Tại sao Bitcoin có giá trị?

Bitcoin đã tăng hơn 50 triệu lần so với giá trị mới ra đời (1 BTC= 0,00076 USD), có mức tăng trưởng kỷ lục so với bất cứ tiền tệ nào khác. Nếu vàng được xem là tài sản trú ẩn an toàn thì Bitcoin được coi là tài sản tăng trưởng có rủi ro, ví như “Vàng kỹ thuật số”.

Điều gì khiến Bitcoin có giá cao như vậy và tại sao Bitcoin có giá trị ? cùng khám phá lời giải trong bài viết này nhé

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là loại tiền mã hóa (hay tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) ra đời đầu tiên trên thế giới và cũng là loại tiền ảo phổ biến nhất, có giá trị nhất hiện nay. 

Bitcoin đặc biệt ở chỗ nó sử dụng hình thức giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) dựa vào nền tảng công nghệ Blockchain và không thông qua bên trung gian thứ ba nào khi giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch ẩn danh, chi phí giao dịch gần như bằng 0 và không bị kiểm soát bởi bất cứ quốc gia hay tổ chức nào.

Xem thêm : Bitcoin là gì? Kiến thức về đồng tiền điện tử BTC

2. Bitcoin so với tiền pháp định (Fiat)

Tiền pháp định (Fiat) là tiền tệ được chính phủ của một quốc gia ban hành, được xem là hợp pháp

Ví dụ: tiền pháp định của Việt Nam là VND đồng, của Mỹ là USD…

So sánh tiền pháp định và tiền điện tử/ tiền mã hóa (Crypto)

 BitcoinTiền pháp định (Fiat)
Hình thứcTiền kỹ thuật sốTiền vật lý (tiền xu hoặc tiền giấy)
Số lượngCó hạnTổng cung tối đa 21 triệu BTCVô hạn
Lạm phátCó hạn và rất thấpVô hạn
Tốc độ chuyển tiền toàn cầuRất nhanh (vài giây)Chậm ( vài ngày)
Phát hành và quản lýMạng lưới người dùng máy tínhChính phủ
Mô hìnhPhi tập trung, phân phối(Distributed)Tập trung(Centralized) 

Về bản chất, Bitcoin (hay tiền Crypto) không được vận hành bởi chính phủ hay ngân hàng đứng ở giữa, mà quyết định bởi công thức toán học (thuật toán) và thị trường.

3. Giá trị nội tại của Bitcoin

  • Save
Biểu đồ giá Bitcoin từ năm 2014-2021
Nguồn: CoinMarketCap

Nhìn biểu đồ giá, chúng ta có thể thấy rằng giá của Bitcoin đã tăng hơn 50 triệu lần từ lúc nó phát hành, khó có đồng tiền nào có mức tăng trưởng cao kỷ lục như vậy. Tại sao nó lại có giá cao như vậy và điều gì mang lại giá trị cho Bitcoin ?

  • Tính khan hiếm:

Bitcoin được tạo ra năm 2009, các nhà phát triển đã quy định rằng tổng nguồn cung của đồng tiền số này sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu BTC. Hiện tại nguồn cung Bitcoin khoảng 18,7 triệu, tỷ lệ Bitcoin được phát hành giảm khoảng một nửa sau mỗi 4 năm và nguồn cung sẽ vượt trên 19 triệu vào năm 2022. Mục tiêu khai thác hết 21 triệu BTC vào năm 2140.

  • Save
Bitcoin supply and subsidy.
Source: CoinDesk Research

Khi số lượng có hạn và không được in ra bởi bất kỳ ý muốn của một tổ chức tập trung nào như ngân hàng hay chính phủ. Trong khi đối với tiền pháp định (fiat), nguồn cung sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào yếu tố kinh tế. Khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh khiến nhiều quốc gia in thêm tiền để cứu trợ cho người dân, làm cho đồng tiền giảm thông qua lạm phát

Nói chung, sự khan hiếm giúp giá Bitcoin tăng cao hơn, vì thế mà Bitcoin được ví như “vàng điện tử”.

  • Tính bảo mật cao

Một đặc điểm nổi bật của Bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác là tính bảo mật cao do nền tảng là công nghệ blockchain. Blockchain đóng vai trò như một quyển sổ cái ghi lại mọi giao dịch và không có thể thay đổi hay hack được nó được mã hóa. Đặc tính bảo mật của Bitcoin rất cao đối với người sở hữu hay thực hiện lệnh mua bán. Người mua/người bán không cần khai báo tên thật với bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào. 

  • Save
Bitcoin được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain

  • Tính riêng tư

Bitcoin là loại tiền tệ bán ẩn danh, tức là số tiền không gắn với thực thể trong thế giới thật mà gắn với địa chỉ Bitcoin. Với mô hình phi tập trung, chính phủ và ngân hàng không can thiệp được các giao dịch, các thông tin được mã hóa bảo đảm tính riêng tư của người mua – người bán.

Khi bạn chuyển khoản tiền qua ngân hàng, thông tin sẽ được lưu giữ trên hệ thống và ngân hàng có thể tra cứu được thông tin người nhận và số tiền chuyển. Còn khi giao dịch tiền crypto, mọi thông tin được mã hóa dẫn đến tính riêng tư cao, không một ai có thể can thiệp được. 

Kết luận: Có thể thấy tiền điện tử có nhiều lợi thế hơn so với tiền Fiat, nhưng tương lai của tiền điện tử là không chắc chắn. Ý tưởng chính đằng sau việc tạo ra Bitcoin và tiền điện tử là xây dựng một dạng tiền mới trên mạng ngang hàng phân tán ứng dụng Blockchain, giải quyết những hạn chế của tiền pháp định (Fiat) chưa làm được. 
4.8/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares