TradingView Là Gì? Hướng Dẫn Trade Coin Với TradingView

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật khi trade coin được tích hợp trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện nay đó là TradingView.

TradingView là gi? TradingView sẽ hỗ trợ trader chúng ta những gì trong quá trình giao dịch trade coin? Đọc bài viết này để tìm kiếm câu trả lời nhé các bạn.

TradingView Là Gì? Hướng Dẫn Trade Coin Với TradingView
 • Save
TradingView Là Gì? Hướng Dẫn Trade Coin Với TradingView

1. TradingView là gì?

TradingView là một công cụ phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ hầu hết các thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường tiền điện tử.

TradingView cung cấp hầu hết các công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến hiện nay như: các loại biểu đồ giá với đa khung thời gian, các chỉ báo kỹ thuật, các công cụ phân tích xu hướng của thị trường.

Các tính năng chính mà TradingView cung cấp miễn phí cho các trader chúng ta:

 • TradingView cập nhật biến động giá cả thị trường tiền điện tử dựa trên thời gian thực của các sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn chỉ cần dùng TradingView là có thể theo dõi được tất cả các cặp coin trên các sàn giao dịch lớn hiện nay như sàn BInance, sàn Hubio, … . 
 • Hỗ trợ hầu hết các dạng biểu đồ giá như biểu đồ đường, thanh và đặc biệt là biểu đồ nến Nhất. Bên cạnh đó, TradingView hỗ trợ chúng ta phân tích trên nhiều khung thời gian, phân tích và so sánh nhiều loại coin khác nhau.
 • Hỗ trợ hầu hết các công cụ phân tích kỹ thuật: [1] Các công cụ vẽ vùng hỗ trợ kháng cự, vẽ trendline. [2] Các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình độngBollinger BandsRSIMACD …. , hơn 100 chỉ báo kỹ thuật. [3] Các công cụ đo lường giá để chốt lời, cắt lỗ.
 • TradingView cung cấp cảnh báo giá: Bạn không cần phải ngồi canh biểu đồ từng phút từng giây. TradingView sẽ gửi cảnh báo giá trên máy tính, trên điện thoại, qua email, qua sms.
 • TradingView là là một mạng xã hội dành cho trader và các nhà đầu tư: Bạn có thể xem các ý tưởng giao dịch từ các trader khác chia sẻ hoặc có thể xuất bản ý tưởng giao dịch của các bạn lên TradingView.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt – đây là tính năng tuyệt vời mà TradingView dành cho các Trader Việt như chúng ta.

Nói về tính năng của TradingView thì có khá nhiều, mình chỉ xin tóm tắt những phần cốt lõi đã trình bày ở trên. Tiếp theo chúng ta cùng đến phần chính của bài này đó là cách sử dụng TradingView.

2. Hướng dẫn sử dụng TradingView

2.1. Đăng ký tài khoản TradingView

Để sử dụng TradingView, các bạn cầ đăng ký một tài khoản, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản TradingView với link dưới đây:

Bước 2: Kéo xuống phía dưới và chọn gói dịch vụ Basic >> nhấn Bắt đầu ngay bây giờ.

dang-ky-tradingview-1
 • Save

Bước 3: Các bạn chọn email và nhập thông tin của bạn để đăng ký tài khoản TradingView >> nhấn Tạo tài khoản.

dang-ky-tradingview-2
 • Save

Như vậy là bạn đã đăng ký thành công 1 tài khoản miễn phí trên TradingView rồi. Các bạn có thể sử dụng tài khoản miễn phí với gần như đầy đủ tính năng trên TradingView.

Đối với tài khoản miễn phí, các bạn sẽ bị giới hạn một số tính năng đặc biệt như: chỉ được dùng tối đa 3 chỉ báo trên biểu đồ, chỉ được đặt tối đa 1 cảnh báo giá, không được quá 1 tab trên máy tính.

Nếu bạn là một trader mới thì hãy cứ dùng tài khoản TradingView miễn phí nhé, vì mình thấy không quá cần thiết phải bỏ tiền ra để trả hàng tháng mà bạn chưa cần xài hết tính năng của TradingView thì cũng phí.

Các bạn có thể nâng cấp lên tài khoản trả phí bất cứ lúc này bạn muốn để được sử dụng đầy đủ tính năng trên TradingView.

2.2. Tìm hiểu tính năng của TradingView

Bạn có thể tìm thấy toàn bộ tính năng của TradingView thông qua thanh tìm kiếm và thanh công cụ nằm ở phía trên cùng của giao diện sau khi đăng nhập.

giao-dien-tradingview-1
 • Save
 • Thanh tìm kiếm: Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ ở trên TradingView.
 • Ý tưởng: Nơi chia sẻ các ý tưởng giao dịch của các trader về toàn bộ thị trường tài chính và đặc biệt là thị trường tiền điện tử.
 • Thị trường: Xem tổng quan về biến động giá cả của thị trường tài chính và cũng bao gồm thị trường tiền điện tử.
 • Scripts: Nơi bạn có thể tìm hiểu các chỉ báo phân tích kỹ thuật, trên TradingView có rất nhiều chỉ báo khác nhau để các bạn tìm hiểu và sử dụng.
 • Bộ lọc: Là bộ lọc trên TradingView giúp bạn theo dõi và lọc thị trường tiền điện tử theo các tiêu chí khác nhau mà bạn lựa chọn.
 • Nhà môi giới: Các sàn giao dịch tài chính được tích hợp trên TradingView.
 • Biểu đồ: Là nơi mà chúng ta sẽ dùng nhiều nhất trên TradingView, tại đây bao gồm biểu đồ giá của thị trường tiền điện tử và các công cụ để chúng ta phân tích kỹ thuật khi giao dịch trade coin.
 • Thêm nữa: Đây là phần giới thiệu tổng quát về công cụ TradingView và các câu hỏi liên quan.

Tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cách phân tích biểu đồ trên TradingView. Các bạn hãy truy cập vào phần Biểu đồ.

2.3. Hướng dẫn phân tích biểu đồ giá trên TradingView

Giao diện của phần Biểu đồ này chứa tất cả các công cụ mà các bạn dùng trong phân tích trade coin. Mình đánh số các vùng để các bạn dễ theo dõi, xem ảnh dưới đây:

bieu-do-tradingview-1
 • Save

Cột 1: Chứa các công cụ vẽ như vẽ vùng hỗ trợ kháng cự, vẽ trendline, ghi chú thích và chèn biểu tượng trên biểu đồ, ngoài ra còn công cụ đo đạt giá cả, … .

Cột 2: Các bạn có thể tìm kiếm cặp coin muốn theo dõi, chọn các khung thời gian khác nhau, các loại biểu đồ giá, các chỉ báo kỹ thuật, xuất bản các hình ảnh trên biểu đồ, xuất bản các ý tưởng giao dịch.

Vùng 3: Vùng này hiển thị biểu đồ giá với cặp coin mà bạn đang theo dõi. Bạn có thể vẽ lên biểu đồ hoặc hiển thị các chỉ báo lên trên biểu đồ khi phân tích kỹ thuật.

Vùng 4: Là danh sách các cặp coin mà bạn đang theo dõi. Bên cạnh đó còn là danh sách các cảnh báo giá, các tin tức liên quan, … .

2.4. Tìm hiểu chi tiết các công cụ trên TradingView

Trên TradingView có rất nhiều công cụ khác nhau, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn những công cụ cơ bản mà chúng ta thường xuyên dùng đến:

Mình cũng sẽ đánh số thứ tự trên ảnh để các bạn dễ dàng theo dõi và đối chiếu:

bieu-do-tradingview-2
 • Save

#1. Nhóm công cụ để vẽ, ghi chú và đo đạt giá:

1. Con trỏ chuột.

2. Các công cụ vẽ đường xu hướng: Đây là các nhóm công cụ giúp bạn vẽ đường trendline, vẽ kênh giá, vẽ mũi tên, các đường thẳng đứng, đường nằm ngang.

3. Các công cụ Gann và Fibonacci: Vẽ các mô hình Gann và Fibonacci.

4. Các dạng hình học: Nhóm công cụ vẽ hình chữ nhật, elip, đường cong. Mình dùng các công cụ này để vẽ vùng hỗ trợ kháng cự.

5. Công cụ chú thích: Ghi các chú thích trên biểu đồ.

6. Các mẫu: Vẽ các mô hình giá như mô hình tam giác, mô hình vai đầu vai, các mô hình sóng Elliott.

7. Các công cụ dự đoán và đo đạc: Công cụ đo đạc để bạn tìm các điểm chốt lời, cắt lỗ.

8. Các biểu tượng: Chèn các biểu tượng vào biểu đồ.

9. Đo lường: Công cụ đo khoảng cách sô lượng cây nến, đo chiều cao nến tính theo % giá.

10. Công cụ phóng to.

11. Chế độ Magnet.

12. Giữ nguyên chế độ vẽ.

13. Khóa tất cả công cụ vẽ.

14. Ẩn-hiện tất cả công cụ vẽ trên biểu đồ.

15. Xóa công cụ vẽ hoặc chỉ báo trên biểu đồ.

#2. Nhóm công cụ chọn cặp coin, khung thời gian, các chỉ báo:

16. Lựa chọn cặp coin: Là nơi bạn tìm kiếm các cặp coin mà bạn muốn theo dõi trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

17. Chọn khung thời gian: Là nơi để bạn chọn khung thời gian giao dịch, TradingView hỗ trợ tất cả các khung thời gian như khung phút (5M, 15M, 30M), khung giờ (1H, 4H), khung ngày (1D), khung tuần (1W), khung tháng (1M).

18. Chọn loại biểu đồ: Là nơi bạn lựa chọn loại biểu đồ như biểu đồ đường, biểu đồ thanh và đặc biệt là biểu đồ nến Nhật.

19. So sánh hoặc thêm mã giao dịch: Thêm các cặp coin khác để so sánh.

20. Các chỉ báo và chiến lược: Là nơi bạn sẽ thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật vào biểu đồ như: Đường trung bình động SMA-EMA, chỉ báo Bollinger Bands, RSI, MACD, … , và hàng trăm chỉ báo khác.

21. Phân tích cơ bản cho cổ phiếu.

22. Mẫu chỉ báo: Bạn có thể thêm các mẫu chỉ báo được thiết lập sẵn trên TradingView.

23. Tạo cảnh báo giá: Cài đặt mức giá để TradingView gửi thông báo khi giá đạt đến đó.

24. Thanh phát lại: Công cụ giúp bạn cắt bỏ các giữ liệu giá ở phía trước nó để bạn có thể phân tích giống như đang giao dịch trong thời gian thực. Công cụ rất hữu ích khi bạn muốn thực hành giao dịch với dữ liệu giá trong quá khứ.

25. Chọn bố cục: Chia màn hình ra nhiều cửa sổ khác nhau để theo dõi nhiều cặp coin.

26. Lưu lại trạng thái hiện tại của biểu đồ.

27. Cài đặt giao diện trên biểu đồ: Bạn có thể cài đặt giao diện trên biểu đồ tùy theo ý thích như: thay đổi màu nền, màu nến, hiện thị giá cả, … .

28. Publish (Xuất bản ý tưởng): Chia sẻ ý tưởng giao dịch của bạn với các trader khác.

#3. Nhóm danh sách theo dõi và cập nhât tin tức trên TradingView:

29. Danh sách theo dõi: Hiển thị danh sách các cặp coin mà bạn đang theo dõi với mức giá hiện tại và % thay đổi giá trong ngày.

30. Cảnh báo: Nơi bạn quản lý danh sách các cảnh báo giá đã tạo.

31. Tin tức: Nơi cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tài chính và tiền điện tử.

32. Cửa sổ dữ liệu: Xem dữ liệu cặp coin trong ngày bao gồm mức giá cao nhất, thấp nhất, khối lượng giao dịch.

Trên đây là các công cụ cơ bản mà các bạn có thể thể thường xuyên sử dụng đến chúng. Ngoài ra còn nhiều công cụ hữu ích khác mà mình nghĩ các bạn nên mở TradingView lên để tìm hiểu nếu cần, mình thấy cũng không quá khó để tìm hiểu đâu.

2.5. Tìm hiểu giao diện trên biểu đồ

Vùng biểu đồ là nơi mà chúng ta sử dụng để vẽ hỗ trợ kháng cự, vẽ trendline, thêm các chỉ báo kỹ thuật, nói chung là vùng mà chúng ta sẽ sử dụng nhiều nhất. Cùng mình tìm hiểu giao diện của vùng biểu đồ này: 

bieu-do-tradingview-3
 • Save

1. Hiển thị lần lượt là cặp coin đang phân tích – khung thời gian đang phân tích – sàn giao dịch tiền điện tử.

Như trong hình thì chúng ta có:

 • Cặp coin đang phân tích: Bitcoin / USDT.
 • Khung thời gian đang phân tích: 1D (khung 1 ngày), nghĩa là 1 cây nến hiển thị hành động giá của 1 ngày.
 • Sàn giao dịch tiền điện tử: sàn Binance.

2. Biểu đồ: Các bạn có thể vẽ, ghi chú và thêm các chỉ báo kỹ thuật vào biểu đồ.

3. Hiển thị thời gian ngày, tháng, năm tương ứng với biểu đồ.

4. Hiển thị giá cả theo cặp coin đang phân tích.

2.6. Các thao tác cơ bản khi trade coin trên TradingView

Phần này sẽ hướng dẫn một vài thao tác cơ bản nhất khi trade coin trên TradingView:

#1. Lựa chọn cặp coin muốn phân tích:

trade-coin-tradingview-1
 • Save
 1. 1Nhấn vào đây để lựa chọn cặp coin muốn tìm.
 2. 2Nhập mã cặp coin (ví dụ BTCUSDT, ETHUSDT).
 3. 3Lựa chọn cặp coin bạn muốn từ danh sách hiển thị.
 4. 4Đối chiếu cặp coin với sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn muốn phân tích.

#2. Lựa chọn chỉ báo phân tích kỹ thuật

trade-coin-tradingview-2
 • Save
 1. 1Vào biểu tượng chọn chỉ báo kỹ thuật..
 2. 2Nhập tên chỉ báo kỹ thuật muốn lựa chọn.
 3. 3Chọn từ danh sách các chỉ báo, các bạn có thể nhấn vào hình ngôi sao phía trước tên chỉ báo để làm chỉ báo yêu thích và tiện lợi hơn cho những lần sử dụng kế tiếp.

#3. Thêm cảnh báo giá

Với tính năng cảnh báo giá trên TradingView, các bạn không cần phải ngồi trước màn hình để chờ giá đạt đến mức mà các bạn cần xem xét.

Thay vào đó hãy để TradingView hỗ trợ bạn với tính năng thêm cảnh báo giá, bạn sẽ nhận được thông báo trên máy tính, điện thoại, email, sms khi giá đạt đến mức bạn chọn.

trade-coin-tradingview-3
 • Save
 • Nhấn chuột phải vào vùng giá mà bạn muốn nhận cảnh báo.
 • Nhấn Thêm cảnh báo.
 • Chọn điều kiện để TradingView gửi cảnh báo giá cho bạn.
 • Nhấn Tạo.

3. Sử dụng TradingView trên điện thoại

Ngoài TradingView ở trên nền tảng website như mình đã vừa giới thiệu ở phần trên, chúng ta cũng có thể sử dụng TradingView trên điện thoại.

Giao diện và các tính năng của TradingView trên điện thoại hoàn toàn tương tự như trên nền tảng website. Nếu bạn đã biết cách sử dụng TradingView máy tính thì chỉ cần tải ứng dụng TradingView và sử dụng trên điện thoại:

Tải ứng dụng TradingView

4. Kết luận

Chỉ với vỏn vẹn một bài viết này thì không thể giới thiệu toàn bộ tính năng của TradingView được, vì vậy các bạn có thể tìm hiểu thêm những công cụ hữu ích khác mà bạn cần trên TradingView.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất để các bạn có thể làm quen với giao diện và cách sử dụng TradingView. Mình thấy TradingView không quá khó để sử dụng lắm đâu, sử dụng vài lần là được thôi. Nếu có gì thắc mắc thì hãy cho mình biết nhé

4.7/5 - (100 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares