Hướng dẫn Sử dụng Google Trends để Cải thiện SEO

Cập nhật ngày

Bạn muốn biết cách tối ưu hóa trang WordPress của mình bằng cách sử dụng Google Trends?

Google Trends cho phép bạn xác định các từ khóa phổ biến, theo dõi các chủ đề đang trở thành xu hướng và phân tích đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể cải thiện thứ hạng của trang web của bạn.

Hướng dẫn Sử dụng Google Trends để Cải thiện SEO
  • Save

Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu cách sử dụng Google Trends để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và thành công kinh doanh.

Google Trends là gì?

Bạn có thể sử dụng Google Trends để xem các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất trên công cụ tìm kiếm Google. Nó sử dụng dữ liệu từ Google Search, Google News, Google Images, Google Shopping và YouTube.

Bạn có thể tìm thấy các thuật ngữ hoặc từ khóa đang trở nên phổ biến bằng cách sử dụng công cụ do Google tạo ra này. Sau đó, bạn có thể so sánh sự thay đổi về khối lượng tìm kiếm ở các địa điểm khác nhau.

Google Trends là một công cụ tuyệt vời để cải thiện SEO cho trang web WordPress của bạn. Nó có thể giúp bạn xác định các từ khóa mục tiêu, nghiên cứu đối thủ, phát hiện xu hướng và nhiều hơn nữa.

Đây là một công cụ miễn phí của Google có thể giúp bạn tìm ý tưởng cho nội dung liên quan đến blog WordPress của bạn. Trong trường hợp bạn chưa bắt đầu một blog thì chúng tôi sẽ đề xuất đọc các bài viết dưới đây:

  • Hướng dẫn bước từng bước để bắt đầu một blog.
  • Khóa học viết blog miễn phí.

Google Trends cũng có thể được sử dụng để lập kế hoạch thời gian cho Quảng cáo Google Shopping hoặc để chọn sản phẩm mới để thêm vào cửa hàng của bạn.

Hãy cùng xem cách bạn có thể sử dụng Google Trends cho trang web của bạn để tăng cường SEO và kinh doanh của bạn.

Google Trends: Cách cải thiện SEO trang web

Google Trends có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để cải thiện SEO WordPress và thứ hạng trang web của bạn.

Công cụ này cho bạn cái nhìn tổng quan về các xu hướng tìm kiếm, cho phép bạn duyệt qua dữ liệu mới nhất và khám phá các từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn. Dưới đây là các khu vực chính mà Google Trends có thể được sử dụng như một công cụ miễn phí tuyệt vời.

1. Tìm kiếm các xu hướng về lưu lượng tìm kiếm

Google Trends là một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm các xu hướng về lưu lượng tìm kiếm.
  • Save

Bạn có thể xem số người tìm kiếm một từ khóa theo thời gian. Điều này có thể giúp bạn quyết định liệu bạn có muốn bao gồm từ khóa đó trong nội dung blog của bạn hay không. Ví dụ, trong ảnh chụp màn hình trên, chúng tôi so sánh “Cricket” với “football” và xu hướng trong 5 năm qua. Điều này cho chúng tôi một ý tưởng khá rõ ràng về cách hai môn thể thao này được tìm kiếm trên toàn cầu.

Bạn có thể xác định các chủ đề phổ biến bằng cách theo dõi khối lượng tìm kiếm.

Google Trends có thể được sử dụng để tìm hiểu xem cái gì đang phổ biến trong ngành của bạn. Google Trends cũng có thể được sử dụng để xác định xem sản phẩm nào đang phổ biến.

Bạn có thể tập trung vào các khu vực có khả năng thành công cao hơn và tránh các quyết định sẽ không mang lại lợi nhuận cho bạn.

Google Trends là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm kiếm các xu hướng về khối lượng tìm kiếm. Chỉ cần gõ từ khóa của bạn vào ô tìm kiếm để tìm hiểu thêm.

Nhấp vào nút “Khám phá” để tiếp tục.

Google Trends hiển thị đồ thị quan tâm theo thời gian cho từ khóa bạn đã nhập.

Bạn có thể chọn khu vực, danh mục hoặc khoảng thời gian cho khối lượng tìm kiếm của bạn.

Bạn có thể cấu hình các thiết lập của mình bằng cách sử dụng các menu thả xuống. Ví dụ, bạn có thể muốn biết khối lượng tìm kiếm cho từ khóa “Paris” trong năm 2021, tại Hoa Kỳ.

Đồ thị xu hướng về khối lượng tìm kiếm sẽ tự động điều chỉnh theo các thiết lập của bạn.

Thông tin này có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu các tập khán giả khác nhau, bao gồm các ngôn ngữ và khu vực cụ thể. Bạn sau đó có thể quyết định liệu bạn muốn viết về lĩnh vực đó hay không.

Nếu xu hướng của từ khóa đang giảm, có thể nghĩa là lĩnh vực này hiện đã lỗi thời. Sẽ khó để tiếp cận khách hàng với các bài đăng blog sử dụng từ khóa đó.

Nếu từ khóa chỉ phổ biến trong một số mùa, điều đó có nghĩa là đây là một thuật ngữ theo mùa chỉ tạo doanh số bán hàng vào thời điểm cụ thể trong năm.

2. Tìm kiếm từ khóa liên quan

Google Trends cũng cho phép bạn tìm các từ khóa liên quan đến từ khóa bạn tìm kiếm.

Nếu bạn sử dụng Google Trends và tìm kiếm “Beach Reads,” công cụ sẽ hiển thị cho bạn các thuật ngữ khác mà bạn có thể bao gồm trong blog của mình.

Điều này có thể giúp bạn tiếp cận một khán giả lớn hơn và cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web của bạn.

Bạn có thể tìm các từ khóa liên quan bằng cách gõ một thuật ngữ tìm kiếm vào Google Trends và nhấp vào nút “Khám phá”.

Cuộn xuống phần “Câu hỏi liên quan” một khi khối lượng tìm kiếm được hiển thị trên màn hình của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy các từ khóa liên quan đến tìm kiếm của bạn.

Nếu bạn muốn xem các từ khóa liên quan đến chủ đề này đang trở thành xu hướng, bạn có thể chọn tùy chọn “Hàng đầu” trong menu thả xuống. Google Trends hiển thị các từ khóa này cùng với khối lượng tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng điều này để tìm các từ khóa có liên quan và có khối lượng tìm kiếm cao nhất, sau đó thêm chúng vào các bài đăng blog hoặc tạo nội dung mới xung quanh chúng.

3. So sánh từ khóa

Google Trends cho phép bạn so sánh các từ khóa và tìm hiểu từ khóa nào có khối lượng tìm kiếm lớn nhất, cũng như từ khóa nào phổ biến với khán giả của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ này để khám phá hiệu suất của mỗi từ khóa và tìm hiểu từ khóa nào sẽ thu hút sự quan tâm của người dùng của bạn.

Đầu tiên, bạn cần truy cập Google Trends và nhập một từ khóa. Sau khi xu hướng tìm kiếm đã được hiển thị trên trang của bạn, bạn có thể nhập từ khóa tìm kiếm khác liên quan đến từ khóa đầu tiên vào trường “+ So sánh”.

Biểu đồ ‘Quan tâm theo thời gian’ trên trang sẽ hiển thị khối lượng tìm kiếm cho hai từ khóa.

Biểu đồ sẽ giúp bạn quyết định từ khóa nào là ưu tiên của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể cuộn xuống phần “So sánh chi tiết theo khu vực phụ” để xem khối lượng tìm kiếm của cả hai từ khóa cho các khu vực phụ khác nhau trong quốc gia bạn đã chọn.

Bây giờ bạn có thể đưa ra quyết định thông minh bằng cách chọn từ khóa phổ biến nhất trong khu vực mà đa số khán giả của bạn đang sinh sống. Đây là một công cụ tuyệt vời cho SEO cục bộ.

4. Tìm chủ đề phổ biến cho nội dung blog

Google Trends có thể giúp bạn tìm ý tưởng cho nội dung mới trên blog WordPress của bạn bằng cách phân tích các chủ đề phổ biến nhất.

Giúp bạn viết về các chủ đề phổ biến, thu hút lưu lượng truy cập đến trang web WordPress của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang vận hành một trang web tin tức hoặc chỉ đơn giản là muốn tham gia vào xu hướng mới nhất.

Truy cập Google Trends và nhấp vào tab “Đang hot”.

Công cụ này hiển thị tất cả các chủ đề hiện đang đang hot trên Internet.

Chọn một quốc gia trong menu thả xuống để xem các chủ đề phổ biến ở vị trí mà khán giả của bạn đang sinh sống.

5. Phân tích đối thủ

Google Trends có nhiều tính năng bạn có thể sử dụng để theo dõi tốc độ tăng trưởng của đối thủ của bạn.

Bạn có thể so sánh doanh nghiệp của bạn với đối thủ của mình bằng cách nhập cả hai tên. Google Trends sau đó sẽ hiển thị đồ thị cho thấy sự tăng trưởng của từng thuật ngữ theo thời gian.

Bạn có thể sử dụng menu thả xuống để phân tích thêm xem đối thủ của bạn phổ biến nhất ở các quốc gia nào.

Cuộn xuống phần “So sánh chi tiết theo khu vực phụ” và bạn có thể xem đối thủ của bạn chiếm ưu thế ở các khu vực nào.

Nhấp vào nút “CSV” để tải xuống so sánh này dưới dạng tệp giá trị ngăn cách bằng dấu phẩy.

Nhập tên công ty hoặc địa chỉ blog vào ô Từ khóa để phân tích cạnh tranh của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể cuộn xuống trang web để xem “Chủ đề liên quan và Câu hỏi liên quan” để tìm hiểu từ khóa và chủ đề mà đối thủ của bạn sử dụng.

Bước tiếp theo là lập kế hoạch nội dung của bạn xung quanh các từ khóa và chủ đề này.

6. Sử dụng dữ liệu Google Shopping để quảng cáo sản phẩm của bạn

Nếu bạn có một cửa hàng, bạn có thể muốn thêm sản phẩm của mình vào Google Shopping. Sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trong tab Google Shopping và có thể nằm ở vị trí hàng đầu cho một số từ khóa.

Google Trends sẽ giúp bạn tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping của mình và xác định thời điểm tốt nhất để quảng cáo các sản phẩm cụ thể trên nền tảng này. Dữ liệu có thể được sử dụng để xác định thời điểm tốt nhất cho chiến dịch tiếp thị của bạn.

Bạn có thể tăng doanh số bán hàng của áo khoác mùa đông bằng cách hiển thị quảng cáo Google Shopping. Bạn có thể trưng bày sản phẩm mùa đông của mình trên trang web bằng các công cụ như OptinMonster.

Bạn cần nhập thuật ngữ tìm kiếm sản phẩm vào Google Trends để xem thống kê Google Shopping. Sau khi trang web Google Trends tải khối lượng tìm kiếm, hãy chọn tùy chọn Google Shopping trong menu thả xuống bên phải.

Google Trends sau đó hiển thị mức độ phổ biến của sản phẩm đó trên Google Shopping bằng đồ thị ‘Sự quan tâm theo thời gian’.

Chọn các khoảng thời gian và khu vực khác nhau để có thêm thông tin về sản phẩm.

Quan trọng là quảng cáo sản phẩm của bạn vào các tháng cụ thể nếu có nhu cầu cao cho một sản phẩm cụ thể.

7. Tạo ý tưởng cho Video YouTube

Google Trends có thể được sử dụng để tìm ý tưởng cho video nếu bạn có một kênh YouTube cho trang web WordPress của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo video YouTube cho các từ khóa và chủ đề đang trở nên phổ biến.

Bạn có thể làm điều này bằng cách gõ một thuật ngữ tìm kiếm vào Google Trends và chờ khối lượng tìm kiếm xuất hiện trên màn hình của bạn.

Sau đó, chọn ‘Tìm kiếm trên YouTube’ từ danh sách thả xuống bên phải. Google Trends hiển thị khối lượng tìm kiếm cho từ khóa trên YouTube.

Bạn có thể sử dụng điều này để xác định xem một từ khóa vẫn còn phổ biến hay đã giảm xuống.

Cuộn xuống trang web để tìm ý tưởng mới. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng và từ khóa khác mà bạn có thể sử dụng để tạo video YouTube.

Kết luận

Hãy thảo luận về cách All-in-One SEO cho WordPress và Google Trends có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của trang web của bạn. Với sự giúp đỡ của Google Trends, bạn có thể xác định những thuật ngữ tìm kiếm nào phổ biến và những thuật ngữ nào không. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để khám phá các từ khóa có thể giúp trang web của bạn nổi bật.

Google Trends không phải là diễn viên chính duy nhất trong việc này. Giới thiệu bạn bè của bạn vào thế giới tiếp thị trực tuyến, All-in-One SEO cho WordPress. Đây giống như có một cặp mắt thêm kiểm tra nội dung của bạn để đảm bảo mọi thứ được tối ưu hóa cho thành công trong công cụ tìm kiếm.

Vậy là bạn đã có công thức hỗ trợ mạnh mẽ để sử dụng All-in-One SEO cho WordPress kèm với Google Trends. Bạn đã sẵn sàng thống trị web và làm cho trang web của mình lung linh nhờ các công cụ này.

Câu hỏi thường gặp

Google Trends là gì?

Google Trends phân tích mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm. Nó là một công cụ tuyệt vời để cải thiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trang web của bạn (SEO) cũng như hiệu suất tổng thể của nó.

Google Trends có thể giúp theo dõi đối thủ cạnh tranh không? 

Đúng. Google Trends cho phép bạn so sánh tốc độ tăng trưởng của các cụm từ tìm kiếm khác nhau. Điều này cung cấp cho bạn những hiểu biết có giá trị về chiến lược của đối thủ cạnh tranh và mức độ tương tác của khán giả.

Google Trends có thể giúp tạo nội dung YouTube không? 

Tuyệt đối. Google Trends cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các chủ đề phổ biến nhất trên YouTube. Điều này cho phép bạn tạo video phù hợp với Trends hiện tại.

5/5 - (96 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

0 Shares