THORChain (RUNE) là gì? Thông tin đồng RUNE coin

Năm 2021 – 2022 là năm không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đang ở đỉnh cao. Các giao thức DeFi thu hút hàng trăm triệu đô la và đổi lại cung cấp cho bất kỳ ai cơ hội nhận được thu nhập thụ động tốt. Một trong những giao thức DeFi đang phát triển nhanh chóng là THORChain (RUNE).

THORChain (RUNE) là gì? Thông tin đồng RUNE coin
 • Save
THORChain (RUNE) là gì? Thông tin đồng RUNE coin

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nền tảng THORChain (RUNE) là gì? Cũng như thông tin về đồng tiền điện tử RUNE coin nhé

THORChain (RUNE) coin là gì ?

Thuộc top 100 đồng tiền ảo có vốn hóa cao nhất hiện nay, nên tới hàng tỉ USD cho thấy RUNE coin nhận được khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng Crypto.

THORChain là gì?

THORChain là một giao thức lớp 1 cho phép người dùng chuyển tiền điện tử giữa các blockchains ngay lập tức. THORChain đóng vai trò phụ trợ cho thế hệ DEX chuỗi chéo tiếp theo và nó được xây dựng trên nền tảng của COSMOS.

Trong khi thị trường tiền điện tử đang trưởng thành, phát triển nhiều sản phẩm tài chính hơn và thu hút người dùng, thì hầu hết các tài sản tiền điện tử vẫn còn nằm trên các mạng gốc của chúng. Điều này có nghĩa là các tài sản được đúc trên một mạng lưới như Ethereum không thể được sử dụng hoặc giao dịch trực tiếp với một mạng lưới tiền điện tử khác, như BitcoinLitecoin hoặc Binance coin

=> THORChain được tạo ra để giúp người dùng có thể chuyển đổi các đồng tiền ảo với nhau chỉ trong tíc tắc, ví dụ người sở hữu ETH có thể đổi sang BTC, BNB đổi sang ETH, BTC sang LTC…

Xem thêm: DEX là sàn giao dịch phi tập trung, cụ thể về loại sàn giao dịch này thì bạn hãy tham khảo bài viết DEX là gì?

THORChain sử dụng trình tạo thị trường tự động (Automated Market Maker – viết tắt AMM) tương tự như Uniswap, với token gốc RUNE của THORChain hoạt động như cặp cơ sở. Mô hình này cho phép các nhà giao dịch kiếm được một phần phí giao dịch khi họ đặt cọc tài sản của mình và trở thành nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers – viết tắt LPs).

Vào năm 2018, một nhóm nhà phát triển ẩn danh đã thành lập THORChain trong một cuộc thi hackathon của Binance. Dự án có khoảng 20 nhà phát triển tự tổ chức và nhiều tài nguyên của THORChain cũng được tạo ra bởi cộng đồng của nó. Vì sự giám sát của chính phủ gần đây vào các nền tảng Defi nên có những nhóm họ thích sự ẩn danh hơn.

Mặc dù tính ẩn danh của nhóm phát triển thường gây lo ngại cho hầu hết các dự án, nhưng THORChain lại rất minh bạch, luôn xuất bản các bản cập nhật phát triển và báo cáo ngân sách.

Ngoài ra, mã của THORChain là mã nguồn mở và đã được kiểm định bởi các công ty uy tín như CertiK và Gauntlet.

RUNE coin là gì?

RUNE coin là token của THORChain, là một token tiện ích được sử dụng để quản trị, đặt cược, làm phần thưởng, trả phí giao dịch…

Nhìn chung, RUNE được sử dụng để vận hành THORChain, RUNE được hoán đổi với các tài sản khác trong tất cả các giao dịch. Khi hoán đổi tài sản A sang tài sản B, giao thức sẽ tiến hành hai giao dịch, hoán đổi A cho RUNE rồi RUNE cho B. Trao đổi hai lần RUNE cho phép hoán đổi phi tập trung tài sản trên các chuỗi mà không cần giám sát.

Một số thông tin cơ bản về token RUNE

 • Token name: RUNE Token
 • Ticker: RUNE
 • Blockchain: Binance Chain
 • Token Standard: BEP2
 • Contract Address: bnb1e4q8whcufp6d72w8nwmpuhxd96r4n0fstegyuy
 • Total Token Supply: 500.000.000 RUNE
 • Circulating token Supply: 219.740.999 RUNE
 • Market cap: $268.355.533

Phân bổ token RUNE


Token RUNE được phân bổ như sau:

 • Liquidity Emission: 50%
 • Operational Reserve: 13%
 • Marketing: 12%
 • Founders, Advisors: 10%
 • Private Sales: 6%
 • Pre-sale: 7%
 • IDO: 2%

Đội ngũ phát triển dự án

Theo thông tin trên trang web của hệ thống, hầu hết các thành viên trong team đều ẩn danh với mục đích “Bảo vệ dự án”.
Các bạn có thể truy cập vào Telegram hoặc Twitter của dự án để tìm hiểu thêm thông tin.

Hệ sinh thái của THORChain

Hệ sinh thái của THORChain bao gồm:

 • Validators: là những người xác thực giao dịch trong Blockchain của THORChain. Họ cần stake token RUNE để thực hiện nhiệm vụ, và nhận được phần thưởng bằng token.
 • RUNE stake Holders: những người hold token RUNE trong các pool liquidity và cũng được nhận phần thưởng bằng token RUNE.
 • End users: Người dùng cuối cùng, có nhu cầu swap token, sử dụng RUNE như một loại phí để swap.

Roadmap


THORChain được gọi là một dự án “Multi-year” theo mô tả của team.

 • Mã giao dịch: RUNE
 • Blockchain: THORChain
 • Nguồn cung tối đa: 500 triệu RUNE
 • Nguồn cung lưu hành: 299,750,085
 • Giá RUNE coin hôm nay: $ 6.18

Ai là người sáng lập ra THORChain (RUNE)?

Như đã nói ở trên, dự án THORChain không có CEO, không có người sáng lập, không có giám đốc. Nhóm phát triển ban đầu của dự án này không cần mọi người biết đến. Họ thích sự ẩn danh và nhường lại những sự tốt đẹp của dự án cho cộng đồng. Các nhà phát triển khi truy cập vào THORChain sẽ tự biết những gì cần xây dựng.

Toàn bộ thông tin của dự án được tự tổ chức thông qua Gitlab và những người muốn cống hiến cho sự phát triển của THORChain có thể xem lại bất kỳ lúc nào.

Đặc điểm nổi bật của dự án THORChain – RUNE coin là gì?

 • THORChain được xây dựng như là một nhà quản lý kho tiền không có người lãnh đạo, hoàn toàn phi tập trung và chống kiểm duyệt.
 • Các coin có thể trao đổi hiện tại được THORChain là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Binance(BNB), Bitcoin Cash (BCH). Sắp tới THORChain dự tính sẽ thêm một số coin khác vào mạng của họ, bao gồm Dogecoin , Zcash và Monero…
 • Thuật toán đồng thuận: Proof-of-Stake (PoS) chạy trên Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerance). So với Proof of Work (POW) của Bitcoin hay Ethereum 1.0 thì nhanh hơn, công nghệ cải tiến hơn và giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường hơn. Ethereum sắp tới sẽ được nâng cấp lên phiên bản 2.0 để chạy Proof of Stake đủ cho thấy ưu điểm của công nghệ này.
 • Team phát triển của Thorchain (RUNE) tin rằng việc hoán đổi chéo giữa các Blockchain hiện tại chỉ là bước đầu tiên. Tiếp theo họ định hướng sẽ phát triển Thorchain thành một giao thức dành cho tất cả nền tài chính phi tập trung (DeFi), bao gồm các dịch vụ cho vay, vay hay những dịch vụ tổng hợp trên nhiều blockchain khác nhau.
 • Nhà đầu tư có thể cung cấp tính thanh khoản vào Thorchain Pool để kiếm về lãi suất. Đặc biệt là website của Thorchain có sẵn công cụ tính toán % và số tiền lãi suất mà bạn sẽ nhận về để bạn tham khảo.

Diễn biến giá của RUNE coin

Xem diễn biễn giá của RUNE coin trong 6 tháng gần nhất dưới đây

+Vào năm 2019, token RUNE ra mắt với nguồn cung cấp tối đa là 500 triệu và khoảng ½ trong số đó đang được lưu hành. Trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2019, giá của RUNE là khoảng 0,03 USD.

Sang đầu năm 2020, giá của RUNE coin đã tăng lên mức 0,07 USD, sau đó giá của RUNE tăng dần và đạt 1 USD vào tháng 8/2020, giá của RUNE coin khi kết thúc năm 2020 là ở 1,1 USD. Điều này cho thấy giá trị của đồng RUNE có sự tăng trưởng khá tích cực nhờ vào lý tưởng của nó.

Bước sang năm 2021, giá của RUNE đã có sự tăng trưởng cực kỳ ấn tượng trong vòng 5 tháng đầu năm. Khi xuất phát ở 1 USD mà sau 5 tháng đã tăng lên tới 20 USD.

+ Sau đó giá của RUNE coin giảm mạnh cùng với giá của mọi đồng tiền ảo khi có nhiều thông tin xấu tác động tới thị trường tiền điện tử như bị tố lừa đảo hay Trung Quốc cấm hoạt động. Sau 2 tháng, giá của RUNE coin từ 20 USD giảm xuống chỉ còn 3 USD.

+ Đến khi thị trường tiền ảo, đặc biệt là giá Bitcoin khởi sắc thì giá của RUNE coin cũng tăng trở lại, khi tháng 8 đạt 11 USD, tháng 11 đạt 16 USD. Rồi khi giá Bitcoin giảm thì giá của RUNE cũng giảm theo, kết thúc năm 2021, giá của RUNE coin là khoảng 6,8 USD. Nếu so với hồi đầu năm thì giá của RUNE đã tăng tới trên 6 lần.

Giá của RUNE coin hiện tại là$ 6.14vốn hóa $ 1.85 Bxếp hạng vốn hóa 74=> Giá của RUNE coin nếu xét theo thời gian dài thì đã có sự tăng trưởng tích cực, tuy nhiên biến động của coin khá mạnh và bị ảnh hưởng bởi giá của Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo nói chung.

Có nên đầu tư vào THORChain (RUNE) coin hay không?

Để biết có nên đầu tư vào RUNE coin hay không, chúng ta cùng nhìn lại những ưu nhược điểm của dự án này.

Ưu điểm của RUNE coin là gì?

♥ Là sàn giao dịch phi tập trung mà ở đó ai cũng có quyền tham gia vào đội ngũ phát triển dự án, mọi giao dịch đều được thực hiện một cách minh bạch, chính xác và chống kiểm duyệt.

♥ Có thể kết nối các blockchain khác với nhau, giải quyết vấn đề mà các blockchain cũ đang tồn tại. Ví dụ như Bitcoin có thể đổi thành ETH, BNB, LTC chẳng hạn.

♥ Những người tham gia vào mạng THORChain nếu thực hiện các hành vi xấu sẽ bị phạt (một phần hoặc toàn bộ tài sản) nên sẽ an toàn và tạo sự tin tưởng từ người dùng.

♥ Giá trị của đồng RUNE coin xét theo thời gian dài có sự tăng trưởng khá tích cực, điều này cho thấy niềm tin của cộng đồng vào dự án đang tăng lên.

♥ Cho phép hoán đổi tài sản tức thì và thanh toán chuyển đổi tiền tệ hay bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào với nhau.

Nhược điểm của RUNE coin là gì?

♦ Giá cả biến động mạnh, rủi ro cao và bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin

♦ Phải cạnh tranh với hàng chục ngàn đồng tiền ảo khác

♦ Dự án vẫn trong giai đoạn phát triển và chưa thể biết trước tương lai thế nào

♦ Chưa được pháp luật công nhận nên nếu bạn đầu tư mà gặp rủi ro thì không có bất kỳ ai đứng ra bảo vệ bạn cả.

♦ Số token từ các blockchain có thể trao đổi trên Thorchain hiện tại vẫn còn ít

Có nên đầu tư vào RUNE coin hay không? 

Thực sự mà nói thì dự án Thorchain có khá nhiều thứ hay ho và hấp dẫn. Với công nghệ mới cùng những tính năng độc đáo, hứa hẹn trong tương lai Thorchain sẽ mang lại nhiều điều hơn cho cộng đồng Crypto nói chung hay DeFi nói riêng. Để đánh giá tiềm năng thì Thorchain thích hợp cho một khoản đầu tư dài hạn. Tuy nhiên giao dịch tiền ảo hiện vẫn chưa được luật pháp Việt Nam công nhận, rủi ro khi giao dịch lại rất lớn nên bạn hứng thú cũng chỉ nên sử dụng số vốn nhỏ mà thôi.

Mua đồng RUNE coin ở đâu, sàn nào?

Các sàn giao dịch để bạn mua/bán đồng Thorchain (RUNE) coin được liệt kê ở hình ảnh dưới đây. Trong số các sàn giao dịch này thì Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất hiện nay với thanh khoản cao, nhiều loại coin có thể giao dịch với RUNE như USDT, BUSD, BTC, BNB, EUR…

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Binance & Cách nạp rút bằng P2P trên Binance

Mua đồng Thorchain RUNE coin ở đâu, sàn nào?
 • Save

Ví lưu trữ đồng RUNE coin

Mọi người có thể lưu trữ token RUNE trên ví của Thorchain hoặc một trong các ví như Ledger, Binance Chain Wallet, Atomic Wallet.

Ví lưu trữ đồng RUNE coin
 • Save

♦ THORChain (RUNE) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được tạo ra với mục đích đem đến cho người dùng một nền tảng có thể liên kết các Blockchain với nhau, chuyển tiền điện tử giữa các blockchains ngay lập tức.
♦ Các coin hiện tại được trao đổi trên THORChain là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Binance(BNB), Bitcoin Cash (BCH).
♦ Không ai biết CEO của Thorchain là ai, mọi người ai có hứng thú với mạng đều có thể tham gia.
♦ Giá trị của đồng RUNE coin có sự tăng trưởng tích cực nếu xét theo dài hạn, tuy nhiên biến động mạnh và bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin.
♦  THORChain là một mạng dựa trên Tendermint với thuật toán Proof of Stake (PoS) giúp mạng nhanh hơn, bảo mật hơn và tránh các hành vi xấu.
♦ Thorchain được nhiều người kỳ vọng vào tương lai của nó và được đánh giá khá tích cực nếu đầu tư dài hạn.

Tổng kết :

THORChain là một dự án vô cùng tiềm năng, điều này đã chứng minh qua việc thời gian vừa qua dự án đã có 1 cú pump vô cùng lớn. Với những ưu điểm của mình dự án đã dần tiến vào top 50 coin có lượng marketcap cao nhất. Bằng việc đội ngũ phát triển tham gia vào lĩnh vực này khá lâu cho nên họ đã có những kinh nghiệm để xử lý các vấn đề mà các dự án trước đã và đang phải đối mặt. Ngoài ra dự án cũng đang xây dựng một hệ sinh thái dành riêng cho mình để có thể mở rộng quy mô phát triển và vẫn có thể có khả năng tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc có thể hiểu thêm về dự án THORChain (RUNE) và có được một cái nhìn tổng quan hơn về dự án cũng như đồng tiền điện tử Rune

4.9/5 - (98 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares