Tìm hiểu Về Hợp Đồng Tương Lai (Future Contract)

Hợp đồng Tương lai là gì?

Hợp đồng Tương lai (Futures Contract) là một ký kết thỏa thuận ràng buộc pháp lý giữa bên mua và bên bán, nhằm trao đổi một loại tài sản có chất lượng cụ thể và giá thỏa thuận trong hôm nay.

Tuy nhiên các bên tham gia bắt buộc phải giao dịch tài sản vào một ngày được xác định trước trong tương lai với mức giá đã định cho dù giá có biến đổi như thế nào vào ngày hết hạn. Chính vì thế mà hợp đồng tương lai được sử dụng để phòng ngừa biến động giá, giúp ngăn ngừa tổn thất do sự bất lợi thay đổi giá.

Tìm hiểu Về Hợp Đồng Tương Lai (Future Contract)
  • Save
Tìm hiểu Về Hợp Đồng Tương Lai (Future Contract)

Các loại tài sản cơ bản dùng để làm hợp đồng có thể là hàng hóa, tiền tệ, chỉ số cổ phiếu, trái phiếu…..

Có thể bạn muốn xem : Hợp đồng thông minh ( Smart Contract ) là gì ?

Ví dụ về Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được sử dụng bởi hai loại người tham gia thị trường: người mua và người bán.

Một nhà sản xuất cần bán dầu. Họ có thể sử dụng hợp đồng tương lai làm điều đó bằng cách xác định mức giá bán, và số lượng dầu cần sản xuất sau đó cung cấp dầu cho người mua khi hợp đồng tương lai tới hạn.

Tương tự, một công ty sản xuất có thể cần dầu để chế tạo các vật dụng. Vì muốn lập kế hoạch trước để luôn có dầu vào mỗi tháng, họ có thể sử dụng hợp đồng tương lai. Bằng cách này, họ biết trước giá sẽ trả cho dầu (giá hợp đồng tương lai) và họ biết họ sẽ nhận dầu khi hợp đồng tới hạn.

Hợp đồng tương lai có sẵn trên nhiều loại tài sản khác nhau gồm: chỉ số chứng khoán, hàng hóa và tiền tệ.

Cơ chế hoạt động của Hợp đồng tương lai

Hãy tưởng tượng một nhà sản xuất dầu có kế hoạch sản xuất 1 triệu thùng trong năm tới và sẽ sẵn sàng giao hàng trong 12 tháng.

Giả sử giá hiện tại là 75 USD mỗi thùng. Các nhà sản xuất có thể sản xuất dầu, và sau đó bán nó với giá thị trường hiện tại trong 1 năm kể từ ngày hôm nay. Với sự biến động của giá dầu, giá thị trường tại thời điểm đó có thể rất khác so với giá hiện tại.

Nếu nhà sản xuất dầu cho rằng dầu sẽ cao hơn trong một năm, họ có thể chọn không khóa giá ngay bây giờ. Nhưng, nếu họ nghĩ rằng 75 USD là một mức giá tốt, họ có thể khóa giá bán được đảm bảo bằng cách tham gia vào Hợp đồng Tương lai.

Mô hình toán học được sử dụng để định giá tương lai, có tính đến giá giao ngay hiện tại, tỷ suất hoàn vốn không có rủi ro, thời gian đáo hạn, chi phí lưu trữ, cổ tức, lợi tức cổ tức và lợi tức thuận lợi.

Giả sử hợp đồng dầu kỳ hạn một năm có giá 78 USD/ thùng. Bằng cách ký kết hợp đồng này, trong một năm, nhà sản xuất có nghĩa vụ giao 1 triệu thùng  và được đảm bảo nhận 78 triệu USD. Giá 78 USD/ thùng được nhận bất kể giá thị trường giao ngay tại thời điểm nào.

Ưu điểm của Hợp đồng Tương lai

Tính thanh khoản cao

Hợp đồng Tương lai là loại chứng khoán phái sinh niêm yết đã được chuẩn hóa. Căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng, những người tham gia đều biết được rằng họ có thể mua hoặc bán cái gì, vào thời điểm nào trong tương lai và giao dịch đó được thực hiện như thế nào.

Với tính chất nhất quán của sản phẩm, các nhà đầu tư có thể thực hiện mở và đóng giao dịch tùy theo mong muốn cá nhân. Điều này làm cho thị trường Hợp đồng Tương lai có tính thanh khoản rất cao và biến nó trở thành công cụ thuận lợi cho các nhà đầu tư sử dụng vào những mục đích cụ thể.

  • Save
Ưu điểm của Hợp đồng Tương lai

Phòng ngừa rủi ro

Hợp đồng Tương lai đem lại cơ hội cho những người quản lý rủi ro biến động giá để chuyển những rủi ro đó sang cho những cá nhân với hy vọng không ngừng gia tăng lợi nhuận mà sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Quá trình này được gọi là phòng ngừa rủi ro.

Trên thực tế, việc phòng ngừa rủi ro được thực hiện bằng cách bù trừ rủi ro về giá hiện hữu trên thị trường giao dịch thông qua việc giữ vị thế trái ngược nhưng có giá trị tương đương trên thị trường Hợp đồng Tương lai. Bằng cách này, người phòng ngừa sẽ cố định được mức giá hay  mức lãi suất ở mức chấp nhận được và hạn chế những thiệt hại gây ra bởi biến động giá.

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia thị trường Hợp đồng Tương lai, nhà đầu tư có khả năng thu được những khoản lợi nhuận hết sức ấn tượng chỉ với một số tiền đầu tư rất nhỏ. Nếu một nhà đầu tư muốn mua hay bán Hợp đồng Tương lai, họ chỉ cần đáp ứng yêu cầu ký quỹ với yêu cầu về khoản cam kết tài chính đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Khi dự đoán của nhà đầu tư về biến động giá của tài sản cơ sở trở thành hiện thực, họ sẽ kiếm được lợi nhuận từ vị thế Hợp đồng Tương lai đang nắm giữ. Do hiệu ứng đòn bẩy của khoản tiền ký quỹ, mức sinh lời trên thị trường này thường cao hơn nhiều so với trên thị trường tài sản cơ sở.

Nhược điểm của Hợp đồng Tương lai

Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Cơ chế thanh toán Hợp đồng Tương lai là thanh toán hàng ngày. Với các khoản lãi, lỗ phát sinh được hiện thực hóa hàng ngày và phản ánh ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư. Vì vậy, cần phải thực hiện ký quỹ bổ sung ngay khi số tiền trên tài khoản giảm đến mức bằng hoặc thấp hơn mức ký quỹ duy trì.

Khi tham gia vào thị trường Hợp đồng Tương lai, nhà đầu tư phải có sự chuẩn bị kỹ càng về năng lực tài chính. Bởi nếu không thực hiện ký quỹ bổ sung kịp thời khi có yêu cầu thì vị thế của nhà đầu tư trên thị sẽ không còn được giữ vững, qua đó gây thua lỗ và có thể dẫn đến việc phá sản.

Yếu tố phòng ngừa rủi ro sẽ làm giảm tiềm năng gia tăng lợi nhuận

Khi sử dụng Hợp đồng Tương lai trong việc phòng ngừa rủi đối với tài sản cơ sở, nhà đầu tư có thể giảm được những thiệt hại xảy ra ảnh hưởng tới vị thế cơ sở của mình khi giá trên thị trường diễn biến theo chiều hướng bất lợi. Kết quả này có được nhờ vào sự đối lập giữa vị thế tài sản cơ sở và vị thế Hợp đồng Tương lai mà nhà đầu tư nắm giữ đồng thời khiến cho tỷ lệ lãi và lỗ cso thể bù trừ hay triệt tiêu lẫn nhau.

Tuy nhiên, khi thị trường diễn biến theo xu hướng có lợi, nhà đầu tư sử dụng Hợp đồng Tương lai không có khả năng tận dụng biến động có lợi đó để gia tăng lợi nhuận hay thu nhập cho mình do hiện tượng bù trừ giữa các vị thế đối lập vẫn tiếp tục diễn ra. Đây là một điểm hạn chế của việc sử dụng Hợp đồng Tương lai trong phòng ngừa rủi ro.

Mặt trái của hiệu ứng đòn bẩy

Đòn bẩy tài chính là một trong những đặc điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn cho Hợp đồng Tương lai nói riêng và cho nhiều loại chứng khoán phái sinh nói chung. Tuy nhiên, hiệu ứng đòn bẩy sẽ chỉ tạo ra lợi nhuận nếu dự đoán của người sử dụng về chiều hướng biến động giá tài sản cơ sở trở thành hiện thực.

Trong trường hợp giá tài sản trên thị trường không trùng khớp với dự đoán ban đầu, việc thua lỗ sẽ không thể tránh khỏi. Ngoài ra, do tác động đòn bẩy, mức độ thua lỗ sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên “số vốn ban đầu”.

So sánh Hợp đồng Tương lai và CFD

CFD cũng là một loại chứng khoán phái sinh. Nó là sự kết hợp đặc điểm của hợp đồng tương lai và chứng khoán giao ngay. Bảng dưới đây mô tả sự khác biệt giữa Hợp đồng Tương lai và CFD, giúp bạn lựa chọn công cụ đầu tư phù hợp nhất.

Đặc điểmCFDHợp đồng tương lai
Nơi giao dịchThông qua thị trường OTCGiao dịch tại các công ty môi giới đã được sở chứng khoán quy định
Đòn bẩyCaoCao
Ngày đáo hạnKhông có
Quy mô hợp đồngTừ nhỏ đến lớnLớn
Các loại phí Phí qua đêm, phí spreadPhí môi giới, phí quản lý, lãi suất margin
Ưu điểm– Thực hiện đầu cơ trên biến động giá của tài sản. Có thể sinh lời mà không cần nắm giữ tài sản– Không bị giới hạn về thời gian đáo hạn của hợp đồng– Quy mô hợp đồng đa dạng, đáp ứng nhu cầu vốn từ bé đến lớn của nhà đầu tư– Được niêm yết đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của cơ quan có thẩm quyền– Giúp phòng ngừa rủi ro biến động giá của tài sản cho nhà đầu tư có ý định thực sự mua vào hoặc bán ra loại tài sản đó
Nhược điểm– Vì đầu cơ cao nên áp dụng đòn bẩy cao, chỉ một biến động nhỏ từ 2 – 3% của giá theo hướng bất lợi có thể mất đi nửa số vốn đầu tư.– Yêu cầu nhà đầu tư phải cập nhập thị trường hàng giờ– Hợp đồng có thời hạn đáo hạn vì vậy phải dự đoán đúng diễn biến giá tài sản trong khung thời gian đáo hạn– Quy mô hợp đồng lớn nên yêu cầu vốn ban đầu cao– Phải thanh toán phí quản lý và môi giới cho bên thứ 3 làm nhiệm vụ đảm bảo.

Qua các đặc điểm phân tích thì chúng ta có thể thấy CFD phù hợp với nhà đầu tư mạo hiểm mà không yêu cầu số vốn lớn. Còn hợp đồng tương lai sẽ phù hợp với nhà đầu tư lớn, có ý định trao đổi thương mại hơn là đầu cơ.

Tóm Lại 

Đây là một loại hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa, hợp đồng tương lai  (Futures Contract) là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch tài chính

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ về các cơ chế của hợp đồng tương lai và thị trường cụ thể trước khi đầu tư.

Mặc dù việc “khóa” giá của tài sản trong tương lai là hữu ích trong một số trường hợp nhất định, nhưng nó không phải lúc nào cũng an toàn – đặc biệt là khi các hợp đồng được giao dịch ký quỹ.

Do đó, các chiến lược quản lý rủi ro thường được sử dụng để giảm thiểu rủi ro không thể tránh khỏi liên quan đến giao dịch hợp đồng tương lai. Một số nhà đầu cơ cũng sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật cùng với các phương pháp phân tích cơ bản như một cách để hiểu rõ hơn về hành động giá của thị trường tương lai.

5/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares