Top 10 truyện ngụ ngôn về đầu cơ tài chính

Hoạt động đầu tư tài chính là hoạt động phải dựa trên sự phân tích từ cơ bản đến nâng cao một cách cặn kẽ, người đầu tư thành công là người có kỹ năng và bản lĩnh tuyệt vời, những câu chuyện ngụ ngôn về đầu cơ tài chính dưới đây mà chúng tôi sưu tầm được có thể là mẫu chuyện vui, cũng có thể là bài học mà bạn có thể tham khảo.

1. Săn gà và bài học.

Chuyện kể rằng có một anh chàng vào rừng mang theo cái bẫy lồng để bắt gà. Anh ta treo chiếc bẫy lên cao và rải thóc phía dưới để làm mồi dụ các chú gà vào. Khi ấy, anh thợ săn chỉ cần đứng từ xa và giật mạnh dây, cái lồng úp xuống thì xem như đã thành công.

Bẫy đã chuẩn bị xong xuôi, anh ta vào bụi cây ngồi nấp và chẳng bao lâu, một bầy gà rừng với tổng cộng 9 con đã mò đến. Chắc do chịu đói lâu ngày, thoắt cái có 6 con mò vào để mổ mồi ngon.

Người này định giật dây, nhưng nghĩ bụng, 3 con còn lại nhất định sẽ theo, hay là chờ thêm lát nữa . Nào ngờ, cả 3 con ấy đều không ham mồi và cứ đứng tần ngần bên ngoài. 3 con trong 6 con đã vào mổ thóc khi nãy thoáng chốc bay cả ra khỏi bẫy.

Anh ta thấy hơi tiếc, bụng bảo dạ, chờ một con nữa vào sẽ hành động ngay. Nhưng 2 con nữa lại bay ra, chỉ còn lai một con đang say sưa với mồi ngon trong cái bẫy. Giật dây lúc này ư? Chỉ được một con….Người này lại không cam tâm đánh mất vận may, nên lại ngồi trông ngóng cả đàn gà sẽ cùng vào bẫy. Nhưng cuối cùng, con gà duy nhất trong hòm sau khi no bụng cũng đủng đỉnh bước ra ngoài.

Anh ta thất vọng ra về với hai bàn tay trắng dù đã nỗ lực trong suốt cả ngày. P/S: Trong đầu tư chứng khoán, cơ hội luôn đến và đi rất nhanh.

Lòng tham luôn song hành với sự sợ hãi. Ai cũng mong muốn cổ phiếu sau khi mua sẽ tăng mãi. Tuy nhiên, nếu những tín hiệu không tích cực đến với cổ phiếu thì chúng ta nên bán sớm để giữ lại phần lợi nhuận kiếm được hoặc chí ít là bảo toàn vốn của mình.

2. Câu chuyện người thương lái và con lừa.

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cổ phiếu có cách “đánh” lặp đi lặp lại. Tuy vậy, điều này không phải sẽ kéo dài mãi mãi và nhà đầu tư nếu cứ suy nghĩ theo hướng “bắt bài đội lái” sẽ sớm muộn bị “lái đè”.

truyện ngụ ngôn về đầu cơ tài chính
  • Save
truyện ngụ ngôn về đầu cơ tài chính

Chuyện kể rằng xưa kia có một người lái buôn phải thường xuyên vào thành để mua đồ và chất lên vai Lừa để trở về nhà. Con Lừa của người lái buôn nghĩ rằng mình rất thông minh, lúc nào cũng thích động não, nghĩ mọi cách để có thể khiến cho đồ mình phải chở càng nhẹ càng tốt.

Một lần, người lái buôn mua một tải muối. Ông ta buộc tải thật chặt, chất lên lưng Lừa, rồi đi đằng sau thúc Lừa đi nhanh. Đi được một lúc, người lái buôn và Lừa đi đến một con sông nhỏ, người lái buôn thúc Lừa lội xuống nước. Lừa không cẩn thận đã bị trượt chân, ngã xuống nước. Nước sông đã ngấm vào miệng tải muối khiến cho muối bị tan ra rất nhiều.

Khi Lừa ta đứng dậy thì phát hiện ra tải muối mà mình chở đã nhẹ hơn rất nhiều, trong lòng cảm thấy thích chí lắm. Có được kinh nghiệm lần này, mỗi lần qua sông, Lừa ta đều giả vờ trượt chân ngã để cho bớt một ít đồ trên lưng xuống sông. Người lái buôn biết vậy, định bụng sẽ phạt Lừa. Người lái buôn vào trong thành mua một tải bông, và chất lên lưng Lừa. Lại một lần nữa đi qua con sông nhỏ, nhìn thấy sông, Lừa ta vui mừng thầm reo lên, không ngần ngừ bước xuống sông. Khi đến giữa sông, Lừa ta lại giả vờ trượt chân ngã.

Lừa sung sướng nghĩ: “Khi mà mình đứng lên chắc chắn đồ trên lưng mình sẽ nhẹ hơn rất nhiều đây”. Nhưng khi Lừa ta vừa mới đứng dậy, đột nhiên thấy đồ trên lưng mình nặng hơn trước rất nhiều. Thì ra, tải bông sau khi hút nước đã trở nên nặng hơn trước rất nhiều. Lừa ta không ngờ trên lưng tải bông nặng như vậy, đành cúi đầu ngậm ngùi đi tiếp không dám than vãn gì.

Bài học rút ra từ câu chuyện trên: Khi làm bất cứ chuyện gì, không thể cứ cứng nhắc áp dụng mãi những kinh nghiệm đã có mà cần phải xem tình hình thực tế như thế nào, tuỳ cơ ứng biến, chọn cách làm cho phù hợp.

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cổ phiếu có cách “đánh” lặp đi lặp lại. Tuy vậy, điều này không phải sẽ kéo dài mãi mãi và nhà đầu tư nếu cứ suy nghĩ theo hướng “bắt bài đội lái” sẽ sớm muộn bị “lái đè”. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo và có cách ứng xử phù hợp để không trở thành “con Lừa” trong đầu tư chứng khoán.

3. Chuyện cáo và thỏ

Thuở xưa, trên một cao nguyên rộng lớn với những cánh đồng cỏ rộng mênh mông. Trên một cánh đồng cỏ, có một trang trại nuôi rất nhiều thỏ. Hàng ngày, đàn thỏ kiếm ăn trên đồng cỏ trong trang trại của mình và rất ít khi kiếm ăn ở nơi khác bởi chúng được nghe kể về cánh đồng cỏ bên cạnh thỉnh thoảng có cáo xuất hiện kiếm ăn.

Thời gian trôi đi và đàn thỏ ngày một đông lên, cỏ trong cánh đồng nhà cũng ít dần, cây cỏ cũng không được tốt và ngon như trước. Trong khi đó, cánh đồng cỏ bên cạnh trang trại ngày một xanh tốt nhìn rất ngon lành.

Một hôm, có một vài con thỏ quyết định sang cánh đồng cỏ bên cạnh kiếm ăn. Tối về, chúng kể lại với các bạn thỏ ở nhà rằng cỏ bên cánh đồng bên cạnh thật nhiều và tươi ngon hơn, ăn cỏ bên đó thật là thích. Ở đó cũng chẳng thấy con cáo nào cả.

Nghe các bạn kể vậy, nhiều các bạn thỏ khác cũng bị hấp dẫn và hôm sau đã xin đi kiếm ăn cùng bên cánh đồng cỏ bên cạnh. Cứ như vậy, càng ngày càng có nhiều con thỏ sang kiếm ăn ở cánh đồng bên cạnh. Và mỗi ngày chúng lại tiến xa hơn trang trại của mình vì càng đi xa lại càng có nhiều cỏ ngon hơn.

Chúng mỗi ngày một hứng khởi và tâm lý sợ hãi cáo biến mất lúc nào chẳng hay bởi đã nhiều ngày đi kiếm ăn mà chẳng gặp con cáo nào. 

Chúng đâu biết rằng, ở đây, có một bầy cáo rất ranh mãnh. Hàng ngày, bầy cáo này kiên trì ẩn nấp sau những bụi cây, hoặc chúng đi kiếm ăn và du ngoạn ở những cánh đồng khác. Thỉnh thoảng chúng tưới nước và chăm sóc để cánh đồng cỏ này ngày một tươi tốt nhằm thu hút đàn thỏ tới.

Một ngày, khi bụng cáo đã đói. Đàn thỏ thì có rất nhiều con thỏ béo ngon đang tới vô tư ăn cỏ. Chúng liền bàn với nhau lao ra săn những con thỏ béo nhất. Đàn thỏ bị một phen bất ngờ nên vội chạy toán loạn, dẫm đạp cả lên nhau. Con nào khỏe nhanh chân thì chạy thoát được, con nào yếu thì bị thương hoặc bị cáo ăn thịt.

Bầy cáo săn tìm và ăn những con thỏ béo nhất và sau khi được một bữa no nê thì chúng lại rút về ẩn lấp. Chúng lại tiếp tục lên kế hoạch đi kiếm ăn và du ngoạn ở một cánh đồng khác. Những con thỏ thoát thân được tìm chạy về trang trại của mình, chúng rất sợ hãi và thầm nhủ sẽ không bao giờ đi kiếm ăn ở bên ngoài nữa… Tuy nhiên, một thời gian sau….

Và câu chuyện này cứ lặp đi lặp lại như vậy mãi không ngừng theo thời gian trên cao nguyên rộng lớn.

P/S: Trên thị trường nói chung và TTCK cũng vậy, luôn có “cáo” và “thỏ”, luôn có nhà đầu cơ và những con “cá mập”. Nhà đầu cơ nhỏ lẻ thì rất nhiều, rất tham lam và trú trọng lợi ích trước mắt, quên cả rủi ro. Cá mập thì ít, kiên trì; họ chỉ cất một hai mẻ lưới trong một năm nhưng bắt được rất nhiều cá.

Bài học ở đây là bạn cần luôn luôn tỉnh táo, kiểm soát lòng tham để nhận biết được rủi ro đang tới gần và rút lui sớm trước khi “cơn bão” lớn “càn quét” tới bạn.

4. Câu chuyện con ếch và nồi nước sôi

Có một chú ếch được thả vào một nồi nước lạnh. Nồi nước không hề đậy vung và sau đó được đặt lên một cái bếp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh thì chú ếch không hề có phản ứng gì. Nhiệt độ của nồi nước tăng lên từ từ khiến chú ếch thích nghi dần và không hề nhận ra có sự thay đổi.

Càng về sau, nồi nước càng trở nên nóng hơn, nhưng chú ếch vẫn không hề để ý đến điều đó, vì nhiệt độ chỉ tăng từ từ mà thôi.

Cuối cùng, đến lúc nước sôi thì chú ta mới bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nhưng lúc này đã muộn rồi. Và kết quả là chú ếch đã bị luộc chín trong nồi nước.

P/S: Đây là một câu chuyện kinh điển về sự thay đổi. Vì nồi nước cứ nóng lên từ từ khiến chú ếch không hề để ý đến và cuối cùng là bị chết trong nồi nước sôi. Giả sử, nếu thả chú ếch đó vào nồi nước sôi ngay từ đầu và không đậy vung thì chắc hẳn chú ếch sẽ cố dùng hết sức lực mà nhảy ra cho bằng được.

Qua câu chuyện này ta thấy được rằng điều đáng sợ nhất trong cuộc sống chính là sự đứng yên, bạn buộc phải hành động. Chúng ta đã quen với những việc thường ngày và ngại sự thay đổi, ngại tiếp nhận cái mới. Nhưng thực tế thì cuộc sống của chúng ta thay đổi hàng ngày và nếu chúng ta không chú ý đến những thay đổi này, ta sẽ trở tay không kịp.

Chúng ta phải luôn cầu thị và học hỏi liên tục để làm mới bản thân, để nâng cao nhận thức. Trong đầu tư chứng khoán cũng thế, bạn cần liên tục học hỏi để bắt nhịp cùng thị trường và nâng cao kỹ năng đầu tư của mình. Bạn cũng không nên quá bảo thủ nắm giữ một cổ phiếu quen thuộc đang có rủi ro và bỏ mất nhiều cơ hội khác trên thị trường

5. Trâu chậm uống nước trong

Ở một khu rừng nọ, có một đàn trâu rất lớn đang di cư. Trong đó có một chú Trâu rất biết nghe theo lời dạy bảo của mẹ, chú trâu thường được các bạn gọi là “ Trâu biết vâng lời”. Một hôm, đàn trâu đang di cư thì gặp một con sông lớn. Nước sông đang cuồn cuộn chảy đục ngầu.

Đàn trâu sau quãng đường di cư dài, con nào cũng mệt mỏi và khát nước nên khi nhìn thấy dòng sông thì đàn trâu tranh nhau lao xuống, con nào cũng muốn dành một chỗ để được uống nước cho thỏa thích. Nhưng vì quá vội vàng nên có con vừa xuống bờ sông thì liền bị trượt chân xuống và bị nước cuốn trôi đi, có con thì bị cá sấu ẩn mình dưới nước xông tới kéo dìm xuống ăn thịt, có con thì bị đỉa bám và hút máu dần dần mà ko thoát ra được…và đàn trâu đã làm dòng nước càng đục ngầu thêm.

Duy chỉ có trâu biết vâng lời là vẫn điềm tĩnh ở trên bờ mà chưa vội vàng xuống uống nước bởi chú được mẹ dạy từ trước rằng: “ nhiều lúc con cần nhường nhịn và bao dung với đồng loại để tâm tính được thuần tịnh bởi lùi một bước thì sẽ thấy được biển rộng trời xanh. Con cũng không nên vội vàng làm mọi chuyện và đừng vội vàng theo đám đông, bởi đám đông nhiều khi ẩn chứa nhiều nguy hiểm và sẽ làm con bị hưng phấn mà mất đi minh mẫn”…

Và đúng là lần này vì làm theo lời mẹ mà chú đã tránh được nguy hiểm. Chú bình tĩnh ở trên bờ quan sát và kiên nhẫn chờ đợi mặc dù dưới sông kia dòng nước mát lành vẫn đang thôi thúc cơn khát của chú. Rồi một lúc sau, khi các bạn trâu khác đã rút lên bờ, dòng nước cũng bắt đầu lắng trong hơn. Chú chậm rãi quan sát xung quanh và tiến dần tới bờ sông nhìn xuống dòng nước.

Dòng nước trong thấy rõ an toàn, chú nhẩn nha uống dòng nước trong mát lành tới khi đã khát. Xong xuôi, chú quay lên bờ và thấy rằng rất nhiều bạn trâu khác vẫn đang run rẩy sợ hãi. Chú càng thấy yêu quý mẹ của chú hơn. Chú thấy vững tâm hơn trong cuộc sống và tự nhủ sẽ luôn ghi nhớ lời mẹ dạy. 

P/S: Trong cuộc sống, đôi khi phần thắng không nằm ở phe chiếm đa số. Trong thị trường chứng khoán tình huống này lại càng phổ biến hơn. Đa phần , phải đi ngược đám đông bạn mới gặt hái được thành công. Điều gì đám đông cho là ít có khả năng xảy ra nhất lại thường trở thành hiện thực. Một khía cạnh khác là việc tuân thủ kỷ luật đề ra. Chú trâu con ở câu truyện trên biết nghe theo lời dặn của mẹ mà đã tránh được rủi ro trong cuộc sống. Trong đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn cần luôn giữ vững kỷ luật để tránh rủi ro luôn rình rập, giữ được vốn và tiến tới thành công.

6. Câu chuyện ngụ ngôn đảo khỉ và bài học khắc cốt trong đầu cơ

Ngày xưa, trên một hòn đảo nọ, có rất nhiều khỉ. Lượng khỉ nhiều đến nỗi chúng phải ra ven rừng, bãi biển, thậm chí vào cả vườn của người dân kiếm ăn. Người dân rất khó chịu và bực tức vì suốt ngày phải đi đuổi lũ khỉ khỏi vườn cây của mình. 

Đến một ngày kia, xuất hiện một ông chủ tới hỏi mua khỉ với giá 10 đồng một con. Dân làng bèn hò nhau đi bắt khỉ về bán. Vậy là, ngoài công việc thường ngày kiếm sống, dân làng lại có thêm một nghề tay trái “bắt khỉ”. Thu nhập từ việc bắt khỉ đã giúp cho đời sống dân làng ngày càng được cải thiện hơn.

Con khỉ từ một con vật bị xua đuổi thành con vật quí đối với dân làng ở đây. Khỉ trở thành đề tài thảo luận của mọi người ở khắp nơi.

Việc dân làng nô nức săn bắt khỉ làm cho số lượng khỉ ngày càng giảm dần, việc tìm bắt cũng ngày một khó khăn hơn. Lúc này Ông chủ kia lại nói sẽ tăng giá mua khỉ lên 20 đồng một con. Vậy là mọi người lại hăng hái đi tìm bắt khỉ. Đến khi số khỉ dần cạn kiệt, Ông chủ kia lại nâng giá lên 25 đồng một con. Giá khỉ tăng cao, nên việc tìm kiếm ngày càng được tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp trong làng.

Khắp nơi “Người người bắt khỉ, nhà nhà bắt khỉ” và nghề bắt khỉ trở thành nghề làm ăn phát đạt nhất, kiếm tiền nhanh và dễ nhất. Nhiều người bắt đầu vay tiền, thế chấp nhà cửa để đầu tư vào kinh doanh khỉ. Dần dần chỉ có vài người bắt được khỉ để bán. Khỉ hiếm đến nỗi tìm cả ngày trong rừng và cả ở quanh làng cũng chẳng thấy con nào, thì làm sao có thể bắt được chúng. Ông chủ lại nâng giá lên 50 đồng, rồi 60 đồng, 70 đồng một con mà lượng khỉ mua được càng ngày càng ít.

Đến lúc này, khỉ tăng giá nóng như vậy thì người dân và các công ty trên đảo bèn nghĩ ra cách là xây truồng trại giữ lại số khỉ để chờ tăng giá bán chứ không bán ngay cho Ông chủ nọ như trước nữa. Lúc này Ông chủ mới nói với mọi người rằng: “Bây giờ tôi có việc quan trọng phải vào đất liền. Người giúp việc của tôi sẽ ở lại thay tôi mua khỉ. Nếu ai bắt được khỉ thì bán cho nó nhé”.

Người giúp việc của Ông chủ chỉ cho dân làng thấy những cái lồng đầy khỉ và nói: “Tôi chán công việc này lắm rồi, mặc kệ ông chủ với lũ khỉ của ông ta. Tôi sẽ bán cho mọi người 35 đồng một con, khi nào chủ tôi quay lại các vị hãy bán cho ông ta 70 đồng”.

Dân làng và các công ty mừng rỡ liền dốc hết tiền bạc trong nhà ra, tranh nhau mua khỉ đưa về nhốt trong các truồng trại mà mình đã xây dựng sẵn. Những người chậm chân không mua được thì kêu gào khóc lóc, buồn bã, người mua được nhiều thì sung sướng hả hê.

Họ hồi hộp chờ đợi Ông chủ quay lại. Nhưng đợi mãi mà chẳng thấy Ông chủ và người giúp việc đâu. Chỉ thấy trên đảo nhà nhà, nơi đâu cũng toàn truồng khỉ. Hàng ngày dân làng còn phải cho chúng ăn. Dân làng ai cũng tức giận, bối rối, hoài nghi nhưng không biết bán lũ khỉ cho ai. Số khỉ trên đảo vẫn thế không hề thay đổi; người dân, các công ty giờ ai cũng có khỉ.

Trong khi đó Ông chủ và người giúp việc thì đã mang được một đống tiền rời khỏi đảo. Dân làng đợi hoài, 1 tuần – 1 tháng – nửa năm rồi 1 năm sau cũng không thấy nhà đầu tư nọ quay lại. Kết quả, dân làng đã nghèo lại thêm nghèo vì tốn tiền chăm nuôi khỉ và cuối cùng họ buộc phải… cắt lỗ bằng cách mở “cửa chuồng”.

P/S: Câu chuyện để lại cho chúng ta nhiều bài học thú vị về hiện tượng đầu cơ nói chung và đầu cơ trên thị trường chứng khoán nói riêng. Đây là một câu chuyện ngụ ngôn vui nhưng mỗi nhà đầu tư chứng khoán nên chú ý kỹ để tránh mắc phải những chiếc bẫy như thế này.

Hoạt động đầu tư là hoạt động phải dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng, hứa hẹn sự an toàn của vốn và mang lại phần lời lãi thỏa đáng Mong ước và kỳ vọng kiếm lời trong đầu tư chứng khoán chẳng có gì xấu. Chỉ có điều, chúng ta cần cảnh tỉnh trước “mật ngọt” và đừng để “lòng tham” mà quên mất nỗi “sợ hãi” và rủi ro.

Chứng khoán hay con thỏ đều có giá. Giá của nó được phản ánh thông qua giá cả mua bán trên thị trường. Giá thị trường có thể biến đổi theo quan hệ cung cầu và không phải lúc nào cũng theo chiều mong muốn của chúng ta. Chúng ta cần chấp nhận chung sống “hòa bình” trên thị trường, đồng thời cũng phải trang bị đầy đủ những kiến thức để biết được giá trị thực của chứng khoán ở đâu, tránh những chiêu lừa như những dân làng trong câu chuyện trên. 

7. Bẫy gà tây

Một ông lão đang tìm cách bắt lũ gà tây hoang trên cánh đồng làng. Ông ta có một cái bẫy gà tây, thiết bị thô sơ bao gồm một cái hộp lớn có cửa gắn bản lề ở trên đỉnh. Cánh cửa này được giữ mở lên bằng một thanh chống có cột đoạn dây nối dài khoảng hơn 30m về phía sau tới chỗ người canh gác cái bẫy.

Một ít hạt bắp được rải dọc theo đường đi để nhử lũ gà tây vào bẫy. Sau khi đã vào trong, lũ gã sẽ phát hiện ở trong đó còn có nhiều bắp hơn. Khi thấy chỗ gà chui vào bẫy đã đủ, ông lão sẽ giật thanh chống ra để cánh cửa sập xuống.

Một khi cánh cửa đã sập xuống, ông ta sẽ không thể mở nó trở lên mà không phải đi ra chỗ cái hộp và điều này đương nhiên sẽ làm lũ gà còn ẩn nấp bên ngoài bẫy sợ hãi và chạy mất. Thời điểm giật thanh chống ra là khi có nhiều gà tây nhất chui vào bẫy theo như mong đợi của người đi săn.

Một ngày kia có 12 con gà chui vào bẫy của ông ta. Sau đó 1 con bước ra, còn lại 11 con. “Uổng quá, phải chi mình giật sợi dây khi còn đủ 12 con ở trong đó, ” ông lão nghĩ, ” Mình sẽ chờ thêm 1 phút, có thể con kia sẽ quay trở vào.”

Trong khi ông lão đang chờ con gà tây thứ 12 quay lại, thêm 2 con nữa bước ra khỏi bẫy. ” Đáng lẽ mình phải biết hài lòng với 11 con,” người đặt bẫy nghĩ.” Ngay khi một con nữa quay trở lại, mình sẽ giật dây.”

Thêm 3 con nữa bước ra ngoài, và người đàn ông vẫn chờ đợi. Đã từng chứng kiến 12 con gà tây trong bẫy của mình, ông không muốn về nhà với ít hơn 8 con gà. Ông không thể từ bỏ ý nghĩ rằng một vài con gà ban đầu sẽ quay trở lại. Đến khi cuối cùng chỉ còn một con gà tây duy nhất ở trong bẫy, ông ta nghĩ, ” Mình sẽ đợi tới khi nào nó đi ra hoặc một con khác bước vào, rồi mình sẽ về.” Con gà tây cô độc còn lại chạy vội theo đàn, và ông lão trở về trắng tay.

Bài học về việc quản trị chặt chẽ danh mục đầu tư (kiểm soát tốt lãi/lỗ)

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn vui nhưng mỗi nhà đầu tư chứng khoán nên chú ý kỹ hơn để tránh vì lòng tham gặp phải những tình huống “trắng tay” như thế này. Vốn dĩ tâm lý của nhà đầu tư thông thường cũng không khác nhiều so với ông lão bẫy gà tây kia. Họ hy vọng nhiều gà tây sẽ quay lại cái hộp hơn là lo sợ rằng tất cả lũ gà còn lại sẽ bước ra và họ sẽ trắng tay.

Liên hệ đến thực trạng hiện nay, nhiều nhà đầu tư vốn dĩ cho rằng việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán là việc quan trọng nhất. Quan niệm đó đúng nhưng không hoàn toàn là tất cả. Bên cạnh việc tìm kiếm lợi nhuận thì việc giữ tiền trên thị trường chứng khoán mới là việc quan trọng nhất. Vì chỉ khi bạn còn tiền thì bạn mới còn cơ hội, mất tiền là bạn mất cơ hội, mất hết tiền sẽ đồng nghĩa với việc mất hết cơ hội.

Đôi lúc chúng ta vẫn thường tự hỏi bản thân “Đầu tư liệu có phải đơn thuần chỉ là việc chúng ta mua rẻ bán đắt”? Thật tuyệt vời nếu lúc nào cũng có thể mua được 1 cổ phiếu lúc giá thấp nhất và bán được cổ phiếu đó khi đang giá đang lên cao đỉnh điểm song thực hiện được điều này thường xuyên là việc rất khó khăn. Có thể thấy rằng bất cứ một chiến lược đầu tư nào cũng khó mà mang lại thành công 100%, thông thường theo thống kê thì một danh mục đầu tư với xác suất 70-85% lợi nhuận đã được liệt kê là một danh mục thành công.

Quản trị được mức dừng lỗ là một việc rất quan trọng trong mỗi cuộc săn tìm lợi nhuận từ công việc đầu tư, chính điều tưởng chừng tưởng như là đơn giản này lại giúp cho các nhà đầu tư cá nhân tránh được đến 90% những lần đua lệnh mua cổ phiếu trong những phiên thị trường đang “hào hứng” hay thậm chí đua theo mã cổ phiếu đang trên đà hưng phấn nhất trong phiên. Ví dụ cụ thể sau sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn khách quan hơn:

Trường hợp 1: Khi đầu tư 1 danh mục có 10 mã, nếu muốn xác xuất thành công của danh mục là 60%, khi bạn mua 10 mã CP mà giả sử có 6 mã lãi 4 mã lỗ. Tuy nhiên mỗi mã lãi chỉ 5% và lỗ đến tận 10% vậy thì tổng kết danh mục đầu tư vẫn lỗ 10% trên toàn danh mục. Đây là một trường hợp điển hình về một danh mục đầu tư thành công tuy nhiên quản trị rủi ro không tốt nên vẫn lâm vào trường hợp thua lỗ.Trường hợp 2: Khi đầu tư 1 danh mục có 10 mã, nếu muốn xác suất thành công của danh mục là 40% thì trong đó cần phải có 4 mã lãi (với mức lãi TB là 10%/mã) và 6 mã lỗ ( nhưng chỉ để mức chặn lỗ dừng lại ở 4%) thì tổng kết lại cả danh mục đầu tư đúng thời điểm” đã giúp tài khoản NĐT ví dụ trên không lâm vào tình trạng quá nghiêm trọng.

Trên thực tế thì việc cắt lỗ không bao giờ là sai vì nếu mắc phải lỗi không dám dứt khoát thì cái giá phải trả còn đắt hơn rất nhiều. Khi 1 cổ phiếu đã mất tới 50% giá trị thì nó phải tăng tới 100% mới hòa được vốn, thậm chí 1 cổ phiếu nếu mất tới 75% giá trị thì nó phải tăng gần 300% mới trở lại được giá trị ban đầu. Mà thực tế trên thị trường để tìm được một cổ phiếu tăng lên 50-100% đã là rất khó huống chi 300%!

Bởi vậy, qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng nếu không biết quản trị rủi ro thì việc tham gia thị trường chứng khoán chẳng khác nào chơi một trò chơi may rủi. Bạn chỉ thực sự chiến thắng khi biết chốt lời và cắt lỗ đúng thời điểm để tổng tài sản sau quá trình đầu tư lớn hơn số vốn bỏ ra đầu tư ban đầu mà thôi.

8. Câu chuyện về hai người thượng cổ.

Từ rất xa xưa, có hai anh chàng người thượng cổ. Một anh chàng có tính tình rất thoải mái và hay đại khái có tên là A Doa. Cũng ở gần đó, có một anh chàng người thượng cổ khác có tính tình ngược hẳn tên là C Cu. C Cu tính điềm đạm và khá cẩn thận.

Cả hai anh chàng này đều sống trong hang núi ở một cánh rừng rậm. Một hôm, A Doa rời khỏi hang. Anh ta nhìn thấy cái giáo của mình để ở cửa hang, A Doa nghĩ thầm rằng: “ Mình bây giờ không đi xa nên không cần mang theo ngọn giáo này”.

Khi A Doa vừa đi được một đoạn ngắn vào khu rừng, lùm cây trước mặt bỗng lung lay và anh ta nghe thấy tiếng “ gầm” của một con hổ lớn. A Doa chết điếng người vì nhớ ra mình đã không mang theo giáo để phòng thủ. Anh ta chưa kịp định thần thì con hổ háu đói đã lao đến và xé xác anh ta.

Một ngày nọ, gần hang của A Doa, C Cu cũng rời khỏi hang của mình để đi hái quả gần đó. Với bản tính cẩn thận có sẵn, C Cu luôn tự nhủ cần phòng ngừa mọi rủi ro có thể đến. Nên mặc dù nghĩ rằng mình chỉ đi rất gần, nhưng C Cu vẫn thận trọng mang theo ngọn giáo để phòng bất trắc.

Chàng ta vừa đi được một đoạn đường ngắn trong rừng, chợt lùm cây gần đó rung động. C Cu cảnh giác quan sát và nhanh như chớp một con hổ lớn vừa kêu “ gầm” vừa lao ra khỏi bụi cây hướng về phía C Cu. C Cu định thần rất nhanh, bản thân không cảm thấy sợ hãi bởi bản năng được rèn luyện sẵn có hơn nữa anh ta lại đang có vật phòng thân là ngọn giáo trong tay. Thậm chí anh ta còn mừng thầm vì sắp có được một bữa ngon miệng. Con hổ nhảy chồm lên trực vồ lấy C Cu. Nhưng ngay lập tức, C Cu đã nhanh tay đâm giáo chính xác vào cổ của con hổ lớn. Con hổ đổ vật xuống và giãy chết. C Cu đã kiếm được một con mồi lớn để mang về hang.

P/S: Sự phòng thủ chắc chắn nhất chính là sự chuẩn bị tốt nhất , nó giúp bạn xóa tan đi nỗi sợ hãi và tê liệt. Nhiều lúc, nó còn chuyển nguy thành cơ hội để bạn có thể làm giàu.

Trong TTCK cũng vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã có những công cụ phòng thủ và cách thức sử dụng chúng. Bạn sẽ tránh được rủi ro bất ngờ và còn có thể tận dụng được cơ hội hiếm có kiếm tiền một cách nhanh chóng dễ dàng mà trong điều kiện bình thường khó mà có được.

Trước mọi hành trình, giống như quan điểm của Mark Minervini- nhà vô địch đầu tư CK Mỹ: bạn cần diễn tập tinh thần và chuẩn bị cho mọi tình huống kể cả xấu nhất. Như vậy, bạn mới có được tâm lý tốt và vị thế vững chắc trước mọi rủi ro trong đầu tư CK. Hãy luôn cẩn thận và trang bị cho mình tốt nhất có thể trước mọi hành trình bạn nhé! 

Nguồn: Soncadigi.com Tổng Hợp

4.9/5 - (97 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares