Top 10 Nhân vật Crypto của năm 2021, trong đó có CEO Axie Infinity

Nhờ những cột mốc vượt ngoài tưởng tượng mà Axie Infinity đã gặt hái trong năm 2021, CEO Nguyễn Thành Trung đã được CoinDesk đưa vào danh sách “Top 10 Nhân vật Crypto có Tầm ảnh hưởng nhất của năm 2021”.

Mỗi năm, trang tin tiếng Anh hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa là CoinDesk sẽ lập một danh sách những nhân vật tiêu biểu của ngành crypto. CoinDesk đã tổng hợp Top 10 Nhân vật có Tầm ảnh hưởng nhất để vinh danh những đóng góp to lớn của họ với sự phát triển chung của thị trường trong một năm 2021 muôn vàn biến động, từ sự tăng trưởng phi mã của các đồng tiền mã hóa lớn, thăng rồi trầm của mảng memecoin, cũng như quá trình nổi lên của xu hướng game/NFT/metaverse và DAO/Web3.

Top 10 Nhân vật có Tầm ảnh hưởng nhất năm 2021 đã được CoinDesk chọn ra qua 2 vòng bình chọn từ cộng đồng độc giả cũng như đội ngũ biên tập viên của trang báo. 10 nhân vật tiêu biểu cũng sẽ được CoinDesk phối hợp với các nghệ sĩ tài ba để thiết kế nên 10 bức tranh dưới dạng NFT, dự kiến sẽ mở bán trên SuperRare và Foundation. 20% số tiền thu về từ việc bán NFT sẽ được dùng cho hoạt động từ thiện.

Top 10 Nhân vật Crypto có Tầm ảnh hưởng nhất năm 2021 của CoinDesk gồm:

Sam Bankman-Fried – CEO của sàn giao dịch FTX

Năm 2021 phải nói là cực kỳ thành công đối với FTX nói chung và vị CEO nói riêng. FTX đã có nhiều thỏa thuận quảng cáo với giá trị hàng trăm triệu USD nhằm thúc đẩy nhận diện thương hiệu tại thị trường Hoa Kỳ, cũng như tiến hành hai vòng gọi vốn với tổng số tiền huy động lên đến 1,4 tỷ USD. Mới đây, sàn tiết lộ đang trong quá trình kêu gọi thêm vốn đầu tư với giá trị được cho là có thể lên đến 1,5 tỷ USD.

Trong khi đó, ông Sam Bankman-Fried vào tháng 10 đã được Tạp chí Forbes vinh danh là doanh nhân người Mỹ giàu nhất ngành tiền mã hóa, với khối tài sản lên đến 22,5 tỷ USD.

Roham Gharegozlou – CEO của Dapper Labs

Dù là một nhân vật kín tiếng trên mạng xã hội, thế nhưng những gì mà CEO Roham Gharegozlou đã làm trong năm 2021 cùng với Dapper Labs và blockchain Flow (FLOW) là đủ để CoinDesk chọn ông làm nhân vật tiêu biểu. Dapper Labs chính là đơn vị phát triển nên Top Shot, ứng dụng NFT về các khoảnh khắc bóng rổ tại Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), khởi đầu cho cơn sốt NFT vào giai đoạn tháng 2 và tháng 3.

Dapper Labs vào tháng 9 cũng đã gọi vốn thành công 250 triệu USD cho các bước phát triển tiếp theo.

Các nhà phát triển nâng cấp Taproot của Bitcoin

Vị trí thứ ba đã được CoinDesk dùng để tri ân đội ngũ phát triển Taproot, nâng cấp lớn duy nhất của Bitcoin trong 4 năm trở lại đây. Mục đích của bản nâng cấp Taproot là thay đổi cách thức hoạt động của các tập lệnh của Bitcoin nhằm cải thiện tính riêng tư và khả năng mở rộng cũng như tính bảo mật. Điều này, và hơn thế nữa, sẽ có thể được thực hiện bằng cách kết hợp bản nâng cấp Taproot với một bản nâng cấp liên quan có tên gọi là chữ ký Schnorr.

Tuy nhiên, kể từ khi Taproot được triển khai thành công, giá BTC “dường như” đã hết động lực tăng và bị điều chỉnh về tận 42.000 USD vào hôm 04/12.

Nguyễn Thành Trung – CEO của Axie Infinity

Không ai có thể bàn cãi về sự thật rằng chính Axie Infinity đã là trò chơi khai sinh ra “khái niệm play-to-earn”, mở ra một mảng ứng dụng hoàn toàn mới trong năm 2021 và đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hết hot. Đứng sau thành công đó chính là CEO Nguyễn Thành Trung, người đã thai nghén và xây dựng Axie từ tận năm 2018, giữ vững niềm tin vào tiềm năng của game blockchain ngay cả khi nhiều người cho rằng nó không có tương lai.

Coin68 trong quá khứ cũng từng có một bài phỏng vấn độc quyền với anh Trung về lịch sử hình thành cũng như quan điểm phát triển dự án, độc giả quan tâm có thể xem lại dưới đây.

Jack Mallers – CEO của Strike

Strike chính là đơn vị ví tiền mã hóa đã hợp tác với chính quyền El Salvador để xây dựng Chivo, ví Bitcoin để từ đó El Salvador có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp. Đây là một sự kiện lịch sử của Bitcoin nói riêng và cả lĩnh vực tiền mã hóa nói chung.

Elon Musk – CEO của Tesla và SpaceX

Đây là một bình chọn mà Coin68 đánh giá có phần là gây tranh cãi của CoinDesk. Trong nửa đầu năm 2021, Elon Musk đã có nhiều hành động ủng hộ Bitcoin như đầu tư 1,5 tỷ USD vào BTC thông qua Tesla, cũng như chấp nhận thanh toán bằng BTC cho các sản phẩm của công ty xe điện này.

Tuy nhiên, sau đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới lại có nhiều hành động bất ngờ khi thông báo ngừng hỗ trợ và chỉ trích Bitcoin vì tiêu tốn điện năng, để rồi sau đó quay sang ủng hộ Dogecoin và khởi đầu cho trào lưu “coin chó”. Mặc dù vậy, Tesla đến nay vẫn chỉ mới bán có 10% khoản đầu tư ban đầu, trong khi ông Musk cam kết vẫn sẽ nắm giữ Bitcoin.

Tuy nhiên, CoinDesk cho rằng những đóng góp của Elon Musk cho ngành tiền mã hóa thể hiện qua việc gia tăng nhận thức của dư luận về lĩnh vực này, cũng như những hành động của ông đã cho những nhà đầu tư thấy rằng không nên tin theo mọi lời nói của những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Cynthia Lummis – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Bà Cynthia Lummis là một trong những quan chức cấp cao tại Mỹ công khai khoản đầu tư vào Bitcoin cũng như ca ngợi tiến bộ của đồng tiền này. Bà cũng là một trong những người lãnh đạo đề xuất làm rõ điều khoản đánh thuế tiền mã hóa trong dự luật cơ sở hạ tầng tại Thượng viện.

Dù đề xuất sửa đổi của bà đã thất bại và đạo luật đã được Tổng thống Biden phê duyệt, song bà Lummis đến nay vẫn đang đấu tranh để đảm bảo luật sẽ không cản trở và đánh đồng các đơn vị phát triển blockchain và công nghệ tiền mã hóa tại Mỹ.

Gary Gensler – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Thêm một quan chức Mỹ xuất hiện trong danh sách của CoinDesk, đó là đương kim Chủ tịch SEC Gary Gensler. Trong năm 2021, ông Gensler đã nhiều lần lên tiếng hối thúc các nhà làm luật Mỹ phải ban hành quy định quản lý tiền mã hóa, lĩnh vực mà ông cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu cứ “thả rông” như hiện tại. Chính văn phòng của ông Gensler cũng đã “bật đèn xanh” cho đề xuất lập quỹ ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai, tạo động lực của BTC tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 10.

Song, quyết định từ chối ETF Bitcoin spot, quan điểm “tất cả ICO đều là chứng khoán” và các cuộc điều tra nhắm vào các công ty tiền mã hóa thì lại khiến ông Gensler “mất điểm” trong mắt nhiều thành viên của cộng đồng crypto.

Do Kwon – CEO của Terraform Labs, đơn vị đứng sau Terra (LUNA)

Terra (LUNA) đã có nửa sau năm 2021 cực kỳ thành công, tất cả sẽ không có nếu như không có sự lãnh đạo và tầm nhìn đến từ CEO Do Kwon. Với những đề xuất đột phá như nâng cấp Columbus-5, hợp tác với blockchain Cosmos (ATOM) hay mới đây là động thái đốt LUNA để chuyển đổi sang stablecoin UST, Terra vẫn đang vững vàng chinh phục những cột mốc mới bất chấp thị trường tiền mã hóa có dấu hiệu chững lại trong tháng 11.

Katie Haun – Đối tác quản lý tại quỹ đầu tư Andreessen Horowitz

Không phải ai trong lĩnh vực tiền mã hóa cũng được biết đến thông qua công việc của họ, nhưng vẫn thầm lặng đóng góp mỗi ngày để giúp toàn bộ ngành crypto trở nên tốt hơn. Katie Haun chính là một người như vậy. Dưới sự lãnh đạo của bà, quỹ đầu tư Andreessen Horowitz và quỹ riêng trong mảng crypto là a16z trong năm 2021 là những cái tên vô cùng tích cực tham gia các vòng gọi vốn cho những dự án tiền mã hóa tiềm năng, đầu tư dài hạn vào sự phát triển chung của thị trường.

Ngoài 10 cái tên tiêu biểu trên, CoinDesk còn chọn ra 40 nhân vật khác cũng có các đóng góp đáng chú ý mà sẽ được công bố trong thời gian tới.

Nguồn: Blockchain247

5/5 - (96 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares