Ví Bitcoin Là Gì? Phân Loại Và Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Bitcoin

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin cơ bản về ví Bitcoin: Ví Bitcoin là gì? Cách phân loại và cách sử dụng ví Bitcoin.

1. Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là ví tiền điện tử dùng để lưu trữ đồng Bitcoin. Có nghĩa là khi các bạn sở hữu Bitcoin bằng cách nào đó chẳng hạn là mua Bitcoin bằng VND hoặc tham gia kiếm Bitcoin miễn phí thì bạn dùng ví Bitcoin để lưu trữ Bitcoin mà bạn đang sở hữu.

Ví Bitcoin được tạo thành từ địa chỉ ví hay còn gọi là khóa công khai (Public keys) và khóa cá nhân (Private keys).

1.1. Địa chỉ ví 

Mỗi ví Bitcoin sẽ cung cấp cho bạn nhiều địa chỉ ví khác nhau để bạn nhận Bitcoin từ người khác. Các bạn cứ hình dung địa chỉ ví giống như số tài khoản ngân hàng vậy, muốn nhận Bitcoin từ ai thì cung cấp cho họ địa chỉ ví Bitcoin để họ chuyển Bitcoin vào ví của bạn.

Ví Bitcoin là một dãy ký tự và số ngẫu nhiên, hiện tại thì có 3 dạng địa chỉ ví phổ biến:

 • Loại P2SH có địa chỉ ví bắt đầu bằng số 3: 3AbfULVPmyrQt1Agwshdm3L4CDH9Q94Ns6
 • Loại P2PKH có địa chỉ ví bắt đầu bằng số 1: 147vy2RaKyaZhoYTQKiPvFWhJ1pD65Unsc
 • Loại Bech32 có địa chỉ ví bắt đầu bằng bc: bc1qrdsvstzngkj8ya0aw333c5r56pr8hcl7vdjl08

Khi các bạn muốn rút (nhận) Bitcoin từ sàn giao dịch, các website, ứng dụng hoặc nhận Bitcoin từ ai thì cung cấp địa chỉ ví Bitcoin này cho họ.

1.2. Khóa cá nhân 

Mỗi ví Bitcoin sẽ có một khóa cá nhân riêng biệt gồm 12 hoặc 24 từ khác nhau dùng để truy cập vào ví. Các bạn cứ hình dung khóa cá nhân giống như mật khẩu đăng nhập vào ví vậy. Ai có khóa cá nhân đìều có thể truy cập được vào ví. Vì vậy khóa cá nhân là thông tin bí mật, các bạn không được cung cấp khóa cá nhân cho bất kỳ ai trong quá trình sử dụng ví Bitcoin.

Một số ví Bitcoin sẽ cung cấp cho bạn khóa cá nhân (ví Trust, ví Blockchain) dùng để đăng nhập vào ví và khôi phục ví khi cần. Tức là bạn hoàn toàn làm chủ số Bitcoin của bạn, dù nền tảng ví có ngừng hoạt động đi nữa thì bạn có thể khôi phục ví trên một nền tảng khác.

Bên cạnh đó thì một số ví Bitcoin (ví Coinbase) không cung cấp thông tin khóa cá nhân cho bạn, thay vào đó chỉ là username và pass để bạn đăng nhập vào ví. Nếu Coinbase sập thì không có cách nào để bạn lấy lại số Bitcoin trong ví. Tuy nhiên Coinbase là nền tảng an toàn và uy tín nên việc ngừng hoặc động là rất khó xảy ra.

Trên cơ bản thì các bạn dùng ví Bitcoin có thông tin private keys (ví Blockchain, ví Trust) sẽ yên tâm hơn các ví khác.

2. Ví Bitcoin gồm những loại nào?

Ví Bitcoin sẽ được phân làm các loại sau: [1] Ví nóng, [2] Ví lạnh, [3] Ví sàn giao dịch.

Xem thêm : Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì? So sánh ví lạnh & Ví Nóng

2.1. Ví nóng

Ví nóng là ví lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử phổ biến nhất được nhiều người sử dụng. Ví nóng được kết nối với internet giúp người dùng sử dụng để chuyển, nhận Bitcoin và tiền điện tử có trong ví một cách nhanh chóng.

Ví nóng thường được chia thành các loại khác nhau như:

 • Ví web: Cho phép người dùng tạo và sử dụng trên nền tảng website. Một trong số những ví nổi tiếng được nhiều người sử dụng có thể kể đến là ví Blockchain, Coinbase
 • Ví trên điện thoại: Ví này hoạt động như một ứng dụng điện thoại cho phép các bạn quản lý Bitcoin một cách nhanh chóng trên điện thoại. Ví Trust Wallet có thể là một cái tên được sử dụng rộng rãi khi nhắc đến ví Bitcoin trên điện thoại.

Ưu điểm của ví nóng: Thuận lợi trong việc nhận, gửi Bitcoin và tiền điện tử. Ngoài ra, tất cả ví nóng hiện nay điều cho phép bạn tạo và sử dụng miễn phí.

Nhược điểm của ví nóng: Do phải kết nối với internet nên ví nóng luôn là mục tiêu của các hacker. Nếu bạn không bảo mật ví cẩn thận thì rất có thể bị mất tài sản khi dùng ví nóng.

2.2. Ví lạnh

Là thiết bị được sản xuất với mục đích quản lý, lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử. Các bạn cứ hình dung ví lạnh giống như một chiếc USB vậy. Chỉ khi nào bạn cắm nó vào máy tính thì nó mới hoạt động để giúp bạn lưu trữ Bitcoin.

Ví lạnh không yêu cầu kết nối internet nên đây là một hình thức lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử an toàn nhất hiện nay.

Ví lạnh là một thiết vật lý, vì vậy các bạn cần phải bỏ tiền ra mua và sử dụng với giá dao động từ 1,5 – 3 triệu. Một số loại ví lạnh đang có trên thị trường bao gồm: Ledger Nano S, Trezor và Keepkey.

Ưu điểm của ví lạnh: Bảo mật cao do không cần kết nối internet nên các bạn sẽ không còn nỗi lo bị hacker tấn công.

Nhược điểm của ví lạnh: Trái ngược với ví nóng thì ví lạnh không có được sự nhanh chóng và tiện lợi khi các bạn muốn truy cập vào số Bitcoin đang lưu trữ trên ví.

2.3. Ví sàn giao dịch

Một số sàn giao dịch Bitcoin như Binance, Remitano, Fiahub sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ ví để bạn lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử trực tiếp trên sàn. Các bạn có thể xem các ví của sàn cũng tương tự như ví nóng. Các ví này sẽ được dùng để bạn gửi, nhận Bitcoin trên sàn giao dịch và trade coin một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của ví sàn: Giúp bạn gửi, nhận, giao dịch Bitcoin nhanh chóng.

Nhược điểm của ví sàn: Khi lưu trữ Bitcoin trên sàn, nếu không bảo mật tốt thì bạn cũng sẽ bị hacker tấn công. Ngoài ra nếu xảy ra sự có sập sàn giao dịch thì xem như bạn mất trắng số Bitcoin đang lưu trữ trên sàn.

2.4. Nên dùng loại ví nào để lưu trữ Bitcoin?

Nếu bạn muốn lưu trữ Bitcoin lâu dài (hold coin), an toàn thì nên dùng ví lạnh.

Nếu bạn lưu trữ Bitcoin số lượng ít và thường xuyên giao dịch thì nên dùng ví nóng hoặc có thể lưu trữ Bitcoin trên các ví của sàn giao dịch.

3. Cách sử dụng ví Bitcoin để gửi, nhận coin

Phần này mình sẽ lấy ví Blockchain để hướng dẫn bạn nhận và gửi Bitcoin, các loại ví khác cũng sẽ có cùng cách thực hiện nên các bạn cứ nắm vững cách làm là được.

3.1. Cách nhận Bitcoin

Để nhận Bitcoin thì bạn cần cung cấp địa chỉ ví Bitcoin cho người gửi. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn lấy địa chỉ ví Bitcoin trên ví Blockchain.

Tại trang chủ của Blockchain, vào phần Request (Một số loại ví khác sẽ là Receive). Tại mục Currency bạn chọn đồng Bitcoin, mục Address sẽ là địa chỉ ví Bitcoin trên ví Blockchain. Hãy dùng nó khi bạn muốn nhận Bitcoin trên ví Blockchain.

su-dung-vi-blockchain-2
 • Save

3.2. Cách gửi Bitcoin

Để gửi Bitcoin đến địa chỉ ví khác thì thông tin quan trọng nhất là địa chỉ ví Bitcoin của người nhận. Ở đây mình cũng sẽ hướng dẫn bạn trên ví Blockchain.

Tại trang chủ, các bạn vào phần Send. Mục Currency các bạn chọn đồng Bitcoin, mục To là nơi bạn điền địa chỉ ví Bitcoin cần chuyển coin đến. Tiếp theo bạn nhập số lượng Bitcoin cần chuyển vào ô Amount. Sau đó thì nhấn lệnh để chuyển Bitcoin. 

su-dung-vi-blockchain-3
 • Save

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Giao Dịch Spot Trên Binance

4. Một số lưu ý khi sử dụng ví Bitcoin

Để quản lý và sử dụng ví Bitcoin an toàn và tránh các sự cố ngoài ý muốn, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 1. 1Đặt mật khẩu đủ mạnh cho tài khoản ví và sàn giao dịch.
 2. 2Bật bảo mật 2 lớp đối với các loại ví nóng (ví web, ví trên di động và các tài khoản sàn giao dịch).
 3. 3Lưu trữ ngoại tuyến các thông tin quan trọng của ví Bitcoin bao gồm: email, mật khẩu đăng nhập, private keys cẩn thận để tránh bị hack thông tin.
 4. 4Khi gửi hoặc nhận Bitcoin thì hãy kiểm tra kỹ thông tin địa chỉ ví gửi và nhận. Có một số phần mềm, mã độc làm thay đổi địa chỉ ví khi bạn nhấn lệnh copy. Nếu bạn gửi nhầm địa chỉ thì không có cách nào để lấy lại số Bitcoin đó.

5. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về ví Bitcoin mà mình muốn gửi đến các bạn với hy vọng giúp bạn biết thêm nhiều thứ về cách tạo, cách phân loại và cách sử dụng của các loại ví Bitcoin trong quá trình tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Nếu vẫn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ví Bitcoin thì hãy cho mình biết ở dưới bình luận để mình có thể hỗ trợ cho bạn. Chúc các bạn thành công!

4.9/5 - (95 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares