

CÁCH ĐƠN GIẢN #1

Bạn có thể chỉ cần yêu cầu chatbot trí tuệ nhân tạo cung cấp cho bạn danh sách các từ khóa được kết nối với hồ sơ doanh nghiệp chung của bạn. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là SEO, nó trông như thế này:

 • Save

Như bạn có thể thấy, các từ khóa do ChatGPT cung cấp đều chung chung.

Phần kết luận? PROMPT chung cung cấp cho bạn thông tin chung . Điều này có nghĩa là bạn không nên mong đợi khám phá một số cụm từ độc đáo và chưa từng nghe trước đây có thể thu hút hàng triệu người dùng mới vào trang web của bạn khi sử dụng các PROMPT chung.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc nhận được một danh sách từ khóa như vậy giống như một cây bút chì bị hỏng – vô nghĩa. Trên thực tế, đây là thời điểm hoàn hảo để thử nghiệm cái gọi là kỹ thuật đi sâu :

Bạn chọn một cụm từ khóa và liên tục yêu cầu ChatGPT cung cấp cho bạn thêm gợi ý về cụm từ đó.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện sau vì đó là việc ở trình độ cao hơn một chút. Trước tiên, hãy soạn thảo các PROMPT và truy vấn cơ bản.

CÁCH ĐƠN GIẢN #2

Cung cấp mô tả ngắn gọn về hồ sơ doanh nghiệp và đối tượng mục tiêu của bạn + yêu cầu ChatGPT cung cấp cho bạn danh sách từ khóa phù hợp với hai tiêu chí đó.

PROMPT Mẫu :

Chúng tôi là [Hồ sơ doanh nghiệp ] cung cấp [TÊN DỊCH VỤ ] cho [XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG MỤC TIÊU ] . Tạo 10 từ khóa mà chúng tôi có thể sử dụng trong nội dung của mình để thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

⚠️Xin lưu ý rằng bạn không biết “giá trị” của các cụm từ tìm kiếm nhất định vì chatbot không cung cấp cho bạn các số liệu chính như Độ khó từ khóa hoặc Khối lượng tìm kiếm.

Đó là lý do tại sao, chúng ta cần tiến thêm một bước nữa và khiến mọi thứ trở nên thú vị hơn một chút.

Tạo từ khóa liên quan đến chủ đề trong ChatGPT

Một cách khác bạn có thể sử dụng ChatGPT trong SEO là tạo từ khóa liên quan đến chủ đề . Đôi khi bạn biết bài đăng hoặc bài viết trên blog của mình sẽ nói về điều gì nhưng bạn không biết nên tối ưu hóa từ khóa nào. Và đây là lúc chatbot trí tuệ nhân tạo nhỏ bé của chúng tôi phát huy tác dụng.

PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN #1

Với mục đích của bài viết này, giả sử chúng ta không biết nhiều về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Chúng tôi cũng không biết từ khóa nào đáng để kết hợp vào nội dung web của mình. Tuy nhiên, điều chúng tôi biết là chúng tôi muốn viết về nghiên cứu từ khóa và đây là điểm khởi đầu của chúng tôi.

PROMPT Mẫu :

Liệt kê không kèm mô tả 5 từ khóa phổ biến nhất cho chủ đề [CHỦ ĐỀ ] 
 • Save

.

PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN #2

Bạn cũng có thể thử yêu cầu bot chuẩn bị danh sách các từ khóa đuôi dài trên – trong trường hợp này – nghiên cứu từ khóa:

PROMPT Mẫu :

Liệt kê 5 từ khóa đuôi dài phổ biến nhất cho chủ đề [CHỦ ĐỀ ].
danh sách từ khóa theo chatgpt
 • Save

PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN #3

Đi xa hơn, bạn có thể muốn yêu cầu chatGPT cung cấp cho bạn các chủ đề liên quan để hỗ trợ bạn tạo thêm nội dung web xoay quanh chủ đề chính. Ngoài ra, bạn có thể coi những đề xuất này là những phần riêng biệt trong bài viết của mình. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn chuẩn bị viết nội dung dài.

PROMPT Mẫu :

Các chủ đề phụ phổ biến nhất liên quan đến [CHỦ ĐỀ ] là gì ?
danh sách các chủ đề phụ của chatgpt
 • Save

Sau khi lấy danh sách từ khóa do ChatGPT tạo và kiểm tra vị trí của từng mục trong công cụ SEO, bạn có thể tiếp tục và sử dụng chúng hiệu quả. Công dụng gì?

Một lần nữa, bạn có thể:

✔️ đi sâu hơn và mở rộng chủ đề bạn định viết hoặc

✔️ chuẩn bị các phần nội dung web hoàn toàn mới để xây dựng mạng lưới các trang liên kết với nhau dày đặc hơn, còn được gọi là cụm chủ đề

Một lần nữa, ví dụ chúng tôi vừa trải qua được cho là sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để thực hiện một số công việc nặng nhọc. Đã đến lúc phân tích một chủ đề có sức hấp dẫn rất cụ thể. Hãy lấy các giá trị chiết áp của guitar chẳng hạn.

PROMPT Mẫu :

Các chủ đề phụ phổ biến nhất liên quan đến [giá trị chiết áp guitar] là gì?
danh sách từ khóa theo chatgpt
 • Save

Dễ? Rõ ràng là như vậy, đặc biệt là khi bạn sử dụng đúng dấu nhắc.

Lần này chatbot AI cung cấp cho chúng tôi các từ khóa kèm theo mô tả ngắn gọn của chúng. Đương nhiên, bạn có thể chỉ yêu cầu từ khóa hoặc đưa ra một số yêu cầu khác. Ví dụ: ChatGPT có thể tạo bảng, sắp xếp dữ liệu gọn gàng theo hàng và cột cho bạn. Bạn có biết rằng? Tôi sẽ nói về tính năng này sau.

⚠️ Bây giờ hãy để tôi nói với bạn điều này: Không có một cách tối ưu nào để hình thành PROMPT. Ý tôi là, khi nói điều này, đôi khi bạn chỉ cần một danh sách các từ khóa, những lúc khác, việc có thêm một chút thông tin về các cụm từ khóa sẽ có ý nghĩa hơn đối với bạn. Cho dù bạn chọn con đường nào, hãy luôn kiểm tra cụm từ tìm kiếm trong công cụ SEO mà bạn ưu tiên – với tôi, đó là Ahrefs hoặc SEMrush.

🚨 Đáng buồn thay, (ý tôi là khi tôi viết hướng dẫn này, tức là vào tháng 6 năm 2023) điển hình của ChatGPT vẫn bị ảo giác. Cần lưu ý rằng câu trả lời có thể được hình thành từ một số dữ liệu không chính xác hoặc thậm chí là bịa đặt. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra dữ liệu thực tế lại quan trọng , đặc biệt nếu bạn không phải là chuyên gia về một chủ đề nhất định.

Mô phỏng Google Autofill trong ChatGPT

Cách thứ ba để sử dụng ChatGPT cho nghiên cứu từ khóa là mô phỏng tính năng tự động điền tích hợp của Google.

Nếu bạn không lạ gì với việc nghiên cứu từ khóa thì có lẽ bạn đã sử dụng tính năng tự động điền một vài lần để tìm ý tưởng từ khóa mới. Dành cho những ai chưa biết về phương pháp này:

Để sử dụng Google Autofill cho nghiên cứu từ khóa , hãy bắt đầu bằng cách nhập một từ khóa hoặc chủ đề rộng liên quan đến ngành hoặc trọng tâm nội dung của bạn và theo sau nó bằng một lá thư. Khi bạn nhập, Google Autofill sẽ hiển thị cho bạn danh sách các truy vấn tìm kiếm được đề xuất liên quan đến từ khóa ban đầu. Những đề xuất này được tạo ra bằng cách phân tích các kiểu tìm kiếm và hành vi của hàng triệu người dùng.

Hãy lấy “nghiên cứu từ khóa” làm ví dụ và làm theo cụm từ có chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái:

Google tự động điền cho nghiên cứu từ khóa
 • Save

Những đề xuất này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về những gì mọi người hiện đang tìm kiếm , có thể giúp bạn xác định các ý tưởng từ khóa mới. Nó cũng có thể giúp bạn hiểu các chủ đề phổ biến hoặc xu hướng từ khóa .

Khi muốn xây dựng lại Google Autofill trong ChatGPT, bạn chỉ cần sử dụng một cụm từ khóa đã chọn và yêu cầu chatbot AI theo dõi cụm từ đó bằng (các) từ bắt đầu bằng một chữ cái nhất định.

PROMPT

Liệt kê các từ khóa phổ biến nhất trong đó có từ khóa [TỪ KHÓA] , và chữ cái tiếp theo của từ bắt đầu bằng [CHỮ CÁI]
danh sách từ khóa được cung cấp bởi chatgpt
 • Save

Có hai vấn đề quan trọng tôi cần giải quyết ở giai đoạn này:

1️⃣ Mặc dù chatbot AI đã cung cấp cho chúng tôi lượng tìm kiếm nhưng tôi khuyên bạn không nên coi số liệu này là chính xác 100%. Luôn tham khảo một công cụ SEO để xác minh thông tin này.

2️⃣ Ngoài ra, bạn có để ý rằng dù nhận được cùng một hướng dẫn nhưng ChatGPT lại liệt kê các cụm từ tìm kiếm hoàn toàn khác với Google? Bạn có biết tại sao lại như vậy không? Tôi cá là bạn biết – ChatGPT không có quyền truy cập vào dữ liệu hiện tại , không giống như Google tạo ra phản hồi trong thời gian thực.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ việc sử dụng phương pháp này sẽ không đưa bạn đến đâu cả. Ngược lại, việc mô phỏng Google Autofill trong ChatGPT có thể giúp bạn khám phá một số từ khóa có lợi cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ luôn kiểm tra số liệu của họ bằng công cụ SEO trước khi kết hợp chúng vào chiến lược nội dung của bạn.

Thêm Personas người mua của bạn cho nghiên cứu từ khóa ChatGPT

Cái này khá tuyệt vời.

Bạn cung cấp mô tả về tính cách ChatGPT mà bạn định viết một đoạn nội dung và yêu cầu chatbot cung cấp cho bạn các cụm từ tìm kiếm mà mỗi người trong đối tượng mục tiêu của bạn có thể sẽ sử dụng. Trong trường hợp tính cách của bạn chưa được xác định – đừng lo lắng vì bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này.

Đây là cách tôi sẽ làm điều đó.

Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi chia phương pháp nghiên cứu từ khóa ChatGPT này thành 3 giai đoạn.

PROMPT #1

Đối với chủ đề [“TỪ KHÓA CỦA BẠN”] 

, hãy liệt kê 5 từ khóa cho mỗi loại tính cách người mua khác nhau.

nghiên cứu từ khóa cho chân dung người mua bằng chatgpt