Critical Thinking – Tư duy phản biện là gì? Cách luyện tập

Cập nhật ngày

Tại sao tư duy phản biện lại quan trọng? Các quyết định mà bạn đưa ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Và nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn sống cuộc sống tốt nhất, thành công nhất và hạnh phúc nhất, bạn sẽ muốn đưa ra những quyết định tỉnh táo. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một điều đơn giản được biết đến là tư duy phản biện.

Critical Thinking - Tư duy phản biện là gì? Cách luyện tập
 • Save
Critical Thinking – Tư duy phản biện là gì? Cách luyện tập

Dưới đây là cách cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn và đưa ra những quyết định mà bạn sẽ không hối hận.

Tư duy phản biện là gì?

Bạn chắc chắn đã nghe về tư duy phản biện, nhưng có thể bạn không chắc chắn hoàn toàn về ý nghĩa thực sự của nó, bởi nó khó định nghĩa cụ thể. Phần lớn thì chúng ta nghĩ về tư duy phản biện như quá trình phân tích các sự kiện để đưa ra nhận định.

Tư duy phản biện hay Critical Thinking là quá trình phân tích, đánh giá, chất vấn các giả thiết, giả định từ đó hình thành cách suy nghĩ, đưa ra quan điểm khi đứng trước vấn đề nào đó. Nói cách khác kỹ năng tư duy phản biện là kỹ năng đưa ra quan điểm về một vấn đề và chứng minh rằng quan điểm đó là đúng, hợp lý có tính nhất quán và logic. Đồng thời phản bác những ý kiến trái ngược với quan điểm trên.

Do đó, Critical Thinking rất quan trọng trong đời sống và nó được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau và có vai trò trong cuộc sống hiện đại ngày này.

Sự tiến hóa của định nghĩa tư duy phản biện qua thời gian

Lần đầu tiên tư duy phản biện được ghi nhận được cho là trong sự giảng dạy của Socrates, được ghi lại bởi Plato. Nhưng qua lịch sử, định nghĩa này đã thay đổi.

Hiện nay, tư duy phản biện được hiểu rõ nhất bởi các nhà triết học và nhà tâm lý học, và nó được coi là một khái niệm rất phức tạp. Một số định nghĩa tư duy phản biện đầy động lực hiện đại bao gồm:

 • “Suy nghĩ hợp lý, suy nghĩ phản ánh tập trung vào việc quyết định điều gì là đúng và bạn nên làm gì.”
 • “Quyết định điều gì là đúng và bạn nên làm gì.”

Hướng dẫn cách rèn luyện tư duy phản biện

Tư Duy Phản Biện Critical Thinking Là Gì?
 • Save

Bây giờ bạn đã biết lợi ích của tư duy phản biện, làm thế nào để thực sự làm được điều đó?

Cách cải thiện tư duy phản biện của bạn

 • Xác định câu hỏi của bạn: Khi nói đến tư duy phản biện, điều quan trọng là luôn giữ mục tiêu của bạn trong tâm trí. Biết bạn đang cố gắng đạt được điều gì và sau đó tìm hiểu cách để làm điều đó tốt nhất.
 • Thu thập thông tin đáng tin cậy: Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các nguồn thông tin bạn có thể tin tưởng – bên cạnh những thành kiến. Đó là cách một người tư duy phản biện thật sự hoạt động!
 • Đặt các câu hỏi đúng: Chúng ta đều biết tầm quan trọng của những câu hỏi, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang đặt những câu hỏi đúng để giúp bạn đạt được câu trả lời của mình.
 • Xem xét tương lai ngắn và dài hạn: Khi đưa ra các giải pháp, hãy nghĩ về những hậu quả ngắn hạn và dài hạn. Cả hai đều có ý nghĩa trong phương trình.
 • Khám phá tất cả các khía cạnh: Không có chỉ một câu trả lời đơn giản, và không có gì là đen hoặc trắng. Khám phá tất cả các lựa chọn và suy nghĩ ngoài hộp trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

7 Bước để có kỹ năng tư duy phản biện

1. Xác định vấn đề hoặc câu hỏi.

Càng chính xác càng tốt: vấn đề càng thu hẹp thì càng dễ tìm ra giải pháp hoặc câu trả lời.

2. Thu thập dữ liệu, ý kiến ​​và lập luận.

Cố gắng tìm một số nguồn trình bày những ý tưởng và quan điểm khác nhau.

3. Phân tích và đánh giá dữ liệu.

Các nguồn có đáng tin cậy không? Kết luận của họ có được hỗ trợ bằng dữ liệu hay chỉ mang tính tranh luận? Có đủ thông tin hoặc dữ liệu để hỗ trợ các giả thuyết đưa ra không?

4. Xác định các giả định.

Bạn có chắc chắn rằng các nguồn bạn tìm thấy là không thiên vị? Bạn có chắc chắn mình không thiên vị khi tìm kiếm câu trả lời không?

5. Thiết lập ý nghĩa.

Thông tin nào là quan trọng nhất? Cỡ mẫu có đủ không? Có phải tất cả các ý kiến ​​và lập luận đều liên quan đến vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết không?

6. Ra quyết định/đạt được kết luận.

Xác định các kết luận khác nhau có thể thực hiện được và quyết định kết luận nào (nếu có) trong số đó được hỗ trợ đầy đủ. Cân nhắc điểm mạnh và hạn chế của tất cả các lựa chọn có thể.

7. Trình bày hoặc giao tiếp.

Khi bạn đã đạt được kết luận, hãy trình bày kết luận đó với tất cả các bên liên quan.

Hãy quay lại ví dụ về cà phê của chúng ta và xem xét nó một cách nghiêm túc, từng điểm một.

1. Vấn đề được đặt ra là: “uống cà phê có tốt cho bạn không?”

Cách tiếp cận này là cách để mở rộng.

Trước hết, “tốt” có nghĩa là gì?

Thứ hai, chúng ta không biết liệu chúng ta đang nói về tác dụng lâu dài hay ngắn hạn của việc uống cà phê. Cũng có thể việc uống cà phê có thể có lợi cho một số khía cạnh sức khỏe của bạn nhưng lại gây bất lợi cho những người khác.

Vì vậy, hãy thu hẹp vấn đề thành: “uống cà phê có tốt cho tim không ?”

2. Được liệt kê ở trên, chỉ có hai nghiên cứu về tác động của việc uống cà phê đối với trái tim của bạn.

Nghiên cứu đầu tiên gợi ý rằng uống cà phê “có thể gây ra tỷ lệ tử vong sớm ở khoảng 14% đối với bệnh tim mạch vành và 20% đối với đột quỵ”.

Theo nghiên cứu thứ hai , “tiêu thụ cà phê vừa phải có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành thấp hơn”.

Chúng ta còn mắc phải hai sai lầm lớn khác trong lý luận: trước hết, chỉ có hai nguồn thôi là chưa đủ.

Thứ hai, chúng ta chưa tính đến việc trái tim là một cơ quan rất phức tạp: giống như trường hợp của phần còn lại của cơ thể chúng ta, cà phê có thể tốt cho một số chức năng của nó nhưng lại có hại cho những chức năng khác.

3. Cả hai bài báo được trích dẫn đều đã xuất hiện trên các tạp chí uy tín, được bình duyệt.

Nhưng-

Cái đầu tiên chỉ dựa trên đánh giá tài liệu; không có nghiên cứu ban đầu.

Nghiên cứu thứ hai , mặc dù được tiến hành trên một mẫu lớn gồm cả nam và nữ (25.000 người tham gia), nhưng chỉ bao gồm dân số Hàn Quốc – những người có trái tim có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như chế độ ăn uống hoặc khí hậu.

4. Mặc dù hai nguồn này có vẻ không thiên vị nhưng chúng tôi đã làm như vậy.

Chúng tôi dựa trên các tìm kiếm ban đầu trên Google dựa trên các giả định: “lý do không uống cà phê” (giả sử: cà phê có hại cho sức khỏe của chúng ta) và “lý do để uống cà phê” (giả sử: cà phê đáng uống).

Thuật toán tìm kiếm của Google đảm bảo rằng chúng tôi tìm thấy các bài viết phù hợp với giả định của mình.

Vì thế…

5. Xem xét tất cả những điều trên, chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng thông tin chúng tôi thu thập được không có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vấn đề đã nêu ban đầu.

6. Kết luận duy nhất có thể đạt được là: theo dữ liệu chúng tôi thu thập được, uống cà phê có thể tốt hoặc có thể không tốt cho tim của chúng ta, tùy thuộc vào nhiều yếu tố và biến số mà chúng tôi đã không tính đến.

7. Ngay cả khi kết luận là “câu hỏi không thể được trả lời vào thời điểm này”, nó vẫn có giá trị trình bày và truyền đạt.

Thật tốt khi biết những hạn chế kiến ​​thức của chúng ta về một chủ đề nhất định là gì.

Điểm mấu chốt là-

Thật sự rất khó để chắc chắn điều gì đó.

Và kỹ năng tư duy phê phán là cần thiết để chúng ta chấp nhận những sai sót trong lý luận cũng như lỗ hổng kiến ​​thức của mình  tận dụng chúng!

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Tại sao tư duy phản biện lại quan trọng? Câu hỏi hay! Dưới đây là một số lý do không thể chối cãi vì sao nó quan trọng đối với cuộc sống của bạn.

1. Tư duy phản biện có tính phổ quát

Tư duy phản biện là một kỹ năng tư duy tổng quát trong nhiều lĩnh vực. Điều này có nghĩa là dù bạn theo đuổi con đường hay nghề nghiệp nào, những kỹ năng này luôn luôn có giá trị và luôn luôn có lợi cho sự thành công của bạn. Chúng không đặc thù cho bất kỳ lĩnh vực nào.

2. Quan trọng cho nền kinh tế

Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào công nghệ, thông tin và sáng tạo, tư duy phản biện rất cần thiết cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng của chúng ta, để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

3. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và thuyết trình

Để diễn đạt bản thân tốt nhất, chúng ta cần biết cách suy nghĩ một cách rõ ràng và có hệ thống – có nghĩa là thực hành tư duy phản biện! tư duy phản biện cũng đồng nghĩa với việc biết cách phân tích các văn bản và từ đó cải thiện khả năng hiểu biết của chúng ta.

4. Khuyến khích sự sáng tạo

Bằng cách thực hành tư duy phản biện, chúng ta cho phép bản thân không chỉ giải quyết vấn đề mà còn đưa ra ý tưởng mới và sáng tạo để làm như vậy. tư duy phản biện cho phép chúng ta phân tích các ý tưởng này và điều chỉnh chúng một cách phù hợp.

5. Quan trọng cho tự đánh giá

Không có tư duy phản biện, chúng ta làm thế nào để thực sự sống cuộc sống có ý nghĩa? Chúng ta cần kỹ năng này để tự đánh giá và bảo vệ các cách sống và quan điểm của chúng ta. tư duy phản biện cung cấp cho chúng ta các công cụ để đánh giá bản thân theo cách chúng ta cần.

Người phụ nữ sâu suy nghĩ khi nhìn qua cửa sổ, sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để tự phản ánh.
 • Save

6. Nền tảng của Khoa học và Dân chủ

Để có một chế độ dân chủ và chứng minh các sự thật khoa học, chúng ta cần tư duy phản biện trong thế giới hiện nay. Các lý thuyết phải được chứng minh bằng kiến thức. Để một xã hội hoạt động hiệu quả, công dân của xã hội đó cần thiết lập quan điểm về điều gì là đúng và sai (bằng cách sử dụng tư duy phản biện!).

Lợi ích của tư duy phản biện

Chúng ta biết rằng tư duy phản biện tốt cho xã hội như một nguyên tắc, nhưng việc tư duy phản biện quan trọng như thế nào đối với mỗi cá nhân? Tại sao tư duy phản biện quan trọng đối với chúng ta?

1. Chìa Khóa thành công trong nghề nghiệp

Tư duy phản biện vô cùng quan trọng cho nhiều con đường nghề nghiệp. Không chỉ đối với các nhà khoa học, mà còn đối với luật sư, bác sĩ, phóng viên, kỹ sư, kế toán và nhà phân tích (trong số nhiều người khác), tất cả đều phải sử dụng tư duy phản biện trong vị trí của họ.

Thực tế, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tư duy phản biện là một trong những kỹ năng đáng có nhất trong lực lượng lao động, vì nó giúp phân tích thông tin, suy nghĩ sáng tạo, giải quyết vấn đề với các giải pháp đổi mới và lập kế hoạch một cách có hệ thống.

2. Đưa ra quyết định tốt hơn

Không còn gì nghi ngờ nữa- những người có tư duy phản biện đưa ra những quyết định tốt nhất. tư duy phản biện giúp chúng ta giải quyết các vấn đề hàng ngày khi nó xuất hiện trước mặt chúng ta, và rất nhiều lúc suy nghĩ này thậm chí được thực hiện một cách vô thức. Nó giúp chúng ta suy nghĩ độc lập và tin tưởng vào giác quan của chúng ta.

3. Critical Thinking Có thể làm bạn hạnh phúc hơn!

Mặc dù điều này thường thấy nhưng không được nhận ra, việc hiểu rõ bản thân và có sự hiểu biết sâu sắc về lý do tại sao mình suy nghĩ như thế nào thực sự có thể làm bạn hạnh phúc hơn. tư duy phản biện có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình và trong suốt đó, giúp bạn tránh bất kỳ niềm tin tiêu cực hoặc hạn chế nào và tập trung hơn vào những điểm mạnh của mình. Có khả năng Critical Thinking giúp bạn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Hình thành ý kiến ​​đúng đắn

Rất nhiều những thông tin đang đến với chúng ta từ nhiều phía. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện của mình và tự quyết định cho bản thân chúng ta điều gì là đáng tin cậy. Tư duy phản biện giúp chúng ta đảm bảo rằng ý kiến ​​của chúng ta dựa trên những sự thật và giúp chúng ta sắp xếp thông tin thừa.

5. Trở thành Công dân có đạo đức

Một trong những câu nói về tư duy phản biện gây cảm hứng nhất là của cựu tổng thống Mỹ Thomas Jefferson: “Dân chúng có tri thức là một yêu cầu cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta như một dân tộc tự do.”

Jefferson nhấn mạnh rằng người tư duy phản biện trở thành công dân tốt hơn, vì họ có thể nhìn nhận toàn cảnh mà không bị lôi cuốn vào thành kiến ​​và chính trị thuần túy.

6. Cải thiện mối quan hệ

Dù bạn có tin rằng việc trở thành người tư duy phản biện sẽ gây ra vấn đề trong mối quan hệ, điều này thật sự không đúng! Trở thành người tư duy phản biện có thể giúp bạn hiểu quan điểm của người khác tốt hơn và giúp bạn mở lòng hơn đối với các quan điểm khác nhau.

7. Khuyến khích sự tò mò

Những người tư duy phản biện luôn tò mò về mọi thứ trong cuộc sống và có xu hướng có rất nhiều sở thích. tư duy phản biện đồng nghĩa với việc liên tục đặt câu hỏi và muốn biết thêm, về tại sao, cái gì, ai, đâu, khi nào và tất cả những gì khác có thể giúp họ hiểu một tình huống hoặc khái niệm, không bao giờ chấp nhận mọi thứ theo mặt trận.

8. Cho phép sáng tạo

Người tư duy phản biện cũng là người sáng tạo, và họ coi mình là không hạn chế khi đến các khả năng. Họ liên tục tìm cách tiếp tục, điều này cực kỳ quan trọng trong lực lượng lao động.

9. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người có kỹ năng tư duy phản biện thường giải quyết vấn đề như là một phần tự nhiên của bản năng của họ. Người tư duy phản biện kiên nhẫn và quyết tâm trong việc giải quyết vấn đề, tương tự như Albert Einstein, một trong những ví dụ tư duy phản biện tốt nhất, người nói: “Điều đó không phải là tôi thông minh đến đâu, chỉ đơn giản là tôi giữ vấn đề lâu hơn.”

Kỹ năng giải quyết vấn đề nâng cao của người tư duy phản biện khiến họ giỏi hơn trong công việc và giải quyết các vấn đề lớn nhất của thế giới. Giống như Einstein, họ có tiềm năng thay đổi thế giới một cách đáng kể.

10. Một hoạt động cho tâm trí

Giống như cơ bắp của chúng ta, để chúng trở nên mạnh mẽ, tâm trí của chúng ta cũng cần được tập luyện và thách thức. Có thể nói tư duy phản biện gần giống như một hoạt động cho tâm trí – và nó cần được thực hành. tư duy phản biện khuyến khích phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như suy luận logic, ra quyết định và tư duy mở.

11. Tạo ra sự độc lập

Khi chúng ta tư duy phản biện, chúng ta suy nghĩ một cách độc lập và tin tưởng vào chính mình hơn. tư duy phản biện là chìa khóa để tạo ra sự độc lập và khuyến khích sinh viên tự đưa ra quyết định và hình thành quan điểm riêng của họ.

12. Kỹ năng sống quan trọng

Tư duy phản biện không chỉ quan trọng cho học tập, mà còn quan trọng cho cuộc sống nói chung! Giáo dục không chỉ là cách chuẩn bị bản thân cho cuộc sống, mà nó thực sự là cuộc sống chính. Việc học là một quá trình cả đời chúng ta trải qua từng ngày.

Sự phát triển của tư duy phản biện ở trường học

Tư duy phản biện được phát triển trong hầu hết mọi thứ chúng ta làm. Tuy nhiên, rất nhiều kĩ năng quan trọng này được khuyến khích được luyện tập tại trường học, và có lý do thích đáng cho điều này! tư duy phản biện vượt ra ngoài việc suy nghĩ một cách rõ ràng – nó cũng liên quan đến việc suy nghĩ cho chính bản thân.

Khi một giáo viên đặt câu hỏi trong lớp học, học sinh được cơ hội tự trả lời và tư duy phản biện về những gì họ đã học và những gì họ tin là chính xác. Khi học sinh làm việc nhóm và buộc phải tham gia vào cuộc thảo luận, đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để mở rộng suy nghĩ và sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Tư duy phản biện áp dụng vào sự nghiệp của bạn như thế nào?

Sau khi bạn hoàn thành việc học và gia nhập lực lượng lao động, hành trình tư duy phản biện của bạn chỉ mở rộng và phát triển từ đây!

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn

Nhà tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên tư duy phản biện, đặt câu hỏi, đưa ra ý tưởng sáng tạo và luôn sẵn sàng đề xuất đổi mới so với đối thủ cạnh tranh. Bất kể vị trí hoặc vai trò của bạn trong một công ty có thể là, tư duy phản biện sẽ luôn mang lại cho bạn sức mạnh để nổi bật và tạo ra sự khác biệt.

Công việc đòi hỏi tư duy phản biện

Một số ví dụ về những công việc đòi hỏi tư duy phản biện bao gồm:

 • Quản lý
 • Chuyên viên nhân sự
 • Luật sư
 • Cộng tác viên Marketing
 • Nhà phân tích kinh doanh

Thực tế cho thấy, thậm chí việc tìm ra một lĩnh vực nghề nghiệp không đòi hỏi tư duy phản biện là khó hơn nhiều!

Nam thanh niên sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để thành công trong việc học và mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.
 • Save

Những gì một người có kỹ năng tư duy phản biện có thể làm?

Một người có kỹ năng tư duy phản biện có khả năng suy nghĩ một cách lý thuyết và rõ ràng về những điều nên hoặc không nên tin. Họ có khả năng tham gia vào suy nghĩ của riêng mình và tự suy ngẫm để đưa ra kết luận có cơ sở.

Người tư duy phản biện hiểu kết nối giữa các ý tưởng và có khả năng xây dựng lập luận dựa trên các sự thật, cũng như tìm ra những sai sót trong tư duy.

6 giai đoạn phát triển của tư duy phản biện Critical Thinking là gì?

Các nhà nghiên cứu đã xác định 6 cấp độ của những nhà Critical Thinking (Critical Thinker), từ những người có chiều sâu và nỗ lực thấp hơn đến những bậc thầy về tư duy tiên tiến, những người luôn đi trước những người khác.

6 giai đoạn phát triển chính của Critical Thinking là gì?
 • Save
6 giai đoạn phát triển chính của Critical Thinking là gì?

Giai đoạn 01: Nhà tư duy không có tính phản ánh – Unreflective Thinker.

Nhà Critical Thinking không có tính phản ánh là gì?

Cấp độ đầu tiên của Critical Thinking là những nhà tư duy không có tính phản ánh. Đây là những người không phản ánh về tư duy và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.

Như vậy, họ hình thành ý kiến ​​và đưa ra quyết định dựa trên định kiến ​​và quan niệm sai lầm trong khi suy nghĩ hay tư duy của họ không được cải thiện theo thời gian.

Những người tư duy thiếu tính phản ánh thiếu những kỹ năng quan trọng điều sẽ cho phép họ phân tích quá trình suy nghĩ của họ. Họ cũng không áp dụng các tiêu chuẩn như tính chính xác, phù hợp và logic theo một cách nhất quán.

Giai đoạn 02: Nhà tư duy đầy thách thức – The Challenged Thinker.

Nhà Critical Thinking đầy thách thức là gì?

Nhà tư duy ở cấp độ kế tiếp này có nhận thức về tầm quan trọng của tư duy đối với sự tồn tại của họ và biết rằng sự thiếu sót trong tư duy có thể mang lại những vấn đề lớn.

Như các nhà tâm lý học giải thích, để giải quyết một vấn đề, trước tiên bạn phải thừa nhận bạn có một vấn đề.

Những người ở giai đoạn trí tuệ này bắt đầu hiểu rằng “tư duy chất lượng cao đòi hỏi phải tư duy phản xạ có chủ ý về tư duy” và có thể thừa nhận rằng các quá trình về tinh thần của chính họ có thể có nhiều sai sót. Họ có thể không thể xác định tất cả các sai sót.

Các nhà nghiên cứu giải thích, khó khăn thực sự đối với các nhà tư duy thuộc loại này là họ “không tin rằng suy nghĩ của họ tốt hơn thực tế, điều này khiến họ rất khó để nhận ra các vấn đề vốn có với các tư duy nghèo nàn”.

Giai đoạn 03: Nhà tư duy mới – The Beginning Thinker.

Nhà Critical Thinking mới là gì?

Những nhà Critical Thinking mới có thể vượt xa sự khiêm tốn của trí tuệ non trẻ và chủ động tìm cách kiểm soát suy nghĩ của họ trên các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Họ biết rằng suy nghĩ của chính họ có thể có những điểm mù và các vấn đề khác và thực hiện các bước để giải quyết những vấn đề đó, nhưng trong một khả năng hạn chế.

Những nhà tư duy mới bắt đầu đặt nhiều giá trị hơn trong lý trí, trở nên tự nhận thức trong suy nghĩ của họ. Họ cũng có thể bắt đầu xem xét các khái niệm và thành kiến ​​trong ý tưởng của họ.

Ngoài ra, những nhà tư duy này cũng phát triển các tiêu chuẩn nội tại cao hơn về sự rõ ràng, chính xác và logic, họ nhận ra rằng bản ngã của họ đóng vai trò chính trong các quyết định của họ.

Giai đoạn 04: Nhà tư duy thực hành – The Practicing Thinker.

Nhà Critical Thinking thực hành là gì?

Những nhà Critical Thinking thực hành có nhiều kinh nghiệm hơn này không chỉ đánh giá cao sự thiếu sót của chính họ, mà còn có kỹ năng để đối phó với chúng.

Một người có tư duy ở cấp độ này sẽ thực hành thói quen suy nghĩ tốt hơn và sẽ phân tích các quá trình tinh thần của họ một cách thường xuyên.

Mặc dù họ có thể thể hiện điểm mạnh và điểm yếu (SWOT bản thân) của tâm trí mình, nhưng theo cách tiêu cực, những nhà tư duy thực hành có thể vẫn chưa có một cách có hệ thống để hiểu sâu hơn về suy nghĩ của họ và có thể trở thành ‘con mồi’ cho lý luận tự nhiên và tự lừa dối.

Làm thế nào để bạn có thể đến được giai đoạn này? Một đặc điểm quan trọng để đạt được, theo các nhà tâm lý học, là “sự kiên trì đầy trí tuệ”.

Giai đoạn 05: Nhà tư duy cấp tiến – The Advanced Thinker.

Nhà Critical Thinking cấp tiến là gì?

‘Người ta thường không đến được giai đoạn này cho đến khi học đại học và hơn thế nữa’, theo ước tính của các nhà khoa học.

Những nhà tư tưởng cấp cao hơn này sẽ có những thói quen mạnh mẽ cho phép họ phân tích suy nghĩ của họ với cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Họ sẽ có đầu óc công bằng và có thể phát hiện ra các khía cạnh định kiến ​​theo quan điểm của người khác và sự hiểu biết của chính họ.

Mặc dù họ có khả năng xử lý tốt vai trò của cái tôi trong luồng ý tưởng, nhưng những người suy nghĩ như vậy vẫn có thể không nắm bắt được tất cả những ảnh hưởng ảnh hưởng đến tâm lý của họ.

Nhà tư tưởng tiên tiến thoải mái với việc tự phê bình và làm như vậy một cách có hệ thống, tìm cách cải thiện. Trong số những đặc điểm chính cần có ở cấp độ này là “hiểu biết trí tuệ” để phát triển thói quen suy nghĩ mới.

“Chính trực trí tuệ” để “nhận ra những lĩnh vực không nhất quán và mâu thuẫn trong cuộc sống của một người, “đồng cảm trí tuệ “để đặt mình vào vị trí của người khác để thực sự hiểu họ và “lòng can đảm trí tuệ” để đối đầu với những ý tưởng và niềm tin mà họ không nhất thiết phải tin tưởng và có những cảm xúc tiêu cực đối chúng.

Giai đoạn 06: Nhà tư duy bậc thầy – The Master Thinker.

Nhà Critical Thinking bậc thầy là gì?

Đây là những người siêu tư duy, người hoàn toàn kiểm soát cách họ xử lý thông tin và đưa ra quyết định.

Những người như vậy liên tục tìm cách cải thiện kỹ năng tư duy của họ, và thông qua kinh nghiệm “thường xuyên nâng cao suy nghĩ của họ lên mức độ nhận thức có ý thức”.

Một nhà tư duy bậc thầy đạt được những hiểu biết sâu sắc về các cấp độ tinh thần sâu sắc, cam kết mạnh mẽ để công bằng và giành quyền kiểm soát đối với chủ nghĩa tự chủ của chính họ.

Một nhà tư tưởng cấp cao như vậy cũng thể hiện kiến thức và hiểu biết thực tế vượt trội, luôn kiểm tra lại các giả định của họ về các điểm yếu, logic và sự sai lệch.

Và, tất nhiên, một nhà tư tưởng bậc thầy sẽ không buồn khi phải đối mặt với những rắc rối và dành một lượng thời gian đáng kể để phân tích các phản ứng của chính họ.

Vậy làm thế nào để bạn trở thành một nhà tư duy bậc thầy? Các nhà tâm lý học nghĩ rằng hầu hết các sinh viên sẽ không bao giờ đạt được điều đó.

Nhưng nếu bạn thực hành những đặc điểm trí tuệ tốt nhất có thể đưa bạn đến vị trí đó khi “những người có ý thức tốt luôn tìm kiếm những nhà tư duy bậc thầy, vì họ nhận ra và coi trọng khả năng của những nhà tư duy bậc thầy trong việc tư duy thông qua những vấn đề phức tạp bằng sự phán xét và thấu hiểu.”

Tại sao tư duy phản biện quan trọng?

Tại sao tư duy phản biện quan trọng? tư duy phản biện không chỉ quan trọng! Đây là một trong những kỹ năng nhận thức cần thiết nhất mà bạn có thể phát triển.

Bằng cách thực hành suy nghĩ đã suy nghĩ, cả suy nghĩ của bạn và quyết định của bạn có thể góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn, cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Bạn có thể cải thiện cuộc sống của mình đáng kể bằng cách làm việc trên kỹ năng tư duy phản biện của mình càng nhiều càng tốt.

Một số kiểu Thinking hay Tư duy phổ biến.

 • Critical Thinking (Tư duy phản biện).
 • Analytical Thinking (Tư duy phân tích).
 • Design Thinking (Tư duy thiết kế).
 • Creative Thinking (Tư duy sáng tạo).
 • Abstract Thinking (Tư duy trừu tượng).
 • Specific Thinking (Tư duy cụ thể).
 • Convergent Thinking (Tư duy hội tụ).
 • Divergent Thinking (Tư duy phân kỳ).
 • Logical Thinking (Tư duy logic).

Critical là gì?

Critical trong tiếng Việt có nghĩa là Phản biện, là quá trình con người sử dụng các thông tin, dẫn chứng, dữ liệu, lập luận, một cách logic và có căn cứ để bảo vệ hay chứng minh cho một nhận định, ý kiến hay quan điểm nào đó.

Sự khác biệt lớn nhất giữa phản biện và tranh cãi là, trong khi với phản biện, con người sử dụng các thông tin hay dữ liệu được kiểm chứng hoặc có mối liên quan cụ thể đến vấn đề, khi tranh cãi, con người sử dụng những thông tin hoàn toàn dựa vào quan điểm cá nhân không có dẫn chứng.

Câu hỏi thường gặp về tư duy phản biện

Làm sao để trở thành người có tư duy phản biện?

Để trở thành một người có tư duy phản biện bạn cần có thời gian, sự luyện tập và sự kiên nhẫn. 
Nhưng điều bạn có thể bắt đầu làm ngay hôm nay để cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của mình là áp dụng 7 bước tư duy phản biện cho mọi vấn đề bạn giải quyết—trong công việc hoặc trong cuộc sống hàng ngày.

Critical Thinking Skills là gì?

Là kỹ năng sử dụng tư duy phản biện vào các tình huống cụ thể trong công việc và cuộc sống. Thay vì chỉ lắng nghe và chấp nhận đúng sai, người có kỹ năng tư duy phản biện thường đặt ngược lại câu hỏi, chất vấn với người đối diện và hơn thế nữa.
Câu nói yêu thích của những người có Critical Thinking Skills là “What’s for…” (Để làm gì…) thay vì là “How to..” (Làm gì và làm như thế nào…).

Critical Thinking (Tư duy phản biện) là gì?

Critical Thinking hoặc Analytics Thinking là khái niệm đề cập đến quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Cách rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện bằng cách luyện tập những vấn đề sau :
Nhìn nhận mọi việc thật khách quan. …
Đánh giá từ câu hỏi đơn giản. …
Đưa ra câu hỏi giả định. …
Tư duy ngược. …
Đừng dễ dàng thỏa hiệp. …
Chỉ kết luận kết quả từ minh chứng thực tế …
Hãy kiên định. …
Tự phản chiếu mỗi ngày.

5/5 - (95 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

Viết một bình luận

0 Shares